Nghị luận sức mạnh của sự tử tế (19 mẫu)

Sự tử tế chính là tấm lòng lương thiện, là đức tính đáng quý của con người cần được phát huy. Với 19 bài Nghị luận xã hội về sự tử tế sẽ giúp những em hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, vai trò, sức mạnh của sự tử tế trong cuộc sống. Người tử tế là người sống lương thiện, luôn viện trợ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Sự tử tế cũng chính là cội nguồn cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi để củng cố tri thức môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Dàn ý nghị luận sức mạnh của sự tử tế

I. Mở bài:

 • Nêu vấn đề nghị luận: Người tử tế trong cuộc sống ngày nay.

II. Thân bài:

1. giảng giải

 • Người tử tế là gì: Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn viện trợ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

2. Bàn luận

– Biểu hiện của người sống tử tế:

 • Luôn sẵn sàng mở lòng viện trợ những người xung quanh. Cho đi mà không yêu cầu đền đáp.
 • Sống trung thực, không gian dối, vụ lợi.
 • Sống đúng lương tâm, suy nghĩ, xúc cảm của bản thân…..

– Ý nghĩa của lối sống tử tế:

 • Luôn được mọi người kính trọng, nể sợ.
 • Bản thân có được sự thanh thoát trong tâm hồn.

– vì sao trước hết phải là người tử tế?

 • Sự tử tế chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. vì vậy tử tế cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có tương tự bạn mới có thể sống một cách tốt nhất.
 • Khi bạn biết đối xử tử tế với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. tương tự tử tế sẽ khiến cho những mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.
 • Sự tử tế là biểu hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của mình, lúc đó họ mới trở thành người thực sự có trị giá.

– Phê phán những con người sống ích kỉ, giả dối.

– Liên hệ bản thân: Em đã thể hiện sự tử tế của mình trong cuộc sống thế nào?

III. Kết bài:

 • Tổng kết lại vấn đề: Sự tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó.

Nghị luận sức mạnh của sự tử tế

Cuộc sống được cấu tạo từ nhiều yếu tố khác nhau từ tri thức tới tình cảm. Con người càng tích lũy được rất nhiều, càng phát triển bản thân tốt thì xã hội càng tiến bộ. Cũng giống như việc nếu như con người càng sống tử tế với nhau bao nhiêu thì thông điệp nhân văn càng được lan tỏa bấy nhiêu.

Vậy thế nào là sự tử tế? Sự tử tế chính là tấm lòng lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng tới mọi người, sẵn sàng viện trợ người khác khi gặp vấn đề, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Đồng thời, đó còn là thái độ, cách cư xử lịch sự với mọi người.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội ngày nay có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, viện trợ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. không những thế, khi viện trợ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng viện trợ lại mình lúc mình gặp vấn đề, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, viện trợ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người sống có cách hành xử thô lỗ, kém tinh tế,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 1

Không có gì đẹp hơn sự tử tế có ở con người. Xã hội càng phát triển thì con người cần phải sống tử tế hơn. Vượt xa một cách xử sự thường nhật, tử tế là một phẩm đức cần có ở mỗi con người.

“Tử tế” tức là sự thận trọng, kĩ lưỡng, thận trọng, chu đáo trong công việc, trong lối sống và trong cách đối xử với mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng nhân ái, biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân từ, hoà hợp với toàn cầu xung quanh, đề cao đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương, lẽ công bằng. Người sống tử tế luôn biết nâng niu, quý trọng từ những cái nhỏ nhặt, thông thường nhất trong cuộc sống để tạo nên lối sống đẹp, được rất nhiều người yêu mến, quý trọng.

Có thể nói, sự tử tế là âm vang êm dịu nhất của tấm lòng nhân ái. Sự tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, hạnh phúc, làm quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, xã hội tiến bộ, văn minh hơn. Nhờ biết sống tử tế, con người biết đồng cảm, yêu thương và sẻ chia với nhau nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Lời lẽ tốt đẹp có thể ngắn và dễ nói nhưng vang vọng của chúng là vô tận mãi mãi. Khi mỗi người biết sống tử tế với nhau, xã hội sẽ phát triển lành mạnh, đạo đức được đề cao, tình yêu thương lan toả, pháp luật được tôn trọng, toàn cầu không còn bạo lực, chiến tranh.

Việc lan tỏa sự tử tế trong xã hội ngày nay là một điều vô cùng cần thiết. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học – kĩ thuật, cuộc sống con người ngày càng bộc lộ rõ nhiều mặt trái của nó: bạo lực, chiến tranh…

Bạn có thể có tất cả trong cuộc sống nếu như bạn biết cho đi những gì người khác muốn. Sự tử tế giúp con người thụ hưởng thức lại hành động của bản thân, kiểm soát bản thân và đối nhân xử thế một cách tử tế. Hãy biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, cho đi nhiều hơn là nhận về để làm đẹp cuộc sống xung quanh bạn.

Lan tỏa sự tử tế trong đời sống phải khởi đầu từ sự giáo dục. trước hết là sự giáo dục từ gia đình – cái nôi hình thành tư cách tư nhân. Tiếp tới là thực hành trong nhà trường – nơi hoàn thiện tư cách, xã hội – nơi đấu tranh để bảo vệ những trị giá tử tế đã được lên hình lê hài thời niên thiếu. sau rốt là ngoài xã hội – nơi con người có có hội thể hiện sự tử tế của mình một cách trung thực nhất. Nhưng quan trọng nhất là hãy khởi đầu từ chính bản thân của mỗi con người. Hãy tử tế từ trong trái tim, tới lời nói, thái độ sống và hành động.

Sự tử tế cần được rèn luyện và thực hành từ ý thức mỗi tư nhân. Mỗi con người sẽ có những lựa lựa chọn xử sự khác nhau. Sự tử tế cũng là một lựa lựa chọn. Có những người bị môi trường bên ngoài tác động mà có những phản ứng tiêu cực, những hành động xấu.

Xã hội cần tôn vinh lối sống tử tế, hình thành phương thức xử sự tử tế trong toàn cộng đồng và lấy đó làm chuẩn mực để đánh giá phẩm giá, đạo đức con người.

Người tử tế cũng cần phải xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh và tiến bộ, thích hợp với chuẩn mực của xã hội và xu thế của thời đại. Tích cực lên án, phê phán và đả kích lối sống ích kỉ, vụ lợi, sẵn sàng dẫm đạp lên đạo đức xã hội để thu lợi về mình của một số người. Sống tử tế cũng cần phải mạnh mẽ bảo vệ kẻ yếu, trừng trị kẻ xấu, bảo vệ lẽ phải, sự công bằng ở đời.

Như bông hoa nở giữa khu vườn, sự tử tế tôn vinh vẻ đẹp tư cách và đạo đức của con người. Hãy luôn sống tử tế dẫu rằng cuộc sống chưa hẳn đã đáp trả lại cho bạn những gì bạn mong muốn. Hãy biết cho đi để được nhận lại. Hãy cống hiến hơn là thụ hưởng. Hãy nhớ rằng, lợi ích là cái tới cuối cùng sau một chuỗi những hành động hữu ích.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 2

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó chính là cách mà chúng ta sống. Liệu có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. Có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng tới, không những thế sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm tàng.

“Sự tử tế” nghe có vẻ đơn thuần và dễ hiểu nhưng đã mấy ai hiểu thế nào được coi là tử tế và tử tế thực sự là thế nào. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ bé, “tế” là những chuyện thông thường, “tử tế” là thận trọng ngay từ những việc nhỏ bé, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói tới cách làm mà nói tới cách sống, sống tử tế tức là sống ngay thẳng, thiệt thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người. Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống, đơn thuần như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đi trên xe bus thấy người già đứng thì mình nên nhường ghế ngồi cho họ, đó cũng là việc tử tế. viện trợ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và thông cảm trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hay đem những cái tinh hoa, tốt đẹp đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… đơn thuần sống tử tế là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tử tế để phần “người” lấn lướt và chế ngự được phần “con”. Để đánh thức sự tử tế trong con người bạn rất đơn thuần, hãy một lần viện trợ trẻ em hoặc người già qua đường, hãy thử một lần nói lời khen ngợi, động viên người khác thật thực lòng, hoặc đơn thuần chỉ là biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi bằng chính tấm lòng của mình. Chương trình “Việc tử tế” của Đài truyền hình Việt Nam đang hằng ngày trở thành cầu nối lan tỏa mạnh mẽ sự tử tế trong cuộc sống, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa được nhân rộng như: Lớp học xóa mù chữ, chụp ảnh miễn phí cho người khuyết tật, cứu hộ sinh vật hoang dại… có thể nói sức lan tỏa của sự tử tế phần nào khẳng định sức mạnh của nó. Từ những việc tử tế nhỏ nhất cũng có thể mang lại lợi ích lớn, tất cả mọi lời nói, hành động tử tế đều mang những trị giá tốt đẹp. không những thế, sự tử tế còn có sức mạnh gắn kết con người sắp với nhau hơn tạo thành một khối đại kết đoàn thống nhất, giữa con người với con người có niềm tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ và viện trợ nhau cùng phát triển. Chắc chắn sự tử tế có thể thay đổi khuân mặt xã hội trở nên văn minh và tiến bộ hơn, là tiền đề để đưa quốc gia phát triển đi lên ngày một vững mạnh.

