Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn (26 mẫu)

Top 26 bài Nghị luận lòng biết ơn ngắn gọn, đặc sắc nhất, giúp những em học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn về lòng biết ơn, biết trân trọng những công ơn, tình cảm mà người khác dành cho mình. biết ơn cha mẹ, biết ơn thầy cô, biết ơn những người viện trợ mình là truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Chúng ta hãy sống với lòng biết ơn và trở thành một người có ích cho xã hội, cho quốc gia. Mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Dàn ý nghị luận về lòng biết ơn

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài:

 • Giới thiệu vấn đề cần bàn luận
 • Từ xa xưa, ông bà ta có câu “uống nước nhớ nguồn”, một câu nói dạy bao thế hệ về lòng biết ơn. Lòng biết ơn là một đức tính cao quý và đẹp của con người. Truyền thống về lòng biết ơn đã được bao đời thế hệ tổ tiên giữ gìn và phát huy. Để tiếp nối ông cha thì thế hệ trẻ cũng đã giữ gìn nét đẹp để hiểu thêm về lòng biết ơn, chúng ta cùng đi phân tích về “Lòng biết ơn”.

II. Thân bài:

* giảng giải thế nào là “lòng biết ơn”?

 • Lòng biết ơn là sự ghi nhớ công ơn, tình cảm mà người khác mang lại cho mình. Những hành động, việc làm mà họ hi sinh để mang lại niềm hay hạnh phúc hay niềm vui cho mình.

* Biểu hiện của lòng biết ơn

 • Luôn ghi nhớ công ơn của họ trong lòng
 • Có những hành động thể hiện sự biết ơn
 • Luôn mong muốn đền đáp công ơn của những người đã viện trợ mình

* vì sao phải có lòng biết ơn?

 • Vì đó là nghĩa cử, truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ bao đời xưa.
 • Lòng biết ơn là một tình cảm cao đẹp và thiêng liêng của mỗi con người.
 • Mỗi công việc chúng ta thành công không phải tự nhiên mà có, dù lớn hay nhỏ cũng có sự viện trợ của ai đó, vậy nên ta cần phải có lòng biết ơn.

* Mở rộng vấn đề

 • Có một số người ngày nay không có lòng biết ơn.

VD: Ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván, …

III. Kết bài:

 • Nêu cảm tưởng về lòng biết ơn
 • Nêu những công việc và thể hiện lòng biết ơn.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

 • Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam.
 • Vậy lòng biết ơn có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

II. Thân bài

1. giảng giải:

 • Lòng biết ơn là gì? => Đó là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, đã viện trợ mình.

2. Đưa ra những biểu hiện:

– vì sao chúng ta phải có lòng biết ơn?

 • Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi chúng ta.
 • biết ơn sẽ khiến cho con người trở nên tốt đẹp hon.
 • Là cơ sở cho những tình cảm tốt đẹp khác.
 • Khi chúng ta thừa hưởng những thành tựu tốt đẹp, ta cần phải nhớ ơn tới người đã tạo ra thành tựu cho ta tận hưởng.
 • Lòng biết ơn đã trở thành truyền thống quý báu của con người Việt Nam.

– Dẫn chứng, biểu hiện: Trong cuộc sống, chúng ta mang ơn ba mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, nuôi dạy ta nên người. Học sinh biết ơn thầy cô giáo đã dạy dỗ cho mình biết bao tri thức và bài học quý báu. Ngoài ra ta còn phải biết ơn những anh đội viên quân nhân đã hi sinh thân mình để mang lại nền độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho chúng ta tận hưởng.

– Những câu tục ngữ, ca dao nói về lòng biết ơn:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Uống nước nhớ nguồn.

Con ơi ghi nhớ lời này
Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

3. trao đổi, mở rộng vấn đề

– Phê phán những con người có hành động vô ơn, bạc nghĩa.

– Dẫn chứng:

 • Những con người quên đi nguồn cội, tông tích của mình.
 • Những câu tục ngữ nói về vong ơn bạc nghĩa: Qua cầu rút ván, Có trăng quên đèn, Có mới nới cũ, Được cá quên nơm, Ăn cháo đá bát, …

III. Kết bài

 • Lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức cao quý của con người.
 • biết ơn, đền đáp công ơn mà người khác dành cho mình là điều nên làm.
 • Cần có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp, phát huy bằng những việc làm cụ thể.

Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn

Trong cuộc sống, lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển tư cách con người. Lòng biết ơn là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn nuôi dạy, viện trợ của người khác với mình. Lòng biết ơn được biểu hiện ở cả trong suy nghĩ lẫn những hành động từ cụ thể tới lớn lao. Đó là suy nghĩ, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo đáp công ơn của bản thân với những người có ơn với mình. Cụ thể, quốc gia Việt Nam đã thể hiện lòng biết ơn của mình bằng những ngày lễ mang tính chất kỉ niệm, tưởng nhớ, ví dụ như ngày 20/11 là ngày để tất cả thế hệ học sinh cả nước tri ân đối với công lao dạy dỗ của thầy cô giáo, ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công lao của thương binh liệt sĩ – những người đã hy sinh máu xương, thế cuộc của mình để bảo vệ Tổ quốc… Lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và là sợi dây để gắn bó tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người đi trái lại với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vô ơn, “ăn cháo đá bát”. Những hành vi này đều đáng bị lên án để họ có thể nhận thấy lỗi sai, từ đó thay đổi nhận thức, suy nghĩ một cách tích cực nhất.

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

“Sống, trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống có ích hơn. kế bên việc sống có ích, mỗi chúng ta cần sống với lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn.

Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta và được răn dạy, thể hiện qua nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ khác nhau. Lòng biết ơn là sự cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự viện trợ của người khác dành cho mình. Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như: người sau nhớ ơn công lao của thế hệ đi trước, con cái biết ơn cha mẹ, người được viện trợ mang ơn những mạnh thường quân,… lòng biết ơn luôn tồn tại trong cuộc sống này và lan tỏa vô cùng tốt đẹp.

Lòng biết ơn được biểu hiện bằng hành động thiết thực của con người. Chúng ta biết nói “cảm ơn” khi được người khác viện trợ, trân trọng những việc làm của người khác đối với mình khiến bản thân mình tốt hơn. không những thế, việc chúng ta viện trợ lại sức khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đọ, đố kị với bất kì ai cũng là một cách lan tỏa thông điệp lòng biết ơn. Việc sống với lòng biết ơn mang lại những lợi ích và ý nghĩa quan trọng đối với mỗi con người. Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những trắc trở trước mắt, hướng tới tương lai, trị giá vững bền, trong tương lai. Mỗi con người sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn. không những thế, lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay vẫn còn có rất nhiều người lạnh lùng vô ơn, nhận được sự viện trợ, ơn nghĩa của người khác nhưng ngoảnh mặt làm ngơ hoặc đứng nhìn người khác gặp hoàn cảnh khó khăn mà không viện trợ. Lại có những người tuy có điều kiện nhưng lại khoanh tay đứng nhìn, không viện trợ người có hoàn cảnh khó khăn… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với lòng biết ơn, yêu thương và trân trọng mọi người để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Để cuộc sống bình yên và hạnh phúc, mỗi ngày tỉnh ngộ ra chúng ta hãy thấy biết ơn thế cuộc vì mình vẫn còn mạnh khỏe, biết ơn vì mình còn được cống hiến, có được một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Khi ta thấy biết ơn, cuộc sống này sẽ trở nên đáng sống hơn, tốt đẹp hơn.

Từ đây chúng ta có thể khẳng định: biết ơn có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. biết ơn là việc chúng ta trân trọng những thứ bản thân mình đang có, đang thừa hưởng, là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình.

không những thế, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự viện trợ của người khác cũng như những thế hệ đi trước đã có công ơn với tổ quốc. biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. nếu như không có những sự hi sinh của thế hệ cha anh đi trước thì chúng ta không thể có được một quốc gia hòa bình, hạnh phúc như ngày nay. nếu như không có sự cống hiến ngày đêm của những người hiền tài thì quốc gia không thể phát triển, cuộc sống không thể no đủ như ngày nay. Và trong khi chúng ta đang say giấc thì ngoài kia còn bao con người nỗ lực làm việc, cũng bao nhiêu con người lâm vào cảnh khốn cùng, khổ đau.

Chính vì vậy, hãy biết ơn vì ta có được một cuộc sống hòa bình, biết ơn vì ta được sống trong no đủ, biết ơn vì cuộc sống ta vẫn điềm nhiên, êm đềm. Vì đó là những điều tốt đẹp mà chúng ta thừa hưởng khi chưa cần phải nỗ lực, nỗ lực làm bất cứ điều gì.

Từ lòng biết ơn đó, hãy sống có ích hơn, hãy vươn lên, cống hiến, tiếp nối những truyền thống vẻ vang của thế hệ tổ tiên đi trước để làm cho nước nhà thêm giàu đẹp, văn minh và tiến bộ hơn. Một lần được sống trong đời, hãy ghi lại những dấu ấn tốt đẹp để con cháu ngày mai có thể nhìn theo ta, lấy ta làm tấm gương để chúng học tập và noi theo.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

Không phải tự nhiên mà Amburgh đã phải khẳng định chắc chắn rằng: “Không có kẻ nào bần cùng, thiếu thốn bằng những người không có lòng biết ơn”. Thế mới biết lòng biết ơn trong cuộc sống này có ý nghĩa biết nhường nào đối với mối quan hệ người – người.

Ngay từ khi sinh ra, nếu như đã là con người thì ai cũng phải mang trong mình lòng biết ơn cha mẹ – đấng sinh thành đã cưu mang cho ta có mặt trên cuộc sống tươi đẹp này, chứa công săn sóc, nuôi dưỡng ta lớn khôn từng ngày, dạy ta chứa tiếng nói trước tiên, lẫm chẫm những bước đầu đời. Lớn lên khi tới trường, ta lại biết ơn thầy cô đã truyền đạt tri thức, dạy cho ta những bài học đạo lý làm người, dìu dắt ta trở thành con người có ích trong cuộc sống. Cuộc sống bình yên ngày ngày hôm nay đánh đổi bằng biết bao xương máu của ông cha, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Cuộc sống thú vị với những thành tựu khoa học kĩ thuật, những sáng tạo nghệ thuật, đánh đổi bằng công sức lao động của bao người, gợi nhắc ta niềm biết ơn. Tất cả mọi thành tựu trên đời không phải tự nhiên mà có, ta lại đang được thụ hưởng những thành tựu ấy, lẽ nào ta không mảy may biết ơn một tẹo nào?

“Uống nước” phải nhớ về “nguồn”, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa tới nay. Thừa hưởng truyền thống đạo lý tốt đẹp đó, chúng ta cũng có những ngày kỉ niệm những công lao của những con người. Là con cháu Lạc Hồng, ai mà không nhớ tới ngày mùng mười tháng ba âm lịch, ngày giỗ tổ Hùng Vương – dịp để con cháu người Việt Nam chúng ta tới thắp những nén hương tưởng vọng, thanh minh lòng biết ơn, thành kính. Ngày 8 tháng 3, ngày Quốc tế Phụ nữ, ta nhớ tới những người bà, người mẹ, người chị, người phụ nữ thầm lặng mà cao đẹp. Tuổi học trò thơ ngây, trao cho cô một cánh hoa hồng nhân 20/11… Trong khi cả toàn cầu hướng về lòng biết ơn như một điều gì thiêng liêng, lẽ nào bản thân lại đi trái lại những gì đã trở thành đạo lý, lại không mảy may biết ơn một tẹo nào?

Biết bao điều để ta đặt vào đó lòng biết ơn, với người đã nhắc mình quên chưa gạt chân chống xe, với người đã mang cho mình một niềm vui, một lời yên ủi,… Có khi chỉ đơn thuần như thế thôi, lòng biết ơn như một thứ xúc cảm nhẹ nhõm, một mối lâng lâng trong lòng không chỉ là sự cảm kích đơn thuần vì người ta đã viện trợ mình mà còn là niềm vui khó tả rằng thì ra trên đời còn biết bao điều tốt, người tốt, là sự thúc giục bản thân cũng hãy viện trợ những người xung quanh, hãy làm một điều gì tốt đẹp để lòng thấy thỏa và thấy xứng đáng với niềm biết ơn kia. Sống với tấm lòng và trái tim luôn biết ơn người khác, đó là khởi nguồn nuôi dưỡng của biết bao đức tính tốt đẹp. Và biểu hiện cao nhất của lòng biết ơn là ở chỗ, không phải ngồi nhớ mãi hay tưởng vọng suông về những người đã viện trợ mình mà là tạo thêm thời cơ cho lòng biết ơn, nói cách khác là tạo ơn thật nhiều. Tạo ơn cũng ko phải để người khác biết ơn mình, để được cảm kích, được biết tới mà cốt để biết ơn cuộc sống đã cho ta thời cơ tạo ơn và biết ơn…

Song nếu như như con người không có lòng biết ơn, nếu như như phải sống trong xã hội mà không ai mảy may nghĩ tới những điều tốt đã làm thì không chỉ đơn thuần là sự bần cùng trong tâm hồn như Amburgh đã nói mà còn là sự lạnh lùng, vô cảm giữa xã hội người, sự kết nối mất chân tình của mối quan hệ người – người. Nhưng thật đáng buồn khi càng ngày, cái “nếu như như” ấy càng trở thành sự thực. Những con người “ăn cháo đá bát” không còn chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích như Lý Thông bội bạc Thạch Sanh nữa mà đã hóa đời thật, khiến ta giật thột trước những bài báo con giết thịt cha để lấy tiền đi chơi, trước những hành động lật lọng vô tình đáng phê phán…

Lòng biết ơn, là câu chuyện của xúc cảm, của tình người hay là câu chuyện của làm người, của tình người?

