Nghị luận về câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Đi một ngày đàng học một sàng khôn gồm dàn ý chi tiết, cùng 3 bài văn mẫu, nhằm đem tới cho những em học sinh có thêm nhiều tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9, để ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vô cùng ý nghĩa, chính là lời khuyên nhủ, nhắc nhở chúng ta không ngừng học tập, khám phá những tri thức mới. Vậy những em có suy nghĩ gì câu tục ngữ này? Mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Dàn ý Nghị luận Đi một ngày đàng học một sàng khôn

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn lựa cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. giảng giải

  • “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”: mỗi ngày qua đi nếu như chúng ta có ý thức trau dồi, tham khảo những tri thức trong sách vở hoặc ngoài cuộc sống, chúng ta sẽ tích lũy được rất nhiều bài học hữu dụng viện trợ cho cuộc sống cũng như hoàn thiện cách làm người.

b. Phân tích

  • Mỗi con người không ai tự nhiên mà nên người, thành tài, tất cả những thứ đó chúng ta có được là do quá trình học tập rèn luyện, tích lũy tri thức.
  • Người nào càng siêng năng, nhẫn nại, chịu thương chịu khó, tích cực trau dồi tri thức thì càng thu về được những quả ngọt, mở rộng tầm hiểu biết và có được thành công.
  • Xã hội có tiến bộ hay không, có phát triển hay không là do những công sức đóng góp của con người mà nên, con người phát triển được bao nhiêu thì xã hội tiến bộ bấy nhiêu.
  • nếu như mỗi chúng ta lười biếng, ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, chúng ta mãi mãi không phát huy được năng lực của bản thân mà dần dần sẽ bị lạc hậu, tụt lùi về phía sau.

c. Chứng minh

  • Học sinh tự lấy dẫn chứng minh họa cho bài làm văn của mình về những con người kiên trì, nỗ lực vươn lên trong học tập, cuộc sống và đã đạt được thành tựu.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, sắp gũi, tiêu biểu và được rất nhiều người biết tới.

d. Phản biện

  • Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người ỷ lại, lười biếng, hay dựa dẫm vào người khác mà không biết tự phấn đấu vươn lên, lại có những người chỉ biết nghe theo sự sắp đặt, định hướng của người khác mà không có chính kiến của mình,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề: câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” và rút ra bài học cho bản thân.

Nghị luận Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 1

Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình phân tích,nhận thức,tích lũy và không ngừng tăng tri thức của tất cả những dân tộc trên toàn cầu. Tri thức rất cần thiết đối với con người. Muốn có tri thức thì phải tham khảo: học trong sách vở,học từ thực tế cuộc sống.

Ông cha ta xưa kia đã nhận thức rất đúng đắn về sự cần thiết của việc mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết đối với mỗi người nên đã khuyên nhủ, động viên con cháu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Xã hội Việt Nam trước đây là xã hội phong kiến còn nhiều cổ hủ, lạc hậu. Người dân quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn trong lũy tre xanh, ranh giới của cộng đồng làng xã. Có người suốt đời chẳng bước ra khỏi cổng làng. Số người được đi xa để ăn học hoặc làm việc rất hiếm hoi. Vì vậy mà trình độ hiểu biết của mọi người nói chung rất thấp và khó mà mở rộng hoặc tăng lên được.

Tuy vậy, trong sự ràng buộc của tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, vẫn lóe lên những tia sáng nhận thức về sự cần thiết phải tham khảo để tăng hiểu biết. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chỉ cần “đi một ngày đàng” (ý nói thời gian ít ỏi và quãng đường không xa là bao so với nơi ta sinh sống) thì ta đã học được “một sàng khôn”. Đây là hình ảnh cụ thể, sắp gũi được sử dụng để thể hiện một khái niệm trừu tượng là sự hiểu biết của con người. nếu như chịu thương chịu khó đi xa thì ta sẽ học được rất nhiều bài học hữu dụng trong cuộc thế, bởi trên khắp những nẻo đường quốc gia, nơi nào cũng có vô vàn những điều hay, điều lạ.

Để động viên ý thức tham khảo của con cháu, ông cha xưa đã có những câu ca dao nội dung tương tự như câu tục ngữ trên : “Làm trai cho đáng nên trai-Phú Xuân cũng trải, Đồng Nai cũng từng”;”Làm trai đi đó đi đây – Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn”. Điều đó chứng tỏ ông cha ta đã nhận thức được việc đi xa để tham khảo là điều quan trọng, cần thiết và đáng khuyến khích.

Trình độ hiểu biết tạo điều kiện cho ta làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, giúp ích cho gia đình, xã hội được rất nhiều hơn. Hiểu biết càng nhiều, con người càng có cách xử thế đúng đắn trong quan hệ gia đình và xã hội.

Trong giai đoạn đổi mới ngày nay, việc học tập để mở rộng nhận thức và hiểu biết của mỗi người càng trở nên cấp bách. Muốn xóa bỏ tình trạng lạc hậu, muốn rút ngắn sự cách biệt giữa nước ta và những nước phát triển trên toàn cầu, chúng ta chỉ có một trục đường là học : “Học, học nữa, học mãi” như lời Lênin đã dạy. Vấn đề đặt ra là phải học những điều hay, lẽ phải, những điều thiết thực, hữu dụng cho sự nghiệp xây dựng quốc gia. Không nên học theo điều dở, điều xấu, có hại tới bản thân, gia đình và xã hội.

ngày nay, việc đi đó đi đây không còn là chuyện hiếm có như ngày xưa. Ai cũng có quyền tự do đi lạ, học hành, kể cả ra nước ngoài. tham khảo bằng trục đường thăm quan, du lịch; tham khảo bằng trục đường du học…Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để tiếp thu những kinh nghiệm, những tri thức khoa học mới mẻ, tiên tiến của nhân loại, nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển Việt Nam thành một quốc gia giàu mạnh mà vẫn giữ được bản sắc và truyền thống dân tộc.

tham khảo không phải là chuyện ngày một, ngày hai mà là chuyện của cả đời người. ”Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở cuộc sống”. Việc tăng hiểu biết là rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Vì vậy chúng ta phải có mục đích và phương pháp học tập đúng đắn để đạt được hiệu quả cao. Có tri thức, chúng ta mới làm chủ được bản thân, mới đóng góp hữu ích cho gia đình, xã hội. ”Học vấn làm đẹp con người”-đó cũng là điều ông cha muốn nhắn gửi tới chúng ta. Câu tục ngữ : “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là lời khuyên quý báu của người xưa; tới nay nó vẫn là bài học quý báu đối với tuổi xanh trên trục đường tạo dựng sự nghiệp.

Nghị luận Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 2

Xã hội ngày càng tiến bộ và phát triển không ngừng, để có thể tồn tại và đứng vững trước những thay đổi của xã hội không có cách nào khác là con người phải không ngừng tích lũy tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm về mọi mặt đời sống. Ông cha ta từ xa xưa đã nhận thức được rõ ý nghĩa của sự tìm tòi, khám phá và tham khảo, để rồi đúc rút ra câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Câu tục ngữ đã đánh thức mỗi con người sự tự giác tham khảo, mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của mình, học tập không ngừng và có thái độ tích cực.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” bản tính nói về ý nghĩa của việc mở rộng tầm nhìn, mở rộng tri thức của con người, có thể hiểu câu tục ngữ này theo hai nghĩa, đó là nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Về nghĩa hẹp, chúng ta cùng giảng giải nghĩa những vế của câu tục ngữ, “đàng” tức là “đường”, “sàng” là vật dụng thường sử dụng để sàng thóc, gạo khỏi những hạt sạn, hạt tấm, “khôn” ở đây ám chỉ những điều hay, điều hữu dụng từ trí tuệ con người. đơn thuần có thể hiểu câu nói này là đi một ngày đường, sẽ học được rất nhiều điều hữu dụng, càng đi nhiều sẽ càng tham khảo được rất nhiều, chỉ cần bước ra ngoài xã hội tham khảo chắc chắn sẽ thu được những tri thức mới mẻ, đó chính là thành tựu của quá trình học tập. Về nghĩa rộng, câu tục ngữ là lời động viên, khích lệ ý thức tham khảo, khám phá của con người. Nên đi tới những chân trời tri thức mới để mở rộng tri thức, mở rộng tầm mắt và thu nhặt cho mình những tri thức của nhân loại.

Tri thức của nhân loại là vô tận, trải qua hàng nghìn năm, nguồn tri thức ấy ngày càng rộng lớn và bát ngát hơn nữa. Ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều điều mới lạ mà chúng ta phải tham khảo mới có thể bắt vào nhịp sống, nếu như không tự mình tham khảo và phân tích thì chẳng có ai có thể giúp chúng ta, tri thức không thể tự xâm nhập vào trí óc của ta. Dù là bất cứ điều gì, ta không chủ động tham khảo, tiếp thu và khám phá thì mãi mãi sẽ không có được tri thức, có thể nói tri thức nhân loại như nước trong đại dương bát ngát, vốn tri thức của chúng ta lại vô cùng hạn hẹp, chỉ như một giọt nước trong đại dương đó. Phải chủ động hơn nữa trong tham khảo và phải tham khảo không ngừng, học từ những điều đơn thuần nhất. Trau dồi tri thức và tìm tòi, khám phá là tự bản thân ta làm giàu vốn tri thức, vốn sống của mình. Có tri thức chúng ta mới hòa nhập được với xã hội ngày càng phát triển như ngày nay, có tri thức mới khẳng định được trị giá của bản thân, khẳng định chính mình. nếu như như không chịu tham khảo và khám phá, nghĩ rằng tri thức của bản thân là đã đủ sử dụng thì bạn đã hoàn toàn sai phép và thiển cận, những người có tư duy tương tự sẽ trở thành những người tụt hậu so với xã hội.

Con người phải có tư duy tích cực, phải nhận thức được tri thức loài người là vô tận, còn rất nhiều điều phải học tập và khám phá, chỉ có siêng năng học tập không ngừng mới thu nhận được tri thức đó bởi chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vững bước trên phố đời, góp phần xây dựng và phát triển quốc gia. Trong thực tế đã có rất nhiều nhân vật lỗi lạc, là những nhà chưng học mang trên mình nguồn tri thức khổng lồ hiếm ai sánh bằng, thế nhưng ở họ vẫn luôn coi trọng việc học tập và vẫn luôn say mê tìm tòi, khám phá tri thức mới. Nhà chưng học Lê-nin đã có câu “Học, học nữa, học mãi” để khẳng định việc học là không bao giờ là đủ, không bao giờ là thừa. Chỉ những người có ý thức học tập mới mong có cuộc sống tốt đẹp, tương lai rộng mở, trái lại những người không chịu tìm tòi tham khảo thì mãi là người thất bại, chỉ như con ếch ngồi trong đáy giếng.

Nghị luận Đi một ngày đàng học một sàng khôn – Mẫu 3

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ tổ tiên ta luôn đúc rút những kinh nghiệm sống, lời răn dạy có ý nghĩa đối với thế hệ ngày mai. Cuộc sống này bát ngát, những tri thức mà chúng ta biết so với toàn cầu bên ngoài còn rất ít, vì vậy cần không ngừng tham khảo, không ngừng vươn xa. Đó cũng chính là ý nghĩa của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” gồm hai vế song song hỗ trợ lẫn nhau. Đây là lời khuyên, là bài học xương máu mà tổ tiên ta đã đúc rút để hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Ý nghĩa của câu tục ngữ là khuyên chúng ta nên đi nhiều nơi, phân tích tri thức ở nhiều nguồn thì chúng ta mới hiểu biết được sâu rộng hơn, mới thu được kết quả tốt nhất. Không ngừng mở rộng tri thức, không ngừng tham khảo để có được tri thức cơ bản và sâu xa nhất.

“Đi một ngày đàng” không phải là con số ước tính cụ thể cũng không phải một giới hạn cụ thể, nó mang ý nghĩa tượng trưng. “Ngày đàng” chính là nói khoảng thời gian ngắn, không gian ngắn ở xung quanh mỗi chúng ta, nếu như chúng ta biết tận dụng nó thì chúng ta sẽ nhìn thấy được rất nhiều tri thức hữu dụng. “Sàng khôn” ở đây cũng chỉ mang ý nghĩa ước lệ để chỉ tri thức mà chúng ta thu được sau quá trình đi và phân tích. tương tự nội dung cụ thể của câu tục ngữ này là khuyên chúng ta nên đi ra ngoài, dù là chỉ xung quanh nơi mình sinh sống thì cũng đã đúc rút được rất nhiều tri thức có ích cho xã hội.

Cuộc sống của chúng ta còn rất nhiều điều hay ý đẹp, nhưng nếu như chúng ta không chịu đi tìm, không chịu tham khảo thì tri thức không bao giờ tự tới. Chỉ khi bạn chủ động, bạn biết cách tìm tòi và gạn lọc tri thức thì bạn mới thấy được nó thực sự đáng quý. tri thức là biển cả bát ngát, điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước nhỏ, nếu như bạn không tìm thêm tri thức thì bạn sẽ tự hòa tan bản thân mình.

trục đường học hành vất vả gieo neo nhưng chúng ta biết vượt lên tất cả để tìm tri thức thì cái mà chúng ta nhận lại thực sự đáng quý và mang ý nghĩa vô cùng lớn lao. Bạn sẽ thấy quý trọng những gì mà mình học được, tìm tòi ra, bạn sẽ trân trọng và sử dụng nó có mục đích nhất.

Xung quanh chúng ta, còn nhiều thứ mà bản thân mình chưa biết, nếu như như không tìm tòi tham khảo không ngừng thì bạn sẽ trở thành người tụt hậu, bạn sẽ mãi chạy theo người ta mà không thể vượt lên trước được. Bởi vậy hãy rời bỏ tổ kén của bản thân, tới những vùng đất mới để khám phá, để phân tích, để thấy tri thức này mình còn biết quá nhiều.

Con người ta việc học chưa bao giờ là đủ, là thừa, vậy nên hãy không ngừng tham khảo, không ngừng vươn xa để trang bị cho mình thật nhiều tri thức, giúp bạn vững bước trên trục đường tương lai về sau.

Hồ Chí Minh là một con người hoàn toàn đúng cho câu tục ngữ này, chưng học tập ở mọi lúc, mọi nơi. chưng không ngần ngại gian khổ mà tìm tòi và khám phá những vùng đất mới để rút ra bài học kinh nghiệm cho quốc gia mình.

Bạn sẽ trân quý những gì mà tự mình học được và bạn sẽ hình thành nó như một thói quen. Bạn sẽ thấy mình học tập không ngừng nghỉ thì sẽ mang lại một cuộc sống tốt đẹp về sau. những người không chịu tham khảo sẽ là những người thất bại.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé