Nghị luận Học học nữa học mãi (5 mẫu)

“Học, học nữa, học mãi” là học không ngừng nghỉ, học mọi lúc mọi nơi, học suốt đời. Với 5 bài Nghị luận về câu “Học, học nữa, học mãi” của Lênin, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về vai trò, ý nghĩa của việc học. Học tập giúp ta trau dồi tri thức, nắm bắt được xu thế phát triển của xã hội. Không ngừng tham khảo, tìm tòi, khám phá tri thức chính là chìa khóa vươn tới thành công nhanh chóng hơn. Chi tiết mời những em cùng tải miễn phí về tham khảo để ngày càng học tốt môn Văn 9 và ôn thi vào lớp 10 thật tốt.

Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi của Lênin

 • Dàn ý Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi
 • Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 1
 • Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 2
 • Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 3
 • Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói Học, học nữa, học mãi
 • Nghị luận về ý nghĩa câu nói Học, học nữa, học mãi

Dàn ý Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi

1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận, dẫn dắt vào câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi”

2. Thân bài

– giảng giải vấn đề cần nghị luận:

 • “Học” là gì?
 • “Học nữa”, “học mãi” là thế nào?

=> Ý nghĩa câu nói: khẳng định vai trò và ý nghĩa của việc học

– vì sao phải “Học, học nữa, học mãi”? (Ý nghĩa của việc học tập):

 • Học tập giúp ta có tri thức, hiểu biết, kỹ năng, kinh nghiệm vận dụng vào cuộc sống
 • Học tập giúp ta tồn tại và phát triển trong xã hội, hòa nhập với cộng đồng
 • Học tập là một quá trình giúp ta thích ứng với sự thay đổi, vận động không ngừng của xã hội
 • Không ngừng học tập giúp ta luôn trau dồi tri thức, không bị tụt hậu
 • Tri thức là không giới hạn, càng học càng thu được rất nhiều tri thức

– Sẽ ra sao nếu như chúng ta không “Học, học nữa, học mãi”?

 • nếu như không học sẽ không có hiểu biết, không có tri thức, không thể hòa nhập với xã hội.
 • Không học tập sẽ không nắm bắt được xu thế phát triển của xã hội, sẽ bị tụt hậu
 • Chúng ta sẽ không thể tồn tại và phát triển trong xã hội nếu như không học và không ngừng học tập.

– Làm thế nào để “Học, học nữa, học mãi”?

 • Không ngừng tham khảo, tìm tòi, khám phá tri thức xung quanh, học ở trường lớp, học bạn bè, thầy cô.
 • Học bất cứ trong hoàn cảnh nào: trong cuộc sống, trong công việc, trong sách vở
 • Tuy nhiên phải học những cái hay, cái tốt, tránh xa những lối học sai phép

3. Kết bài

 • ý kiến của bản thân và rút ra bài học nhận thức

Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 1

Trên tuyến đường bước tới đài vinh quang của nhân loại, chẳng bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng. từ đó Lê-nin đã nhắc nhở chúng ta về thái độ học tập không ngừng bằng một câu nói nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”.

Vậy “học” là gì? Học là sự kế thừa những tri thức mà ông cha ta đã để lại. Khi học chúng ta phải phân tích và mở rộng những tri thức đã thu nhận được từ toàn cầu xung quanh. “Học nữa” là chúng ta phải học từ trình độ này tới trình độ khác, từ dễ tới khó. Nó giúp chúng ta tăng trình độ và sự hiểu biết của mình về mọi mặt và ở bất cứ nơi nào. “Học mãi” ở đây tức là phải học tập không ngừng, luôn luôn tìm tòi và nghiên cứu những tri thức mà ta đã học được. Từ nghìn xưa, lợi ích của việc học tập là đúc kết những tinh túy và vận dụng chúng vào cuộc sống. Chỉ khi có học vấn chúng mới có thể góp phần đem lại một xã hội văn minh giàu đẹp. từ đó lời dạy của Lê-nin mang một hàm ý nhằm khuyên răng chúng ta phải tham khảo không ngừng và học suốt đời.

vì sao chúng ta phải học? Như chúng ta đều biết tri thức của nhân loại là mông mênh. Những điều ta biết chỉ là một giọt nước, còn những điều ta chưa biết là biển cả. Vậy chỉ có học tập mới có thể đáp ứng hết những nhu cầu và sự tò mò về toàn cầu xung quanh của con người và học chính là tuyến đường ngắn nhất trong hành trình tới với tri thức. Không những vậy học tập còn là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. Học là nghĩa vụ vì mỗi một công dân của quốc gia đều là phần tử quan trọng trong công cuộc góp phần xây dựng Tổ Quốc văn minh, giàu mạnh bằng tri thức và khả năng của mình. Học là trách nhiệm vì một khi đã học, đó là sự nghiêm túc , trân trọng thời gian và công sức bỏ ra, đồng thời góp phần xóa nạn mù chữ ở nước ta và đẩy cao trình độ nhận thức ở khắp mọi nơi. Cuối cùng, học là quyền lợi vì ai sinh ra đời cũng được quyền sống và sở hữu tri thức, tự do tìm tòi tham khảo, mở rộng sự hiểu biết của bản thân,tăng trình độ học vấn của mình. vì sao phải học nữa và học mãi? Muốn việc học đạt hiệu quả thì phải xác định rõ động cơ của mình. Chỉ có tri thức mới có thể giúp ta bảo vệ và tự nuôi sống bản thân mình. lúc đó chúng ta mới có thể tự tin bước vào xã hội và tìm ra một công việc thích hợp. Và từ đó ta cũng có thể khẳng định được vị trí, trị giá bản thân của mình qua những tri thức mà ta vận dụng.

Vậy chúng ta phải học thế nào? Điều trước hết đó là phải kiên trì, siêng năng trong học tập. Với mỗi người sẽ có rất nhiều cách học khác nhau, nhưng quan trọng nhất là học phải đi đôi với hành. Chúng ta cần vận dụng những tri thức mà mình đã học được vào trong cuộc sống. Qua mỗi giờ trên Trái Đất lại có một sáng kiến, phát minh mới ra đời. Cũng giống như những gì ta vừa mới học, sau một thời gian những tri thức ấy lại trở nên lạc hậu. do vậy chúng ta phải không ngừng tham khảo và trau dồi thêm những điều mà ta chưa biết. Điều thứ hai đó là không chỉ học thêm từ trường lớp, chúng ta cũng nên tham khảo thêm nhiều sách khác mang trị giá nhân văn lớn. tiêu biểu cho quá trình học tập trong tương lai, không ngừng trau dồi thêm tri thức đó là nhà bác bỏ học nổi tiếng Đắc-uyn. Ông đã từng nói một câu rằng: “ bác bỏ học không tức là ngừng học”. Kể cả những nhà bác bỏ học nổi danh tương tự mà vẫn phải miệt mài tìm tòi và tham khảo. vì vậy chúng ta phải học mãi để theo kịp với tri thức của nhân loại. Nói tới Đác Uyn, cũng không thể không nói tới bác bỏ Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta. bác bỏ đã không ngừng tham khảo từ những nước láng giềng, bôn ba suốt bao nhiêu năm trời để tìm tòi tham khảo và tìm ra chân lý để vận dụng vào công cuộc cách mệnh ở nước ta. Qua những dẫn chứng ấy đã góp phần tăng trị giá trong câu nói của của Lê-nin.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới trị giá của sự học. Trong trường học có những bạn học sinh lười biếng không siêng năng học hành, tri thức nông cạn, có bạn còn quyết định từ bỏ tuyến đường học vấn của mình vì những cái lợi trước mắt. Cũng như thế trong xã hội có những người tự kiêu, toại nguyện với những gì mình đã đạt được, nên không cần học nữa. quả thực chuyện học như con thuyền đi ngược nước nếu như không tiến thì ắt nó sẽ lùi.

Câu nói: “Học, học nữa, học mãi” của Lê-nin mang lại trị giá nhân văn lớn cho con người. Và nó luôn là ngọn đèn sáng soi đường dẫn lối chúng ta bước tới đài vinh quang của nhân loại.

Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 2

Học tập là quá trình con người phân tích, tiếp thu thêm những tri thức, hiểu biết về toàn cầu, học trở thành một quá trình thế tất trong thế cuộc của mỗi con người, nói về học tập chúng ta thường nghĩ tới những tri thức mênh mông, mông mênh vô tận và sự nhỏ bé của con người trước kho tàng tri thức của nhân loại. Làm thế nào để có thể tiến sắp hơn, khám phá nhiều hơn kho tàng tri thức đó, nhà bác bỏ học Lê-nin đã từng nói “Học, học nữa, học mãi”, đó là cách duy nhất và cũng là nhanh nhất để ta có được tri thức.

Không cần thiết phải có một khái niệm quá trừu tượng và phức tạp về việc học, nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu việc “học” là sự lĩnh hội, tiếp thu tri thức, kĩ năng, kinh nghiệm của con người, bằng cách học tập , con người đã chiếm lĩnh lấy tri thức về mọi mặt của đời sống. “Học nữa” được hiểu như một lời thúc giục cần phải học nhiều hơn, sâu rộng hơn nữa, còn “học mãi” là lời nhắn nhủ rằng chúng ta phải học tập suốt đời, đừng bao giờ ngơi nghỉ việc học. Câu nói của Lê-nin đã nhắc nhở toàn nhân loại, tất cả mọi người phải học và phải học ngay ngày hôm nay, học nhiều hơn, học mãi tới hết đời, bởi học không bao giờ là thừa. Có thể nói ngay từ khi sinh ra chúng ta đã phải học, học để tồn tại và thích ứng với cuộc sống, ví dụ như học ăn, học nói, học đọc, học viết, rồi lớn hơn ta học những tri thức về cuộc sống, khám phá toàn cầu, học cách làm người. Chính việc học giúp ta có thể tồn tại và phát triển trong xã hội loài người, dù cho xã hội ấy có biến động thay đổi cũng nhờ có việc học mà ta sẽ không bị lỡ nhịp. Tri thức là vô tận, chúng ta học càng nhiều thì tri thức thu được càng nhiều và trái lại, việc không ngừng học tập giúp ta không ngừng tiến bộ và phát triển, giống như việc chúng ta tuần tự học hết những cấp Tiểu học, Trung học rồi Đại học, Cao học. Càng học lên cao ta càng có được rất nhiều tri thức trong tay, những tri thức đó là vốn liếng quý giá để ta sử dụng vào cuộc sống. Con người ta có trưởng thành, thành đạt và trở nên có ích với gia đình, xã hội cũng chính nhờ việc học tập, phải không ngừng học tập, tiếp thu tiến bộ và tăng vốn hiểu biết của mình mới giúp bản thân vững vàng trước mọi thay đổi, biến hóa của xã hội. nếu như không có học tập có nhẽ xã hội sẽ mãi mãi là xã hội Nguyên thủy, không có tri thức sẽ không có sự tồn tại và phát triển như xã hội chúng ta ngày nay, không học tri thức sẽ không tự tìm tới, không có tri thức vô hình chung trở thành kẻ mù văn hóa, bị tụt hậu và xã hội bỏ lại phía sau. Có những người ham học, họ học bất cứ đâu, bất cứ điều gì và bất cứ ở độ tuổi nào, nhưng cũng có những người luôn tự mãn với trình độ học vấn nhất định của mình, vậy làm thế nào để “học nữa, học mãi”? Thứ nhất chúng ta phải không ngừng tham khảo, phân tích và lĩnh hội tri thức có thể là từ thầy cô, bạn bè hay đồng nghiệp, thứ hai là phải mở rộng môi trường học tập, không chỉ học trên trường lớp qua sách vở mà còn học ngoài xã hội, trong gia đình, trong cuộc sống. Điều quan trọng thứ ba là ta phải học có chọn lựa lọc, không thể cái gì cũng học mà chỉ học cái hay, cái tốt, cái đẹp, không học theo hướng tiêu cực, chống đối.

Qua câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi”, em trông thấy bản thân mình nói riêng và thế hệ học sinh ngày nay chưa thực sự xem trọng việc học, chúng em ham chơi hơn ham học và học một cách thụ động. Qua câu nói của Lê-nin, em rút ra được một bài học sâu sắc: Cần phải ý thức rõ tầm quan trọng của việc học và không ngừng học tập, phấn đấu để không chỉ trau dồi bản thân mà còn để giúp ích cho thế cuộc, cho mọi người và cho xã hội.

Nghị luận về câu Học, học nữa, học mãi – Mẫu 3

Nhắc tới Lê-nin, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đó là vị lãnh tụ vĩ đại của nước Nga, người đã từng có rất nhiều câu nói nổi tiếng, trong đó có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói trên nhằm khuyên chúng ta phải quyết tâm phấn đấu không ngừng trau dồi tri thức về cuộc sống, con người và toàn cầu xung quanh. Vậy câu nói trên có ý nghĩa thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau làm sáng tỏ câu nói đó nhé!

Trước hết bạn hiểu “Học” là gì? Học là quá trình tiếp thu tri thức từ thầy cô, sách vở, bạn bè hay thực tế cuộc sống. Học tập là quá trình tìm tòi, hỏi han để hiểu rõ và mở rộng những tri thức đỗ. thu nhập được. Vậy vì sao chúng ta cần phải học? Một nghi vấn tưởng hình như đơn thuần nhưng có rất nhiều sẽ không trả lời được và xác định đúng việc học cho bản thân mình, còn theo tôi, tri thức của nhân loại mông mênh, mênh mông như biển cả còn sự hiểu biết của mỗi con người chỉ nhỏ như một giọt nước. Hơn nữa, khoa học kĩ thuật ngày càng tiến bộ, những phát minh ra đời ngày càng nhiều phục vụ cho đời sống con người tốt hơn. Không tham khảo ta sẽ không bắt kịp nhịp độ của xã hội, ta sẽ bị lạc hậu. Chẳng hạn như người người lao động không ngừng học tập, rèn luyện để tăng tay nghề cũng như năng suất. Người thầy giáo cũng không ngừng học tập để truyền đạt cho học sinh những tri thức mới về mọi ngành. Nhà bác bỏ học Đacuyn cũng đã từng nói: “bác bỏ học không tức là ngừng học”, hay Ka-li-ni đã từng phát biểu: “Việc học là cuốn sách không trang cuối cùng”. sắp gũi hơn là bác bỏ Hồ của chúng ta với câu nói: tham khảo là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Ngoài ra, nếu như không học tập, chúng ta sẽ không đủ khả năng đảm nhiệm những công việc ngày một khó khăn, phức tạp hơn và lúc đó chính chúng ta sẽ bị đào thải.

Để học tập thật tốt, chúng ta cần phải xác định mục đích học tập đúng đắn, có tương tự thì việc học mới có ý nghĩa, người học mới cảm thấy thích thú. Từ đó chúng ta sẽ có sức mạnh và nghị lực vượt qua thử thách. Học toàn diện, mọi ngành: văn hoá, khoa học, tự nhiên, xã hội và còn phải rèn luyện đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội và gia đình. không những thế, học phải có phương pháp: học liên tục, không tự chấp nhận với tri thức đã có, học ở mọi lúc, mọi nơi, học ở mọi đối tượng. Ngoài ra, cần phải biết sắp xếp thời gian hợp lí, học tập và giải trí, rèn luyện thân thể.

tham khảo suốt đời là một việc phải làm và cần làm. Ý nghĩa trọn vẹn, sâu xa của câu nói cũng là muốn chúng ta thực hiện được điều đó. Nhưng làm như thế vẫn chưa đủ. Để việc tham khảo đạt kết quả thực tốt, chúng ta phải xác định rõ động cơ học tập là vì Tổ quốc, vì nhân dân, học để trở thành người lao động mới có khả năng, trình độ để phục vụ quốc gia, sẵn sàng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. những bạn còn nhớ không? bác bỏ Hồ yêu kính của chúng ta đã từng nói rằng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của những cháu”.

nếu như đạt được những điều kiện trên thì việc tham khảo sẽ mang lại một tác dụng, một kết quả thực to lớn là tri thức của mỗi người trong chúng ta sẽ được liên tục tăng, từ đó sẽ tạo điều kiện cho quốc gia ngày càng văn minh tiến bộ. Đặc biệt là đối với quốc gia chúng ta ngày nay, nhiệm vụ học tập càng trở nên vô cùng cấp thiết, trở thành nghĩa vụ của mỗi người công dân.

Câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi” là hoàn toàn đúng đắn, đó được xem như là một chân lí của thời đại nhằm nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện tri thức, đạo đức để xứng đáng là người con của Tổ quốc, người chủ của nước nhà. Đó là một chân lí, một sự thực hiển nhiên, rõ ràng từ trước tới nay.

Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói Học, học nữa, học mãi

Học tập là một việc rất quan trọng và cần thiết đối với con người. Học vấn không tự nhiên mà có. Học vấn do người siêng năng đạt được. Nhờ có học tập con người đã làm nên nhiều điều kỳ diệu. Để nhắc nhở mọi người phải nỗ lực học tập và liên tục học tập không ngừng, Lênin đã nói: “Học, học nữa, học mãi”

Học là quá trình phân tích, khám phá, lĩnh hội tri thức từ trong sách vở nhà trường và ở thực tế cuộc sống xung quanh. Việc học phải được tiến hành không ngừng, không nghỉ. Học nữa, học mãi, học không giới hạn trong suốt đời của mỗi con người.

Học để hiểu biết, để nhận thức, để có tri thức mà vận dụng cho cuộc sống. Học để vận dụng sự hiểu biết vào trong công việc, để công việc tiến hành thực hiện và kết quả hơn.

Việc học còn tạo điều kiện cho ta có khả năng thành thục công việc hơn. Người không có tri thức sẽ khó hòa nhập với cuộc sống văn minh, tiến bộ, sẽ không theo kịp với nền khoa học kỹ thuật hiện đại đang đà phát triển nhanh chóng của toàn cầu. Chính việc học cũng sẽ giúp ta định hình được tư cách bản thân và biết cách xử sự trong cuộc sống.

tri thức của nhân loại là vô tận, còn sự hiểu biết của con người lại rất nhỏ bé. Con người dù tài giỏi tới đâu thì sự hiểu biết của tư nhân cũng rất ít ỏi, nhỏ bé so với tri thức mông mênh của nhân loại. Không những thế, nền tri thức khổng lồ ấy lại không ngừng tăng tiến. Trên toàn cầu nền khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển, nếu như không học liên tục để cập nhật hóa tri thức thì chúng ta sẽ trở nên lạc hậu, thấp kém. vì vậy ta cần học nữa, học mãi để ngày càng mở rộng tầm hiểu biết để làm chủ bản thân tăng uy tín và khẳng định chính mình.

Việc học liên tục không ngừng giúp ta theo kịp tiến bộ của xã hội. Từ lúc đó có thể làm chủ xã hội, bắc thiên nhiên phục vụ con người. Việc học phải được liên tục tiến hành không ngừng vì ngày nay muốn xây dựng và bảo vệ quốc gia phải dựa vào tri thức và nền quốc phòng vững mạnh. Phải căn cứ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật mới làm kinh tế phát triển dân giàu, nước mạnh.

Học tập để sống tốt đẹp, để cảm nhận hạnh phúc và làm cho đời sống có ý nghĩa hơn. Chính khả năng học tập bồi dưỡng tâm hồn ta từng ngày. Những thay đổi giúp ta cảm nhận cuộc sống phong phú. Những niềm vui giúp ta thấy được cuộc sống đáng sống. Từ đó tăng hơn nữa trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội và quốc gia. siêng năng học tập tức là yêu nước.

Học tập để có thể làm việc thành công và khẳng định mình trong cuộc sống. Lê-nin cũng từng nói: “Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người đó có sức mạnh”. Không có tri thức con người sẽ trở nên yếu đuối và vô dụng, sớm bị cuộc sống phủ nhận. Không ngừng học tập để vươn lên đạt lấy những trị giá lớn lao trong cuộc sống để khẳng định địa vị, danh dự và sức mạnh của bản thân mình trong cộng đồng và xã hội.

Trước hết phải xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn. Mỗi con người cần phải xác định rõ học để làm gì? Sau đó là học những gì cần thiết nhất? Từ đó mới biết được cần học thế nào cho thật hiệu quả. Tri thức là vô tân. Ai cũng thèm khát chiếm lĩnh hết nguồn tri thức ấy. Thế nhưng, đó là điều không bao giờ làm được. Tham vọng trong học tập đôi lúc lại đưa ta đi quá xa trong toàn cầu mênh mông ấy mà không còn biết mình học để làm gì nữa.

Học với thái độ nghiêm túc và với một phương pháp học tập có hiệu quả. Phải có một ý chí phấn đấu kiên trì vượt qua mọi trở ngại để đạt được thành tích cao nhất. Ta phải biết phối hợp chặt chẽ phương châm: “học đi đôi với hành”. Lấy học tập tri thức làm nền tảng cho thực hành. Lấy thực hành để củng cố và khắc sâu tri thức. Không nên có thái độ tự mãn, tự cao trong học tập. Nên khiêm tốn, kết đoàn trợ giúp bạn bè cùng trợ giúp bạn bè cùng tiến bộ, phải tiếp nối truyền thống hiếu học của ông cha.

Hãy học những gì cần thiết nhất cho thế cuộc bạn, cho quốc gia bạn. Đời người ngắn ngủi, đừng học lấy những gì mà suốt đời bạn không hề sử dụng tới. Vừa học tập tri thức khoa học vừa bồi dưỡng tâm hồn và tư cách trở nên tốt đẹp và cao thượng. Tri thức ấy có trị giá chỉ khi nó được chỉ đạo bởi một đạo đức tốt đẹp.

Khi ra trường dù ở cương vị nào, làm việc gì ta vẫn phải tranh thủ học tập. Mỗi độ tuổi khác nhau thì có cách học khác nhau sao cho có hiệu quả mà không tác động tới công việc mình đang làm. Để tăng hiểu biết thì phải chọn lựa ngành học hỗ trợ cho công việc của mình nhầm thuận lợi cho sự phát triển của tương lai.

Học tập là vô cùng quan trọng. Học tập giúp con người có rất nhiều hiểu biết và phát triển tài năng. vì vậy ta phải thấy: “việc học là suốt đời, việc học không có trang sách cuối cùng”. Bản thân học sinh không được lơ là trong học tập. Phải kiên trì, nhẫn nại và dẻo dai học tập. Hãy nhớ rằng nỗi khổ cực trong học tập chỉ là tạm thời. Còn nỗi khổ cực vì không học tập là mãi mãi.

Nghị luận về ý nghĩa câu nói Học, học nữa, học mãi

Trong thế cuộc của mỗi con người ai cũng mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang trên tuyến đường đổi mới theo xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để quốc gia có thể theo kịp những nước khác chúng ta phải có rất nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai quốc gia, họ phải là những con người có tri thức có trình độ mới có thể làm tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”.

Để hiểu nội dung của lời khuyên này trước hết chúng ta cần hiểu học là gì? Học là một quá trình thu nhận, tích lũy tri thức, kĩ năng để tạo điều kiện cho bản thân có thêm hiểu biết về trình độ khoa học, kĩ thuật. Học là một khái niệm rất rộng chứ không phải bó hẹp trong phạm vi ngôi trường mà ngay từ nhỏ khi sống giữa vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà chúng ta đã được dạy dỗ từ cách ăn nói, xử sự, đi đứng đối xử với người trên với bạn bè. Thế rồi khi tới trường chúng ta lại được những thầy cô dạy tri thức về khoa học về xã hội, và dưới bàn tay săn sóc ân cần của những thầy cô giáo ta còn được học và rèn luyện cả về đạo đức. Và khi đi ra ngoài xã hội ta còn được tham khảo qua bạn bè, qua những người xung quanh mình, rồi còn qua những thông tin đại chúng như đài báo sách vở… Song có một điều chúng ta cần chú ý là phải học toàn diện tránh tình trạng hỏi về bất cứ vấn đề về tự nhiên thì đều biết còn hỏi về những vấn đề xã hội thì chẳng biết gì.

“Học nữa” là học hết trình độ này chúng ta phải chuyển sang trình độ khác, từ dễ tới khó, từ phạm vi hẹp tới phạm vi rộng. Việc học không bao giờ được ngừng nghỉ mà là một mạch tiếp nối nhau và không ngừng tăng để ta có thời cơ trau dồi tri thức, tăng trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần nâng lên một mức học con người sẽ trưởng thành và vững chắc thêm một bước về tri thức và trình độ và đó là thứ hành trang quý giá giúp con người tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này và quan trọng nhất là có tri thức trí tuệ để có thể vận dụng tốt vào công việc và có thể sáng tạo ra những dự án khoa học, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Còn “học mãi” là học liên tục, học không ngừng nghỉ suốt đời, luôn tăng trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo thành thói quen ham tham khảo, say mê với khoa học. Và việc học phải được liên tục không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ việc học tập là đương nhiên thế nhưng khi ta càng cao tuổi thì việc học không vì vậy mà ngưng trệ, mà ta cũng cần siêng năng tham khảo hơn nữa bằng cách tự học, nghiên cứu qua sách vở. tương tự việc học là vô tận vừa học vừa làm vô cùng có lợi bởi quá trình làm việc sẽ giúp ta hiểu được mình còn thiếu tri thức gì và việc học sẽ bổ sung cho ta. tương tự câu nói rất đơn thuần của Lênin đã cho ta thấy cần phải học thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

Vậy vì sao chúng ta phải hiểu tương tự? Trước hết việc ta học tập tốt sẽ có lợi cho chính bản thân ta, bởi nếu như ta không học sau này ta sẽ không thể làm tốt công việc được. Kết quả công việc sẽ không được tốt đẹp như ta mong muốn và chúng ta sẽ không thể nuôi sống bản thân mình, không thể giúp được gia đình cũng như không thực hiện được nghĩa vụ cao cả của quốc gia; là người làm chủ tương lai quốc gia. bác bỏ Hồ đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với những cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần công lao học tập của những cháu”. Đúng tương tự nếu như chúng ta không học tập thì cả thế hệ trẻ sẽ chẳng có ai tài giỏi để tạo điều kiện cho quốc gia tiến lên, vì vậy việc học tập là vô cùng cần thiết và hơn thế còn là trách nhiệm đối với mỗi người học sinh chúng ta để đưa quốc gia sánh ngang với những nước khác trên toàn cầu. Và chúng ta không học tập tốt không nắm được những tri thức khoa học hiện đại chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu trước sự vững mạnh như vũ bão của khoa học kĩ thuật trong ngày nay. tương tự học tập tốt là tạo điều kiện cho ta và cho xã hội hơn nữa là phát huy truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa cho tới nay.

Ngày xưa ông cha ta đã có một truyền thống hiếu học như Mạc Đĩnh Chi là con nhà nghèo nhưng vẫn ham mê học. Đêm tới vì nhà nghèo không có đèn học nên ông phải bắt đom đóm cho vào vỏ trứng để học và sau thành tài… Ngày xưa chúng ta có biết bao tấm gương chăm học tập và ngày nay chúng ta cũng cần noi gương theo tổ tiên.

Song việc học thế nào để đem lại hiệu quả tốt thì chúng ta cần phải học tập thật siêng năng, học say mê hứng thú và phải luôn sáng tao, không những thế chúng ta cũng cần xem xét phương pháp học tập sao cho đạt được kết quả cao. Khi tới lớp cần chuyên chú nghe cô giáo giảng bài, ghi chép đầy đủ về nhà học lại và làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị bài mới trước khi tới lớp. Ngoài ra ta còn phải tham khảo thêm bạn bè thầy cô giáo và quan trọng là chúng ta phải luôn chủ động trong việc học tránh sự sao chép học tủ học lệch để có thể phát huy được tính sáng tạo của mình. Luôn tạo cho mình một thói quen học tập thật nghiêm túc, say mê, sáng tạo. Học phải đi đôi với hành bởi có tương tự chúng ta mới nhớ lâu tri thức đã được học.

Câu nói trên của Lênin đã khuyên chúng ta phải học tập thật nhiều học không mỏi mệt để tạo thành nguồn tri thức vô tận trong mỗi người để sau này trưởng thành có thể làm chủ mọi công việc, góp phần xây dựng quốc gia, xã hội ngày một giàu đẹp văn minh. Đó là một lời khuyên mà mỗi học sinh chúng ta cần nhớ và làm theo.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về ý nghĩa câu nói Học, học nữa, học mãi” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé