Top 7+ mẫu Dàn ý phân tích Vội vàng chi tiết nhất

Vội vàng là một bài thơ hay thể hiện tâm hồn yêu đời, yêu sống tới cuồng nhiệt. Biết quý trọng thời gian, biết quý trọng tuổi xanh, biết sống cũng là để yêu; tình yêu lứa đôi, tình yêu tạo vật. Vậy sau đây là 7 dàn ý Vội vàng chi tiết nhất, mời những bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý phân tích Vội vàng – Mẫu 1

1. Mở bài:

 • Giới thiệu về thi sĩ Xuân Diệu
 • Giới thiệu về thi phẩm “Vội Vàng”.

2. Thân bài:

a) Khái quát chung: giới thiệu về hoàn cảnh ra đời và nội dung chính của bài thơ.

b) Phân tích bài thơ:

b.1) Niềm say đắm trước vẻ đẹp của mùa xuân trên trần thế:

 • Thể thơ ngũ ngôn, nghệ thuật điệp ngữ, điệp cấu trúc “tôi muốn”, giọng thơ sôi nổi, từ đó thể hiện khát vọng muốn đoạt quyền của tạo hóa cháy bỏng, tha thiết, một khát vọng kì lạ bởi tác giả muốn níu giữ hương sắc, vẻ đẹp của thế cuộc, muốn níu kéo thời gian để bất tử hóa vẻ đẹp của mùa xuân.
 • Bức tranh thiên nhiên mùa xuân hiện ra với vẻ đẹp tươi mới, đó là một vẻ đẹp ngay trong chính trần gian này. tất cả đều ở trạng thái quyến rũ nhất và say sưa nhất: “của ong bướm này đây tuần tháng mật, “này đây hoa của đồng nội xanh rì”, “này đây lá của cành tơ phơ phất”,.. tất cả đều rất tươi mới và trung thực. “và này đây ánh sáng chớp hàng mi”, ánh sáng như phát ra từ đôi mắt của người thiếu nữ khi nàng chớp hàng mi, gợi một vẻ đẹp thơ ngây, trong sạch. Nghệ thuật so sánh cái vô hình với cái hữu hình “tháng giêng ngon như một cặp môi sắp” gợi sự quyến rũ, ngọt ngào và đắm say, cho thấy niềm say mê tới vồn vập của thi sĩ trước thế cuộc. từ đó, thấy được quan niệm thẩm mĩ mới mẻ của xuân diệu: con người là chuẩn mực cái đẹp khi ở độ tuổi thanh xuân.
 • Hai câu thơ cuối giọng thơ lắng xuống. Ngay trong sung sướng, thi nhân đã khởi đầu phải vội vàng, đang trong hạnh phúc đã thấy mầm móng của li biệt.

b.2) Nuối tiếc trước dòng thời gian chảy trôi:

 • Ba câu đầu: sử dụng lối nói khái niệm “xuân đương tới tức là xuân đương qua/ xuân còn non tức là xuân sẽ già/ mà xuân hết tức là tôi cũng mất”. nếu như những thi sĩ xưa thường nhìn thời gian theo một vòng tuần hoàn thì xuân diệu lại nhìn thời gian ở một thế chảy trôi, thời gian một đi mà không quay trở lại “mau với chứ thời gian không đứng đợi/ mau với chứ vội vàng lên với chứ”. Ông ý thức được rằng mùa xuân của thế cuộc đi qua thì thế cuộc cũng qua mau bởi tuổi xuân là tuổi đẹp nhất, có ý nghĩa nhất trong thế cuộc của con người. Đây thực chất là sự tác động của tư duy pháp.
 • Ý thức được về sự chảy trôi của thời gian, xuân diệu cảm thấy bâng khuâng và tiếc nuối. thi nhân hình dung cả một cuộc chia ly đầy ắp đất trời, thấm đượm tháng năm “mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi/ khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt”. “Mùi tháng năm” là nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, cho thấy sự tương giao trong cách cảm nhận. cuộc chia ly ấy như thấm cả vào những thứ vô hình, khi xuân qua đi thì cỏ cây, con người đều buồn: sông núi thì “than thầm”, gió thì “hờn”.

b,3) Khát khao sống mãnh liệt:

 • Giọng thơ líu tíu, sôi nổi, líu tíu, cuồng nhiệt được tạo nên bởi những câu cảm thán thể hiện sự thúc giục. Nghệ thuật điệp cấu trúc, điệp từ, liệt kê tạo cho những câu thơ tiết điệu nhanh, mạnh như một làn song trào dâng xúc cảm. động từ “ôm”, “say”,.. thể hiện khát khao , sự cuồng nhiệt muốn giao cảm với thế cuộc. thi sĩ xưng “tôi” thể hiện một khát vọng tư nhân mãnh liệt, táo tợn. ở đây, thi sĩ lại xưng “ta” để như mở rộng lòng mình với thế cuộc. “ta” ở đây chính là sự mở lòng, mở rộng tấm lòng với thế cuộc, với nhân sinh.
 • Lời thúc giục “mau đi thôi” làm cho câu thơ mang một ngữ điệu mới, khác hẳn với câu thơ cổ: ngữ điệu nói. trong thơ cổ, lỡi lẽ thường phải rất gạn lọc, còn Xuân Diệu lại sử dụng những từ ngữ được lặp đi lặp lại rất nhiều lần .
 • Ta cảm nhận như dòng xúc cảm của thi sĩ đang tuôn trào vượt ra ngoài từ ngữ. giọng thơ thể hiện tâm trạng vội vàng thích hợp với những hành động gấp gáp của thi nhân. hình ảnh thơ mơn mởn với mây đưa gió lượn, cánh bướm, cây, cỏ rạng, ánh sáng,… Điệp ngữ “ta muốn” thể hiện một khát vọng cháy bỏng. thi sĩ như muốn tận hưởng thế cuộc và sự quý giá của cuộc sống nơi trần gian. với xuân diệu, mùa xuân là một màu hồng nồng ấm, muốn cắn vào trái chín mùa xuân, trái chín thế cuộc.
 • thi sĩ như đang say men xúc cảm với thế cuộc. sống “vội vàng” ở đây không phải là lối sống gấp chỉ biết thu giãn ngày hôm nay mà bỏ qua ngày mai mà đó là một lối sống tích cực, cho thấy môt khát vọng sống mãnh liệt, yêu cuộc sống của thi nhân.

3. Kết bài:

 • Khẳng định lại những thành công của Xuân Diệu
 • Bài học dành cho người sáng tác và tiếp nhận văn học.

Xem thêm: Top 20+ mẫu phân tích thương vợ ngắn gọn hay nhất

Dàn ý khổ cuối Vội vàng – Mẫu 2

I. Mở bài: giới thiệu đoạn 3 bài thơ Vội vàng

Ví dụ: Xuân Diệu có những tác phẩm rất nổi tiếng, một tác phẩm thơ có sự phối hợp nhuần nhuyễn và độc đáo về mạch xúc cảm và triết lí sâu sắc là bài thơ Vội vàng. Bài thơ thể hiện niềm say mê cái đẹp của thiên nhiên, niềm yêu thiên nhiên sâu sắc của tác giả trong cuộc sống. kế bên niềm say mê thiên nhiên và cuộc sống thì tác giả còn thể hiện khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và líu tíu của cuộc sống. Chúng ta cùng đi phân tích đoạn 3 của bài thơ để hiểu rõ về khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và líu tíu của cuộc sống.

II. Thân bài: phân tích đoạn 3 bài thơ vội vàng

1. Bức tranh thiên nhiên được hiện lên một lần nữa:

– Câu cảm thán “mau đi thôi” thể hiện sự tận hưởng thiên nhiên, cuộc sống , tận hưởng thời gian và cuộc sống

– Khát vọng sống mãnh liệt, khát vọng được yêu thương

2. Sự cảm nhận của tác giả qua những giác quan của thân thể:

– những hình ảnh mây, gió, nước, bướm,

Tác giả cảm nhận cuộc sống và thiên nhiên qua thị giác, khứu giác, thính giác,…

 • Thị giác cảm giác mơn trớn của thiên nhiên
 • Khứu giác cảm nhận được mùi hương đẹp đẽ của thiên nhiên
 • Thính giác cảm nhận được âm thanh của thiên nhiên
 • Tình yêu cuồng nhiệt, mãnh liệt của tác giả

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về đoạn 3 bài thơ Vội vàng

Ví dụ: Đoạn 3 bài thơ vội vàng thể hiện khát vọng sống, khát vọng tình yêu cuồng nhiệt và líu tíu của cuộc sống. Tình yêu ấy được tác giả cảm nhận qua những giác quan thân thể hết sức tinh tế và sâu sắc.

Dàn ý 13 câu đầu bài Vội vàng – Mẫu 3

Dàn ý số 1

I. Mở bài: giới thiệu đoạn 1 bài thơ Vội Vàng

Một tác phẩm thơ có sự phối hợp nhuần nhuyễn và độc đáo về mạch xúc cảm và triết lí sâu sắc của thi sĩ Xuân Diệu là bài thơ Vội vàng. Bài thơ thể hiện niềm say mê cái đẹp của thiên nhiên, niềm yêu thiên nhiên sâu sắc của tác giả trong cuộc sống. trong bài thơ tác giả đã thể hiện niềm say mê thiên nhiên, tình yêu cuộc sống tha thiết của tác giả được thể hiện rất rõ qua 13 câu thơ đầu của bài thơ. Chúng ta cùng đi phân tích 13 câu thơ đầu của bài thơ để hiểu rõ về tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của tác giả.

II. Thân bài: phân tích đoạn 1 bài thơ vội vàng

1. 4 câu thơ đầu:

 • 4 câu thơ đầu thể hiện ước muốn táo tợn, khát vọng mãnh liệt của tác giả, tác giả muốn ngự trị thiên nhiên, tạo hóa
 • Thể hiện trái tim yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết và say mê của tác giả

2. 7 câu tiếp theo:

 • Bức tranh thiên nhiên được tác giả thể hiện hết sức sâu sắc
 • Bằng tình yêu thiên nhiên của mình tác giả đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên hữu tình, có lứa đôi và vô cùng đẹp đẽ
 • Tác giả muốn sống trọn trong khoảnh khắc líu tíu của thời gian
 • Tận hưởng cuộc sống một cách sung sướng và líu tíu

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về đoạn 1 bài thơ Vội vàng

Ví dụ:

Đoạn 1 bài thơ Vội vàng thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả. Đồng thời thể hiện được một tâm hồn trong sáng và đầy tình cảm của một thi sĩ đầy nhiệt huyết.

Dàn ý số 2

a) Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • Xuân Diệu là thi sĩ của mùa xuân, tình yêu và tuổi xanh, một trong những thi sĩ lớn của Việt Nam nổi tiếng từ phong trào Thơ mới.
 • “Vội vàng” là một trong những bài thơ xuất sắc nhất thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết, quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu.

– Khái quát nội dung 13 câu đầu Vội vàng : Ước muốn táo tợn cùng tâm trạng hoan hỉ chào đón nhưng rồi lại vội vàng và cuống quýt trước sự trôi chảy của thời gian.

b) Thân bài:

* Luận điểm 1: khát khao lưu giữ vẻ đẹp của thiên nhiên

– Trong thơ ca trung đại ít có thi sĩ nào dám khẳng định cái tôi tư nhân của mình một cách táo tợn nhưng khi tới với phong trào Thơ mới, cái tôi Xuân Diệu đã bộc lộ một cách vô cùng độc đáo:

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”.

 • Mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm cũng như tuổi xanh là khoảng thời gian đẹp nhất trong thế cuộc mỗi con người.
 • Bốn dòng thơ ngũ ngôn như lời đề từ của bài thơ, khẳng định ước muốn đoạt quyền tạo hóa của thi nhân.
 • “Nắng” mùa xuân là ánh sáng rực rỡ, rét mướt và tươi vui, “hương” mùa xuân là nơi tinh hoa của đất trời, của vạn vật kết tinh, tụ họp.
 • Hành động “tắt nắng”, “buộc gió” là những mong muốn nhịn nhường như không tài nào thực hiện được bởi lẽ nó đi trái lại với những quy luật vốn có của tự nhiên.

– Xuân Diệu muốn ngăn cản bước đi của thời gian để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

 • Thi sĩ khát khao giữ lại ánh nắng để “màu đừng nhạt mất”, giữ lại gió để cuộc sống luôn tràn ngập sắc hương.
 • Điệp cấu trúc “Tôi muốn… để”, động từ mạnh “tắt”, “buộc” cùng với nhịp thơ nhanh, dồn dập, thể hiện khát khao mãnh liệt, líu tíu, muốn nhanh chóng không để những vẻ đẹp tạo hóa vụt mất khỏi tầm tay.
 • nếu như thời gian đi bằng nắng, bằng gió làm nhạt màu, làm phai hương thì thi sĩ muốn níu giữ thời gian ngừng bước, để màu sắc và hương thơm còn mãi với thế cuộc, để giữ mãi thời tươi xuân thì của tạo vật.
 • Cũng bởi vậy, khát khao này cũng thể hiện sự ham sống xốc nổi tới mãnh liệt và quan niệm về thời gian của ông: Thời gian tuyến tính một chiều, khi đã trôi qua rồi thì không trở lại nên thi sĩ có khát khao giữ nắng, giữ gió để tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời.

=> Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hoa hương sắc thế cuộc tươi thắm, ngọt ngào mà mỏng manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói đằng sau ước muốn phi lí ấy là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

* Luận điểm 2: Bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp

– Từ thể thơ 4 chữ, thi sĩ chuyển sang những câu thơ 8 chữ, nhịp thơ như trải tỏ ra, chậm rãi, nhẹ nhõm như nhịp tâm hồn thi sĩ đang tận hưởng những tinh hoa của đất trời mùa xuân

– Điệp ngữ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần như một lời mời gọi, phối hợp với thủ pháp liệt kê, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú vô tận của thiên nhiên vừa thể hiện cảm giác hoan hỉ, vui sướng của tác giả.

– “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc thế cuộc, của thiên nhiên trần thế, không phải xa xôi mà sắp gũi ngay trước mắt, không phải ở tương lai hay quá khứ mà ngay trong hiện tại lúc này.

– Điệp từ “của” lặp lại mang tính chất kết nối làm cho bức tranh thiên nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế tuần tự hiện ra, lại thêm phần phong phú, giàu có.

– thi sĩ sử dụng một loạt giải pháp tu từ nhân hoá, sử dụng những danh từ thuộc về con người (“tuần tháng mật”, “khúc tình si”) để trình bày thiên nhiên, phối hợp với “ong bướm”, “yến oanh” được gọi tên như đôi như lứa khiến cho vườn xuân bỗng đầy mộng mơ, lãng mạn, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ân ái hạnh phúc.

– Tính từ “xanh rì”, “phơ phất” giàu sức gợi tả vẽ nên cảnh thiên nhiên mùa xuân non tơ, tràn đầy sức sống

=> Bức tranh xuân không chỉ có cảnh vật đẹp tươi mà còn tràn đầy ánh sáng và niềm vui, hình ảnh “ánh sáng chớp hàng mi” và “thần vui” vô cùng gợi cảm. Với Xuân Diệu mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hoan hỉ vui sướng

– Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngây ngất tận hưởng, để thi nhân tạo hóa thành tình nhân:

“Tháng Giêng non như một cặp môi sắp”

 • Câu thơ sử dụng nghệ thuật ẩn chuyển đổi cảm giác, hay chính là phép giao trâm mà thơ Mới tiếp thu được từ thơ ca tượng trưng Pháp
 • Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, đã khái quát được sự hấp dẫn của mùa xuân bằng sự so sánh vô cùng độc đáo. thi sĩ cảm thụ thiên nhiên bằng tình lứa đôi, bằng thể xác và tâm hồn.

– Sự hấp dẫn của thiên nhiên hiện ra trong vẻ đẹp của người tình với “cặp môi sắp” căng tràn tươi trẻ, mê đắm và quyến rũ.

 • Từ “ngon” được thốt lên đầy khát khao, và ham mê, là sự cảm nhận sâu nhất bằng mọi giác quan
 • Phép so sánh như đã đưa cặp môi của người thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, con người trở thành chuẩn mực cho cái đẹp, là thước đo vẻ đẹp của tạo hóa.
 • “Tháng giêng” là một khái niệm thời gian vốn vô hình, nhưng trong phép so sánh vừa táo tợn vừa mang sắc thái biểu cảm ấy đã trở nên trẻ trung hữu hình qua vẻ đẹp cặp môi sắp của người thiếu nữ.

