Đoạn văn phân tích yếu tố làm nên sức hút Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên

Viết đoạn văn phân tích yếu tố làm nên sức hút của câu chuyện trong Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên là một trong những chủ đề rất hay thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Đoạn văn phân tích yếu tố làm nên sức hút của Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên gồm 2 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. từ đó giúp những bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi tri thức, biết cách làm và hướng khắc phục vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Đồng thời biết cách trả lời nghi vấn trang 20 sách Ngữ văn 10.

Viết đoạn văn phân tích yếu tố làm nên sức hút của Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) phân tích một yếu tố làm nên sức hút của câu chuyện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

Đoạn văn mẫu 1

có rất nhiều yếu tố tạo nên sức hút của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên như nghệ thuật kể chuyện lôi cuốn, những chi tiết kì ảo được đan xen khéo léo, hiệu quả. Thêm vào đó, nét đặc sắc của truyện còn nằm ở việc xây dựng tuyến nhân vật thiện – ác tương phản đối lập nhau rõ ràng. Nhân vật Ngô Tử Văn tuy chỉ là người phàm nhưng dũng cảm có tấm lòng hành thiện trượng nghĩa, tĩnh tâm trước mọi biến cố xảy tới, khi cần thưa chuyện thì nói năng mạch lạc, chứng cứ rõ ràng, không hề chịu lép vế trước tên giặc họ Thôi. Trái lại hồn ma tên tướng giặc thì có phép thuật, mạnh hơn Tử Văn, thế nhưng lại làm việc ác, giả nhân giả nghĩa, nói láo trắng trợn, cuối cùng đành chịu đuối lý trước sự vạch trần mạnh mẽ, thẳng thắn của Ngô Tử Văn. Đọc truyện ta có thể thấy tính chất thiện-ác của nhân vật được bộc lộ một cách rõ ràng qua lời nói, hành động, cùng với nội tâm (Ngô Tử Văn), điều đó giúp độc giả có một cái nhìn đa chiều và khách quan hơn về những nhân vật.

Đoạn văn mẫu 2

Một trong những yếu tố làm nên sức hút của “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là tác giả đã viết rất thực, rất hay về một toàn cầu tâm linh kì ảo – đó là chốn Âm Phủ. Đó là cách để nhà văn gián tiếp tái tạo hiện thực xã hội thời bấy giờ, thông qua lời nói của Diêm Vương: “Lũ những ngươi chia tòa sở, giữ chức sự, cầm lệnh chí công, làm phép chí công, thưởng thì xứng đáng mà không thiên tư, phạt thì đích xác mà không nghiệt ngã, vậy mà còn sự dối trá càn bậy như thế, huống chi về đời nhà Hán, nhà Đường buôn quan bán ngục thì những mối tệ còn nói sao hết được!”. Câu nói đã cho thấy việc những kẻ có cường quyền trong xã hội chia bè kéo phái làm hại dân lành, phản ánh cuộc sống bất công, cực khổ của nhân dân và gương mặt dối trá của những kẻ làm quan, làm tướng. Đó chính là trị giá hiện thực sâu sắc của tác phẩm.


Hy vọng những mẫu “Đoạn văn phân tích yếu tố làm nên sức hút Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé