Nghị luận về câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ gồm 3 bài văn mẫu, nhằm đem tới cho những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều tài liệu học tập môn Ngữ văn lớp 9, để ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao. Câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” là bài học vô cùng quý giá về truyền thống tương thân tương ái. Đồng thời, cũng khẳng định rõ tầm quan trọng của ý thức kết đoàn. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

Bạn Đang Xem: Nghị luận về câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ (3 mẫu)

Nghị luận Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Mẫu 1

Trong tâm tưởng của con người Việt nam, tình yêu thương luôn là yếu tố quan trọng nhất. Đó cũng là chủ đề đã được những thi sĩ dân gian gói gọn trong đề tài “quan hệ giữa con người trong xã hội” mà tiêu biểu là câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”.

Câu tục ngữ đề cập tới tình yêu thương trong cộng đồng. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” tức là khi có một con ngựa trong đàn bị đau thì cả chuồng ngựa đều bỏ ăn.Không những thế, câu tục ngữ còn mang tính ẩn dụ cao: “Một con ngựa” ám chỉ một thành viên trong một tập thể, còn “cả tàu” chính là cả tập thể. Vậy nên, câu tục ngữ còn được nâng lên một tầm cao mới, một lớp nghĩa cao hơn. Đó là khi một thành viên trong tập thể gặp hoán vị nạn thì cả tập thể đều lo lắng, bất an. thi sĩ dân gian đã xây dựng câu tục ngữ trên nền chủ đạo là giải pháp đối: đối giữa từ “một” và “cả”; giữa số lượng từ ngữ ở hai vế trong câu; giữa nghĩa của chúng cũng như thanh điệu. Qua câu tục ngữ, ông bà ta đã khuyên con cháu phải biết gắn bó, yêu thương nhau; đề cao lối sống mặn mà tình nghĩa.

Thế nhưng, vì sao ta phải sống yêu thương nhau. Thưa, bởi vì chúng ta là con người, chúng ta được Thượng đế đặc ân ban cho chúng ta trí khôn, tiếng nói riêng và đặc biệt là tình yêu thương. nếu như như chúng ta chỉ sống thực dụng chủ nghĩa, không biết yêu thương nhau thì chẳng khác nào lũ rô-bốt vô tri vô giác. Khi ấy, cả toàn cầu chỉ còn lại những cỗ máy “cấp cao”, chỉ còn chiến tranh, chết chóc. Thật kinh khủng! Câu tục ngữ đã khéo léo mượn hình ảnh “con ngựa”- tượng trưng cho loài vật , nhằm dạy cho ta biết rằng loài vật còn biết thương yêu nhau, huống gì chúng ta là con người thì tình yêu thương lại càng quan trọng hơn nữa. Không chỉ vậy, tình yêu thương sẽ làm cho tâm hồn ta thanh thoát, cuộc sống thoải mái và ta sẽ nhận được sự yêu mến, quý trọng, trợ giúp của mọi người.Ngoài câu tục ngữ trên đây, vẫn còn nhiều câu tục ngữ dạy ta phải biết yêu thương nhau: “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Tay đứt ruột đứt gan xót”,…

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn những con người không có lòng yêu thương, sống vị kỷ, chỉ biết có mỗi bản thân. Mặt khác, có người không biết thương người mà còn đi hại người, những thành phần này cần bị lên án và phải kịp thời sửa chữa khi chưa quá muộn.

không những thế,tình yêu thương không chỉ tồn tại ở cửa mồm mà cần phải có hành động thực tiễn. Trong cuộc sống, thương người có thể là trợ giúp nạn nhân gặp thiên tai, quyên tiền trợ giúp người nghèo khổ,…Đối với học sinh chúng ta, tình yêu thương còn được thể hiện qua một cử chỉ hỏi han, quan tâm săn sóc những người xung quanh mình. Và còn một điều quan trọng hơn hết, đó là hành động phải xuất phát từ tấm lòng, tương tự mới thật sự có ý nghĩa. Riêng bản thân em, mỗi ngày em sẽ phấn đấu hoàn thiện mình hơn, quan tâm những người xung quanh mình hơn để ngày càng trưởng thành và thực hiện đúng lời dạy của người xưa.

Xem Thêm : Nghị luận về hút thuốc lá hay nhất (23 mẫu)

Qua câu tục ngữ trên, truyền thống đạo đức, vẻ đẹp của con người Việt Nam đã được bộc lộ rõ nét. Ông bà xưa đã dạy bảo con cháu đời sau phải biết yêu thương nhau qua một lời nói nghệ thuật ngắn gọn, giải pháp ẩn dụ, đối được vận dụng một cách tài tình đã làm cho những triết lý khô khan trở nên dễ thuộc, dễ hiểu.

Nghị luận Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Mẫu 2

Tình yêu thương, lòng nhân ái vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Từ bao đời nay, ông bà ta luôn nhắc nhở nhau phải biết “ thương người như thể thương thân”. Vấn đề ấy lại được nhắc nhở thường xuyên qua lời khuyên của cha mẹ, lời giáo huấn của thầy cô trong câu tục ngữ giàu hình ảnh: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Câu tục ngữ là bài học quý báu luôn sống mãi trong lòng bao thế hệ.

Bằng cách ví von bóng bẩy, câu tục ngữ đưa lên hình ảnh một đàn ngựa đang đau buồn không ăn cỏ vì có một con trong đàn bị đau. Từ đó, ta liên tưởng tới con người: “chúng ta sống chung với nhau phải biết tới tình đồng loại, đồng bào, phải biết yêu thương, trợ giúp nhau chấp nhận nhân ái.

Lời khuyên là một bài học luôn nhắc nhở chúng ta vấn đề này mọi người đều hiểu rằng không ai có thể sống lẻ loi một mình trên thế gian này được mà phải hòa nhập vào cộng đồng loài người. vì vậy, ta phải có phận sự xây dựng cộng đồng ấy ngày được tốt đẹp hơn. Muốn được tương tự ta phải biết quan tâm săn sóc nhau,lo lắng cho nhau nhất là khi những người chung quanh chúng ta gặp vấn đề hoán vị nạn. Đây là cách sống và là đạo lý đã có từ nghìn xưa của nhân dân ta, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Nhờ vậy mà dân tộc ta mới vượt nhau qua được mọi khó khăn thử thách có lúc tưởng hình như không vượt qua nổi. Đã bao lần dân ta phải đụng độ với bọn ngoại xâm,hết quân thù này tới quân thù khác sang xâm chiếm. chính lúc ấy ý thức kết đoàn yêu thương nhau, quyết tâm một lòng chống quân thù chung đã giúp ông cha ta thắng lợi. liên tục nhiều năm liền quốc gia bị thiên tai bão lũ với tình đồng loại, đồng bào nhân dân cả nước đã nhường cơm sẻ áo cho nhau để cứu giúp những người hoán vị nạn. trước tình cảnh khó khăn của mọi người đâu ai có thể làm ngơ.

Là loài vật mà đàn ngựa kia còn biết yêu thương nhau qua biểu hiện khi “một con ngựa đau” cả “tàu phải bỏ cỏ” huống chi ta là con người có trái tim, khối óc làm sao ta có thể làm ngơ, có thể không đau lòng trước nỗi đau chung của nhân loại. cũng chính từ những suy nghĩ đó mà những Hội từ thiện ra đời, và đã mở rộng tầm hoạt động ở khắp mọi nơi trên phạm vi toàn toàn cầu. Nó trở thành ý thức nhân loại, tình người cao cả. những người làm thuê việc từ thiện đó đã mở rộng vòng tay đem tình yêu thương tới những người xấu số: những trẻ mồ côi, người bị khuyết tật…. tất cả những việc làm ấy đã làm sáng tỏ câu tục ngữ: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”

Vậy mà trong thực tế cuộc sống không phải ai cũng hiểu và làm được tương tự. kế bên những tấm lòng đẹp đẽ cao cả ấy lại có những khuân mặt xấu xa của lòng ích kỷ, của sự hẹp hòi. Họ là những kẻ không có nhân đạo, không có lương tâm nên dửng dưng trước nỗi đau của người khác, chỉ lo sống phè phỡn cho bản thân mình. Thật đau lòng biết bao cho những con người mà lại mất tính người, càng suy nghĩ ta càng thấm thía lời dạy của người xưa. Sự thông cảm chia sẻ cho nhau là nhịp cầu nối để cho mọi người tới với nhau tốt đẹp hơn.

Ta cũng nên hiểu rằng khi ta trợ tạo điều kiện cho người khác tức là ta đã có cho và có nhận, bởi lẽ mỗi khi bản thân ta trợ giúp được ai cũng sẽ cảm thấy vui trong lòng tương tự ko phải ta đã nhận dduocj điều hạnh phúc đó sao? Nói tương tự, không phải ta giúp người một cách bừa bãi và không suy nghĩ đâu. Giúp người thương người để ta giúp họ được khó khăn hoán vị nạn là điều đáng quý nhưng trợ giúp họ để nuôi dưỡng những thói hư tật xấu như lười biếng lao động, ỷ lại kẻ khác thì đó là điều không nên. Sự yêu thương,lòng thông cảm phải đặt đúng chỗ, đúng đối tượng thì việc làm ấy mới là nghĩa cử cao đẹp, có tác dụng tốt góp phần xây dựng quốc gia giàu đẹp, văn minh.

Xem Thêm : Top 38+ mẫu Kết bài Nói với con hay nhất

Tục ngữ ca dao luôn là lời giáo huấn đáng trân trọng. “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” mãi mãi là lời dạy bảo thiết thực đối với chúng ta. Nhất là trong xu thế của thời đại ngày nay,mọi người trên hành tinh này đều muốn được sống hòa bình, hạnh phúc thì lời khuyên của câu tục ngữ “phải yêu thương, trợ giúp lẫn nhau” lại càng có trị giá vô ngần.

Nghị luận Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Mẫu 3

Hình ảnh con ngựa và cả tàu (cả đàn ngựa) đã được sử dụng với nghệ thuật ẩn dụ đã thể hiện một lớp nghĩa rất hay đó là sự gắn bó, kết đoàn. Khi đọc qua câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, trước hết, trong chúng ta hiện ra những hình ảnh đơn thuần.

Đó chính là hình ảnh một con ngựa bị bệnh thì cả đàn ngựa “cả tàu” lo lắng “ bỏ cỏ”, săn sóc con ngựa bị ốm.

Đó chỉ là những suy nghĩ đơn thuần, thoáng qua và khi ta suy ngẫm thì ta có thể hiểu được một lớp nghĩa hay, chứa đựng một bài học về đạo đức. Một con ngựa tượng trưng cho những tư nhân, riêng lẻ, đơn độc còn cả tàu là tượng trưng cho tập thể lớn, sự kết đoàn, gắn bó. Khi một tư nhân gặp trắc trở thì tất cả tập thể, mọi người xung quanh lo lắng, quan tâm, săn sóc cho một tư nhân ấy. Một lối sống tốt của người Việt Nam.

Tất cả chúng ta đều biết trong cuộc sống ai cũng gặp những gai góc, sóng gió và để vượt qua được thì chúng ta phải kết đoàn, gắn bó với nhau. Sống, học tập hay làm việc trong một tập thể như gia đình, trường lớp, xã hội hay quốc gia,…thì dù chỉ một tư nhân nào gặp vấn đề thì sự kết đoàn, trợ giúp, quan tâm chính là những cơ sở để vượt qua và thắng lợi. Sự đùm bọc, chở che, trợ giúp không những tạo điều kiện cho 1 tư nhân vượt qua được khó khăn mà còn là cơ sở để giúp cả tập thể ngày càng tiến, hoàn thiện hơn, gặt hái được rất nhiều thành công và trở thành một tập thể, xã hội tiên tiến.

Song sự tương thân tương ái ấy được nhân dân xưa nhắc nhở qua những câu ca dao, thành ngữ và tục ngữ như: Lá lành đùm lá rách; kết đoàn là sống, chia rẽ là chết, Thương người như thể thương thân…Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ cũng thế, qua câu tục ngữ, nhân dân khuyên con người khi sống trong một tập thể thì chúng ta phải kết đoàn, gắn bó, hợp tác, quan tâm và trợ giúp lẫn nhau thì mới có thể tồn tại, trụ vững và tiến tới những tầm cao vì tất cả mọi thứ, mọi người trong cuộc sống đều có sự liên quan mật thiết với nhau. Là người Việt Nam, chúng ta nên giữ gìn và phát huy ý thức kết đoàn này để xây dựng một xã hội, quốc gia giàu mạnh.

Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” hay, xúc tích. Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh ẩn dụ một cách tài tình. Nó nhắc nhở chúng ta cách xử sự, làm người trong cuộc sống và hướng chúng ta tới một chuẩn mực đạo đức cần có ở con người là sống kết đoàn, quan tâm lẫn nhau. Dù trong thời đại nào thì câu tục ngữ này cũng luôn luôn đúng.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận về câu tục ngữ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 9