Nghị luận hút thuốc lá điện tử hay nhất (10+ mẫu + Dàn ý)

Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh gồm 2 mẫu cùng dàn ý chi tiết. Từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về các tác hại, hậu quả mà thuốc lá điện tử gây ra cho học sinh. Thuốc lá điện tử nâng cao nguy cơ mắc những bệnh như ung thư, tim mạch, hô hấp và các bệnh nghiêm trọng khác. Vì thếcác gia đình cần tăng cường giám sát con em mình, tránh xa thuốc lá điện tử. Mời các bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để học tốt môn Văn 9:

Dàn ý nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh

A. Mở bài

  • Giới thiệu về hiện tượng hút thuốc lá điện tử

B. Thân bài

1. Thực trạng

  • Ở Mỹ từ năm 2011 tới 2018 số lượng thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng từ 1,5% lên mức 27,5%. Từ năm 2017 tới năm 2018 việc sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 135% ở học sinh THPT.
  • Tại Việt Nam năm 2015, tỷ lệ người đã từng sử dụng TLĐT là 1,1% và 0,2% hiện đang sử dụng. (Nguồn: GAT 2015). Theo điều tra sức khoẻ học đường 2019: tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử độ tuổi 13-17 là 2,6%.
  • Sử dụng thuốc lá điện tử có xu thế gia tăng ở những thành phố lớn, trong nhóm có mức sống khá và trong giới trẻ.

2. Hậu quả

  • Thuốc lá điện tử có hại cho cả người sử dụng và người xung quanh.
  • Đặc biệt thuốc lá điện tử hấp dẫn với trẻ em và vị thành niên, tăng nguy cơ khởi đầu sử dụng thuốc lá; Có nguy cơ ngộ độc không chú ý và gây chấn thương do phát nổ
  • Tiếp xúc lâu sẽ tăng nguy cơ gây những bệnh như ung thư, tim mạch, hô hấp và những bệnh nguy hiểm khác.
  • Gây hội chứng tổn thương hô hấp cấp, tử vong.

3. Cách khắc phục

  • những gia đình cũng cần tăng cường giám sát con em mình, tránh xa thuốc lá điện tử.
  • những cơ quan chức năng cần tăng cường công việc quản lý ngành kinh doanh thuốc lá điện tử, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cộng đồng về tác hại mà thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử có thể gây ra.

C. Kết bài

Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh Mẫu 1

Hút thuốc lá điện tử đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong cộng đồng học sinh. Việc này gây ra những rủi ro cho sức khỏe cả cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích những lợi và hại của hút thuốc lá điện tử ở học sinh và đưa ra lập luận của mình.

Một số người cho rằng hút thuốc lá điện tử là một lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá truyền thống. Họ cho rằng thuốc lá điện tử ít hại cho sức khỏe hơn vì không có khói, làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, điều này chỉ là những khẳng định thiếu chứng minh. Các nhà nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng, nhiều loại hóa chất độc hại có trong thuốc lá điện tử có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là trong những năm đầu đời của một người.

Học sinh là những người trẻ tuổi đang trong giai đoạn phát triển, hệ thần kinh của họ còn đang trong quá trình hình thành và có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong thuốc lá điện tử. Việc hút thuốc lá điện tử có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như suy giảm chức năng phổi, đột quỵ và huyết áp cao. Ngoài ra, hút thuốc lá điện tử có thể gây nghiện và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học tập của học sinh.

Hút thuốc lá điện tử cũng là một vấn đề đáng lo ngại đối với cộng đồng. Hóa chất trong thuốc lá điện tử có thể được giải phóng vào không khí, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Việc hút thuốc lá điện tử cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ và các tai nạn khác trong trường học.

Trong bối cảnh này, tôi tin rằng cần có những giải pháp để ngăn chặn việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh. Đầu tiên, giáo dục về tác hại của thuốc lá điện tử cần được cung cấp cho học sinh và phụ huynh. Họ cần được giải thích về những hóa chất độc hại có trong thuốc lá điện tử, những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe và tác động đến việc học tập và phát triển.

Thứ hai, cần có sự giám sát chặt chẽ của việc hút thuốc lá điện tử trong trường học. Các trường học nên có các chính sách cụ thể về hút thuốc lá điện tử và những hình phạt phù hợp nếu học sinh vi phạm. Giám sát cũng có thể được thực hiện thông qua các biện pháp như camera an ninh, định vị GPS, và các biện pháp khác để theo dõi học sinh.

Cuối cùng, cần có sự hợp tác giữa phụ huynh, giáo viên và cộng đồng để đưa ra các giải pháp hiệu quả. Đây là một vấn đề cần sự chung tay để giải quyết, vì hút thuốc lá điện tử không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, mà còn đến toàn bộ cộng đồng.

Tóm lại, việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh là một vấn đề đáng lo ngại và cần được giải quyết ngay. Việc giáo dục, giám sát và hợp tác của phụ huynh, giáo viên và cộng đồng là những bước cần thiết để ngăn chặn việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh và bảo vệ sức khỏe của cả học sinh và cộng đồng.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá điện tử ở học sinh Mẫu 2

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, hút thuốc lá điện tử đã trở thành một vấn đề quan tâm đối với sức khỏe của các học sinh. Với tốc độ gia tăng đáng kể của người dùng hút thuốc lá điện tử, việc nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh là vô cùng cần thiết.

Một số người cho rằng hút thuốc lá điện tử là hình thức thay thế thuốc lá truyền thống và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Hút thuốc lá điện tử vẫn chứa các hóa chất độc hại, mặc dù chúng có thể ít hơn so với thuốc lá truyền thống. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc hút thuốc lá điện tử có thể gây hại cho phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Trong khi đó, việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh có thể ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển. Học sinh có thể trở nên chậm chạp và mất tập trung trong lớp học, dẫn đến sự suy giảm trong kết quả học tập. Hơn nữa, việc hút thuốc lá điện tử có thể dẫn đến sự phụ thuộc và cảm thấy khó khăn khi muốn bỏ thuốc.

Do đó, những cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội cần phải có sự can thiệp để ngăn chặn việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh. Các trường học cũng cần thiết lập các chính sách và quy định nghiêm ngặt để kiểm soát hoạt động này. Các hoạt động tăng cường giáo dục và tư vấn sức khỏe cũng cần được triển khai để giúp học sinh hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc lá điện tử và tìm cách ngừa bệnh tật.

Việc giảm thiểu việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe của các em, mà còn giúp tăng cường năng suất học tập và phát triển tổng thể của họ. Điều quan trọng là cần có sự hợp tác và nhận thức đúng đắn từ cộng đồng để cùng nhau tạo ra một môi trường lành mạnh cho các học sinh.

Để đạt được mục tiêu này, các chính phủ và tổ chức y tế cần tăng cường hoạt động nghiên cứu và giáo dục về tác hại của hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe. Các trường học cần thiết lập các chính sách và quy định nghiêm ngặt để kiểm soát hoạt động này. Ngoài ra, cần có các chương trình giáo dục và tư vấn cho học sinh để giúp họ hiểu rõ hơn về các tác hại của hút thuốc lá điện tử và tìm cách ngừa bệnh tật.

Trong tương lai, cần có sự hợp tác giữa các chính phủ, tổ chức y tế và các trường học để ngăn chặn việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh. Đây là một nhiệm vụ không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của các học sinh mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Bài văn mẫu nghị luận xã hộ về tình trạng hút thuốc lá điện tử mẫu 5

Trong xã hội ngày nay, hút thuốc lá điện tử đang trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến trong cộng đồng học sinh. Việc này gây ra nhiều tranh cãi, vì vậy nên cần phải có một cuộc thảo luận nghiêm túc về những hậu quả của việc hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe của học sinh.

Một số người cho rằng việc hút thuốc lá điện tử không gây hại cho sức khỏe bằng thuốc lá thông thường. Nhưng thực tế là, hút thuốc lá điện tử cũng có các tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Học sinh đang trong giai đoạn phát triển, hệ thần kinh của họ còn đang hình thành và có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất trong thuốc lá điện tử.

Một trong những tác động tiêu cực của việc hút thuốc lá điện tử đối với học sinh là ảnh hưởng đến quá trình học tập. Học sinh hút thuốc lá điện tử thường sẽ bị mất tập trung và tăng cường cảm giác căng thẳng, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức trong lớp học.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá điện tử cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, khó thở, ho, viêm phổi và các vấn đề về tim mạch. Những tác động này có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và sức khỏe tổng thể của học sinh.

Vì vậy, những người có quyền lực cần phải có những hành động cụ thể để hạn chế hút thuốc lá điện tử ở học sinh. Giáo viên cần cung cấp cho học sinh các thông tin về tác động tiêu cực của thuốc lá điện tử đến sức khỏe, và các phương pháp để giúp học sinh từ bỏ việc hút thuốc. Bên cạnh đó, phụ huynh cần giúp con em mình hiểu rõ những hậu quả của việc hút thuốc lá điện tử và cung cấp cho họ những cách để họ đối mặ với tình trạng này.

Ngoài ra, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng và trường học để tăng cường kiểm soát và giám sát việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý các cửa hàng bán thuốc lá điện tử bất hợp pháp, và áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những ai bán thuốc lá điện tử cho học sinh.

Trong khi đó, trường học cần thiết lập các chính sách và quy định rõ ràng về việc cấm hút thuốc lá điện tử trong khu vực trường học và các hoạt động ngoài giờ học. Giáo viên và nhân viên trường học cần được đào tạo về tác động của thuốc lá điện tử đến sức khỏe, để họ có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của việc hút thuốc lá điện tử và cung cấp cho học sinh các tài liệu giáo dục thích hợp về chủ đề này.

Trong tổng quát, việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh đang trở thành một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên, thông qua việc tăng cường giáo dục và hợp tác giữa các cơ quan chức năng, trường học, phụ huynh và học sinh, chúng ta có thể giúp giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe và quá trình học tập của học sinh.

Nghị luận xã hội về hút thuốc lá điện tử mẫu 3

Mỗi người chúng ta, ai cũng biết được rằng hút thuốc lá là việc làm tác động vô cùng lớn tới sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu như một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp hút. Họ có lo sợ nhưng họ vẫn hút. Điều này vẫn luôn là thứ khiến nhiều người khó hiểu. Và ngày nay, hiện tượng hút thuốc lá điện tử trong học sinh ngày càng trở nên phổ biến một cách kỳ lạ. Chính điều đó, đã gây tác động vô cùng lớn tới những người xung quanh.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin sử dụng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành tương đối để người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn mẫu mã có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ.

Bạn biết không, trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại vô cùng lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ tư nhân người hút mà hút thuốc thì người sắp anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế truất quản, ung thư đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người nữ giới có thai quả là một tội ác.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường học. Việc hút thuốc lá điện tử ngày nay đang có xu thế gia tăng mạnh mẽ. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn nạn này, trước hết phải nói tới là do ý thức chủ quan của con người. những em học sinh là những đứa trẻ và chúng thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử. do vậy, những học sinh đã thử hút và vì trong thuốc có chất nicotin nên dẫn tới gây nghiện và dần dần trở nên nghiện. Không những thế, còn có rất nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên học đòi hút thuốc nhằm thể hiệ bản thân mình độc đáo. Thật nực cười! Nguyên nhân khách quan có thể nhắc tới chính là do tác động của những yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử ngày nay, trước hết mỗi tư nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. không những thế, chúng ta cần phải tuyên truyền tới những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có giải pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay ngày hôm nay. Từ bỏ thuốc lá, trước hết là yêu bản thân mình, tiếp theo đó là yêu gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ khi còn có thể nhé!

Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh Mẫu 4

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kéo theo đó là nhiều nỗi lo về sự gia tăng của những tệ nạn, vấn nạn ngày càng diễn biến phức tạp. Một trong những vấn đề nóng bỏng nhận được sự quan tâm của toàn dư luận ngày nay chính là việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh ngày càng phổ biến.

Để hiểu hơn về những tác hại của thuốc lá điện tử, trước hết chúng ta cần phân tích về nó. Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin sử dụng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành tương đối để người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn mẫu mã có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường học. Việc hút thuốc lá điện tử ngày nay đang có xu thế gia tăng mạnh mẽ. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết là do ý thức chủ quan của con người, những em thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử nên hút, trong thuốc có chất nicotin dẫn tới gây nghiện và dần dần trở nên nghiện. có rất nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên học đòi hút thuốc. Nguyên nhân khách quan có thể nhắc tới chính là do tác động của những yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

Việc nghiện thuốc lá điện tử sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá trước tiên tác động tới người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% những trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% những trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Hút thuốc lá nói chung làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14,5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế những hoạt động vì khó thở, mỏi mệt khi vận động, làm việc, vui chơi. Việc hút thuốc thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, những bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi…

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử ngày nay, trước hết mỗi tư nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. không những thế, chúng ta cần phải tuyên truyền tới những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có giải pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Việc hút thuốc lá điện tử không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người. Biết rằng chúng chỉ mang lại những tác hại, nên mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé