Nghị luận điểm mạnh và điểm yếu của bản thân (6 mẫu)

Top 6 bài Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân SIÊU HAY, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 biết cách bình luận, mở rộng vấn đề để bài nghị luận thêm sâu sắc.

Con người khi sinh ra không ai xuất sắc cả, ai Mỗi con người không ai sinh ra là xuất sắc. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là chúng ta phải biết nhìn nhận điểm yếu theo chiều hướng tích cực để hoàn thiện bản thân. Mời những em cùng tải miễn phí để ngày càng học tốt môn Văn 9:

Dàn ý nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

I. Mở bài

 • Mỗi người sinh ra, không ai là xuất sắc: có điểm mạnh thì cũng có điểm yếu.
 • Điều quan trọng là mỗi người phải ý thức được điều đó, tích cực thay đổi để hoàn thiện bản thân.

II. Thân bài

1. giảng giải

 • Điểm mạnh là những lợi thế, điểm tốt đẹp cần được phát huy.
 • Điểm yếu là những hạn chế, những gì còn thiếu và chưa tốt.

=> Mỗi con người không ai sinh ra là xuất sắc. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

2. Bình luận

– Đối với điểm yếu:

 • Mỗi người cần nhìn nhận điểm yếu theo chiều hướng tích cực.
 • Điểm yếu là một điều gì đó mà bạn có thể thay đổi được, nếu như bạn thực sự thèm khát thay và nỗ lực thay đổi nó.
 • Thay đổi một điểm yếu sẽ khiến bản thân tự tin hơn, phát triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

– Đối với điểm mạnh:

 • Mỗi người cần tập trung vào phát triển điểm mạnh của bản thân.
 • Tận dụng điểm mạnh của bản thân vào việc định hướng phát triển nghề nghiệp.
 • Khi biết cách phát triển điểm mạnh, mỗi người sẽ thành công hơn.

=> Mỗi người cần thành thật với chính mình, vạch rõ điểm mạnh điểm yếu để có thể thay đổi và hoàn thiện bản thân.

3. Liên hệ mở rộng

* Một số điểm mạnh điểm mạnh, điểm yếu của người Việt Nam:

– Điểm mạnh

 • Con người Việt Nam thông minh, nhạy bén và dễ nắm bắt cái mới.
 • chuyên cần sáng tạo.
 • Người Việt Nam có truyền thống kết đoàn, yêu thương nhau.
 • Khả năng thích ứng tốt và nhanh.

– Điểm yếu:

 • Thiếu đi những tri thức cơ bản, hạn chế về khả năng thực hành.
 • Thiếu đức tính tỉ mỉ, không coi trọng nghiêm nhặt trình tự công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương.
 • Thiếu tính cộng đồng trong làm ăn, hay “ghen ăn tức ở” làm giảm hiệu suất lao động.
 • Hạn chế trong thói quen nếp nghĩ, quen với lối sống cào bằng, rất sùng ngoại nhưng có khi lại bài ngoại tới mức cực đoan, hay khôn vặt, ít giữ chữ “tín”.

* Liên hệ với bản thân:

 • Đối với một học sinh như tôi vẫn đang luôn nỗ lực khắc phục điểm yếu của bản thân như: khả năng thuyết trình không tốt, tri thức ở những môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức những môn xã hội phong phú.
 • Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

III. Kết bài

 • Hãy là một người thông minh khi biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình để hướng tới hoàn thiện bản thân.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 1

“Điểm yếu” không phải là cách hữu ích nhất khi suy nghĩ về ngành nghề cần tới sự cải thiện. Thật ra, con người không hề yếu đuối, ngay cả khi chúng ta thường suy nghĩ hoặc có cảm giác tương tự. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cảm thấy rằng họ có thể trở nên mạnh mẽ hơn trong một số ngành nghề cụ thể trong cuộc sống, trong kỹ năng của họ, và những ngành nghề khác. Vì họ cảm thấy rằng họ không giỏi trong những ngành nghề này, họ thường sẽ mô tả một cách trái ngược với tình trạng hiện tại khi họ cảm thấy rằng họ cần phải cải thiện một ngành nghề nào đó để trở nên mạnh mẽ và thuần thục hơn.

Thay vì tập trung vào “điểm yếu”, yếu tố đem lại cảm giác tiêu cực, hãy suy nghĩ về chúng như là ngành nghề mà bạn có thể phát triển hoặc cải thiện – điều này sẽ giúp bạn tập trung vào tương lai và vào điều mà bạn có thể thực hiện để trở nên tốt hơn. Bạn có thể nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân mà bạn có quyền cải thiện, miễn sao nó liên quan tới thèm khát của bạn, hoặc chỉ đơn thuần là một điều không liên quan tới thèm khát hoặc mục tiêu hoặc bất kỳ một điều nào khác. Bạn nên biết rằng một trong hai điều này đều có thể chấp nhận được. Điểm yếu không tồn tại vĩnh viễn mà thay vào đó, chúng là yếu tố có thể thay đổi thông qua cách mà chúng ta thực hiện mọi việc để ngày càng có thể trở nên tuyệt vời hơn.

Một vài người có thể nghĩ rằng tập trung vào điểm yếu của bản thân là một hành động lãng phí thời gian, hoặc thậm chí là sự nhìn nhận vấn đề một cách sai lệch. Thay vào đó, bạn nên tập trung chủ yếu vào điểm mạnh của bản thân và nỗ lực nuôi dưỡng chúng bất kỳ khi nào có thể. Đây có thể là phương pháp tiếp cận tốt hơn để xác định điểm yếu của chính mình. Bởi vì những yếu tố mà người khác xem là điểm yếu thường chỉ liên quan tới cảm giác thiếu hụt sự quan thâm hoặc thèm khát để cải thiện, có thể sẽ tốt hơn nếu như bạn tập trung vào điểm mạnh và thèm khát của bản thân và khởi đầu từ đó.

Hãy rộng lượng một tẹo khi bạn nhìn nhận về điểm mạnh của mình, bởi vì bạn có thể sẽ sở hữu rất nhiều thế mạnh, ngay cả trong ngành nghề mà bạn cảm thấy “yếu kém”. Sau đó, tập trung vào ngành nghề mà bạn cảm thấy rằng bạn có thể tăng hiệu quả. Ví dụ, nếu như bạn muốn nỗ lực trở nên quyết đoán hơn, trước tiên, bạn có thể khởi đầu với kỹ năng quyết đoán nào đó mà bạn cảm thấy rằng bạn đang nỗ lực thực hiện. có nhẽ là bạn gặp vấn đề trong việc từ chối, nhưng thay vào đó, bạn có khả năng nêu ý định của mình theo cách mà người khác có thể hiểu được nó và bạn có thể không gây tổn thương về mặt xúc cảm cho đối phương.

Suy nghĩ về khía cạnh nào đó trong tính cách mà bạn xem như là điểm mạnh của mình. Trở nên tử tế, linh hoạt, hoặc là một người biết lắng tai là sức mạnh to lớn có liên quan tới khả năng tổng thể của bạn mà bạn có thể đã bỏ sót. Hãy nhìn nhận chúng và tự hào về chúng. Một phương pháp khác để suy nghĩ về điểm mạnh của chính mình đó là xem chúng như tài năng, hoặc khả năng bẩm sinh và thèm khát thích hợp với nhận thức của bản thân và tầm nhìn về tương lai của bạn. Nói cách khác, chúng là những điều mà bạn sẽ nói rằng “Tôi không cần phải nỗ lực mà là tôi luôn có khả năng để thực hiện” một vài hoạt động nào đó một cách tốt đẹp.

Một khi bạn đã đánh giá mọi hành động và thèm khát của chính mình, đã tới lúc bạn cần phải tập trung vào điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sử dụng danh sách bao gồm nhận xét của mọi người và những điều bạn đã nhận thức được ở bản thân thông qua những bài tập trước đó để viết về ngành nghề trong công việc và cuộc sống mà bạn nghĩ rằng chúng là điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Tập trung vào cách nhìn nhận hiện tại của bạn về điểm mạnh và điểm yếu của chính mình dựa trên những điều mà bạn đang thực hiện trong cuộc sống ngay trong thời khắc này, cả trong cuộc sống tư nhân lẫn nghề nghiệp, thay vì chú ý vào quá khứ hoặc thèm khát của mình.

Bạn cần nhớ rằng người khác sẽ không xếp loại hoặc đánh giá bạn dựa trên phản ứng của bạn, vì vậy, bạn cần phải thành thật với chính mình. Nó có thể giúp bạn lập nên hai cột mới với tựa đề “Điểm mạnh” và “Điểm yếu”. Hãy viết chúng ra giấy khi bạn nghĩ về chúng.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 2

nếu như bạn định trở thành một người tuân thủ quy tắc chơi thì bạn phải vô cùng khách quan khi đánh giá bản thân mình. Rất nhiều người không làm được điều này, họ không nhìn được họ như người khác nhìn họ. Điều này cũng không chỉ đơn thuần là người khác nhìn mình thế nào mà còn là bản thân mình nhìn nhận mình thế nào nữa.

Chúng ta đều mang trong tâm trí hình ảnh về con người mình – chúng ta trông ra sao hay có vẻ ra sao, chúng ta sống nhờ cái gì? và ta làm việc thế nào – vấn đề ở chỗ độ xác thực của hình ảnh đó tới mức nào? Có thể tôi nghĩ rằng tôi là một người làm việc sáng tạo và tương đối khác người trong khi người khác lại cho tôi là một kẻ bừa bộn và vô tổ chức. Đâu là nhận xét đúng? Đâu là sự thực? Để nhìn thấy được điểm mạnh và điểm yếu, trước tiên bạn phải hiểu được vai trò của bạn, tức là hiểu cách bạn làm việc.

Tôi có thể nghĩ rằng sáng tạo là một điểm mạnh, biểu hiện của sự sáng tạo đó là hàng loạt ý tưởng thú vị, không chú ý tới tiểu tiết, đề ra những dự án mới chứ không phải nghiên cứu và thực hành nó. Những đặc điểm này có phải là thế mạnh hay không? nếu như tôi chỉ là người thực hiện và thi hành thì đó lại là điểm yếu. Hay chẳng hạn thế mạnh của tôi là sự kiên trì, chuyên cần, có khả năng soi cầu, kiên định, tuân thủ trật tự và nội quy thì liệu đó có phải điểm yếu không? Bạn phải biết được vai trò của mình đã, rồi bạn mới có thể đưa ra những nhận xét khách quan về điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân bạn được.

nếu như bạn còn nghi ngờ thì hãy lên một danh sách, tôi luôn nghĩ việc đó là cần thiết. Bạn hãy viết những điều bạn cho là điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Sau đó hãy đưa danh sách đó cho người bạn thân không cùng làm việc với bạn và đề nghị người đó đưa ra đánh giá khách quan. Tiếp theo bạn hãy đưa danh sách đó cho một người đáng tin cậy cùng làm việc với bạn. Sự đánh giá của họ có gì khác biệt không? Tôi dám chắc là có. Lý do cho sự khác biệt đó là những kỹ năng bạn thể hiện trong tình bạn khác với khi bạn thể hiện trong tình bằng hữu nơi công sở.

Quy tắc này khuyên bạn nên nhận diện được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân bạn chứ không bắt bạn cải thiện chúng, loại bỏ chúng, xem xét và thay đổi chúng. Chúng ta là bản thân chúng ta, đó mới chính là điều ta phải xem xét. Bạn có thể là một người không có đầu óc tổ chức, được chăng hay chớ và tính tình thất thường. Đây là điểm mạnh hay điểm yếu? Điều đó phụ thuộc vào vai trò của bạn. có nhẽ bạn nên chuyển vai trò của mình để nó thích hợp hơn với điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Đại đa số mọi người nghĩ rằng xác định sức mạnh và điểm yếu để loại bỏ những điểm yếu đi và chỉ sử dụng tới những thế mạnh của mình. Điều đó không đúng. Đó ko phải là cách khắc phục hợp lý. Đây là một toàn cầu thực và tất cả chúng ta đều có điểm yếu. Thủ thuật ở đây là phải học cách tận dụng nó, chứ không phải nỗ lực để trở thành con người hoàn thiện bởi điều đó phi thực tế và không thể làm được.

Bạn còn có thể tận dụng và biết cách sử dụng điểm yếu của mình nhưng khi chúng trở thành điểm mạnh, liệu bạn có biết cách sử dụng chúng nữa không? Hãy suy nghĩ về điều đó.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 3

Mỗi người sinh ra không có ai là xuất sắc, có điểm mạnh cũng có điểm yếu. Điều quan trọng nhất là bản thân chúng ta phải tự ý thức được điều đó, tích cực thay đổi để hoàn thiện bản thân.

Có thể hiểu đơn thuần, điểm mạnh là những lợi thế của riêng bản thân mỗi người, điều đó giúp chúng ta làm một công việc gì đó dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Còn điểm yếu là những mặt hạn chế còn thiếu sót và chưa thực sự tốt. Con người đều có những điểm mạnh điểm yếu cần được thay đổi hay phát huy.

Thay vì tập trung vào “điểm yếu” như là một yếu tố đem lại cảm giác tiêu cực. Con người có thể suy nghĩ về chúng như là ngành nghề mà mình có thể phát triển hoặc cải thiện. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều mà bản thân có thể làm một cách tốt nhất. Chẳng có điểm yếu nào không thể thay đổi, trừ khi con người không nỗ lực để thay đổi nó. Bạn hãy nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân mà bạn có quyền cải thiện, miễn sao nó liên quan tới ước mơ của bạn, hoặc chỉ đơn thuần là bạn muốn thay đổi nó. Nhưng để thay đổi một điểm yếu cần tới sự kiên trì, nỗ lực. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở nên dễ dàng, tốt đẹp hơn. nếu như một người có khả năng thuyết trình không tốt, sợ đứng trước đám đông nhưng lại có mong ước trở thành một diễn giả. Khi nhìn nhận điểm được hạn chế của chính mình và muốn thay đổi, người đó sẽ nhanh chóng tìm ra cách để thay đổi. Bằng cách không ngừng tập tành hằng ngày như: đứng thuyết trình trước gương để rèn luyện sự tự tin, khả năng nói trôi chảy; tham gia nhiều hơn những hoạt động tập thể, tích cực trò chuyện với mọi người để bản thân linh hoạt hơn không còn sợ đám đông. Dần dần, người đó trở nên tốt đẹp hơn, tiến sắp với đích thành công hơn. Chính bằng cách nỗ lực thay đổi, mỗi người sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn.

Không chỉ thay đổi những điểm yếu mà việc tập trung vào phát triển điểm mạnh của bản thân sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta có thể xem điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh mà có thể đối với người khác điều đó rất thông thường. Nói cách khác chúng là điều mà bạn sẽ tự tin nói rằng: “Tôi không phải mất quá nhiều thời gian để thực hiện một cách tốt đẹp công việc đó”. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. nếu như bạn biết nhận thấy mình là một người có khả năng truyền đạt tốt, dễ hiểu và cộng thêm chút khôi hài. Bạn muốn lựa chọn lựa một công việc ổn định và trong khoảng thời gian dài, việc có những lợi thế trên sẽ giúp bạn lựa chọn lựa ra một ngành nghề mà bạn thích hợp và có thể rất thành công trong ngành nghề đó – trở thành một thầy giáo chẳng hạn. Quá trình bạn học tập và rèn luyện để trở thành một thầy giáo sẽ không mất quá nhiều thời gian khi bạn có được những điểm mạnh sẵn có đó.

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương trong cuộc sống. Không thể không kể tới Oprah Winfrey – nữ vương truyền hình. Bà có một tuổi thơ u ám khi phải lớn lên trong nghèo đói và bị lạm dụng tình dục. Winfrey đã nỗ lực hết sức mình để có thể trở thành một phóng viên truyền hình nhưng bà từng bị thải hồi bởi lý do “không thích hợp với những chương trình truyền hình”. Tuy nhiên, Oprah Winfrey đã không gục ngã và từ bỏ. Bà đã tự làm người dẫn chương trình và sản xuất chương trình của chính mình mang tên “Oprah Winfrey Show”. Bằng việc tập trung vào những vấn đề đưa người xem quan tâm như chính trị, sức khỏe, tâm linh và từ thiện, chương trình của Winfrey trở thành một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tại Mỹ. Ở Việt Nam có thể kể tới cái tên Nguyễn Công Phượng. Trong kì thi đầu vào của lò tập huấn bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, tuyển thủ này đã bị đánh trượt vì không đủ thể lực. Biết được mặt hạn chế của mình, tuyển thủ này đã không ngừng dày công rèn luyện cả về thể chất và kỹ thuật. Để tới ngày ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Có thể thấy, những con người này luôn nhìn thấy được thế mạnh của mình nằm ở đâu để tiếp tục phát triển nó. Cũng như khi nhìn thấy hạn chế phải thay đổi nó. nếu như mỗi người có ý thức được tương tự, thì thành công sẽ luôn ở phía cuối trục đường.

Người Việt Nam từng được gọi là người Do Thái của châu Á. Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Hay chúng ta là dân tộc nổi tiếng chuyên cần sáng tạo nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính cộng đồng, hay ghen ăn tức ở khiến cho hiệu suất làm việc không cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có rất nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Là một người Việt Nam, tôi cũng ý thức được những hạn chế của mình, và đang nỗ lực từng ngày để thay đổi.

tương tự, hãy là một người thông minh khi biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình. Từ đó hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn, góp phần xây dựng quốc gia phát triển giàu mạnh.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 4

Chờ đợi sự xuất sắc chẳng bao giờ thông minh bằng việc có được sự tiến bộ” (Seth Godin). Mỗi con người trên toàn cầu, không một ai thực sự xuất sắc. Việc tồn tại trong mình cả điểm mạnh và điểm yếu là một điều thông thường. Nhưng chúng ta có thể thay đổi để bản thân trở nên tốt hơn.

Trước hết, điểm mạnh được hiểu là những lợi thế của riêng bản thân mỗi người, điều đó giúp chúng ta làm một công việc gì đó dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Còn điểm yếu là những mặt hạn chế, còn thiếu sót và chưa thực sự tốt. Mỗi một tư nhân đều có điểm mạnh điểm yếu riêng, không ai thực sự giống ai.

Không nên tập trung vào điểm yếu như một điều gì đó xấu, gây ra cảm giác tiêu cực. Mà cần phải nhìn nhận đó là một thứ có thể thay đổi được và cần phải thay đổi. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều mà bản thân có thể làm một cách tốt nhất. Chẳng có điểm yếu nào không thể thay đổi, trừ khi con người không nỗ lực để thay đổi nó. Bạn hãy nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân mà bạn có quyền cải thiện, miễn sao nó liên quan tới ước mơ của bạn, hoặc chỉ đơn thuần là bạn muốn thay đổi nó. Nhưng để thay đổi một điểm yếu cần tới sự kiên trì, nỗ lực. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở nên dễ dàng, tốt đẹp hơn. Một người quá nóng tính khi làm lãnh đạo sẽ dễ dàng đem xúc cảm tiêu cực của bản thân lên nhân viên khiến họ cảm thấy sợ hãi, hiệu quả công việc sẽ sút giảm. Đó chính là điểm yếu của một người lãnh đạo.

Ngoài việc thay đổi hạn chế của bản thân, việc phát triển những điểm mạnh cũng rất quan trọng. Hãy nghĩ rằng, điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh của riêng bản thân mình. Và mỗi khi làm tới một công việc có liên quan tới thế mạnh của mình thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Một ví dụ đơn thuần, nếu như bạn khéo léo và giỏi làm đồ thủ công, khi được ủy quyền những công việc trang trí đồ thủ công thì sẽ dễ dàng hoàn thành tốt. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng đúng đắn trong học tập và công việc. Giả sử, bạn có khả năng chạy với tốc độ cao thì điều cần làm là nên phát triển điều đó, hướng tới trục đường trở thành vận động viên điền kinh nhiều năm kinh nghiệm. Dĩ nhiên, ham mê cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định bạn có muốn duy trì và phát triển điểm mạnh đó không.

Không ít những câu chuyện về những con người đã biết khắc phục những hạn chế của bản thân, không ngại khó khăn và tìm tới thành công. Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi là Bầu Đức – chủ toạ tập đoàn vàng anh Gia Lai. Ông đã từng thi trượt đại học tới bốn lần. Nhưng không chán nản, ông đã quyết tâm thay đổi, từ hai bàn trắng tay nỗ lực bươn chải khắp nơi để rồi trở thành một người rất thành công bây giờ. nếu như như theo dõi VietNam’s Next Top Model mùa trước tiên, chắc chắn không ít người sẽ ngạc nhiên vì sự bứt phá quá ngoạn mục của Trang Khiếu. Người từng trở thành trò cười trong phần thi tuyển của cuộc thi, liên tục lọt vào tốp thí sinh nguy hiểm ở những tuần trước tiên. Nhưng nhờ có sự quyết tâm, không ngừng rèn luyện tăng kỹ năng tư nhân mà cô mới có được sự nghiệp thành công như hiện tại. nếu như mỗi người tự ý thức được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân, thay đổi nó theo chiều hướng tích cực thì thành công sẽ luôn chờ đợi phía cuối trục đường.

Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Là dân tộc nổi tiếng chuyên cần sáng tạo nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính cộng đồng, hay ghen ăn tức ở khiến cho hiệu suất làm việc không cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có rất nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Đối với một học sinh như tôi cũng luôn ý thức được thế mạnh và điểm yếu của mình: khả năng thuyết trình không tốt, tri thức ở những môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức những môn xã hội phong phú. Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

quả tình không có ai là xuất sắc, nhưng chúng ta có thể thay đổi để bản thân trở nên tiến bộ hơn. Rồi từ đó, đích tới thành công sẽ ở ngay phía trước, mỗi người cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 5

Điều gì làm nên sự thành công ở mỗi con người? có nhẽ đó là khi chúng ta có thể khắc phục được những điểm yếu của bản thân và phát huy những điểm mạnh. Điều này thực sự quan trọng trong cuộc sống của người.

Điểm mạnh và điểm yếu là hai yếu tố đối lập với nhau, cùng tồn tại trong một con người, mức độ cũng khác nhau. Điểm mạnh được hiểu là những lợi thế của riêng bản thân mỗi người. Còn điểm yếu là những mặt hạn chế, còn thiếu sót và chưa thực sự tốt. Ở mỗi tư nhân khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu cũng là khác nhau. Có điểm mạnh của người này nhưng lại là điểm yếu của người kia.

Chúng ta không nên tập trung vào điểm yếu. Mà cần phải nhìn nhận đó là một thứ có thể thay đổi được và cần phải thay đổi. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều mà bản thân có thế nếu như như thay đổi những hạn chế đang có. Chẳng có điểm yếu nào không thể thay đổi, trừ khi con người không nỗ lực để thay đổi nó. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở nên dễ dàng, tốt đẹp hơn. Một người không giỏi viết lách có thể thay đổi bằng cách rèn luyện. Đọc nhiều những bài viết hay, học theo cách viết, cách diễn đạt sử dụng từ của người đó. Sau đó dần tìm ra phong cách viết cho bản thân mình.

nếu như chỉ nỗ lực thay đổi bản thân là chưa đủ, việc biết được bản thân có thế mạnh ở đâu để tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt hơn sẽ giúp chúng ta dần tới với ngưỡng cửa của sự xuất sắc. Trong bóng đá, nếu như bạn là một tuyển thủ có kỹ thuật tốt thì cần phải phát huy thế mạnh đó. Sử dụng những pha tranh chấp đầy kỹ thuật, đẩy đối thủ vào thế tiêu cực để giành thắng lợi.

Cuộc sống đã có biết bao nhiêu tấm gương về sự không ngừng tham khảo và thay đổi bản thân. Khi còn nhỏ, nhà bác bỏ học Einstein bị coi là một cậu bé lười biếng và chậm chạp. tới năm 16 tuổi, ông thi trượt trong kì thi tuyển sinh vào đại học bách khoa Zurich và phải ghi danh vào một trường nhỏ hơn. Những không vì vậy mà ông cảm thấy chán nản. Trong giai đoạn từ năm 1901-1905, ông luôn tập trung vào những bài báo và dự án nghiên cứu của mình (bao gồm cả nghiên cứu về Thuyết tương đối). Và cho tới ngày nay, Einstein đã trở thành một trong những nhà khoa học vĩ đại của toàn cầu. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy mình không còn là cậu bé lười biếng và chậm chạp năm xưa. Ngoài ra, còn có rất nhiều người, mỗi ngày họ luôn nỗ lực hoàn thiện mình để trở thành những phiên bản tốt hơn.

Là một học sinh – thế hệ chủ sở hữu tương lai của quốc gia, tôi vẫn luôn ghi nhớ những điểm mạnh của người dân Việt Nam để tiếp tục phát hay và cả những điểm yếu vốn có để tránh mắc phải. Trải qua mỗi giai đoạn khác nhau, tôi luôn dành thời gian ngồi nhìn lại và ghi ra giấy những điều mình đã thay đổi và những điều còn hạn chế. Mỗi lần tương tự, tôi lại tìm ra được mục tiêu cho bản thân và tiếp tục nỗ lực để trở thành một phiên bản tốt đẹp mà mình đang theo đuổi.

Hạnh phúc không tức là mọi việc đều xuất sắc. Nó tức là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khuyết thiếu” (Khuyết danh). Thật vậy, mỗi người hãy luôn nỗ lực nhìn nhận bản thân với những điểm mạnh điểm yếu đang tồn tại, từ đó thay đổi nó một cách tích cực. Có tương tự, chúng ta mới dần chạm tới thành công.

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân – Mẫu 6

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của những em…” Dù bác bỏ đã đã đi xa nhưng lời dạy của Người vẫn luôn vang vọng, như lời nhắc nhở với thế hệ trẻ của toàn dân tộc. Vì vậy, trong văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, tác giả Vũ Khoan chỉ ra một trong những cái mạnh của con người Việt Nam là “thông minh, nhạy bén với cái mới” còn cái yếu là “khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. vì sao tác giả lại đưa ra nhận định tương tự khi nói về điểm mạnh và hạn chế của người trẻ nước ta?

Trước hết, có thể thấy, tác giả đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt. Điểm mạnh cả chúng ta là sự thông minh, chuyên cần, nhạy bén với những điều mới mẻ. Đây là tố chất cần thiết của mỗi người để tiếp thu và tham khảo những tri thức, kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Như thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo kiệt xuất Singapore đã ngợi khen khi nói về con người Việt Nam: “Việt Nam là một tộc người Do Thái thứ hai của châu Á”, “Họ là một dân tộc thông minh và đầy nghị lực”.ý thức hiếu học từ xưa tới nay vẫn được những người trẻ phát huy, tiêu biểu là những tấm gương vượt khó học giỏi, những tấm huy chương vàng chinh phục những kì thi khoa học trên toàn cầu. Từ đó, hình ảnh của quốc gia Việt Nam đã được bạn bè quốc tế biết tới và khâm phục.

Vậy vì sao chúng ta vẫn thiếu những phát minh, sáng chế được đưa vào thực tiễn sản xuất, có rất ít những ngành công nghiệp sáng tạo ra những sản phẩm mang tầm quốc tế? Tác giả đã chỉ ra điểm yếu là “khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Học vẹt là học mà không hiểu bài, không nắm rõ tri thức của bài mà chỉ cố học thuộc lòng từng câu chữ một cách máy móc. Học vẹt là thuộc làu làu những khái niệm, những khái niệm, những tri thức nhưng không hề hiểu gì về tri thức, khái niệm, khái niệm đó. Nguyên nhân chính là do học chưa đi đôi với hành, lí thuyết chưa đi vào thực hành cuộc sống. Tư duy giáo dục còn mang tính hàn lâm, nặng về lí thuyết đã khiến người trẻ lúng túng khi bước vào thực tiễn, không thể vận dụng những điều đã học vào sản xuất. Đây cũng là lí do khiến nền kinh tế nước ta chưa thể phát triển tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh mà thiên nhiên tặng thưởng.

Mọi lí thuyết chỉ là màu xám nếu như không được vận dụng vào thực tế cuộc sống. Vì vậy, với mỗi người, kế bên việc tham khảo những tri thức khoa học cần có sự say mê, nghiên cứu tính ứng dụng vào thực tiễn. Trong những trường học, cần có thêm những phòng thử nghiệm, phòng thực hành để những bạn học sinh được vận dụng lí thuyết đã học, từ đó rút ra những tri thức và kinh nghiệm từ quan sát thực tế. Có tương tự, mới có thể ôn luyện tri thức đã học, khơi dậy khả năng khám phá và phát huy tính sáng tạo từ người trẻ.

quốc gia có thể phát triển, hội nhập cùng toàn cầu cần nhờ vào khối óc và bàn tay của thế hệ thanh niên. Nhìn vào điểm mạnh để có động lực nỗ lực nhưng chúng ta cũng cần khắc phục những yếu kém của mình. Mỗi người cần chuẩn bị hành trang đầy đủ gồm những tri thức, kĩ năng và cả kinh nghiệm, hiểu biết thực tế để tự tin và vững vàng hơn bước vào cuộc sống, bước vào thế kỉ hội nhập cùng toàn cầu ngày hôm nay.