Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục đáo hạn mới nhất năm 2023

Khi mua bảo hiểm bạn thường nghe tới thuật ngữ “đáo hạn” tuy nhiên đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.

Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm đều có thời gian đáo hạn, được quy định thông qua thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Bạn Đang Xem: Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục đáo hạn mới nhất năm 2023

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động tài chính ngân hàng như vay, gửi tiết kiệm… Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng ghi được trong hợp đồng và được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết.

Quyền lợi đáo hạn bảo hiểm là một trong những quyền lợi chỉ tồn tại trong bảo hiểm nhân thọ tích lũy hoặc những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác, còn những sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sẽ không có.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng ghi được trên giấy chứng thực bảo hiểm nếu như hợp đồng còn hiệu lực tới thời khắc đó. Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm có thể là 10 năm, 20 năm… hay tới trọn đời.

Ví dụ: Khách hàng A sinh ngày 14/06/1995 (27 tuổi) tham gia gói sản phẩm bảo hiểm trọn đời, ngày hiệu lực là 02/01/2022, bảo vệ sinh mạng tới năm 99 tuổi. Vậy ngày đáo hạn sẽ là ngày 01/01/2094 (74 năm).

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm đều có thời hạn kết thúc, đây là khoảng thời gian để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc. Điều này tức là bên mua sẽ ngưng đóng phí bảo hiểm và bên doanh nghiệp cũng sẽ kết thúc mọi quyền lợi bảo vệ đối với bên mua. Quyền lợi đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm phụ thuộc vào những yếu tố như: Phí bảo hiểm tham gia cao hay thấp, đặc biệt là lãi suất, bảo tức tích lũy hàng năm…

Xem Thêm : Cách rút tiền thẻ tín dụng siêu tiết kiệm tại Lâm Đồng

Lúc này bạn có thể liên hệ với doanh nghiệp để được chi trả quyền lợi đáo hạn bảo hiểm. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số loại hồ sơ quan trọng để đơn vị tiến hành rà soát thông tin và thực hiện thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm của mình.

Tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng khác về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để xử lý tốt những tình huống phát sinh khi tham gia.

→ Xem thêm: Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng tại Thái Bình phí thấp nhất

Thủ tục đáo hạn bảo hiểm

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ sau:

 • CMND/CCCD của chủ hợp đồng (chưa quá 15 năm kể từ ngày cấp)
 • Giấy chứng thực bảo hiểm nhân thọ (tờ màu hồng, có dấu đỏ)
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế.
 • Bảng minh họa quyền lợi có mẫu chữ ký của chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Một số hồ sơ khác như: Giấy uỷ quyền hợp pháp trường hợp người được lợi quyền lợi bảo hiểm không trực tiếp tới nhận tiền…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên khách hàng có thể thực hiện đáo hạn hợp đồng bảo hiểm như sau:

 • Bước 1: Bạn cần rà soát thời hạn đáo hạn hợp đồng ghi được trong hợp đồng bảo hiểm. nếu như đã tới ngày đáo hạn, bạn có thể liên hệ hoặc tới trực tiếp những doanh nghiệp bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng.
 • Bước 2: Bạn phải điền đầy đủ thông tin trên giấy yêu cầu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm (những thông tin phải chuẩn xác và trùng khớp với thông tin ghi trên hợp đồng bảo hiểm trước đó)
 • Bước 3: doanh nghiệp bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và rà soát thời gian đáo hạn hợp đồng. nếu như hợp thức doanh nghiệp sẽ tiến hành tất toán hợp đồng bảo hiểm cho bạn.
 • Bước 4: doanh nghiệp bảo hiểm chi trả đủ quyền lợi đáo hạn cho khách hàng sau khi trừ đi những khoản nợ bảo hiểm (nếu như có).

Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Sau khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, số tiền mà khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phí bảo hiểm, lãi suất, bảo tức… và theo quy định của từng doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên, đa số những doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tính tiền đáo hạn hợp đồng dựa trên biểu thức thăng bằng giữa trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm và trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm, tính theo trị giá tại thời khắc ký phối hợp đồng.

những khách hàng khi tham gia bảo hiểm đều được nhân viên tư vấn chi tiết về cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm dựa vào bảng minh họa. Từ đó, khách hàng sẽ tạm tính được số tiền tối thiểu hoặc tối đa sẽ nhận được sau khi kết thúc hợp đồng.

Xem Thêm : Đáo hạn thẻ tín dụng ngân hàng HSBC giá rẻ – uy tín

Tùy theo gói bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn lựa tổng số tiền nhận được vào ngày đáo hạn sẽ khác nhau. Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm hay còn gọi là trị giá hoàn lại sẽ được vận dụng theo công thức như sau:

trị giá hoàn lại = (Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo + Bảo tức tích lũy + Lãi chia cuối hợp đồng + Lãi tích lũy) – những khoản nợ (nếu như có)

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo của sản phẩm bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết chi trả khi có rủi ro xảy ra hoặc nhận về khi đáo hạn hợp đồng.
 • Bảo tức tích lũy là khoản lãi chia (không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và được công bố hằng năm (nếu như có).
 • Lãi chia cuối hợp đồng là lãi chia (không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi.
 • Lãi tích lũy là lãi suất nhận được đối với những người tham gia sản phẩm liên kết chung hoặc liên kết đơn vị. Khoản lãi nhận được tùy vào sản phẩm khách hàng tham gia.

Ngoài quyền lợi đáo hạn, bạn cũng cần nắm rõ về những quyền lợi bảo hiểm khác để an tâm khi tham gia.

Trên thực tế, cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm sẽ được nêu cụ thể trong bảng minh họa hợp đồng. Bạn có thể tham khảo bảng minh họa của sản phẩm mà mình tham gia để có cái nhìn tổng quan về quyền lợi bảo hiểm.

Lưu ý: trường hợp khách hàng hủy hợp đồng trước hạn, bạn sẽ nhận được trị giá tiền mặt trong tài khoản hợp đồng bảo hiểm sau khi đã trừ đi phí hủy bỏ hợp đồng trước hạn.

những phương thức thanh toán đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Để nhận được số tiền khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn lựa. Dưới đây là một số phương thức thanh toán phổ biến ngày nay:

 • Nhận tiền mặt tại trung tâm dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc văn phòng tổng đại lý.
 • Nhận tiền qua bưu điện sắp nhất
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng
 • Chuyển tiền đóng hợp đồng mới, hoàn trả tạm ứng….

Lưu ý: 

 • Khi tới nhận tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm khách hàng cần mang theo CMND hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực.
 • Thời gian để nhận tiền đáo hạn là trong vòng 2 ngày kể từ khi đại lý được doanh nghiệp giao tiền.
 • Sau khi nhận tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ khách hàng cần ký tên xác nhận lên phiếu thanh toán.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. tới ngày đáo hạn, khách hàng hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để doanh nghiệp bảo hiểm nhanh chóng chi trả quyền lợi này.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Thẻ tín dụng