=> thi sĩ đã thể hiện quan niệm của mình một cách thật sâu sắc: nếu như trong thơ ca Trung đại, những thi nhân lấy thiên nhiên để làm chuẩn mực cho cái đẹp của con người thì tới với Xuân Diệu, con người mới là chuẩn mực cho mọi cái đẹp tồn tại trên thế cuộc này, và thiên đường không phải là những chốn thiên thai xa xôi, huyễn hoặc nào đó, mà chính là nơi đây, chính mặt đất trần thế mới là thiên đường của tình yêu, của cái đẹp và của tuổi xanh.

* Luận điểm 3: Tâm trạng của thi sĩ

– Ngay lúc chàng thi sĩ trẻ đang ngây ngất mê đắm vô cùng trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên đường trần thế, đang thỏa thuê với bữa tiệc lớn của trần gian và reo lên “tôi sung sướng” thì cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vàng một nửa”.

– Câu thơ bị ngắt làm hai, niềm vui không trọn vẹn. Bởi Xuân Diệu trông thấy rằng điều sung sướng ấy ngắn ngủi biết bao. Dự cảm mơ hồ về sự mỏng manh, ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân sống vội vàng tận hưởng.

=> Hai câu thơ được xem như hai cái bản lề khép mở tâm trạng vừa vồn vập đắm say vẻ đẹp của cuộc sống tình yêu vừa là linh giác bất an, băn khoăn âu sầu của thi sĩ vì thời gian qua mau, tuổi xanh một đi không trở lại, quả tình Xuân Diệu là thi sĩ của những giác quan tinh tế về thời gian.

c) Kết bài

 • Khái quát lại nội dung 13 câu thơ đầu Vội vàng.
 • Nêu cảm nhận của em.

Dàn ý cảm nhận 13 câu đầu bài Vội vàng – Mẫu 4

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

 • Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất cả về nội dung lẫn nghệ thuật trong nền văn học hiện tại, được mệnh danh là ông vua của thơ tình, hoàng tử của tình yêu.
 • Bài thơ Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu trong phong cách Xuân Diệu.

– Cảm nhận khái quát nội dung 13 câu thơ đầu: cho ta thấy ước muốn táo bạo, kì lạ của thi sĩ và bức tranh xuân – vẻ đẹp thiên đường trên mặt đất.

b) Thân bài

* Luận điểm 1: Khát vọng lạ thường, mãnh liệt lưu giữ vẻ đẹp của thiên nhiên.

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi”.

– “nắng” mùa xuân : ánh sáng rực rỡ, rét mướt và tươi vui

– “hương” mùa xuân : nơi tinh hoa của đất trời, của vạn vật kết tinh, tụ họp.

-> “tắt nắng”, “buộc gió” là những hành động bất khả thi, đi trái lại với những quy luật vốn có của tự nhiên.

– “cho màu đừng nhạt…” : giữ lại những cái đẹp, cái tươi thắm, màu sắc tự nhiên của sự vật

– “cho hương đừng bay…” : níu giữ hương thơm của hoa cỏ mùa xuân.

=> Xuân Diệu muốn ngăn cản bước đi của thời gian để lưu giữ cho thế cuộc những gì đẹp nhất, ý thức được sự quý giá, vẻ đẹp của nắng xuân của hương hoa cỏ.

=> Cái tôi ngông cuồng, muốn đoạt quyền tạo hóa, thách thức cả vũ trụ, sự ham sống xốc nổi tới mãnh liệt và quan niệm về thời gian của Xuân Diệu.

* Luận điểm 2: Bức tranh thiên nhiên mùa xuân

– Thiên nhiên mùa xuân đang trải dài trong khoảng không gian mênh mông, rộng lớn của đất trời vũ trụ:

 • “Ong, bướm” cùng “mật” ngọt phối hợp với cái màu “xanh rì” tươi mới của đồng nội cỏ
 • Sự mềm mại, uyển chuyển của “cành tơ phơ phất”, thiên nhiên mùa xuân non tơ, tràn đầy sức sống
 • Sự rộn ràng, mê ly trong “khúc tình si” của cặp “yến oanh”.
 • “Ánh sáng chớp hàng mi” – một thứ ánh sáng tuyệt diệu, dịu dàng bao trùm khắp không gian.
 • “Thần vui” gõ cửa -> mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hoan hỉ vui sướng.

=> Bức tranh xuân tươi đẹp nơi thiên đường trần thế không chỉ có cảnh vật đẹp tươi mà còn tràn đầy ánh sáng và niềm vui.

– Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác:

“Tháng Giêng ngon như một cặp môi sắp”

 • “ngon” : khen, tụng ca tháng giêng – tháng trước hết của mùa xuân
 • “cặp môi sắp” : giúp liên tưởng mùa xuân giống như một người thiếu nữ đẹp, rộn rực, cuốn hút khiến người ta mê say.

=> Con người trở thành chuẩn mực cho cái đẹp, là thước đo vẻ đẹp của tạo hóa. Thiên đường không phải là những chốn thiên thai xa xôi, huyễn hoặc nào đó, mà chính là mặt đất trần thế – thiên đường của tình yêu, của cái đẹp và của tuổi xanh.

* Luận điểm 3: Tâm trạng của thi sĩ.

“Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

– Sung sướng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống

– “vội vàng một nửa”: vội vàng, lo lắng, bởi có nhẽ hơn người nào hết, Xuân Diệu cảm nhận thấy sự chảy trôi của thời gian, sự mỏng manh, ngắn ngủi của kiếp người.

=> Không chờ thời gian trôi qua, không chờ tới mùa hạ mới nhớ tới mùa xuân. Không chờ tuổi xanh trôi qua mới biết tiếc nuối tuổi thanh xuân của mình. Dự cảm mơ hồ về sự mỏng manh, ngắn ngủi của kiếp người đã khiến cho thi nhân sống vội vàng tận hưởng.

* Đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích

 • Sự phối hợp nhuần nhuỵ giữa xúc cảm mỏng manh và mạch luận lý
 • Sử dụng phép nhân hóa, điệp ngữ, so sánh, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác…
 • Giọng điệu say mê, sôi nổi
 • Ngôn từ và hình ảnh thơ sáng tạo, độc đáo.

c) Kết bài

Nêu cảm nhận của em về nội dung 13 câu thơ đầu Vội vàng.

Dàn ý tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng – Mẫu 5

I. Mở bài:

+ Xuân Diệu là nhà văn nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, những sáng tác của ông chủ yếu viết về tình yêu thiên nhiên, yêu quốc gia và trong đó tình cảm của con người cũng xuất hiện rõ nét trong tác phẩm, trong đó bài thơ Vội Vàng là một trong những bài thơ như thế.

II. Thân bài:

+ Với việc trình bày tinh tế và cách xây dựng nhân vật sâu sắc, tác phẩm để lại cho người đọc bài thơ với nhiều cung bậc xúc cảm tinh tế và giàu trị giá to lớn trong tác phẩm.

+ Nhân vật trữ tình trong bài thơ đã được tác giả trình bày tinh tế, sâu sắc mang nhiều ý nghĩa to lớn không chỉ đối với người đọc mà nó để lại cho người đọc nhiều xúc cảm trước quang cảnh thiên nhiên rộng lớn, ở đó con người có những xúc cảm đặc biệt.

+ Với việc xây dựng nhân vật tiêu biểu, mang nhiều dòng xúc cảm trữ tình, nhân vật trữ tình ở đây được tác giả trình bày với nhiều trạng thái tâm lý được thể hiện qua những khổ thơ.

+ Nhân vật trữ tình trong câu chuyện có những cảm giác yêu thương trước quang cảnh thiên nhiên, vội vã sống và tận hưởng tuổi thanh xuân của mình.

+ Cách xây dựng nhân vật tinh tế, diễn ra theo dòng thời gian và không gian, nhân vật trữ tình sống và thể hiện xúc cảm của chính mình trong dòng tâm lý, muốn tận hưởng và lưu giữ những trạng thái của tuổi thanh xuân.

+ Nhân vật trữ tình say đắm với tình yêu tuổi xanh, say đắm trước cuộc sống của tuổi xanh, những hình ảnh đó thể hiện sự nhẹ nhõm, tinh tế qua cách thể hiện những nét tính cách tiêu biểu, sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa to lớn.

+ Tình yêu thiên nhiên của những nhân vật trong bài thơ, cùng với những cung bậc, xúc cảm trong tình yêu.

+ Những nỗi nhớ và sự da diết của nhân vật xuất hiện trong câu chuyện ngày càng thể hiện những đắm say, cuồng nhiệt của tình yêu tuổi xanh, những điều đó thật nhanh và da diết trong trái tim của người thi sĩ.

III. Kết bài:

Tâm trạng của người thi sĩ ngày càng da diết, mang những tình cảm cuồng nhiệt, nhẹ nhõm, da diết trong trái tim người thi sĩ.

Xem thêm: Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng

Dàn ý khổ 2 Vội vàng – Mẫu 6

1. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về tác giả Xuân Diệu và bài thơ “Vội vàng”

– Dẫn dắt, giới thiệu đoạn 2 của bài thơ:

Nhận xét về Xuân Diệu, Hoài Thanh từng chia sẻ: “Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ Mới”. Quả thực, đọc và cảm nhận thơ văn Xuân Diệu, ta mới thực thấu điều đó. Ông mới trong cách nhìn nhận, trong cách cảm, cách nghĩ về thế cuộc, con người. thi sĩ coi thời gian thế cuộc không phải thứ gì tuần hoàn, bất biến mà một đi không trở lại, nên cần sống hết mình với nó. ý kiến đó được ông thể hiện rất rõ trong bài thơ “Vội vàng”. Đoạn thơ thứ hai trong bài được coi là một trong những đoạn thơ đặc sắc và giàu ý nghĩa nhất.

2. Thân bài:

Đoạn 2 của bài thơ tác giả thể hiện niềm tiếc nuối trước sự trôi chảy của thời gian:

tiết điệu thơ trong đoạn này không sôi nổi, vồn vập như đoạn thơ trên mà chậm hơn, lắng lại những suy tư.

Dấu chấm giữa câu thơ: “Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa.” là một tín hiệu nghệ thuật nhiều dụng ý. Dấu chấm ấy đã chặn đứng niềm sung sướng của nhân vật trữ tình, xuân chưa qua mà đã thấy nhớ. Điều đó thể hiện sự nhạy cảm của nhân vật trữ tình hay cũng chính của thi sĩ Xuân Diệu khi ngay trong sung sướng đã thấy tiếc mùa xuân. Xuân Diệu đã nhìn ra trước bước đi của thời gian.

Thơ xưa khi nói về sự vận động của thời gian, họ coi thời gian là một chuỗi tuần hoàn bất biến, Nguyễn Du từng viết: “Ngày xuân con én đưa thoi”(Cảnh ngày xuân) hay “Ngày xuân như bóng câu qua cửa sổ”. Dẫu vậy, người xưa vẫn ung dung, tĩnh tâm vì tin rằng vũ trụ tuần hoàn, xuân đi xuân lại lại.

Còn Xuân Diệu, “xuân đương tới tức là xuân đương qua/ xuân còn non tức là xuân đã già”. Đó là lối nói đa nghĩa đầy mới mẻ rằng thời gian luôn chảy trôi, không đứng đợi.

Thời gian trôi, mùa xuân đi cũng là lúc tuổi xanh đã qua. Con người quý nhất là mùa xuân, quý nhất là tuổi xanh. Mùa xuân trôi, tuổi xanh trôi => tôi cũng mất => tưởng tượng ra cuộc chia li đầy ắp đất trời.

Một loạt động từ: “rớm, than, hờn, sợ” như là một sự nhân hóa để thể hiện nỗi buồn tiếc trong tâm hồn con người đã tràn sang vạn vật, thấm vào từng cảnh, từng giác quan của con người. Bởi vậy mà con người và vũ trụ đều buồn thê thiết.

Còn đang trong mùa xuân mà thi sĩ đã hình dung ra sự chia li của vũ trụ, sự rời xa của mùa xuân. Nỗi niềm nuối tiếc đã bật lên thành lời than và từ đó thi sĩ cũng gửi gắm lời nhắn nhủ tới muôn người muôn thế hệ rằng hãy sống hết mình vì tuổi xanh, thời gian đời người là hữu hạn, một đi không trở lại.

3. Kết bài:

Khẳng định lại nội dung tư tưởng và trị giá nghệ thuật của đoạn thơ:

Đoạn thơ thứ hai trong bài thơ đã khẳng định khát khao cháy bỏng được sống hết mình với thế cuộc của nhân vật trữ tình, song cũng chính là tâm tư, nỗi lòng của thi sĩ Xuân Diệu. Ông nhờ thơ ca để giãi bày, tâm sự với người đọc để họ chia sẻ và hiểu ông hơn, trân trọng thời gian tuổi xanh và sống hết mình với nó.