Nghị luận về lời xin lỗi (12 bài + Dàn ý)

Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống gồm 12 bài văn nghị luận ngắn gọn cùng dàn ý chi tiết nhất sẽ giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình. Nhờ đó, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn. Xin lỗi không chỉ là hành động tự nhận khuyết điểm, lỗi lầm của mình mà còn là phép lịch sự trong giao thiệp, ứng xử. Vậy các em có suy nghĩ gì về lời xin lỗi trong cuộc sống chúng ta? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi nhé:

Dàn ý nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Dàn ý 1

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống.

Có thể dẫn dắt bằng câu nói hay lời khuyên dân gian, hoặc thể hiện suy nghĩ bản thân về ý nghĩa của lời xin lỗi.

2. Thân bài

 • Nêu khái niệm xin lỗi là gì?
 • trị giá và ý nghĩa của lời xin lỗi như nào?
 • Lên án, phê phán phòng ban chưa nhận thức vai trò của xin lỗi.

Mở rộng vấn đề và nêu bài học rút ra về lời xin lỗi.

3. Kết bài

 • Nhấn mạnh lại ý nghĩa cùng trị giá của lời xin lỗi.
 • thổ lộ ý kiến và suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống.

Dàn ý 2

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bàn về lời xin lỗi, suy nghĩ về vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Ví dụ:

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là không ai sinh ra đã trở nên tuyệt vời. sai phép là một biểu hiện thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai phép mới có những thành công. Từ con người thông thường tới những vĩ nhân đều có những sai phép nhất định trong thế cuộc và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là một hành động cần thiết trong cuộc sống. Mỗi khi sai phép xảy ra để hạn chế những hậu quả đáng tiếc và làm cho tâm hồn được bình yên hơn thì lời xin lỗi thực sự cần thiết.

II. Thân bài:

a. giảng giải

 • “Xin lỗi”: là hành động tự nhận thiếu sót, sai phép về mình, là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm tổn thương, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được đền bù thiệt hại và tha thứ.
 • Xin lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai phép mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người.

b. Bàn luận:

* Biểu hiện của người biết nói lời xin lỗi:

 • Luôn chủ động mở lời xin lỗi, tự nhận thiếu sót về mình khi gây ra một lỗi lầm, hoặc một hành động sai trái gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác
 • Tích cực tìm cách khắc phục hậu quả đã gây ra
 • Biết nhận thấy sai phép của mình và mong muốn được khắc phục
 • Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực, quan tâm, kính nhường và tôn trọng người khác.

* vì sao sống phải biết nói lời xin lỗi?

 • Xin lỗi là một trong những biểu hiện của xử sự có văn hóa của con người, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội
 • Lời xin lỗi tình thật phản ánh phẩm chất văn hóa của tư nhân, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.
 • Xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp, thể hiện sự văn minh và thái độ tôn trọng con người
 • Lời xin lỗi tình thật có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra
 • Xin lỗi đúng cách, đúng lúc giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức
 • Lời xin lỗi còn để thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm với mọi người
 • Lời xin lỗi tình thật hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lỗi lầm ấy gây nên.
 • Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách lớn lên là người có ý thức trách nhiệm.
 • Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn.

* Bài học nhận thức và hành động

 • Biết sống tình thật, tôn trọng, quý trọng người khác, thành thật nhận thiếu sót về mình, không được né tránh trách nhiệm hay ngụy biện về hành động của mình
 • Lời xin lỗi phải xuất phát từ đáy lòng mới thật sự hữu dụng
 • Hiểu rõ đối tượng là ai để thổ lộ thái độ xin lỗi một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.
 • Xin lỗi đúng lúc, đúng nơi sẽ làm cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn, đặc biệt cần biết sửa sai sau khi xin lỗi.

III. Kết bài:

 • Khẳng định vai trò, ý nghĩa của lời xin lỗi trong những mối quan hệ cuộc sống
 • Nêu ý kiến của mình về vấn đề này.

Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi trong cuộc sống

Bài văn mẫu 1

Tất cả chúng ta đều có thể phạm lỗi lầm. Vì vậy, đừng bận tâm tới việc mình có sai phép hay không mà hãy nghĩ tới việc mình sẽ sửa chữa lỗi lầm ấy thế nào? có nhẽ, nói lời xin lỗi là giải pháp trước hết và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là thổ lộ tình thật sự hối tiếc về lỗi lầm mình đã gây ra, sẵn sàng nhận thiếu sót của mình và đề nghị được tha thứ. Biết hối lỗi và dũng cảm nói lời xin lỗi khi phạm phải lỗi lầm và sẵn sàng khắc phục hậu quả do lỗi lầm ấy gây ra sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, làm nguôi cơn nóng giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn nóng giận của người khác gây ra. Biết trông thấy lỗi lầm và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu hiện sự trung thực, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin tưởng và kính trọng. trái lại, người không biết nói lời xin lỗi là người cố chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lỗi lầm của mình gây ra. Hãy nhớ rằng yêu cầu một lời xin lỗi dễ dàng hơn rất nhiều so với việc nói lời xin lỗi. nếu như bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước khi được yêu cầu. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. bởi vậy, người xin lỗi trước hết là người dũng cảm nhất; người tha thứ trước hết là người kiên cường nhất, người từ bỏ trước hết là người hạnh phúc nhất. Gây ra lỗi lầm, việc đó thật đáng xấu hổ. Nhưng không trung thực và tình thật nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.

Bài văn mẫu 2

Có ai đó đã từng nói: “Một lời xin lỗi vụng về về vẫn tốt hơn sự lặng im”. quả tình tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái khoanh tay lễ phép và lời tình thật: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác bỏ xin lỗi, thầy xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này đã mấy ai làm được điều đó. Lời xin lỗi khi mình làm sai không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai phép mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là thể hiện sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy hài lòng, vui vẻ, chấp nhận, bỏ qua, làm cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là ý thức được trách nhiệm của mình trước hành động sai trái. Hành động của cậu bé 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương ô tô đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số điện thoại ngỏ ý đền bù cho chủ sở hữu chiếc ô tô để trước cổng trường mà tin báo đưa tin trong suốt thời gian qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là một hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, thiếu dũng cảm, làm sai nhưng hủ lậu không nhận trách nhiệm. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm túc nhận lỗi khi làm sai, biết nói lời xin lỗi tình thật cũng như dũng cảm, tự trọng trước những sai phép của bản thân.

Bài văn mẫu 3

Lời xin lỗi là một cách thức để con người thụ hưởng lỗi sai của mình. Tuy nhiên không phải lời xin lỗi nào cũng nhận được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách tức là gì? Đó là sự nhận lỗi của người làm sai một cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ tích cực, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Trong quá trình ấy, chúng ta không thể nào không tránh khỏi việc mắc những sai phép. Chính vì vậy, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi khi làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là một chuyện nhưng chúng ta phải biết khắc phục lỗi sai ấy chứ không phải lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai nhưng không biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với một thái độ hết sức khó chịu, không sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là một câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra một cách dễ dàng nhưng xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không phải ai cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trường hợp nào, chưa biết là ai đúng ai sai thì trước hết hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi khởi đầu khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi khi mắc sai phép và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.

Bài văn nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sống

Bài văn mẫu 1

Con người sống trong tổng hòa những mối quan hệ. những mối quan hệ ấy đã trở thành một phần thế tất của cuộc sống, được xây dựng dựa trên sự tôn trọng và tình yêu thương. Và có thể nói không có bất kỳ mối quan hệ nào có thể yên bình nhẹ nhõm mãi, chắc chắn sẽ có những giây phút hiểu lầm, tranh chấp. Khi ấy, lời xin lỗi là một chất keo hàn gắn lại những tổn thương đã trải qua. Trong cuộc sống không ai là không từng nói lời xin lỗi.

Lời xin lỗi không còn là một khái niệm xa lạ với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai phép hay thiếu sót của bản thân. không những thế, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm tổn thương. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong hai trường hợp, đó là khi ta làm điều gì sai phép hoặc thể hiện cảm giác làm phiền người khác.

Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ngợi ca trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai phép, đồng thời tình thật nhận lỗi thể hiện cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự giận dữ của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở hai trường hợp trong cuộc sống.

Trường hợp phổ biến nhất, thân thuộc nhất là khi ta làm một điều gì sai trái, dù chỉ là vô ý, nhưng nó làm tổn thương người khác. Khi ấy, ta sẽ thấy hối hận ăn năn, muốn bù đắp. Và sự hối hận ăn năn ấy được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó phải xuất phát từ sự tình thật của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi không chỉ là một cụm từ hoa mĩ khuôn sáo mà nó còn phải được thể hiện qua những hành động cụ thể. Như khi bạn không học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô nhưng những lần sau vẫn tiếp tục vi phạm lỗi ấy thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì không.

