Viết một đoạn văn cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn về bài thơ Viếng lăng Bác của thi sĩ Viễn Phương.

Thông qua 3 đoạn văn mẫu này, sẽ giúp những em có thêm tài liệu tham khảo để ngày càng học tốt môn Ngữ Văn lớp 9. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Bạn Đang Xem: Viết một đoạn văn cảm nhận bài thơ Viếng lăng Bác (3 mẫu)

Xem Thêm : Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong bài Nói với con (7 mẫu + Dàn ý)

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn từ 8-12 câu nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác. 

Đoạn văn cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Trong những bài thơ viết về chưng Hồ, Viếng lăng Bác của Viễn Phương là một bài thơ đặc sắc, gây cho em nhiều xúc động nhất. Bao trùm toàn bài thơ là niềm thương cảm vô hạn, lòng yêu kính và hàm ơn sâu sắc của thi sĩ đối với chưng Hồ vĩ đại. Câu thơ mở đầu “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác” như một lời nói nghẹn ngào của đứa con đi xa trở về viếng thăm hương hồn chưng Hồ yêu kính. Tình cảm ấy là tình cảm chung của đồng bào và đội viên miền Nam đối với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. thi sĩ đứng lặng đi, trầm ngâm từ phía xa nhìn lăng Bác. Hàng tre để lại cho anh nhiều xúc cảm và liên tưởng thấm thía. Màu tre xanh thân thuộc của làng quê Việt Nam luôn luôn gắn bó với tâm hồn của chưng. chưng đã “đi xa” nhưng tâm hồn chưng vẫn gắn bó thiết tha với quê hương xứ sở. Cây tre đã được nhân hóa như biểu tượng truyền tụng dáng đứng của con người Việt Nam: kiên cường, quật cường, mộc mạc, thanh cao… Hình ảnh cây tre trong lời thơ của Viễn Phương biểu thị niềm tự hào dân tộc làm cho mỗi chúng ta cảm nhận sâu sắc về phẩm chất cao quý của chưng Hồ cũng như của con người Việt Nam trong bốn nghìn năm lịch sử.

Đoạn văn cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Một con người dành trọn thế cục của mình bôn ba nước ngoài, gắn bó với sự nghiệp phóng thích quốc gia, giúp dân tộc thoát khỏi ách lầm than nô lệ thật đáng kính. Có thể nói, sự ra đi của chưng là sự mất mát to lớn của cả dân tộc. tới những thế hệ sau này, khi bất cứ ai đứng trước lăng của Người, trong lòng cũng đều trào dâng những xúc cảm, xúc động. Tác giả Viễn Phương đã thay mặt những người lần đầu ở nơi xa xôi ra thăm chưng để viết lên cảm nhận của mình. Bài thơ khiến ta hiểu thêm, tự hào thêm và yêu thêm quốc gia này, thế hệ trước thế hệ sau; người miền Nam kẻ ở Bắc, tất cả đều chung một tình cảm, một sự tôn kính dành cho chưng Hồ. Nhiều năm tháng qua đi nhưng bài thơ vẫn giữ nguyên vẹn trị giá tốt đẹp ban đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ độc giả đồng thời góp phần làm phong phú kho tàng văn học của nước nhà.

Xem Thêm : Top 6 bài Nghị luận về hậu quả của chiến tranh

Xem thêm: Tổng hợp 25+ mẫu Phân tích Viếng lăng Bác  hay nhất

Đoạn văn cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Càng tới sắp lăng Bác, xúc cảm của thi sĩ lại dâng lên khi nhìn thấy hình ảnh dòng người vào lăng viếng chưng:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

thi sĩ rất tài tình khi xây dựng 4 câu thơ thành 2 cặp câu có cấu trúc tương ứng. Câu trên tả thực, câu dưới ẩn dụ. Ở cặp câu trên, tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ. Ở cặp câu trên, tác giả sử dụng một hình ảnh ẩn dụ rất đẹp là mặt trời trong lăng rất đỏ để truyền tụng tôn vinh công lao vị lãnh tụ HCM. nếu như mặt trời của thiên nhiên mạng tới sự sống cho muôn loài thì chưng là vị phúc tinh của nhân dân VN, đưa nhân dân thoát khỏi nô lệ, để được độc lập tự do, hạnh phúc, cặp câu dưới ông lặp lại từ ngày ngày theo phép điệp ngữ để nhấn mạnh dòng người vào lăng viếng chưng cứ lặp đi lặp lại hết ngày này tới ngày khác. Dòng người nối nhau dài tưởng như không bao giờ dứt. Cùng với đó tác giả tạo nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp “kết tràng hoa”, “bảy mươi chín mùa xuân”. Dòng người vào lăng viếng chưng và ra liên tục khiến cho thi sĩ liên tưởng tới tràng hoa mà cả dân tộc đang kính dâng lên chưng. thế cục của chưng đã dành trọn vẹn 79 tuổi đời cho dân cho nước nên thế cục ấy, 79 tuổi đời ấy đẹp như mùa xuân. Khổ thơ này Viễn Phương đã thể hiện sâu sắc tấm lòng thành kính của dân tộc ta đối với công lao của chưng.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9