Top 35+ mẫu Mở bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất

Với 35 mở bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng viết đoạn mở bài Mùa xuân nho nhỏ thật hay để đạt kết quả cao trong những bài rà soát, bài thi sắp tới.

Bạn Đang Xem: Top 35+ mẫu Mở bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đã cho chúng ta thấy được lòng yêu thiên nhiên, quốc gia cũng như khát vọng cống hiến của thi sĩ. Qua 35 mở bài Mùa xuân nho nhỏ còn giúp những em rèn kỹ năng viết đoạn mở bài cho những bài văn phân tích Mùa xuân nho nhỏ, cảm nhận bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, cảm nhận khổ 4 & 5 Mùa xuân nho nhỏ…. Chi tiết mời những em cùng tải miễn phí để ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Mục lục

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Con người được tặng thưởng cho cuộc sống để sống, tận hưởng đồng thời cần biết tận hiến. Sống một thế cuộc có ý tức là nguồn cảm hứng mãnh liệt nhất thôi thúc thi sĩ Thanh Hải cầm bút viết bài thơ: “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác vào tháng 11 năm 1980. Điều đặc biệt ở chỗ, đó là khoảnh khắc lâm chung của thi nhân trên giường bệnh. Thi phẩm vừa là tiếng lòng thi sĩ, vừa là thông điệp nhân sinh sâu sắc mà Thanh Hải dành tặng cho độc giả ngày hôm nay và cả mai hậu.

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân trong thơ của Thanh hải cũng thật đẹp, thật nhiều ý nghĩa. Không những đẹp từ cảnh thiên nhiên mà tới tâm hồn Thanh Hải cũng thật đẹp. Đó là mùa xuân trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” mà tác giả sáng tác không bao lâu trước khi qua đời (1980).

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Núi Ngự sông Hương là quê hương thân yêu của thi sĩ Thanh Hải. Ông là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Mồ anh hoa nở, Những đồng chí trung kiên, Mùa xuân nho nhỏ… là những bài thơ đặc sắc nhất của Thanh Hải.

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Thanh Hải là một thi sĩ trưởng thành trong thời kì quốc gia gồng mình kháng chiến chống Mỹ. Cùng hoà mình trong nhịp độ hào hùng của dân tộc, Thanh Hải có những sáng tác riêng về con người quốc gia thời kì này. Năm 1980, khi quốc gia đã trải qua thời kì kháng chiến sục sôi được 5 năm và lúc đó thi sĩ đang nằm trên giường bệnh, ông đã viết nên những vần thơ trong trẻo, nhiệt huyết về quốc gia. Đó là bài thơ tiêu biểu của nền thơ ca Việt Nam thời kì này: “Mùa xuân nho nhỏ”.

Xem thêm: Top 19+ bài Phân tích tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn nhất

Mở bài phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mùa xuân là mùa tụ họp của cái đẹp, căng tràn sức sống vào buổi rạng đông với những chồi non lộc biếc, tiếng chim ca vui về làm tổ, với những nàng xuân dịu dàng hát câu quan họ… có nhẽ vì vậy mà thi nhân muôn thuở yêu mến xuân. Xuân đi vào lăng kính tâm hồn người nghệ sĩ là những trang thơ văn, mà ở đó, xuân là món quà vô giá mà thiên nhiên tặng thưởng cho con người. Ta đã có Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Một khúc ca xuân (Tố Hữu)… và giờ, với Thanh Hải, ta được thưởng thức một Mùa xuân nho nhỏ thân yêu, sắp gũi.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

“Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Thanh Hải. Tác phẩm đã diễn tả được lòng yêu thiên nhiên, quốc gia cũng như khát vọng cống hiến tình thực của thi sĩ.

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác năm 1980 khi thi sĩ đang nằm trên giường bệnh. Khi đọc bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được một tiếng thơ đầy thiết tha mong muốn được cống hiến cho quốc gia.

Mở bài cảm nhận Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

“Mùa xuân nho nhỏ” đã cho người đọc cảm nhận được tiếng lòng đầy tha thiết yêu mến và gắn bó với quốc gia, thể hiện ước nguyện tình từ thực tận đáy lòng của Thanh Hải.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Nói tới đề tài mùa xuân, người yêu văn thơ nước nhà nhớ ngay tới “Mùa xuân nho nhỏ” của thi sĩ Thanh Hải. Bài thơ này được xem như sợi dây tiếp nối mạch xúc cảm của mấy mươi năm về trước. Thanh Hải viết “Mùa xuân nho nhỏ” vào thời khắc sắp kề cận cát bụi nhưng người đọc tìm thấy một tình yêu thiên nhiên đất trời mãnh liệt, luôn dâng trào ở trái tim tác giả. Ngay ở khổ thơ đầu bài thơ đã toát lên được điều đó.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Xem Thêm : Nghị luận về rác thải nhựa (9 mẫu + Dàn ý)

Mùa xuân, mùa của vạn vật, mùa của sự sinh sôi nảy nở muôn loài. Chính bởi vẻ đẹp với những nét riêng biệt mà mùa xuân trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều thi nhân. Xuân Diệu, ông hoàng thơ tình đã có những vần thơ thật táo tợn về mùa xuân qua con mắt của “kẻ si tình”.

Xem thêm: Phân tích Ý nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ trình bày về mùa xuân rất đặc sắc và có ý nghĩa. Đặc biệt trong đoạn trước tiên của bài thơ càng cho chúng ta thấy được mùa xuân hòa vào trong lòng người đọc rất rõ nét và sâu sắc.

Mở bài phân tích khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Thanh Hải là thi sĩ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sông Hương Núi Ngự đã nuôi dưỡng tâm hồn thi sĩ trong trẻo mà đằm thắm, suốt đời gắn bó với cách mệnh với quê hương quốc gia tới khá thở cuối cùng. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm vượt trội của ông. Đọc bài thơ người đọc rất ấn tượng với khổ thơ đầu của bài thơ.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Mùa xuân là mùa của thiên nhiên thắm tươi, của vạn vật sinh sôi nảy nở. Văn học Việt Nam đã từng không có ít những vần thơ thể hiện xúc cảm rộn rực, trẻ trung trước mùa xuân. Đó là “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, “Mùa xuân xanh” của Nguyễn Bính, “Chiều xuân” của Anh Thơ,… và Thanh Hải – thi sĩ xứ Huế cũng góp vào đó một “Mùa xuân nho nhỏ”. Ra đời vào tháng 11 năm 1980, không bao lâu trước khi thi sĩ qua đời, bài thơ thể hiện niềm yêu mến thiết tha cuộc sống, quốc gia và ước nguyện hiến dâng của tác giả. Để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người đọc là xúc cảm của thi nhân về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân quốc gia.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân là đề tài thân thuộc trong những tác phẩm văn học Việt Nam. Mỗi mùa xuân của mỗi thi sĩ đều mang những phong cách khác nhau, để lại dấu ấn khác nhau trong lòng độc giả. Một trong những bài thơ về mùa xuân nhẹ nhõm, đầy sức sống ấy phải kể tới bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của thi sĩ Thanh Hải. Bài thơ được sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó là khi quốc gia đã thống nhất, non sông thu về một mối, cả quốc gia hồi sinh sục sôi khí thế xây dựng, nhưng Thanh Hải lại đang nằm trên giường bệnh vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Thiên nhiên vạn vật với vẻ đẹp hấp dẫn, phong phú luôn là nguồn đề tài thu hút, khơi nguồn cảm hứng ở những tác giả. Đặc biệt là khoảnh khắc giao mùa, những tâm hồn tinh tế nắm bắt trọn vẹn khoảnh khắc mùa cũ qua đi, mùa mới ghé tới. Bằng tâm hồn nhạy cảm và tinh tế, Thanh Hải đã nắm bắt trọn vẹn vẻ đẹp của mùa xuân xứ Huế mộng mơ. Nó được thể hiện đặc biệt rõ trong hai khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

“Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc”

Tiếng ngâm ngọt ngào, bay bổng của nghệ sĩ Thu Hương trong chương trình “đêm thơ” làm cả nhà em chú tâm, lắng tai. Một cảm giác lâng lâng đầy xúc cảm chạy khắp thân thể em. Ôi bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải đó ư? Đó là một trong những bài thơ đã để lại trong em những ấn tượng đẹp nhất. Mùa xuân nho nhỏ, thật là nho nhỏ khi hai khổ thơ đầu chỉ là những vần thơ giản dị, ngắn, mà chứa đựng cả một mùa xuân thiên nhiên của xứ Huế và mùa xuân cách mệnh của người dân cố đô vào những năm Huế đang ra sức lao động sản xuất để mang lại cuộc sống êm ấm cho quê hương.

Mở bài phân tích 2 khổ thơ đầu Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, là mùa muôn vật hồi sinh sự sống. Mùa xuân làm cho con người cuồn cuộn sức sống, thêm yêu đời, yêu vạn vật. Đề tài mùa xuân được xuất hiện trong rất nhiều sáng tác. Trong đó phải kể tới Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 1

“Mùa xuân nhỏ nhỏ” là khúc ca cuối cùng của thi sĩ Thanh Hải để lại cho thế cuộc. Từ cảm hứng về vẻ đẹp và thiên nhiên của xứ huế, thi sĩ liên tưởng tới mùa xuân vĩnh hằng của quốc gia, đồng thời thể hiện khát vọng dân hiến mùa xuân thế cuộc cho mùa xuân lớn của quốc gia. Tình cảm ấy được thể hiện tình thực và cảm động qua khổ 4 và 5 của bài thơ.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 2

Thanh Hải là thi sĩ xứ Huế. Vùng đất hữu tình với con sông Hương thơ mộng và núi Ngự Bình trang nghiêm vun đắp cho hồn thơ Thanh Hải bay cao. Vốn trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, Thanh Hải là người có công đầu trong việc xây dựng nền văn học cách mệnh ở miền Nam thời chống Mỹ. Những tác phẩm của ông được bao thế hệ độc giả nhắc mãi như “ Mồ anh hoa nở”, “Những đồng chí trung kiên”.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 3

Thanh Hải là thi sĩ đi qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Ông dành cả thế cuộc cho cuộc tranh đấu phóng thích dân tộc. Ngay tới cả những tháng ngày cuối cùng của thế cuộc, Thanh Hải vẫn khát khao được gắn kết với mạch nguồn cuộc sống, với trái tim lớn dân tộc, cống hiến sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc dựng xây quốc gia. Ý nguyện cao đẹp ấy được trình bày trong khổ 4 và 5 bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, tác phẩm cuối cùng mà thi sĩ gửi lại cho đời.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 4

Như chúng ta đã biết, mùa xuân là mùa tụ họp của những thi sĩ, là một mùa mang đậm chất thơ, cũng giống như những thi sĩ khác, thi sĩ Thanh Hải cũng đã cảm nhận được mùa xuân để sáng tác bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” để thể hiện ước nguyện nhỏ nhoi, cuối cùng trong đời của ông trước khi từ trần. Ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một bài thơ rất đặc sắc, đơn thuần mà ấn đậm những dòng xúc cảm, ước nguyện của ông, tiêu biểu qua hai khổ thơ trong bài.

Mở bài cảm nhận khổ thơ 4, 5 – Mẫu 5

Xem Thêm : Top 21 bài Cảm nhận về bài thơ Sang thu hay nhất

Ở thời Lý, người ta còn nhớ Thiền sư Mãn Giác tới lúc bệnh nặng sắp qua đời vẫn có những vần thơ tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, vui sống: “Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết – Đêm qua sân trước một nhành mai”. Thời nay, có Thanh Hải, khi từng giờ từng phút chống chọi với bệnh tật, ông vẫn có những vần thơ như thế! Đó chính là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thi phẩm thể hiện tiếng lòng của tác giả về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân quốc gia và ước nguyện được sống có ích.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Mùa xuân là khoảng thời gian thân thuộc gợi lên biết bao xúc cảm, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. nếu như thi sĩ Xuân Diệu cảm thức về mùa xuân trong nhịp sống “Vội vàng” chạy đua từng ngày với dòng thời gian trôi chảy để bắt trọn từng khoảnh khắc, Nguyễn Bính say sưa trong không gian làng quê thân quen “Từng nhà mở cửa đón vui tươi” qua “Thơ xuân” thì Thanh Hải thưởng thức vẻ đẹp của mùa xuân đất trời trong sự gắn bó chặt chẽ với quốc gia cùng những ước nguyện cống hiến. Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, thắm thiết tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu quốc gia, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động. Trong đó 3 khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ có những nét đặc sắc về nghệ thuật riêng.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

“Mùa xuân…Mùa xuân, một mùa xuân nho nhỏ…Lặng lẽ dâng cho đời…” điệp khúc ấy được ngân lên dạt dào biết bao trái tim của những người đang cảm nhận,những người đang sống và làm việc đâu đó trên mảnh đất này. Và phải chăng đó là nguồn cảm hứng lớn của thi sĩ Thanh Hải với tình yêu quê hương, yêu cuộc sống và muốn một lần nữa được hiến dâng cho đời.

Mở bài phân tích 3 khổ cuối Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Mùa xuân là mùa của tình yêu, sức sống dào dạt và cũng là mùa khơi nguồn cho bao áng thi ca, nhạc họa. nếu như lựa chọn những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi tin chắc không thể vắng bóng Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Thi phẩm là sự kết tinh, lắng đọng của một tài năng thơ đang độ chín. Bài thơ không chỉ hấp dẫn độc giả bởi quang cảnh mùa xuân mộng mơ nơi xứ Huế mà còn bởi khát vọng cống hiến cháy bỏng, dạt dào.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 1

Mùa xuân luôn là đề tài vô tận để những thi sĩ tìm cảm hứng và sáng tác. Thông qua những vẻ đẹp trong cảnh sắc mùa xuân, những thi sĩ gửi gắm vào đó những tâm tư tình cảm, những bài học triết lí từ cuộc sống. Mùa xuân trong cách nhìn của Mãn Giác thiền sư, một cao tăng thời Lý, là bài học về sự tuần hoàn của tạo vật, một triết lí sâu xa về nhân quả luân hồi của nhà Phật.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 2

“Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác năm 1980, khi thi sĩ Thanh Hải đang nằm trên giường bệnh. Bài thơ không chỉ là xúc cảm về một mùa xuân tươi xanh mà còn là lẽ sống cao đẹp cùng với tình yêu quê hương, quốc gia thiết tha. Lẽ sống và tình yêu ấy được thi sĩ thể hiện hết sức tình thực và cảm động ở khổ thơ 2 và 3 của bài thơ.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 3

Mùa xuân vốn là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Với bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, thi sĩ Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, thắm thiết tình nghĩa. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu quốc gia, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, tình thực và cảm động qua lời thơ bình dị mà hết sức sâu xa.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 4

Mùa xuân quốc gia, mùa xuân cách mệnh – Từ mùa xuân thiên nhiên đất trời, thi sĩ cảm nhận về mùa xuân quốc gia, mùa xuân cách mệnh. Tác giả hướng tình cảm tới những con người cụ thể – những con người làm nên lịch sử.

Mở bài phân tích khổ 2 và 3 Mùa xuân nho nhỏ – Mẫu 5

Mùa xuân trong thơ của Thanh Hải đem tới cho chúng ta nhiều xúc động. Từng vần thơ nhẹ nhõm trong sáng cứ ngân nga mãi trong lòng người nghe, lôi cuốn ta trước vẻ đẹp của quốc gia vào xuân.

Mở bài phân tích khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mở bài phân tích khổ thơ 4, 5 – Mẫu 1

Thanh Hải là một nhà cách mệnh, một thi sĩ đã dành cả thế cuộc của mình cho cuộc chiến tranh giành lại độc lập của dân tộc. Ngay cả những tháng ngày cuối cùng của đời mình, ông vẫn nuôi một khát khao mãnh liệt được hòa mình vào thế cuộc, được trở thành một mùa xuân nhỏ tô điểm sắc màu vào mùa xuân vĩ đại của quốc gia. Tâm niệm cao đẹp ấy của ông được thể hiện rõ nét qua khổ 4, 5 của tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” – tác phẩm như một khúc ca rộn ràng cuối cùng mà Thanh Hải để lại cho thế cuộc.

Mở bài phân tích khổ thơ 4, 5 – Mẫu 2

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải viết trên giường bệnh trước khi tác giả mất không lâu sau đó. Bài thơ là tiếng lòng thiết tha, niềm yêu mến vô hạn của thi sĩ đối với cuộc sống đẹp tươi, với quốc gia đang từng ngày đổi mới và ước nguyện được gắn kết thế cuộc mình với thế cuộc chung của dân tộc.

Mở bài phân tích khổ thơ 4, 5 – Mẫu 3

Thanh Hải là thi sĩ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Ông nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm mang lời tâm tình tha thiết. Trong đó, Mùa Xuân Nho Nhỏ là tác phẩm vượt trội được rất nhiều người đọc yêu thích. Bài thơ không chỉ là bức tranh mùa xuân tươi đẹp mà còn là khát vọng cống hiến cho đời một cách tình thực. Khổ thứ thứ tư và thứ năm chính là đoạn thể hiện rõ ràng nhất ước vọng của thi sĩ. Ông muốn hiến dâng thế cuộc cho mùa xuân chung của quốc gia, dân tộc.

Mở bài phân tích khổ thơ 4, 5 – Mẫu 4

Trong bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông thì có nhẽ ai cũng thích mùa xuân của đất trời. Mùa xuân là mùa của những loài hoa nở rộ, là mùa của những chú chim hót trên những cành cây xanh. Tác giả Thanh Hải đã cho ra một bài thơ khi ông đang nằm trên giường bệnh. Một bài thơ nói về mùa xuân thơ mộng, trữ tình đó là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thanh Hải đã thể hiện tâm nguyện thiết tha, cảm động trong hai khổ thơ bốn và năm.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9