Ngoài ra còn một trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đó là trong một số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ mở đầu câu nói đề nghị bằng từ “xin lỗi”. Như khi bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở đó nhưng không biết người đối diện có đang chờ ai không, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây không?”.

Hay như khi bạn gọi điện cho một người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần bàn thảo”, hoặc khi bạn ghé thăm nhà của một ai đó mà không báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách sử dụng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. tương tự trường hợp này, lời xin lỗi không được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng không vì cảm giác áy náy gì mà đây là phép lịch sự trong giao tiếp.

Lời xin lỗi được thốt ra, có thể không làm thay đổi được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi thỉnh thoảng còn có sức mạnh hơn bất cứ hành động hay bồi thường về vật chất. Một lời xin lỗi tình thật xuất phát từ tận trái tim có thể xoa dịu một trái tim đang tổn thương rỉ máu.

Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không phải do người dân Paris thực hiện vụ đánh bom ấy nhưng họ vẫn xin lỗi những nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và sẵn sàng mở cửa cho những khách du lịch ở lại qua đêm. Lời xin lỗi ấy tạo điều kiện cho người bị tổn thương cảm nhận được bạn là một người có trách nhiệm, có ý thức.

Một lời xin lỗi tình thật còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là một người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai trái dù đó chỉ là vô tình nhưng bạn lại không xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là một người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là một lời nói nhỏ nhưng nó còn phản ánh được nền văn hóa và giáo dục của quốc gia bạn.

Ở một số quốc gia, lời xin lỗi không chỉ ngừng lại ở lời nói mà nó còn kèm thêm một vài hành động trọng thể như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay đơn thuần đó là hành động của con nít khi phạm lỗi chúng phải khoanh tay lại và nhận lỗi. Người lớn cũng thế khi phạm sai họ sẽ thổ lộ sự hối lỗi không chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua một số cử chỉ, điệu bộ và đặc biệt qua ánh mắt.

Xin lỗi đã trở thành một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, biểu thị cho văn hóa của cả cộng đồng dân tộc. thỉnh thoảng bạn xin lỗi không phải vì bạn phạm sai, lỗi lầm thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lỗi lầm thường đều xuất phát từ cả hai phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.

Như sự kiện nhân viên hãng hàng không Vietnam Airline tại sân bay Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là yếu tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không phải do lỗi của những nhân viên sân bay nhưng họ lại sẵn sàng nhận lỗi. Đây là một nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự quan tâm tình thật tới khách hàng tham gia chuyến bay ngày hôm đó. Một chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công việc, thời gian của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm trạng mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của nhân viên nơi đây, những hành khách dễ dàng thông cảm, vui vẻ chờ đợi chuyến bay được thực hiện.

tương tự một hành động nhỏ nhưng tình thật lại tác động mạnh mẽ tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bạn bè chỉ vì một lỗi lầm rất nhỏ? Bạn có từng thấy nuối tiếc một mối quan hệ?. Khi ấy, giá như một trong những bạn chứa tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không phải đi tới kết thúc. Thế nhưng cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai nhưng vẫn mong chờ người kia nhận lỗi.

Như đã nói lời xin lỗi thể hiện được bạn trân trọng đối phương tới chừng nào. Lời xin lỗi không phải để hạ thấp bản thân mà nó còn tăng thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi ấy xuất phát từ sự tình thật. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy không phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.

Như khi ba mẹ làm sai, vô tình la mắng con khi chưa hiểu rõ nguồn gốc sự việc thì đừng nghĩ vì là người lớn, vì là cha mẹ mà không cần xin lỗi con cái. Chính cha mẹ là tấm gương quan trọng nhất để con trẻ noi theo. Vì vậy khi đã làm sai thì phải xin lỗi dù đó chỉ là một đứa trẻ. Hay khi bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi khi bạn hiểu ra sự việc thì lại lập lờ cho qua không nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…

Một ví dụ tiêu biểu đó là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, thương nghiệp và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những cáo buộc có liên quan tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc ấy tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, nhưng thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn thể nhân dân Nhật Bản vì thủ tướng Abe nghĩ rằng ông là người chịu trách nhiệm bổ nhiệm nên ông có trách nhiệm trong sự việc này.

Lãnh đạo quốc gia lại đi xin lỗi nhân dân vì một việc không do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi ấy chính là trách nhiệm của ông đối với quốc gia, với trọng trách đang gánh vác trên vai. Lỗi lầm thỉnh thoảng không cần là hành động mà chỉ cần một thái độ bạn đã có thể gây tổn thương cho người khác. Nên đừng nghĩ rằng chỉ khi phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối phương. Nhiều khi chỉ một lời nói vô ý đã tạo nên một vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.

Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự tử. Những lời thóa mạ, lăng nhục của cư dân mạng đã làm tổn thương dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn không nhận được lời xin lỗi nào. nếu như tất cả mọi người yêu thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….

Thử tưởng tượng bạn sống trong một xã hội mà con người không biết hối lỗi không thốt ra lời xin lỗi thì xã hội ấy sẽ vô cảm tới thế nào? những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng và tin tưởng. Vì khi đã biết nói lời xin lỗi thì đó không thể nào là một người xấu một người ích kỷ được. Lời xin lỗi thể hiện con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.

Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai trái của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên không bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai trái của mình mà không chịu nói lời xin lỗi.

không những thế, cũng có những người nói lời xin lỗi một cách nông cạn xem đó chỉ là khuôn sáo không có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử khi nói lời xin lỗi. Cụ thể họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc tầng lớp cao hơn, quý phái sang trọng nhưng lại chấp nhất và không chịu nói lời xin lỗi với những người có hoàn cảnh địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác nhưng không bao giờ xin lỗi người thân trong gia đình. Điều đó thật là sai phép. Như đã nói khi bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối phương.

Thế nhưng một lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tế. Bạn làm mất một món đồ, bạn xin lỗi nhưng bạn lại không đi tìm món đồ ấy. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ ấy, dù không tìm được nhưng nó thể hiện đó là lời xin lỗi tình thật từ trái tim của bạn, đồng thời cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối phương.

Lời xin lỗi nếu như cứ nói mãi rồi cũng sẽ trở thành khuôn sáo trống rỗng không còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lỗi lầm ấy thêm một lần nào nữa. Hãy xin lỗi một cách tình thật nhất có thể, vì bạn không biết điều bạn làm đã tổn thương sâu sắc tới người đối diện thế nào.

Một lời xin lỗi muộn màng còn hơn là sự lặng im hối lỗi. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay một cách vô lí dẫn tới tuyến đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh rơi tuổi thanh xuân, tài năng bị lãng phí ấy thế nào. Xã hội hiểu ra nhưng những cô gái ấy vẫn không nhận được một lời xin lỗi chính thức nào từ cộng đồng đã từng tẩy chay họ.

không những thế, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi một cách vô tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu như đối phương đã nói lời xin lỗi tình thật thì hãy chấp nhận tha thứ đừng cố chấp khăng khăng bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần đó sẽ không còn là sự tình thật nữa.

Lời xin lỗi thật sự rất quan trọng trong cuộc sống này. Đừng xem đó là một gánh nặng hay một sự hạ mình hèn mạt. thỉnh thoảng có những lời xin lỗi có thể cứu vãn cả một mối quan hệ, cả một đời con người. Và chúng ta suốt thế cuộc này luôn phải học cách xin lỗi và tha thứ.

Bài văn mẫu 2

Trong cuộc sống, con người có thiết chế nhạo người khác một cách dễ dàng. Nhưng nếu như nói xin lỗi một ai khác thì lại là điều rất khó. trị giá của lời xin lỗi vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Hiểu được trị giá của lời xin lỗi cũng là chúng ta đã nắm giữ được hạnh phúc vậy.

Lời xin lỗi là hành động tình thật của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao nhiêu việc sai trái nhưng không dám đối mặt với sự thực, không dám nói ra một lời xin lỗi với những điều mà chúng ta đã sai ? Chắc chắn là có rồi, ai trong đời mà chẳng có đôi lần làm sai điều gì đó.

nếu như chúng ta cứ cố lấp liếm những sai phép của mình. Và không để ai biết được, đó là một hành động không đúng đắn. Bởi nếu như chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ nhận được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao nhiêu lần. Mỗi tư nhân trên thế cuộc đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ không thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Vì vậy, nếu như chúng ta sai phép không biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.

Trước hết là mếch lòng tin của người khác đối với mình. Dù lỗi lầm là to hay nhỏ thì chúng ta cũng mất đi sự tôn trọng của người khác đối với mình. Hơn thế nữa, nếu như bị phát hiện mà chúng ta còn bị những hậu quả khác.

trị giá của lời xin lỗi rất to lớn bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. thỉnh thoảng, chỉ cần một lời xin lỗi, cũng đủ làm cho người khác thêm thiện cảm về bạn. Có những sai phép chúng ta mắc phải, người khác thỉnh thoảng cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng không có ý định khiển trách chúng ta. Vì vậy, lời xin lỗi có trị giá vô cùng lớn. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta một cách tôn trọng.

Không phải ai trong cuộc sống cũng dám đối diện với những sai phép của mình. Không phải ai cũng có đủ dũng cảm để nói ra lời xin lỗi. Bởi con người luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho bản thân mình. Và luôn tìm cách để giấu đi những điều mà mình sai trái. Con người là vậy, luôn tìm cách để lấp liếm. Nhưng những người dám nói lời xin lỗi mới là những người được tôn quý.

Hạnh phúc của con người xuất phát từ rất nhiều khía cạnh. Trong số đó có liên quan tới những người xung quanh. Bởi chúng ta sống trong một xã hội với rất nhiều người. Và những mối quan hệ là cách để chúng ta tồn tại. Một người nếu như không giao tiếp, không quan tâm tới toàn cầu bên ngoài. Người ấy sẽ trở nên lạc lõng, bị cô lập và cách để người ấy hòa nhập, là tự ý thức làm chủ bản thân, dám làm dám chịu, đương đầu với khó khăn thử thách. Có tương tự con người mới tồn tại được.

Cuộc sống nếu như toàn những con người dối trá sẽ chẳng còn là một cuộc sống tươi đẹp nữa. Bởi vậy, mỗi con người trong cuộc sống này, trước hết cần biết ý thức về bản thân, biết thật lòng với người khác, không nên giả dối. không nên giấu giếm những sai phép của mình. Hãy nói ra, hãy mở lòng mình và đón nhận tất cả. Chỉ có tương tự, cuộc sống của chúng ta mới trở lên tốt đẹp hơn.

Xã hội càng hiện đại, con người càng trở lên lạnh nhạt với nhau. Biết bao nhiêu người toan tính, lợi dụng người khác để kiếm chác cho bản thân. Biết bao nhiêu người sử dụng kỹ xảo, sử dụng những mánh khóe để lừa lọc người khác. tới khi bị phát hiện thì chẳng một lời xin lỗi để rồi đánh rơi niềm tin của người khác giành cho mình, và mất đi rất nhiều thứ trong cuộc sống.

trị giá của lời xin lỗi rất ý nghĩa. Nó đem lại cho con người khả năng tự ý thức về hành động của mình, làm cho con người hiểu được những trị giá cuộc sống từ lời xin lỗi mang lại và mang yêu thương tới tất cả mọi người.

Bài văn mẫu 3

Xin lỗi! Hai từ cũng thật thân thuộc nhưng trong cuộc sống có rất nhiều người không bao giờ nhắc tới nó và cũng có những người lạm dụng nó một cách thái quá. Vậy, “xin lỗi” là gì mà lại là một vấn đề mà trong xã hội ngày nay lại luôn tranh luận về nó.

Đã có rất nhiều người nghĩ rằng, việc nói ra lời xin lỗi được thốt ra khi một tư nhân hay tập thể có lỗi. Thực ra ý kiến đó được đề ra nhịn nhường như không hẳn là sai nhưng không nên nghĩ quá tiêu cực đối với lời xin lỗi tương tự. Ta nên hiểu được rằng cũng chính bởi trong cuộc sống hàng ngày. Ta như cũng đã ít nhiều chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi xung quanh. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu được chính lời xin lỗi ấy có thể nói ra như là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?” hay có thể là những câu “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây” thế rồi là câu “con xin lỗi mẹ vì khi nãy con đã làm điều không đúng với mẹ, con hứa lần sau con sẽ không như thế nữa.

Trong cuộc sống ta như thấy được nó có vô vàn những lời xin lỗi nhưng có thể thấy lời xin lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi. Đồng thời ta cũng lại tự nhận thấy xin lỗi nhịn nhường như cũng chính là phép lịch sự trong giao tiếp, là lối xử sự giữa người với người. Vậy, lý do vì sao ta phải nói lời xin lỗi?

Trước hết, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà có nhẽ rằng, chúng ta có thể gọi đó là văn hóa xin lỗi. Lời xin lỗi như đã có thể hiện sự văn minh, đồng thời cũng chính là thái độ tôn trọng đồng loại mà đặc biệt xin lỗi để thấy một xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Ở đó là khi tất cả mọi người không phân biệt địa vị, cấp bậc không phân biệt cả giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi khi sai chứ không chỉ những lúc sai phép mà còn cả những lúc tỏ thái độ tôn trọng người khác nữa.

Xin lỗi! chính là một hành động mà khi ta biết lỗi và nhận lỗi. không những thế, ta cũng có thể nói được rằng chính lời xin lỗi nó nhịn nhường như cũng lại còn thể hiện trách nhiệm của người đó với lỗi lầm giữ những người khác, với cuộc sống nữa. Đồng thời thông qua đây, ta như thấy được cũng chính điều đó tức là bạn thừa nhận sai phép và tất nhiên là mỗi chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho bất cứ lý do gì. Việc chúng ta làm sai, chúng ta xin lỗi là điều đương nhiên. Nhưng trong thực tế có rất nhiều trường hợp lời xin lỗi như lại được thể hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Xin lỗi! Như để thổ lộ thái độ mong muốn được người khác viện trợ mình như trường hợp “Xin lỗi! Tôi có thể ngồi ở đây với bạn được chứ?”. Còn rất nhiều những trường hợp khác nhau trong cuộc sống lời xin lỗi được nói ra như cũng đã biểu lộ những sắc thái, thổ lộ ý kiến của mình chứ chưa chắc đã là mình sai thì mới phải nói câu “Xin lỗi!”.

Ta cũng phải trông thấy được một điều cũng hết sức quan trọng ấy là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, đồng thời nó cũng thật là hòa hợp lẫn nhau. Như một cách “ứng nhân xử thế” linh hoạt thì con người ta cũng nên biết được để có thể xin lỗi đúng cách. Khi hai người mà bất hòa với nhau thì hãy biết xin lỗi nhau để giải hòa. Không có gì là không có thể hòa giải được nếu như như hai bên biết nhường nhịn và cùng nhau khắc phục mọi vấn đề. Hơn hết là biết nói với nhau điều xin lỗi. Không phải cứ người xin lỗi trước là người ta thấy sai mà người ta thực sự không muốn mất đi mối quan hệ giữa hai người. Người nói lời xin lỗi trước thực sự là người đáng trân trọng.

Thực tế trong cuộc sống chúng ta thì chính những lời xin lỗi đã làm tình người trở nên khăng khít hơn bao giờ hết và ta như cũng biết được rằng chính mối quan hệ của họ thực sự được tôn trọng. Ta phải hiểu được sự tôn trọng hơn cả những việc không ai muốn đã xảy ra. Lời “xin lỗi” là tốt đẹp nhưng nếu như như mà con người ta lạm dụng nó quá cũng là điều không tốt. Ta nên biết được rằng lời xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân thì đó chính là điều tốt đẹp hơn. Có thể nhận thấy được rằng, cũng chính vì việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là một người luôn mắc sai phép và chỉ biết xin lỗi mà thôi. có nhẽ chính vì vậy, ta như cũng cảm thấy được tất cả những bạn, chúng ta cũng cứ hãy làm cuộc sống trở nên màu sắc hơn với những lời xin lỗi hợp lý nhất bạn nhé!

Ý kiến “Một lời xin lỗi vụng về về vẫn tốt hơn sự lặng im”, chúng ta hãy biết học cách xin lỗi và cũng cần phải có những thái độ thật sự muốn sửa sai. Những lời xin lỗi thỉnh thoảng chính là liều thuốc an thần tốt nhất cho những trái tim đã bị tổn thương, nói được lời xin lỗi thì bạn cũng phải có những hành động thiết thực để chứng minh cho sự sai trái của mình. Có tương tự cuộc sống mới đáng sống và tốt đẹp hơn bạn nhé!

Bài văn mẫu 4

Con người chúng ta sống không chỉ để phục vụ những nhu cầu vật chất, ý thức mà sống còn là để trau dồi những phẩm chất tâm hồn đáng quý. Ngày nay, kĩ năng sống là một phần không thể thiếu trong quá trình rèn luyện cách sống sao cho tốt của con người. Trong kỹ năng xử sự, giao tiếp, lời xin lỗi đóng vai trò mấu chốt để giữ vững mối quan hệ tư nhân và xã hội. Có ý kiến nghĩ rằng: Phải biết nói lời xin lỗi. Đây là ý kiến hoàn toàn đúng và nhận được sự tán đồng của hầu hết mọi người.

Nhiều người nghĩ rằng, lời xin lỗi được thốt ra khi một tư nhân hay tập thể có lỗi. Ý kiến đó không hẳn là sai nhưng không nên nghĩ quá tiêu cực đối với lời xin lỗi tương tự. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, ít nhiều chúng ta cũng nghe thấy lời xin lỗi xung quanh. Nhưng lời xin lỗi ấy có thể là “Xin lỗi bạn, đường tới bưu điện cách đây bao xa?”, “Xin lỗi, tôi có thể ngồi chiếc bàn này cùng anh?”, “xin lỗi vì tôi đã đường đột tới đây”, “con xin lỗi mẹ vì khi nãy con đã làm điều không đúng với mẹ” …..

Lời xin lỗi là rất nhiều nhưng có thể thấy lời xin lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai phép mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi?

Trước hết, xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà ta có thể gọi đó là văn hóa xin lỗi. Nó thể hiện sự văn minh, tôn trọng đồng loại mà đặc biệt xin lỗi để thấy một xã hội công bằng dân chủ và văn minh khi tất cả mọi người không phân biệt địa vị, cấp bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi không chỉ những lúc sai phép mà còn cả những lúc tỏ thái độ tôn trọng người khác.

Xin lỗi là khi ta biết lỗi và nhận lỗi. không những thế, nó còn thể hiện trách nhiệm của người đó với lỗi lầm, với người khác, với cuộc sống. Điều đó tức là bạn thừa nhận sai phép và không đổ lỗi cho bất cứ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra không chỉ đơn thuần là một lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và không tái phạm lần sau. nếu như một lời xin lỗi không khẳng định được điều trên thì đó là một lời nói gió bay, không hề có ý nghĩa gì. Vì vậy ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lỗi lầm vừa qua. Ví dụ, khi bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh rơi, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ phấn đấu tìm lại món đồ ấy hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.

Một điều cũng hết sức quan trọng ấy là xin lỗi là cách để con người chung sống cùng nhau, hòa hợp lẫn nhau. Có người nghĩ rằng: “Lời xin lỗi không tức là bạn sai và người khác đúng, lời xin lỗi tức là bạn coi trọng mối quan hệ đó hơn những điều đã xảy ra”. Sự thể hiện trong câu nói trên là ở những tranh chấp, xung đột giữa những con người. Sống là va chạm, là đụng độ với nhiều vấn đề, kể cả những dị đồng ý kiến. vì sao có những cuộc cãi vã xuất hiện, những trận đánh nhau oái ăm không ngừng bớt nóng chỉ vì dị đồng ý kiến, vì một vấn đề không biết lỗi từ phía ai? Những tiêu cực trên sẽ được khắc phục ổn thỏa bởi một lời xin lỗi từ một trong hai phía. Chỉ cần một tí nhẫn nhịn, một tí từ bỏ cái tôi, vượt lên thói thể diện hão thì tư cách của một kẻ mạnh sẽ xuất hiện, làm dịu cái khó trước mắt. tương tự, lời xin lỗi không phải là liều thuốc hữu hiệu để khắc phục nhiều vấn đề rối rắm không đáng có sao?

Có câu chuyện về hai nhà họ Trương họ Lý. Một hôm, người bên nhà họ Lý qua nhà họ Trương hỏi: “Sao mọi người thân anh sống với nhau vui vẻ, hài hòa rất là hay; còn nhà tôi năm ba bữa là cãi nhau, nhà anh có thuật sống gì hay vậy?”. Anh họ Trương nói: “Đâu có gì lạ! Mọi người trong nhà tôi luôn thấy mình là người xấu, còn nhà anh ai cũng thấy mình tốt nên mới tương tự”. Anh họ Lý ngạc nhiên: “Là người tốt vì sao lại cãi vã”. Họ Trương mới nói: “Ví như có một chén trà để trên bàn, một người đi qua vô ý đụng cái bàn, bàn chao làm rơi vỡ chén trà. người thân của anh không nhận lỗi, mà còn lớn tiếng trách: “Ai để chén trà không ý tứ, phải để vào trong thì đâu có bể ?”. Người để chén trà cũng không chịu thua, cãi lại: “Tôi để đó đâu có sao, tại anh vô ý làm bể, còn trách”.Vì ai cũng thấy mình tốt, mình phải nên mới xảy ra cãi nhau. Còn nếu như là người thân của tôi khi gặp sự việc tương tự sẽ nhỏ nhẹ xin lỗi: “Tôi lỡ vụng về làm đổ chén trà, thành thật xin lỗi”. Người để chén trà nghe vậy, cũng sẽ nói: “Cũng không thể trách anh, do tôi sơ ý để chén trà ở sắp mép bàn nên mới bị đụng đổ. Đây là lỗi của tôi”. Hai người cùng nhận lỗi hết nên không cãi vã, trong nhà luôn an vui và tốt đẹp. Còn nhà anh ai cũng tốt thì lỗi về phần ai ? Đây là câu chuyện có thực được kể lại nhưng ắt hẳn trong cuộc sống chúng ta những câu chuyện hiện hữu như trên không hề hiếm có. Lời xin lỗi đã làm tình người trở nên khăng khít hơn và mối quan hệ của họ thực sự được tôn trọng, tôn trọng hơn cả những việc không ai muốn đã xảy ra. Xin lỗi là tốt nhưng nếu như ta lạm dụng nó quá cũng là điều không tốt. Xin lỗi đi kèm với việc sửa lỗi và hoàn thiện bản thân hơn. Việc xin lỗi quá nhiều sẽ khiến người khác nghĩ bạn là một người luôn mắc sai phép và chỉ biết xin lỗi. Vì vậy, bạn hãy làm cuộc sống trở nên màu sắc hơn với những lời xin lỗi hợp lý.

Để tạo nên lời xin lỗi thật hữu dụng cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất phát từ đáy lòng. “Một lời xin lỗi vụng về về vẫn tốt hơn sự lặng im” nhưng đó là lời nói hết sức tình thật với thái độ thành tâm nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi tới người cần nhận nó một cách sớm nhất, nhanh nhất nhưng vẫn thật thận trọng nhất. Và một lưu ý hết sức cần thiết đó là phải biết sửa sai sau lời nói chân thật ấy những bạn nhé.

Một lời xin lỗi tưởng chừng sẽ vác tới cho bạn gánh nặng nhưng thực sự đó chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở nên nhẹ nhõm lòng mình hơn, yêu thế cuộc hơn!

Tóm lại, nếu như có ai nghĩ rằng phải nói lời xin lỗi, tôi sẽ giơ tay và ủng hộ hết mình với ý kiến đó. Đồng thời, lời xin lỗi không giới hạn cho bất cứ ai, độ tuổi nào nên việc học cách xin lỗi là điều thiết yếu không chỉ riêng tôi mà còn cả nhân loại. Vì lời xin lỗi ấy không chỉ có ý nghĩa đối với tư nhân mà còn có ý nghĩa cho cả cộng đồng loài người chúng ta.

Bài văn mẫu 5

Con người sống với nhau cần nhất đó chính là sự tôn trọng. Sự tôn trọng giữa người với người thể hiện ở cách xử sự. Bạn càng cư xử khéo léo thì bạn càng được rất nhiều người tôn trọng. Và một điểm quan trọng để trở thành người khéo léo đó là phải biết nói lời xin lỗi.

Theo bạn, vì sao lời xin lỗi lại có trị giá tới tương tự? Rất nhiều người quan niệm rằng, lời xin lỗi chỉ nên nói ra khi chúng ta mắc phải một lỗi lầm nào đó. Ví dụ đơn thuần nhất là khi bạn vô tình xô ngã một người, việc bạn cần làm là nói lời xin lỗi người đó. ý kiến này là đúng nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ. Trong tiếng Anh có hai từ đều được dịch ra tiếng Việt là xin lỗi là excuse me và sorry. nếu như sorry được sử dụng để xin lỗi sau khi bạn làm một việc gì đó thì excuse me sử dụng để xin người khác lưu ý khi ta sắp làm một việc gì đó. Đó chính là văn hóa của người Anh còn người Việt chúng ta thì sao? Tương tự tương tự, chúng ta cũng cần khởi đầu bằng một câu xin lỗi khi chúng ta muốn nhờ vả ai đó làm chuyện gì. Chẳng hạn như “Xin lỗi, tôi có thể ngồi vào chiếc ghế này không?”. Hay “Xin lỗi, tôi không nghe thấy những lời anh vừa nói”… Vậy đó, không phải lúc nào xin lỗi cũng là vì chúng ta mắc lỗi. Đó là sự văn minh trong cách giao tiếp, cách xử sự giữa con người với con người.

Con người ta sinh ra đều phải học từ những điều nhỏ nhất. Đó là học ăn, học nói, học gói, học mở. Học nói lời xin lỗi cũng chính là cách để con người trưởng thành hơn trong xã hội ngày nay. Dù bạn thuộc địa vị nào trong xã hội, bạn làm ngành nghề gì, bạn vẫn cần phải nói lời xin lỗi. Đó là điều mà những con người sống trong xã hội dân chủ và văn minh cần phải vận dụng để thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau.

Lời xin lỗi tất nhiên cũng phải xuất phát từ cái tâm của người nói. tức là khi bạn xin lỗi, bạn phải thật sự cảm nhận được cái sai của mình và tự bản thân hiểu rằng sẽ không bao giờ mắc phải sai phép ấy nữa. Có tương tự thì lời xin lỗi mới có trị giá. Sẽ chẳng có ai muốn nhận một lời xin lỗi giả tạo, một lời xin lỗi để “nói cho xong”. tương tự thì không chỉ là thiếu tôn trọng người khác mà còn thiếu tôn trọng chính bản thân mình nữa. Khi bạn thiếu tình thật một lần, người khác có thể bỏ qua. Nhưng khi bạn thiếu tình thật nhiều lần, sẽ không còn ai muốn giao tiếp với bạn nữa.

Theo đó, lời xin lỗi cũng chính là cách để con người chung sống hòa hợp với nhau. Trong cuộc sống này, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra theo ý chúng ta muốn. Sẽ có những khi ta không vừa lòng với một ai đó. Sẽ có những khi tranh chấp lên tới đỉnh điểm. Căng thẳng nhất sẽ là những trận cãi vã thậm chí đánh nhau tới sứt đầu, mẻ trán. Sau đó sẽ là những mối quan hệ bị rạn nứt. Có không người sẽ hối hận vì lúc trước đã không hạ bớt cái tôi của mình xuống để nói lời xin lỗi trước. vì sao chúng ta cứ luôn tự làm khổ mình tương tự? Một lời xin lỗi không phải sẽ hóa giải hết mọi căng thẳng hay sao? Lời xin lỗi ở đây không tức là thừa nhận chúng ta đã sai. Chỉ đơn thuần là chúng ta tôn trọng mối quan hệ mà mình đang có và chúng ta muốn mối quan hệ ấy được tồn tại vững bền.

Cuộc sống này không có ai là tuyệt vời cả. Chúng ta hạ bớt cái tôi của mình đi một tí để nói lời xin lỗi. Hẳn đối phương cũng sẽ hạ bớt cái tôi của họ xuống và xin lỗi chúng ta. Vậy là dĩ hòa vi quý. Mọi chuyện sẽ được hóa giải chỉ bằng một lời xin lỗi tình thật.

Khi bạn cảm thấy lời xin lỗi thật khó để nói ra, ấy là khi trong lòng bạn vẫn chưa thật sự nhận thấy trị giá của lời xin lỗi. trị giá của lời xin lỗi nằm ở chỗ bạn biết sai và sẵn sàng sửa sai. nếu như bạn nói láo bố mẹ là đi học để được đi chơi nhưng bị bố mẹ phát hiện. Điều bố mẹ cần chỉ là một lời xin lỗi từ phía bạn. Đó là sự đảm bảo, là lời hứa hứa hẹn về việc bạn sẽ không bao giờ mắc phải sai phép ấy một lần nào nữa. Dù bạn đã trông thấy sai phép nhưng bạn vẫn không xin lỗi, bố mẹ sẽ dần mếch lòng tin vào bạn. Trong lòng bạn hẳn cũng sẽ có những bứt rứt không yên. Vậy nên hãy học cách để nói một lời xin lỗi. Bạn sẽ trút bỏ được những gánh nặng trong lòng.

Đó là những suy nghĩ của tôi về trị giá của lời xin lỗi. Dân gian ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải ngần ngại khi nói ra một lời xin lỗi trong khi lời xin lỗi ấy khiến cả 2 bên cùng thấy hài lòng?

Bài văn mẫu 6

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, tức là không ai sinh ra đã trở nên tuyệt vời. sai phép là một biểu hiện thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai phép mới có những thành công. Từ con người thông thường tới những vĩ nhân đều có những sai phép nhất định trong thế cuộc và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là một hành động cần thiết trong cuộc sống. Mỗi khi sai phép xảy ra để hạn chế những hậu quả đáng tiếc và làm cho tâm hồn được bình yên hơn thì lời xin lỗi thực sự cần thiết.

Xin lỗi là hành động tự nhận thiếu sót, sai phép về mình. Xin lỗi còn là sự đồng cảm, sẻ chia đối với người bị ta làm tổn thương, thiệt hại. Biết xin lỗi là mong muốn được đền bù thiệt hại và tha thứ.

Văn hóa xin lỗi là vẻ đẹp cao quý trong đời sống giao tiếp của con người. trông thấy lỗi lầm và tình thật nhận lấy nó để mong được tha thứ sẽ làm dịu bớt cơn giận dữ hoặc nỗi đau của người khác. Bởi vậy lời xin lỗi mang tính nhân văn cao cả trong đời sống.

Người biết nói lời xin lỗi luôn chủ động mở lời xin lỗi người khác khi gây ra một lỗi lầm. Hoặc một hành động sai trái gây ra hậu quả nghiêm trọng làm tác động tới người khác và tự nhận thiếu sót về mình. Đồng thời, tích cực tìm cách khắc phục hậu quả đã gây ra. Họ nhận thấy hành động của mình là không nên có. Họ cũng nhận thấy sai phép và mong muốn được khắc phục. Người biết nói lời xin lỗi luôn sống hiền hòa, chuẩn mực. Họ luôn là người mẫu mực, quan tâm, kính nhường và tôn trọng người khác.

Biết cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của xử sự có văn hóa của con người. Đó cũng là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong xử sự giữa cộng đồng thái độ quan tâm và cầu thị hết sức cần thiết. Khi lời xin lỗi được trình bày tình thật nó phản ánh phẩm chất văn hóa của tư nhân. Mặt khác, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà ta gọi đó là văn hóa xin lỗi. Nó thể hiện sự văn minh và thái độ tôn trọng con người. Hơn cả lễ phép, biết nói nói lời xin lỗi thể hiện lối sống vị tha và cao thượng của con người.

Lời xin lỗi tình thật có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra. Xin lỗi đúng cách, đúng lúc giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và ý thức. Hành động này tạo điều kiện cho những bên kiềm chế được cơn giận của bản thân. Từ đó, hướng tới những hành động đúng đắn. Lời xin lỗi đúng lúc, đúng việc giúp người bị thiệt hại cảm thấy được tôn trọng. Dựa trên sự đồng cảm, tán đồng hướng tới khắc phục sự việc theo hướng tích cực.

Lời xin lỗi không đơn thuần là biết lỗi và nhận lỗi. Lời xin lỗi thể hiện trách nhiệm của con người với cuộc sống. Ai cũng có thể có những sai phép. Điều này thật không thể tránh khỏi trong cuộc sống vốn rất phức tạp. Biết nói lời xin lỗi là biết nhận trách nhiệm của mình đối với hậu quả do hành vi của mình gây ra. Đó là một nét đẹp trong phong cách xử sự, thể hiện một tư cách tốt đẹp, cao thượng.

Biết nói lời xin lỗi là tự nhắc nhở mình trước những sai phép đồng thời hứa với người khác hành động này không còn tái diễn nữa. Từ đó tăng ý thức, ý chí, quyết tâm hành động đúng. Biết nói lời xin lỗi để giúp mình quyết tâm sửa chữa và thăng tiến hơn.

Biết nói lời xin lỗi còn để thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm với mọi người. Vì những lỗi lầm của mình mà làm tác động tới người khác. Lời xin lỗi tình thật hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lỗi lầm ấy gây nên. Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách lớn lên là người có ý thức trách nhiệm. Biết nói lời xin lỗi thể hiện là con người có hiểu biết và có tư cách đứng đắn.

Lời xin lỗi có thể khắc phục xung đột, chữa lành tổn thương, xúc tiến sự tha thứ, lòng vị tha và cải thiện mối quan hệ trong cả đời sống tư nhân lẫn xã hội. Mặt khác, lời xin lỗi còn tăng lòng trung thành, niềm tin và sự hợp tác của con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi tạo điều kiện cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn. Sự tha thứ của người khác giúp gia tăng tình thương giữa con người với nhau. Biết nói cảm ơn khi nhận về mình một cái gì đó từ người khác và nói lời xin lỗi khi mình phạm phải lỗi lầm thể hiện lối sống văn hóa lành mạnh, cao thượng đáng được đề cao trong cuộc sống.

Trước hết phải sống tình thật, biết tôn trọng, quý trọng người khác. Phải thành thật nhận thiếu sót về mình, không được né tránh trách nhiệm hay ngụy biện về hành động của mình. tình thật lắng tai, tĩnh tâm xử sự thật lịch sự, tế nhị. Sự tình thật lúc nào cũng ghi được nhận trong cuộc sống.

Xác định rõ mức độ thiệt hại hay tổn thương của người khác do hành động của mình gây ra từ đó có ý định hay hành động bồi thường cụ thể để nhanh chóng khắc phục tranh chấp, tránh những xung đột đáng tiếc xảy ra. Lời xin lỗi đúng lúc có tác dụng ngăn cản những hành vi bạo lực, thái độ thô lỗ trong giao tiếp.

Để lời xin lỗi thật sự hữu dụng cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất phát từ đáy lòng. Một lời xin lỗi vụng về về vẫn tốt hơn sự lặng im nhưng đó là lời nói hết sức tình thật với thái độ thành tâm nhất có thể. thỉnh thoảng, khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ta còn lưỡng lự không biết lỗi lầm do ai, thì trước hết nếu như ta không bị thiệt hại gì hãy mở lời động viên, thông cảm, chia sẻ với người thiệt hại nhiều hơn. Điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên nhẹ nhõm và nhanh chóng được khắc phục ổn thỏa. Lời xin lỗi tình thật có sức mạnh hơn mọi loại thuốc an thần.

Hãy thổ lộ sự thấu hiểu, đồng cảm một cách tình thật. Không nên cố chấp tranh cãi, lớn tiếng, nóng giận khi mình gây ra lỗi lầm. Hiểu rõ đối tượng là ai để thổ lộ thái độ xin lỗi một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Không phải ai cũng dũng cảm khi phải thừa nhận chính lỗi lầm của mình, nhưng vượt qua được điều đó bạn sẽ thấy lòng mình thảnh thơi, nhẹ nhõm. Tuy nhiên, xin lỗi thỉnh thoảng cũng cần có nghệ thuật. Xin lỗi đúng lúc, đúng nơi sẽ làm cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn. nếu như bạn đã trông thấy sai phép của mình thì đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Đừng cố biện minh cho sự chậm trễ bằng việc chờ đợi tới lúc thích hợp, mà hãy nói ngay, càng sớm càng tốt.

Biết nói lời xin lỗi khi gây ra lỗi lầm là một hành vi cao thượng cần có ở mỗi chúng ta. Một lời xin lỗi tưởng chừng sẽ đem tới cho bạn gánh nặng nhưng thực sự đó chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở nên nhẹ nhõm lòng mình hơn, yêu thế cuộc hơn. nếu như biết nói lời cảm ơn làm tăng thêm hạnh phúc trong cuộc sống thì xin lỗi là lối giải thoát trước hết và nhanh chóng cho mọi sai phép và tội lỗi.

Bài văn mẫu 7

Trong cuộc sống của chính chúng ta luôn luôn hiện hữu hai từ đó chính là lời cảm ơn và sự xin lỗi. Người ta luôn phân vân về trị giá của lời xin lỗi là những gì mà nó lại quan trọng tương tự? “Nhân vô thập toàn” chính là lời của những bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu, và đó cũng được xem là một trong những lý do để cho ta biết được lời xin lỗi cũng thật quan trọng với cuộc sống của con người chúng ta từ xưa cho tới nay.

trước hết ta phải hiểu được thế nào là xin lỗi? Xin lỗi được đánh giá không phải là một trong những nét tế nhị có tính xã hội. Nó nhịn nhường như đã được nâng lên như chính là một nghi lễ quan trọng, đó cũng chính là một cách chứng tỏ lòng kính trọng cũng như thiện cảm đối với người bị hàm oan. Thực sự ta cũng như biết được đó cũng chính là một cách để cho mỗi chúng ta như phải thừa nhận một hành vi mà nếu như bỏ qua, có thể làm hại tới mối liên hệ nào đó có chiều hướng xấu đi.

Nói đi rồi cũng sẽ nói lại, bởi ta như biết được rằng chính xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận và ngăn chặn được cho ta biết bao nhiêu những hiểu lầm có thể có trong tương lai. Khi một người mắc lỗi lầm một sự xin lỗi tình thật chắc chắn sẽ làm cho đối phương bỏ qua. Nhưng hờn giận cũng chỉ cần một câu xin lỗi tình thật thôi là được hóa giải tức thì. Trong cuộc sống ta như cũng biết được rằng chính những người có cảm giác bị xúc phạm trước đó nhịn nhường như lại cũng có cảm giác như được “hàn vết thương” khi chính những người làm lỗi trông thấy lỗi của mình. Thực sự lời xin lỗi khiến cho chúng ta như thấy được ấm lòng hơn biết bao nhiêu. Chính lời xin lỗi nó như đã hàn gắn lại cho chúng ta được những vết thương mà người có lỗi gây ra. Và thêm một vấn đề liên quan đó chính là con người cũng cần phải có lòng vị tha để cho người mắc lỗi có thể có được thời cơ để xin lỗi.

Đặc biệt hơn trong khi chính chúng ta lỡ xúc phạm tới người nào, đặc biệt nếu như người đó là cha mẹ ruột, thì nhịn nhường như chính những sự hối hận và xấu hổ khiến chúng ta khó chịu lần thần. Nhất là khi chúng ta mà xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình, thì chắc chắn rằng chúng ta có thể gột bỏ được tự ti tự trách móc và có tội. Một lời xin lỗi có khả năng làm “dịu” đi những bản tính xược nhất. Điều đáng nói ở đây đó chính là mỗi người chúng ta trong khi đã có can đảm nhìn nhận là chúng ta sai và vượt qua cái “vướng vướng” hay những sự ngang tàng, cái “tôi’ tự trọng quá cao khi muốn xin lỗi chúng ta sẽ nhận được sự tha thứ.

Một lời xin lỗi làm chúng ta hòa hợp trở lại trên phương diện xúc cảm với bạn bè và người thân của mình hơn. Đặc biệt hơn dó chí là khi làm lỗi ta có thể thấy giữa mình và nạn nhân của ta có một khoảng cách.

Nhưng cho dù là lời cảm ơn hay xin lỗi thì chúng ta cũng không nên lạm dụng nó một cách quá nhiều. Nhưng bạn biết đó trong khi chúng ta cứ làm sai, ta lại cứ xin lỗi vì biết chắc rằng người kia cũng sẽ tha thứ cho bạn. Liệu rằng người ta có tha thứ cho bạn khi bạn cứ mắc phải những sai phép. Khi sai phép tác động tới người khác bạn lại cứ xin lỗi một cách thân thuộc, song lại không thực sự thay đổi đúng với trị giá của lời xin lỗi. Thì trong những lần về sau sẽ còn ai tha thứ cho bạn nữa chứ? Hãy nhớ rằng trị giá của lời xin lỗi chính là lời hứa, mà lời hứa này nó lại như gắn liền với chính lòng tự trọng của bạn. Không ai là không tránh khỏi được những sai phép cả, nhưng quan trọng hơn là đằng sau những sai phép đó bạn biết được để mà sử nó theo đúng chiều hướng tốt nhất. Sự tự trọng cũng do lời hứa, lời xin lỗi của bạn mà tạo thành. Một người khi có lòng tự trọng cao, khi họ mắc phải những sai phép thì họ rất khó lòng xin lỗi mặc dù biết mình sai. Nhưng đã xin lỗi thì họ luôn luôn tâm niệm và quyết sao cho sửa chữa bằng được những lỗi lầm họ đã gây ra. Có thể cách sửa chữa những sai trái của họ chính là họ như sống tốt hơn, chan hòa hơn, sống thiện hơn.

Hãy biết nói lời xin lỗi khi mình sai và quan trọng hơn là đằng sau lời xin lỗi đó chính là những hành động cụ thể và sửa sai. Đừng xin lỗi xong mà không quan tâm những việc mình làm sau đó. Bởi khi bạn làm sai một điều gì đó với một người thì cho dù tha thứ cho bạn nhưng con tim họ cũng đã in hằn những vết thương. Hãy biết nói lời xin lỗi và có trách nhiệm với lời nói của mình để thấy được lời xin lỗi thực sự có trị giá.

Nghị luận xã hội về trị giá của lời xin lỗi

Bài văn mẫu 1

Với mỗi chúng ta, ngày nay sống là cần phải có những phẩm chất tâm hồn đẹp, rèn luyện kỹ năng sống cũng như việc rèn luyện chúng ta phải sống sao cho tốt đối với con người với nhau. Trong giao tiếp cũng như trong cách xử sự, lời xin lỗi đóng vai trò hết sức trọng trọng việc giữ mối quan hệ của tư nhân với xã hội. Có ý kiến nghĩ rằng: phải nói lời xin lỗi. Đúng, đây là một ý kiến hoàn toàn đúng. Và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nói lời xin lỗi rồi đúng không?

Lời xin lỗi chính là lời xin để chúng ta được nhận lỗi về những gì mình đã làm và khi chính những điều đó khiến cảm thấy mình có lỗi và cũng là lời xin mong muốn có thể được bỏ qua lỗi lầm đó. Trong cuộc sống này, ít nhiều ta cũng đã từng nghe những lời xin lỗi xung quanh ta. Những lời xin lỗi ấy có thể là: “Xin lỗi bạn có thể chỉ giúp mình đường tới bưu điện được không?”, ” xin lỗi mẹ,ngày hôm nay con không ngoan không nghe lời mẹ.”… Lời xin lỗi thì rất nhiều, điều ấy không tức là đều thể hiện thái độ có lỗi và mong người kia tha thứ, mà nó còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự với người lớn. Vậy vì sao ta phải nói lời xin lỗi nhỉ?

Lời xin lỗi trước hết nó thể hiện được phép lịch sự trong giao tiếp. Xin lỗi là ta biết sai và nhận lỗi. không những thế thì nó còn thể hiện được trách nhiệm của người mắc lỗi với người khác. Điều ấy tức là bạn thừa nhận lỗi lầm của mình mà không đổ lỗi cho bất kì lí do gì. Nó còn khẳng định được thái độ muốn chuộc lỗi và không tái phạm lần sau. nếu như một lời xin lỗi mà nó không khẳng định được điều gì thì đó là lời nói gió bay và không có ý nghĩa gì cả. Lời nói ấy chỉ nói ra cho có lệ chứ không có ý định hối lỗi. Ví dụ như ta mượn đồ của bạn mà ta lỡ làm mất thì ngoài việc xin lỗi ra ta còn phải nói với bạn ấy rằng ta sẽ phấn đấu tìm lại hoặc bằng cách nào đó để có thể chuộc lỗi với người đó.

Lời xin lỗi còn là một điều hết sức quan trọng khiến con người ta có thể cùng chung sống và hòa hợp lẫn nhau. Có người nghĩ rằng: ” Lời xin lỗi không tức là mình đã làm sai còn người khác đã hành động đúng, mà nó tức là người ấy quan trọng với ta mối quan hệ ấy chúng ta muốn được giữ hơn là những điều đã xảy ra.”Lời xin lỗi tình thật và đúng lúc không làm hạ thấp mà có khi làm tăng phẩm giá của người dám nhận lỗi.Lời xin lỗi thật đáng quý nhưng đáng quý hơn vẫn là những hành động khắc phục lỗi lầm mình đã gây ra.

Cuộc sống là những va chạm, những đụng độ, khó khăn. vì sao có những cuộc đánh nhau cuộc cãi vã mà không có điểm ngừng. Chỉ tại chẳng có ai chịu nhận lỗi lầm của mình, chẳng biết lỗi từ phía ai. Những tranh chấp ấy sẽ được kết thúc khi có một lời xin lỗi. Chỉ cần một tí nhẫn nhịn, từ bỏ cái tôi của mình vượt lên cái thể diện hảo của mình thì kẻ mạnh sẽ xuất hiện, làm dịu cái khó trước mắt. Vậy, lời xin lỗi không phải là liều thuốc hữu dụng khắc phục được mọi vấn đề rối rắm hay sao?

Một lời xin lỗi vụng về về vẫn còn tốt hơn là sự lặng im. Hãy để lời xin lỗi xuất phát từ đáy lòng của chúng ta với một thái độ hết sức tình thật và thành tâm nhất có thể. Hãy đưa lời xin lỗi tới người cần nhận tới một cách sớm nhất và phải thật thành tâm sửa chữa lỗi lầm ấy bạn nhé!

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đúng vậy, lời xin lỗi cũng như thế, nó không phải mất tiền mua. Chỉ cần ta thật tình thật biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình thì lời xin lỗi cũng chẳng hạ thấp được phẩm chất hay hạ thấp cái thể diện hão của bạn. “Phải biết nói lời xin lỗi” điều này chắc chắn đúng đối với tất cả chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta giữ được rất nhiều mối quan hệ trong cuộc sống này. Và nó sẽ khiến ta cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn. Nhớ nhé!

Bài văn mẫu 2

Cùng với sự cảm ơn, lời xin lỗi trở thành lời nói tất yêu trong cuộc sống với nhiều những mối quan hệ dung hòa giữa người với người. Cũng bởi bất cứ ai đi tới thành công cũng đôi lần vấp ngã, sai phép, vì vậy mà nói lời xin lỗi chính là hành động thiết yếu không thể thiếu với mỗi người. Cùng phân tích và nghị luận về lời xin lỗi qua bài viết dưới đây.

Lời xin lỗi không còn là một khái niệm xa lạ với mỗi chúng ta. Xin lỗi chính là hành động nhìn nhận về sai phép hay thiếu sót của bản thân. không những thế, xin lỗi còn mang ý nghĩa về sự đồng cảm và sẻ chia với người bị ta làm tổn thương. Từ “xin lỗi” được sử dụng trong hai trường hợp, đó là khi ta làm điều gì sai phép hoặc thể hiện cảm giác làm phiền người khác. Văn hóa xin lỗi chính là nét đẹp cao quý đáng ngợi ca trong đời sống giao tiếp hàng ngày. Nhận thấy sự sai phép, đồng thời tình thật nhận lỗi thể hiện cốt cách cao đẹp cũng như làm vơi bớt nỗi đau, hay sự giận dữ của người khác. Lời xin lỗi thường gặp ở hai trường hợp trong cuộc sống.

Trường hợp phổ biến nhất, thân thuộc nhất là khi ta làm một điều gì sai trái, dù chỉ là vô ý, nhưng nó làm tổn thương người khác. Khi ấy, ta sẽ thấy hối hận ăn năn, muốn bù đắp. Và sự hối hận ăn năn ấy được hiện thực hóa ra bên ngoài trước hết bằng lời xin lỗi. Lời xin lỗi đó phải xuất phát từ sự tình thật của trái tim thì mới có thể đi tới trái tim. Xin lỗi không chỉ là một cụm từ hoa mĩ khuôn sáo mà nó còn phải được thể hiện qua những hành động cụ thể. Như khi bạn không học bài bị thầy cô trách phạt, bạn xin lỗi thầy cô nhưng những lần sau vẫn tiếp tục vi phạm lỗi ấy thì lời xin lỗi của bạn có trị giá gì không.

Ngoài ra còn một trường hợp trong giao tiếp người ta nói lời “xin lỗi”. Đó là trong một số trường hợp lịch sự, có cảm giác làm phiền tới người khác thì ta sẽ mở đầu câu nói đề nghị bằng từ “xin lỗi”. Như khi bạn vào quán ăn tìm chỗ ngồi, bạn muốn ngồi ở đó nhưng không biết người đối diện có đang chờ ai không, bạn sẽ lịch sự hỏi “Xin lỗi, mình có thể ngồi ở đây không?”.

Hay như khi bạn gọi điện cho một người bạn vào giờ nghỉ trưa, thì bạn sẽ nói “Xin lỗi đã làm phiền, tôi có chuyện gấp cần bàn thảo”, hoặc khi bạn ghé thăm nhà của một ai đó mà không báo trước bạn sẽ lịch sự nói “Xin lỗi đã đường đột tới đây”. Tương đương với cách sử dụng của từ “excuse me” trong tiếng Anh. tương tự trường hợp này, lời xin lỗi không được thốt ra vì bạn phạm lỗi gì cũng không vì cảm giác áy náy gì mà đây là phép lịch sự trong giao tiếp.

Lời xin lỗi được thốt ra, có thể không làm thay đổi được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Nhưng lời xin lỗi thỉnh thoảng còn có sức mạnh hơn bất cứ hành động hay bồi thường về vật chất. Một lời xin lỗi tình thật xuất phát từ tận trái tim có thể xoa dịu một trái tim đang tổn thương rỉ máu.

Như sự kiện Paris bị ném gây ra cái chết cho rất nhiều người. Tuy không phải do người dân Paris thực hiện vụ đánh bom ấy nhưng họ vẫn xin lỗi những nạn nhân về sự việc kinh khủng trên và sẵn sàng mở cửa cho những khách du lịch ở lại qua đêm. Lời xin lỗi ấy tạo điều kiện cho người bị tổn thương cảm nhận được bạn là một người có trách nhiệm, có ý thức.

Một lời xin lỗi tình thật còn cho thấy tấm lòng của bạn, cho thấy bạn là một người cư xử có văn hóa. Khi làm việc sai trái dù đó chỉ là vô tình nhưng bạn lại không xin lỗi thì nó chứng tỏ bạn là một người kém tinh tế và bất lịch sự. Tuy chỉ là một lời nói nhỏ nhưng nó còn phản ánh được nền văn hóa và giáo dục của quốc gia bạn.

Ở một số quốc gia, lời xin lỗi không chỉ ngừng lại ở lời nói mà nó còn kèm thêm một vài hành động trọng thể như quỳ gối để cầu xin tha thứ, chấp tay lạy để mong được tha thứ. Hay đơn thuần đó là hành động của con nít khi phạm lỗi chúng phải khoanh tay lại và nhận lỗi. Người lớn cũng thế khi phạm sai họ sẽ thổ lộ sự hối lỗi không chỉ qua lời nói còn qua hành động, qua một số cử chỉ, điệu bộ và đặc biệt qua ánh mắt.

Xin lỗi đã trở thành một phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp và được nâng lên thành văn hóa xin lỗi, biểu thị cho văn hóa của cả cộng đồng dân tộc. thỉnh thoảng bạn xin lỗi không phải vì bạn phạm sai, lỗi lầm thuộc về bạn. Bởi lẽ trong mọi tranh chấp lỗi lầm thường đều xuất phát từ cả hai phía. Việc bạn mở lời xin lỗi trước cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng người đang đối diện với bạn.

Như sự kiện nhân viên hãng hàng không Vietnam Airline tại sân bay Tân Sơn Nhất cúi đầu xin lỗi hành khách với lí do chuyến bay bị hoãn lại do tình hình thời tiết. Tuy có thể thấy tình hình thời tiết là yếu tố khách quan, chuyến bay bị hoãn lại không phải do lỗi của những nhân viên sân bay nhưng họ lại sẵn sàng nhận lỗi. Đây là một nét đẹp cần được phát huy. Bởi lẽ hành động này cho thấy sự quan tâm tình thật tới khách hàng tham gia chuyến bay ngày hôm đó. Một chuyến bay bị hoãn lại tác động tới công việc, thời gian của rất nhiều người, khiến hành khách dễ phát sinh tâm trạng mỏi mệt khó chịu. Nhưng với hành động của nhân viên nơi đây, những hành khách dễ dàng thông cảm, vui vẻ chờ đợi chuyến bay được thực hiện.

tương tự một hành động nhỏ nhưng tình thật lại tác động mạnh mẽ tới mọi người khiến mọi người đối xử với nhau tốt hơn, tôn trọng nhau hơn. Lời xin lỗi còn có sức mạnh hàn gắn, kết nối con người lại với nhau. Bạn có bao giờ nghỉ chơi với bạn bè chỉ vì một lỗi lầm rất nhỏ? Bạn có từng thấy nuối tiếc một mối quan hệ?. Khi ấy, giá như một trong những bạn chứa tiếng xin lỗi trước thì mối quan hệ này sẽ được cứu vãn không phải đi tới kết thúc. Thế nhưng cái tôi của chúng ta quá cao dù biết mình sai nhưng vẫn mong chờ người kia nhận lỗi.

Như đã nói lời xin lỗi thể hiện được bạn trân trọng đối phương tới chừng nào. Lời xin lỗi không phải để hạ thấp bản thân mà nó còn tăng thêm trị giá của bản thân. Lời xin lỗi ấy xuất phát từ sự tình thật. Mọi người đều đồng đẳng trước quyền được nhận lời xin lỗi cũng như nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi ấy không phân biệt nam nữ, già trẻ, giàu nghèo, sang hèn, giai tầng.

Như khi ba mẹ làm sai, vô tình la mắng con khi chưa hiểu rõ nguồn gốc sự việc thì đừng nghĩ vì là người lớn, vì là cha mẹ mà không cần xin lỗi con cái. Chính cha mẹ là tấm gương quan trọng nhất để con trẻ noi theo. Vì vậy khi đã làm sai thì phải xin lỗi dù đó chỉ là một đứa trẻ. Hay khi bạn hiểu lầm người khác và la mắng họ, rồi khi bạn hiểu ra sự việc thì lại lập lờ cho qua không nhận lỗi trực tiếp. Đã sai thì phải biết nhận lỗi…

Một ví dụ tiêu biểu đó là nước Nhật Bản. Bộ trưởng Kinh tế, thương nghiệp và Công nghiệp Nhật Bản vừa từ nhiệm vì những cáo buộc có liên quan tới việc vi phạm luật bầu cử. Sự việc ấy tưởng chừng chỉ là lỗi của vị bộ trưởng kia, nhưng thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lại đứng ra xin lỗi toàn thể nhân dân Nhật Bản vì thủ tướng Abe nghĩ rằng ông là người chịu trách nhiệm bổ nhiệm nên ông có trách nhiệm trong sự việc này.

Lãnh đạo quốc gia lại đi xin lỗi nhân dân vì một việc không do ông làm. Có thể thấy lời xin lỗi ấy chính là trách nhiệm của ông đối với quốc gia, với trọng trách đang gánh vác trên vai. Lỗi lầm thỉnh thoảng không cần là hành động mà chỉ cần một thái độ bạn đã có thể gây tổn thương cho người khác. Nên đừng nghĩ rằng chỉ khi phạm lỗi nặng nề về vật chất mới cần xin lỗi đối phương. Nhiều khi chỉ một lời nói vô ý đã tạo nên một vết thương đớn đau trong tâm hồn con người.

Như sự kiện nữ ca sĩ Hàn Quốc Sulli tự tử. Những lời thóa mạ, lăng nhục của cư dân mạng đã làm tổn thương dẫn tới căn bệnh trầm cảm. Nhưng sau tất cả cô vẫn không nhận được lời xin lỗi nào. nếu như tất cả mọi người yêu thương đối xử tốt với nhau thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao….

Thử tưởng tượng bạn sống trong một xã hội mà con người không biết hối lỗi không thốt ra lời xin lỗi thì xã hội ấy sẽ vô cảm tới thế nào? những người biết nói lời xin lỗi sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng và tin tưởng. Vì khi đã biết nói lời xin lỗi thì đó không thể nào là một người xấu một người ích kỷ được. Lời xin lỗi thể hiện con người bạn nhiều hơn cái cách bạn cố chứng tỏ bản thân cho người khác thấy.

Tuy lời xin lỗi quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách nói lời xin lỗi. Có vài người chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi. Họ luôn tìm cách ngụy biện cho hành động sai trái của mình. Luôn đặt cái tôi quá cao, xem thể diện của bản thân là điều quan trọng nên không bao giờ chịu hạ mình xin lỗi người khác dù là họ làm sai. Họ vờ lơ đi hành động sai trái của mình mà không chịu nói lời xin lỗi.

không những thế, cũng có những người nói lời xin lỗi một cách nông cạn xem đó chỉ là khuôn sáo không có ý nghĩa. Còn có người lại có sự phân biệt đối xử khi nói lời xin lỗi. Cụ thể họ có thể nói lời xin lỗi với những người thuộc tầng lớp cao hơn, quý phái sang trọng nhưng lại chấp nhất và không chịu nói lời xin lỗi với những người có hoàn cảnh địa vị xã hội thấp hơn họ. Còn có người có thể cúi đầu nói lời xin lỗi với người khác nhưng không bao giờ xin lỗi người thân trong gia đình. Điều đó thật là sai phép. Như đã nói khi bạn xin lỗi chứng tỏ bạn xem trọng đối phương.

Thế nhưng một lời xin lỗi còn cần đi liền với hành động thực tế. Bạn làm mất một món đồ, bạn xin lỗi nhưng bạn lại không đi tìm món đồ ấy. Vậy thì lời xin lỗi có ý nghĩa gì? Điều bạn cần làm là đi tìm lại món đồ ấy, dù không tìm được nhưng nó thể hiện đó là lời xin lỗi tình thật từ trái tim của bạn, đồng thời cho thấy bạn để tâm tới xúc cảm của đối phương. Lời xin lỗi nếu như cứ nói mãi rồi cũng sẽ trở thành khuôn sáo trống rỗng không còn ý nghĩa. Xin lỗi phải kèm với hành động và điều quan trọng đừng bao giờ phạm phải lỗi lầm ấy thêm một lần nào nữa. Hãy xin lỗi một cách tình thật nhất có thể, vì bạn không biết điều bạn làm đã tổn thương sâu sắc tới người đối diện thế nào.

Một lời xin lỗi muộn màng còn hơn là sự lặng im hối lỗi. Như nhóm nhạc TARA của Hàn Quốc từng vì bị tẩy chay một cách vô lí dẫn tới tuyến đường nghệ thuật của nhóm bị đóng băng hoàn toàn. Giờ đây nhóm tan rã, những cô gái đã đánh rơi tuổi thanh xuân, tài năng bị lãng phí ấy thế nào. Xã hội hiểu ra nhưng những cô gái ấy vẫn không nhận được một lời xin lỗi chính thức nào từ cộng đồng đã từng tẩy chay họ.

không những thế, cũng đừng suốt ngày cúi đầu nhận lỗi một cách vô tội vạ như thế sẽ khiến lười xin lỗi mất đi trị giá thật sự của nó. Và nếu như đối phương đã nói lời xin lỗi tình thật thì hãy chấp nhận tha thứ đừng cố chấp khăng khăng bắt người khác xin lỗi bạn mãi như thế. Bởi lần đó sẽ không còn là sự tình thật nữa.

“Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Dân gian xưa từng có lời khuyên tương tự. quả tình, lời xin lỗi mang tới trị giá và ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống. Lời xin lỗi giúp cuộc sống thêm đẹp và đáng sống hơn!.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về lời xin lỗi” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé