Top 40 mẫu Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử gồm 40 mẫu mở bài gián tiếp, trực tiếp, mở bài bằng lí luận văn học. từ đó, giúp những em học sinh lớp 11 tham khảo, dễ dàng triển khai thành những bài văn phân tích, cảm nhận bài thơ .. thật hay.

Bạn Đang Xem: Top 40 mẫu Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

TOP 40 Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay sẽ giúp những bạn tự tin và không cần phải lo nghĩ quá nhiều về việc làm sao có được mở bài ưng ý nhất. những bạn chú ý hãy vận dụng thật tốt những mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất trong bài viết dưới đây để sử dụng một cách linh hoạt nhất cho những đề bài gặp phải nhé. Chúc những bạn thành công.

Mục lục

Mở bài bức tranh thiên nhiên trong Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài mẫu 1

Hàn Mặc Tử là một thi sĩ tài hoa nhưng bạc phận. Nỗi đau về bệnh tật, nỗi đau về một kiếp sống ngắn ngủi đã khiến cho những vần thơ của ông thấm đẫm một nỗi buồn da diết. “Đây thôn Vĩ Dạ” cũng là một bài thơ được thi sĩ sáng tác vào những năm cuối đời của mình, với nỗi niềm tiếc nuối với mối tình với cô gái trong mộng chưa kịp chớm nở đã bị số phận trớ trêu cắt đứt. Bài thơ cũng là một bức tranh về thôn Vĩ Dạ thơ mộng bên bờ sông Hương, thật đẹp, những vẫn thấm đẫm một nỗi buồn da diết, bâng khuâng của Hàn Mặc Tử.

Mở bài mẫu 2

Hàn Mặc Tử làm thư từ năm 16 tuổi, ông là một thiên tài mà tài năng được bộc lộ rất sớm. Hồn thơ ông vừa có những nét ma mị vừa có nét trong trẻo, tươi sáng, cho thấy một phong cách thơ đa dạng, phức tạp. Đây thôn Vĩ Dạ có thể coi là một trong những bài thơ hay nhất của ông, tác phẩm đã dựng lên quang cảnh thiên nhiên trong trẻo, hiền hòa, mà cũng đầy đơn chiếc của một tâm hồn khát khao yêu thương, khát khao sống mãnh liệt.

Xem thêm: Top 16+ bài mẫu Phân tích tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

Mở bài mẫu 3

Hàn Mặc Tử được biết tới là một thi sĩ có sức sáng tạo mãnh liệt với phong cách “điên”, có thỉnh thoảng là vượt ra khỏi toàn cầu hiện thực, tràn ngập mộng mị. Tuy nhiên sáng tác của ông vẫn có những vần thơ về thiên nhiên mượt mà, đẹp tươi như rọi vào lòng người đọc xúc cảm mới. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh tuyệt đẹp về cảnh vật, thiên nhiên xứ Huế mộng mơ. Bức tranh ấy neo đậu trong lòng thi sĩ và neo lại trong lòng người đọc nhiều dư ba

Mở bài gián tiếp Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài mẫu 1

Vẫn biết rằng cứ thương rồi sẽ nhớ,cứ đợi chờ rồi lại đau,cứ hoài niệm rồi lại thêm thương nhớ,xa vắng. Lớp bụi thời gian bủa vây tâm trí những con người đang vật lộn với chính mình, với những hoài niệm đã qua. Và rồi người thi sĩ ấy cầm bút viết,viết về những khoảng mênh mông đong đầy tình nghĩa,về những kỉ niệm thẳm sâu còn lưu lại trong kí óc của mình. Chàng trai ấy chính là Hàn Mặc Tử – con người bôn ba khắp xứ xở của niềm đau rồi lại quay trở về với những kí ức mơ hồ,ảo tưởng.Thơ của ông mang màu sắc riêng,nhẹ nhõm,tinh khiết nhưng mang dáng dấp hư hư thực thực. Vì vậy mà “Thơ Điên” tiêu biểu là bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” chính là một tuyệt tác thi ca về tình yêu,về nỗi buồn và khát vọng sống.

Mở bài mẫu 2

Lẽ tự bao giờ mà thơ ca luôn mang dáng dấp của những bóng hình, nỗi thương nhớ và nỗi niềm đớn đau thèm khát của một thế cuộc ? Phải chăng là vì tình yêu, về những kỉ niệm đẹp nơi xứ xở mộng mơ gắn liền với người thương thuở ấy? Và thơ ca Việt Nam đã có cả một bầu trời dành cho nỗi thương nhớ.Chàng thi sĩ họ Hàn- Hàn Mặc Tử đã đánh rơi những giọt nước mắt của mình lên thơ, hòa cùng một dòng chảy nghệ thuật đầy ắp nỗi thương nhớ của mối tình đầu ngọt ngào say đắm hòa quyện trong làn khói mờ ảo của thiên nhiên xứ Huế. Và chính khoảnh khắc đó ”Đây thôn Vĩ Dạ” ra đời như một đứa con ý thức bù đắp những tổn thương lòng và phần nào yên ủi một tâm hồn đau buồn u uất. Bài thơ thể hiện một cách đặc sắc nỗi lòng chàng thi sĩ họ Hàn mang trong mình căn bệnh sắp rời khỏi cõi đời vẫn vương vấn quang cảnh về một miền xứ sở tuyệt đẹp nơi có người thương – Vĩ Dạ.

Xem thêm: Top 20+ mẫu phân tích bài thơ thương vợ ngắn gọn hay nhất 

Mở bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử – một trái tim, một tâm hồn lãng mạn dạt dào yêu thương đã bật lên những tiếng thơ, tiếng khóc của nghệ thuật trước thế cuộc. Những phút giây xót và sung sướng, những phút giây mà ông đã thả hồn mình vào tronq thơ, những giây phút ông đã chắc lọc, đã thăng hoa từ nỗi đau của tâm hồn mình để viết lên những bài thơ tuyệt bút. Và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ đã được ra đời ngay trong những phút giây tuyệt diệu ấy. Ở bài thơ, cái tình mặn nồng trong sáng đã hòa quyện với thiên nhiên tươi đẹp, mối tình riêng đã ở trong mối tình chung hồn thơ vẫn đượm vẻ đau buồn.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 2

Hàn Mặc Tử một thi sĩ tài năng, một dung mạo thơ bí mật, phức tạp bậc nhất trong thơ ca Việt Nam. Thơ ông vừa có sự trong trẻo, tinh khiết vừa có cái ma quái, bí mật, chính những yếu tố đó đã làm nên sự hấp dẫn trong thơ Hàn Mặc Tử. Thơ điên (sau đổi thành Đau thương) là những nét vẽ cụ thể của phong cách thơ ấy. Có thể nói bài Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ trong trẻo, tươi sáng nhất trong tập thơ này của ông.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 3

Khi được gọi tên cho Phong trào thơ mới, Đỗ Lai Thúy đã gọi đó là một “Cây nấm lạ trên gia hệ của văn mạch dân tộc”. Cái “lạ” của thơ mới, có người biết, có người chưa biết, nhưng cái “lạ” mà người thi sĩ Hàn Mặc Tử mang theo khi bước vào làng thơ, thì hẳn ai cũng rõ. Những vần thơ điên loạn với ngập tràn ý tượng của hồn, trăng, và máu đã không thôi sợ hãi những ai yêu thơ Hàn, đọc thơ Hàn. Nhưng chẳng ai có thể tưởng tới giữa một rừng thơ ma quái và kì dị ấy, lại mọc lên một bông hoa trong sáng tinh khôi, còn vương bao hương sắc ở đời. Bông hoa ấy Hàn đặt tên “Đây thôn Vĩ Dạ”, trong nó chứa chở bao xúc cảm và hoài nhớ về một miền quê từng gắn bó biết bao…

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 4

“Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như ngôi sao thanh hao với cái đuôi chói lòa rực rỡ”. Trong làng thơ mới, Hàn Mặc Tử là thi sĩ có dung mạo thơ vô cùng phức tạp và bí mật. Thơ Hàn có sự đan xen cả những gì thân thuộc, thanh khiết nhất, cả những gì rùng rợn, ma quái, cuồng loạn nhất. Trong toàn cầu đó, trăng, hoa, nhạc, hương hòa lẫn với vong hồn, yêu ma. Đằng sau dung mạo thơ hết sức phức tạp ấy, ta thấy hằn lên tình yêu mãnh liệt tới đớn đau hướng về thế cuộc. In trong tập “Thơ Điên”, “Đây thôn Vĩ Dạ” là những vần thơ tinh khôi trong trẻo trong gia tài Hàn Mặc Tử mà vẫn ẩn chứa tình yêu đớn đau hướng về thế cuộc như thế.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 5

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một bài thơ hoài niệm. Theo tư liệu về Hàn Mặc Tử, khi còn làm việc ở Sở Đạc điền Quy Nhơn, Hàn Mặc Tử đã đem lòng yêu Hoàng Thị Kim Cúc – con gái ông chủ sở Đạc điền Quy Nhơn, quê ở thôn Vĩ, xứ Huế. Tất cả tình cảm của mình Hàn Mặc Tử gửi gắm vào tập Gái quê. Khi Hoàng Cúc theo cha về nghỉ hưu ở Huế – Vĩ Dạ, Hàn Mặc Tử xem như nàng đã đi lấy chồng.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 6

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Nhớ đồng của Tố Hữu (Dàn ý + 4 mẫu)

Hàn Mặc Tử một thi sĩ tài hoa của văn học Việt Nam. Nhắc tới ông, chúng ta lại nhắc tới một người nghệ sĩ tài hoa, bạc phận. Qua bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, ta càng cảm nhận rõ hơn ngòi bút sắc sảo, sự tinh tế của Hàn Mặc Tử. Bài thơ về xứ Huế mộng mơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, là tiếng lòng tha thiết về quê hương, nhưng cũng đượm vẻ u buồn, man mác như dòng sông Hương hiền hòa với những câu hò đượm chút tình của Huế.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 7

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ chính là tác phẩm mà Hàn Mặc Tử đã sử dụng biết bao tâm huyết của mình viết lên. Bài thơ thể hiện niềm yêu thương nhung nhớ về quê hương xứ Huế nơi mà tác giả đã từng làm việc ở đây. Hàn Mặc Tử (1912 – 1940) ông được sinh ra tại Bình Định nhưng có 1 thời gian ông được học tập tại Huế và làm việc tại đây. Đối với ông xứ Huế chính là quê hương thứ hai và cũng là nơi để lại trong ông có rất nhiều dấu ấn và kỷ niệm nhất. Qua phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ giúp chúng ta có thể hình dung được cảnh vật cũng như con người xứ Huế nơi đây.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 8

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những tuyệt phẩm mà thi sĩ Hàn Mặc Tử đã để lại cho nhân gian. Đó là những áng thơ bay bổng và ngọt ngào. Trước khi viết bài thơ thì thi sĩ đã mắc bệnh phong nhưng vẫn mang trong mình nỗi thương nhớ, đau đáu nhớ về quê hương Vĩ Dạ đó là nơi chứa biết bao nhiêu thời gian đẹp đẽ mà thi sĩ đã gắn bó ở đây.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 9

“Ai mua trăng tôi bán trăng cho
Không bán đoàn viên, ước hứa hò hẹn”

Nhắc tới những dòng thơ này, người đọc chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với hình ảnh “bán trăng” của Hàn Mặc Tử. Một sự nghịch lí, lạ đời vì trăng cũng là chung cũng là của riêng mọi người, hà cớ sao lại “bán”. Thế nhưng, từ hình ảnh này người ta mới thấy tấm lòng thủy chung, son sắt của thi sĩ. Và một lần nữa sự thủy chung ấy lại được tái tạo qua “Đây thôn Vĩ Dạ”. Tác phẩm không những là bức tranh thủy mặc về một vùng của cố đô Huế mà nó còn là nỗi lòng gửi tới phương xa của thi sĩ Hàn Mặc Tử.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 10

Nhắc tới Hàn Mặc Tử không thể không nhắc tới bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ- một trong những tuyệt phẩm bất hủ của ông. Bài thơ được bắt nguồn cảm hứng từ bức bưu ảnh của Hoàng Thị Kim Cúc- người con gái ông từng thầm yêu. “Đây thôn Vĩ Dạ” được sáng tác trong thời gian ông đang điều trị bệnh ở Quy Hòa nên mỗi tứ thơ trong câu từ của tác phẩm đều mang một nỗi niềm khát khao được giao cảm của thi sĩ.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 11

Đây thôn Vĩ Dạ được Hàn Mặc Tử sáng tác vào năm 1938, tại trại phong Tuy Hòa khi chỉ còn ít thời gian nữa thi sĩ vĩnh biệt thế cuộc. Sự đớn đau về thể xác, sự đơn chiếc tới chỉ có trăng, hồn và tiếng thở của tạo hóa làm bầu bạn đã làm cho thi sĩ điên cuồng tìm lại những mảnh ghép đẹp đẽ nhất của thế cuộc. Trong phút giây tưởng nghe đâu giọt xúc cảm về tình yêu người, yêu đời trong ông bị vắt cạn kiệt bởi bệnh tật thì tình cờ nhận được bức ảnh về xứ Huế vào đêm trăng và bức thư hỏi thăm của người con gái năm xưa chàng thầm thương – Hoàng Cúc. Chính những điều đó đã gọi xúc cảm những ngày xưa ùa về, để thi sĩ viết nên Đây Thôn Vĩ Dạ.

Mở bài Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 12

Hàn Mặc Tử một người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, trân trọng cuộc sống. Ông cũng là người từng yêu và cảm giác giang dở trong tình yêu của mình. Nhưng ông lại là một con người lạc quan, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là những tâm sự của ông trước cảnh thiên nhiên thôn Vĩ cùng với nỗi niềm tâm trạng của mình.khởi đầu bằng một thắc mắc: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ” thắc mắc vang lên như một lời trách thầm, nhắn nhủ của nhân vật trữ tình trong tâm trạng vời vợi nhớ mong.

Mở bài cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài cảm nhận Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử là một trong những thi sĩ nổi tiếng của nền thơ ca Việt Nam. “Đây thôn Vĩ Dạ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của thi sĩ. Bài thơ đã để lại cho người đọc sâu sắc về một hồn thơ thật độc đáo.

Mở bài cảm nhận Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 2

Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chói lọi diệu kỳ trong vòm trời rực rỡ nhóng nhánh nhiều tinh tú lạ. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể tới bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử là một trong những thi sĩ có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào Thơ mới. Tuy có thế cuộc nhiều bi thương nhưng qua hồn thơ phong phú, sáng tạo và đầy bí mật, người đọc vẫn cảm nhận được một tình yêu tới đớn đau hướng về thế cuộc trần thế của ông. “Đây thôn Vĩ Dạ” là một trong những sáng tác nổi tiếng của Hàn Mặc Tử đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng người đọc. Chính vì vậy, qua bao nhiêu thế hệ, người ta có ba ý kiến nhận định về bài thơ: Đó là bài thơ về tiếng nói trằn trọc của mối tình thầm kín; là lời yêu thương với một miền quê; là niềm thèm khát được sống trong niềm sẻ chia, đồng cảm được trở về với thế cuộc. Đoạn thơ đầu của thi phẩm đã thể hiện một cách thật tha thiết, xúc động những tâm tình ấy.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 2

thi sĩ Hàn Mặc Tử được biết tới với sức sáng tạo nhất trong số những thi sĩ mới. Ông có một thế cuộc ngắn ngủi và đầy thảm kịch. Thơ của Hàn Mặc Tử là tiếng nói của một tâm hồn yêu cuộc sống, yêu cảnh vật, yêu con người nồng nàn và tha thiết. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một trong những bài thơ tiêu biểu của thi sĩ, thể hiện một hồn thơ tha thiết nhưng vô vọng. Khổ thơ trước hết của bài mang tới một bức tranh thiên nhiên đầy vẻ đẹp.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 3

Trong suốt dòng chảy của nền văn học, đã có không ít văn sĩ, thi sĩ rẽ ngược dòng hoài niệm để tìm về một “miền nhớ”, ví như “Hoàng Hạc lâu” của Thôi Hiệu, “Hai cây phong” của Ai-ma-tốp, “Việt Bắc” của Tố Hữu. Những mảnh đất ấy không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành nơi ấp ủ trọn vẹn tiếng lòng xao động của người cầm bút, là một bến đỗ để nghìn năm vỗ về tâm hồn con người. Cũng để ngòi bút của mình tuôn chảy trong nguồn cảm hứng vô tận ấy, đốm lửa cháy mãnh liệt của phong trào Thơ Mới, người khởi xướng ra “Trường thơ Loạn” – Hàn Mặc Tử – đã để lại dấu ấn sâu sắc trên thi đàn Việt Nam với thi phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ”. Bài thơ là cuộc hành trình về thăm chốn cũ trong tâm tưởng của tác giả, thể hiện một hồn thơ đầy thiết tha với thế cuộc và tình yêu chưa bao giờ tắt với mảnh đất và con người xứ sông Hương, núi Ngự. Điều đó được thể hiện rõ nét trong khổ thơ đầu.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 4

Hàn Mặc Tử một thi sĩ tiêu biểu trong phong trào thơ mới 1932 – 1945 với những tác phẩm tiêu biểu. những thi sĩ đã hòa mình vào thiên nhiên, ngắm nhìn cảnh đẹp quê hương quốc gia dù ông đang phải trải qua những đớn đau của bệnh tật với mong muốn được gắn bó lâu hơn với cuộc sống này. Đó là một ý thức đáng ngợi ca và tâm trạng ấy đã được khắc họa rõ trong bài “Đây thôn Vĩ Dạ”. Khổ 1 là bức tranh thôn Vĩ tươi đẹp cùng tâm trạng tiếc nuối của tác giả.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 5

Hàn Mặc Tử là một trong những cây bút xuất sắc có đóng góp không nhỏ trong phong trào Thơ mới nói riêng và thành tựu thơ ca Việt Nam nói chung, ông còn được nhớ tới là “thi nhân của những mối tình”, “khuấy” mãi không thành khối. Với “Đây thôn Vĩ Dạ” ông đã chạm khắc vào tâm não muôn triệu trái tim một vần thơ tình yêu đơn phương, thơ mộng mà huyền ảo ở xứ Huế mộng mơ.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 6

Hàn Mặc Tử là một trong những gương mặt thi sĩ tiêu biểu nhất trong phong trào thơ mới với sức sáng tạo dồi dào cùng phong cách sáng tác ấn tượng. “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ đặc sắc bậc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Hàn Mặc Tử, bài thơ là bức tranh hài hòa giữa quang cảnh thiên nhiên trong trẻo với tâm hồn suy tư, xót xa của cái tôi trữ tình. Trong khổ thơ trước hết của bài thơ, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã hướng ngòi bút tới quang cảnh thiên nhiên giản dị mà đẹp đẽ, trong trẻo của thôn Vĩ:

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 7

Xem Thêm : Từ ấy – Tố Hữu

Chế Lan Viên từng nhận xét: “Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao thanh hao xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình”. tới với bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, Hàn Mặc Từ đã cho người đọc thấy được một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi thôn Vĩ qua khổ thơ đầu.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu – Mẫu 8

“Đây thôn Vĩ Dạ” rút trong tập “Thơ điên” của Hàn Mặc Tử – tập thơ được xuất bản sau khi ông qua đời (1940). Xuất xứ bài thơ có liên quan tới câu chuyện tình giữa thi sĩ nghèo với cô con gái ông chủ sở Đạc điền Quy Nhơn. Tuy chỉ là mối tình đơn phương nhưng nó đã để lại trong lòng thi sĩ họ Hàn một ấn tượng sâu sắc. Và trong bài thơ này, ý nghĩa của ấn tượng ấy không chỉ ngừng lại ở chỗ đối với một con người cụ thể, một làng quê cụ thể, mà còn có trị giá phổ quát, trị giá nhân văn hết sức sâu đậm.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu – Mẫu 1

Trong số những thi nhân của phong trào thơ mới 1932 – 1945 có nhẽ ta không thấy ai có số phận ai oán nghiệt ngã như Hàn Mặc Tử, số mệnh đắng cay của thi sĩ được tiên lượng trước qua ý nghĩa những biệt danh Phong Trần (Gió Bụi), Lệ Thanh (tiếng của nước mắt). Hàn Mặc Tử người đi trong màn lạnh với tấm lòng quặn thắt, ông đã trải lòng mình trên giấy phong phanh và cho ra đời nhiều thi phẩm đặc sắc. Một trong số đó là bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ, đọc bài thơ người đọc sẽ có ấn tượng ngay với hai khổ thơ đầu.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu – Mẫu 2

Nhắc tới phong trào thơ Mới không thể không nhắc tới Hàn Mặc Tử- thi sĩ Điên của nền văn học Việt. Bài thơ “Đây thôn Vĩ dạ” là một tuyệt phẩm tiêu biểu của ông. Hai khổ thơ đầu bài thơ như một khúc ngân nga trữ tình đẹp đẽ và giàu sức gợi.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu – Mẫu 3

Hàn Mặc Tử là thi sĩ có tâm hồn nhạy cảm, những sáng tác của ông được sáng tác và đi vào lòng người cũng một cách rất tự nhiên sâu lắng, để lại nhiều suy ngẫm cho độc giả. Một trong những bài thơ như thế chính là bài thơ “Đây thôn vĩ dạ”, bài thơ nhắc tới miền quê xứ Huế thơ mộng, với vẻ đẹp vừa giản dị vừa yêu kiều như chính người con gái mà tác giả đang thầm thương trộm nhớ. Không những thế, bài thơ còn nói lên niềm khát khao, tình yêu quê và sự gắn bó thiết tha của thi sĩ.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu – Mẫu 4

Hàn Mặc Tử là một thi sĩ có số phận đau thương nhưng lại là một thi sĩ có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào Thơ mới. Ông để lại cho làng thơ Việt Nam nhiều tác phẩm có trị giá như: “Gái quê”, “Thơ điên”,…Đặc sắc và gây xúc động nhất là bài “Đây thôn Vĩ Dạ”. Bài thơ là bức tranh tuyệt đẹp về miền quê quốc gia và là tiếng lòng của một con người tha thiết yêu đời, yêu người. Tất cả những vẻ đẹp ấy của bài thơ đã được ngòi bút Hàn Mặc Tử khắc họa một cách tinh tế và sâu lắng qua hai khổ thơ đầu.

Mở bài phân tích khổ 2 bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài phân tích khổ 2 – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử là một trong những gương mặt đặc sắc của phong trào Thơ mới. Thơ Hàn Mặc Tử là tiếng nói của một tâm hồn yêu cuộc sống, yêu cảnh vật, yêu con người nồng nàn, tha thiết. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” chính là bài mang một tình yêu, khát khao cuộc sống tương tự. Khổ thơ thứ hai của bài thơ mang tới một hoài niệm và tâm trạng lo lắng của thi sĩ.

Mở bài phân tích khổ 2 – Mẫu 2

Ai đó đã từng nói “Thơ là tiếng lòng. Đọc thơ, ta nghe thấy tiếng nói đựng lên từ sâu thẳm trái tim của thi sĩ. Thơ là sự lên tiếng về thân phận. tới với bài thơ, ta cảm được tình cảnh, tình thế số phận của thi sĩ”. Và “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là một bài thơ như thế. Đọc thơ của Hàn Mặc Tử, ta thấy được một trong những nét độc đáo làm nên phong cách thơ rất lạ của ông, đó là mạch thơ đứt đoạn mà thống nhất, tức là mẫu mã kết cấu như rời rạc nhưng lại có sự thống nhất trong chiều sâu của mạch xúc cảm. nếu như khổ thơ đầu là sự bừng sáng kí ức của hoài niệm về vườn Vĩ Dạ lúc hửng đông thì khổ thơ thứ hai lại cảnh xứ Huế đêm trăng thơ mộng cùng bao nỗi niềm chia lìa, lạc loài trơ trẽn, buồn thương vô vọng.

Mở bài phân tích khổ 2 – Mẫu 3

Phong trào thơ mới năm 1932-1945 là sự nở rộ của cái tôi tư nhân. Có thể thấy nếu như thơ trung đại gắn liền với những điều lớn lao, ước lệ thì thơ mới gắn liền với xúc cảm. Như thi sĩ Hàn Mạc Tử nói rằng: “tôi làm thơ tức là tôi nhấn một cung đàn, bấm một đường tơ, rung rinh một làn ánh sáng”. Về cơ bản thơ Hàn luôn hướng tới quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật nhưng cái đẹp trong thơ ông lại riêng biệt, nó là nét đẹp kì dị, đau thương đan xen với những thứ hư ảo. Thiên nhiên trong thơ ông cũng vậy, nhuốm màu tâm trạng, như thực mà như mơ.

Mở bài phân tích khổ 2 – Mẫu 4

Trong phong trào Thơ Mới những thi sĩ được tự do thể hiện cái tôi tư nhân của mình. nếu như như Xuân Diệu thể hiện tình yêu thiên nhiên yêu con người nhưng vẫn đơn chiếc hoài nghi của mình, Lê Trọng Lư thì thả sức phiêu lưu cùng những bài ca tình yêu thì Hàn Mạc Tử lại quằn quại đớn đau trong những vần thơ về bệnh tật. Đọc thơ Hàn Mạc Tử ta không thể nào không nhớ tới bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ – một bài thơ chở đầy những xúc cảm của thi sĩ về con người về mảnh đất Huế thương. Đặc biệt trong bài thơ ấy ta ấn tượng nhất với những cảm nhận khổ 2 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ khi nó mang đầy thảm kịch và chất chứa bao nỗi buồn.

Mở bài phân tích khổ cuối bài Đây thôn Vĩ Dạ

Mở bài phân tích khổ cuối Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử một trong ba thi sĩ đỉnh cao của phong trào thơ mới, là thi sĩ tài hoa nhưng bạc phận. những tác phẩm của ông đều được sáng tác với một hồn thơ mãnh liệt nhưng luôn quằn quại trong đớn đau, luôn có sự xâu xé giữa tâm hồn và thể xác. Đặc biệt bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ đầy tâm trạng của ông giằng cho người mình yêu. Khổ thơ cuối bài là dòng tâm trạng mơ hồ, kì ảo.

Mở bài phân tích khổ cuối Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 2

Trong phong trào thơ mới, Hàn Mặc Tử là hiện tượng thơ kì lạ nhất, “một giọng thơ độc đáo không chia sẻ âm hưởng với bất kì ai”. Viết thơ để trải niềm đau trên mảnh giấy mỏng manh, đi đến tận cùng đau thương, thơ Hàn Mặc Tử thực sự là “huyết lệ” của một linh hồn trước giờ hấp hối sắp chia phôi. Tuy nhiên, bên cạnh những vần thơ huyết lệ, Hàn Mặc Tử vẫn có những tiếng thơ tinh khôi như ánh sớm mai, trong trẻo như nước suối đầu nguồn. Rút ra từ tập “Thơ điên”, “Đây thôn Vĩ Dạ” là những vần thơ tinh khôi trong trẻo trong gia tài Hàn Mặc Tử nhưng vẫn ẩn chứa tình yêu đau đớn hướng về cuộc đời. Nếu khổ thơ đầu tiên diễn tả vườn Vĩ Dạ buổi sớm mai, khổ thứ hai là đêm trăng xứ Huế cùng với những mặc cảm, chia lìa, xa cách thì khổ thơ thứ ba lại nói về hình bóng khách đường xa va nỗi niềm mơ tưởng của thi sĩ.

Mở bài phân tích khổ cuối Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 3

Hàn Mặc Tử – thi nhân của những mối tình “khuấy” mãi không thành khối, ông yêu nhiều nhưng chỉ nhận lại sự đắng cay, bẽ bàng trong những cuộc tình. thế cuộc ông niềm vui thì ít mà chỉ toàn nỗi đơn chiếc, đau buồn. Mọi nỗi niềm tâm tư Hàn Mặc Tử đều gửi vào trong thơ. Thơ ông quằn quại trong đớn đau, thấm đẫm nước mắt và có phần điên loạn. Giữa những vần thơ ma quái, kì dị ấy vẫn có những vần thơ thật trong sáng tinh khôi đó chính là tuyệt bút “Đây thôn Vĩ Dạ”. Đặc biệt là khổ thơ cuối ánh lên niềm khát khao tình đời, tình người của thi nhân mạnh mẽ nhất nhưng cũng thật xót xa.

Mở bài phân tích khổ cuối Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 4

Raxun Gamzatop đã từng nói “Đối với thi sĩ thì cách viết, văn pháp của anh ta là một nửa việc làm. Dù bài thơ thể hiện ý tứ độc đáo tới đâu, nó cũng nhất thiết phải đẹp. Không chỉ đơn thuần là đẹp mà còn đẹp một cách riêng. Đối với thi sĩ, tìm cho ra văn pháp của mình-tức là trở thành thi sĩ”. Chính vì vậy thơ của Hàn Mặc Tử tạo nên dấu ấn sâu sắc trong phong trào Thơ mới bởi sở thích riêng độc đáo. Thơ ông mang tới tiếng nói của một tâm hồn yêu thiết tha cuộc sống. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” cũng thể hiện nổi trội tình yêu của tác giả đối với thế cuộc, nhưng lại ẩn chứa đầy tâm trạng. Hai khổ thơ đầu tác giả đã gợi lên được vẻ đẹp của thiên nhiên thôn Vĩ, tới khổ cuối tác giả lại nêu lên những hoài niệm về con người thôn Vĩ.

Mở bài phân tích khổ cuối Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 5

Hàn Mặc Tử là cái tên nổi trội thuộc trường phái thơ siêu thực với quan niệm thi ca độc đáo và tiếng nói lạ hóa. Ông gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả bằng bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” mang phong cách và hương vị trong trẻo, thiết tha. Bài thơ thể hiện nỗi buồn cùng niềm thèm khát mãnh liệt của trái tim yêu cuộc sống, thiên nhiên và con người tha thiết. Điều này được thể hiện sâu sắc và cảm động nhất qua khổ thơ kết thúc bài thơ.

kế bên 30 mẫu mở bài Đây thôn Vĩ Dạ hay những bạn xem thêm một số bài văn mẫu khác như: phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Phân tích khổ đầu Đây thôn Vĩ Dạ, phân tích khổ 2 bài Đây thôn Vĩ Dạ, phân tích 2 khổ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ. 

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 11