Ai trong số những người chúng ta đều có thể làm những việc tử tế, lan tỏa việc tử tế và trở thành người tử tế. Hạt giống tử tế luôn có trong mỗi con người chúng ta, việc cần làm là hãy nỗ lực tạo ra thời cơ để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 3

Sự tử tế không phải là điều gì quá lớn lao, thỉnh thoảng nó chỉ là những hành động nhỏ nhặt trong cuộc sống thường nhật. Đơn cử như nếu như muốn được tính tiền trước vì lý do nào đó thì hãy mở lời với những người đang xếp hàng ở quầy thu ngân trong siêu thị thay vì chen ngang; sự tử tế là không hùa theo đám đông để mạt sát ai đó trên mạng xã hội; là tránh lối suy nghĩ mọi người cùng chạy xe lên vỉa hè, có thêm mình nữa cũng không sao…

Khi cán cân xã hội nghiêng nhiều về những vấn đề tiêu cực, những thông tin trên mặt báo, trên mạng phủ kín cái xấu thì người ta lại thèm được đọc những thông tin nói về sự tử tế. Để nó đứng đơn lẻ thì sự tử tế rất dễ bị lu mờ, vì vậy cần có sự lan tỏa để sự tử tế được tỏa sáng. ngày nay, phương tiện hữu hiệu nhất là internet. Ví dụ như câu chuyện về em Đạt, nếu như chỉ anh Nghĩa nhìn thấy và cảm nhận được mà không chia sẻ lên mạng, cộng đồng sẽ không biết tới hành động của em để làm bài học cho chính mình. Hay nếu như không có người vì thương cảm hoàn cảnh khó khăn nào đó rồi đưa lên trang tư nhân của mình để kêu gọi mọi người cùng chung tay viện trợ thì sự tử tế cũng sẽ bớt đi một thời cơ bộc lộ. do vậy đã có rất nhiều chiến dịch, cuộc thi được mở ra vì điều này. Có thể kể tới là chiến dịch Tử Tế Là, cuộc thi Integrity Me – Sống liêm chính hay những lời kêu gọi cùng nhau sống tử tế với mình, với người xung quanh và xa hơn là với xã hội.

Nhiều bạn trẻ băn khoăn làm cách nào để rèn luyện sự tử tế? Trong một cuộc nói chuyện về vấn đề này, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam từng nói, với thực trạng xã hội ở nước ta, hãy tạo nhiều không gian nhỏ, văn minh, tử tế. Ở đó, mọi người đều cư xử với nhau tử tế, dám lên tiếng bài trừ những hành vi xấu thì những người chưa tử tế sẽ phải tự điều chỉnh mình. Hãy thay đổi vì xã hội, đừng ngồi chờ xã hội thay đổi để kéo mình theo. Hãy coi sự tử tế là một nhân sinh quan, nó luôn hiện diện trong bản thân mình ở mọi hoàn cảnh, đừng để nó chỉ là một cơn sóng hay một trào lưu, nhanh tới nhưng cũng sớm tàn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 4

Tử tế chính là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của thế cục. Tử tế chính là sự tốt bụng, là một phẩm chất vô cùng cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và cũng không bao giờ làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của mình để viện trợ người khác, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Từ những việc nhỏ nhặt nhất như lễ phép với người lớn, nhường nhịn những em nhỏ, không nghi kỵ người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đều là những khía cạnh của sự tử tế. Hay tới những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền nong, vật chất viện trợ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu yên phận thủ thường, bóng đái lãnh đạm với cái xấu… thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao. Những việc ý nghĩa càng nhiều, những cái xấu xa càng được đẩy lùi thì cuộc sống trên trái đất này càng tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

Người tử tế có sự nhiệt huyết với con người, với thế cục một cách đáng sửng sốt, sự nhiệt huyết chính là sức mạnh để họ khắc phục mọi công việc, biến những việc lớn thành việc nhỏ, biến những việc khó khắc phục thành những chuyện dễ khắc phục vô cùng.

Người tử tế là người luôn có tấm lòng bao dung, khoan dung, không quan tâm tới địa vị, danh vọng, không quá chú trọng vào cái tôi mà luôn luôn nghĩ cho người khác và đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Người tử tế luôn có những hành động xuất phát từ động cơ trong sáng, mọi suy nghĩ đều hướng tới sự lương thiện, vì cuộc sống chung, thậm chí còn biết hy sinh những quyền lợi tư nhân để hướng tới những điều tốt đẹp trọn vẹn cho cộng đồng.

Từ những hành động tử tế nhỏ bé trong cuộc sống thôi nhưng nó cũng tạo nên sức mạnh ý thức không hề tầm thường: con cháu quan tâm, lo lắng tới sức khỏe ông bà, cha mẹ, láng giềng láng giềng quan tâm viện trợ lẫn nhau, bạn bè giúp nhau trong học tập, anh chị em yêu thương, đùm bọc nhau… cũng góp phần tạo nên một thế cục với nhiều sự tốt đẹp.

Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ ngừng lại ở mức suy nghĩ, mà hầu hết đều được thể hiện qua hành động, họ biết thấu cảm với những nỗi đau của người khác, viện trợ người khác không chút tính toán. Biết cho đi chính là làm cho chính bản thân mình trở nên cao thượng, cho đi ân đức cũng chính là góp nhặt phước đức cho bản thân. Có những hành động, việc làm tốt đẹp cũng chính là đang làm cho cuộc sống của bản thân trở nên ý nghĩa hơn.

Hãy sống một thế cục với nhiều sự tử tế thay vì một thế cục của con người vô cảm. Chính sự vô cảm đã khiến cho con người với con người dần dần và ngày càng xa nhau hơn, chỉ biết sống cho mình để rồi khi thiến nạn không có người viện trợ, khi cần có người kế bên lúc gặp chuyện buồn cũng chẳng có ai. Tuy nhiên, muốn có được sư viện trợ thì cũng phải biết sống có tấm lòng thiện chí thực sự, biết yêu thương và tôn trọng mọi người. Có một cộng đồng với nhiều người tử tế thì cuộc sống đó thật tuyệt vời biết bao

Cuộc sống là cả một guồng quay theo quy luật, mỗi người chỉ sống một thế cục duy nhất, bạn muốn sống một thế cục cống hiến những điều tốt đẹp nhất được mọi người xác nhận và ngợi ca như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” hay một thế cục nhạt nhẽo khiến con người ta bị cho vào thành phần sống vô cảm trong xã hội. Điều đó đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người.

Sự tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Đó chính là lời hát gợi mở về sự tử tế, những tấm lòng tử tế trên đời.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 5

Mỗi con sinh ra trong thế cục, đều mang trong mình những tính cách, lối sống khác nhau. Mỗi người một tính, và chẳng ai giống ai cả. Ai cũng lựa chọn cho mình một tuyến đường riêng, để bước đi trong thế cục. Sống thế nào không thể do người khác quyết định được. Có những người sống một cuộc sống dối trá, lừa đảo, rếch rác, xấu xa. Nhưng cũng có những người, sống một thế cục, một cách sống vô cùng tử tế.

Tử tế là gì? Đó là đối xử đúng mực với những người xung quanh. Biết giữ lời hứa, biết viện trợ những người gặp nạn, có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Là có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống văn hóa lành mạnh.

Trong xã hội của chúng ta đang sống, có rất nhiều người tử tế. Họ có thể ở ngay cạnh bên chúng ta, hay ở bất cứ nơi đâu. Họ cũng giống như chúng ta, những con người bằng xương bằng thịt. Cũng sống một cuộc sống như chúng ta, nhưng có điểm khác biệt rằng. Họ luôn sống một cách có ý thức, có trách nhiệm, có văn hóa, có phẩm chất đạo đức tốt, thương yêu, viện trợ con người.

Trong xã hội với biết bao nhiêu người khó khăn, vất vả. Rất nhiều người bị tác động của chất độc da cam do chiến tranh. Những đứa trẻ từ khi sinh ra đã mồ côi, không nơi nương tựa. Hay những gia đình có hoàn cảnh, bệnh tật chẳng đủ tiền để chữa chạy. Biết bao nhiêu hoàn cảnh khốn khổ, biết bao nhiêu con người phải đau thương. nếu như không có những người tử tế, sẵn sàng hi sinh để viện trợ, sẽ chẳng có những cuộc sống bình yên, những mái ấm tình thương được xây dựng.

Một xã hội không ngừng phát triển và đi lên. Đời sống con người cùng ngày càng trở lên sung túc hơn. Con người cũng văn minh hơn, biết suy nghĩ cho người khác. Biết cư xử một cách đúng mực, sống và làm việc một cách đúng đắn hơn. Mang lại niềm vui cho người khác, cũng là những việc mà những người tử tế muốn làm.

những người thầy, người cô không sợ gian khổ. Chuyển công việc về những vùng núi, biên giới, hải đảo. Để đem cái chữ về cho những đứa trẻ. Dù cuộc sống thiếu thốn gian khổ, nhưng họ vẫn bám trụ, bởi trong họ có niềm tự hào, tự hào. Vì bản thân mình đã làm được một việc tử tế, góp một phần vào sự phát triển của quốc gia. Việc tử tế, không phải thứ gì quá cao siêu và to lớn. thỉnh thoảng, một hành động nhỏ cũng làm cho chúng ta được xem trọng, được yêu thương. Đưa cụ già qua đường nơi giao lộ, nhặt được của rơi trả người mất, giúp người bị tai nạn, hay sẻ chia cho người khác bữa ăn của mình… Tất cả những hành động tuy nhỏ, nhưng cũng mang rất nhiều ý nghĩa.

Thử nghĩ mà xem, nếu như một xã hội không có những người tử tế, đó sẽ là xã hội thế nào. Một xã hội chỉ biết có bản thân của mỗi tư nhân, không quan tâm tới người khác. Một xã hội thờ ơ với thực tiễn, thấy người gặp nạn thì lạnh nhạt cho qua. Gặp người khó khăn thì hồ nghĩ về người ấy. Xã hội càng phát triển, con người càng trở lên lạnh lùng hơn hẳn. Biết bao nhiêu người chỉ biết tới bản thân mình. Sống một thế cục lạnh lẽo, chẳng đối xử tốt với ai, vì sợ bị lợi dụng, sợ không được đền đáp điều gì. Chẳng viện trợ ai điều gì, vì sợ bị lường gạt.

Hạnh phúc trong cuộc sống xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cho đi và cảm nhận, chúng ta sẽ thấy tâm mình được mình yên thanh thoát biết nhường nào. Sống trong một xã hội với vô vàn những hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta nên sống một thế cục đúng nghĩa, hòa nhập, yêu thương, sẻ chia với mọi người. Việc tử tế, không hề khó, và hãy sống tương tự đi, chúng ta sẽ được đền đáp. Bằng chính sự nhận xét của những người xung quanh, sự thiện cảm của họ với chúng ta, sự quý mến, yêu thương chúng ta.

Hãy luôn hướng cho mình một mục tiêu cố định về lẽ sống trong thế cục. Và hãy sống một thế cục tử tế, cách sống tử tế. Để chúng ta cảm nhận được tình yêu thương luôn ở bên.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 6

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người hình như đã chú ý nhiều tới những trị giá vật chất nhiều hơn là trị giá về ý thức. Mối quan hệ giữa con người dần trở nên xa vắng, thỉnh thoảng đánh rơi đi sự tử tế trong cách xử sự.

trước hết cần hiểu được, tử tế là đối xử đúng mực với những người xung quanh. những người sống tử tế sẽ biết đồng cảm và chia sẻ. Họ không ngại viện trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, hay đang gặp thiến nạn. những người tử tế sẽ có một trái tim giàu lòng nhân ái. Đây là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp, một lối sống văn hóa lành mạnh mà mỗi người cần có.

Sự tự tế được thể hiện qua cách xử sự, qua hành động của mỗi người. Ví dụ như lễ phép với người lớn tuổi, nhường nhịn những người kém tuổi. Chia sẻ với bạn bè có gia đình gặp phải hoàn cảnh khó khăn. Tôn trọng thị hiếu tư nhân của những người xung quanh, không kì thị hoặc khinh thường người khác… Đặc biệt là sống tử tế chính là bản thân nỗ lực để trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội.

Một người sống tử tế sẽ nhận được lại rất nhiều điều. Đó có thể là sự viện trợ của người khác khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là tình yêu thương, trân trọng của những người xung quanh. Và hơn cả là những người sống tử tế luôn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và thoải mái. thế cục của họ là thế cục có ích, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho những người kế bên. Sự tử tế còn đem lại sức mạnh to lớn giúp gắn kết con người, tạo ra một khối thống nhất vượt qua mọi nghịch cảnh có thể xảy ra. Mỗi người trong xã hội đều biết sống tử tế, sẽ tạo ra một xã hội văn minh, công bằng và hạnh phúc.

Từ trong lịch sử, con người Việt Nam đã được biết tới với tấm lòng nhân đạo cao cả. Với những quân thù xâm lược, nhân dân ta luôn đối xử bằng sự tử tế giữa con người với con người. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Dù bàn tay quân thù đã nhuộm máu của đồng bào ta, nhưng người Việt Nam vẫn cứu tạo điều kiện cho nhiều lính tráng Pháp và Mỹ. Trở về hiện tại, khi quốc gia đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, người dân Việt Nam cũng luôn đối xử với nhau bằng sự tử tế và ý thức tương thân tương ái: hỗ trợ những người nghèo bị tác động bởi dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí, tỏ bày sự tri ân với hàng ngũ y chưng sĩ… Bản thân một học sinh như tôi luôn ý thức phải rèn luyện để bản thân trở thành một người sống tử tế, tương lai sẽ góp phần xây dựng quốc gia ngày một văn minh hơn.

tương tự, sự tử tế có một sức mạnh vô cùng to lớn trong cuộc sống của con người. Cũng giống như ai đó đã từng nói rằng: “Không hành động tử tế nào sẽ ngừng lại chỉ với chính nó. Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác. Những tấm gương được noi theo. Một hành động tử tế đơn thuần vươn rễ về mọi hướng, và rễ vươn lên mọc thành cây cối. Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp”.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 7

Cuộc sống hiện đại, chạy theo đồng tiền dễ khiến con người sẵn sàng đánh đổi tất cả kể cả phẩm giá của mình. Đó cũng chính là lý do làm cho cuộc sống ngày nay không còn quá nhiều những con người sống tử tế.

Bàn về lối sống tử tế, vậy cần hiểu thế nào là người tử tế. Có rất nhiều cách để khái niệm người tử tế, nhưng đối với bản thân tôi, tôi hiểu người tử tế là người thiệt thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của mình, không trộm cắp… Tóm lại sức tử tế là người từ phong cách đi đứng tới lời ăn tiếng nói và lối sống đều ngay thẳng, trước sau như một.

vì sao chúng ta cần nhiều hơn cho xã hội những con người tử tế? Bởi lẽ một xã hội mà nhiều người tử tế thì xã hội đó sẽ văn minh hơn, quốc gia mà có rất nhiều người tử tế thì quốc gia đó sẽ là một quốc gia mạnh về mọi mặt từ kinh tế tới chính trị.

Làm người tử tế được lợi gì? Một thắc mắc túc trực trong mỗi chúng ta, bản thân con người luôn phân thành hai nhánh, một thiện, một ác, vậy nếu như chúng ta không sống cho tử tế để phần thiện che lấp phần ác thì chúng ta nhanh chóng dễ bị tha hoá và trở nên xấu xa, sống tử tế luôn được mọi người kính trọng, yêu quý và tin tưởng, làm việc gì cũng tới nơi tới chốn, cuộc sống luôn ngập tràn hạnh phúc hơn.

Sống cho tử tế là chúng ta đã sống có ích, tạo ra được trị giá cho xã hội và đúng với hai chữ “con người”. Xã hội ngày nay kế bên số ít những con người tử tế thì còn lại số đông là những con người vô cảm, vô văn hoá thậm chí cả xấu xa. có rất nhiều nguyên nhân gây ra lối sống tương tự. Do tác động của cuộc sống hiện đại và đặc biệt sự chi phối của đồng tiền quá lớn. Do sự giáo dục của nhà trường mà nên, đa số những người này là những người ít học, lười lao động. Sự thiếu quan tâm của những bậc cha mẹ tới con em, những bậc phụ huynh quá nuông chiều con mình, vô hình dung đã tạo ra sự thả lỏng và dễ dẫn những em tới tuyến đường ăn chơi sa đọa. Do chính bản thân họ là những người không muốn vươn lên, sống mà chỉ biết phụ thuộc, thích dựa dẫm vào người khác, sống ích kỉ, tìm mọi cách để gian dối mỗi khi gặp vấn đề và đó chính là văn hoá đổ lỗi.

Từ những nguyên nhân đó, con người cần có thêm những giải pháp để thay đổi cách sống trên. Nhà trường cần có những thay đổi trong phương pháp giáo dục. những bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa tới con em mình, tránh chiều chuộng quá mức. Bản thân mỗi người phải nhìn thấy tầm quan trọng của việc sống tử tế, luôn ngừa và tránh xa những tệ nạn xã hội.

Tóm lại thì mỗi chúng ta hãy sống tử tế, sống tử tế tức là bạn đã tạo ra được trị giá cho xã hội. Ông cha ta xưa có câu “tiên học lễ hậu học văn”, ngụ ý muốn răn dạy con cháu cần chú trọng trong việc rèn luyện đạo đức tư cách, lễ là tư cách, văn là nhận thức hiểu biết, vậy muốn nhận thức đầy đủ và hiểu biết nhiều người ta phải xây dựng tư cách và thực chất thật tốt. Hãy sống tốt đời đẹp đạo, hãy sống cho tử tế và thật dễ thương vì vậy cục vốn dễ ghét.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 8

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó chính là cách mà chúng ta sống. Liệu có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. Có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng tới.

Sống “tử tế” nghe có vẻ đơn thuần nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ bé, “tế” là những chuyện thông thường, “tử tế” là thận trọng ngay từ những việc nhỏ bé, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói tới cách làm mà nói tới cách sống. Sống tử tế tức là sống ngay thẳng, thiệt thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người.

Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống. đơn thuần như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, nhường chỗ cho người già khi tham gia những giao thông bằng những phương tiện công cộng. viện trợ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và thông cảm trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hoặc đem những cái tinh hoa, tốt đẹp đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế… đơn thuần sống tử tế là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tử tế để phần “người” lấn lướt và chế ngự được phần “con”. Để đánh thức sự tử tế trong con người bạn rất đơn thuần, hãy một lần viện trợ trẻ em hoặc người già qua đường, hãy thử một lần nói lời khen ngợi, động viên người khác thật thực lòng, hoặc đơn thuần chỉ là biết nói lời cảm ơn, lời xin lỗi bằng chính tấm lòng của mình. Chương trình “Việc tử tế” của Đài truyền hình Việt Nam đang trở thành cầu nối lan tỏa mạnh mẽ sự tử tế trong cuộc sống, hàng loạt những hoạt động ý nghĩa được nhân rộng như: Lớp học xóa mù chữ, chụp ảnh miễn phí cho người khuyết tật, cứu hộ sinh vật hoang dại… có thể nói sức lan tỏa của sự tử tế phần nào khẳng định sức mạnh của nó. Từ những việc tử tế nhỏ nhất cũng có thể mang lại lợi ích lớn, tất cả mọi lời nói, hành động tử tế đều mang những trị giá tốt đẹp. không những thế, sự tử tế còn có sức mạnh gắn kết con người sắp với nhau hơn tạo thành một khối đại kết đoàn thống nhất, giữa con người với con người có niềm tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ và viện trợ nhau cùng phát triển. Chắc chắn sự tử tế có thể thay đổi khuân mặt xã hội trở nên văn minh và tiến bộ hơn, là tiền đề để đưa quốc gia phát triển đi lên ngày một vững mạnh.

Ai trong số những người chúng ta đều có thể làm những việc tử tế, lan tỏa việc tử tế và trở thành người tử tế. Hạt giống tử tế luôn có trong mỗi con người chúng ta, việc cần làm là hãy nỗ lực tạo ra thời cơ để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 9

Tử tế là phẩm chất cao quý của con người. Người tử tế, do vậy, không chỉ là người có phẩm chất cao quý mà còn là người biết sử dụng lòng tốt của bản thân, chia sẻ những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, nhằm góp phần xây dựng cuộc sống có trị giá.

Về ngữ nghĩa, tử tế là sự tốt bụng. Sống tử tế là sống có tấm lòng, từ những cái nhỏ nhặt, thông thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp. Lòng tử tế, hiện hữu trong mỗi con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy, để có nó trong cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, săn sóc và phát triển. Vì là một phẩm chất nên sự tử tế không bỗng dưng mà có, cần được huấn luyện, hướng dẫn, học tập, rèn luyện để có được. Khi lòng tử tế đã có mặt, người sở hữu nó phải biết giữ gìn, ứng dụng và nhân rộng.

Về thực chất, người tử tế vừa nhạy cảm, vừa năng động, vừa thích dấn thân. Nhạy cảm với những bất công, thông cảm với những nỗi đau, năng động với những việc nghĩa, dấn thân vào những công việc đáng làm. Tất cả chỉ vì một tấm lòng: không thể thờ ơ, lãnh đạm, lãnh cảm, yên phận thủ thường, hay vô trò vè. Nhờ phẩm chất này, người tử tế luôn năng động, kiếm tìm những việc nghĩa để góp phần phụng sự tha nhân, xây dựng cuộc sống trên hành tinh này ngày càng tốt đẹp hơn.

Nói cách khác, nơi nào có lòng nhiệt huyết, nơi đó xuất hiện nhiều việc nghĩa. Người nào có lòng nhiệt huyết, người đó sẽ không để cuộc sống của mình trôi qua một cách uổng phí và tiếc nuối. Với lòng nhiệt huyết, việc nặng thành nhẹ, việc lớn thành nhỏ, việc khó thành thông thường. Nhiệt huyết vì việc tức là sức sống bùng cháy, mãnh liệt như mặt trời không ngừng sự chiếu soi. Với nhiệt huyết, ta mở ra cho mình những cánh cửa thời cơ của việc tốt, việc nghĩa, việc có trị giá. Nhờ đó, cuộc sống này tăng thêm gia vị tình người.

Người tử tế nào cũng có đức tính cao thượng, bao dung, khoan dung. Người cao thượng, không trói tâm mình vào danh vọng, lợi dưỡng, phục vụ cho cái tôi và phe nhóm mình. Nhờ phẩm chất cao thượng, người tử tế biết quan tâm tới tha nhân với động cơ trong sáng, với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng suy nghĩ, quyết định, làm việc trên ý thức “quang minh, chính đại”, hướng tới công bằng xã hội. Thậm chí có thể hy sinh những quyền lợi tư nhân để hướng tới đại cuộc.

Nói theo đức Phật, người tử tế với tâm cao thượng là người “vì phúc lợi, vì an lạc, vì lợi ích cho số đông”. Với phẩm chất cao thượng, người tử tế sống rất dung dị, sắp gũi với cuộc sống, không ngừng nỗ lực phụng sự và đóng góp.

Mỗi khi ngồi quan sát đàn kiến đang vội vã vác trên lưng chúng những thực phẩm to hơn chúng, dầu vất vả và nặng nhọc, những con kiến đã chào hỏi nhau, thể hiện sự quan tâm dành cho đồng loại. Hành động đó, tưởng dường như nhỏ lại có ý nghĩa nhân văn.

Trong sự bôn ba, mưu cầu hạnh phúc, đôi lúc chúng ta quên đi sự quan tâm tới nhau, hỏi han nhau, viện trợ nhau. Quan tâm tới tha nhân làm cho cuộc sống trở nên thân thiết, sắp gũi, rét mướt tình người. Lời hỏi han, động viên, góp ý tưởng cho người khác đang bí lối… để lại ấn tượng tốt đẹp và sự khích lệ cần có.

Vượt lên trên loài vật, sự quan tâm của con người không nên là chủ nghĩa phương thức, qua quýt, lấy lệ. Cần có ý thức về trách nhiệm quan tâm tới người thân và tha nhân trong xã hội. Không cần phải quan tâm tới những điều xa vời, cao siêu, phi hiện thực.

Từ những cái nhỏ nhặt, thông thường nhưng không tầm thường, sự quan tâm của ta về thế cục sẽ giúp cuộc sống có ý nghĩa. những nghĩa cử như cha mẹ quan tâm tới chuyện học hành của con cái; con cháu quan tâm tới sức khỏe của cha mẹ, ông bà; xóm thôn quan tâm lẫn nhau, mỗi người quan tâm tới tha nhân trong tương quan xã hội… góp phần tạo nên văn hóa tình người.

Quan tâm, chào hỏi không phải là việc gì quá to lớn tới độ không làm được, do vậy, đừng để tâm mình trở nên khô khan, chai lì trước những xấu số của tha nhân. Người thiếu quan tâm tới tha nhân chẳng khác nào có mắt mà không nhìn, có tai mà không nghe, có mũi mà không thở, thui thủi một mình, lầm lì, vô cảm. Quan tâm bằng lời thưa hỏi, quan tâm bằng hành động trợ giúp, quan tâm bằng sự cho đi… là những nghĩa cử tạo nên niềm vui và hạnh phúc trong đời.

Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ ngừng lại trong tâm tưởng, mà cần thể hiện qua hành động từ bi, nhân ái, vị tha, vô ngã. Người tử tế biết thống thiết với nỗi đau của kiếp người nên biết chia sẻ, hiến tặng, ban cho bằng cả tấm lòng. viện trợ người khác thực ra làm cho chính mình trở nên cao thượng. Hiến tặng cho người khác thực ra là đang góp nhặt phước đức cho bản thân. Phụng sự cho thế cục thực ra là đang làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa. Không ai nghèo tới nỗi không thể cho người khác cái gì. Cũng không ai giàu tới nỗi có thể cho tất cả mọi người trên hành tinh này. Chia cắt một phần tiêu pha không cần thiết của bản thân và gia đình, tặng cho những mảnh đời kém may mắn hơn, là đang mang lại niềm hạnh phúc với tâm niệm ban cho như cứu khổ, người giúp đời, cứu người thấy rõ sống không phải là gom góp cho riêng mình mà là tặng thưởng, hiến dâng. Như nguồn nước lưu thông, nước chảy đi rồi lại chảy về, mang thêm phù sa bồi đắp… Người ban cho sẽ không mất đi những thứ mình đang có, mà làm cho những thứ mình sở hữu trở nên có ý nghĩa hơn.

Trong nhiều tình huống, ta không nên tự ti với sự cho. Trao tặng tri thức, tư vấn nghề nghiệp, viện trợ thời cơ, chỉ dẫn lối đi… là cho những chiếc cần câu, dù đòi hỏi tới công phu nhưng rất cần thiết. Hiến tặng tạng, mô và hiến xác cho y khoa là đang trao tặng cho những người hữu duyên thời cơ “được tái sinh” một lần nữa ngay trong kiếp sống hiện tại ngắn ngủi này. Nâng đỡ người có khả năng, viện trợ người nghèo túng, dẫn dắt người bí lối, truyền trao tri thức và kinh nghiệm cho thế hệ sau… đều là những sự cho có trị giá. Cho một lời khuyên đúng tình huống có thể tạo nên sự lên dây cót ý thức. Đưa tay xuống cứu vớt một mảnh đời, tạo thời cơ cho người ngã quỵ đứng thêm một lần nữa… là những sự cho có ý nghĩa xây dựng cuộc sống. Đừng lỗi hứa với sự cho.

Đừng chậm trễ và chần chừ. Đừng tiếc nuối và vô cảm. Khi chết đi, không ai có thể mang theo bất cứ vật gì tùy thân. do vậy, khi còn sống, đừng đánh rơi thời cơ ban cho. Nói cách khác, người ban cho thì còn hoài. Người giấu diếm, tham luyến tài sản trở nên bủn xỉn, đôi lúc vô dụng. Hãy tập thói quen ban cho, thay vì chỉ biết gom góp về.

Sống tử tế còn bao hàm nhiều phẩm chất cao quý khác như cương trực, can đảm, chí công, vô tư, hy sinh, tận tụy… Lòng tử tế như một quặng mỏ, biết khai thác sử dụng sẽ làm cho nó trở nên có trị giá hơn. Hãy trở thành người tử tế để không phải sống thế cục trong vô cảm, vô tình, vô tâm, vô ơn, vô nghĩa. Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết đi. Hãy hít thở sự tử tế. Hãy tiêu hóa sự tử tế. Hãy sống với sự tử tế.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 10

Một xã hội văn minh khi còn người luôn ý thức được bản thân phải sống một cách tử tế. Cách sống này sẽ giúp chúng ta nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trước tiên, cần trả lời thắc mắc “Thế nào là tử tế?”. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm và tự mỗi người tìm ra một câu trả lời riêng. Hiểu đơn thuần, sự tử tế là sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn viện trợ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Một người biết sống tử tế sẽ được biểu hiện qua thái độ và hành động.

Giới trẻ ngày nay thường than vãn với nhau rằng con người trong xã hội hiện đại ngày càng “nhạt”. Vì sao họ lại cảm thán tương tự? Bởi họ nhìn thấy điều đó từ những hành động, việc làm vô tâm, vô thức của một phòng ban người trong xã hội.

Ví như, dân ta từ xưa tới nay luôn đề cao truyền thống kính trên nhường dưới, nhưng ta dễ bắt gặp những việc làm trái ngược với truyền thống đạo đức đó. Như trên xe buýt, có những người thấy người già hay trẻ nhỏ phải đứng vì thiếu ghế ngồi, nhưng họ làm lơ, vờ ngủ, nhưng khi bị nhắc nhở, họ quay ra cáu gắt và nói rằng họ lên trước, họ được ngồi. Hay một vấn đề nổi cộm khác là tình trạng “đánh hội đồng” vì mọi lý do. Hành động đó là không thể chấp nhận được, nhưng đáng lên án hơn cả là khi mọi người xung quanh không những không can ngăn mà còn reo hò, động viên và quay clip tung lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, đâu đó trong xã hội vẫn xuất hiện những nghĩa cử cao đẹp, ấm tình người. Trên trang xã hội lớn nhất ngày nay là Facebook, ta thường bắt gặp những hình ảnh một đội viên công an dắt cụ già qua đường; một nhóm mạnh thường quân chia sẻ, kêu gọi mọi người chung tay viện trợ những hoàn cảnh trớ trêu, hay vận động hiến máu cứu người… được mọi người chia sẻ rộng rãi. Còn nhiều những hình ảnh rét mướt hơn nữa. Song, có một hình ảnh về những người tử tế mà tôi thấy và để lại trong tâm trí tôi dấu ấn sâu đậm. Đó là trên phố Kim Mã, một bà cụ già yếu với sạp hàng rau đơn sơ ngồi bán trên vỉa hè. Bất chấp mưa gió bụi mờ, hằng ngày, cụ vẫn ngồi đó tới khi trời tối hẳn với gánh rau của mình chỉ mong kiếm thêm chút thu nhập. Trong không gian chập choạng tối, dòng xe inh ỏi, tấp nập qua lại, bóng vía cụ càng trở nên đơn côi hơn bao giờ hết. Trước hình ảnh đó, nhiều người qua đường cố nán lại mua hàng giúp cụ, dù những mớ rau đó không thật tươi ngon. thỉnh thoảng, có những em học sinh đi qua cũng nán lại mời chào, bán hàng, gói hàng cho khách giúp cụ. Nhìn nụ cười móm mém hiền từ của cụ cùng những nụ tươi của những bạn trẻ, khiến ta thêm tin rằng, sự tử tế của mỗi tư nhân rất quan trọng, nhưng sự lan tỏa của nó còn quan trọng hơn gấp bội phần.

tương tự, sự tử tế có sức mạnh lan tỏa vô cùng to lớn. Khi chúng ta biết sống tử tế thì xã hội sẽ ngày càng trở nên văn minh hơn, cuộc sống của con người cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 11

Tử tế vừa là một phẩm đức cao quý vừa là một lối sống cần có trong xã hội. chưng Hồ từng dạy rằng: “Việc gì phải thì cố làm cho bằng được dù là điều phải nhỏ. Việc gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ”. Mỗi người chúng ta phải là con người tử tế bằng những việc làm tử tế, tránh làm những việc sai trái.

Việc tử tế là những việc làm tốt đẹp, thích hợp với chuẩn mực xã hội và đạo đức, có ích cho mình và cho mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng tốt, sống tử tế, kỹ lưỡng, thận trọng, đúng đắn, biết trân trọng,quan tâm và chia sẻ, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích tư nhân. Người tử tế không từ chối những việc tốt cần làm.

Làm việc tử tế rất đơn thuần chứ không cần phải là những việc lớn lao. Đó là những việc tưởng dường như rất nhỏ mà có ý nghĩa lớn như nhặt một mảnh chai giữa đường để người khác không dẫm phải, một chiếc xe nghiêng đố có rất nhiều bàn tay cùng dựng dậy, một bạn học sinh nhỏ sau giờ học giúp những cô lao công nhặt rác trên sân trường…

Những việc lớn lao cần có sự hi sinh như một nhân viên gác cổng xe lửa nhanh tay cứu một em bé chơi trên phố ray, cộng đồng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau của một người bệnh nan y,…

Hơn cả một phẩm đức, tử tế là một lối sống, một phong cách sống. Những việc làm tử tế tuy nhỏ sẽ tạo thành thói quen tốt cho mỗi người, dần dần hình thành tư cách cao đẹp. Ai cũng tử tế với nhau sẽ làm cho cuộc sống chung tốt đẹp hơn, xã hội văn minh hơn, con người có văn hoá hơn. Mọi nỗi đau sẽ vơi đi, và hạnh phúc được chia đều, không còn hận thù, ghen tuông ghét…

nếu như ai cũng tử tế trong thái độ, hành vi và việc làm thì xã hội không còn lòng ích kỉ, thù oán, ghen tuông ghét lẫn nhau. Một nụ cười rạng rỡ dành tặng cho nhau trên phố gặp gỡ sẽ làm rét mướt lòng người. Một lời chào thân ái hay cái bắt thủ công thiện sẽ gắn kết tình người bền chặt. Giúp nhau những việc nhỏ, rồi việc lớn, không so kè, tính toán, không mòng cầu đền đáp sẽ giúp xã hội yên bình, thịnh vượng. Biết viện trợ người khó khăn, kẻ thiến nạn để cùng nhau kiếm tìm hạnh phúc. Việc tử tế cần chi là những việc lớn lao mà là những việc nhỏ được làm một cách tử tế.

Người ăn nói tử tế sẽ được bao điều tốt đẹp. Người ăn nói không tử tế sẽ lãnh hậu quả việc mình làm. Mối lo lắng trong lòng khiến con người suy sụp, nhưng những lời tử tế làm cho họ hoan hỉ. Chính sự tử tế sẽ mang lại cho người khác niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao, giúp họ tự tin trong cuộc sống, có động lực vượt qua khó khăn thử thách và làm những điều tốt đẹp góp phần dựng xây cuộc sống này.

Nhờ sự tử tế, mọi người sẽ gắn kết với nhau bằng những việc làm tốt đẹp, hữu ích. Tử tế bỏ rác đúng nơi quy định, tử tế trong việc tôn trọng người khác. Tử tế khi cho tặng người khác một cái gì đó hay nhận về cho mình một trị giá. Cuộc sống sẽ không còn tranh chấp, xung đột hay bạo lực nếu như mọi người xử sự tử tế với nha. Sự tử tế khơi dậy ở con người niềm trân trọng cuộc sống quý giá, đáng giữ gìn và đáng sống.

Chính lòng tử tế có sức mạnh cảm hóa con người. Nhờ sự tử tế của mọi người, kẻ xấu sẽ dần thay đổi tính tình, hướng tới việc làm tốt đẹp, sống thế cục tốt đẹp hơn.

Những việc làm tử tế luôn được đề cao và người tử tế luôn được xã hội tôn trọng. Ai cũng muốn trở nên tử tế hơn nhưng bởi cuộc sống quá nhiều toan lo, có những lúc đã không tử tế được. Người tử tế luôn được người khác yêu mến và viện trợ. Tính tử tế từ lâu đã là chuẩn mực đạo đức được dân tộc ta tôn vinh.

ngày nay trong cuộc sống vẫn còn nhiều người sống ích kỉ, dửng dưng, vô cảm với mọi việc đang diễn ra. Thậm chí có kẻ lạnh lùng gây ra nỗi đau hoặc phiền toái rối rắm cho người khác: tài xế vô cảm khi vừa tài xế vừa nghe điện thoại, bạn nhỏ dửng dưng vứt rác không để ý tấm áo ướt mồ hôi của người người lao động vệ sinh, gian thương làm hàng giả bất chấp tính mệnh sức khoẻ người tiêu sử dụng, nhiều dự án thi công vô trách nhiệm làm thất thoát tài sản, gây tai nạn…

Là học sinh, hãy biết làm những việc tử tế mỗi ngày. Hãy chung tay góp sức xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng những hành động tử tế như: làm tốt nhiệm vụ học tập, giúp bạn vượt khó trong học tập, săn sóc và quan tâm tới người thân trong gia đình….

Sống tử tế là sống có tấm lòng, có nghĩa cử đẹp từ những cái nhỏ nhặt, thông thường nhưng có khả năng góp phần tạo nên lối sống đẹp trong xã hội. Lời nói và việc làm tử tế cũng giống như mật ong làm ngọt ngào đôi môi, khiến tâm hồn tươi trẻ. Người tử tế cũng nhận được những tình cảm tốt đẹp từ người khác. bởi vậy, hãy luôn tử tế với chính mình và với cộng đồng để từ đó từng bước hoàn thiện tư cách của mình.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế đầy đủ – Mẫu 12

Xã hội loài người văn minh hình thành là từ khi con người biết tôn trọng và tín nhiệm lẫn nhau. Không có trị giá nào được tạo ra cho tới khi con người biết hành động vì lẽ phải. Kẻ giả dối lãnh hậu quả do cách mình sống, người tử tế hưởng hoa trái của việc mình làm. Trong cuộc sống này rất cần có sự tử tế ở mỗi con người để cùng xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và giàu lòng nhân ái hơn nữa.

“Tử tế” tức là sự thận trọng, kĩ lưỡng, thận trọng, chu đáo trong công việc, trong lối sống và trong cách đối xử với mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng nhân ái, biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân từ, hoà hợp với toàn cầu xung quanh, đề cao đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương, lẽ công bằng. Người sống tử tế luôn biết nâng niu, quý trọng từ những cái nhỏ nhặt, thông thường nhất trong cuộc sống để tạo nên lối sống đẹp, được rất nhiều người yêu mến, quý trọng.

Tử tế là phẩm chất cao quý của con người. Người tử tế, do vậy, không chỉ là người có phẩm chất cao quý mà còn là người biết sử dụng lòng tốt của bản thân, chia sẻ những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống, nhằm góp phần xây dựng cuộc sống an bình hơn. Sự tử tế không tự nó hình thành mà cần được dạy bảo, rèn luyện mới có được. Lòng tử tế hiện hữu trong mỗi con người, trước nhất như một tiềm năng, do vậy, để có nó trong cuộc sống, ta cần khai thác, nuôi dưỡng, săn sóc và phát triển.

Một xã hội chỉ yên bình, văn minh và tiến bộ khi người với người biết sống tử tế với nhau. Trong xử sự thì thân thiện, quan tâm, tôn trọng lẫn nhau, không tham lam, ích kỷ cho riêng mình. Trong việc thì tử tế, thận trọng, chu đáo. Trong lối sống thì giản dị, hiền hoà, linh hoạt. Sự tử tế gắn kết con người lại với nhau trong tình hữu ái cao quý. Đó là nền tảng tạo nên đạo đức và văn hoá tốt đẹp của mọi xã hội.

Sự tử tế của mỗi người góp phần thực hiện tốt chuẩn mực xã hội và pháp luật quốc gia. Sống tử tế là cách cơ bản để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ vậy, sự tử tế còn đem niềm vui tới cho những người ở quanh ta. Sống tử tế giúp ta giao tiếp tốt hơn, có lòng trắc ẩn sâu sắc hơn và cũng tạo ra nguồn lực tích cực trong cuộc sống của mỗi người. Sự tử tế là điều trong sáng ẩn sâu bên trong bạn, và kế bên những người tử tế từ khi sinh ra, ai cũng có thể lựa lựa chọn để nuôi dưỡng sự tử tế vốn có của mình.

Sống tử tế là biết cho đi và rộng mở tấm lòng với tất cả mọi người. Sống tử tế giúp tăng cường niềm tin của người khác vào bạn. Từ đó, bạn sẽ sống vui vẻ, lạc quan, ý thức khỏe mạnh, hạnh phúc tràn đầy, ý nghĩa cuộc sống được khẳng định.

Bằng việc trở nên tử tế, bạn đưa ra khẳng định chắc nịch rằng việc quan tâm tới người khác, môi trường xung quanh, và bản thân là cách sống đúng đắn. Đó không phải là vì hiệu quả tức thời; sự tử tế là lựa lựa chọn về lối sống, là tiếng ngân nga và tiết điệu liên miên vang lên trong mọi hành động và suy nghĩ của bạn.

Chính vì biết sống tử tế, bạn rũ bỏ được gánh nặng lo lắng rằng người khác có rất nhiều hơn bạn, không xứng đáng bằng hoặc xứng đáng hơn bạn, hoặc đang ở vị trí cao sang hay thấp kém hơn bạn. Thay vào đó, sự tử tế giúp bạn nhìn thấy mọi người đều có trị giá của họ, và bạn cũng vậy. Bạn nhìn thấy rằng tất cả chúng ta đều gắn kết với nhau. Khi bạn làm hại ai đó, bạn cũng đang làm hại chính mình. Những gì bạn làm để viện trợ người khác cũng sẽ hỗ trợ bạn.

Trước hết, là hãy luôn thực lòng trong từng hành động. Sự tử tế thể hiện qua việc bạn quan tâm thực lòng tới những người xung quanh, mong muốn điều tốt đẹp nhất cho họ, và nhìn thấy rằng họ cũng có những mong muốn, nhu cầu, nguyện vọng, thậm chí là nỗi sợ hãi giống như bạn. Tử tế chứa đựng sự rét mướt, sôi nổi, nhẫn nại, cảm giác tin tưởng, sự trung thành và lòng hàm ơn. Xét cho cùng, tử tế là quan tâm sâu sắc tới mọi sự sống.

Xây dựng lối sống linh hoạt và gắn kết với mọi người. Bằng việc liên tục nỗ lực, bạn sẽ dần có sự thôi thúc tự nhiên để cư xử tử tế và cho đi nhiều hơn. Không đòi hỏi sự đền đáp lại tương xứng với những gì bạn đã cho đi. Sự tử tế cao cả không mong đợi bất kỳ điều gì, không ràng buộc và không đặt điều kiện trong bất kỳ hành động hoặc lời nói nào.

Luôn tử tế với bản thân trước khi tử tế với người khác. sai phép mà nhiều người thường mắc phải là nỗ lực tử tế với người khác nhưng lại không tập trung đối xử tử tế với bản thân. Chỉ khi bạn biết tôn trọng và thấu hiểu mình, bạn mới có đủ nghị lực và dũng khí để tử tế với người khác, vượt qua sự ích kỉ của bản thân, thắng lợi thành kiến xã hội.

Hãy không ngừng tham khảo từ sự tử tế của người khác. Hãy nghĩ tới những người thực sự tử tế trong thế cục bạn và cảm giác họ đem tới cho bạn. Lúc đó, bạn sẽ biết được sống tử tế là sống thế nào chứ không chỉ là lòng yêu thương hay sự nhượng bộ yếu đuối. Mỗi tấm gương sáng ngời về sự tử tế có trị giá hơn nghìn quyển sách mà bạn cần đọc để có thể trở thành người tử tế. Sự tử tế là một phần thưởng vô cùng to lớn mà không gì có thể thay thế được và là nguồn lực xúc tiến lòng tự trọng.

Kiên định lối sống tử tế mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt tới sự khiết tịnh của tâm hồn. Tử tế, thân thiện và thương cảm khi giao tiếp với người khác và kể cả với người thường khiến bạn giận dữ, căng thẳng hoặc khó chịu. Hãy biến sự tử tế thành sức mạnh của bạn. Hãy biến những hành động tử tế nhỏ nhặt thành lòng trắc ẩn to lớn. tự nguyện viện trợ những người gặp vấn đề và chủ động san sẻ nỗi đau của người khác đều là những hành động to lớn chứa đựng lòng trắc ẩn.

Hãy tử tế, vì tất cả những người bạn gặp đều đang tranh đấu trong một cuộc chiến cam go mà có thể bạn chưa nhìn thấy. Đối xử tử tế với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng những người “cần viện trợ” và hạn chế phán xét khi bạn chưa thực sự hiểu rõ về người khác. Thay vì dành thời gian phê phán người khác, bạn nên học cách trở nên tích cực và nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Tập trung viện trợ người khác thay vì phán xét việc họ không thể làm tốt hơn năng lực thực tế. Hãy tin tưởng vào mặt tốt đẹp ở mọi người thay vì kỳ vọng sự lý tưởng.

Hay tử tế với người khác ngay cả khi bạn đang cảm thấy vô cùng tồi tệ hay đang ở trong nghịch cảnh. Hãy nhớ rằng những người khác cũng đang cảm thấy bất an, đớn đau, khó khăn, buồn khổ, thất vọng và mất mát. Đừng vội phán xét người khác bởi chúng ta chỉ nhìn thấy họ khi họ đứng ở trước mắt chứ không thể thấy những gánh nặng họ phải mang, những thử thách họ đã trải qua, những mất mát họ đã đánh đổi.

Nói tương tự không tức là bạn nên xem nhẹ xúc cảm của mình, nhưng điều này giúp bạn nhìn thấy rằng phản ứng của con người thường xuất phát từ những tổn thương và đớn đau hơn là từ sự trọn vẹn của chính họ. lúc đó, sự tử tế chính là phương thuốc thần kì giúp bạn vượt qua cơn tức giận và kết nối với con người thật bên trong.

Hãy nhớ sống chậm lại và tha thứ cho bản thân khi mọi chuyện không như bạn mong muốn. Hãy học từ những lỗi lầm của bạn thay vì chỉ trích bản thân hoặc so sánh mình với người khác. Thông qua lòng trắc ẩn dành cho bản thân, bạn sẽ khởi đầu nhìn thấy nhu cầu của những người khác bằng ánh mắt chứa đựng sự thương cảm. Luôn luôn biết lắng tai, đồng cảm và sẻ chia với nỗi đau buồn của người khác. Nên nhớ rằng sự tử tế trung thực nằm ở hành động chứ không phải là lời nói.

Luôn biết khen ngợi việc làm tốt đẹp hoặc thành công của người khác. Sống khoan dung và giàu lòng vị tha. hàm ơn và đền đáp công ơn của người khác. nếu như bạn ý thức hơn về thói quen hàm ơn những người xung quanh, bạn cũng sẽ thấy bản thân ngày càng tử tế hơn. Luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích tư nhân. Sống tôn trọng và có ý thức xây dựng tập thể gắn kết, trong sạch, vững mạnh. Thường xét lỗi của mình, sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Điều đó giúp bạn trở nên tử tế trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Để là người tử tế, một điều rất quan trọng, đó là bạn cần có một cuộc sống thành công. Khi bạn thành công trong cuộc sống, bạn có thể làm tử tế với người khác một cách dễ dàng. Còn khi bạn đang khó khăn trong chính nghịch cảnh của mình, sự tử tế có thể bị bỏ qua. Rất có thể bạn chỉ nghĩ tới hoàn cảnh của mình và khó lòng sống một cách tử tế được.

Sự tử tế không chỉ là cư xử hay làm việc tử tế mà còn phải kiên quyết đấu tranh với cái ác, cái sai trái, bất công, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lí, thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức và tình thương. Không có sự tử tế nào cao hơn sự tử tế đối với những con người đang ở trong nghịch cảnh và giúp họ vượt qua. Ở tầm cao hơn, để có được xã hội tử tế, chúng ta cần đấu tranh để có được một pháp luật tử tế, bảo vệ người tốt, trừng trị người xấu. Chỉ có tương tự, chúng ta mới bảo vệ được bản thân, bảo vệ được người tốt và làm sự tử tế trong cuộc sống trở nên vững bền hơn.

Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm tới chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản tăng năng lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người tới sắp gũi và tử tế với bạn. thỉnh thoảng, ta lại nghĩ mình sống tử tế, mình chấp nhận thua thiệt, mình hiền lương và rồi mình sẽ được gì? Hãy luôn sống tử tế và đừng lo lắng bởi đó là yếu tố tạo hạnh phúc và trị giá sống của con người. Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, trước sau gì cũng có ngày nó tìm tới bạn

Hãy nhìn nhận toàn cầu bằng tâm thái khiêm tốn. Trên đời có rất nhiều việc không thể mong gấp, mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng tử tế, không ngừng vươn lên. Và thỉnh thoảng, trở nên tử tế sẽ tốt hơn là trở nên đúng đắn. Chúng ta không cần tới một đầu óc thông minh để nói, mà cần một trái tim nhẫn nại biết lắng tai. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Hãy thực hiện hành động tử tế một cách tự phát mà không mong đợi được đền đáp, chắc chắn một ngày nào đó người khác cũng sẽ làm điều tương tự với bạn. Tử tế là mạch sống tình người, là bông hoa của khu vườn phẩm đức, là phép màu cảm hoá hoá con người. Hãy tử tế mỗi ngày với mọi người, chắc chắn bạn cũng sẽ được nhận lại những trị giá tương tự, cái mà bạn cũng rất cần có trong cuộc sống của mình.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 1

Về lối sống tử tế, có rất nhiều cách để khái niệm khác nhau. Nhưng hiểu đơn thuần nhất đó là sống thiệt thà, ngay thẳng, không gian dối, làm việc bằng chính sức lao động của mình, không trộm cắp… Muốn làm giàu, có thể chỉ vài năm, nhưng để có nếp sống hay cách xử sự có văn hóa có thể phải trải qua nhiều năm tháng học hành và tiếp thu nghiêm túc. Một ví dụ như cách gọi, cách trả lời điện thoại sao cho có văn hóa cũng không phải ai cũng biết. Cách gọi, cách trả lời điện thoại cụt ngủn không một lời thưa gửi, tạo sự bực bội khó chịu cho người nghe không còn là chuyện ít. Lại có người nói năng quá lời, nói nhiều, nói dai tới mức không cần biết người nghe có muốn nghe hay không. Hay như hành động thuốc lá trong ở nơi công cộng (phòng làm việc, trên toa xe, trong rạp hát…) như chốn không người, bất chấp lời phàn nàn, sự khó chịu của những người xung quanh. Chúng ta đang dần chạy theo lối sống ích kỉ, vụ lợi, chủ nghĩa tư nhân mà quên đi lẽ sống cao đẹp “mình vì mọi người” mà ông cha ta bao đời để lại. Những biểu hiện của lối sống thiếu văn hóa như gặp người già tới nhà, con cái không chào, lên xe buýt, thanh niên tranh chỗ ngồi, không nhường cho người già, phụ nữ có con nhỏ. Nói tục, chửi bậy, chửi thề trước đông người tạo ra một hình ảnh xấu về bản thân trước mặt người khác. Sống tử tế không khó; chỉ khó khi ta lười biếng, e ngại hoặc chưa đủ quyết tâm. Đừng sống phí tuổi thanh xuân mà hãy cùng trao đổi tri thức, sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, tham gia những hoạt động xã hội như viện trợ người nghèo, những em bé mồ côi, những cụ già ốm đau, không nơi nương tựa. Để cuộc sống của mỗi người đều sẽ trở nên có ích hơn.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 2

Sự tử tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người nghèo khổ, xấu số cả về vật chất lẫn ý thức. trước hết tử tế được biểu hiện bằng hành động viện trợ, sẻ chia, cưu mang những người gặp vấn đề, thiếu thốn, đó có thể là người thân, bạn bè hay thậm chí là cả những người xa lạ. Những việc làm đó hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, thông cảm, đùm bọc giữa người với người. Từ xưa tới nay, việc tử tế luôn được cả xã hội đề cao và nêu gương. Chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh truyền hình VTV đã ghi lại hàng trăm, hàng nghìn việc làm tử tế trên khắp những mọi miền quốc gia với mong muốn truyền tụng và lan tỏa sự tử tế tới toàn xã hội. Hành động tử tế, lối sống tử tế sẽ giúp ta cảm thấy thanh thoát và hạnh phúc hơn bởi đó là hành động trao đi yêu thương. Thế nhưng, trong xã hội chạy theo những trị giá hão huyền như ngày nay, sự tử tế đã bị biến tướng đi khi một phòng ban người cố tình đi từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi tư nhân, khoe mẽ tài sản và khinh thường người khác. Chính vì vậy, khi làm việc tử tế, chúng ta cần xuất phát từ chính lòng yêu thương con người, từ sự thực lòng, đồng cảm, có tương tự, việc tử tế mới thật sự có ý nghĩa với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 3

Tử tế chính là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của thế cục. “Sự tử tế” là một phẩm chất vô cùng cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và cũng không bao giờ làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của mình để viện trợ người khác, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Những hành động đơn thuần như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ em, người già, không nghi kỵ người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đã là những khía cạnh của sự tử tế. Hay tới những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền nong, vật chất viện trợ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu yên phận thủ thường, bóng đái lãnh đạm với cái xấu… thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao. Sự tử tế đem lại những điều vô cùng quý giá. Đó có thể là sự viện trợ của người khác khi ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là tình yêu thương, trân trọng của những người xung quanh. Và hơn cả là những người sống tử tế luôn cảm thấy lạc quan, hạnh phúc và thoải mái. thế cục của họ là thế cục có ích, đem lại nguồn năng lượng tích cực cho những người kế bên. Sự tử tế còn đem lại sức mạnh to lớn giúp gắn kết con người, tạo ra một khối thống nhất vượt qua mọi nghịch cảnh có thể xảy ra. Mỗi người trong xã hội đều biết sống tử tế, sẽ tạo ra một xã hội văn minh, công bằng và hạnh phúc.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 4

Đại văn hào Mark Twain từng khẳng định: “Sự tử tế là thứ tiếng nói mà người điếc có thể nghe và người mù có thể đọc”. Năm 1987, phim điện ảnh tài liệu Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy ra mắt đã gây “sốt” trong công chúng. Bộ phim đi vào thân phận của những người nghèo khổ và những tranh chấp xã hội để đi tìm khái niệm “thế nào là sự tử tế?”. Đã ra đời cách đây 30 năm, nhưng phim vẫn còn nguyên tính thời sự khi ngày nay, sự tử tế vẫn luôn là đề tài nóng khiến nhiều người trằn trọc trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Có thể nói, trong xã hội ngày nay, khi những hành vi và lối sống thiếu chuẩn mực, người ta lại càng tha thiết kêu gọi sự tử tế từ mỗi tư nhân con người. Sự tử tế ấy không cần phải đao to búa lớn, mà có thể xuất phát từ chính những hành động giản dị hàng ngày chúng ta giao thiệp. Như quan niệm của nhà văn Nguyễn Một, tử tế không phải là làm những điều to tát cao siêu, mà làm những điều giản dị trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể làm được. Một cử chỉ thân thiện, lời nói lịch sự, một hành động viện trợ, cử chỉ chia sẻ với tha nhân… Tất cả đều là tử tế. Khi xã hội đang tồn tại những điều xấu khiến người ta phải lên tiếng phê phán, thì càng cần “thuốc thang” bằng những điều tử tế. Rõ ràng, khi sự tử tế được nhân rộng trong xã hội, cuộc sống cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn, lịch sự và văn minh hơn. Sống tử tế, mỗi người không chỉ góp phần giúp xã hội tiến bộ hơn mà còn tìm thấy được niềm vui và sự bình an trong tâm hồn. Và lẽ dĩ nhiên, những điều đó chỉ có người tử tế mới cảm nhận được.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 5

Việc tử tế là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nơi mà con người ta dễ chạy theo đồng tiền và đánh đổi cả phẩm giá để đạt được mục đích. Đó là việc sẵn sàng chia sẻ, viện trợ mọi người, không chỉ biết tới tư nhân mình, những việc tử tế làm phục hồi những trị giá đạo đức chân chính, hướng tới xây dựng một cộng đồng xã hội tốt đẹp. Biểu hiện của người tử tế là người cho đi mà không yêu cầu đền đáp, luôn sống đúng với lương tâm,suy nghĩ đúng đắn của bản thân mình.ngày nay trên rất nhiều những chương trình truyền hình truyền tụng những việc làm tử tế, như “Việc tử tế”, …Từ đó mà lan tỏa những hành động ý nghĩa ra khắp cộng đồng. Đó là hành động rửa xe lấy tiền làm từ thiện, câu chuyện về đôi mắt của 2 thiên thần Hải An, Vân Nhi, cô gái người Ba Na nhận con nuôi ở tuổi 15,… Những hành động tử tế ấy đã mang lại ý nghĩa vô cùng lớn với cộng đồng. Trước hết, nó giúp cuộc sống mỗi người trở nên vui vẻ, hạnh phúc, kể cả người cho đi và người được nhận. Điều đó khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên văn minh hơn, con người sống nhân ái, biết đồng cảm, sẻ chia nhiều hơn. Từ đó, xây dựng một xã hội lành mạnh, nhân ái nơi mà con người trở nên được yêu thương, trân trọng hơn bao giờ hết. Thử tưởng tượng mà xem, với một hành động nhỏ như nhận con nuôi của cô gái Ba Na đã là một điều kì diệu đối với cuộc sống của đứa bé ấy. Việc tử tế như một phép màu nhưng không phải ở toàn cầu cổ tích, cũng không phải do bà tiên, ông bụt nào vẽ ra mà được thực hiện bằng chính những con người thật với trái tim nóng bỏng ngay trong cuộc sống thực tiễn. Và lan tỏa những hành động đẹp ấy là điều vô cùng cần thiết hơn bao giờ hết để khiến cho “người với người sống để yêu nhau”.

Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế ngắn gọn – Mẫu 6

Mỗi con người được tham khảo rất nhiều điều hay lẽ phải và cũng rèn luyện nhiều đức tính quý báu. Một trong số đó phải kể tới chính là sự tử tế. Sự tử tế là tấm lòng lương thiện, phẩm chất tốt đẹp của con người, luôn hướng tới mọi người, sẵn sàng viện trợ người khác khi gặp vấn đề, sẵn sàng sẻ chia với người khác. Người sống tử tế là những người sẵn sàng viện trợ những người xung quanh khi họ gặp vấn đề, sẵn sàng viện trợ người khó khăn hơn mình. Họ cũng là những người sống và làm việc có kỉ luật, biết lễ phép, yêu thương chan hòa, hướng tới và làm theo những điều tích cực. những người sống tử tế sẽ lan tỏa được những hành động, thông điệp tích cực ra cộng đồng. Việc sống tử tế mang lại cho con người nhiều ý nghĩa to lớn. Khi người viện trợ người, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. không những thế, khi viện trợ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng viện trợ lại mình lúc mình gặp vấn đề. Một người làm cha, làm mẹ khi có lối sống tử tế sẽ làm gương cho con cái của mình, cho thế hệ măng non sau này làm theo, từ đó làm nền tảng để xây dựng một xã hội tử tế. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này cần phải xem xét lại chính mình. Để sống thì dễ nhưng để sống có ích lại là việc vô cùng khó, chính vì vậy, chúng ta hãy sống thật tử tế.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận sức mạnh của sự tử tế” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé