Nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người (4 mẫu)

Top 4 bài Nghị luận xã hội về lối sống chan hòa với mọi người, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 tích lũy vốn từ, hiểu sâu sắc hơn về lối sống chan hòa để hoàn thiện bài văn nghị luận của mình hay hơn. Sống chan hòa là luôn sống hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh, biết rung động và thấu cảm với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Sống chan hòa là lối sống đẹp cần được kế thừa, phát huy. Chi tiết mời những em học sinh lớp 9 cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Dàn ý nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người.

2. Thân bài

a. giảng giải

Chan hòa: hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh; biết rung động, yêu thương, thấu cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Sự chan hòa vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống, mỗi người hãy sống, đối xử với người khác chan hòa nhất có thể để xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống chan hòa với mọi người:

 • Biết quan tâm tới cảm nhận của những người xung quanh, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người khác.
 • lắng tai người khác bằng cả tấm lòng chân tình, sự yêu thương, chia sẻ mà không vụ lợi.
 • Người sống chan hòa với mọi người là người có lòng nhân ái, từ sự thấu hiểu, yêu thương sẽ có những hành động thiết thực để trợ giúp người.

– Ý nghĩa, vai trò của việc sống chan hòa với mọi người:

 • Mỗi người đều có nhu cầu sẻ chia, việc ta sống chan hòa với họ sẽ góp phần làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn.
 • Khi trợ giúp người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và lan tỏa được những thông điệp tích cực, tốt đẹp ra ngoài xã hội.
 • Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, trợ giúp người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về nhân vật, sự việc yêu thương, chia sẻ, hòa đồng làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

không những thế vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác. Cũng có những người sống vô cảm, lạnh lùng với mọi người,… chúng ta không nên học theo những con người này.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người và rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý 2

I. Mở bài:

– Đưa ra được vấn đề nghị luận: lối sống chan hòa với mọi người và khẳng định sự đúng đắn của lối sống này trong cuộc sống

II. Thân bài:

– Lối sống chan hòa là gì?

Sống chan hòa là sống vui vẻ, hòa hợp với mọi người và sẵn sàng cùng tham gia vào những hoạt động chung có ích.

– Biểu hiện của lối sống chan hòa

 • Biết chia sẻ với bạn bè niềm vui nỗi buồn.
 • Luôn linh động, vui vẻ, chào hỏi sắp gũi với mọi người.
 • Tham gia tích cực vào những hoạt động tập thể của Đoàn, Đội.
 • Góp ý chân tình khi bạn có thiếu sót.
 • Thường xuyên quan tâm tới công việc của lớp.

– vì sao cần phải có lối sống chan hòa với mọi người?

 • Sống chan hòa giúp ta tự đánh giá, tự điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi tư nhân cho thích hợp với yêu cầu của cộng đồng.
 • Người có lối sống chan hòa sẽ được mọi người quý mến và trợ giúp, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.
 • Sống chan hòa với mọi người là lối sống tốt đẹp, thể hiện phẩm chất cao quý của con người.
 • Học sinh cũng cần phải sống chan hòa vì: Sống chan hòa mới xây dựng tập thể hòa hợp. Mọi người sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến của mọi người.

– Học sinh làm thế nào để có lối sống chan hòa với mọi người?

Trong nhà trường:

 • Trong trường lớp phải luôn thân thiện hòa nhã với bạn bè.
 • Đối với thầy cô phải lịch sự, kính trọng và lễ phép.
 • Luôn biết nhường nhịn, chia sẻ yêu thương với thầy cô bạn bè.
 • Tham gia tích cực công việc của trường, lớp.
 • tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài học.
 • trợ giúp bạn bè khi họ vướng mắc.
 • Tế nhị, nhẹ nhõm góp ý khi họ mắc lỗi lầm.
 • Chia sẻ, tâm sự với bạn bè khi họ có chuyện đau buồn.
 • Hòa nhã với bạn bè luôn mang lại cho mỗi chúng ta niềm vui lớn.

Trong gia đình

 • Phải nhường nhịn em nhỏ, vui vẻ với mọi người.
 • Đối với ông bà, cha mẹ phải linh động, chân tình, kính trọng và thực hiện đầy đủ lễ thức.
 • Phải biết yêu thương săn sóc ông bà, cha mẹ.
 • Thường xuyên phụ giúp làm việc nhà và xây dựng nếp sống gia đinh lành mạnh, tiến bộ.

– Trong xã hội

 • Biết chăm lo trợ giúp mọi người xung quanh.
 • Chống lối sống ích kỉ.
 • Học tập những tấm gương tốt biết sống và quan tâm vì người khác.
 • linh động, vui vẻ, ân cần với mọi người.
 • Biết quan tâm, chia sẻ với những người gặp hoàn cảnh khó khăn
 • Tham gia tốt những hoạt động xã hội của địa phương

– Phê phán những lối sống không chan hòa với mọi người

 • có rất nhiều học sinh có lối sống lặng lẽ, ích kỷ, không biết hòa nhã với mọi người xung quanh.
 • Trong giờ học mặc dù biết nhưng không phát biểu để xây dựng bài. Họ luôn từ chối tham gia vào những hoạt tập thể.
 • Khi bạn bè vướng mắc không quan tâm tới bạn.
 • Khi chỉ định thì mới phát biểu vì sợ phát biểu sai bạn cười.
 • Không bao giờ họ góp ý cho ai cả vì sợ mếch lòng. những học sinh như thế thường tách mình ra khỏi tập thể, sống thầm lặng và bị mọi người xa lánh, thiếu niềm tin tưởng.

=> những người có biểu hiện tương tự thật đáng chê trách.

– Bài học kinh nghiệm rút ra:

Ai có lối sống chan hòa với mọi sẽ được mọi người yêu thương, tin tưởng và trợ giúp, góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

III. Kết bài:

– Khẳng định lối sống chan hòa là vô cùng đúng đắn và nó giúp con người ta có được niềm vui, hạnh phúc và thành công, mỗi người phải biết sống chan hòa với mọi người.

Nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người – Mẫu 1

Cuộc sống được cấu tạo từ nhiều yếu tố khác nhau từ tri thức tới tình cảm. Con người càng tích lũy được rất nhiều, càng phát triển bản thân tốt thì xã hội càng tiến bộ. Cũng giống như việc nếu như con người càng sống chan hòa với nhau bao nhiêu thì thông điệp nhân văn càng được lan tỏa bấy nhiêu.

Chan hòa là hòa đồng, đối xử tốt với những người xung quanh; biết rung động, yêu thương, thấu cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình; trước sự khó khăn, xấu số của người khác, chúng ta trợ giúp họ, khiến cho cuộc sống của họ tốt hơn mà không mong người ta trả lại hoặc mưu cầu lợi ích từ họ, tất cả xuất phát từ sự đồng cảm, chân tình.

Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, trợ giúp những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. Hơn nữa, khi trợ giúp người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng trợ giúp lại mình lúc mình vướng mắc. không những thế, mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, trợ giúp người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ không được mọi người yêu quý và dần tự cô lập cuộc sống của mình.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người – Mẫu 2

Trong cuộc sống chúng ta không bao giờ tách mình ra khỏi những người xung quanh được! Thế nhưng có rất nhiều người dù người khác có làm gì, có trợ giúp họ nhiều bao nhiêu họ vẫn không sao chan hòa được với những người khác! Ngay trong một gia đình cũng vậy, rất khó để có sự chan hòa giữa những thành viên nhưng một khi đạt được điều đó gia đình bạn sẽ sống vô cùng hạnh phúc!

Chan hòa là khi chúng ta sống vì nhau, cho nhau chứ không phải là sống trong khoảng thời gian dài bên nhau! Sống chan hòa là ta sống vui vẻ, hòa hợp với mọi người và sẵn sàng cùng tham gia vào những hoạt động chung có ích. Thước đo của sự chan hòa là chúng ta đã sống vì nhau thế nào! Bạn có sống vì những người xung quanh hay bạn chỉ biết sống cho một mình bạn! Bạn sống vị kỷ hay sống quảng giao và bạn đã làm được gì cho người thân yêu nhất của bạn!

Trên một chuyến xe buýt rất nhiều bạn trẻ không bao giờ nhường ghế cho người già, những phụ nữ mang thai hay em bé! Họ tranh giành với người khác từng thời cơ để được ngồi xuống chiếc ghế đó! tương tự làm sao họ biết phải sống vì những người khác! Thông thường rất lâu chúng ta mới học được cách sống chan hòa với người khác! Ban đầu để biết sống vì người cần phải học cách nhường nhịn lẫn nhau! Không nên tranh giành quá nhiều với những người xung quanh! Cũng đừng bao giờ học cách sống ích kỷ chỉ biết cho một mình bạn bởi người khác rất cần sự trợ giúp của bạn!

Ngay trong gia đình bạn cũng cần tới sự chan hòa này, bạn sống vì bản thân bạn nhưng đã bao giờ nghĩ mình sẽ làm hết sức mình để trợ giúp những em của bạn được học hành tới nơi tới chốn! Hãy bạn sống chỉ biết vơ về mình những điều có lợi mà gạt người khác sang một bên!

Đừng vội nói rằng chan hòa chỉ cần trong tình yêu, dù ở bất kỳ mối quan hệ nào chúng ta cũng cần tới sự chan hòa để làm cho nó thăng hoa và hạnh phúc hơn! Người yêu bạn và cả những người khác quanh bạn họ sẽ đánh giá cao về bạn nếu như bạn sống biết nhường nhịn, sẽ chia và đồng cảm với những người gặp hoàn cảnh không may! nếu như bạn chỉ vô tâm, quan tâm tới mình mà bỏ mặc người khác họ sẽ tự hỏi : liệu khi họ gặp phải hoàn cảnh tương tự, liệu bạn có phủi tay coi như không quen biết”!

Chúng ta sống không chỉ vì bản thân mình, mà còn sống cho những người xung quanh ta! Thế nên thay vì ích kỷ sống một mình bạn hãy học cách sống chan hòa với những người xung quanh bạn! Một cuộc sống hạnh phúc sẽ tới với bạn nếu như bạn biết sống vì những người bạn yêu thương!

Nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người – Mẫu 3

Một tư nhân là một phần tử trong xã hội. Nhiều tư nhân hợp lại sẽ tạo nên một tập thể. Để xây dựng một tập thể vững mạnh mỗi con người cần gắn kết mình với tập thể ấy. Lối sống chan hòa với mọi người sẽ mang lại cho chúng ta sự bình an, vui vẻ và hạnh phúc.

Sống chan hòa giúp ta tự đánh giá, tự điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi tư nhân cho thích hợp với yêu cầu của cộng đồng.

Người có lối sống chan hòa sẽ được mọi người quý mến và trợ giúp, góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Sống chan hòa với mọi người là lối sống tốt đẹp, thể hiện phẩm chất cao quý của con người.

Sống chan hòa mới xây dựng tập thể hòa hợp. Mọi người sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến của mọi người.

Trong trường lớp phải luôn thân thiện hòa nhã với bạn bè. Đối với thầy cô phải lịch sự, kính trọng và lễ phép. Luôn biết nhường nhịn, chia sẻ yêu thương với thầy cô bạn bè. Lúc nào cũng nên vui vẻ, hoà nhã với bạn bè. Tham gia tích cực công việc của trường, lớp. tích cực phát biểu ý kiến xây dựng bài học. trợ giúp bạn bè khi họ vướng mắc. Tế nhị, nhẹ nhõm góp ý khi họ mắc lỗi lầm. Chia sẻ, tâm sự với bạn bè khi họ có chuyện đau buồn. Hòa nhã với bạn bè luôn mang lại cho mỗi chúng ta niềm vui lớn.

Trong gia đình phải nhường nhịn em nhỏ, vui vẻ với mọi người. Đối với ông bà, cha mẹ phải linh động, chân tình, kính trọng và thực hiện đầy đủ lễ thức. Phải biết yêu thương săn sóc ông bà, cha mẹ. Thường xuyên phụ giúp làm việc nhà và xây dựng nếp sống gia đinh lành mạnh, tiến bộ.

có rất nhiều học sinh có lối sống lặng lẽ, ích kỷ, không biết hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong giờ học mặc dù biết nhưng không phát biểu để xây dựng bài. Họ luôn từ chối tham gia vào những hoạt tập thể. Khi bạn bè vướng mắc không quan tâm tới bạn. Khi chỉ định thì mới phát biểu vì sợ phát biểu sai bạn cười. Không bao giờ họ góp ý cho ai cả vì sợ mếch lòng. những học sinh như thế thường tách mình ra khỏi tập thể, sống thầm lặng và bị mọi người xa lánh, thiếu niềm tin tưởng. những người như thế thật đáng chê trách.

Ai có lối sống chan hòa với mọi sẽ được mọi người yêu thương, tin tưởng và trợ giúp, góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

thi sĩ Tố Hữu từng viết: “Một người đâu phải nhân gian. Sống trong một đốm lửa tàn mà thôi”. Không ai có thể một mình mà sống một thế cuộc ý nghĩa. bởi vậy, để có được niềm vui, hạnh phúc và thành công, mỗi người phải biết sống chan hòa với mọi người.

Đoạn văn nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người

Xã hội yên bình bởi mọi người biết sống chan hòa với nhau. Sống chan hòa với mọi người là sống vui vẻ, hòa hợp với mọi người và sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích. Người có lối sống chan hòa, linh động sẽ được mọi người quý mến, trợ giúp. Lối sống chan hòa góp phần xây dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Học sinh rất cần sống chan hòa với mọi người xung quanh là vì sống chan hòa mới xây dựng được tập thể hòa hợp, mọi người sẵn sàng tham gia vào những hoạt động chung có ích, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến của mọi người. Lối sống chan hòa sẽ rất có ích đối với học sinh bởi nó giúp tự đánh giá, tự điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi tư nhân cho thích hợp với yêu cầu của tập thể. Chính sự linh động tâm hồn ấy giúp học sinh có thể thấu hiểu và làm chủ toàn cầu xung quanh mình. trái lại, bạn bè, thầy cô cũng dành tình yêu thương, lòng mến trọng đối với chúng ta. Để rèn luyện lối sống chan hòa, thân ái với mọi người, trong cuộc sống, học sinh cần biết linh động, vui vẻ, chân tình, tôn trọng, đồng đẳng, quan tâm trợ giúp lẫn nhau, không bao che, thiên vị hay đố kỵ lẫn nhau. Trong công việc, biết làm tốt công việc được giao, kết đoàn, gắn bó với tập thể, biết nhường nhịn, sẻ chia với người khác. Lối sống chan hòa, thân ái là biểu hiện của đạo lí tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc.


Hy vọng những mẫu ” nghị luận về lối sống chan hòa với mọi người” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé