Nghị luận giữ chữ tín ngắn gọn (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về giữ chữ tín trong cuộc sống gồm 3 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 học hỏi, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của chữ tín trong cuộc sống. Từ đó, sẽ giúp các em tích lũy vốn từ để có thêm nhiều ý tưởng mới, đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Vậy mời các em cùng các thầy cô theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về việc giữ chữ tín trong cuộc sống. 

Bạn Đang Xem: Nghị luận giữ chữ tín ngắn gọn (3 mẫu)

Nghị luận về giữ chữ tín trong cuộc sống – Mẫu 1

Con người sống thành công không thể không biết giữ chữ tín. Đối với người xưa, “tín” là một trong năm đức tính cần phải có để cấu thành một tư cách hoàn chỉnh. Những đức tính ấy được cụ thể hóa thành: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Trong thời đại coi trọng chữ tín, lời nói là phải có sự tin tưởng tuyệt đối. Một khi chữ tín không được tôn trọng, mọi trị giá của con người cũng bị phủ nhận, không còn ý nghĩa gì nữa.

Tín là một trong những phẩm chất quan trọng trong Nho giáo. Tín tức là niềm tin, là giữ điều hứa hẹn ước, làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Biết giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng.

Khổng Tử nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”. tức là người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể thành người được không? Chữ tín cũng quan trọng giống như sinh mệnh thứ hai của con người. Người có đức tín thì lời nói của người ấy thích hợp với hành vi, nói sao làm vậy, để tạo niềm tin nơi người khác. Trong Ngũ thường: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng bởi vì hỗ trợ cho cả bốn đức trên. Đức tín là mấu chốt cho mọi người tín nhiệm vào. Người không có đức tín (không tạo được niềm tin) cũng thành người vô dụng.

Con người nếu như không biết giữ chữ tín thì sẽ không có nhân nghĩa. Sống không biết giữ chữ tín làm con người sẽ dự phòng lẫn nhau, dẫn tới việc coi nhau như kẻ địch, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng. Biết giữ chữ tín là bắc cầu nối giữa con người với con người, là nền tảng, cơ sở để con người sống tâm thành với nhau.

Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy tiền nhiệm của người khác đối với mình kết đoàn dễ dàng hợp tác. Chính niềm tin tưởng sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa người và người. ý thức kết đoàn, tin cậy, tín nhiệm để dễ dàng hợp tác hơn trong công việc. Những công việc được diễn biến trót lọt hơn. Chứ tín chính là tài sản vô giá trong sự hợp tác giữa những doanh nghiệp.

Sống biết giữ chữ tín là sống đúng với đạo lí làm người, đứng với truyền thống dân tộc với rất coi trọng và đề cao đức tín của con người để hướng tới xây dựng một xã hội bằng niềm tin hài hòa.

Người sống biết giữ chữ tín luôn được người khác tin tưởng, yêu thương và kính trọng. Họ thường trở thành chỗ dựa vững chắc cho người khác. Họ luôn nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp mọi người kết đoàn và dễ dàng hợp tác với nhau.

Không có gì khiến người ta tin tưởng bằng việc giữ chữ tín. Mọi văn tự có thể sẽ là vô nghĩa nếu như con người bỏ chữ tín, không thực hiện nó.

Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi chúng ta cần phải thực hiện tốt chức trách và trách nhiệm của mình, giữ đúng lời hứa, đúng hứa hẹn trong những mối quan hệ với mọi người (nói và làm luôn luôn phải song hành cùng nhau).

Giữ lời hứa chỉ là một trong những biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhận thấy được của giữ chữ tín. thực chất, giữ chữ tín không chỉ là giữ lời hứa mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mình khi thực hiện lời hứa (chất lượng, hiệu quả và sự tin cậy của mọi người…) trong công việc, quan hệ xã hội và quan hệ hợp tác kinh doanh.

Không bao giờ thất ước hay hứa suông, hứa mà không làm. Nói phải đi đôi với làm. Dù trong hoàn cảnh nào cũng biết tôn trọng và thực hiện đức tín, không phản bội lại niềm tin tưởng của người khác. Không vì lợi ích tư nhân mà sống lừa dối, giả tạo.

Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều người không coi trọng chữ tín. Họ sống ích kỉ, giả dối,lợi dụng lòng tin của người khác để trốn tránh trách nhiệm hoặc thu lợi về mình. Lúc nào họ cũng sẵn sàng lừa lọc, làm những việc đáng khinh mà không biết xấu hổ.. Những kẻ như thế thật đáng bị lên án và trừng trị.

Sống phải biết giữ chữ tín. Biết giữ chữ tín là sống đúng với đạo lí làm người, là chiếc chìa khóa mở rộng cánh của đi tới thành công.

Đừng bao giờ hứa hứa hẹn nhiều hơn những gì bạn có thể thực hiện được. hãy sống tâm thành, coi trọng chữ tín, yêu thương và tôn trọng con người. Chỉ có sự chân thật mới giúp con người tin tưởng và mạnh mẽ hơn, gắn kết con người lại với nhau tạo nên một xã hội hiền hòa, công bằng và văn minh.

Nghị luận về giữ chữ tín trong cuộc sống – Mẫu 2

Sự giả dối luôn mang lại những tổn hại to lớn đối với cuộc sống. Một khi niềm tin vơi cạn thì mọi lời nói hay, mọi hành động tốt đẹp cũng trở thành vô nghĩa.người xưa rất coi trọng chữ tín trong đời sống của mình. Nó được xem là một trong năm đức tình (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín) cần có ở mỗi con người.

Xem Thêm : Cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Khổng Tử, một người thầy vĩ đại đã từng nói: “Vô tín nhi bất lập” (người không có chữ tín không thể có chỗ đứng ở trên đời). Quả thực, biết giữ chữ tín là việc vô cùng quan trọng đối với sự thành công của mỗi con người. Có người xem chữ tín là phẩm chất hàng đầu, cần phải có trước tiên, nó cũng quan trọng như sinh mệnh của mỗi con người.

Tín tức là chữ tín, là sự tin tưởng, lòng tin tưởng vững chắc vào một cái gì đó. Tín tức là sự tin cậy lẫn nhau, không thất ước, luôn thực hiện đúng những gì mình đã hứa.

Người biết giữ chữ tín luôn biết trọng lễ nghĩa, thực hiện nghiêm khắc những gì mình đã hứa, dám chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm và luôn khiến người khác hài lòng, tin tưởng.

Sống biết giữ chữ tín là sống đúng với đạo lí truyền thống của dân tộc ta. Đó là một phẩm chất tốt đẹp được giữ gìn và trân trọng qua biết bao thế hệ và ngày càng được tỏa sáng hơn.

Cuộc sống rất cần có chữ tín. Ai cũng biết trọng danh dự, luôn giữ chữ tín trong công việc và trong lời nói thì xã hội sẽ ổn định, cái xấu, cái ác bị loại bỏ, niềm tin tưởng tăng lên. Chữ tín gắn kết con người lại với nhau cùng hướng tới những lợi ích tốt đẹp nhất.

Sống và làm việc có uy tín sẽ khiến người khác vô cùng tin tưởng, phấn đấu cùng ta làm việc và hướng tới kết quả tốt đẹp nhất. nếu như không biết giữ chữ tín, không những công việc bị vỡ mà tình người cũng mất theo. Mọi lợi ích khởi đầu từ sự tin tưởng lẫn nhau.

Sống biết giữ chữ tín thể hiện một tư cách cao cả, một lối sống trọng tình trọng nghĩa. Đó cũng là cách sống mà biết bao con người đã lựa lựa chọn để có thể thành công trong cuộc sống này.

Lòng tin bắt nguồn từ một xã hội hướng tới cái thiện mà ở đó chữ tín phải trở thành kim chỉ nam trong những quan hệ xử sự ở mọi ngành nghề. Có lòng tin là có tất cả, phật lòng tin thì có khi trắng tay vì chẳng mấy ai còn muốn tới với ta.

Người không biết trọng chữ tín, luôn ích kỉ, vụ lợi tư nhân sẽ không được người khác tin tưởng, yêu thương và trợ giúp. Họ thường bị mọi người chê trách và xa lánh dẫn tới thất bại trong cuộc sống. những người như thế thật đáng chê trách.

Muốn giữ gìn và phát huy chữ tín trong công việc và trong đời sống, trước hết là phải sống trung thực, ngay thẳng. Bởi khi sống trung thực và ngay thẳng ta mới biết coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình. Cuộc sống muốn nhận về lòng tin thì phải cho đi lòng tin. Ta tin tưởng ở mọi người tất sẽ được mọi người tin tưởng. Lòng tin tưởng không thể đánh đổi bằng tiền nong. Nó chỉ có được khi ta tin vào chính nó mà thôi.

Sống phải biết trọng lời hứa và tin tưởng nhau. Chính lười hứa gây được ở người ta sự tin tưởng. Nhưng người ta chỉ thật sự tin tưởng khi lời hứa đó được thực hiện. bởi vậy, đừng bao giờ thất ước và đừng hứa nếu như mình không làm được. Lời một khi nói ra thì có trời đất chứng giám, cho nên, đừng vì tùy hứng mà lỡ thất tín với người khác. Chúng ta cần phải noi gương người xưa, coi trọng chữ tín, như thế mới có thể khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Dành được niềm tin của người khác đã khó nhưng giữ được niềm tin ấy còn khó hơn rất nhiều lần.

Khổng Tử từng dạy: “Ở nhà phải hiếu thuận với cha mẹ, ra ngoài tôn kính người hơn tuổi, thận trọng giữ điều tín, sắp gũi thân cận với người nhân đức, được tương tự mà còn dư sức thì học tập tri thức nữa”. Điều tín là phẩm chất mà người hết sức giữ gìn. Sống không có chữ tín thì sự tồn tại cũng trở nên vô nghĩa, dẫu có phấn đấu cũng chẳng làm được điều gì lớn lao.

Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình cần phải làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, biết giữ đúng lời hứa và luôn đúng hứa hẹn. Thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình là đã biết giữ chữ tín đối với mọi người. nếu như làm được rất nhiều điều tốt đẹp hơn trách nhiệm của mình thì chữ tín ấy càng được khẳng định.

trong cuộc sống, có rất nhiều người không coi trọng chữ tín. Họ thường nói nhiều, hứa hứa hẹn nhiều nhưng không thực hiện. Họ sống bằng thế cuộc lừa dối, lợi dụng lòng tin của mọi người để mưu lợi cho bản thân, không xem trọng tình nghĩa. Họ giày xéo lên tư cách, phẩm giá và lòng tự trọng của người khác. bởi vậy, họ thường mọi người khinh ghét, xa lánh. những người như thế thật đáng chê trách.

Trên đời này có gì cao quý bằng chữ tín. Nó là sợi chỉ kết nối con người lại với nhau, tin tưởng lẫn nhau cùng hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tín tức là một tư cách đáng quý của con người mà chúng ta có sử dụng tiền cũng không mua được. Đường đường chính chính làm người thì nên làm việc một cách rõ ràng rành mạch. Đừng bao giờ để người khác phật lòng tin vào ta hay hoài nghi ở ta điều gì. Bởi khi người khác tin ta, đó chính là trị giá của ta trong lòng người đó.

Người xưa nói: “Thất tín là thất bại lớn nhất của đời người”. Bởi khi không còn chữ tín thì niềm tin cũng mất, tình cảm cũng tiêu tán, không còn có điều gì tốt đẹp còn tồn tại nữa trong mối quan hệ giữa người và người. Lúc đó chỉ còn là sự hoài nghi, thù ghét lẫn nhau mà thôi.

Nghị luận về giữ chữ tín trong cuộc sống – Mẫu 3

Khổng Tử từng nói: “nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã”, tức là “người mà không có chữ tín sẽ không có chỗ sinh tồn”. Câu nói của Khổng Tử đã khẳng định tầm quan trọng của chữ tín đối với con người trong xã hội xưa. Cho tới ngày nay, ý nghĩa của câu nói ấy vẫn còn nguyên trị giá. sự thực, người sống mà không biết giữ chữ tín thực không thể thành công trong bất cứ việc gì.

Xem Thêm : Nghị luận về vấn đề học môn Ngữ văn của học sinh ngày nay

Tín tức là niềm tin, là giữ điều hứa hẹn ước. Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng; không hứa suông và luôn thực hiện lời hứa của mình. Người có đức tín thì lời nói của người ấy thích hợp với hành vi, nói sao làm vậy, để tạo niềm tin nơi người khác. Người biết giữ chữ tín là người thủy chung trước sau như một, không thay lòng đổi dạ, dù hứa hứa hẹn một việc nhỏ cũng chẳng sai lời, nói thì phải làm, sống trung thực với mọi người, với bản thân.

Chữ tín trong cuộc sống hàng ngày rất quan trọng. Sống biết giữ chữ tín sẽ gây dựng được lòng tin, mọi người tin tưởng sẽ dễ dàng trợ giúp bạn trong cuộc sống. Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy, tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp mọi người kết đoàn và dễ dàng hợp tác với nhau.

“Một lần bất tín vạn sự bất tin”. Cho dù bạn có tài nhưng không có được uy tín thì cũng chẳng ai theo, muốn được người khác trợ giúp thì bản thân mình phải giữ được lòng tin trước mọi người. Trong công việc làm ăn chữ tín luôn đặt lên hàng đầu, nó quyết định tới sự thành công.

Tín – Nghĩa luôn đồng hành với nhau, có tin tưởng nhau thì mới hình thành nên ơn nghĩa. Giữ chữ tín là tạo nên sự tin tưởng mật thiết, lúc đó niềm tin cao cả mới được hình thành và tạo ra những mối quan hệ bền chặt – Con người có tin tưởng nhau thì mới gắn bó được với nhau, tâm thành từ đó mới được tạo ra. Khi sự tâm thành được tạo lập thì cuộc sống sẽ được hòa thuận và tươi đẹp hơn. Từ những suy luận sâu xa ấy có thể nói ” Chữ tín là cầu nối giữa con người với nhau, là nền tảng để con người sống tâm thành hòa thuận với nhau “.

Chữ Tín là tiền đề xúc tiến mọi mối quan hệ. Chữ Tín là văn hóa trong kinh doanh, đem lại nét đẹp và xúc tiến những mối quan hệ kinh doanh. Nhờ chữ Tín, con người thể sát cánh bên nhau để vượt qua mọi gian truân thử thách của thế cuộc… Và nhờ chữ tín mà hai người yêu nhau, dù xa rời cả nửa quả địa vẫn giữ trong lòng thủy chung. Có thể coi chữ tín là thứ keo dính kì diệu, gắn kết con người lại với nhau.

Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi chúng ta cần phải thực hiện tốt chức trách và trách nhiệm của mình, giữ đúng lời hứa, đúng hứa hẹn trong những mối quan hệ với mọi người (nói và làm luôn luôn phải song hành cùng nhau).

Ai cũng giả dối, không quý trọng lời hứa, thường hứa suông, nói mà không làm thì xã hội sẽ không còn có niềm tin nữa. Mọi thứ sẽ bị xáo trộn nếu như con người không biết giữ chữ tín của mình, tranh chấp phát sinh, tình người cũng vơi cạn dần. Sống biết giữ chữ tín là biểu hiện của phẩm chất đạo đức tốt đẹp, tư cách cao cả.

Giữ lời hứa chỉ là một trong những biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhận thấy được của giữ chữ tín. thực chất, giữ chữ tín không chỉ là giữ lời hứa mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mình khi thực hiện lời hứa ( chất lượng, hiệu quả và sự tin cậy của mọi người…) trong công việc, quan hệ xã hội và quan hệ hợp tác kinh doanh.

Với gia đình, người thân trong nhà thì chữ tín ở đây được thể hiện ở việc không chỉ giữ đúng lời hứa mà còn là sự chuẩn mực và sống có trách nhiệm với mọi người trong gia đình. Gia đình là hạt nhân của xã hội nên nếu như bạn luôn giữ chữ tín và coi trọng tình thân, giữ gìn những mối quan hệ tôt đẹp với mọi người thì ngoài xã hội bạn sẽ có được lợi thế vô cùng lớn. Cha mẹ, con cái luôn tự giác và nghiêm khắc thực hiện lời hứa của mình sẽ gắn kết tình thân, càng thêm hạnh phúc. Đó là tài sản quý giá bạn có thể dành trao tặng cho người thân.

Với xã hội, chữ tín được thể hiện rất rõ trong việc bạn luôn giữ đúng những cam kết với bạn bè, với mọi người xung quanh. Ngoài ra, chữ tín còn được thể hiện thông qua việc bạn luôn giữ những chuẩn mực đạo đức trong xã hội, không làm những việc trái với pháp luật, luôn giữ mình trong sạch.

Trong công việc kinh doanh, kinh doanh thì chữ tín đúng là quý hơn vàng. Chữ tín trong kinh doanh thể hiện ở việc bạn luôn thực hiện đúng và đầy đủ những cam kết với đối tác. Bạn kinh doanh kinh doanh luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm với khách hàng và thực hiện nghiêm túc những nghĩa vụ về bảo hành sau bán hàng

Chữ Tín không chỉ thể hiện trong mối quan hệ giữa hai người. Chữ Tín trước hết phải là Tín với bản thân mình. Nói được – làm được trước hết là tôn trọng bản thân mình. Khi đã tôn trọng bản thân mình thì sẽ hiểu được sự cần thiết phải giữ chữ Tín với người khác.

Người lớn cần làm gương cho kẻ nhỏ.Trong giáo dục đạo đức, tính kiểu mẫu là phương pháp hữu hiệu nhất. Người lớn không được hứa suông hay dây dưa khi thực hiện lời hứa. Đừng tập hư con nhỏ chỉ vì bận rộn trong công việc hay thái độ lảng tránh. Mỗi một lần người lớn thất ước sẽ làm tăng lên sự thất vọng, nỗi hoài nghi và hạ thấp nhận thức của con trẻ về trị giá của chữ tín.

Thời đại càng văn minh, mặc dù những mối quan hệ đã được bảo đảm bằng hợp đồng, bằng giao ước, nhưng sự giao ước quý giá nhất vẫn là chữ Tín trong tâm của mỗi người. Chữ Tín ấy, phải được bảo đảm từ những nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Và chính nó, sẽ đem lại một cuộc sống văn minh nhất.

Trong cuộc sống, vẫn còn có rất nhiều người không biết giữ chữ tín. Họ hứa nhưng không làm nhằm lợi dụng niềm tin của người khác, cướp đoạt tiền nong, giành lấy phần lợi về mình. những người như thế thật đáng lên án và trừng trị.

Sống mà không có chữ tín, mọi lời nói và hành động dẫu có thật lòng cũng chẳng ai tin. Cần biết giữ chữ tín mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Dẫu có bị tổn thất, một khi bạn đã hứa với ai điều gì đó, nhất định, hãy thực hiện nghiêm túc.

Có những lời hứa vô cùng giản dị, lại có những lời hứa thật hệ trọng thiêng liêng. Có những lời hứa được thể hiện bằng lời, nhưng cũng có những lời hứa được thầm nhủ trong lòng. Có những lời hứa có được điều kiện để thực hiện, và cũng có những lời hứa chưa thể thực hiện được… Điều quan trọng không phải là điều hứa ấy là gì, có thực hiện được hay không mà là ở sự thành tâm của người hứa. Biết hứa hứa hẹn là điều đáng quý, nhưng giữ được lời hứa càng quý giá hơn. Chữ tín đã nâng bản thân của mỗi người lên một nấc thang trị giá mới.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận giữ chữ tín ngắn gọn” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9