Nghị luận về nạn bạo hành trẻ em (6 mẫu)

Top 6 bài Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em ngắn gọn, đặc sắc nhất. Nhờ đó, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn những tác động, hậu quả nghiêm trọng của nạn bạo hành trẻ em. Bạo hành trẻ em là những hành động xúc phạm, giày xéo, đay nghiến, tra tấn, đánh đập, làm tổn thương thể xác và ý thức của trẻ. Trẻ em là đối tượng cần được nâng niu, săn sóc thế nhưng có không ít trường hợp trẻ bị bạo hành không tiếc thương. Chi tiết mời những em cùng theo dõi bài viết để ngày càng học tốt môn Văn 9:

Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo hành ở trẻ em ngày nay

Dàn bài số 1

I. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: bạo hành trẻ em ngày nay đang phổ biến trên quốc gia ta.

II. Thân bài

1. Biểu hiện

 • Rất nhiều trẻ em bị ngược đãi cả về thể chất lẫn ý thức.
 • những em bị ngược đãi bởi người thân, thầy cô…

2. Nguyên nhân

 • Trình độ dân trí thấp.
 • tác động của tư tưởng truyền thống…

3. Hậu quả

 • Bị tổn thương nặng nề dẫn tới tự kỷ, sợ hãi không dám nói chuyện với ai.
 • Tâm lý căng thẳng, tác động tới sự phát triển của trẻ.

4. giải pháp

 • Nhà nước có những tổ chức bảo vệ quyền trẻ em, lên tiếng bảo vệ những em.
 • Có những giải pháp xử lý những người bạo hành trẻ.

III. Kết bài

 • Bảo vệ trẻ để trẻ em có một cuộc sống an toàn, hạnh phúc, phát triển toàn diện cả về vật chất lẫn ý thức.

Dàn bài số 2

I. Mở bài

Ngày nay, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên phấn đấu cho một chế độ công bằng và văn minh, dân chủ và giàu mạnh. Ấy vậy mà trong xã hội vẫn tồn tại một hiện tượng làm nhức nhối trái tim và lương tri của những người lương thiện. Đó là hiện tượng bạo hành trẻ em. Vậy thế nào là bạo hành, hậu quả của nó và thái độ, trách nhiệm của chúng ta ra sao trước vấn nạn này?

II. Thân bài

1. giảng giải 

Bạo hành là hành động và lời nói có tính chất vũ phu, bạo ngược, thậm chí là độc ác như lăng nhục, đay nghiến, xỉ vả, xúc phạm, giày xéo, đánh đập, tra tấn… bất chấp pháp luật, đạo lý, làm tổn thương thể xác và ý thức của người khác.

2. Chứng minh

– Vừa qua, những phương tiện thông tin đại chúng đã gay gắt lên án những vụ bạo hành trẻ em xảy ra ở những địa phương trong cả nước, ở những môi trường sống khác nhau.

– Một số ví dụ:

 • Chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết và chưa quên trường hợp thật đau lòng của cháu Đan Trân, trường măng non Thiên Thơ, bị cô bảo mẫu Lê Vi, vì muốn cháu ngừng khóc mà dán băng keo vào mồm và dẫn tới cái chết thương tâm.
 • Bé Hảo mới 4 tuổi đã bị ngay người mẹ “đứt ruột đứt gan” đẻ ra mình bạo hành. Thấy con nghịch tờ tiền, bà mẹ đã sử dụng kéo cắt ngón tay để “cảnh cáo”. Một lần bé Hảo không may trèo cây bị ngã. Trước sự việc đó, bà mẹ không những không cứu con, mà thậm chí còn có một hành động tàn ác hơn cả dã thú. sử dụng dao phạt đứt gót chân con. Hậu quả là bé Hảo bị mất 41% sức khoẻ, trên mình đầy rẫy vết thương và phải sống như một người tàn phế truất.
 • Cô bảo mẫu Quản Thị Kim Hoa ở Biên Hoà, Đồng Nai đã sử dụng bạo lực đánh đập, tát, vả… những đứa trẻ còn rất non yếu do bà ta trông giữ, tới độ bà phải lãnh án tù.
 • Ở trường nọ, có một thầy giáo dạy ngoại ngữ thấy học sinh mình học quá kém, thầy không hề phân tích hoàn cảnh gia đình em vô cùng oái oăm. Nhà nghèo, bố đạp xích lô, mẹ đi bán vé chui, một mình em gánh trên vai việc săn sóc ba em nhỏ, nên việc học tập đã bị sa sút, để mà thông cảm và tìm cách trợ giúp. Đằng này, thầy lại buông lời sỉ vả, xúc phạm: “Ba mày ngu, mẹ mày ngu nên sinh ra mày ngu vậy đó”. Chưa hết, thầy còn lăng nhục, ấn dùi đầu em học sinh ấy để cả lớp cười chê về “tấm gương xấu” này.

– phương thức bạo hành trong nhà trường còn có rất nhiều biểu hiện, muôn hình vạn trạng như cô giáo bắt học sinh liếm ghế, thầy giáo đẩy học sinh ngã bị chấn thương, cô giáo cho cả lớp tát học sinh tới nỗi em bị thương nặng phải đi viện….

– Đó là những việc “nổi tiếng”, vì để lại hậu quả nghiêm trọng gây thương tích, chết người nên công luận lên tiếng và mọi người mới biết. Còn những kiểu bạo hành thầm lặng “hành” mà không “bạo” như nhiếc mắng, doạ dẫm, “khủng bố” ý thức và thể xác, không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt, sờ được bằng tay đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên quốc gia ta, thì ai mà thống kê hết được?

3. Bình luận

– thực chất của nạn bạo hành trẻ em hậu quả của nó và thái độ, trách nhiệm của mỗi chúng ta trước vấn nạn này.

– Bạo hành là một hành động xấu xa cần phải lên án: chưng Hồ đã từng viết “Trẻ em … là bầy con cưng”, “trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ. Biết học hành là ngoan”. vậy mà có những búp non không những bị vùi dập một cách thô bạo, phũ phàng, mà còn bị rẻ rúng, khinh thường.

– những người bạo hành con cái, trẻ em là những người không yêu con, không yêu trẻ và có cách giáo dục thiếu tình thương: Những câu ca dao, tục ngữ như “Phụ tử tình thâm”, “Hổ dữ cũng không ăn thịt con”; “Bầu ơi thương lấy bí cùng…” thật đáng suy nghĩ.

– Những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ có những di chứng như nhiễu tâm lý, trầm cảm, sợ hãi, mất ngủ, thiếu tự tin, thất vọng và hay khởi hấn. Đặc biệt ở nhiều gia đình thế hệ con, đã lặp lại hành vi bạo lực gia đình mà khi nhỏ nó được chứng kiến. Theo số liệu điều tra của Uỷ ban dân số gia đình và trẻ em, có tới 80% em bỏ nhà hoặc phạm pháp là do hậu quả của nạn bạo hành.

– Bạo hành trong gia đình gây ra mối bất hoà và tác động lớn tới sự vững bền của gia đình và xã hội. Còn bạo hành ngoài xã hội thì tác động tới tâm lý, nhận thức, xử sự của con người.

– Dù bởi nguyên nhân khách quan hay chủ quan, do sức ép của cuộc sống, do nghèo đói, do say rượu thiếu tỉnh táo… hay gì đi nữa. Thì hành động bạo hành cũng là hành động của những con người sắp như mất hết lương tri, suy đồi về đạo đức, tha hoá về tư cách và đi trái lại truyền thống đạo lý yêu thương nhân ái “Thương người như thể thương thân” vốn rất đẹp và quý báu của dân tộc ta.

III. Kết luận

Việt Nam ta là nước trước tiên ở Châu Á đã ký kết công ước về đảm bảo quyền trẻ em. Chúng ta hãy nỗ lực thực hiện bằng được cam kết ấy. Và pháp luật, tạp chí, toàn xã hội phải góp sức, chung tay cùng lên án hành vi bạo hành trẻ em để có thể mang lại sự bình yên cho gia đình và xã hội, làm cho mọi người được sống trong yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 1

Trẻ em là những măng non tương lai của quốc gia, là đối tượng phong phanh cần được bảo vệ và nâng niu. Thế nhưng ngày nay, trong xã hội xuất hiện nạn bạo hành trẻ em gây bức bối, làm nhức nhối trong dư luận. Vấn nạn này đang ngày có chiều hướng gia tăng khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ.

Vậy thế nào là bạo hành? Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, tai ngược, thỉnh thoảng vô cùng độc ác. Cụ thể như xúc phạm, giày xéo, đay nghiến, tra tấn đánh đập bất chấp luân thường đạo lý, làm tổn thương thể xác và ý thức của người khác. Bạo hành trẻ em là vấn nạn lên án những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

Trên toàn cầu và ở Việt Nam những năm sắp đây nhất đã thống kê hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống, bao gồm những nơi văn minh như: trường học, quán ăn…thậm chí là trong chính gia đình. Dư luận Trung Quốc từng rúng động trước lời bộc bạch của một học sinh về sự thực cái chết của bạn cùng bàn. Nữ sinh lớp 7 bị bệnh tim nhưng thành tích học tập luôn xếp hạng thứ hạng cao. Do bệnh lý thân thể nên cô bé thường ngủ nhiều trong giờ học, thầy giáo môn Anh Văn biết nhưng luôn đay nghiến, làm khó dễ, thậm chí sử dụng tay đánh thật mạnh vào lưng cô bé khi em đang ngủ. Kết quả em lên cơn co giật và qua đời.

Trong năm 2020, Việt Nam có rất nhiều vụ bạo hành gây phẫn nộ. Đầu năm, dư luận xôn xao vụ việc một người đàn ông ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trói và đánh đập tàn nhẫn con gái 6 tuổi.

Khoảng giữa năm, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip dài sắp 4 phút ghi lại cảnh người cha trói tay, sử dụng roi đánh, sử dụng chân đá mạnh vào người con gái ruột 6 tuổi một cách man di. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ bị xâm hại, bạo hành ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. 65,88% trong tổng số vụ bạo hành trẻ em do người thân trong gia đình gây ra.

Không những đánh đập tàn nhẫn, bạo hành trẻ em còn biểu hiện qua việc xúc phạm phẩm giá, nhiếc mắng, dọa nạt khủng bố ý thức những em. Hành động này không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt nhưng vẫn đã và đang diễn ra hàng ngày trên quốc gia ta.

Bạo hành xuất phát từ nguyên nhân nào? Chủ quan là từ lương tâm, sự tàn nhẫn, suy đồi tư cách của con người. Làm cha làm mẹ, làm thầy nhưng vì những ích kỷ, bực bội tư nhân mà không ghê tay hành tội con trẻ. Một số ít nguyên nhân khách quan do tác động của cha mẹ khi còn bé, do sức ép cuộc sống… song dù là nguyên nhân nào, bạo hành cũng là hành động vô lương tâm, suy đồi đạo đức, đi trái lại pháp luật, lí lẽ thông thường.

Hậu quả của vấn nạn nhức nhối xã hội này nguy hiểm thế nào? trước tiên với những đứa trẻ là nạn nhân bị bạo hành, ngoài những tổn thương về thân thể như thương tật, những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý. những nhà nghiên cứu tâm lý Việt Nam cho biết, bạo hành trẻ em để lại nhiều hệ quả vô cùng tiêu cực, thể chất suy kiệt, trẻ chậm phát triển đồng thời tâm trí có vết thương hằn sâu nghiêm trọng, trẻ luôn trong tình trạng rụt rè nhút nhát. Trẻ có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi xử sự. Khi trẻ sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ có suy nghĩ tiêu cực và hình thành tư tưởng sai trái, dễ trở thành kẻ bạo lực, thậm chí tội phạm nguy hiểm của xã hội.

Chính từ những nguy hại đó, gia đình, xã hội và mỗi tư nhân cần có ý thức, giải pháp giáo dục, quan tâm. trước tiên cần tăng nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em. Lưu ý hỗ trợ, tăng tri thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người săn sóc và gia đình. Đặc biệt tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong việc quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, săn sóc với con cái. Cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn bạo hành con trẻ.

tư cách của trẻ khởi đầu hình thành từ những ngày nhỏ nhất, trách nhiệm bảo vệ yêu thương để trẻ phát triển thông thường là của cả xã hội. Hãy chung tay vì tương lai tươi sáng của những măng non, những chủ sở hữu thế hệ mới của quốc gia.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 2

Trẻ em là măng non quốc gia. Nhưng ngày nay ở đâu đó nạn bạo hành trẻ em vẫn diễn ra. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh mọi người phải thay đổi thái độ sống, phải quan tâm, săn sóc nhiều hơn nữa tới trẻ em.

Vừa qua, dư luận lên sóng “sùng sục” bởi nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra ở mọi địa điểm, môi trường sống: trong gia đình, quán kinh doanh và cả trường học? Điều đáng buồn là trẻ em không những bị bạo hành về thể xác mà còn bị bạo hành về ý thức. Biểu hiện cho sự bạo hành về thể xác là những hành vi bóc lột sức lao động, đánh đập, ngược đãi trẻ. tạp chí và những phương tiện giao thông đại chúng đưa tin làm cả dư luận xôn xao, sững sờ: bé Hảo, bốn tuổi bị ngay chính người mẹ của mình bạo hành. Người mẹ tàn nhẫn ấy thú tội rằng: “Thấy con nghịch tờ tiền, bà sử dụng kéo cắt ngón tay để cảnh cáo”. Một lần thấy bé ngã khi trèo cây, sẵn con dao trong tay bà phạt đứt ngón chân bé… Hậu quả đau thương, cô bé như con chim non bị mẹ hắt hủi, đánh đập, lạ lẫm ngờ ngạc với cuộc thế. Bé Hảo bị mất 41% sức khỏe, có khác chi một người tàn phế truất, trên mình đầy rẫy những vết thương. Chị Bình sống giữa một nơi đô thị văn minh, mới mười lăm, mười sáu tuổi đầu phải làm việc trong quán phở, bị đánh đập, ngược đãi rất kinh hoàng. Còn trong nhà trường, cô giáo nuôi dạy trẻ sử dụng băng dính dán mồm học sinh chỉ vì những em khóc quá to…

“Trẻ em như búp trên cành” nhưng có những búp non không những bị vùi dập mà còn bị rẻ rúng, khinh thường. Đó là những hành vi bạo hành trẻ về ý thức, xúc phạm tới phẩm giá, lòng tự trọng của trẻ. Trên tạp chí đưa tin, thầy giáo dạy ngoại ngữ vì thấy một học sinh vật học quá kém mà đã buông lời xúc phạm: “Ba mày ngu, mẹ mày ngu nên sinh ra mày ngu vậy đó!” Câu nói đó xoáy sâu vào trong tâm hồn trẻ dại nỗi đớn đau tủi nhục ê chề. Thầy giáo đó còn nhiều lần lăng nhục, ấn dúi đầu em ấy, bắt cả lớp nhìn vào cười chê, coi đó là gương xấu. Người thầy đó đâu biết rằng gia đạo bạn đó rất nghèo, ba đạp xích lô, mẹ bán ve chai, một mình gánh trên vai việc săn sóc ba em nhỏ vì vậy mà việc học hành bị sa sút…

Xét theo khía cạnh chủ quan, tâm hồn trẻ em trong sáng, thơ dại hoàn toàn không có lỗi mà nguyên nhân chính là từ phía những người bạo hành trẻ. Đó là những con người mất hết lương tri, suy đồi đạo đức, không yêu trẻ, cách giáo dục thiếu tình thương. Nhất là với những người bạo hành là bậc cha mẹ “phụ tử tình thâm, máu chảy ruột mềm” thử hỏi có còn bằng loài cầm thú nữa hay chăng? tới “hổ báo cũng chẳng ăn thịt con”. Hoặc có thể những người này không nắm được pháp luật, có nhận thức sai lệch về cách dạy trẻ “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”? Có những người thì tự bào chữa rằng con tôi, tôi muốn làm gì thì làm

Cũng không thể phủ nhận nguyên nhân từ phía xã hội, khi quyền trẻ em chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Nhiều người còn tư tưởng “ôm rơm rặm bụng” nên thờ ơ trước những hành vi bạo hành đó. Minh chứng rõ nhất là việc chị Bình bị chủ quán phở bạo hành hơn chục năm nay mà chính quyền địa phương mới được biết. Không biết trong quán chục năm nay có bao nhiêu con mắt được chứng kiến mà giả mù, giả điếc cho qua chuyện.

Hành vi bạo hành trẻ em có tác hại to lớn, đè nặng lên tâm lý xã hội. Đó là tín hiệu xuống cấp về đạo đức, đi trái lại với truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Thương người như thể thương thân”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…

Việt Nam là nước trước tiên ở châu Á ký kết công ước về đảm bảo quyền trẻ em. Chúng ta mỗi người công dân Việt Nam cần quan tâm thực hiện bằng được cam kết này. Pháp luật và cả xã hội phải chung tay góp sức, tạp chí và những cơ quan ngôn luật phía tuyên truyền giáo dục pháp luật về quyền trẻ em, lên án những hành vi bạo hành trẻ em, những tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em phải lên tiếng… Tất cả góp thành một làn sóng mạnh mẽ hơn.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 3

Ông cha ta có câu:

“Yêu cho roi, cho vọt
Ghét cho ngọt, cho bùi”

nhường nhịn như chính từ những suy nghĩ ấy mà dẫn tới một vấn nạn đang diễn ra ngày càng nhiều trong xã hội: nạn bạo hành trẻ em.

Bạo hành là khi con người có những lời nói hoặc hành động có tính chất lăng nhục, xúc phạm hay tiến công, đánh đập một cách man di, bất chấp vi phạm đạo đức, pháp luật. Bạo hành trẻ em trong gia đình chính là tình trạng những người cha, người mẹ hoặc những người thân trong gia đình sử dụng những hành động xâm phạm tới thân thể hoặc ý thức của những em. Đó có thể là hành vi đánh đập, bỏ rơi con cái. Hay đơn thuần, đó là những lời chê bai, chửi bới, xúc phạm tới tâm hồn, ý thức con trẻ.

Xã hội đã từng liên tục chứng kiến những vụ việc em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Sự việc em bé bị bỏ rơi ở hố ga, ở trong khe tường… thực sự cho thấy sự vô tâm của những bậc làm cha mẹ. trong khi thứ tình cảm thiêng liêng nhất – tình mẫu tử không thể vượt qua được sự ích kỷ của bản thân. Hậu quả để lại có thể là sự nguy hiểm tới tính mệnh của những đứa trẻ. Không chỉ trong gia đình, nạn bạo hành còn có thể diễn ra ở trong nhà trường diễn ra với muôn hình vạn trạng. Hình ảnh một thầy giáo măng non đã xách ngược đầu một bé gái nhấn vào thùng nước để dọa cho bé ăn. Hay như vụ việc một cô giáo nọ phạt học sinh bắt học sinh quỳ xuống để những bạn trong lớp tát liên tục vào mặt…

Tất cả những hành vi đó sẽ để lại những hậu quả không nhỏ tới trẻ em. Những cuộc bạo hành về ý thức hay thể chất đều sẽ để lại những hậu quả không tốt cho trẻ. Những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ có những di chứng như nhiễu tâm lý, trầm cảm, sợ hãi, mất ngủ, thiếu tự tin, thất vọng và hay khởi hấn. Từ đó dễ hình thành cho trẻ những tính cách không tốt như: ưa bạo lực, thích đánh nhau, lầm lì… Đặc biệt ở nhiều gia đình thế hệ con, đã lặp lại hành vi bạo lực gia đình mà khi nhỏ nó được chứng kiến. Theo số liệu điều tra của Uỷ ban dân số gia đình và trẻ em, có tới 80% em bỏ nhà hoặc phạm pháp đều là nạn nhân của nạn bạo hành. Những vết thương về thể xác có thể lành lẽ nhưng về ý thức sẽ rất khó quên đi.

Chính vì vậy, mỗi người cần lên án mạnh mẽ những hành vi bạo hành, mạnh dạn tố giác, không bao che. Nhà nước cần có chính sách pháp luật xử phạt nghiêm minh đối với người bạo hành trẻ em. Những chính sách bảo vệ trẻ cần được đẩy mạnh. Cơ sở, hệ thống giáo dục cần quan tâm tới huấn luyện hàng ngũ thầy giáo chuẩn mực trong cách dạy dỗ, giao ứng cứu xử đối với học sinh. Xóa bỏ những tiềm thức đã ăn sâu vào trong nếp sống từ xưa tới nay là khó khăn nhưng cần thay đổi để xã hội trở nên văn minh hơn.

Trẻ em là đống tượng quan tâm hàng đầu của một quốc gia. Chính vì vậy, mỗi người hãy chung tay để bảo vệ những em khỏi nạn bạo hành. Hãy để tuổi thơ của những em được phát triển một cách lành mạnh và toàn diện nhất.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 4

“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan

(Hồ Chí Minh)

Trẻ em – thế hệ măng non của quốc gia luôn cần tới sự nâng niu, săn sóc của những người xung quanh. Nhưng trong xã hội ngày ngày hôm nay, chúng ta có thể bắt gặp không ít những trường hợp bạo hành trẻ em.

Trước hết, cần hiểu được rằng bạo hành là khi con người có những lời nói hoặc hành động có tính chất lăng nhục, xúc phạm hay tiến công, đánh đập một cách man di, bất chấp vi phạm đạo đức, pháp luật. Những lời nói và hành vi đó có thể gây ra sự tổn thương sâu sắc về tinh thân cũng như thể xác của người bị bạo hành. Xã hội càng hiện đại, nhưng trình độ dân trí vẫn chưa được tăng khiến cho càng nhiều nạn bạo hành xảy ra, trong đó bạo hành trẻ em là phổ biến nhất.

Ông bà ta thường có câu: “Yêu cho roi, cho vọt; Ghét cho ngọt cho bùi”. có nhẽ suy nghĩ ấy đã ăn sâu vào trong tiềm thức của con người, khiến cho việc đánh con cái đã trở thành một thói quen với danh tình nghĩa thương. Nhiều bậc phụ huynh chỉ đơn thuần nghĩ rằng đứa con do mình sinh ra, mình có quyền dạy dỗ – dù là theo tiêu cực nhất. Họ sử dụng đòn roi để trừng trị, dạy dỗ một đứa trẻ. Hay có rất nhiều người còn nhẫn tâm bỏ rơi con mình. Những ngày qua, dư luận đã dậy sóng trước liên tục những vụ việc em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Sự việc em bé bị bỏ rơi ở hố ga, ở trong khe tường… thực sự cho thấy sự vô tâm của những bậc làm cha mẹ. trong khi thứ tình cảm thiêng liêng nhất – tình mẫu tử không thể vượt qua được sự ích kỷ của bản thân. Hậu quả để lại có thể là sự nguy hiểm tới tính mệnh của những đứa trẻ. Không chỉ trong gia đình, nạn bạo hành còn có thể diễn ra ở trong nhà trường diễn ra với muôn hình vạn trạng. Chắc hẳn ai cũng từng biết tới vụ việc một cô giáo nọ phạt học sinh bắt học sinh quỳ xuống để những bạn trong lớp tát liên tục vào mặt… Ngoài ra, bạo hành không chỉ về thể xác mà còn bạo hành về ý thức. Việc nhiếc mắng, dọa dẫm đã khiến cho những em cảm thấy sợ hãi, thỉnh thoảng còn tạo ra những sợ hãi trong ý thức tác động tới sự phát triển toàn diện của trẻ em. Cũng như dễ dẫn tới gặp phải trở lực tâm lý, trầm cảm… Việc bạo hành tương tự tuy không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt, sờ được bằng tay nhưng để lại hậu khôn lường. Bởi những vết thương về thể xác có thể sẽ lành theo thời gian. Nhưng những vết thương về ý thức thì sẽ còn sợ hãi con người rất lâu.

Bạo hành là một hành vi vô cùng xấu xa, cần lên án. Bạo hành trong gia đình gây ra mối bất hoà và tác động lớn tới sự vững bền của gia đình và xã hội. Còn bạo hành ngoài xã hội thì tác động tới tâm lý, nhận thức, xử sự của con người. Mỗi tư nhân hãy nhận thức được tác hại của hành vi bạo hành trẻ em. Từ đó có ý thức bảo vệ và yêu thương những em. Từ gia đình, nhà trường và xã hội đều cần phải chung tay bảo vệ trẻ em.

Trẻ em là đối tượng cần được nâng niu và bảo vệ. Đừng vì sự nóng giận hoặc sai phép của bản thân mà giết thịt chết tuổi thơ của những em bằng những hành động bạo hành.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 5

Nạn bạo hành, phần lớn tạo ra bởi chính từ những con người không có lương tâm, man di mất hết đạo đức của một con người, và điều đáng nói, đáng xót xa hơn nữa; thủ phạm đã gây ra những cảnh bạo hành đó còn là cha là mẹ của những em, những bậc sinh thành đã không tiếc thương hành tội trên chính thể xác và ý thức của con mình, thật đáng hổ thẹn cho những bậc làm cha làm mẹ. Có rất nhiều lý do được những người này đưa ra trước cơ quan công an về hành vi man di của mình. Âu đó cũng là lý do để phủ nhận hành vi, phủ nhận trách nhiệm của mình.

có nhẽ đây là lần trước tiên dư luận lại có những động thái tích cực nhất tề mạnh mẽ, có sự quan tâm đặc biệt, và tỏ thái độ gay gắt trước những hành vi đó. Họ trực tiếp tới thăm hỏi, động viên để thấy tận mắt, nhìn tận mặt những nạn nhân của nạn “bạo hành”. Tất cả đều xót xa rơi nước mắt trước những thân thể bầm tím, xanh xao, đầy những vết thương, đó là hậu quả của những trận đòn vô cớ gây nên. những đối tượng phạm tội khi bị cơ quan công an phát hiện hành vi “bạo hành” của mình thì viện đủ thứ lý do để rũ bỏ trách nhiệm như: “Nó lì quá, tôi đánh nó để dạy nó” (lời của hai vợ chồng chủ trại tôm ở Cà Mau nói), rồi còn ngỡ ngàng trước lời nói của một người mẹ: “Tôi đánh nó vì nó giống cha nó”, trớ trêu thay chỉ vì tranh chấp với người cha mà đành lòng hành tội con trong một thời gian dài như thế; rồi còn có cảnh dở khóc, dở cười, chính người mẹ lại nhốt con vào chuồng chó để răn dạy. Thật đáng buồn cho bậc làm cha làm mẹ.

Một khi nhận thức của những em còn xốc nổi và non nớt thì những em làm sao hiểu hết những gì đang xảy ra với chính bản thân mình. Có đi chăng nữa cũng là những cơn đau hằn lên qua những trận đòn. những em đáng nhận được tình thương yêu, sự đùm bọc, một sự chở che đúng nghĩa, được cắp sách tới trường thì trái lại, những em bị ngược đãi, bị ghẻ lạnh. những em bị hành tội một cách man di với những thủ đoạn và những dụng cụ nghe qua thì không khỏi rùng mình: Roi tre, dây, thanh hao, thậm chí những con người mất nhân tính sử dụng cả nước sôi, thanh sắt nung nóng… Những hành vi “bạo hành” như thế thật đáng để lên án, thật đáng để trừng trị, để răn đe.

Việc đáng nói ở đây là lương tâm, là đạo đức chỉ được sử dụng như cái vỏ bọc để những người như vợ chồng chủ trại tôm ở (Cà Mau). Bà mẹ có đứa con giống cha hay nhiều trường hợp khác chưa được ánh sáng công lý phát hiện để thực hiện hành vi thú đội lớp người của mình. Loài vật còn biết yêu thương nhau, đùm bọc nhau huống chi họ là một con người của xã hội văn minh, của một quốc gia có pháp luật.

Khi xảy ra vụ việc, mà là những vụ được thực hiện trong một thời gian dài tương tự mà không bị phát hiện, không bị xử lý, khi phát hiện thì những em đã trong tình trạng nghiêm trọng, do tâm lý sợ sệt, sợ bị liên lụy của người dân. Một sự lạnh lùng tới tàn nhẫn, sự lặng im là dung dưỡng cho cái xấu. Họ đâu biết sự vô tình của họ, lơ là trong công việc quản lý đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng thế nào. Hằng ngày, những em vẫn phải chịu cảnh hành tội, mà vẫn phải câm nín trong sự đớn đau của thể xác. Có thật hay không chuyện họ không hay, không biết gì về nạn bạo hành đó, hay họ nghĩ rằng việc thông thường theo quan niệm của người Việt Nam “thương cho roi cho vọt” hay có sự phi lý nào trong cái không hay, không biết, không quan tâm đó.

Câu chuyện của bé Hào Anh (Đầm Dơi – Cà Mau), khi vụ việc bị phát hiện, cơ quan chức năng tới để giải cứu và đưa em đi bệnh viện thì chính vợ chồng thủ phạm (Giang – Thơm) đã dúi vào túi mẹ của bé Hào Anh 1.000.000 đồng đề nghị viết đơn bãi nại, nhưng không được cơ quan công an chấp nhận. Và tiếp theo là 20.000.000 đồng chỉ để có một tấm đơn bãi nại của phía gia đình bé Hào Anh (theo báo công an ra ngày 08.05.2010). Hành vi của Giang – Thơm có thể được coi là một hành vi mà khi hai tư cách đã không còn lương tâm, không còn biết suy nghĩ, và thua loài cầm thú, không thể chấp nhận dù bất kì lí do gì.

Ở nước ta, Luật Bảo vệ săn sóc và giáo dục trẻ em đã có từ năm 1991, trong đó nêu những quyền cơ bản của trẻ và nghiêm cấm bất kỳ hành vi nào gây tổn hại sức khỏe, ý thức trẻ. Nghị định 114/2006/NĐ-CP quy định phạt tiền “những kẻ lợi dụng, đánh đập hoặc xâm phạm thân thể, làm đớn đau thể xác và ý thức trẻ em. Bộ luật Hình sự có điều 110 về tội hành tội người khác trong đó quy định người nào đối xử tàn ác với trẻ em lệ thuộc mình thì có thể bị phạt tù tới ba năm”. Nhưng thực tế, có rất ít vụ được xử phạt, có cũng chỉ là sơ lược, mang nặng phương thức.

Luật phải thật đi vào đời sống người dân, phải thật nghiêm minh, xử phạt đúng người đúng tội. Có như thế thì mới làm giảm bớt nạn “bạo hành” đối với trẻ em đang có chiều hướng gia tăng. Để những em có thể sống trong niềm vui, trong tiếng cười của mọi người thân, của xã hội. nếu như không thì những vết thương thể xác ý thức sẽ mãi theo những em tới suốt cuộc thế, và sẽ mãi là ác mộng đối với những em.

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em – Mẫu 6

Gia đình là tổ ấm, là cái nôi nuôi dưỡng con trẻ lớn khôn thành người. Thế nhưng, ngày nay có một thực trạng đáng buồn xảy ra chính là nạn bạo hành trẻ em ở ngay chính trong ngôi nhà của mình. nếu như chúng ta không có những giải pháp can thiệp thì không biết những đứa trẻ tội nghiệp kia còn phải chịu những tổn thương gì và tương lai chúng sẽ ra sao.

Bạo hành là hành động xâm hại tới thể chất cũng như ý thức của con người. Bạo hành trẻ em trong gia đình chính là tình trạng những người cha, người mẹ hoặc những người thân trong gia đình sử dụng những hành động xâm phạm tới thân thể hoặc ý thức của những em. Đó có thể là cha mẹ ruột đánh đập con cái. Hay cũng có thể là cảnh mẹ kế, cha dượng ghẻ lạnh, hắt hủi con riêng của vợ hoặc chồng. Hay đơn thuần, đó là những lời chê bai, chửi bới, xúc phạm tới tâm hồn, ý thức con trẻ…

Ngày nay, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một có chiều hướng gia tăng. Mỗi ngày, những thông tin về bạo hành trẻ em trong gia đình xuất hiện nhan nhản trên những phương tiện truyền thông đại chúng. Mới đây nhất, vụ việc bé G.ƙ (được tạp chí giấu tên) 10 tuổi, bị chính cha ruột là ông Trần Hoài Nam (Phường Nghĩa Đô – Hà Nội) cùng với mẹ kế đánh đập man di tới mức phải nhập viện vì gãy xương sườn và rạn sọ não. Không chịu nổi bạo hành trong thời gian dài, bé đã phải bỏ trốn tới cầu cứu ông nội mới thoát thân. Đó chỉ là một trong rất nhiều cảnh thương tâm mà chúng ta phải chứng kiến mỗi ngày.

Bạo hành trẻ em giống như một tội ác khó dung thứ, trong khi nạn nhân chỉ là những đứa trẻ non nớt, vô tội. Bạo hành không chỉ tác động tới thân thể mà còn tác động tới tâm lý của những em rất nhiều. Những thân thể non nớt với những vết thương rướm máu nhằng nhịt, những vết bầm tím nối dài khắp thân thể, những vết sẹo mãi chẳng lành. Như bé G.ƙ trong ví dụ trên, việc gãy xương sườn và sạn sọ não không chỉ tác động xấu tới sức khỏe và tính mệnh của bé thời khắc đó mà còn để lại những di chứng xấu về sau này. nếu như không được săn sóc, thể chất bé sẽ không thể phát triển thông thường như bao bạn khác được nữa. nếu như như nỗi đau thể xác sợ hãi, đớn đau tác động một thì những tổn thương, những sợ hãi tâm lý tác động tới những bé gấp mười lần. Thay vì việc vui cười, chạy nhảy như bao bạn đồng trang lứa khác thì những bé lại sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi túc trực với những trận đòn roi không ngớt, những câu mắng chửi ác độc. Dần dần, nó tạo tâm lý trầm cảm, sợ hãi và tự ti cho những bé. Sự phát triển của trẻ ngày một sai lệch hơn khi chúng không được định hướng đúng đắn. Và rất có thể, sau này khi lớn lên, chúng cũng sẽ lại trở thành những kẻ vũ phu, những kẻ bạo hành người khác… Bản thân những người bạo hành cũng sẽ bị pháp luật xử lý, bị xã hội lên án hay chính lương tâm họ cũng sẽ bị cắn dứt trước những hành động nhẫn tâm của mình.

Để dẫn tới những hậu quả thương tâm ấy, chúng ta có thể kể tới rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do hậu quả của việc cha, mẹ say xỉn, mất kiểm soát hành vi của mình. Hay do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sức ép công việc đè nặng, trình độ dân trí lại thấp khiến con người bị quá tải, mất khả năng kiểm soát hành động. không những thế, còn là sự ích kỉ, nhỏ nhen của một phòng ban những người làm mẹ kế, cha dượng đẩy những đứa trẻ tội nghiệp vào những hoàn cảnh bi thương….

Trước sự việc đó, mỗi chúng ta cần đưa ra những giải pháp để khắc phục và hạn chế tối đa tình trạng bạo hành trẻ em trong gia đình xảy ra. Khi phát hiện ra những trường hợp bạo hành trẻ em, cần can thiệp và báo ngay tới cơ quan chức năng để xử lý kịp thời. Mỗi người làm cha, làm mẹ hay những người thân của bé cũng nên tĩnh tâm cũng như học cách yêu thương con cái mình tốt hơn. Chỉ nên sinh 1 tới 2 con để đảm bảo cho trẻ những điều kiện săn sóc tốt nhất. Hãy nhẫn nại với trẻ nhỏ cũng như suy nghĩ trước khi đưa ra những quyết định tác động tới con cái như ly hôn hay tảo hôn….

“Trẻ em như búp trên cành”, trẻ em chính là những chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Hãy săn sóc và bảo vệ trẻ nhỏ vì chúng đáng được nhận mọi sự yêu thương. Đừng để bạo hành trẻ em trong gia đình làm mất đi tương lai của con nhỏ.