Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau gồm dàn ý chi tiết, cùng 3 bài văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn để hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của mình. Một lời nói thiếu suy nghĩ, không đúng lúc như đổ thêm dầu vào lửa, làm bừng lên cơn tức giận, làm mất hết tình cảm đôi bên. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu sắc hơn:

Dàn ý Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Khái quát nhận định tư nhân về câu nói (đúng, ý nghĩa, sâu sắc,…).

II. Thân bài

giảng giải ý nghĩa câu nói:

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” có thể hiểu là: khi nói năng, giao tiếp với nhau thì nên thận trọng trong việc sử dụng tiếng nói. Lời lẽ trước khi thốt ra cần suy nghĩ kĩ tránh lỡ lời làm xúc phạm hay xấu đi mối quan hệ với mọi người xung quanh. Câu nói mang ý nghĩa khẳng định tầm quan trọng của lời nói đối với con người và khuyên ta nên thận trọng, suy nghĩ kĩ trước khi ăn nói.

Lợi ích của việc nói năng lựa lời, thận trọng:

 • Làm hài hòa mối quan hệ giữa người và người trong giao tiếp.
 • Giảm bớt tranh chấp, bất hòa trong xã hội.
 • Người nghe dễ dàng tiếp nhận và tán thành với vấn đề được nói tới.
 • Thể hiện nét lịch sự, văn hóa trong giao ứng cứu xử.
 • Hạn chế xúc cảm tiêu cực và tổn thương cho người nghe đồng thời vẫn thực hiện được mục đích giao tiếp.

Tác hại của việc nói năng thiếu suy nghĩ:

 • Chạm vào lòng tự ái, xúc phạm tới người nghe khiến họ khó tiếp nhận vấn đề thậm chí khó chịu đồng thời không đạt được hiệu quả giao tiếp.
 • Làm rạn nứt những mối quan hệ với người xung quanh, dễ gây ra tranh chấp, xung đột.
 • Thể hiện sự kém văn minh, kéo thấp vẻ đẹp văn hóa nơi con người.

Lời khuyên:

 • Nên suy nghĩ thật kĩ trước khi nói.
 • Học cách lựa chọn lựa ngôn từ thích hợp để vừa thực hiện đúng mục đích giao tiếp vừa thể hiện được sự văn minh và tránh gây ra xúc cảm tiêu cực cho đối phương.
 • Nói năng lựa lời không tức là thiếu thẳng thắn mà là chọn lựa lời nói khéo léo để truyền đạt sự thực.
 • Không nên nói năng tùy tiện, thiếu suy nghĩ vì mỗi chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình.

III. Kết bài

Khẳng định lại ý kiến tư nhân về câu nói “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” (câu nói đúng, giàu ý nghĩa, lời khuyên tình thật và sâu sắc,…). Đúc kết bài học kinh nghiệm.

Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua – Mẫu 1

Có ai đó đã từng nói:

“Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột.
Một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một thế cuộc.
Một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng.
Nhưng một lời yêu thương có thể chữa lành và chúc phúc.”

tiếng nói có thể coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. tiếng nói không phải mất tiền mua bởi nó là của bản thân mỗi người, nhưng nó có sức tác động vô cùng to lớn. Bởi vậy, ông cha ta từ xưa vẫn luôn răn dạy con cháu qua những câu tục ngữ đầy thấm thía: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Câu tục ngữ đã mang lại cho chúng ta một bài học ý nghĩa về việc sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày: Hãy biết gạn lọc, lựa chọn lựa tiếng nói thích hợp, văn minh.

tiếng nói không phải mất tiền mua bởi đó là thứ có sẵn trong mỗi con người, chúng ta được phép tự do sử dụng vốn tiếng nói của mình để phân bua xúc cảm, suy nghĩ. Vậy vì sao chúng ta lại phải “lựa lời mà nói”. Bởi tiếng nói không phải mất tiền mua, nhưng nó là vô giá, những tác động có thể rất trong khoảng thời gian dài. Muốn đạt được mục đích gia tiếp, chúng ta cần phải có cách nói thích hợp. Khi biết nói sao “cho vừa lòng nhau”, chúng ta mới có thể hiểu được và thông cảm, chia sẻ với nhau. Một lời tốt đẹp bạn nói ra có thể làm cho lòng người nở hoa, khi thì nó giúp ta đạt được những thỏa thuận, khi nó lại có thể giúp người khác có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống. Một lúc nào đó, lời ta nói còn có thể cứu rỗi thế cuộc một con người, như Mẹ Têrêsa đã nói: “Những lời tử tế có thể ngắn và dễ nói, nhưng tiếng vọng của chúng thực sự vĩnh cửu”. Trái lại, khi chúng ta nói ra những lời không hay, ta sẽ làm mếch lòng người khác, gây ấn tượng không tốt với người hội thoại. Có những lúc, những lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra những tổn thương to lớn về mặt ý thức cho người nghe, làm rạn nứt những mối quan hệ: “Đao đâm có lúc lành thương tích; lời nói đâm nhau hận suốt đời” (Khuyết danh). tương tự, có thể nói, khi ta biết cách giao tiếp đúng mực, tiếng nói sẽ phát huy được hết khả năng, sự hữu dụng và sự đẹp đẽ của nó, không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, thể hiện được học vấn, sự văn minh, tế nhị của mình, chinh phục trái tim mọi người, mà còn giúp người khác vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Ấy vậy mà trong cuộc sống vẫn tồn tại những con người luôn nói năng thiếu thận trọng, suy nghĩ, thường xuyên thốt lên những lời nói thô lỗ, bất lịch sự, vô tâm làm tổn thương người khác rồi nghĩ rằng tương tự là thẳng thắn. Những con người ấy cần có sự thay đổi bản thân để hoàn thiện vốn tiếng nói, khả năng giao tiếp, xử sự của mình; nếu như không, chính họ rồi sẽ là người hối hận và chịu hậu quả: “Tôi thường hối tiếc vì những gì mình nói, chứ không bao giờ vì sự lặng im của mình”.

Đương nhiên, cũng cần hiểu rằng lời nói “cho vừa lòng nhau” không tức là những lời tưng bốc, phỉnh hót sáo rỗng, giả dối chỉ nhằm đạt được mục đích của mình, cũng không phải là sống trái với suy nghĩ, cảm nhận của mình. Không ai có thể làm vừa lòng cả thiên hạ. Một lời nói đẹp là khi có sự hài hòa giữa sự tôn trọng người đối diện và sự chân thật của trái tim. Một lời góp ý tình thật có thể không gây được thiện cảm ngay từ đầu, khiến người nghe phật lòng, nhưng nó sẽ có trị giá trong khoảng thời gian dài sau này: “mếch lòng trước, được lòng sau”. Và trước cái ác, cái xấu, chúng ta cũng cần mạnh mẽ, thẳng thắn phê phán, tố cáo để góp phần thay đổi, cải tạo. Lời hay ý đẹp không phải lúc nào cũng là những tiếng êm dịu, ngọt ngào.

Ngạn ngữ Anh cũng có câu: “Lời nói đẹp – đó là kinh phí thấp nhất để thu lợi cao nhất”. Đúng vậy, tiếng nói là do chúng ta làm chủ, hãy để những lời nói hay, ý nghĩa đẹp được sử dụng và phát huy trị giá của mình. Câu tục ngữ đã ra đời từ lâu, nhưng bài học quý giá mà nó mang lại vẫn còn nguyên trị giá tới ngày hôm nay và ngày mai.

Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua – Mẫu 2

Từ cổ chí kim, giao tiếp là nhu cầu thiết yếu của con người. Thời cổ đại, khi chưa nổi tiếng nói, con người đã trao đổi với nhau bằng những hành động, kí tự, kí hiệu khắc trên cát, trên đá hoặc trên thanh tre. Sau quá trình tiến hóa và phát triển, loài người cũng đã phát minh ra tiếng nói riêng biệt để giao tiếp với những người xung quanh. Và khi ấy, họ cũng đã tự đúc rút thành kinh nghiệm cho những thế hệ sau:

“Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Câu thành ngữ của dân gian chia làm hai vế câu. Vế thứ nhất đưa ra nhận thức của con người rằng lời nói- âm thanh phát ra từ mồm sử dụng để trao đổi, trò chuyện giao tiếp với xung quanh và nó thì không phải mất tiền để mua bán. Trên cơ sở đó, dân gian đưa ra lời khuyên hãy lựa lời tức là nói chọn lựa lựa lời nói thích hợp, khôn ngoan để nói cho vừa, cho chấp nhận nhau. Đó cũng là một bài học, một kinh nghiệm sống để thật hài hòa với cuộc sống xung quanh.

Lời nói là âm thanh vô hình, không thể cầm, nắm mà chỉ nghe được bằng thính giác. Lời nói mang tính cá thể hóa cao độ, không phải một hàng hóa vật chất như thóc, lúa, gạo… để có thể mua, bán, trao đổi bằng đồng tiền. Hơn nữa, lời nói là kết quả của quá trình suy nghĩ của tư nhân để bật ra nhằm một mục đích nào đó trong cuộc sống. Sống là cho chính mình, để kiến tạo những trị giá tự thân nên không bao giờ và chưa bao giờ con người muốn sống nhờ, sống gửi, sống dựa dẫm vào người khác bằng cách để họ mua chuộc chính mình. Khi ấy, đồng tiền không thể trở thành sức mạnh vạn năng để đi mua lời nói.

Lời nói đựng lên chẳng mất tiền mua, chẳng mất đồng tiền nào- thứ mà người ta thường coi trọng trong xã hội nên dân gian khuyên răn: “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Triết học đã đúc kết “Con người là tổng hòa của những mối quan hệ xã hội”. Khi đã sinh ra trên cõi đời này, mỗi người đều mang trong mình sứ mệnh hòa đồng, sống và tạo dựng những mối quan hệ để sự sống đẹp và ý nghĩa hơn. Và lời nói chính là một trong những phương tiện quan trọng nhất để con người giao tiếp, trao đổi, hòa nhập với cuộc sống xung quanh. Hãy thử tưởng tượng trong thời đại này mà bạn không nói, suốt ngày chỉ câm nín và nín thinh thì cũng chẳng khác gì những xác vô hồn, sống chỉ như là tồn tại.

Song, những lời nói phát ra không phải vu vơ, bâng quơ mà trước nhất là để vừa lòng người, để đạt được mục đích cao nhất trong cuộc hội thoại. Muốn vậy thì lời nói cần chân thật, xuất phát từ tấm lòng tình thật của người nói. Lời lẽ mộc mạc, không quá phô trương và hoa mĩ. Cái tình đẹp đẽ sẽ đi vào lòng người khiến họ bị thuyết phục như dân gian đã chia sẻ: “nói ngọt lọt tới xương”. Hãy đặt mình vào người nghe để hiểu về trái tim và tâm hồn họ, để không đựng lên những lời nói vô duyên, làm mếch lòng tin yêu ở người khác. Muốn vậy, cần suy nghĩ kĩ trước khi nói rằng mình nói với ai, nói để làm gì và nói thế nào: “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

không những thế, lời nói cũng thể hiện trình độ văn hóa xã hội của mỗi người, đó là hệ quả của quá trình học tập, rèn luyện, tích lũy; là sản phẩm của tính cách, môi trường, giáo dục. Hơn nữa, tâm lí mỗi người là thích được nghe những lời hay ý đẹp, đặc biệt là những lời khen về bản thân mình nên hãy khéo léo ăn nói để có được thiên hạ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Có thể những lời nói thẳng nói thật sẽ làm phiền lòng, làm người khác tỏ ý không thích nhưng ” mếch lòng trước được lòng sau”, góp ý một cách nhẹ nhõm và tế nhị để họ biết cách mà khắc phục. Ta cũng cần phê phán những kẻ lợi dụng lời nói ngọt nhạt, ba hoa, giả dối vì mục đích vụ lợi, mua chuộc. Không ít người dân vì nghe lời kẻ khác xúi giục mà tự hại bản thân mình.

Hãy cùng hoàn thiện tư cách để hòa nhập cùng thời đại, hãy không ngừng học tập và trau dồi!

Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua – Mẫu 3

Tiếng nói chính là phương tiện thông dụng nhất trao đổi thông tin, giao tiếp giữa con người với con người. Tiếng nói như một sợi dây liên kết những mối quan hệ xã hội, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xã hội. Lời nói thực chất là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp ta tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, nhưng cũng là lời nói nếu như không biết cách ăn nói sẽ làm ta mất đi những mối quan hệ đó. Từ kinh nghiệm bao đời, ông cha ta đã đúc kết câu tục ngữ về lời ăn tiếng nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

“Lời nói chẳng mất tiền mua”, quả thực là tương tự, từ khi chúng ta sinh ra tới khi ba tuổi khởi đầu tập nói, chúng ta nổi tiếng nói của mình và sử dụng lời nói để giao tiếp với mọi người. Chính vì vậy, lời nói là bản năng bẩm sinh, vốn có của con người, chúng ta không phải mất tiền để mua lời nói, lời nói là sở hữu tư nhân không ai có thể thay thế được. Lời nói là thứ có sẵn, tuy nhiên để sử dụng lời nói sao cho thích hợp và hiệu quả thì không phải ai cũng nhận thức được, chính vì vậy mới có vế sau “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. “Vừa lòng nhau” ở đây chính là sự thích hợp với đối tượng được giao tiếp, thích hợp với hoàn cảnh, đạt được mục đích giao tiếp mà không gây tác động xấu tới người được giao tiếp.

Câu tục ngữ đã mang lại cho chúng ta một bài học sâu sắc về cách sử dụng lời ăn tiếng nói của mình, tùy thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp mà biết lựa chọn lựa lời nói sao cho thích hợp, văn minh, lịch sự. không những thế, khi chúng ta giao tiếp, điều quan trọng nhất chính là đạt được mục đích giao tiếp, để có thể đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp chúng ta phải biết cách ăn nói, biết cách giao tiếp, cụ thể là phải biết lựa chọn lựa từ ngữ, giọng điệu phân bua ý kiến, xúc cảm và suy nghĩ của mình sao cho thích hợp, khiến cho người được giao tiếp dễ hiểu dễ nghe.

Lựa lời để nói chính là việc chúng ta suy nghĩ trước khi nói, lời nói có suy nghĩ chắc chắn là lời nói có trị giá và ý nghĩa, mang lại hiệu quả giao tiếp. trái lại, lời nói thiếu suy nghĩ là lời nói vô trị giá, thỉnh thoảng còn mang lại những hậu quả cho bản thân người nói. Những lời nói thiếu văn minh, thiếu tôn trọng còn khiến cho người nghe bị xúc phạm, làm mếch lòng người khác. Một lời nói có thể trở thành động lực, lợi thế, nguồn động viên yên ủi để giúp người khác vượt lên nghịch cảnh, có thêm niềm tin vào cuộc sống, nhưng cũng chỉ một câu nói có thể đưa người ta tới bờ vực của sự vô vọng, sa ngã và mất niềm tin vào cuộc sống. Ngoài sự tổn thương, lời nói còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng về ý thức và vật chất, lời nói không hay có thể làm rạn nứt những mối quan hệ, lời nói kích động bạo lực có thể dẫn tới gây lộn, xô xát, đánh người thậm chí chỉ vì một câu nói mà đánh đổi cả mạng sống.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp, thường xuyên sử dụng lời nói, biết cách sử dụng lời nói sẽ tạo điều kiện cho chúng ta có được những mối quan hệ tốt đẹp, mang lại lợi ích cho bản thân, góp phần xây dựng xã hội văn minh. Tuy nhiên lời nói “vừa lòng” không tức là lời nói tưng bốc, nịnh nọt và sáo rỗng, bất chấp cả những lời thiếu thực tế và giả dối để có thể đạt được mục đích. Việc sử dụng lời nói theo mục đích đó là hoàn toàn tiêu cực, không thật với lòng mình và không có được những mối quan hệ trong khoảng thời gian dài. Lời nói tốt đẹp không hẳn phải là lời nói dễ nghe, thỉnh thoảng những lời khiển trách, phê phán và góp ý lại chính là lời nói tốt giúp con người ta nhìn trông thấy sai phép, thiếu sót để sửa đổi và hoàn thiện.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé