Viết đoạn văn cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn cảm nhận về 3 cô gái trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê gồm 2 đoạn văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, dễ dàng viết đoạn văn cảm nhận về 3 cô gái tên Nho, Phương Định và chị Thao. Từ đó, sẽ giúp những em rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn thật tốt, để có thêm nhiều vốn từ hoàn thiện bài viết của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định để hiểu sâu sắc hơn. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Đoạn văn cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong – Mẫu 1

Truyện ngắn “những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê viết về tổ trinh sát mặt đường gồm ba cô gái: Nho, Phương Định, và chị Thao. Công việc của họ là đo khối lượng đất đai và san lấp mặt đường, đánh dấu những quả bom chưa nổ nếu như cần thì phá bom, họ tới Trường Sơn tạo thành tổ trinh sát và cùng nhau sống trong những cái hang dưới chân cao điểm. Hoàn cảnh sống khó khăn, công việc nguy hiểm và ý thức tranh đấu của họ vô cùng dũng cảm. Suốt ngày đối mặt với đạn và bom, họ đã vượt qua tất cả là nhờ những nét tính cách đáng yêu, sự hồn nhiên, mộng mơ. Nho cô em út nhỏ tuổi nhỏ nhẹ, dịu dàng, duyên dáng: “trông nước mắt như một que kem trắng”, Nho thích ăn kẹo và rất cứng cỏi, kiên quyết trong công việc. Còn Phương Định, là cô gái Hà Nội trẻ trung yêu đời: ” Cô thích ngắm mặt mình trong gương, thích hát dân ca quan họ bắc ninh, dân ca Ý đặc biệt là” bài ca Ca – chiu – sa”. Trong cuộc sống mộng mơ là vậy nhưng cô gái này rất dũng cảm trong công việc cụ thể là trong những lần phá bom ” tôi có nghĩ tới cái chết nhưng một cái chết mờ nhạt không cụ thể còn cái chính liệu mìn có nổ, bom có nổ không”. Cuối cùng, chị Thao là người lớn tuổi nhất cũng là đội trưởng. Ở chị có những nét dễ nhớ, ấn tượng. Chị thích làm đẹp ” Tỉa lông mày nhỏ như cái tăm:, thích thêu thùa, thích chép bài hát… tuy công việc chị điều hành dứt khoát: “Lần này nó bỏ ít, Định ở nhà hai đứa đi cũng đủ”. tương tự vẻ đẹp trong cuộc sống tranh đấu của tổ trinh sát mặt đường: Nho, Phương Định, chị Thao chính là vẻ đẹp của thế hệ trẻ thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ mà Lê Minh Khuê đã tả lại rất thành công.

Xem thêm: Top 16+ mẫu Phân tích Những ngôi sao xa xôi học sinh giỏi

Đoạn văn cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong – Mẫu 2

Những ngôi sao xa xôi đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm sâu sắc về nhân vật Phương Định, Nho và chị Thao – những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn những năm tháng chiến tranh. Trước hết, họ đều là những con người dũng cảm, đương đầu với gian khổ, khó khăn và sẵn sàng hi sinh vì lí tưởng. Trong câu chuyện, ta thấy được rằng công việc của họ là vô cùng nguy hiểm, luôn phải đối diện với tử thần trong khi họ phải quan sát phi cơ địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Ta còn bắt gặp ở họ tình kết đoàn, yêu thương, săn sóc nhau như những người thân trong một gia đình. Phương Định phấp phỏng, lo lắng khi chờ chị Thao và Nho đi trinh sát trên cao điểm. Khi Nho bị thương, Phương Định và chị Thao Đã lo lắng, băng bó săn sóc Nho thận trọng với niềm xót xa như chị em ruột thịt và cảm thấy “đau hơn người bị thương”. Mặc dù hoàn cảnh sống tranh đấu vô cùng khắc nghiệt nhưng những đội viên ấy vẫn giữ được tâm hồn trẻ trung, trong sáng, yêu đời. Họ có cuộc sống nội tâm phong phú, đáng yêu, dễ xúc cảm, nhiều mong ước. Họ thích làm đẹp cho cuộc sống của mình ngay cả trong hoàn cảnh chiến trường khốc liệt. Hình ảnh những đội viên thanh niên xung phong đã góp phần làm nên vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mĩ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Họ đã tạm gác lại sau lưng những giấc mơ, những dự kiến, hoài bào khác để lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Trong trái tim ấy luôn rực cháy một ngọn lửa của ý thức yêu nước bất diệt. Đọc tác phẩm ta càng cảm thấy hàm ơn và trân trọng những người đội viên ấy biết bao nhiêu.