Top 30+ mẫu Mở bài Chiều tối ngắn gọn súc tích nhất

Mở bài Chiều tối của Hồ Chí Minh gồm 30 mẫu hay, được đánh giá cao. Mở bài Chiều tối hay sẽ giúp những bạn lớp 11 có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Đồng thời còn tạo ấn tượng cho người đọc thấy được sự thích thú khi cảm nhận bài văn ngay từ phần mở đầu.

Với 30 mở bài bài thơ Chiều tối hay về  còn giúp những em rèn luyện kỹ năng viết đoạn mở bài thật hay cho những bài: phân tích Chiều tối, cảm nhận bài thơ Chiều tối, phân tích 2 câu đầu Chiều tối, phân tích 2 câu cuối Chiều tối… Vậy sau đây là 30 mở bài Chiều tối siêu hay, mời những bạn cùng đón đọc nhé.

Mở bài cảm nhận bài thơ Chiều tối

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 1

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong bài viết Hồ chủ toạ – hình ảnh của dân tộc có nói đại ý: Hồ chủ toạ là Người rất giàu tình cảm, và vì giàu tình cảm mà Người đi làm cách mệnh. Trong toàn cầu tình cảm mông mênh của Người dành cho nhân dân cho những cháu nhỏ, cho bầu bạn xa sắp, hẳn có một chỗ dành cho tình cảm gia đình. Bài Chiều tối có nhẽ hé mở cho ta nhìn thấy một thoáng ước mơ thầm kín một mái nhà ấm, một chỗ ngừng chân trên trục đường dài muôn dặm.

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 2

Chiều tối là một trong những bài thơ tức cảnh sinh tình tính giản nhất mà chủ toạ Hồ Chí Minh đã để lại trong Nhật ký trong tù. Thơ của bác bỏ thường là vậy, thoạt nhìn xem tưởng không có gì sáng tạo, vẫn chỉ là những hình ảnh ước lệ thân thuộc trong lối đường thi.

Mở bài cảm nhận Chiều tối – Mẫu 3

Một tác phẩm hay là tác phẩm hàm chứa trị giá tư tưởng sâu sắc. Ở đó, ta không chỉ thấy được tài năng của người viết mà còn chứa đựng cả một tâm hồn, một cốt cách của thi nhân. Bài thơ Chiều tối là một bài thơ như thế, Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ yêu kính của quốc gia, một thi sĩ của dân tộc mang một tình cảm lớn lao với Tổ Quốc đã viết nên những vần thơ chạm vào đáy hồn nhân thế. Mà có nhẽ, bài thơ còn trị giá cho tới tận mãi về sau.

Mở bài phân tích bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 1

Có những con người,mang hết thảy tình yêu thương hiến dâng cho Tổ quốc,nao nao một nỗi đơn chiếc thăm thẳm về một chốn rừng sâu,ấy vậy mà vẫn cứ lạc quan tin về một niềm vui thắng lợi phía trước.Có một người đội viên,cổ đeo gông,tay vướng xiềng lê bước trên nẻo đường hoang vu buổi chiều muộn,ánh mắt ung dung đón lấy ánh sáng hy vọng của sự sống của niềm lạc quan và của tương lai.Và người đội viên ấy chính là bác bỏ Hồ song hành với Người là bài thơ “Chiều tối” thể hiện niềm khát khao tự do cháy bỏng và phong thái ung dung làm chủ hoàn cảnh của Người.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 2

Thầm lặng sánh bước cùng Người nơi xế chiều yên ả,đâu đó nhẹ vương những dải mây hồng, quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp đã đi vào thơ của bác bỏ một cách sâu lắng nhất,ngọt ngào nhất ngay cả trong hoàn cảnh đầy nghiệt ngã trên chốn đường tù ngục.quang cảnh thiên nhiên ấy đã đi vào “Chiều tối”, được khắc họa qua những đường nét đượm buồn mà bản lĩnh của người tù,người thi sĩ, đội viên cách mệnh khát khao tự do cháy bỏng và niềm tin, niềm lạc quan thắng lợi xuyên suốt cả bài thơ.

Xem thêm: Top 20+ mẫu phân tích bài thơ thương vợ ngắn gọn

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 3

“Thơ trước hết là cuộc thế sau đó mới là nghệ thuật” (Bêlinxki). Chủ đề của văn học không giới hạn trong một phạm vi nào, những thi nhân, thi sĩ sẽ tự tìm cảm hứng cho đứa con ý thức của mình, có thể là họ cùng cày bừa trên một mảnh đất nhưng mỗi người luôn làm người cảm nhận thơ ngạc nhiên, tò mò ở tác phẩm vì những cách rẽ hướng rất khác nhau của những thi sĩ khi cùng trên một mảnh đất khai thác, phong cách nhà văn sẽ hình thành từ đó. Văn học luôn là lăng kính phản chiếu của đời sống con người, nó là những gì nhân văn, có tính thẩm mỹ, giáo dục, có thể là ca tụng cái đẹp nhưng cũng sẵn sàng lên án cái xấu xa, kê gọi, thức tỉnh hay xoa dịu, đồng điệu tâm hồn… Nói tới đây thì Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ tài giỏi, một thi nhân vẹn toàn, thơ của bác bỏ luôn có sự phản ánh rõ nét, cụ thể về tâm hồn, tư cách chủ thể của con người rất cao đẹp, giàu sức gợi lại pha giữa cổ điển và hiện đại làm nên chất thơ của riêng Người. Trong đó “Chiều tối”, một bức tranh thiên nhiên hiện lên như một lớp vỏ bao bọc để ẩn sâu bên trong là tâm hồn khát khao sống, suy tư, triết lí về cuộc thế của bác bỏ.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 4

Hồ Chí Minh là một cái tên mà tất cả con dân Việt Nam đều ghi tạc trong tim với một lòng yêu quý, kính trọng vô bờ bến. Trong quá trình tìm lại tự do cho dân tộc, bác bỏ đã phải chịu rất nhiều khổ cực, gian lao, đã rất nhiều lần bị bắt giam, chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác, bị đánh đập, tra tấn mọi rợ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, ở Người vẫn ánh lên một ý thức lạc quan, một niềm tin vào một ngày mai tươi sáng. Bài thơ “Chiều tối” nằm trong tập thơ “Nhật kí trong tù” đã thể hiện được phần nào ý thức ấy của Người. Bài thơ chỉ đơn thuần là tả lại cảnh nơi thôn quê vào một buổi chiều tối, thế nhưng ẩn chứa trong đó là một ước mơ tự do cho bản thân, ước mơ được quay trở lại quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 5

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được viết từ 2/8/1942 tới 10/9/1943 khi Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam một cách vô cớ, đày đọa khắp những nhà lao tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trong số 133 bài thơ “Nhật ký trong tù” có một số bài ghi lại những thời khắc đáng nhớ trong ngày: Buổi sớm, Buổi trưa, Quá trưa, Chiều hôm, Chiều tối, Hoàng hôn, Nửa đêm… Mỗi bài là một nỗi niềm trong những tháng ngày “ác mộng”.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 6

Hồ Chí Minh được nhân loại biết tới không chỉ là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam mà còn được biết tới như một nhà văn, thi sĩ lớn của thế kỷ XX. Ngoài văn chính luận, người còn để lại cho đời một sự nghiệp thơ ca đáng trân trọng. Trong đó nổi trội nhất là tập thơ Nhật ký trong tù. Tập thơ này như một cuốn nhật ký bằng thơ ghi lại những chặng đường giải lao đầy gian truân vất vả của người tù. Nhưng bằng bản lĩnh thép, ý thức thép Người đã vượt qua hoàn cảnh tù đày để hướng về ánh sáng. Bài thơ Chiều tối là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất của tập Nhật ký trong tù.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 7

bác bỏ Hồ khi xưa đã từng nói rằng: “Làm thơ ta vốn không ham/ Nhưng mà trong ngục biết làm chi đây/ Ngày dài ngâm vịnh cho khuây/ Vừa ngâm vừa đợi tới ngày tự do”. Trong lời giãi bày bác bỏ vốn không ham làm thơ, nhưng khoảng thời gian trong ngục làm thơ ngâm vịnh để vơi đi nỗi buồn, đồng thời làm thơ cũng là để thể hiện ý chí sắt đá của người đội viên cách mệnh. Trong tập Nhật kí trong tù ta không thể không nhớ tới bài thơ Chiều tối, tác phẩm được sáng tác khi bác bỏ chuyển từ nhà lao Tĩnh Tây tới nhà lao Thiên Bảo. Bài thơ đã làm bật lên ý thức kiên cường của người tù cách mệnh.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 8

chủ toạ Hồ Chí Minh là một nhà cách mệnh, một người đội viên quốc tế luôn mang trong mình tình yêu quê hương quốc gia và khát khao phóng thích dân tộc. Cả cuộc thế bác bỏ dành cho sự nghiệp cách mệnh không chỉ vậy bác bỏ còn là một nhà văn hóa lớn có rất nhiều đóng góp trong ngành nghề văn học. Cảm hứng thi sĩ tới bất cứ lúc nào với người đội viên cộng sản dù cho khi bị giam bắt, tù đày nhưng không thể giam cầm được tâm hồn của Người. Bài thơ “Chiều tối” là tác phẩm được sáng tác khi bác bỏ bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ nhưng vẫn thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người và ý thức lạc quan, có niềm tin vào tương lai tươi sáng của Hồ Chí Minh.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 9

Theo Nhật ký trong tù, trên phố chuyển lao từ nhà ngục Tĩnh Tây tới nhà ngục Thiên Bảo, bác bỏ làm năm bài thơ mà Chiều tối là bài thứ ba trong chùm thơ đó. Như tên gọi, bài thơ là bức tranh vẽ cảnh hoàng hôn.

Xem thêm: Top 20+ bài Phân tích bài Chiều tối hay nhất

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 10

“Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh là tập thơ ghi lại xúc cảm trong chuỗi ngày bị giam hãm ở nhà lao Trung Quốc. Đọc thơ của Hồ Chí Minh, người đọc trông thấy những dòng xúc cảm rất bình dị, đời thường. “Mộ” là một bài thơ tương tự, tái diễn lại một khoảnh khắc khi sắp kết thúc một ngày, là chiều tối.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 11

Chiều tối” là bài thơ ra đời trong khoảng thời gian đầu khi bác bỏ ở trong tù. Cũng trong thời gian đầu ấy, đã có rất nhiều bài thơ bác bỏ ghi lại ảnh “trên phố”chuyển lao (“Năm mươi ba cây số một ngày/Áo mũ dầm mưa rách hết ngày”). Mới tới nhà lao Thiên Bảo) và bài này cũng nằm trong mạch những bài thơ “Đi đường”ấy. Bài thơ thể hiện một phong cách nghệ thuật nhất quán là sự thống nhất trong đa dạng của tập “Nhật kí trong tù”.Đó chính là sự vận động của hình tượng thơ, trong thơ bác bỏ bao giờ cũng từ bóng tối hướng ra ánh sáng, từ lạnh lẽo tới rét mướt, từ nỗi buồn tới niềm vui. Điều này cũng được thể hiện rõ trong bài thơ “Chiều tối “.

Mở bài phân tích Chiều tối – Mẫu 12

Nguyễn Ái Quốc không chỉ là một nhà văn hóa, một anh hùng dân tộc lỗi lạc mà còn là nhà văn, thi sĩ lớn. Người đã để lại một sự nghiệp văn học phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách và sâu sắc về tư tưởng. Trong đó bài thơ “Mộ” là một ví dụ. Bài thơ “Mộ” (“Chiều tối”) của Nguyễn Ái Quốc thể hiện được tình yêu thiên nhiên và tình yêu quê hương quốc gia sâu sắc.

Mở bài phân tích 2 câu đầu bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 1

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, là nhà chính trị tài giỏi, là nhà văn hóa của nhân loại. bác bỏ để lại rất nhiều tác phẩm đặc sắc, nổi trội trong số đó là bài thơ “chiều tối” trang tập thơ “Ngục trung nhật ký”. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên cuộc sống con người và từ đó thấy được vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh dù hoàn cảnh khắc nghiệt tới đâu vẫn luôn hướng về sự sống ánh sáng. Thật vậy, hai câu thơ đầu là bức tranh thiên nhiên và tâm hồn, ý chí nghị lực của Người.

Mở bài phân tích 2 câu đầu Chiều tối – Mẫu 2

Mùa thu năm 1942, Nguyễn Ái Quốc bị bắt khi vừa đặt chân lên đất Trung Quốc khởi đầu những tháng ngày đày ải lao khổ trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Không hề bị xét xử, không hề luận tội, bác bỏ bị chuyển đi hết nhà lao này tới nhà lao khác chỉ với mục đích đày đọa.

Mở bài phân tích 2 câu cuối bài thơ Chiều tối

Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 1

Nguyễn Ái Quốc không chỉ là một nhà văn hóa, một anh hùng dân tộc lỗi lạc mà còn là nhà văn, thi sĩ lớn. Người đã để lại một sự nghiệp văn học phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách và sâu sắc về tư tưởng. Trong đó bài thơ “Mộ” là một ví dụ. Bài thơ “Mộ” (“Chiều tối”) của Nguyễn Ái Quốc thể hiện được tình yêu thiên nhiên và tình yêu quê hương quốc gia sâu sắc. Đặc biệt thể hiện qua 2 câu thơ cuối.

Mở bài phân tích 2 câu cuối Chiều tối – Mẫu 2

Nhật kí trong tù tỏa sáng tâm hồn cao đẹp của người đội viên cộng sản vĩ đại Hồ Chí Minh. Tâm hồn tha thiết yêu con người, quốc gia bao nhiêu thì cũng thiết tha yêu thiên nhiên cuộc sống bấy nhiêu. trên phố bị giải đi trong chiều buồn ở tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc lòng thi sĩ – người tù bỗng ấm lên và phấn chấn vui vẻ trước thiên nhiên đẹp và hình ảnh cuộc sống bình dị êm ấm. xúc cảm thi sĩ viết bài thơ Mộ. Bài thơ có hai bức tranh rõ nét: hai câu đầu là cảnh hoàng hôn, hai câu sau là cảnh sinh hoạt.

Mở bài vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ Chiều tối

Mở bài mẫu 1

Chiều tối bài thơ thứ 31 trong tập Nhật kí trong tù. Bài thơ là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa vẻ đẹp cổ điển và vẻ đẹp hiện đại. Chính sự phối hợp tài hoa ấy đã đem lại sự thành công cho tác phẩm. Vẻ đẹp cổ điển là vẻ đẹp có sự tiếp nối tinh hoa của văn học trung đại về cấu tứ, thi pháp, thi liệu. Vẻ đẹp hiện đại là những sáng tạo độc đáo mà chỉ văn học hiện đại mới có. Sự phối hợp này không hề khó, nhưng để tạo nên tính hay, cái đặc sắc thì lại không hề đơn thuần. Vậy nhưng bằng ngòi bút tinh tế, bằng tâm hồn rất đỗi thi sĩ, tài hoa Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp một cách tài tình chất cổ điển và hiện đại trong bài thơ này.

Mở bài mẫu 2

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là người đã chèo lái con thuyền cách mệnh Việt Nam đồng thời Người cũng là một thi sĩ lớn, một danh nhân văn hoá toàn cầu. Tuy văn học không phải sự nghiệp chính của cuộc thế bác bỏ nhưng Hồ chủ toạ đã để lại cho nền văn học nước nhà một khối lượng lớn những tác phẩm văn thơ có trị giá. Trong đó, “Nhật kí trong tù” là một tập thơ đặc sắc cả về mặt nội dung và nghệ thuật đặc biệt là bài “Chiều tối” với sự phối hợp hết sức hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại.

Mở bài mẫu 3

Thế nào là cổ điển? Chữ “cổ điển” ở đây được hiểu theo hai nghĩa, thứ nhất là từ chỉ những tác phẩm văn học đã được thử thách qua thời gian, được xác nhận như mẫu mực, cổ điển là những yếu tố/ tác phẩm nghệ thuật đã đạt tới sự hoàn thiện cao về mặt thẩm mỹ. Thứ hai, cổ điển là một tính từ chỉ lối viết, cách thể hiện đã trở thành một truyền thống văn học. tương tự, phạm trù cổ điển thuyết minh cho tính ổn định, vững bền, tính sắp gũi thân thuộc, giúp ta hiểu thêm sự gặp gỡ, đồng điệu giữa những tâm hồn và sự uyên bác bỏ của một tư cách văn hoá.

Mở bài mẫu 4

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh có đóng góp vô cùng lớn vào thành tựu của văn học Việt Nam. Những vần thơ được bác bỏ viết ngập tràn tình thần dân tộc, lòng yêu quốc gia hoà quyện với tình yêu thiên nhiên, yêu con người lao động. Như Tố Hữu cũng đã từng viết:

“Vần thơ của bác bỏ vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”

Chiều tối là một trong những bài thơ xuất sắc nhất được trích từ tập Nhật kí trong tù. Bài thơ không chỉ thành công trong việc tái tạo chân dung người đội viên cách mệnh với ý thức lạc quan, niềm tin mạnh mẽ vào cách mệnh mà còn thể hiện được tài năng nghệ thuật xuất chúng của Hồ Chí Minh khi phối hợp yếu tố cổ điển và hiện đại trong cùng một bài thơ, mang tới một “khá thở” mới cho thơ ca Việt Nam.

Mở bài mẫu 5

Tuy văn học không phải là sự nghiệp chính của cuộc thế nhưng với di sản thơ ca phong phú để lại cho đương thời và hậu thế, chủ toạ Hồ Chí Minh là một thi sĩ lớn, một danh nhân văn hóa lớn không chỉ của Việt Nam mà của toàn nhân loại. Rất nhiều bài thơ được sáng tác theo thể thất ngôn Đường luật, trong đó sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc cổ điển và hiện đại đã làm nên sức lôi cuốn đặc biệt của thơ Người. Điều đó thể hiện rõ nét qua nhiều bài thơ, tiêu biểu là bài “Mộ” – “Chiều tối” rút từ tập “Nhật ký trong tù”, tập thơ sáng tác trong hoàn cảnh tác giả bị giam cầm tại nhà lao của chính quyền Tưởng Giới Thạch từ mùa thu năm 1942 tới mùa thu 1943.

Mở bài mẫu 6

Tập Nhật kí trong tù được sáng tác trong quãng thời gian đặc biệt nhạy cảm đối với cuộc thế hoạt động cách mệnh của Hồ Chí Minh, đó là thời khắc người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và đày ải đi khắp những nhà lao. Vì vậy, trong tập nhật ký, có rất nhiều bài nói về chuyện đi đường, cảnh chuyển lao, khi sáng sớm, lúc chiều tối, khi đi thuyền, khi đi bộ… trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bài thơ giải tù cũng làm ngời lên vẻ đẹp thơ bác bỏ và vẻ đẹp tâm hồn bác bỏ. Bài thơ Chiều tối thuộc trong số những bài thơ nói trên nhưng có một vẻ đẹp riêng. Đó là tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống, lạc quan và nhân hậu. Bài thơ cũng thể hiện vẻ đẹp phong cách nghệ thuật thơ Hồ Chí Minh mà nổi trội là sự phối hợp giữa cổ điển và hiện đại.

Mở bài vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong Chiều tối

Mở bài mẫu 1

Trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ “Chiều tối” đã thể hiện được nổi trội và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Đây là bài thơ số 31 trên tổng số 134 bài của “Nhật kí trong tù”, là một trong năm bài thơ được Người sáng tác trên phố chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây sang nhà lao Thiên Bảo. Qua bài thơ, vẻ đẹp tâm hồn của thi sĩ đã được khắc họa rõ nét qua cách cảm nhận về thiên nhiên, cũng như ý nghĩa của toàn bộ bài thơ.

Mở bài mẫu 2

Nhắc tới thơ Hồ Chí Minh có nhẽ ta sẽ nghĩ ngay tới những vần thơ đầy trăng của bác bỏ nhưng đọc “Chiều tối” mới thấy, bác bỏ không chỉ viết hay về những buổi đêm ngập tràn ánh trăng mà, dưới tư cách là một thi sĩ, bác bỏ còn mang một phong cách “thơ chiều” vô cùng riêng biệt. “Chiều tối” là bài thơ thứ 31 trong tập “Nhật kí trong tù”, bài thơ ghi lại xúc cảm thiên nhiên và cuộc sống lúc ngày tàn của Hồ Chí Minh trên phố chuyển lao vào khoảng cuối thu năm 1942, hình ảnh người tù “tay bị trói giật cánh khuỷu, cổ mang xiềng xích” đã để xúc cảm trải ra cùng không gian mông mênh, làm nên những vần thơ tuyệt tác vừa cổ kính, vừa trữ tình. Qua bài thơ, ta cảm nhận được vẻ đẹp của Hồ Chí Minh với một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, con người cùng với ý chí kiên cường và ý thức thép của người Cộng sản.

Mở bài mẫu 3

Xưa nay viết về chiều muộn vốn là nguồn cảm hứng không vơi cạn của văn học nghệ thuật. Khó có thể kể hết những bức tranh chiều, những bản nhạc chiều, những áng thơ chiều mà những nghệ sĩ, tạo nhân đã để lại cho đời sống con người. Về mặt này, Hồ Chí Minh trong tư cách một thi sĩ cũng không phải là ngoại lệ.

Mở bài chất thép và chất tình trong bài thơ Chiều tối

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 1

Đọc tập “Ngục trung nhật ký”, Hoàng Trung Thông viết:

“Tôi đọc trăm bài trăm ý đẹp
Ánh đèn tỏa rạng mái tóc xanh
Vần thơ của bác bỏ vần thơ thép
Mà vẫn mênh mông bát ngát tình”.

Thật vậy, “Ngục trung nhật ký” (NTNK) đã làm toát lên bức chân dung của một người tù tự do, một người tù mà không một nhà tù nào, một gông xiềng nào giam hãm được. Vì vậy, đọc thơ bác bỏ, người yêu thơ vẫn nhận thấy bất cứ bài thơ nào, câu thơ nào cũng thấm đậm chất thép. Thép trong thơ bác bỏ uyển chuyển, tinh vi, linh hoạt. Một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất chất thép trong thơ Người đó là bài “Chiều tối (Mộ)”.

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 2

Đúng là trong bài “Đọc thơ bác bỏ”, thi sĩ Hoàng Trung Thông đã từng cảm nhận:

“Vần thơ của bác bỏ, vần thơ thép
Mà vẫn mênh mang bát ngát tình”.

Vậy thì theo Hoàng Trung Thông, thơ Hồ Chí Minh có thể được cô đọng lại trong hai chữ: “thép” và “tình”. Trong Chiều tối, cái chất tình và chất thép ấy thể hiện thế nào?

Mở bài chất thép và chất tình trong Chiều tối – Mẫu 3

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên bác bỏ Hồ”

quốc gia Việt Nam rất tự hào về bác bỏ Hồ bởi Người chính là sự kết tinh những tinh hoa truyền thống của bản sắc dân tộc. Nhân dân ta đã thấy ở bác bỏ Hồ con người Việt Nam đẹp nhất và nhân dân toàn cầu gắn liền tên nước Việt Nam với tên của chủ toạ Hồ Chí Minh: Việt Nam – Hồ Chí Minh. Thơ bác bỏ luôn mang đậm chất tình và chất thép giống như Hoàng Trung Thông đã từng viết:

“Vần thơ của bác bỏ, vần thơ thép
Mà vẫn mênh mang bát ngát tình”.

(Đọc thơ bác bỏ)