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

“Đền ơn đáp nghĩa” vốn là một nghĩa cử đẹp trong văn hóa xử sự của người Việt Nam. Lòng biết ơn từ lâu đã được coi là một truyền thống đạo đức cần được giữ gìn và phát huy.

Ông cha ta xưa có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một lời nhắc nhở cho con cháu phải biết sống có trước có sau, biết ơn những người đã viện trợ mình. Không phải tự nhiên mà chúng ta có được cuộc sống no đủ, đầy đủ như hiện tại. Đó là thành tựu của nhiều người đã vất vả làm nên. Bố mẹ không quản khó khăn, chăm lo, nuôi dưỡng chúng ta nên người. Thầy cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tâm truyền tải tri thức tới học sinh… Và còn rất nhiều người đã và đang hy sinh thầm lặng, ngày đêm miệt mài lao động để đem lại cuộc sống yên bình, no đủ trên mảnh đất quê hương.

Là “người ăn quả” của ngày ngày hôm nay, ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành tựu đạt được trở nên ngày một đơm hoa kết trái. Trong gia đình, ta cần làm tròn trách nhiệm là một người con: hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng ông bà, nhường nhịn những em nhỏ… Ở trường, bản thân cần phải là một học sinh kiểu mẫu, nỗ lực học tập để không phụ công ơn giảng dạy của thầy cô, chăm lo nuôi dưỡng của bố mẹ. không những thế, chúng ta cần phải có ý thức rèn luyện bản thân sống có đạo đức, văn minh, tránh xa những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu vẫn đang còn tồn tại ngày nay. Làm được tương tự là ta đã thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã giúp ta có được cuộc sống tươi đẹp như ngày ngày hôm nay.

Thế hệ trẻ ngày hôm nay là những chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Lòng biết ơn là đạo lý muôn thuở, là những người tiếp nối những thế hệ đi trước, chúng ta cần có những hành động cụ thể để đạo lý này vẫn mãi được duy trì và truyền lại cho ngày mai.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 4

Con người Việt Nam từ xưa tới nay được biết tới với nhiều đức tính quý báu. Một trong số đó không thể không nhắc tới chính là lòng biết ơn. biết ơn chính là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình.

không những thế, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự viện trợ của người khác dành cho mình. biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện thái độ trân trọng của người được viện trợ với người đã viện trợ mình. Trong một xã hội, con người thường xuyên viện trợ nhau và biết ơn người đã viện trợ mình là một xã hội tràn ngập tình yêu thương, vô cùng đáng sống. không những thế, lòng biết ơn mang tới cho con người nhiều thông điệp tốt đẹp: khi chúng ta biết nói cảm ơn với người đã viện trợ mình, bản thân chúng ta đã tốt lên rất nhiều.

Ngoài ra, lòng biết ơn giúp con người có những định hướng và hành động đúng đắn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác như: sống có ích, yêu thương,… truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người được người khác viện trợ nhưng lại có thái độ thờ ơ, dửng dưng, ngoảnh mặt làm ngơ. Lại có những người đứng nhìn người khác gặp hoàn cảnh khó khăn mà không viện trợ,… đây là những hành động sai lệch mà chúng ta cần bài trừ để xã hội ngày càng tốt hơn.

Mỗi người một hành động biết ơn nhỏ tạo nên một quốc gia với truyền thống biết ơn lớn. Ngay từ ngày hôm nay, chúng ta hãy sống với lòng biết ơn và trở thành một người vừa có tài, vừa có đức, cống hiến cho xã hội.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 5

quốc gia ta đã phải trải qua nhiều cuộc đấu tranh xương máu để có được thành tựu hòa bình ngọt ngào như ngày ngày hôm nay. Chính vì vậy, chúng ta phải sống với lòng biết ơn thế hệ đi trước về những công lao to lớn của họ.

biết ơn là thái độ cảm kích, trân trọng trước những hành động, những việc tốt đẹp mà người khác làm cho mình. không những thế, biết ơn còn là sự đền đáp trước sự viện trợ của người khác dành cho mình. biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. biết ơn được biểu hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Trước hết là ở trong suy nghĩ, tiềm thức của mỗi người. Chúng ta cần ghi nhớ công ơn thế hệ đi trước, có ý thức sẵn sàng tham gia những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công. không những thế, chúng ta cần có những hành động thiết thực đối với những người xung quanh mình để đền ơn đáp nghĩa như: nghe lời cha mẹ, phụ giúp họ công việc nhà để tỏ lòng biết ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng. Lễ phép với thầy cô để thanh minh công ơn giáo dục,… biết ơn không phải điều gì trừu tượng xa xôi mà nó hiện hữu ngay trong cuộc sống hằng ngày, từ những việc làm nhỏ nhất của con người.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những trị giá to lớn của lòng biết ơn và có những hành động đền ơn đáp nghĩa. Trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người sống chỉ biết tới bản thân mình, coi những trị giá tốt đẹp mình đang thừa hưởng là điều tất nhiên,… những người này đáng bị phê phán về lối sống ích kỉ, vô tâm của mình.

Mỗi người chỉ được sống một lần, hãy trở thành người công dân tốt, có lòng biết ơn đối với mọi người, trau dồi bản thân để sống có ích không. Mọi nỗ lực chúng ta nỗ lực hằng ngày sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong tương lai, hãy không ngừng hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 6

Trong mỗi chúng ta, được sinh ra trên thế cuộc này, được nuôi dưỡng nên người là những ân tình vô cùng cao đẹp và to lớn. Chính vì vậy chúng ta cần sống với lòng biết ơn mọi người, biết ơn cuộc sống để thấy thế cuộc ý nghĩa hơn.

biết ơn chính là việc mỗi chúng ta cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự viện trợ của người khác dành cho mình. Người sống có lòng biết ơn là những người biết nói “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác đối với mình khiến bản thân mình tốt hơn. Họ cũng là những người biết viện trợ lại sức khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đọ, đố kị với bất kì ai. Khi nhận ơn nghĩa của người khác, người sống với lòng biết ơn thì biết truyền tải đi những thông điệp tốt đẹp để khiến cho xã hội này tốt đẹp hơn.

Lòng biết ơn có những lợi ích và vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người. Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những trắc trở trước mắt, từ đó sống tốt hơn. Mỗi con người sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn. không những thế, lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội. Từ xưa tới nay, con người Việt Nam ta luôn sống với truyền thống biết ơn. Trong đó, tiêu biểu phải kể tới là những học sinh của cụ giáo Chu Văn An dù trưởng thành và có địa vị trong xã hội vẫn không quên ơn nghĩa dạy dỗ của thầy, vào ngày mừng thọ thầy, họ vẫn tề tựu đông đủ, kính cẩn với thầy…

Là một học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần biết ơn công lao sinh thành của cha mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô giáo và nỗ lực vươn lên, trở thành một công dân có ích cho xã hội. Mỗi ngày rèn luyện một tẹo sẽ khiến cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Nghị luận về lòng biết ơn đầy đủ

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 1

Một ngày nọ, ta thấy cuộc sống của mình tươi đẹp biết bao, thấy mọi người xung quanh thật đáng mến và tốt bụng. Khi ta thấy ta đang được nhận quá nhiều, lúc đó là lúc, ta thấy mình cần phải biết ơn.

Mọi người khái niệm thế nào là biết ơn? Đó đơn thuần chỉ là một lời cảm ơn của một cậu bé khi được người lớn cho một chiếc bánh, là giọt nước mắt và sự cảm kích của những người khó khăn khi được viện trợ hay một nén hương để tưởng nhớ người đã khuất… biết ơn, giản đơn chỉ là thái độ, hành động của con người với sự tích cực dành cho người đã viện trợ hay cho họ một điều gì đó.

Chúng ta, ngay từ khi sinh ra, đã được nhận, nhận nhiều thứ từ mọi người và thế cuộc. Là một đứa con nhận lấy bao nhiêu tình yêu thương, sự săn sóc, lo lắng và hi sinh từ bố mẹ, gia đình. Là một công dân quốc gia nhận lấy hòa bình, độc lập đánh đổi bởi bao mất mát, xương máu của những thế hệ chưa một lời từ biệt đã ngã xuống. Là một công dân toàn cầu, nhận lấy bao thành tựu khoa học, phát minh để làm tiện lợi, phát triển hơn cuộc sống của con người. Và vô vàn những món quà khác nữa ta nhận được từ thế cuộc. Và, biết ơn là thái độ thế tất, của một con người.

biết ơn cha mẹ, gia đình.

Cha mẹ là người cho ta sự sống này, Ngay từ giây phút chúng ta tỉnh ngộ ra nhìn thế cuộc, chứa tiếng khóc trước tiên, ta đã mang nợ cha mẹ rồi. Từng ngày lớn lên trong câu hát ru của mẹ, trong lời dạy dỗ của cha, những ơn huệ mà mỗi đứa con mang trong mình lại cứ lớn dần, lớn dần. Nhưng có vẻ những phận làm con lại coi đó là điều hiển nhiên: Sự sống thiêng liêng này, hình hài không bị khuyết tật và mái ấm gia đình là điều hiển nhiên họ phải nhận được. Ta thờ ơ với cha mẹ, cáu gắt với những lời quan tâm, quay mặt với những sự nhắc nhở, … Và rồi, khi ra ngoài thế cuộc, với những con người xa lạ ngoài kia, ta mới nhìn thấy: chỉ có cha mẹ là người yêu thương ta vô điều kiện. Không ai nhịn đói cho bạn no, không ai chịu xấu số cho bạn hạnh phúc, ngoài hai người họ. Không nơi nào sẵn sàng chào đón bạn, ngay cả khi bạn thất bại, ngoài ngôi nhà. Và thứ ta mắc nợ nhiều nhất, biết ơn nhiều nhất lại chính là cha mẹ. Bởi vậy, vẫn có những ngày “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ”, những ngày của mẹ, của cha, ngày gia đình.

biết ơn nguồn cội, những người đã viện trợ ta.

Cuộc sống này gây dựng nên từ nỗi đau của những gia đình tan nát, của nỗi mong mỏi mẹ chờ con, sự mòn mỏi vợ chờ chồng và lòng yêu nước của những con người “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Cuộc sống của ta được ghép lên từ những mảnh ghép của tình bạn, của tình thầy trò đã gắn bó, yêu thương và viện trợ ta để có một tuổi thơ trọn vẹn. Ở ngoài kia, cũng có những con người dẫu không máu mủ, ruột thịt nhưng vẫn hằng ngày tham gia vào ngày hội đỏ hiến máu, dạy học cho người khuyết tật, suất cơm miễn phí cho người nghèo, … Những con người không phải ruột thịt, thậm chí còn không quen biết vẫn yêu thương ta, viện trợ ta, góp phần làm nên một cuộc sống văn minh và nồng ấm tình người. Những con người ấy, hãy biết ơn. Những gì họ đã làm cho cuộc sống này, cho thế hệ này, hãy nhận nó tới thế hệ sau. Những ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, … những cuộc thiện nguyện tình nghĩa, khi biết ơn, tự nó sẽ sống mãi.

biết ơn những trắc trở, thất bại và cả quá khứ.

Chúng ta có thể chắc chắn mình không làm sai và mọi chuyện đều diễn ra theo ý muốn của mình. Muốn thành công phải nếm mùi thất bại, muốn hạnh phúc phải trải qua khó khăn. Những nỗi đau, vấp ngã ấy, những gì không thể đánh gục bạn, sẽ làm cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Và sau khi nhìn lại, ta phải biết ơn những trắc trở, thử thách và thất bại đó. Quá khứ là một phần của con người, là nền tảng của ngày mai. Không ai sống mà phủ định quá khứ. Nó đẹp đẽ, hãy biết ơn nhưng nếu như nó đầy khổ đau, hãy cứ biết ơn. Vì bạn bây giờ dám nhìn vào quá khứ để trưởng thành, để lớn khôn và để thắng lợi.

biết ơn là hạt mầm của mọi phẩm chất tốt đẹp trong con người. biết ơn cha mẹ, người đi trước để làm “nhân”, biết ơn những vết thương đã dạy ta trưởng thành để biết mình đang “sống”, để biết quý trọng cuộc sống và thành công. Nhưng đáng buồn thay những con người vì vật chất và ích kỉ riêng mình mà “khỏi vòng cong đuôi” mà quên mất hai chữ “biết ơn”. biết ơn để trả lại và cũng để nhận thêm cho mình. Một nụ hôn dành cho mẹ, một cái ôm cho mọi người, một nụ cười trước khó khăn, để thấy bạn đang biết ơn, để trao hạnh phúc tới mọi người.

Ta chỉ có một thế cuộc, vô nghĩa hay không, hạnh phúc hay không, hoàn toàn là thái độ của bạn đối với thế cuộc. Hãy biết ơn.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 2

Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống biết ơn thể hiện sâu sắc lối sống trọng tình trọng nghĩa, cưu mang tương trợ lẫn nhau. Sống có lòng biết ơn là lối sống cao đẹp. biết ơn người khác là một phẩm chất cần có ở mỗi con người.

biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá mà mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là cơ sở khẳng định phẩm chất của con người.

Người có lòng biết ơn là người luôn biết ghi nhớ và trân trọng những gì người khác trao tặng hay để lại cho mình. Họ luôn biết trân trọng, giữ gìn và phát huy những trị giá ấy trong cuộc sống. Mỗi một sự viện trợ ý nghĩa đều khiến họ cảm động và hàm ơn.

Trong xã hội, lòng biết ơn được biểu hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp, thích hợp với những chuẩn mực đạo lí làm người. Tục thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với những bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Đó là một nét đẹp văn hóa mà ít dân tộc nào trên toàn cầu có được.

Ngày 27/7 hằng năm, trở thành ngày lễ trọng đại tri ân những anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã dũng cảm hi sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc. Truyền thống ấy đã được duy trì và phát huy trong mấy chục năm qua và ngày càng trở nên vững mạnh.

Chúng ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh công ơn của những thầy cô giáo vào ngày 20/11. Và ngày 20/11 hằng năm trở thành dịp để những em học sinh và phụ huynh thể hiện sâu sắc lòng biết ơn những người thầy đã tận tình giáo dục những em nên người.

Lòng biết ơn trở thành truyền thống văn hóa ăn sâu trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam. Truyền thống cao đẹp ấy đã biến thành hành động cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống ngày nay. Lòng biết ơn từ lâu đã trở thành chuẩn mực đạo đức của mỗi con người Việt Nam.

Không ai có thể một mình mà gây dựng nên cả toàn cầu. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay là do công sức và trí tuệ của biết bao người đã dày công sáng tạo nên. Kế thừa thành tựu lao động của những thế hệ đi trước là thực chất của xã hội. Sự phát triển của xã hội loài người là tiếp nhận và phát huy những thành tựu sẵn có và sáng tạo ra cái mới.

Dù chúng ta sử dụng tiền hay vật chất để có được nó nhưng nếu như nó không được tạo ra thì dù có thật nhiều tiền ta cũng không thể có được. bởi vậy, khi được thụ hưởng một trị giá nào, ta phải biết ơn những người đã tạo ra thành tựu ấy.

Lòng biết ơn là một đức tính cần có ở mỗi con người. Bởi nó là biểu hiện cao nhất của tâm hồn lối sống tình nghĩa. nếu như một người không biết ơn những gì anh ta đang có, thì anh ta cũng sẽ không có thời cơ để được biết ơn những gì sẽ nhận được. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nếu như biết ơn với những điều tích cực trong cuộc sống của mình, hơn là việc lo lắng về những gì mình không có.

Sống có lòng biết ơn thể hiện lối sống văn hóa, tình nghĩa, kết đoàn, gắn bó của con người Việt Nam. Dân tộc Việt Nam từ lâu đã xem trọng lối sống thân tình, hữu ái. Nó không những biểu hiện ở lối sống tình nghĩa mà trở thành văn hóa xử sự của cộng đồng. biết ơn người khác làm cho những mối quan hệ xã hội trở nên hiền hòa, ngày càng khăng khít, tốt đẹp hơn

Lòng biết ơn trở thành chuẩn mực nền tảng của đạo đức con người. Sống có lòng biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực, mẫu mực trong đời sống của chúng ta. Người sống có lòng biết ơn luôn được người khác yêu mến, trân trọng và viện trợ trong cuộc sống.

Trước hết, phải biết ơn những người đã mang lại cho mình những trị giá lợi ích. Hãy biết ơn và tôn vinh những điều tốt đẹp trong cuộc sống. biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo đã không quản nặng nhọc nuôi dạy chúng ta nên người. Luôn biết nói lời cảm ơn khi nhận một điều tốt đẹp từ người khác.

Tích cực tham gia những hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội. Lòng biết ơn không nên nằm ở lời nói hay thái độ mà biểu hiện thành những hành động cụ thể, thiết thực, thực sự đem lại tác động tích cực đối với xã hội.

Thường xuyên thể hiện sâu sắc lòng biết ơn của bản thân đối với những người đã tạo dựng ra những thành tựu lao động trong xã hội. Tuyên dương, ca tụng và tôn vinh kịp thời, đúng lúc những hành động tốt đẹp trong cuộc sống xung quanh mình.

Trân trọng những trị giá văn hóa vật thể và phi vật thể do tổ tiên để lại. Không ngừng bảo tồn và phát huy những trị giá truyền thống ấy trong thời đại mới.

Phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tư cách phẩm giá trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương quốc gia.

Trong cuộc sống còn có rất nhiều người sống vô ơn. Họ sống tư nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy mà không biết ơn. Họ tự tách mình ra khỏi những quy luật của đời sống, tách biệt với cộng đồng,. Thậm chí là giày đạp lên những thành tựu lao động do người khác để lại. những người như thế thật đáng chê trách.

Tục ngữ ta có rất nhiều câu nói về sự vô ơn: “ăn cháo đá bát”; “qua cầu rút ván”; “vong ơn bội nghĩa”… Thái độ sống ấy không những thể hiện sự thấp kém của tư cách con người mà còn khiến họ bị người người khác xa lánh ghét bỏ.

Sống có lòng biết ơn là lối sống văn hóa, khẳng định phẩm chất cao quý của con người. Là học sinh chúng ta phải biết ơn ông bà cha mẹ, thầy cô giáo. Phấn đấu học tập và rèn luyện mình để không phụ lòng người khác đã kì vọng, mong đợi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng nói: “những gốc rễ của tất cả việc tốt tới từ nguồn gốc của sự hiểu rõ trị giá của lòng tốt”. Hiểu rõ và hành động để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn nữa trong cuộc sống là trách nhiệm của mỗi con người. Bởi vậy, sống biết ơn người khác là lối sống cao thượng cần được đề cao và tôn vinh trong cuộc sống này.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 3

Không ai trong thế cuộc có thể vượt qua tất cả mọi thứ mà không nhờ sự động viên, sự viện trợ dù ít thế nào đi chăng nữa. Và những câu cảm ơn là một hành động quý giá tạo điều kiện cho mỗi chúng ta tự tin hơn. Thật vậy, lòng biết ơn luôn là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống này, trong mỗi chúng ta lại càng như cần phải có được.

trước tiên để nói về lòng biết ơn thì ta phải hiểu được lòng biết ơn tức là gì? Lòng biết ơn được hiểu rằng đó chính là tình cảm biết trân trọng, ghi nhớ công ơn của người khác dành cho mình, và những người cũng đã viện trợ mình vượt qua cơn thiến nạn khó khăn. thắc mắc đặt ra đó chính là vì sao chúng ta phải có lòng biết ơn? Câu trả lời có nhẽ chính là bởi vì nó thể hiện đạo đức cần có ở mỗi chúng ta. Khi biết ơn một ai đó đã viện trợ, họ nhịn nhường như cũng đã cưu mang mình vượt qua số phận ngặt nghèo, vất vả. Lòng biết ơn như nó khiến cho con người trở nên tốt đẹp hơn trong tư cách, cũng như là cả trong suy nghĩ của mình, tạo điều kiện cho ta tin tưởng, tin yêu thêm trong cuộc sống. Có thể thấy được chính không những thế, lòng biết ơn còn là cơ sở xây dựng nên những thứ tình cảm tốt đẹp khác nữa như tình cảm bạn bè, tình yêu thương, lòng kính trọng…Và hơn hết ta cũng như phải hiểu được rằng trong một khía cạnh khác của cuộc sống.

Đặc biệt đó cũng chính là khi chúng ta thừa hưởng những thành tựu tốt đẹp mà người khác mang lại cho ta, ta cần phải nhớ ơn tới người đó.Cũng ví như chính những trách nhiệm là con cái chúng ta phải luôn luôn nhớ ơn ba mẹ đã khổ nhọc sinh thành, nuôi nấng và dạy dỗ ta nên người. Trong mỗi chúng ta thì sự không chỉ nhớ ơn ba mẹ, mà còn phải biết ơn thầy cô – đó cũng chính là những người lái đò thầm lặng, luôn mang tới cho chúng ta những điều kỳ diệu, những điều thật là tuyệt vời của tri thức nhân loại, những tình cảm thiêng liêng từ trường lớp. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết rằng để ta thừa hưởng những thành tựu của ngày ngày hôm nay với một quốc gia hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc. Thật vậy, cha anh ta đã phải đổi biết bao xương máu, nước mắt để đánh đổi. Họ nhịn nhường như cũng đã phải hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình. Cho nên chính vì vậy mà những trách nhiệm của chúng ta là phải luôn khắc cốt ghi tâm sự hi sinh cao cả đó. Ta có thể thấy được chính trong kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta cũng đã để lại muôn vàn câu ca dao, tục ngữ thể hiện sự biết ơn trời biển vẫn còn nhắc nhớ đó chính là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”….

Ta như cũng phải biết được chính kế bên những con người luôn biết ơn là những kẻ vong ơn bội nghĩa. Và ta như thấy được những con người này cuộc sống có tốt đẹp hơn một tẹo thì lại vội vàng quên đi cội nguồn, tông tích của mình. nếu như như ā chúng ta lại có thể quên đi những người đã mang tới cho họ cuộc sống ấm êm, hạnh phúc và sự trưởng thành. Họ nhịn nhường như cũng đã quên đi người cha người mẹ, người thầy người cô của mình. Quả thực rằng đối với những kẻ không bao giờ biết ơn đã đề cập ở trên chắc chắn chính đó chính là những kẻ cần phải bị xã hội lên án, phê phán. Ta như cũng đã biết được những câu tục ngữ ca dao cũng đề cập tới vấn đề này đó chính là câu “qua cầu rút ván”, hay có trăng quên đèn”,…

Tóm lại, chúng ta cũng phải hiểu được rằng chính lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức cao quý của con người. biết ơn, hay đó chính là hành động đền đáp công ơn mà người khác dành cho mình là một điều nên làm bởi đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 4

Mỗi người có mặt trên trái đất này đều có một cội nguồn. Ông cha ta xưa có câu: “Uống nước nhớ nguồn” và tới tận bây giờ câu tục ngữ ấy vẫn luôn theo đuổi ta từ khi được sinh ra. Vậy thế nào là “uống nước nhớ nguồn”?

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng hàm ý thật sâu xa. “Uống nước” là điều chúng ta làm mỗi ngày, nhưng hai chữ này bao gồm nhiều ý nghĩa khác nữa. “Uống nước” tượng trưng cho người tận hưởng thành tựu, “nhớ” nói tới một thái độ, một tấm lòng biết ơn, “nguồn” là nguồn cội, cội nguồn của tất cả những thành tựu mà con người thừa hưởng, “nhớ nguồn” là nhắc nhở những người tận hưởng phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy những thành tựu của người làm ra chúng. “Uống nước nhớ nguồn” có thể hiểu theo hai nghĩa đen: đây có thể là lời khuyên, khi nào uống nước thì phải nhớ nguồn, cũng là lời của ta tự nhủ mình rằng: uống những giọt nước này ta không thể quên từ đâu ta có nước để uống. Vậy “uống nước nhớ nguồn” thể hiện truyền thống đạo lý của con người Việt Nam rằng cần phải biết ơn, trân trọng những người đã làm ra thành tựu cho ta hưởng tới ngày ngày hôm nay.

Thật vậy, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, ý thức đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc bạn thưởng thức một chén cơm, bạn cảm thấy vị ngọt, nhưng với tôi chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng, mặn vì họ đã bỏ biết bao công sức để làm ra những hạt gạo ngày ngày hôm nay. Bạn có thấy không sự hy sinh xương máu của những vị anh hùng dân tộc, những đội viên yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng quốc gia giàu đẹp phát triển tới ngày ngày hôm nay, tạo cho ta một ý thức vững mạnh. Việc xây dựng đền đài, lăng tẩm không chỉ để nhớ ơn những việc mà họ đã làm cho Tổ quốc mà đó còn là sự nhắc nhở ta không bao giờ được quên nguồn gốc của mình. Nguồn gốc, nguồn cội không phải dễ có, ta cần phải biết trân trọng. Nhớ về nguồn cội thôi chưa đủ, ta cần phải biết ơn và đó là nét đẹp đạo lý làm người của con người Việt Nam. Người Việt chúng ta luôn là những người sống với lòng biết ơn, không bao giờ quên tổ tiên, nòi gióng, biết bảo vệ quê hương Tổ quốc.

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai kinh doanh xa sắp
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Bốn câu lục bát mà mỗi người dân trên quốc gia Việt Nam này không bao giờ quên vì đó là những lời nhắc nhở con cháu “Dòng máu lạc hồng” luôn nhớ về cội nguồn của mình. Điều đó đã góp phần tạo nên nhiều phẩm chất cao quý của dân tộc, tạo nên những trị giá ý thức cao đẹp mà trong đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nổi lên như một truyền thống tiêu biểu và tôn vinh những người đã sinh ra mình, những người có công với thôn trang, với quê hương, quốc gia. Không những thế, người Việt Nam không bao giờ quên những người người đã dạy dỗ mình. Nhờ có cha mẹ, ta đã được nuôi lớn tới ngày ngày hôm nay, nhớ có thầy cô mà ta có đủ vốn tri thức để vững tin bước vào cánh cửa tương lai tốt đẹp. Tất cả những điều đó là biểu hiện của một con người luôn “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ người đào giếng”.

Sâu kín trong tâm hồn, chúng ta không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên, vì đời sống máy móc, bận rộn; vì những lo lắng trong cuộc sống; có khi vì mỏi mệt, chúng ta đã không còn thì giờ suy nghĩ tới những thành tựu mà họ đã tạo nên. Đó là điều mà ta cần khắc phục vì không khéo, nguồn cội sẽ đi vào quên lãng khi con người chỉ biết cuốn theo thời gian mà không ngừng nghỉ. Song, ta cần phê phán những kẻ “ăn cháo đá bát”, “có mới nới cũ”, đó là loại người lừa thầy phản bạn, bất hiếu, là một kẻ lười học, phá hoại tài sản của quốc gia như việc quên đi nguồn cội mình, khinh thường nguồn gốc của mình thì đó là việc đáng trách, ta cần phải loại bỏ.

Qua câu tục ngữ trên, ta càng thấy được đạo lí tốt đẹp của con người Việt Nam. Suy nghĩ tới bốn chữ ngắn ngủi trong câu tục ngữ, “Uống nước nhớ nguồn,” tôi thấy những chữ này dạy ta những bài học vô cùng quý giá trong ý thức biết ơn. Ta cần biết trân trọng, kính trên nhường dưới, sống có tình có nghĩa. Tôi và bạn hãy nỗ lực học tốt để góp phần cống hiến làm nên những thành tựu cho lớp người đi sau.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 5

Chúng ta sinh ra trên đời không ai là xuất sắc cả. Ai rồi cũng sẽ có lúc vướng mắc, hoặc sai phép… cần phải nhận sự viện trợ của người khác. lúc đó, chúng ta cần phải biết ơn họ, những người đã viện trợ, cưu mang ta lúc khó khăn thiến nạn, đó chính là lòng biết ơn. Lòng biết ơn cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ nghìn đời nay, cần phải được giữ gìn và phát huy.

Có một câu tục ngữ rất hay để nói về lòng biết ơn, đó chính là “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là khuyên chúng ta nên nhớ tới cội nguồn, những người đã sinh ra ta, cho ta cuộc sống tốt đẹp với sự biết ơn sâu sắc nhất. Không ai trên đời tự nhiên mà sinh ra, ta đều có cội nguồn, có người cha, người mẹ đã sinh ra ta, nuôi ta lớn khôn. Công lao sinh thành, dưỡng dục có ý nghĩa rất to lớn với mỗi người. Và chúng ta cần phải biết ơn, tìm cách báo đáp cha mẹ đã cho chúng ta được như ngày ngày hôm nay.

không những thế, lòng biết ơn còn thể hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ và thể hiện lòng biết ơn. Đó chỉ đơn thuần là khi chúng ta bưng bát cơm để ăn, chúng ta hãy nghĩ tới những người nông dân vất vả làm ra hạt gạo, mà nâng niu, trân trọng, không lãng phí thức ăn, đó đã là thể hiện lòng biết ơn của chúng ta rồi. Hơn thế nữa, chúng ta cũng cần phải biết ơn những thế hệ tổ tiên đi trước, những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, cả mạng sống của mình để đổi lại nền hòa bình độc lập cho quốc gia như ngày ngày hôm nay.

Đó là với những thế hệ đi trước, còn trong cuộc sống ngày nay, chúng ta phải thể hiện sự biết ơn với những người đã viện trợ mình. Ta biết ơn cha mẹ sinh ra, thì cũng nên biết ơn thầy cô đã dạy dỗ cho ta tri thức, dạy ta nên người. Khi trưởng thành, cũng nên biết ơn những người đã viện trợ ta trong công việc, cuộc sống, để có thời cơ báo đáp lòng tốt của họ. Khi chúng ta cho đi, chắc chắn sẽ nhận lại nhiều hơn như thế.

Lòng biết ơn thật đáng quý, nhưng những con người vô ơn, vô tình vô nghĩa thì thật đáng chê trách. Đặc biệt là giới trẻ ngày nay. những em thậm chí quên mất cả công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Rồi vô tư nhận sự viện trợ của người khác như một lẽ hiển nhiên mà không nghĩ tới việc biết ơn và báo đáp những người đã viện trợ mình. Cứ tương tự, những em sẽ trở thành những con người vô cảm, sống mà không có tình yêu thương, không nhận được sự thông cảm của những người xung quanh.

Thật vậy, mỗi chúng ta dù là bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào hay trong hoàn cảnh nào cũng cần phải có lòng biết ơn. Lòng biết ơn không tự nhiên mà có, mà xuất phát từ chính trong tâm hồn của chúng ta. Chúng ta cần phải rèn luyện để có một tư cách tốt, và luôn biết ơn, nhớ tới nguồn cội, cũng như những người đã viện trợ mình.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 6

Lòng biết ơn là một trong những đạo lý con người rất quý báu của nhân dân ta. Ông bà ta từ bao đời nay đã luôn nỗ lực lưu truyền và phát huy ý thức “ uống nước nhớ nguồn” cho biết bao thế hệ con cháu.

Lòng biết ơn là gì? Đó chính là tình cảm, sự chân tình được dành cho những người đã có công viện trợ, săn sóc mình trong mọi hoàn cảnh, dù trong lúc vui vẻ hay thiến nạn. Là một người có lòng biết ơn, nó thể hiện chúng ta là một con người biết phải trái, trước sau, biết tôn trọng những người có công. Nhờ đó sẽ giúp ta cũng tích cực hơn làm những điều tốt trong cuộc sống.

Khi quốc gia ta trải qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, từ những ngày khai thiên lập địa cho tới ngày nay, có biết bao nhiêu người dân, anh hùng đã hi sinh thân mình để đóng góp xây dựng quốc gia. Để có được cuộc sống trong thời bình, nhận được sự chở che, yên ấm của Đảng và nhà nước thì chúng ta đã phải trải qua rất nhiều mất mát. Chính vì lẽ đó, những thế hệ sau luôn được dạy dỗ cần tỏ lòng biết ơn tới những người mẹ việt nam anh hùng, tới những người lính cách mệnh, tới gia đình bố mẹ của ta. Những ngày kỷ niệm như 27/7 là Ngày thương binh liệt sỹ hàng năm là một dịp quan trọng để ta hướng tới những giây phút mặc niệm về công ơn gây dựng của những người anh hùng ấy.

Lòng biết ơn còn được thể hiện trong cuộc sống đời thường. Một lời cảm ơn khi nhận được sự viện trợ từ người khác. Mang về những điểm mười, những lời khen để dành tặng cha mẹ là ta đã biết tỏ lòng biết ơn tới sự nuôi dưỡng giáo dục của cha mẹ thầy cô. Khi lớn lên, trưởng thành, trách nhiệm của con cái là phải biết săn sóc cha mẹ lúc về già, ốm đau bệnh tật. Hay việc có thể trở thành những con người thành công, có công ăn việc làm ổn định là ta cũng cần biết ơn tới công sức truyền dạy của thầy cô. Thật vậy, ngay cả bát cơm ta ăn, chiếc áo ta mặc hàng ngày, ta cũng cần phải biết trân trọng, giữ gìn bởi công sức của những người làm ra đó thật sự rất vất vả, trải qua nhiều giai đoạn mới làm nên được một sản phẩm hoàn chỉnh

Bởi vì tầm quan trọng của lòng biết ơn, giúp mọi người trở nên tốt đẹp hơn, biết cách chia sẻ viện trợ khi cần. vì vậy ông bà ta đã thông qua rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ, bài thơ để truyền tải, xúc tiến ý thức biết ơn mọi người như câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” / “con ơi ghi nhớ lời này / công cha nghĩa mẹ ơn thầy chớ quên”. Việc chúng ta biết tỏ lòng biết ơn giúp giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp, làm cho quốc gia, con người có cuộc sống hạnh phúc, nhân ái hơn.

Thế nhưng, với guồng quay của cuộc sống làm cho con người ngày càng trở nên bận rộn hơn. Họ không có rất nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự cùng cha mẹ. Thậm chí, khi cha mẹ về già, họ để họ sống đơn chiếc ở những bệnh viện, hay trại dưỡng lão mà thiếu đi khá ấm gia đình, tình thương của con cái dành cho cha mẹ. Hay khi ta ra trường, trưởng thành, việc hỏi thăm thưa gửi với những thầy cô giáo cũ trở nên quá xa vời. Họ quên đi những người bạn, người đồng hành đã luôn ở bên quan tâm, viện trợ họ lúc họ khó khăn khi giờ đây, họ đã đứng trên những thành công khác. Đó là những điều mà chúng ta cần thật sự quan tâm, vì nếu như không biết tới trị giá của gia đình, cội nguồn thì những truyền thống, văn hóa quốc gia sẽ bị thui chột, mài mòn và biến mất. Những kẻ “qua cầu rút ván“ hay “ăn cháo đá bát” cần bị bài trừ một cách nghiêm khắc.

Lòng biết ơn là một phẩm chất đạo đức đáng quý của con người. Biết sống sao cho trọn vẹn với những người có công viện trợ, nuôi nấng mình, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp hơn nữa trong cuộc sống.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 7

quốc gia chúng ta trải qua hơn bốn nghìn năm đô hộ giặc tàu, tám mươi năm đô hộ giặc tây, gánh chịu bao nhiêu thăng trầm. Nhưng ngày ngày hôm nay, chúng ta đã được thống nhất, được hòa bình, sống trong yên ấm, nhà nhà hạnh phúc. Tất cả đều nhờ vào sự hi sinh và đổ máu của biết bao anh hùng. do vậy, hãy ghi nhớ công ơn của họ, hãy nhìn về quá khứ để hiểu được thành tựu ngày ngày hôm nay. Chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống cáo đẹp của dân tộc, một nét văn hóa của Việt Nam đó chính là uống nước nhớ nguồn, đó là ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây.

Những câu tục ngữ của ông cha xưa để lại cho chúng ta luôn là những lời dạy bảo, nhắc nhở vô cùng đúng và hữu ích. Câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chính là khuyên ta phải luôn có lòng biết ơn và tôn trọng với những người đã hi sinh vì dân tộc, đối với ông bà, tổ tiên với công lao của cha mẹ ta, với những người đã viện trợ chúng ta trong cuộc sống. Đây là đạo lý cần được truyền từ đời này sang đời khác, và cần được phát huy giữ gìn.

Mỗi người đều có những cách biểu hiện lòng biết ơn, thành kính theo những cách riêng, có thể ngay trong lời nói, hay ở cử chỉ, hành động, hay chỉ là ánh mắt của mình. Chỉ cần bạn có tâm thì ở bất kỳ biểu hiện nào đều đáng quý, đáng trân trọng.

Nhìn lại trang lịch sử quốc gia mình ta càng thấy khâm phục con người xưa hơn. Bốn nghìn năm phương Bắc đô hộ, nhằm biến nước ta thành một tỉnh của chúng, chúng mang chữ viết, mang phong tục tập quán, mang nền giáo dục nho học của chúng vào quốc gia ta, rồi lại tới bọn thực dân Pháp, bọn đế quốc Mỹ, phát xít Nhật chúng áp bức, lợi dụng dân ta, muốn biến dân ta thành thuộc địa. Nhưng hãy nhìn ngày ngày hôm nay của chúng ta để thấy được rằng, chúng ta đang là một quốc gia độc lập, chúng ta nổi tiếng nói, nổi tiếng nói, văn hóa, phong tục riêng. Chúng ta được thừa nhận là một dân tộc có lãnh thổ, chủ quyền… Tất cả điều này được đánh đổi bằng chính con người Việt Nam xưa, những vị anh hùng, tầng lớp nông dân, tri thức, người già cho tới phụ nữ, trẻ nhỏ của ngày xưa,… không sợ súng đạn, không sợ thương vong, sẵn sàng một lòng đuổi tất cả bọn cướp nước bán nước. Công lao đó quá to lớn, vĩ đại, đó chính là một tường thành mãi mãi của thời gian, cột mốc không bao giờ được xóa bỏ, chúng ta cần trân trọng và biết ơn. Hãy hướng về cội nguồn, nơi những người đã khuất đã nằm xuống, hãy để họ mãi sống trong lòng chúng ta.

Mỗi năm, chúng ta đã chúng thường tổ chức ngày tưởng nhớ công lao những người anh hùng liệt sĩ vào ngày 27/7. Chúng ta cũng luôn tổ chức những cuộc kiếm tìm những mộ anh hùng vô danh về với người thân của họ. Chúng ta cũng luôn thăm hỏi, tặng quà, tạo công việc cho những người thương binh, những mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy chỉ là những hành động nhỏ, nhưng đây cũng là một cách để chúng ta thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Và hơn hết, chúng ta phải nhớ tới công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ. Cha mẹ là những người luôn cho ta những thứ tốt đẹp nhất mà không bao giờ cần chúng ta đền đáp. Cha mẹ sẵn sàng hi sinh, chiu mọi khổ cực, có thể nhường cơm, nhịn đói để lo cho ta được no đủ. Vậy, mỗi đứa con hãy khắc cốt ghi tâm sự hi sinh thầm lặng của cha mẹ. Chúng ta hãy nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, trở thành người tốt, người có ích cho xã hội. Lúc đó chính bạn sẽ khiến ba mẹ được ấm lòng và hạnh phúc. Khi cha mẹ về già, nhìn những thành tựu bạn gặt hái được sẽ khiến họ vui vẻ khỏe mạnh. Là một đứa con, chỉ cần nụ cười trên đôi môi cha mẹ bạn sẽ thấy hạnh phúc nhường nào, vì sao ngay lúc này bạn không thực hiện.

Và biết ơn với những người viện trợ với chúng ta như câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Họ đã sẵn sàng viện trợ bạn khi bạn khó khăn, nếu như không có họ liệu bạn có vượt qua và thành công không. Lòng biết ơn sẽ tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, tình cảm hơn. Nhưng bạn phải thanh minh lòng biết ơn bằng chính trái tim của mình, để nó trở nên chân tình và thiêng liêng nhất.

Nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều mảng tối, và tồn tại nhiều tệ nạn như phá hủy những nơi cổ kính, chụp hình phản cảm bên những bia mộ, con cái đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, đánh đập cha mẹ. Họ phản bội lại với những người đã viện trợ mình, đã hướng dẫn mình đi đúng đường. Họ quên đi những trị giá tốt đẹp của dân tộc luôn uống nước nhớ nguồn, biết ơn với những công lao trong quá khứ, luôn nhớ tới công ơn sinh thành và nuôi dưỡng, nhớ ơn với những người đã viện trợ mình. Thật buồn và đáng tiếc làm sao! Chúng ta cần lên án, phê phán thực trạng này. Cuộc sống sẽ chẳng còn tốt đẹp và ý nghĩa khi chúng ta quên đi những lòng biết ơn, nó đẩy chúng ta lạc lõng trong xã hội, thật bạc tình khi bạn đang sống cuộc sống ngày hôm nay trên mồ hôi, nước mắt và máu của những người đã đi trước mà bạn lại vô tâm không nhớ tới.

Giới trẻ ngày nay, chính là một thế hệ mới đưa quốc gia tới tầm cao mới, vậy những bạn đừng bỏ đi truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta hãy làm cháy nồng phong trào anh hùng, tưởng nhớ những người đã khuất, viện trợ những hoàn cảnh khó khăn, và đặc biệt hãy là một người hiếu thảo đối với cha mẹ và người thân…. đây chính là hành động thiết thực nhất mà bạn phải làm. Đừng bỏ qua nó.

Uống nước nhớ nguồn hay ăn quả nhớ kẻ trồng cây chính là nét đẹp, bản sắc, đạo lý của dân tộc Việt. Hãy cùng giữ gìn và quý trọng, hãy sống để tưởng nhớ và biết ơn, hãy mở rộng trái tim của chúng ta để cùng tạo nên nhưng trang sử mới tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 8

quốc gia ta là quốc gia giàu truyền thống văn hóa. Có rất nhiều đạo lí mà ông cha chúng ta truyền dạy, vẫn là những đạo lí chẳng bao giờ sai cả. Con người sống trong xã hội cần phải có lòng biết ơn, để chúng ta trân trọng những gì mà người khác mang lại cho chúng ta.

Lòng biết ơn đơn thuần là ai đó có ơn với chúng ta, và chúng ta ghi nhớ ơn của người ấy với mình. Mong muốn được đền đáp ân tình của người ấy.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. thỉnh thoảng chúng ta mắc phải sai phép, và may mắn khi có người viện trợ chúng ta khắc phục. Chúng ta cần biết ơn họ, quý trọng những gì họ đã viện trợ chúng ta.

Là một công dân của quốc gia, là những người đang hưởng chế độ của xã hội. Chúng ta có rất nhiều thứ cần phải biết ơn. Trước hết đó là biết ơn những bậc cha, mẹ những người đã sinh thành ra chúng ta. những người đã hy sinh cả đời vì chúng ta, từ khi chúng ta còn bé. Cha mẹ đã săn sóc, dìu dắt chúng ta cho tới tận khi cha mẹ mất đi. Công lao của cha mẹ đối với chúng ta là vô cùng to lớn mà không thể làm cách nào chúng ta bù đắp lại được. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn họ, để không phải hối hận. Cha mẹ không thể nào sống với chúng ta cả đời được, sẽ có ngày cha mẹ mất đi, hãy biết ơn, chăm lo, quan tâm tới cha mẹ. Để những điều tuyệt vời nhất sẽ tới với chúng ta.

biết ơn với thầy cô, bạn bè, những người xung quanh. Thầy cô giáo dục chúng ta, giúp chúng ta có một hành trang về tri thức vững chắc để bước vào đời. những người cả đời mình làm cho sự nghiệp giáo dục, đưa đò chở học sinh tới bờ bến của thành công. Hay bạn bè, những người sát cánh cùng chúng ta mỗi khó khăn, vất vả.

Hay những người không may xảy ra tai nạn trên phố. Được người khác cứu giúp kịp thời. Họ thật sự may mắn vì đã được người khác viện trợ. Cho nên, hãy biết ơn những người đã giúp mình thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Những đội viên đã hi sinh thân mình cho độc lập của toàn dân tộc, hay những người vẫn canh phòng cho bình yên của quốc gia ở nơi xa. Nhiều lắm những thứ mà chúng ta cần biết ơn, cần trân trọng. trị giá của cuộc sống đem lại cho chúng ta là vô cùng to lớn. Bởi vậy, chúng ta cần phải trân trọng cuộc sống đó, sống một cách có trách nhiệm, biết ơn cuộc sống đã tới với chúng ta.

Cuộc sống kỳ diệu là vậy, nhưng không phải ai cũng biết sống một cách đúng mực, biết ơn với đời. có rất nhiều người sẵn sàng vứt bỏ những trị giá tốt đẹp ấy một cách trắng trợn. Họ đối xử tệ bạc với cha mẹ của mình, thay vì biết ơn vì công lao của cha mẹ đã sinh thành. Họ lại tàn nhẫn đánh đập, đuổi cha mẹ ra đường. Những hình ảnh khiến con người phải đau lòng, vẫn diễn ra ở đâu đó khắp mọi nơi.

Xã hội hiện đại, làm cho con người chỉ biết tới bản thân mình. Và coi rằng tất cả mọi thứ mà họ có được đều là do bản thân họ. Chẳng ai khác cho họ một điều gì, cho nên họ nghĩ rằng ko phải biết ơn bất cứ một ai cả. Chính vì những tư tưởng ấy đã làm cho một phòng ban con người trong xã hội mới, đánh rơi đi tư cách của chính bản thân mình.

biết ơn là đức tính cao đẹp, truyền thống văn hóa của dân tộc. Giữ gìn truyền thống văn hóa là cách để giữ gìn bản sắc của một quốc gia. Một quốc gia phát triển không phải chỉ ở kinh tế, mà đó còn ở văn hóa bản sắc của quốc gia đó.

Hãy trân trọng cuộc sống đang ở quanh bạn, trân trọng những người vẫn đang ở quanh chúng ta. biết ơn đời, vì đã cho chúng ta thời cơ để được sống. Được làm tất cả mọi thứ mà chúng ta muốn. Để cho hạnh phúc luôn ngập tràn trong mỗi chúng ta. Cảm ơn thế cuộc đã cho chúng ta được tồn tại.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 9

Trong xã hội mà nền kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc học là rất quan trọng. do vậy chúng ta phải tới trường ở đó những thầy cô giáo sẽ truyền thụ cho ta những tri thức vô cùng hữu ích và thành công của ta ngày hôm nay chính là nhờ phần lớn công lao dạy dỗ của những thầy những cô. Chúng ta cần phải biết ơn họ.

thời xưa cụ chu văn an đã mở lớp dạy học tại quê nhà. Và nhiều người trong số những học trò cũ đã làm tới những chức quan quan trọng trong triều đình. Phạm Sự Mạnh là một học trò như thế, tuy đã là quan đẩu triều nhưng ông vẫn tỏ thái độ vô cũng kính trọng người thầy cũ của mình. tới nhà thăm cụ, ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng không dám ngồi cũng sập với cụ, chỉ xin người bậc dưới. Ông trả lời đầy đủ những thắc mắc của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như một người học trò thông thường. Tấm lòng thật đáng quý biết bao! Thời nay học sinh chúng ta cũng có vô vàn cách để biểu lộ lòng biết ơn của mình đối với những thầy cô giáo: tham gia văn nghệ chào mừng 20-11; thi đua giành nhiều hoa điểm tốt, tới thăm, chúc sức khỏe những thầy cô. biết ơn những người đã dạy dỗ mình là một hành động đẹp rất nên làm. Đó là việc làm của một người học sinh ngoan , biết phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

nếu như không có những thầy những cô dạy dỗ chúng ta, truyền cho chúng ta những tri thức hữu ích thì chắc gì chúng ta đã đạt được thành công như ngày ngày hôm nay; chắc gì chúng ta đã thành đạt, kiếm nhiều tiền để nuôi sống gia đình và làm lợi cho quốc gia. Do vậy ai ai cũng cần phải có lòng biết ơn thầy cô giáo.

Ấy vậy mà lại có những học sinh vô ý thức, vô văn hóa, chẳng coi thầy cô ra gì. Những học sinh đó học thì kém lại hay nghịch dại, làm thầy cô và bố mẹ phiền lòng. Thậm chí còn mắng, chửi thầy cô khi bị điểm kém hay hạ hạnh kiểm. Đánh trách thay! Chúng ta có rất nhiều cách để tỏ lòng biết ơn những người đã có công dạy dỗ mình: ngồi trong lớp chỉ cần những bạn chú ý nghe giảng tức là đã tỏ lòng biết ơn rồi đó. Học thật giỏi, giành được rất nhiều điểm chín. mười chính là cách đền ơn những thầy những cô tốt nhất của chúng ta. Ngoài ra vào ngày 20-11. 8-3, tết cựu truyền, học sinh có thể họp nhau lại cùng tới nhà thầy cô, thầy cô vui mà chúng ta cũng được coi là học sinh ngoan, có nghĩa biết đền ơn Người ta nói

Qua sông thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Thật vậy! Cứ giả sử xã hội này mà không có nghề dạy học thì không biết nó sẽ trì trệ và kém phát triển tới thế nào! Vậy thì ngay từ bây giờ, chúng ta hãy tỏ ra là những người học trò ngoan bằng cách tỏ lòng biết ơn những thầy, những cô của mình. Họ xứng đáng được chúng ta đời đời kiếp kiếp nhớ ơn và kính trọng!

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 10

“Trong cuộc sống đời thường, chúng ta hầu như không nhìn thấy rằng mình nhận nhiều hơn là cho đi, và chỉ khi có lòng biết ơn thì cuộc sống mới trở nên phong phú” (D. Bonhoeffer). Thật đúng tương tự, con người chúng ta được xem là loài động vật bậc cao, đứng lên trên muôn loài trên Trái Đất này ngoài sáng tạo ra tiếng nói còn có hoạt động của tư duy. Trong sự phức hợp của phần kiến trúc thượng tằng này, thì lòng biết ơn chính là một trong những điều làm nên sự đặc biệt.

biết ơn là sự ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là sự thể hiện sự biết ơn của mình đối với những thành tựu lao động của ông cha ta để lại. Lòng biết ơn là cơ sở khẳng định phẩm chất của con người. Lòng biết ơn được thể hiện rất phong phú trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Sự biết ơn được phát huy hàng ngày, hằng giờ, từ những hành động nhỏ lẻ cho tới những hoạt động lớn lao. Con người Việt Nam có truyền thống ngoan hiền, hiếu thảo, lòng biết ơn được thể hiện thông qua phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Thể hiện ý thức biết ơn sâu sắc của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ, những người đã có công lao sinh thành, nuôi dưỡng. Không những vậy, họ còn thờ cúng tất cả những bậc nhân thần (những con người thông thường, có công với quốc gia, sau khi mất được tôn lên làm thần), những Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Cảnh, tấm ảnh bác bỏ Hồ giản dị linh thiêng được treo ở vị trí trọng thể giữa nhà… Đó được xem là truyền thống tốt đẹp của tôn giáo dân gian, như một dòng chảy, một sợi dây liên kết suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Là điều mà chúng ta không thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều dân tộc khác.

có nhẽ Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có rất nhiều ngày tưởng vọng nhất trên toàn cầu trong suốt một năm. Ngày 27/7, ngày 22/12, ngày 20/10…, đó là những ngày lễ trọng đại của quốc gia, để tri ân những anh hùng liệt sĩ, những bà mẹ Việt Nam quật cường, đảm đang. Đó là tiếng nói lên tiếng cho lòng biết ơn đối với những con người đã vì quốc gia ngã xuống cho hòa bình dân tộc.

Không thể không kể tới truyền thống tôn sư trọng đạo của con dân Việt. Ngày xưa, dưới chế độ phong kiến, người thầy chỉ xếp sau “Quân” và “Phụ mẫu”, địa vị luôn được kính trọng. Ngày nay, bước vào xã hội hiện đại, thì người thầy giáo lại càng được tôn trọng.

Lòng biết ơn đã là một chuẩn mực đạo đức đẹp trong tiềm thức người con dân Việt. Như D. Bonhoeffer đã nói: “Trong cuộc sống đời thường, chúng ta hầu như không nhìn thấy rằng mình nhận nhiều hơn là cho đi, và chỉ khi có lòng biết ơn thì cuộc sống mới trở nên phong phú ”. Lòng biết ơn là đức tính quan trọng của mỗi con người. Người sống có lòng biết ơn là những người thấu hiểu đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, họ nhận thức được bản thân mình khi được sinh ra đã mang trong mình một cái ơn lớn của đất trời, của vũ trụ. Sống trong cái vũ trụ ấy, việc nhận được và cho đi đó là một lối sống văn hóa, tình nghĩa, từ những gì chúng ta nhận được và trao cho nhau, chúng ta đang góp sức xây dựng một cuộc sống xinh đẹp, tươi sáng.

Để có thể xây dựng được một môi trường tương tự, việc chúng ta chính là hành động ngay bây giờ. Không phải chỉ có những hành động lớn lao thì mới thể hiện được lòng biết ơn, mà nó tồn tại trong những hành động hằng ngày. biết ơn đối với bát cơm mà mỗi ngày mẹ nấu, biết ơn những giọt mồ hôi thấm áo trên đôi vai hao gầy của cha. biết ơn ông bà đã kể cho chúng ta nghe những câu chuyện thấm tình gia đình. biết ơn những lời giảng nhiệt tình của thầy cô trên lớp, biết ơn bác bỏ bảo vệ nhỏ nhắn trước cổng trường ngày ngày trông coi ngôi trường thân yêu của mình. biết ơn dân tộc khi bản thân ta mang một trái tim đỏ, một màu da vàng, một bọc trứng trăm con cùng nở.

Từ những khoảnh khắc định hình bản thân đó, chúng ta hãy tích cực tham gia những hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng, những hoạt động đền ơn đáp nghĩa… đó không chỉ giúp chúng ta chui rèn tính tình, mà còn nung đúc thêm ý thức vào đạo đức của một con người hiểu về lòng biết ơn một cách sâu sắc.

Tuy nhiên, trong thực tế xã hội không phải lúc nào cũng như bản thân con người mong ước. Không phải một con người nào cũng mang trong mình những trị giá của lòng biết ơn. Cũng có một số người trong xã hội, họ sống trong sự vô ơn. Chỉ biết nhận cho bản thân mà không bao giờ nghĩ tới việc từ đâu mà họ có được những lợi ích đó. Họ như biển chết, chỉ biết dang tay đón nước từ những nguồn suối vào lòng, nhưng không phân phát, chia sẻ cho những nhánh nước nhỏ hơn, dần dần những người ấy sẽ tách mình ra khỏi xã hội, như biển chết, nước mặn chát, và chẳng có bất cứ loài sinh vật nào sống sắp đó được. Đã có biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ hay xuất phát từ sự vô ơn này như: “Ăn cháo đá bát”, “Qua cầu rút ván”, “Vong ơn bội nghĩa”…

Lòng biết ơn là một trong những đức tính quan trọng nhất của con người. Có lòng biết ơn, con người sẽ trở nên hiền hòa, nhân từ, có trước sau và khơi nguồn cho biết bao nhiêu đức tình tốt đẹp khác xuất hiện. Và khi có lòng biết ơn, tâm hồn bạn sẽ chẳng còn là một “tinh cầu lạnh giá, với vì sao trơ trọi cuối trời xa”, mà đó sẽ là một tâm hồn “đậm hương”, “rộn tiếng chim” trong khu “vườn đầy hoa lá”.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 11

Từ xưa tới nay, ông cha ta vẫn luôn dặn dò thế hệ ngày mai cần phải “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta cuộc sống của ngày ngày hôm nay. Bởi vậy, lòng biết ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng.

Trong xã hội ngày nay, lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp từ đời xưa để lại. Mỗi người, mỗi tư nhân cần phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Lòng biết hơn hay “uống nước nhớ nguồn” được hiểu theo nghĩa cả nghĩa đen và nghĩa bóng. “Uống nước” là hành động hằng ngày chúng ta vẫn làm đều đặn, khi chúng ta uống nước, nâng niu trên tay tài nguyên thiên nhiên quý giá thì chúng ta cần phải nhớ rằng nguồn gốc của nó từ đâu mà có, ai đã mang tới cho chúng ta uống. Còn theo hàm ý sâu xa hơn thì uống nước nhớ nguồn là nói lên lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn của mình với tấm lòng thành kính, thiêng liêng nhất. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có nguồn gốc, không ai tự nhiên mà sinh ra. Mỗi ngày chúng ta trưởng thành và lớn khôn, công lao dưỡng dục, sinh thành ấy rất vĩ đại. Cần phải nghĩ về họ, nghĩ về quá khứ và những gì đã qua để thấy được những nhọc nhằn vất cả mà họ đã trải qua để đổi lấy sự yên bình cho chúng ta ngày hôm nay.

Lòng biết ơn mang trị giá nhân văn sâu sắc, là tấm lòng giữa người với người. Lòng biết ơn không chỉ là nói suông, cần thể hiện bằng hành động thì nó mới thực sự ý nghĩa.

Ngày nay, lòng biết ơn được biểu hiện trên nhiều mặt, nhiều khía cạnh. Đâu đâu chúng ta cũng thấy được lòng biết ơn luôn hiển hiện khắp nơi. Là điều mà mỗi người đều có thể nhận thức được là cần làm, cần ghi nhớ.

Hằng ngày chúng ta bưng bát cơm trắng, dẻo thơm để ăn. Chúng ta có biết rằng để làm ra hạt cơm thơm phức, trắng tinh ấy người nông dân đã đổ ra biết bao nhiêu công sức, mồ hôi, nước mắt. Nhọc nhằn một nắng hai sương, lo lắng vụ mùa thất bát là những điều mà không phải ai cũng thấy và cảm nhận được. Nói về lòng biết ơn những người nông dân thì ông cha ta có câu:

Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Để có một xã hội thái bình thịnh vượng như ngày ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh xâm lược đẫm máu và nước mặt. Bao nhiêu người đã ngã xuống, bao nhiêu người còn ở lại nhưng thân thể không được lành lẽ nữa. Họ – những con người đánh đổi cả tuổi xanh, đánh đổi cả một người vì sự nghiệp thống nhất quốc gia. Hằng năm vẫn có ngày lễ kỉ niệm những anh hùng thương binh liệt sỹ 27-7 với mục đích nhớ lại, biết ơn những gì mà họ đã mang lại cho chúng ta ngày hôm nay.

tương tự lòng biết ơn luôn hiển diện xung quanh cuộc sống của chúng ta, chỉ là chúng ta không tinh tế để nhìn thấy. Ai cũng có một cội nguồn để nhớ về để nâng niu và trân trọng.

Nhưng lòng biết ơn không phải ai cũng có thể làm được. Có rất nhiều người đã giày đạp lên thành tựu của xã hội, không coi trọng những gì mình đang có, điều đó đồng nghĩa với việc không coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và cống hiến. Ý thức ấy sẽ khiến cho họ ngày càng không biết nâng niu và trân trọng cuộc sống.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay thì rèn luyện, bồi đắp lòng biết ơn là điều vô cùng cần thiết để không quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành tựu của quá khứ. Lòng biết ơn còn bồi đắp thêm lòng tự hào, tự trọng dân tộc.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 12

Lật dở kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc, ta thấy thật lắm những câu như: “Uống nước nhớ nguồn”, “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn”, “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. ko phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại quan tâm răn dạy con cháu đạo nghĩa biết ơn, nhớ ơn. Đây thực sự là đức tính cần có của mỗi con người.

Vậy chúng ta nên hiểu về lòng biết ơn thế nào cho đúng? Đừng nghĩ đây là thái độ sống quá đỗi cao cả hay lớn lao! Hiểu theo cách đơn thuần nhất, lòng biết ơn chính là sự ghi nhận, đền đáp và là biểu hiện tích cực đối với những người từng viện trợ, bảo vệ mình. Những hành động của họ đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mình. Và cũng chính bởi tấm lòng ấy, ta đủ mạnh mẽ, tự tin vượt qua khó khăn trong thế cuộc. Đức tính tốt đẹp này là sợi chỉ đỏ tuyệt vời gắn kết tâm hồn con người.

Có rất nhiều cách để “người ăn quả” thể hiện lòng biết ơn với “người trồng cây”. Nó có thể bắt nguồn từ những việc đơn thuần nhất: Nghe lời, kính hiếu với ông bà cha mẹ để tri ân công lao dưỡng dục; Tiếp thu, kính trọng thầy cô giáo để đền đáp ơn dạy bảo, truyền đạt tri thức; Thờ cúng ông bà tổ tiên, ghi nhớ công lao của những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh hay như biết ơn những người đã viện trợ mình. Làm tương tự là ta đã thể hiện thái độ chân tình nhất với những con người đã nhiệt thành viện trợ ta.

Có thật nhiều những câu chuyện cuộc sống quanh dạy ta thêm về nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa. Lời dặn dò của bác bỏ năm nào về việc quan tâm tới những gia đình thương binh liệt sĩ vẫn vang vọng bên tai ta: “Máu đào của những thương binh liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mệnh thêm đỏ chói, sự hy sinh dũng cảm của những liệt sĩ đã chuẩn bị cho quốc gia ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đó là những người quyết hy sinh tính mệnh họ để giữ gìn tính mệnh của đồng bào, họ hy sinh cả nhà và tài sản của họ để bảo vệ gia đình và tài sản của đồng bào. Vì vậy, tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải viện trợ những người con dũng cảm.” những hoạt động tích cực theo lời bác bỏ vẫn lan tỏa trong cộng đồng, thu hút sự chú ý của toàn xã hội. Vượt ra ngoài lằn ranh biên giới là chuyện của phó chủ toạ Microsoft: Stevens. Ông từng thất nghiệp, đi phỏng vấn rất nhiều nơi. Tại một đơn vị phần mềm, dù bị loại nhưng ông vẫn viết thư cảm ơn vì nghĩ rằng bản thân đã tham khảo được rất nhiều thứ. Cuối cùng, ông đã được nhận vào làm và sau 12 năm, ông trở thành phó chủ toạ của Microsoft. Lại có anh chàng sinh viên Thái Lan đã gây bão trên mạng xã hội khi thanh minh lòng biết ơn của mình với người bố là nhân viên dọn vệ sinh. Anh ta tới nơi bố làm việc, quỳ rạp xuống đường, ngay phía trước chiếc xe chở rác thải bẩn. nếu như không có chiếc xe bẩn ấy, người bố chịu làm mướn việc ấy thì anh đã không thể hiện thực hóa ước mơ vào đại học của mình. Đó chính là tấm lòng thơm thảo đại diện cho muôn vạn người đang ngày đêm nỗ lực, hướng về những người đã luôn ủng hộ, hỗ trợ ta trong cuộc sống. Chắc hẳn rằng ai cũng có một cội nguồn để nhớ về, để nâng niu và trân trọng.

Lòng biết ơn vẫn luôn là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của mỗi con người. Hơn thế nữa, nó còn có thể kết người với người, tạo mối quan hệ vững bền. Lòng biết ơn cũng nhắc nhở con người về vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng và xã hội. Một xã hội đẹp, lí tưởng là khi con người luôn tôn trọng nhau, ý thức được vị trí của mình trong cuộc sống.

Để giữ gìn và phát huy thái độ sống cao cả này, tự bản thân chúng ta cần trân trọng, ghi nhận những điều mình được người khác viện trợ; Luôn sẵn sàng viện trợ người khác hay báo ơn khi bản thân có thể. Đồng thời, cần tham gia tích cực vào những hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại địa phương: dâng hương tại đài tưởng vọng những anh hùng liệt sĩ, viện trợ gia đình có công với cách mệnh, phân tích công lao chủ toạ Hồ Chí Minh.

Dù cho xã hội vẫn còn nhiều người “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”, những kẻ vô ơn, bạc nhược thì vẫn luôn có những bông hoa thơm ngát luôn trân trọng trị giá tốt đẹp của dân tộc. Và từng lớp người cứ thế, thay nhau đứng dậy, bồi đắp thêm những trị giá văn hoá nước nhà. Lớp người trước dạy lớp người sau: nhiệt thành viện trợ người khác và luôn biết đền ơn đáp nghĩa. Từng câu ca hát ru của bà, của mẹ chứa những đạo nghĩa như thế, nuôi dưỡng ta lớn khôn từng ngày:

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.”

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 13

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,. là những câu tục ngữ thân thuộc thể hiện một truyền thống đạo lí được truyền từ đời này qua đời khác của con người Việt Nam. Đó chính là nét đẹp của lòng biết ơn – một trong những phẩm chất vô cùng cao quý và ngời sáng những trị giá của lối sống thủy chung, ân tình.

Như chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân tình đối với những người đã từng viện trợ mình. Lòng biết ơn được thể hiện qua rất nhiều hành động, việc làm cao đẹp vô cùng phong phú và đa dạng. Đó có thể là lòng thành kính đối với những người đã khuất qua những phong tục thờ cúng tổ tiên. Là sự tưởng nhớ công ơn của những vị vua Hùng qua ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 hay sự biết ơn đối với những người đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc như Ngày thương binh liệt sĩ 22/7 hằng năm,. Đó có thể là sự tri ân công ơn dạy dỗ của những thầy cô giáo thông qua ngày Nhà giáo Việt Nam 20/ 11,. Tất cả những biểu hiện trên đã thể hiện ý nghĩa sâu sắc của lòng biết ơn đối với cuộc sống của con người.

Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí của dân tộc ta, thể hiện rõ trị giá ý thức hết sức tốt đẹp và sâu sắc. Nhờ sự khắc ghi và tưởng nhớ công ơn, những con người thế hệ sau sẽ luôn khắc ghi, tưởng nhớ tới công ơn của thế hệ cha anh đi trước, đồng thời biết trân trọng, nâng niu những gì đang có trong hiện tại. Bởi tất cả những thành tựu mà chúng ta đang tận hưởng đều không phải tự nhiên xuất hiện, mà đều trải qua quá trình lao động, sản xuất của người khác. Quá trình đó có thể thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và thậm chí chứa đựng những hi sinh, mất mát vô cùng to lớn và vĩ đại. Những hạt cơm, hạt gạo hết sức bé nhỏ mà hằng ngày chúng ta thưởng thức đã trải qua một quá trình săn sóc, vun trồng tỉ mỉ “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, là sự “dãi nắng dầm mưa”, “hai sương một nắng” tảo tần, vất vả của người nông dân. Đặc biệt, bầu trời tự do, hòa bình và nền độc lập mà ngày hôm nay quốc gia ta có được là nhờ vào sự hi sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước.Với ý thức yêu nước mãnh liệt và lí tưởng sống cao đẹp, những người lính đã xông pha mặt trận, can trường, dũng cảm đối mặt với “mưa bom bão đạn”, hi sinh tuổi xuân, tuổi đời “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” để đánh đuổi ngoại xâm và bảo vệ lãnh thổ, cương vực của dân tộc. Nhận thức được công ơn lớn lao đó, toàn thể quốc gia Việt Nam vẫn luôn biết ơn, khắc ghi, tưởng nhớ tới những anh hùng liệt sĩ đã khuất và viện trợ, hỗ trợ những người thân, gia đình của những người thương binh. Lòng biết ơn còn là chuẩn mực để nhắc nhở con người về trị giá của gia đình, quê hương và cội nguồn.

Tuy nhiên, kế bên những người luôn nỗ lực giữ gìn, phát huy lòng biết ơn, vẫn còn tồn tại những con người có lối sống đi trái lại với những trị giá tốt đẹp của dân tộc, thể hiện qua việc quên lãng quá khứ, sống bội bạc, vong ơn phụ nghĩa. Đâu đó trong xã hội này, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những người con bất hiếu buông lời xúc phạm và ngược đãi bố mẹ. Thậm chí có những người sẵn sàng phản bội những người từng viện trợ mình để thỏa mãn lòng ích kỉ hay sự đố kị, ghen ghét. Đó là những hành động, thái độ sống đáng bị lên án, phê phán bởi họ đã quên lãng đi cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng.

Để giữ gìn và phát huy lòng biết ơn, chúng ta cần ghi nhớ, tôn vinh, trân trọng những điều được tạo nên từ cội nguồn, quá khứ như những trị giá ý thức, văn hóa tốt đẹp. Đồng thời, tích cực tham gia vào những phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những hành động cụ thể và thiết thực; có thái độ lên án, phê phán mạnh mẽ đối với lối sống vô ơn, bội bạc.

tương tự, lòng biết ơn là một trong những biểu hiện tốt đẹp của lối sống thủy chung và là lẽ sống cao đẹp cần được phát huy, vun đắp hơn nữa trong cuộc sống ngày nay. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ, gia đình, thầy cô, bằng những hành động cụ thể như ngoan ngoãn, lễ phép và nỗ lực hơn nữa trong học tập và lao động.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 14

Từ xưa tới nay, ông bà ta vẫn luôn khuyên răn những thế hệ sau phải có lòng biết ơn,’ ‘uống nước nhớ nguồn”. Đó là truyền thống đẹp của dân tộc mà ta cần phải giữ gìn.Bởi mọi thành tựu không phải tự dưng mà có, tất cả đều do thế hệ trước phải vất vả làm ra. Đối với xã hội nào, dù xưa hay nay thì biết ơn luôn phải được giữ gìn, nó thể hiện khi ta có hành động đền đáp với những thế hệ đi trước đã đổ máu hi sinh tạo cho ta cuộc sống hòa bình, hạnh phúc.

biết ơn là sự thanh minh thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn, đáp nghĩa đối với những người đã viện trợ mình với những người có công với dân tộc, quốc gia. biết ơn còn là sự nhớ ơn tới những công lao từ những người đã làm ra điều đó, chẳng hạn như nhớ ơn tới những bậc sinh thành đã dưỡng dục ta nên người, giúp ta rất nhiều .Lòng biết ơn không chỉ là nói suông mà còn phải thực hiện bằng hành động thì mới có trị giá.

Thật vậy, biết ơn là thái độ sống cần có ở mỗi người. Bởi lẽ, mọi thành tựu đều do thế trước của chúng ta phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được. Nên chúng ta là những người đã hưởng không phải có lòng biết ơn thì mới đúng với đạo lý làm người. Hơn nữa, ”uống nước nhớ nguồn” làm quan hệ xã hội trở nên dịu hơn, khắng khít. Vả lại, những người có công ơn với mình như đấng sinh thành thì biết ơn không chỉ nói suông mà ta phải thực hành, có tương tự thì mới được mọi người quý mến, kính trọng.

biết ơn là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Chính lòng biết ơn và những hành động đền ơn đáp nghĩa tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với con người. Vào những ngày lễ lớn như giỗ tổ Hùng Vương thì mọi người từ khắp vùng miền trên quốc gia Việt Nam đều đi dâng hương.Điều đó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với ta. Thế nên mới có câu :

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Câu nói này như nhắc nhở, đã là con cháu Việt Nam thì dù cho có đi xa tới đâu thì vào ngày giỗ của tổ tiên cũng phải thắp một nén hương để tỏ lòng biết ơn với những người có công lao với quốc gia.

Sóng có lòng biết ơn là phải luôn ghi nhớ tới công ơn của người khác đối với mình. Làm những việc làm thể hiện sự biết ơn như: Cảm ơn, săn sóc, thăm hỏi, viện trợ… Đồng thời, cũng cần quyết liệt phê phán những hành động vô ơn, bội nghĩa diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.

Trong cuộc sống này, có những người luôn “ăn cháo đá bát”, sống vô ơn, khi đã được cha mẹ nuôi cho lớn khôn, trưởng thành thì đánh đuổi cha mẹ,để họ vào trung tâm dưỡng lão. những người đó rất đáng bị phê phán, chê trách., thật đáng xấu hổ cho những người chỉ biết nhận mà còn có thái độ ” ăn cháo đá bát” khiến nhiều người khinh bỉ, ghét bỏ.

Là một học sinh ta cần phải nỗ lực học hành để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô. Khi ông bà cha mẹ già thì phải thờ cúng săn sóc họ, không được bỏ rơi họ.Phải nhớ ơn những người có công với mình và nỗ lực giúp họ khi họ khó khăn. Còn đối với thầy cô thì phải luôn kính trọng, ”tôn sư trọng đạo”, khi thành danh thì không quên công của thầy cô.

Tóm lại, biết ơn là thái độ cần có ở mỗi người. Nó giúp xã hội trở nên tốt đẹp, mọi người đều trọng tình trọng nghĩa, biết trân trọng quá khứ lẫn tương lai, còn những thế hệ trẻ thì luôn nhớ về cội nguồn cho dù có đi xa tới đâu.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 15

Con người muốn trở nên tốt đẹp là sự tổng hòa của rất nhiều những phẩm chất, tư cách khác. Tình yêu thương giúp ta gắn kết với nhau, biết rung động trước thế cuộc và số phận. Sự dũng cảm tiếp thêm cho ta sức mạnh để vượt qua gian truân, sẵn sàng bứt phá làm những điều phi thường. Và trong những đức tính tốt đẹp, không thể không kể tới lòng biết ơn.

nếu như bạn khắc sâu một người, một việc mà người đó đã viện trợ bạn, người làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn bằng tất cả sự trân trọng, yêu mến thì đó chính là lòng biết ơn. Để khái niệm chuẩn xác “biết ơn” là gì quả là một thắc mắc khó nhưng đây đã trở thành truyền thống tốt đẹp quý báu từ nghìn xưa của tổ tiên ta được truyền tải qua những câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Người Việt Nam hàng năm vẫn có ngày Giỗ tổ Hùng Vương để thanh minh sự tôn kính cho vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, cũng là dịp chúng ta nhớ về chặng đường vất vả gian lao của “con Rồng cháu Tiên” để khai thiên lập địa, đặt những nền tảng trước tiên cho dải đất hình chữ S. Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là dịp để thế hệ ngày hôm nay tưởng vọng cho bao con người của ngày trước đã ngã xuống cho lá cờ đỏ sao vàng được tung bay phơi phới dưới nền trời tự do. Lòng biết ơn giúp chúng ta nhìn thấy bản thân của ngày ngày hôm nay cũng là sự vun vén, viện trợ của cả một tập thể. Không tư nhân nào có thể tồn tại độc lập, ai cũng cần một cộng đồng để sinh tồn.

Lòng biết ơn nhắc nhở mỗi người biết trân quý nhiều trị giá, sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của những người khác dành cho mình. Nhờ có tình cảm cao đẹp ấy, chúng ta không bao giờ sống ích kỉ, quên lãng đi điểm khởi đầu của mình. Lòng biết ơn tựa như một bông hoa mọc lên giữa mảnh đất tâm hồn đem tới hương thơm thanh tao giúp chúng ta thư thái và trong sạch hơn. Thế nhưng ngày nay với nhiều trái tim đang dần trở nên vô cảm, họ thờ ơ trước một bàn tay đưa ra viện trợ họ, coi đó là điều hiển nhiên. Thậm chí nhiều bạn trẻ được nuông chiều nên còn có những đòi hỏi vô lý không mảy may nghĩ tới sự vất vả lao động của bao người, trong đó có chính bố mẹ họ. Dẫu biết họ chỉ là một số ít nhưng vẫn cần phê phán và thay đổi để xã hội ngày càng phát triển và văn minh hơn.

những bạn ạ, thực ra xung quanh này có rất nhiều điều chúng ta nên và cần phải biết ơn. Được sinh ra và chào đón trên cõi đời với một thân thể lành lẽ, một gia đình vẹn nguyên, được ngắm nhìn toàn cầu, lắng tai thanh âm, đó đã là một món quà. Chúng ta biết ơn những điều giản dị như bữa cơm ngọt nhạt của mẹ, một cái ôm của cha, những tri thức của thầy cô… Lúc đó, ta thấy mình được yêu thương và trao cho đời nhiều thương yêu hơn. Bạn nghĩ rằng lòng biết ơn phải thể hiện bằng những món quà lớn lao, đắt tiền hay bằng những hành động vĩ đại? Không! thỉnh thoảng chỉ cần một lời cảm ơn, một cái cúi đầu, một món quà nhỏ xinh, một bông hoa hồng là đủ, quan trọng là nó phải xuất phát từ chính sự biết ơn trong trái tim của bạn. biết ơn là một điều vô cùng cần thiết nhưng nếu như chúng ta suy nghĩ thái quá thì dẫn tới tình trạng cảm thấy bản thân mắc nợ, mang ơn và luôn khiếp sợ với việc trả ơn. Hãy tin rằng bạn biết ơn cuộc sống này và cuộc sống cũng biết ơn tấm lòng của bạn rất nhiều!

Xin mượn lời của Cicero để khẳng định một lần nữa: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác”.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 16

Từ xưa tới nay, “uống nước nhớ nguồn” hay nói cách khác là lòng biết ơn vẫn luôn là một trong những truyền thống đáng quý của dân tộc, thể hiện ý thức tương thân tương ái giữa con người với con người trong cuộc sống. Đây có thể coi là thước đo phẩm giá của mỗi con người.

biết ơn là thể hiện tấm lòng trân trọng, nâng niu thành tựu mà người khác tạo ra và mình thừa tận hưởng , là tấm lòng sự chân tình đối với những người đã cưu mang viện trợ mình trong mọi hoàn cảnh. Người có lòng biết ơn là người luôn biết trân trọng quý mến những người đã có công, những người viện trợ mình và luôn có hành động để đền bù xứng đáng với công lao mà họ bỏ ra cho mình. Đây là một trong những phẩm chất tốt đẹp rất cần có đối với con người trong xã hội.

Quả thực lòng biết ơn là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tại vì sao? Thứ nhất bởi vì trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn thuận lợi, có những lúc chúng ta vấp phải những trắc trở bị gục ngã. Những lúc đó sẽ có những con người tốt bụng sẵn sàng viện trợ chúng ta động viên ta vượt qua khó khăn. Đó điều là những con người lương thiện mà ta cần phải thanh minh lòng biết ơn đối với họ. Không những vậy, trong cuộc sống cũng có những thứ chúng ta sinh ra đã may mắn thừa tận hưởng như tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, hạt gạo trắng ngần trong bữa cơm gia đình hay cái bàn cái ghế ta sử dụng để học…. Tất cả những thứ đó cũng đều do có người tạo ra mà ta mới được tận hưởng vì vậy chúng ta phải biết trân trọng, biết ơn những người làm ra nó. Và chính lòng biết ơn sẽ giúp ta hoàn thiện được bản thân mình hơn , tăng trị giá bản thân và sẽ tạo được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp. trái lại, nếu như chúng ta không biết thanh minh lòng biết ơn của mình, không biết trân trọng những gì mình có thì chúng ta sẽ trở thành những con người ích kỉ, chỉ biết nghĩ tới lợi ích của bản thân mà không biết nghĩ tới người khác. Điều đó rất đáng lên án và phê phán.

Không phải ngẫu nhiên mà nước ta có những ngày như 10/3 hay 20/11… đó đều là những ngày để tỏ lòng biết ơn tới những người đã có công dựng xây quốc gia. Đây cũng là dịp để mọi người có thể thanh minh tấm lòng chân tình của mình tới với những người đã viện trợ mình trong hoàn cảnh khó khăn. Lòng biết ơn còn được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể đơn thuần chỉ là lời nói cảm ơn khi ai đó viện trợ mình hay lòng biết ơn còn được thể hiện qua những hành động như biết ơn cha mẹ thì ta sẽ nỗ lực phụ giúp cha mẹ những công việc nhà để đỡ vất vả, biết ơn thầy cô ta sẽ cố học tập thật tốt để không phụ công lao cô thầy… Chúng ta không chỉ biết thể hiện tấm lòng mình với những người đã viện trợ ta mà còn cần phải biết viện trợ những người xung quanh để xã hội ngày càng trở nên tốt đẹp.

tương tự, lòng biết ơn là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống mỗi người, thể hiện trị giá phẩm giá của mỗi tư nhân. Vì vậy chúng ta cần phải tăng ý thức thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với mọi người qua những việc làm nhỏ bé nhất.

Nghị luận về lòng biết ơn – Mẫu 17

Tôi nhớ có người đã từng nói: “Khi ta trân trọng và thể hiện lòng biết ơn cuộc sống, cuộc sống sẽ tươi sáng hơn và mang cho ta nhiều phúc lành”. Lòng biết ơn vốn là một truyền thống văn hóa đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống biết ơn là một phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Chúng ta nhắc nhiều rằng con người cần có lòng biết ơn. Vậy lòng biết ơn là gì? biết ơn là sự ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là sự thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính của mình đối với những thành tựu do tổ tiên để lại, đối với những điều tốt đẹp người khác mang lại cho mình. Lòng biết ơn được coi như thước đo trị giá của con người.

Lòng biết ơn trở thành truyền thống văn hóa ăn sâu trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ dân tộc, ông cha ta đã nhắc nhở mỗi người về lòng biết ơn: “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”,… Lòng biết ơn được răn dạy từ thuở con người mới sơ sinh, ăn sâu vào trong tiềm thức và trở thành một lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam, mang bản sắc của Việt Nam. Lòng biết ơn trở thành chuẩn mực đạo đức của con người Việt Nam.

Khi có lòng biết ơn, con người biết ghi nhớ và trân trọng những gì người khác mang lại cho mình. Họ luôn biết giữ gìn và phát huy những trị giá ấy trong cuộc sống. Trong xã hội, lòng biết ơn được biểu hiện bằng những nghĩa cử cao đẹp. Tục thờ cúng ông bà tổ tiên ở Việt Nam thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với những bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Để có được cuộc sống tự do, hòa bình như ngày ngày hôm nay, biết bao những người anh hùng đã ngã xuống quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Chính vì vậy, hằng năm 27/7 trở thành ngày lễ trọng đại tri ân những anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã dũng cảm hi sinh thân mình bảo vệ và giữ gìn độc lập chủ quyền dân tộc. Trong thế cuộc mỗi chúng ta được thầy cô dạy dỗ những điều hay lẽ phải, chúng ta có đủ đầy hành trang bước vào đời. Và ngày 20/11 hằng năm trở thành dịp để những em học sinh và phụ huynh thể hiện sâu sắc lòng biết ơn những người thầy đã tận tình giáo dục những em nên người.

Chúng ta thử tưởng tượng một ngày nếu như xã hội này, con người không còn tồn tại lòng biết ơn, họ chỉ mải chạy theo những xa hoa, hào nhoáng mà đánh rơi trị giá con người. Không có lòng biết ơn, con người ta trở nên sống ích kỉ, sống thờ ơ, sống nhạt, sống lạnh lùng với thế cuộc, với con người. Nó như con rắn độc cứ luồn lách, luồn lách, bào mòn tư cách con người, biến con người trở thành kẻ vong ân bội nghĩa.

Lòng biết ơn là một đức tính cần có ở mỗi con người. Chúng ta cần sống có lòng biết ơn, biết kế ế thừa thành tựu lao động của những thế hệ đi trước, lĩnh hội những trị giá do người khác mang lại cho mình. Sống có lòng biết là lối sống tình nghĩa, là nét đẹp mà Việt Nam luôn tự hào với bạn bè quốc tế. Lòng biết ơn trở thành chuẩn mực nền tảng của đạo đức con người. Sống có lòng biết ơn là lối sống lành mạnh, tích cực trong đời sống của chúng ta. Người sống có lòng biết ơn luôn được người khác yêu mến, trân trọng và viện trợ trong cuộc sống.

Thật đáng buồn khi trong xã hội ngày hôm nay vẫn còn tồn tại những kiểu người sống vô ơn, bội bạc, “ăn cháo đá bát”. Họ sống tư nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy mà không biết ơn. Họ thậm chí giày đạp lên những thành tựu lao động do người khác để lại. Hiểu được thực trạng đáng buồn ấy, chúng ta càng cần phải tạo lập cho mình có lòng biết ơn. Hãy biết ơn và tôn vinh những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trước hết là biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo đã không quản nặng nhọc nuôi dạy chúng ta nên người. Biết nói lời cảm ơn khi nhận một điều tốt đẹp từ người khác. Mỗi người hãy tích cực tham gia những hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội, thường xuyên thể hiện sâu sắc lòng biết ơn của bản thân đối với những người đã tạo dựng ra những thành tựu lao động trong xã hội, mang lại cuộc sống no đủ hạnh phúc. Mỗi học sinh ngồi trên ghế nhà trường cần phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tư cách, phẩm giá để trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương quốc gia.

Lòng biết ơn không chỉ là đức tính đẹp của con người mà còn là ngọn nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. Hãy sống biết ơn với những con người cho ta có cuộc sống ngày hôm nay, vì nếu như không có họ, liệu bây giờ ta sẽ ra sao?

Nghị luận về lòng biết ơn cha mẹ

Con dù lớn vẫn là con của
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Tình yêu của bố mẹ dành cho con mông mênh là thế. Từ lúc còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ tới khi lớn khôn nên người lúc nào bố mẹ cũng bên con. Dù có rất nhiều lần con không ngoan không vâng lời nhưng trong sâu thẳm đáy lòng con luôn yêu bố mẹ nhất đời.

Mẹ là người luôn bên con bế bồng săn sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con có đọc câu chuyện kể về hai chị em song sinh trước khi chào đời có rất nhiều nỗi lo lắng về cuộc sống sau này của mình sợ không được ai cho ăn cho uống chở che như khi còn trong bụng mẹ. Nhưng rồi hiển nhiên ngày đó cũng tới và cũng là ngày họ nhìn thấy rằng: dù vậy cuộc có đầy ắp niềm vui hay thống khổ họ vẫn luôn có mẹ kế bên. Bàn tay mẹ chai sần vì con đôi chân mẹ cũng vì con mà trở nên gân guốc. Mẹ bỏ thời gian công sức nấu cho con những bữa cơm ngon dạy con học chở con đi học đi chơi. vậy mà đã quá nhiều lần con vô lễ với mẹ mỗi khi nhớ lại tim con như nhói đau.

Còn bố tuy vẻ ngoại hình nhịn nhường như khô khan nhưng tình thương bố dành cho con sâu nặng vô cùng. Bố rất ít phạt con nhưng mỗi lần bố phạt là con biết lỗi của con rất nặng. Những lúc ấy con chỉ là một đứa trẻ khờ dại chỉ biết khóc lóc giận hờn mỗi lần như thế chắc bố thất vọng về con lắm.

Sau những lần con vô lễ với bố mẹ con chỉ muốn bật khóc khi nhớ lại rồi con lại nghĩ: “giá như mình đã không làm thế”, “giá như”. Sao con lại không biến những điều giá như ấy thành sự thực. Bố mẹ chắc sẽ vui lắm nụ cười tươi tỉnh khi bạn khoe điểm 10 đỏ chói hay là lời hối hận khi bạn mắc thiếu sót. Bố mẹ có thể hy sinh cả đời vì con và cũng không mong cầu gì cho bản thân chỉ mong cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Những lần bố mẹ mệt nằm trên giường con lo lắm không sao ngồi yên được. Bố mẹ lo con có tính vô tâm nhưng bố mẹ ā con yêu bố mẹ lắm! Con mong sao lúc này bố mẹ có thể nói với con một lời nhờ con làm một việc. Con làm việc gì cũng được chỉ mong sao bố mẹ khỏi bệnh để dạy con học hay phạt con những lúc con mắc lỗi như mọi ngày.

Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Con người thỉnh thoảng mãi chạy theo cuộc sống vật chất nhịn nhường như quên nghĩ tới cha mẹ. Nhưng khi gặp những trắc trở thất bại khi bị thế cuộc vùi dập thì nơi góc trời xa yêu dấu bỗng ta thấy nhớ và yêu bố mẹ nhiều hơn. Ngày xưa ấy mẹ đã nắm tay con đi trên tuyến đường bé nhỏ này. Con nũng nịu bên mẹ đòi mua cho được cái kẹo cái bánh. vậy mà ngày hôm nay tất cả còn đâu. Ngày xưa ấy bố bế con đi chơi con đã hát cho bố nghe bài hát về cả nhà mình. vậy mà ngày hôm nay bố đã rời xa con mãi mãi. Có những người con khi nhìn thấy mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ đừng để ngày mai khi bố mẹ đã ra đi.

Con có thể quên cha mẹ chứ cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành. Bố mẹ dành cho con tình yêu thương cao cả. Con vẫn là đứa con bé bỏng của bố mẹ dù con có phạm lỗi lầm. Con có thể là một đứa con bất hiếu không biết nghĩ tới bố mẹ nhưng con nhìn thấy rằng nhịn nhường như bố mẹ vẫn thương con. những người con bất hiếu đã từng khinh thường bố mẹ bỏ rơi bố mẹ lúc về già thật đáng xấu hổ.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng
Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.

Để rồi một ngày nào đó bố mẹ lặng lẽ ra đi những con người ấy sẽ mang trong tim một nỗi day dứt một khoảng trống trong tâm hồn mà không có gì có thể bù đắp được.

Đối với riêng em em may mắn có một người cha yêu thương săn sóc em từng li từng tí nhưng cha em đã mãi mãi ra đi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh cha lại về trong ký ức em. Cái bóng gầy gò liêu xiêu ấy in mãi trong tâm hồn em mỗi sáng cha đi bộ dắt em tới trường. Trên vai cha mang chiếc cặp vừa đi vừa hỏi em chuyện học hành. Bây giờ cha không còn nữa nhưng em vẫn nỗ lực chăm ngoan học tập để không phụ lòng cha. Hình ảnh và tình thương của cha mãi mãi theo em trong suốt thế cuộc.

Cảm ơn đời đã cho em có cha và có mẹ! Cha mẹ là lợi thế vĩnh cửu cho con trên phố đời. Từ tình yêu lòng hiếu thảo với cha mẹ con bước đầu mới hiểu về quê hương quốc gia – nơi đã cưu mang tất cả con dân của tổ quốc. ngày hôm nay bố mẹ săn sóc con mai kia con lớn con sẽ săn sóc bố mẹ đền đáp bao công lao dưỡng dục của bố mẹ mà có thể muôn thuở sau con không đền đáp hết như nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nói:

Con ra đời mẹ nhé
Con yêu mẹ nhất đời
vô vàn năm sau nữa
Con cõng mẹ đi chơi.
Con mong dâng tặng bố mẹ tất cả lòng hiếu thảo của con.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về lòng biết ơn” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé