Nghị luận về nói tục chửi thề của học sinh (14 mẫu)

Top 14 bài Nghị luận về nói tục, chửi thề của học sinh ngày nay, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. từ đó, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về những tác hại, những tác động tiêu cực của nói tục, chửi thề tới môi trường học đường ra sao. Nói tục, chửi thề là hiện tượng học sinh sử dụng những từ ngữ thiếu văn hóa, thô lỗ để giao tiếp với nhau. Mỗi tư nhân cần lên án, đấu tranh và loại bỏ nói tục, chửi thề ra khỏi môi trường học đường. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý nghị luận hiện tượng nói tục, chửi thề

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: nói tục chửi thề.

II. Thân bài

1. giảng giải

Khái niệm nói tục chửi thề: nói ra những lời lẽ không hay, trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh, thiếu tôn trọng người đang giao tiếp.

2. Chứng minh

* Biểu hiện: không chỉ trong giao tiếp với người khác mà cả những nơi công cộng đông người, không chỉ trong lúc tức tối mà còn cả trong lúc vui vẻ, không chỉ với bạn bè mà còn nói tục với những người đáng đáng tuổi cha chú. Những lời lẽ khó nghe được nói ra thản nhiên, không chút suy nghĩ.

* Tác hại:

– Đối với người nói:

 • Khó có thể đạt được thành công trong giao tiếp.
 • Trở thành một thói quen xấu, khó bỏ, lâu dần tác động tới tư cách của bản thân.
 • những người kém hiểu biết, thiếu văn minh trong giao tiếp thường không được mọi người tôn trọng, bị mọi người xa lánh.

– Đối với người nghe:

 • Cảm thấy khó chịu, bực bội, không thoải mái khi giao tiếp, không muốn nói chuyện.
 • Có cái nhìn ác cảm với người đối diện.
 • tác động tới nhận thức của những em nhỏ còn chưa hiểu biết.

– Đối với toàn xã hội: Làm tác động tới trị giá đạo đức của cả cộng đồng.

* Nguyên nhân:

– Khách quan: Do môi trường sống không lành mạnh, sớm phải tiếp xúc với lời ăn tiếng nói thô thiển, thiếu văn hóa. những người nói tục chửi thề có thể là những người thiếu sự quan tâm của những người thân.

– Chủ quan: Chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời nói.

 • Bắt chước theo lời nói, hành động xấu của những người kém văn minh.
 • Bản thân không có ý thức tự điều chỉnh, nói nhiều thành thói quen xấu
 • Thể hiện bản thân mình trước mọi người.
 • Nói cho vui mồm, không quan tâm tới xúc cảm, suy nghĩ của người khác.

– Lật lại vấn đề: Nhưng vẫn còn trong đó những con người hiểu biết, nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của lời nói, ăn nói văn minh lịch sự.

– Giải pháp:

 • Tuyên truyền vận động mọi người sử dụng lời hay ý đẹp, tránh những lời nói khiếm nhã.
 • Nhắc nhở mọi người khi thấy mọi người nói tục chửi thề.
 • Với bản thân mỗi chúng ta luôn phải tự răn mình phải biết sử dụng lời nói có văn hóa trong giao tiếp.

III. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề: Xã hội hiện đại đòi hỏi con người văn minh trong xử sự giao tiếp.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

Môi trường học đường của chúng ta ngày nay đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, nói tục chửi thề, gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục. Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu ngày nay đó chính là hiện tượng học sinh “nói tục chửi thề”. Đây là một hiện tượng xấu có rất nhiều tác hại mà ta cần lên án và loại bỏ.

II. Thân bài

1. giảng giải

Trước hết ta cần hiểu “nói tục chửi thề” là gì? Nói tục chửi thề là hiện tượng học sinh sử dụng những từ ngữ thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày.

2. Biểu hiện

Biểu hiện của hiện tượng này, là việc học sinh sử dụng những từ ngữ thô tục để nhục mạ, xúc phạm phẩm giá người khác hoặc thỉnh thoảng chỉ nói quen mồm nhưng gây nên sự phản cảm lớn đối với người nghe.

3. Tác hại

– “Nói tục chửi thề” làm đạo đức và tư cách của người học sinh bị suy đồi. Biến con người mình thành kẻ thiếu học vấn, bị đánh giá là vô văn hóa, bị mọi người xa lánh, kinh tởm như căn bệnh. Việc nói tục chửi thề làm cho kỹ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém vì những phát ngôn lệch chuẩn. Từ đó khiến cho những cuộc giao tiếp trở nên thiếu lịch sự, thỉnh thoảng trở thành “thảm họa”.

– Không chỉ vậy, việc nói tục, chửi thề còn tác động vô cùng lớn tới người khác. Nhất là trong những trường hợp nói tục chửi thề với mục đích nhục mạ, sỉ nhục người đối diện. Hành động đó làm tác động nghiêm trọng tới danh dự, lòng tự trọng của người bị nhục mạ. nếu như việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần, có thể gây ra tâm lý bức bối, ức chế, không kiểm soát được bản thân, có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thực sự đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra cũng chỉ vì một lời nói tục, một cái nhìn đểu.

– Nguy hiểm hơn nữa là việc, nếu như không ngăn chặn thói xấu này, dần dà sẽ tạo nên một hệ lụy khôn lường. Một người nói tục, cả bàn nói tục, cả lớp nói tục, cả trường nói tục lan ra cả ngoài xã hội. lúc đó xã hội văn minh sẽ biến mất mà thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

4. Nguyên nhân

– Nhiều học sinh xuất thân trong gia đình có bố mẹ, anh chị làm nghề tự do. Do có mối quan hệ xã hội phức tạp nên thỉnh thoảng mang những lời nói tục tĩu về nhà. Từ đây, việc học cái tốt thì rất khó, nhưng học điều xấu thì lại rất dễ bởi “nghe quen tai, nói quen mồm”. Chắc chắn lời nói của người lớn sẽ tác động vô cùng lớn tới tiếng nói của giới trẻ.

– Cũng một phần do học sinh tiếp xúc với nhiều phần tử xấu trong xã hội hoặc học sinh cá biệt. Cũng có thể là do nói quen mồm, khi trở thành thói quen rất khó bỏ.

– Phía nhà trường chưa có những sự tác động tích cực tới việc giáo dục học sinh.

5. Bình luận

– Từ tác hại và những nguyên nhân trên, ta thấy cần phải có những giải pháp để khắc phục tình trạng nói tục chửi thề này. Trước hết là trong gia đình, cha mẹ phải thận trọng với từng lời nói của mình. Phải giáo dục trẻ, để trẻ không giao thiệp với những thành phần xấu. Trong trường lớp thì cần phải tổ chức thêm nhiều hoạt động Đoàn, Đội lành mạnh để những em vui chơi, giao lưu tham khảo những điều tốt đẹp. Bản thân mỗi người cần rèn luyện tư cách phẩm giá của mình để tránh xa những thói hư tật xấu.

– Từ đó mỗi người cần rút ra cho mình bài học để không dính vào những tác hại ở trên. Như rèn luyện tư cách, bản lĩnh; tham gia vào những sinh hoạt văn hóa lành mạnh; trau dồi tiếng nói chuẩn mực; học tập lối sống lành mạnh, văn mình; ăn nói lịch sự, đối xử hòa nhã với bạn bè, đặc biệt là có ý thức giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt…

III. Kết bài

Tóm lại, nói tục chửi thề là một hiện tượng xấu, có rất nhiều tác hại tác động lớn tới môi trường học đường và đời sống xã hội. Mỗi tư nhân và tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu ấy ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Vì một môi trường học đường văn minh, tất cả hãy nói không với “Nói tục chửi thề”.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 1

Công bằng mà nói, tuổi xanh thời nay có những ưu điểm vượt trội so với những thế hệ trước như khả năng tiếp thu khoa học kĩ thuật rất nhanh, năng động, sáng tạo trong nếp nghĩ, nếp làm việc… Tuy nhiên, không những thế, không ít người lại mắc phải những thói hư tật xấu, trong đó có tật nói tục, chửi thề. Đây là hiện tượng đáng phê phán bởi nó là biểu hiện của nhận thức méo mó và cách sống thiếu văn hóa.

Dân gian đã nói: Người thanh tiếng nói cũng thanh… hoặc: Chim khôn kêu tiếng rỗi rãi, Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe, với ý khẳng định thông qua lời ăn tiếng nói của một tư nhân nào đó, ta có thể đánh giá được phần nào tính cách, phẩm giá của tư nhân đó. Trong cuộc sống hằng ngày, tiếng nói là một phương tiện giao tiếp hết sức quan trọng, không gì thay thế được. Ngoài tiếng nói chung của toàn xã hội, còn nổi tiếng nói riêng của từng người. Khi giao tiếp, chúng ta phải sử dụng đồng thời hai loại tiếng nói đó để đạt được mục đích giao tiếp.

Ông cha ta dạy con cháu phải Học ăn, học nói, chính là học cách sử dụng tiếng nói sao cho đúng, cho hay. Tiếng Việt là thứ tiếng giàu và đẹp, có thể biểu hiện mọi khái niệm về sự vật hoặc mọi cung bậc tình cảm của con người. Nhiệm vụ của những thế hệ sau là phải học tập, giữ gìn và phát huy tinh hoa của tiếng mẹ đẻ. Ấy vậy nhưng có một thực tế đáng lo ngại là nhiều người không nhận thức được điều đó mà trái lại còn vô tình hay cố ý phá hoại thứ của cải ý thức vô giá ấy.

Hiện tượng nói tục, chửi thề xuất hiện rất nhiều ở những nơi công cộng, kể cả ở trường học là nơi kỉ luật khá nghiêm túc, chặt chẽ. Để ý một tí, ta sẽ thấy hễ cứ năm ba bạn trai tụ tập với nhau là y như hiện tượng nói tục, chửi thề xuất hiện. Có bạn hầu như cứ mở mồm ra là văng tục trước rồi mới nói sau. Mãi thành quen, cứ tự nhiên, bất chấp những người xung quanh muốn nghĩ sao thì nghĩ. Tệ hại hơn, có rất nhiều bạn lại nghĩ rằng dám nói tục chửi thề mới là “dân chơi sành điệu”.

Trong những năm sắp nhất, ở Hà Nội và một số địa phương khác, trong học sinh, sinh viên còn phát sinh hiện tượng “tự chế” ra những từ mới mà họ cho là hay, là độc đáo. Ví dụ như khi khen một cái gì đó, họ nói: “Cái áo này khá bị đẹp!”; “Món này khá bị ngon!”, “Cậu khá bị yết kiêu đó!”… Rồi thì “tinh vi”, “bố tướng”, “lăn tăn”, “chập cheng”, “ẩm IC”, “xong phắt”, “nói cho nhanh”, “bùng”, “phắn”, “biến”, “lặn”, “bà vãi”, “ông khốt”, “thằng chíp hôi”… cùng bao nhiêu từ bậy bạ khác không hề có trong tự điển, trong cung cách nói năng đường hoàng, lễ phép xưa nay. Nghe những từ ngữ, những câu nói chối tai của họ, nhiều người nhăn mặt, khó chịu và nghĩ rằng đó là biểu hiện của lối sống thiếu văn hóa, văn minh, làm ô nhiễm môi trường xã hội.

Nói tục, chửi thề là một thói xấu đáng chê trách, phê phán. Lứa tuổi học sinh chúng ta không nên bắt chước thói xấu đó. Hãy luôn nhớ lời khuyên của ông cha: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Để có thể nói đúng, nói hay, chúng ta cần phải có ý chí và nghị lực rèn luyện trong quá trình trong tương lai thì mới đạt kết quả tốt.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 2

Từ xa xưa, ông cha ta vẫn luôn răn dạy chúng ta về lời ăn, tiếng nói hằng ngày bằng những câu ca dao, tục ngữ đầy ý nghĩa:

“Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Thế nhưng ngày nay, có một hiện tượng đáng quan ngại đang diễn ra đang từng ngày làm mất đi nét đẹp, sự trong sáng của văn hóa tiếng nói, văn hóa xử sự: đó là hiện tượng nói tục chửi thề một cách bừa bãi.

Nói tục chửi thề, hiểu một cách đơn thuần, là sử dụng những lời lẽ thô tục, vô duyên, thiếu văn minh, tế nhị trong giao tiếp hằng ngày nhằm thể hiện sự giận dữ, xúc cảm ức chế của bản thân hoặc sỉ nhục, xúc phạm người khác. Không thể phủ nhận rằng, nói tục chửi thề là một trong những cách giải tỏa sự ức chế vô cùng hiệu quả, có tác dụng tức thì, chứng cớ là bất kì một nền văn hóa, một dân tộc, một tiếng nói nào cũng có những từ tục. Ở một mức độ hợp lí, nói tục không xấu mà có thể giúp ta giảm bớt sự tức giận, căng thẳng. Thế nhưng, ngày nay, nói tục chửi thề nhịn nhường như đang bị lạm dụng khi đi tới bất cứ đâu, kể cả những nơi đòi hỏi sự văn minh, thanh lịch, ta cũng có thể nghe thấy những tiếng chửi thề với mức độ vi phạm nghiêm trọng những chuẩn mực văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, và tương tự, hiện tượng nói tục chửi thề quả là lợi bất cập hại.

Đối với người phát ngôn, nói nhiều những lời lẽ không hay lâu dần sẽ trở thành những câu cửa mồm, thói quen xấu nói tục trong mọi trường hợp, thậm chí nó có thể tác động tới tư cách của người nói. Lợi ích giải tỏa xúc cảm chỉ là nhất thời, nhưng những hậu quả mà nó để lại lại vô cùng lớn. Thói quen nói tục chửi thề khiến cho kĩ năng giao ứng cứu xử sút giảm bởi ta đã quen sử dụng tiếng nói lệch chuẩn. Trong những cuộc gặp cần thái độ văn minh cao như gặp gỡ đối tác, khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn mình,… những lời nói tục bạn nói ra sẽ gây ra ấn tượng không mấy tốt đẹp trong lần đầu gặp gỡ,bởi không ai đánh giá cao một người nói tục, chửi bậy bừa bãi, thiếu suy nghĩ: “Lời nói là tấm gương của tâm hồn: anh nói thế nào, anh là tương tự” (Publilius Syrus). tương tự, nói tục chửi thề chính là trục đường bạn tự hạ thấp trị giá của bản thân mình. Và cũng những lời nói tục, chửi thề ấy, thậm chí thỉnh thoảng chỉ là một ánh mắt mà người ta cho là “nhìn đểu” đã gây ra những vụ bạo lực gây hậu quả vô cùng đáng tiếc! Một xã hội mà quá nhiều người thường xuyên nói tục chửi thề trong những trường hợp không đáng có sẽ trở nên bê bối tới nhường nào khi những trị giá văn hóa, đạo đức bị vi phạm nghiêm trọng?

Không chỉ đối với người phát ngôn, người nghe những lời nói tục cũng bị tác động theo hướng tiêu cực. Những lời lẽ khó nghe có thể gây ra cho người xung quanh cảm giác khó chịu, bực bội, cũng có thể bị truyền nhiễm, nhất là đối với trẻ em khi tâm hồn chúng chi như một tờ giấy trắng, rất dễ bị bôi bẩn nếu như lớn lên trong một môi trường có rất nhiều người nói tục chửi thề, những em dễ bị nhiễm thói quen xấu và hình thành một tư tưởng rằng nói tục chửi thề không có gì sai cả! trường hợp những lời nói tục, chửi thề được sử dụng với mục đích nhục mạ, sỉ nhục, bôi nhọ danh dự người khác, nó có sức sát thương vô cùng lớn, gây ra những tổn thương, những vết thương khó lành trong tâm hồn người bị xúc phạm: “Kiếm làm tổn hại thân thể, ngôn từ làm tổn thương tâm hồn” (Menander).

Hiện tượng nói tục chửi thề xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Về mặt khách quan, đó là do môi trường sống thiếu lành mạnh làm tác động tới suy nghĩ của con người, sự thiếu quan tâm, sự quản lí lỏng lẻo của gia đình, nhà trường và xã hội, sự xâm nhập của văn hóa ngoại lai, tiếng nói mạng của thời đại công nghệ làm mai một sự trong sáng của tiếng nói dân tộc. Về mặt chủ quan, đó là do nhận thức còn yếu kém, ý thức chưa tốt, tư tưởng học đòi của một số phòng ban, đặc biệt trong giới trẻ, thích thể hiện mình, nghĩ rằng nói tục là “ngầu”, là “người lớn”,… Để khắc phục tình trạng này, mỗi chúng ta cần tự ý thức được lời ăn, tiếng nói của mình, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi vốn tiếng nói, tôn trọng người đối diện,… Đó là cách chúng ta chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh, thân thiện.

Có những câu thơ rất hay và ý nghĩa rằng:

“Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột.
Một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một thế cục.
Một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng.
Nhưng một lời yêu thương có thể chữa lành và chúc phúc.”

Đừng quên rằng, một lời ta nói ra có thể gây ra hạnh phúc hoặc tổn thương. Vì vậy, hãy luôn thận trọng với những lời mình nói ra để bản thân không bao giờ phải hối hận, bạn nhé!

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 3

Môi trường học đường của chúng ta ngày nay đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, nói tục chửi thề, gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục. Một trong những vấn đề thách thức hàng đầu ngày nay đó chính là hiện tượng học sinh “nói tục chửi thề”. Đây là một hiện tượng xấu có rất nhiều tác hại mà ta cần lên án và loại bỏ.

Trước hết ta cần hiểu “nói tục chửi thề” là gì? Nói tục chửi thề là hiện tượng học sinh sử dụng những từ ngữ thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày. Biểu hiện của hiện tượng này, là việc học sinh sử dụng những từ ngữ thô tục để nhục mạ, xúc phạm phẩm giá người khác hoặc thỉnh thoảng chỉ nói quen mồm nhưng gây nên sự phản cảm lớn đối với người nghe.

Theo cách giảng giải ở trên, ta thấy hiện tượng nói tục chửi thề là hiện tượng có rất nhiều tác hại, tác động nghiêm trọng tới tư cách, đạo đức của thế hệ học sinh nói riêng và xã hội ngày nay nói chung. “Nói tục chửi thề” làm đạo đức và tư cách của người học sinh bị suy đồi. Biến con người mình thành kẻ thiếu học vấn, bị đánh giá là vô văn hóa, bị mọi người xa lánh, kinh tởm như căn bệnh. Việc nói tục chửi thề làm cho kỹ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém vì những phát ngôn lệch chuẩn. Từ đó khiến cho những cuộc giao tiếp trở nên thiếu lịch sự, thỉnh thoảng trở thành “thảm họa”. Không chỉ vậy, việc nói tục, chửi thề còn tác động vô cùng lớn tới người khác. Nhất là trong những trường hợp nói tục chửi thề với mục đích nhục mạ, sỉ nhục người đối diện. Hành động đó làm tác động nghiêm trọng tới danh dự, lòng tự trọng của người bị nhục mạ. nếu như việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần, có thể gây ra tâm lý bức bối, không kiểm soát được bản thân, có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thực sự đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra cũng chỉ vì một lời nói tục, một cái nhìn đểu. Nguy hiểm hơn nữa là nếu như không ngăn chặn thói xấu này, dần sẽ tạo nên một hệ lụy khôn lường. Từ một người nói tục, cả bàn nói tục, cả lớp nói tục, cả trường nói tục rồi lan ra cả ngoài xã hội. lúc đó xã hội văn minh sẽ biến mất mà thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

Từ việc phân tích tác hại đã nêu ở trên, ta cần tìm ra nguyên nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới “nói tục chửi thề” nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau. Nhiều học sinh xuất thân trong gia đình có bố mẹ, anh chị làm nghề tự do. Do có mối quan hệ xã hội phức tạp nên thỉnh thoảng mang những lời nói tục tĩu về nhà. Từ đây, việc học cái tốt thì rất khó, nhưng học điều xấu thì lại rất dễ bởi “nghe quen tai, nói quen mồm”. Chắc chắn lời nói của người lớn sẽ tác động vô cùng lớn tới tiếng nói của giới trẻ. Cũng một phần do học sinh tiếp xúc với nhiều phần tử xấu trong xã hội hoặc học sinh cá biệt. Cũng có thể là do nói quen mồm, khi trở thành thói quen rất khó bỏ. Phía nhà trường chưa có những sự tác động tích cực tới việc giáo dục học sinh.

Từ tác hại và những nguyên nhân trên, ta thấy cần phải có những giải pháp để khắc phục tình trạng nói tục chửi thề này. Trước hết là trong gia đình, cha mẹ phải thận trọng với từng lời nói của mình. Phải giáo dục trẻ, để trẻ không giao thiệp với những thành phần xấu. Trong trường lớp thì cần phải tổ chức thêm nhiều hoạt động Đoàn, Đội lành mạnh để những em vui chơi, giao lưu tham khảo những điều tốt đẹp. Bản thân mỗi người cần rèn luyện tư cách phẩm giá của mình để tránh xa những thói hư tật xấu.

Tóm lại, nói tục chửi thề là một hiện tượng xấu, có rất nhiều tác hại tác động lớn tới môi trường học đường và đời sống xã hội. Mỗi tư nhân và tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu ấy ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Vì một môi trường học đường văn minh, tất cả hãy nói không với “Nói tục chửi thề”.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 4

Ông bà ta đã có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, ý muốn nói tới tầm quan trọng của những ngôn từ, lời nói trong mối quan hệ giữa người với người. Thế nhưng, kế bên những lời hay ý đẹp thì vấn nạn chửi tục, nói bậy vẫn thường xuyên xuất hiện trong những cuộc hội thoại đời thường. Đặc biệt, hiện tượng này liên tục xảy ra ở giới trẻ, gây nên những hệ quả khôn lường.

Nói tục chửi bậy là một biểu hiện xấu trong phong cách giao tiếp của mỗi người. Thay vì họ tích cực nói những lời hay lẽ phải, dịu dàng ôn hòa trong văn hóa xử sự, thì họ lại sử dụng những từ ngữ thô lỗ, thiếu lịch sự và có phần phản cảm. Những lời nói đó có thể dẫn tới tổn thương ý thức, phẩm giá của mỗi tư nhân và gây nên những tranh cãi, loạn đả ngoài tầm kiểm soát.

Hiện tượng này xảy ra ở rất nhiều tầng lớp, lứa tuổi nhưng tập trung nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Khi họ đang trong độ tuổi trưởng thành, chưa rèn rũa, suy nghĩ thận trọng về văn hóa xử sự, giao tiếp dẫn tới việc tiếp thu những tiếng nói “xấu”. Nhiều người xem việc nói tục là những câu nói rất thông thường, còn thể hiện độ chịu chơi, cá tính. Thế nhưng, nếu như những lời nói đó trở thành cửa cửa mồm, ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người và là một thói quen thì sẽ thật khó chịu, phản cảm, hình thành nên một văn hóa giao tiếp vô cùng xấu.

Hay ngay cả những người trưởng thành, họ cũng hay sử dụng những câu chửi bậy một cách vô tư thoải mái. Vô tình, những điều đó trở thành tấm gương, hình ảnh cho con trẻ học tập. Đã có rất nhiều vụ loạn đả, xô xát vì việc nô đùa, chửi nhau vì một câu nói tục mà dẫn tới giết thịt người. Hay khi cả một nhóm người tụ tập, vui đùa ở nơi công cộng, hình ảnh những con người chững chàng nhưng lại thốt ra những câu cục cằn, thô lỗ thì thật là đáng lo ngại. Do nhập khẩu từ những nền văn hóa, phim ảnh và sự biến chất của tiếng nói, những bạn trẻ gọi là “tiếng nói thời @”. Những cô cậu bé trẻ măng, nhưng khi nói thì luôn kèm theo “vãi chưởng”, “định mệnh”… tới cả những bậc phụ huynh, ông bà cũng không thể hiểu nổi ý nghĩa của lời nói ấy.

Nói tục chửi bậy khi đã là thói quen, xu thế sẽ rất khó bỏ, thế nhưng không phải là không thể. Bằng cách giữ gìn tiếng nói đẹp, nhận thức được tầm quan trọng của lời nói để bài trừ những tiếng nói xấu. Trường học cần xây dựng những nội quy chuẩn mực, phép tắc trong giao tiếp người mỗi người với nhau. Người đời có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, những đứa trẻ như tờ giấy trắng thì người lớn cần có ý thức dạy bảo, dạy dỗ những lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Xã hội ngày càng văn minh, con người cần tích cực loại bỏ những thói hư ăn nói bậy bạ trong môi trường sống để giúp xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 5

Thế hệ trẻ ngày hôm nay có những ưu điểm vượt trội so với những thế hệ trước như khả năng tiếp thu khoa học kĩ thuật rất nhanh, năng động, sáng tạo trong nếp nghĩ, nếp làm việc. Tuy nhiên, không những thế, không ít người lại mắc phải những thói hư tật xấu, trong đó có nói tục, chửi thề. Đây là hiện tượng đáng phê phán bởi nó là biểu hiện của nhận thức méo mó và cách sống thiếu văn hóa.

Dân gian đã nói: “Người thanh tiếng nói cũng thanh” hoặc “Chim khôn kêu tiếng rỗi rãi/Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” với ý khẳng định thông qua lời ăn tiếng nói của một tư nhân nào đó, ta có thể đánh giá được phần nào tính cách, phẩm giá của tư nhân đó. Trong cuộc sống hằng ngày, tiếng nói là một phương tiện giao tiếp hết sức quan trọng, không gì thay thế được. Ngoài tiếng nói chung của toàn xã hội, còn nổi tiếng nói riêng của từng người. Khi giao tiếp, chúng ta phải sử dụng đồng thời hai loại tiếng nói đó để đạt được mục đích giao tiếp.

Ông cha ta dạy con cháu phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” chính là học cách sử dụng tiếng nói sao cho đúng, cho hay. Tiếng Việt là thứ tiếng giàu và đẹp, có thể biểu hiện mọi khái niệm về sự vật hoặc mọi cung bậc tình cảm của con người. Nhiệm vụ của những thế hệ sau là phải học tập, giữ gìn và phát huy tinh hoa của tiếng mẹ đẻ. Ấy vậy nhưng có một thực tế đáng lo ngại là nhiều người không nhận thức được điều đó mà trái lại còn vô tình hay cố ý phá hoại thứ của cải ý thức vô giá ấy.

Hiện tượng nói tục, chửi thề xuất hiện rất nhiều ở những nơi công cộng, kể cả ở trường học là nơi kỉ luật khá nghiêm túc, chặt chẽ. Để ý một tí, ta sẽ thấy hễ cứ năm ba bạn trai tụ tập với nhau là y như hiện tượng nói tục, chửi thề xuất hiện. Có bạn hầu như cứ mở mồm ra là văng tục trước rồi mới nói sau. Mãi thành quen, cứ tự nhiên, bất chấp những người xung quanh muốn nghĩ sao thì nghĩ. Tệ hại hơn, có rất nhiều bạn lại nghĩ rằng dám nói tục chửi thề mới là “dân chơi sành điệu”.

Trong những năm sắp nhất, ở Hà Nội và một số địa phương khác, trong học sinh, sinh viên còn phát sinh hiện tượng “tự chế” ra những từ mới mà họ cho là hay, là độc đáo. Ví dụ như khi khen một cái gì đó, họ nói: “Cái áo này khá bị đẹp!”; “Món này khá bị ngon!”, “Cậu khá bị yết kiêu đó!”. Rồi thì “tinh vi”, “bố tướng”, “lăn tăn”, “chập cheng”, “ẩm IC”, “xong phắt”, “nói cho nhanh”, “bùng”, “phắn”, “biến”, “lặn”, “bà vãi”, “ông khốt”, “thằng chíp hôi” cùng bao nhiêu từ bậy bạ khác không hề có trong tự điển, trong cung cách nói năng đường hoàng, lễ phép xưa nay. Nghe những từ ngữ, những câu nói chối tai của họ, nhiều người nhăn mặt, khó chịu và nghĩ rằng đó là biểu hiện của lối sống thiếu văn hóa, văn minh, làm ô nhiễm môi trường xã hội.

Nói tục, chửi thề là một thói xấu đáng chê trách, phê phán. Lứa tuổi học sinh chúng ta không nên bắt chước thói xấu đó. Hãy luôn nhớ lời khuyên của ông cha: “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Để có thể nói đúng, nói hay, chúng ta cần phải có ý chí và nghị lực rèn luyện trong quá trình trong tương lai thì mới đạt kết quả tốt.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 6

“Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – câu ca dao trên đã nói lên tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp hàng ngày. Vậy mà ngày nay, hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề đang diễn ra rất phổ biến gây tác động tới trị giá nhận thức của cộng đồng.

Nói tục, chửi thề là hiện tượng học sinh sử dụng những từ ngữ không hay, trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh, văn hóa khi giao tiếp với bạn bè, người lớn tuổi thậm chí cả những lúc tức giận vô thức thốt lên lời chửi thề. Bất cứ lúc nào, bất kỳ cuộc nói chuyện với ai họ đều nói tục, với họ nói tục cũng giống như những lời nói thông thường trong giao tiếp.

thỉnh thoảng là bạn học sinh này bắt chước bạn khác nói tục, chửi thề rồi dần dần trở thành một thói quen xấu khiến người giao tiếp với họ bực mình, khó chịu, không muốn giao tiếp. Và những bạn học sinh không trông thấy rằng khi họ nói tục, chửi bậy sẽ tạo ra phản cảm với người đối diện, trở thành người thiếu văn minh, kém hiểu biết trong mắt người khác. Người nói tục, chửi thể nghiễm nhiên không được mọi người yêu thích thậm chí là xa lánh.

Nguyên nhân chủ quan của hiện tượng này là học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói lịch sự. Họ nói cho vui mồm, nói như một cách để thể hiện bản thân mình khác, mình chất. Họ cũng chưa hiểu được nói tục chửi bậy là hành vi xấu, là biểu hiện của những người kém văn minh. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xét tới nguyên nhân khách quan là do từ nhỏ, những học sinh đó đã tiếp xúc trong môi trường sống không lành mạnh, toàn những người nói tục thô thiển khiến họ truyền nhiễm tật xấu nói tục và chưa nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề.

Vì vậy, để ngăn chặn hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề, thì bố mẹ và nhà trường có trách nhiệm rất quan trọng. Ngay từ khi còn nhỏ trẻ dễ học những thói xấu đó từ bên ngoài cho nên bố mẹ cần có trách nhiệm không được để trẻ học những thói hư, tật xấu đó. Nhà trường cũng nên tuyên truyền cho những học sinh biết tầm quan trọng của lời nói, sử dụng lời hay ý đẹp trong giao tiếp và nghiêm cấm triệt để hiện tượng học sinh ăn nói thiếu văn minh.

tương tự, để trở thành một con người văn minh, tài giỏi thì trước hết bản thân mỗi người phải ý thức được tầm quan trọng của lời nói và không nói tục, chửi thề trong mọi trường hợp.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 7

“Lời tử tế ngắn gọn dễ nói nhưng âm vang của nó thực sự vô tận”. Quả vậy, lời nói là một trong những yếu tố quyết định tới tư cách của một con người. Nhưng ngày nay, ở đối tượng học sinh lại xuất hiện một hiện tượng đáng báo động trong văn hóa xử sự học đường – nói tục chửi thề.

trước hết hiện tượng nói tục chửi thề được hiểu vô cùng đơn thuần là nói ra những lời lẽ không hay, trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh, thiếu tôn trọng người đang giao tiếp. thỉnh thoảng lời nói tục, chửi thề còn xuất hiện ở những nơi công cộng đông người. Nhiều học sinh không chỉ trong lúc tức tối mà còn cả trong lúc vui vẻ, không chỉ với bạn bè mà còn nói tục với những người đáng đáng tuổi cha chú. Những lời lẽ khó nghe được nói ra thản nhiên, không chút suy nghĩ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam nữ nhưng đặc biệt nhiều nhất ở học sinh. Đó là khi nhiều học sinh sử dụng những từ ngữ thô tục để nhục mạ, xúc phạm phẩm giá người khác (bạn bè, thầy cô) hoặc thỉnh thoảng chỉ nói quen mồm nhưng gây nên sự phản cảm lớn đối với người nghe.

Nói tục chửi thề đã để lại nhiều tác hại, tác động nghiêm trọng tới tư cách, đạo đức của thế hệ học sinh nói riêng và xã hội ngày nay nói chung. Việc nói tục chửi thề tác động nghiêm trọng tới đạo đức và tư cách của người học sinh bị suy đồi. những người tương tự bị xem là kẻ thiếu học vấn, bị đánh giá là vô văn hóa. Nó cũng khiến cho kỹ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém vì những phát ngôn lệch chuẩn. không những thế việc nói tục, chửi thề còn tác động vô cùng lớn tới người khác. Nhất là trong những trường hợp nói tục chửi thề với mục đích nhục mạ, sỉ nhục người đối diện. Hành động đó làm tác động nghiêm trọng tới danh dự, lòng tự trọng của người bị nhục mạ. nếu như việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần, có thể gây ra tâm lý bức bối, ức chế, không kiểm soát được bản thân, có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đó có thể là những hành vi bạo lực học đường, tiêu biểu là đánh nhau. Đặc biệt nguy hiểm khi không ngăn chặn thói xấu này, bởi khi đã trở thành “một thói quen khó bỏ” thì nó sẽ để lại nhiều hệ lụy về sau.

Vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới hiện tượng trên? trước hết có nhẽ phải kể tới sự tác động tới từ gia đình, đặc biệt là bố mẹ – những tấm gương sắp gũi nhất để con mình học tập và làm theo. Thứ hai chính là sự tác động từ bạn bè – những người sắp gũi thứ hai, có thể ban đầu nhiều người còn cảm thấy phản cảm, nhưng nếu như xung quanh mình có quá nhiều bạn bè nói tục chửi thề, lâu dần sẽ dẫn tới “nghe quen tai, nói quen mồm” mà học theo lúc nào không hay. Cuối cùng cũng do nhà trường chưa có những giải pháp giáo dục tích cực để rèn luyện cho những em học sinh.

Chính vì những nguyên nhân đó mà cần có những giải pháp cụ thể tới từ gia đình, bạn bè thầy cô và nhà trường. Trước hết là trong gia đình, cha mẹ phải thận trọng với từng lời nói của mình. Cần giáo dục đứa trẻ ngay từ nhỏ để không giao thiệp với những thành phần xấu. Trong trường lớp thì cần phải tổ chức thêm nhiều hoạt động lành mạnh để học sinh giao lưu tham khảo những điều tốt đẹp, tránh xa những điều xấu xa. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi tư nhân về việc cần nói những lời hay ý đẹp để trở thành một người văn minh, lịch sự.

Một quốc gia văn minh xuất phát từ sự văn minh của từng công dân. Học sinh – những chủ sở hữu tương lai của quốc gia cần ý thức rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng một quốc gia phát triển và giàu đẹp.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 8

Ông bà ta xưa đã dạy:

“Lời nói không phải mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Nhưng con người ngày nay, đặc biệt là giới trẻ lại bất cẩn khi phát ngôn, nói tục chửi thề một cách thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa. Hiện tượng này thật đáng để mỗi chúng ta cần suy nghĩ.

Nói tục chửi thề là nói ra những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục, thiếu văn minh, thiếu tôn trọng người đang giao tiếp với mình. Thật đáng buồn khi chúng ta thấy những lời nói này được phát ngôn bừa bãi, trong mọi hoàn cảnh. Khi tức tối chửi thề đành rằng, thậm chí khi vui vẻ cũng lại chửi thề. Những lời nói ấy không những được “văng” ra đối với bạn bè cùng trang lứa mà nói còn được sử dụng ngay khi họ giao tiếp với những người lớn tuổi hơn; không chỉ trong giao tiếp với người khác mà còn ở cả những nơi công cộng. Và những lời lẽ khó nghe ấy được nói ra một cách thản nhiên, không chút suy nghĩ. Đây không chỉ là một hành động xấu, thiếu văn minh, lịch sự trong giao tiếp mà còn xúc phạm tới người khác, cho thấy sự kém hiểu hiểu biết của một phòng ban không nhỏ trong giới trẻ ngày nay.

Điều đáng lo ngại là những người thường xuyên phát ngôn một cách khiếm nhã lại coi đó là một thói quen mà không hề ý thức được hậu quả khôn lường của nó. Lời nói là kết quả sau những suy nghĩ của chúng ta, nó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hình ảnh của bản thân trong mắt người khác. vì vậy, những lời nói thiếu văn hóa trong giao tiếp sẽ thể hiện ngay người nói là một người kém hiểu biết, thiếu văn minh, dễ để lại ấn tượng xấu với người đối diện, khiến bản thân không được tôn trọng, thậm chí là dần bị xa lánh. Hơn nữa, chửi thề có thể trở thành một thói quen xấu, khó bỏ, lâu dần tác động lớn tới đạo đức của bản thân. Chúng ta thậm chí quen mồm mà nói bậy chứ không ý thức hết được những phát ngôn của mình. Tai hại hơn là những lời nói không hay cũng được đưa lên mạng xã hội. Điều đó không chỉ tác động tới hình ảnh bản thân mà còn là nơi khởi đầu của những tranh chấp, những xung đột có hậu quả mà ta không lường trước được. Còn đối với người nghe, cách xử sự kém lịch sự có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái, bực bội, thậm chí không muốn tiếp chuyện. Đặc biệt, những lời chửi thề có sự tác động rất tiêu cực tới nhận thức của những em nhỏ còn chưa hiểu hết ý nghĩa của chúng. Đối với xã hội, những lời nói không hay được nhân rộng ra có thể làm suy giảm đi nét đẹp văn hóa của cả cộng đồng, làm méo mó đi những quy chuẩn trị giá đạo đức, làm cho tiếng nói tiếng việt mất đi sự giàu đẹp và trong sáng vốn có của nó.

Vậy hiện tượng nói tục chửi thề có nguyên nhân từ đâu? Về phía khách quan, có thể thấy những tác động tiêu cực của môi trường sống không lành mạnh, của những lời ăn tiếng nói thô thiển xung quanh tới đạo đức, nhận thức và cách xử sự của mỗi con người. Người ta nói: “Trẻ em như tờ giấy trắng”. nếu như không phải do sớm phải tiếp xúc với sự thiếu văn hóa của những người xung quanh, hay thiếu đi sự quan tâm, giáo dục của những người thân trong gia đình thì đâu có những lời nói khiếm nhã, những câu nói tục chửi thề khi con người lớn lên. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ. Những phát ngôn bừa bãi xuất phát từ những nhận thức chưa thật đúng đắn, đầy đủ và trọn vẹn về tầm quan trọng, sức tác động của lời nói tới cuộc sống của con người. Khi bản thân đã không làm chủ được ta rất dễ bắt chước theo lời nói, hành động xấu của những người kém văn minh mà không thể tự điều chỉnh hành vi của mình. Nhiều người lại cho việc ăn nói thô lỗ là “oai”, muốn thể hiện bản thân trước mọi người. Hay một số người cũng chỉ nói cho vui mồm mà không hề quan tâm tới suy nghĩ và cảm nhận của người khác.

Tuy nhiên, kế bên một phòng ban hay nói tục chửi thề, thật may khi vẫn tồn tại những con người hiểu biết, nhận thức rõ ý nghĩa của tiếng nói biết nói những lời lẽ lịch sự, khiến người nghe hài lòng. Đây quả là những điểm sáng cần nhân rộng để có một xã hội văn minh hơn.

Để khắc phục thực trạng nói tục chửi thề đang phổ biến ngày nay, mỗi người chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng của lời nói. Từ đó mà có những hành động cụ thể như tuyên truyền vận động mọi người biết sử dụng lời hay ý đẹp, tránh xa những lời nói kém văn minh; kiên quyết nhắc nhở khi thấy người khác nói tục chửi thề. Còn bản thân phải trau dồi văn hóa, những kỹ năng giao tiếp văn minh lịch sự, phải biết tự dặn mình “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.

Xã hội đang ngày càng thay đổi theo chiều hướng hiện đại hơn đòi hỏi con người cũng cần trau dồi, phát triển bản thân để trở nên văn minh hơn. Một trong những điều cần thay đổi cấp thiết là những lời nói thô tục, trau dồi lời hay ý đẹp để góp phần tạo nên phong cách đẹp cho con người thời đại mới.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 9

Học sinh là thế hệ tương lai của quốc gia, là nguồn nhân lực dồi dào, chứa đựng tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Vì vậy, học sinh cần được bồi dưỡng trong một môi trường tốt đẹp, được lợi một nền giáo dục lý tưởng. Nhưng kế bên những điều hay lẽ phải được truyền tải từ thầy cô, cha mẹ thì thỉnh thoảng học sinh vẫn bị tác động xấu bởi những điều không tốt, nó tạo thành một hiện tượng: nói tục chửi thề.

Một trong những điều cấm kỵ trong tiếng nói giao tiếp đó là nói tục chửi thề. Tuy nhiên, ngày nay con người lại quá lạm dụng, phát ngôn tự do để tạo điều kiện cho những lời lẽ vô văn hoá, thiếu văn minh ngày càng lan rộng và trở thành hiện tượng trong xã hội. Đặc biệt là những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, những em được coi là trong sáng như tờ giấy trắng, cần được tô vẽ những điều tốt đẹp nhưng lại bị tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu như nói tục chửi thề. Ông bà ta thường nói rằng: “Lời nói gói vàng”, song ngày nay đối với những em học sinh, nói tục chửi thề trở thành một “xu thế” đang được phổ biến và lan rộng.

Hiện tượng nói tục chửi thề phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở những em học sinh có độ tuổi từ 12 – 17 tuổi. Sự tự do và lối suy nghĩ thiếu chín chắn đã khiến cho một số học sinh phát ngôn những lời lẽ thiếu văn minh thậm chí là xúc phạm người khác. Những lời nói tục chửi thề thường xuất hiện trường hợp có tranh chấp, tranh cãi hoặc trong chính cuộc sống thường nhật, nó trở thành “câu cửa mồm” hoặc thói quen phát ngôn. Những lời nói ấy đã dẫn hình thành nên thói quen xấu của những học sinh, lâu dần hình thành nên tư cách, tác động nghiêm trọng tới quá trình hình thành nhận thức và tư duy. Hơn hết, nói tục chửi bậy khiến cho chúng ta khó khăn hơn trong quá trình giao tiếp đúng nghĩa. Những lời nói ấy có thể gây nên những ác cảm, khiến người khác đánh giá chúng ta là một con người vô văn hoá và thiếu giáo dục. Đối với người nghe, lời nói thô tục gây ra sự khó chịu, phẫn nộ, bực bội khi giao tiếp. Họ sẽ không muốn nói chuyện với những người có thói quen nói tục chửi thề bởi nó tác động tới nhận thức, hành động về sau. Thậm chí, làm xáo trộn những trị giá đạo đức, chuẩn mực của xã hội đề ra.

Và lẽ dĩ nhiên không tự nhiên mà con người có thể phát ngôn những lời lẽ thiếu văn hoá tương tự. Có thể là do môi trường sống không lành mạnh, trong sạch khiến con người ta dễ truyền nhiễm những thói hư tật xấu. Nhất là học sinh – lứa tuổi dễ bị tác động bởi những lời lẽ thiếu văn minh của cha mẹ chúng và những người xung quanh. những người đó thường là những người thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình và thầy cô. Quan trọng nhất vẫn là do chưa có sự nhận thức để những lời nói thô tục nhập khẩu, tiếp nhận chúng và sử dụng chúng như tiếng nói thông thường.

Chính vì vậy mà vai trò của giáo dục vô cùng quan trọng. Nhà trường và những bậc phụ huynh cần phối hợp để dạy dỗ học sinh, phổ biến những nội quy, đưa ra những phương thức xử lý chính đáng cho những người vi phạm. Người lớn cần cho những em học sinh biết và hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng nói giao tiếp tối thiểu để trở thành một con người văn minh trong xã hội. Tuy nhiên, không phải học sinh, người nào cũng nói tục chửi thề, họ có một lối tiếng nói rất thông tuệ và văn minh đáng để tham khảo và tôn trọng.

Trong xã hội có vô vàn những hiện tượng tốt xấu khác nhau. Hiện tượng tốt thì chúng ta cần lan rộng và phát huy, những hiện tượng xấu như nói tục chửi thề cần được khắc phục triệt để để con người ngày một văn minh hơn.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 10

Nói tục chửi thề đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện đại.

Không biết từ bao giờ, một nền “ văn hóa” có tên là “ văn hóa” nói tục chửi thề ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Nói tục chửi thề là sử dụng những từ ngữ thiếu văn minh, lịch sự, thậm chí có phần thô tục, tục tĩu để nói một đối tượng nào đó trong cuộc sống. Nói tục chửi thề ban đầu có nhẽ chỉ là một cách để thể hiện xúc cảm của tư nhân người nói. Thường là trong trạng thái bực dọc, con người có xu thế nói tục chửi thề như một cách để giải tỏa.

Không thể phủ nhận, nói tục chửi thề là một trong những cách giải tỏa bực bội có tác dụng và ngay tức thì. Tuy nhiên, ngày nay con người ngày càng nói tục chửi thề một cách thiếu văn hóa hơn. Người ta nói tục chửi thề ở đâu? Tất cả mọi nơi trên toàn cầu. Nơi nào có những người ý thức văn hóa cộng đồng không cao, ở đó có những câu nói tục chửi thề đầy thô thiển. Thứ nhất là bởi, có nhẽ không một tiếng nói nào trên toàn cầu, không có những từ tục. Ta bắt gặp những lời nói vô văn hóa ấy trên phố, trong siêu thị, trong trường học, và thậm chí là ngay trong ngôi nhà của mình? Những lời nói tục chửi thề đó hướng tới ai? Tất cả mọi đối tượng. những người xa lạ? Có. những người quen đã lâu? Có. Người thân? Có. những người bề dưới? Có. những người bề trên? Câu trả lời vẫn là có. Con người ngày nay có xu thế lạm dụng tác dụng giải tỏa sự tức tối của nói tục chửi thề và ngày càng sử dụng nó như một thứ “tiếng nói chính thống”, một thứ “tiếng nói chuẩn” của xã hội. Nói tục chửi thề đã trở thành một thói quen khó bỏ, ăn sâu vào trong ý thức cư xử của con người. Và ngày nay, thời đại của công nghệ 4.0, nói tục chửi thề ngày càng lan rộng, thông qua những trang mạng xã hội. Không ít lần ta bắt gặp những dòng trạng thái toàn những lời thô tục trên Facebook, Twitter, Instagram,… Nói tục chửi thề ở khắp mọi nơi, trong toàn cầu thực, trong toàn cầu ảo, tạo nên một gương mặt không mấy tốt đẹp cho xã hội.

Trước hết, nói tục chửi thề cũng như con dao hai lưỡi, nó có thể tạo điều kiện cho người phát ngôn tức thời giải tỏa những giận dữ tư nhân nhưng sẽ tạo nên một ấn tượng không mấy tốt đẹp trong mắt người đối diện. Nói nhiều sẽ thành quen, nói tục chửi thề trở thành những câu cửa mồm đầy thô tục trong những cuộc hội thoại. Ngay cả khi không có yêu cầu được giải tỏa xúc cảm, con người cũng nói tục chửi thề, như thêm thắt một “ món gia vị” vào câu chuyện của mình. Điều đó không chóng thì chầy sẽ trở thành một việc làm gây hại tới chính bản thân người nói. Khi nói tục chửi thề trở thành những lời cửa mồm của anh, một lẽ thế tất là ấn tượng của anh trong mắt người đối diện sẽ bị sút giảm rất nhiều. Có thể anh rất giỏi, anh rất tài nhưng lời nói đó của anh thể hiện anh là một kẻ thiếu văn hóa. Có ai còn tiếp tục muốn có một cuộc trò chuyện khác với một người ngay trong lần gặp trước hết đã có những lời nói thiếu mĩ miều? Có ai muốn kí một hợp đồng làm ăn với một tên giám đốc có những câu nói vô tình điểm thêm những ngôn từ thiếu văn minh, văn hóa? Giữ thói quen nói tục chửi thề lâu ngày sẽ trở thành một phản xạ tiếng nói không điều kiện. Ngay cả khi anh không có suy nghĩ về những lời nói thô tục ấy trong đầu, anh vẫn trùng hợp thốt lên theo trục đường mòn của não bộ. Quả đúng là “ cái mồm hại cái thân”.

Không chỉ thế, nói tục chửi thề còn gây tổn thương tới cho người nghe, đặc biệt là đối tượng hướng tới của nó. Con người không chỉ sử dụng tiếng nói nói tục chửi thề để giải tỏa những bực bội của bản thân mà trong nhiều trường hợp còn để nhục mạ, lăng nhục người khác. Người miền Trung có câu “ Lời nói, đọi máu”, một lời nói có mức độ sát thương vô cùng lớn, nó có thể giết thịt chết một con người nhưng cũng có thể cứu sống một tâm hồn. Nói tục chửi thề nằm trong vế thứ nhất. Chúng ta sẽ thấy thế nào và phản ứng ra sao khi có người sử dụng những lời nói thiếu văn hóa và có phần tục tĩu để nhục mạ bản thân? Người hiền lành cam chịu thì sẽ tĩnh lặng không nói, thay vào đó họ sẽ phải chịu đựng một bức bối nhất định. Người dễ nóng giận thì có thể sẽ ngay tức thời phản kháng lại, thỉnh thoảng sử dụng chính những lời tương tự để nhục mạ lại kẻ đối diện,… Một cuộc cãi vã sẽ nổ ra! Những hậu quả sau đó thật là những điều không ai muốn nghĩ tới.

Cuối cùng nhưng không phải là tất cả, nói tục chửi thề làm tác động tới vốn tiếng nói và văn hóa dân tộc. Việt Nam nói riêng và những quốc gia trên toàn cầu nói chung đều có một vốn ngôn từ trong sáng và đẹp đẽ. Trong một bài viết tụng ca sự giàu đẹp của Tiếng Việt, Đặng Thai Mai đã từng chỉ ra rằng “tiếng Việt qua những thời kì diễn biến của nó tăng lên mỗi ngày một nhiều”. Và trong một Nghiên cứu của đại học Oxford chỉ ra rằng: Chỉ 3000 từ tiếng Anh là đủ để giao tiếp suốt đời”. Vậy mà chúng ta vẫn phải mất công “sáng tạo” ra những lời nói chẳng mấy hay ho để sử dụng hàng ngày hay sao?

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 11

Càng tiến bộ, con người càng nên tử tế trong đối xử và lịch sự hơn trong lời nói. Thế nhưng, ngày nay, thay vì tử tế và lịch sự hơn, con người ngày càng thô lỗ trong xử sự và lời nói, nhất là đối tượng học sinh. Hiện tượng nói tục, chửi thề của học sinh ngày nay khiến xã hội vô cùng lo lắng và giận dữ.

Nói tục, chửi thề là hiện tượng học sinh sử dụng những từ ngữ tục tĩu, thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày (nói tục) hoặc sử dụng những từ ngữ bất kính để xúc phạm, nhục mạ tư cách, đánh dự của người khác (chửi thề). Học sinh nói tục, chửi thể thường sử dụng những tiếng nói nhạy cảm, thiếu tế nhị, thiếu chuẩn mực, thậm chí là vô văn hóa trong lời nói thường nhật của mình.

Hiện tượng nói tục, chửi thề ngày càng trở nên phổ biến khi đời sống và công nghệ ngày càng phát triển. Nó có ở ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong đó có giới trẻ. Học sinh sử dụng lời lẽ thiếu văn hóa để nói chuyện với nhau, nói với thầy cô tại trường học. Việc sử dụng những tiếng nói thiếu lịch sự, tục tĩu, phản cảm đang có xu thế lan rộng và trở thành tiếng nói “cửa mồm”. Gia đình, nhà trường và xã hội dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa có cách khắc phục hữu hiệu đối với vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng học sinh nói tục, chửi thề trước hết xuất phát từ ý thức tư nhân của mỗi học sinh chưa tốt, chưa ý thức được tác hại và thực chất của việc méo mó tiếng nói. Dù đã được giáo dục từ nhà trường, thế nhưng nhiều học sinh chưa có quan niệm chín chắn về thói nói tục, chửi thề. Họ xem đây là cách hơn thua, thể hiện bản thân, chứng tỏ… một cách ngược đời, vô cùng xấu xí.

Do tác động từ môi trường sống thiếu lành mạnh là một yếu tố gây nên hiện tượng nói tục, chửi thề tràn lan trong học sinh ngày nay. Bạn bè nói tục, chửi thề; người lớn nói lời thiếu chuẩn mực khiến, tiếng nói và hành vi thiếu kiểu mẫu khiến những bạn trẻ học theo. Mặt khác, văn hóa mạng với vô số hình ảnh, tiếng nói hỗn tạp, bừa bộn, thiếu chuẩn mực, vô văn hóa tràn lan khắp mọi nơi gây tác động sâu sắc tới văn hóa giao tiếp của học sinh. Sự yếu kém trong kiểm soát những mạng xã hội, game trực tuyến, phim ảnh,… có sử dụng yếu tố nói tục, chửi thề.

Do gia đình và nhà trường chưa có giải pháp giáo dục và quan tâm thích đáng. Nhà trường chỉ giáo dục về lý thuyết, chưa thực sự nghiêm khắc trong công việc giáo dục đạo đức chuẩn mực cho mỗi học sinh. Gia đình thả lỏng, phó thác việc giáo dục con em cho nhà trường khiến học sinh lơ là trong nhiệm vụ rèn luyện đạo đức theo những mẫu mực tốt đẹp.

Hiện tượng nói tục, chửi thề gây ra những hậu quả to lớn đối với bản thân học sinh và đối với xã hội. Nói tục, chửi thề tác động tiêu cực tới tư cách, phẩm chất con người. Người có thói quen tùy tiện trong tiếng nói giao tiếp trở nên xấu xí hơn trong mắt của người khác, khiến người khác khinh thường, xa lánh.

Nhiều người giao tiếp bằng tiếng nói thô lỗ, tục tĩu là tự đánh rơi đi vẻ đẹp văn minh của xã hội, làm giảm trị giá của một con người, khiến họ không nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ những người xung quanh.

Nói tục, chửi thề làm tăng sự tranh chấp và tranh chấp giữa người và người trong xã hội có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như đánh nhau thậm chí tới tính mệnh.

Càng nói tục, chửi thể càng suy thoái đạo đức, càng thất bại trong cuộc sống. Người có tư cách cao quý sẽ không bao giờ cẩu thả trong lời nói và hành vi xử sự. Và trái lại, người có lời nói thô tục, hành vi đáng khinh không thể là người đạo đức.

Nói tục chửi thề làm phát sinh thói tự thị, ngạo mạn, tự cao, tự đại, coi người khác thấp kém hơn mình, sống thiếu tôn trọng. Họ sẵn sàng sỉ nhục, giày xéo tư cách, phẩm giá, danh dự người khác bằng những lời lẽ khó nghe. những người như thế trước sau gì cũng nhận lấy hậu quả tương xứng.

Để khắc phục vấn nạn nói tục, chửi thề trong học sinh ngày nay, trước hết, mỗi học sinh cần tích cực siêng năng học tập ra sức rèn luyện nhan cách và đạo đức, tăng ý thức tư nhân, học tập và làm theo những tấm gương trong giao tiếp và lối sống mẫu mực ở xung quanh mình. Tích cực tham khảo, chọn lựa lọc và tiếp thu những lời hay, ý đẹp.

Nhà trường, gia đình và xã hội cần có sự quan tâm và điều chỉnh hợp lí trong cách giáo dục và săn sóc trẻ. Nhà trường nhanh chóng tăng chương trình và chất lượng giáo dục đạo đức, ngôn phong cho học sinh. Gia đình xây dựng văn hóa giao tiếp chuẩn mực và nghiêm khắc trong giáo dục lời nói và thái độ giao tiếp cho con em mình. Xã hội quyết liệt lên án, phê phán những hành vi thiếu chuẩn mực trong giao tiếp hàng ngày.

những cơ quan chức nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn những văn hóa phẩm trước khi phát hành. Cần xử phạt nặng những hành vi phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, thiếu chuẩn mực, nhạy cảm. Kiểm soát chặt chẽ những chương trình phát sóng trực tiếp, ngôn phong của những nghệ sĩ, người nói tiếng.

Nói tục, chửi thề có thể coi là hành vi phi đạo đức, phản văn minh và đi trái lại với xu thế phát triển văn hoá chung của nhân loại. Nói tục, chửi thề là tín hiệu của suy thoái tư cách con người và là một trong những trục đường dẫn tới góc tối tệ nạn xã hội.

Chúng ta cần tuyên chiến với hiện tượng nói tục chửi thề không phải là nghiêm cấm mà là loại bỏ nó ngay tức thời khỏi hành vi giao tiếp tiếng nói của chúng ta. nếu như ngày hôm nay, bạn kiên trì lau rửa tấm gương đạo đức, ngày mai bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình thật đẹp. nếu như ngày hôm nay, bạn sống lười biếng, buông thả và dễ dãi, ngày mai bạn sẽ nhận lấy sự thất vọng, nỗi khổ đau và những thất bại.

Yếu tố quan trọng hơn cả có thể giúp bạn sống và làm việc thành công không phải là tri thức mà chính là thái độ sống tích cực và một nền tảng đạo đức tốt đẹp.

“Chim khôn kêu tiếng rỗi rãi; người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Lời ăn tiếng nói phản ánh sâu sắc văn hóa, đạo đức và lối sống của mỗi con người. Nói tục, chửi thề làm tổn thương tâm hồn, gây nên tranh chấp. bởi vậy, mỗi học sinh nên phấn đấu rèn luyện lời nói sao cho chuẩn mực, thích hợp trong và ngoài nhà trường. Đó không chỉ là việc nên làm mà là nhiệm vụ cần phải làm ngay từ ngày hôm nay.

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề – Mẫu 12

“Lời nói gói vàng” câu nói xưa đã nhắc nhở chúng ta về trị giá của lời nói. Nhưng với xã hội ngày nay tiếng nói đang ngày càng bị lạm dụng một cách vô văn hóa với những câu nói tục chửi thề. Khiến nét đẹp của tiếng nói nói chung hay Tiếng Việt nói riêng dần mất hết sự tinh khiết.

“tiếng nói ”được coi là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người giúp con người truyền đạt được thông tin mình muốn biểu thị. tiếng nói ngoài chức năng đưa thông tin từ người này sang người khác thì tiếng nói còn như một phép thử để biết được tính cách và phẩm giá của một con người. “Chửi thề” là nói những lời thô tục không có văn hóa, thiếu tế nhị mục đích là để xúc phạm hay mắng chửi, bôi nhọ, sỉ nhục người khác. trạng thái nói tục chửi thề ngày nay đang diễn ra tràn lan từ người già cho tới trẻ con thông thường cũng có thể văng tục và coi đó như câu nói cửa mồm. Đó là một thói hư tật xấu gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức và hành vi xử sự của con người.

Việc nói tục chửi thề có ở khắp mọi nơi chủ yếu là ở giới trẻ độ thanh thiếu niên. Đặc biệt là xuất hiện rất nhiều ở những trường học. Học sinh thường sử dụng những lời lẽ thô tục, thiếu lễ phép, vi phạm nghiêm trọng những huấn mực đạo đức, văn hóa nhà trường trong giao tiếp. Không chỉ có ở độ tuổi xốc nổi đang thiếu sự dạy bảo mà thỉnh thoảng ngay cả người lớn tuổi có lúc cũng kìm chế được bản thân và nói ra những câu tục bậy. Có hai nguyên nhân chính dẫn tới nạn chửi thề vô tội vạ đó là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân chủ quan tới từ chính bản thân người sử dụng tiếng nói họ không ý thức được điều mình đang nói giận quá mất khôn. Trong lúc tức giận không kìm chế được đã nói ra những lời không sạch sẽ. Họ không kiên định để giữ được phẩm giá trong lời nói của mình bị hoàn cảnh, nhưng dung tục cuốn đi. Họ thiếu nhận thức về tác hại của việc nói tục. Còn lại là nguyên nhân khách quan tới từ phía xã hội. Do cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển mà những văn hóa ngoại lai xâm nhập vào nước ta khiến những ai tiếp cận không đúng dẫn tới méo mó về mặt tri thức sử dụng những từ được coi là “teen, ngầu…” mà không biết đó là lai căng, kệch cỡm, vào hùa vô tình chúng ta đang tiếp tay cho những tiếng nói bên ngoài làm vấy bẩn tiếng nói Việt. Từ một vài tư nhân nói tục chửi thế trở dẫn tới cả tập thể nói tục chửi thề. Người lớn thiếu kiểu mẫu trở thành tấm gương xấu cho người trẻ noi theo.

Thường xuyên nói tục chửi thề sẽ trở thành thói quen khó sửa, làm đạo đức tư cách con người bị suy đồi. Biến con người ta trở thành kẻ vô văn hóa thiếu thế nhị thô lỗ, làm khả năng giao tiếp sút giảm. Chửi thề không chỉ làm tác động tới trực tiếp người nói mà nó còn tác động tới người xung quanh khi nói chuyện xuất hiện những từ tục tĩu sẽ khiến bầu không khí mất vui, đối phương sẽ thấy mình bị thiếu sự tôn trọng. Nhiều trường hợp vì một câu chửi thề mà gây xung đột đánh nhau dẫn tới hậu quả khó lường.. Chửi thề còn là nguyên nhân dẫn tới tệ nạn xã hội và hành động phạm pháp.

Để xóa nạn chửi thề thì mỗi người phải tự rèn luyện tư cách, tăng vốn sống sự hiểu biết, bản lĩnh trước những thứ dung tục của cuộc sống. Trau dồi tiếng nói, học tập cách sống lành mạnh, ăn nói tế nhị lịch sự không sử dụng tiếng lóng, nhại lại… Tôn trọng đối phương khi nói chuyện, tôn trọng tư cách và phẩm giá tốt đẹp của người xung quanh không tùy tiện xúc phạm hay chửi mắng mà chưa phân tích kĩ sự việc… Tránh xa những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội bởi đó là vực thẳm không lối thoát làm phá hủy tư cách con người.

Hãy nói và hành động đúng theo nghĩa của hai từ “văn minh” đừng để mình bị cuốn theo những thói hư tật xấu ở trên đời.

Nghị luận nói tục chửi thề của học sinh

“Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Ông cha ta xưa đã có những lời răn dạy rất tế nhị về cách giao tiếp trong cuộc sống sao cho phù thống nhất. Vậy mà trạng thái ngày nay, con người ta nói tục chửi thề một cách vô tư và thoải mái không kém gì những ngon từ sang trọng, vẻ đẹp của tiếng nói đã dần bị suy đồi từ lúc nào.

Về nói tục chửi thề, đây đều là những lời nói thô tục, vô văn hóa, thường khiến người nghe cảm thấy không thoải mái, đây đều là những từ không nên nói ra trong văn hóa giao tiếp. Trên lí thuyết là vậy, nhưng hiện tay, những câu nói tục chửi thề lại xuất hiện rộng khắp mọi nơi và ở không chỉ ở những người lớn, học sinh cũng sử dụng rất nhiều. Người ta có thể dễ dàng buông một lời chửi bố mẹ, ông bà tổ tiên ai đó chỉ vì một hành động nhỏ như chẳng may va phải nhau trên phố hay ai đó làm những điều mà họ không thích. Cách xử sự với những điều tiêu cực là vậy, một góc độ nào đó ta cũng có thể giảm nhẹ đi cho họ cái danh “thiếu văn minh”, nhưng một số người thậm chí còn thản nhiên nói tục, chửi thề trong những câu chuyện phiếm với bạn bè như một gia vị làm câu chuyện thêm phần hấp dẫn. có nhẽ chỉ những câu chửi thề mới diễn tả được đầy đủ xúc cảm của họ? Học sinh cũng ngày càng dễ dàng văng ra những lời nói thiếu văn minh đó trong mọi hòn cảnh, kể cả với những người lớn tuổi hơn mình.

Nguyên nhân có nhẽ cũng là do sự phát triển của xã hội hiện đại, con người ta dần quan niệm “thời đại nào rồi mà nói tục còn bị coi như là thiếu văn hóa”, “đó chỉ đơn thuần là cách giãi bày xúc cảm rất tự nhiên”. Một số người thì nói tục chửi thề vì nó “sang”, cả xã hội sử dụng mà mình không sử dụng thì sẽ trở nên lạc hậu, và họ cứ thế học đòi. Đám đông dạy đám đông, ngày trước đi ngoài đường ai đó nói tục sẽ bị mọi người quay lại nhìn, vậy mà bây giờ người ta nhìn nhau để cười và sảng khoái với phát ngôn của mình. Từ những người thông thường cho tới những người nổi tiếng nổi tiếng nói, buông một câu chửi thề giờ đây nhịn nhường như không phải chuyện gì khó nhằn. Học sinh, những người trẻ thì không biết tiếp nhận thông tin một cách chọn lựa lọc, “người lớn chửi được thì mình chửi được”, và hệ thống nói tục chửi thế thành một sợi dây hoàn chỉnh từ già tới trẻ, có những đứa trẻ nói chưa sõi tiếng Việt đã biết nói vài câu chửi thề.

Có thể một số người đã quá quen với việc này thấy nó không có gì là nghiêm trọng, tuy nhiên, nhìn ở góc độ văn hóa, con người ta như đang giày xéo lên chính mình. tiếng nói văn hóa dân tộc giờ đây ngày càng bị mài mòn bởi những cái mà người ta cho là hiện đại và sang trọng, con người trở nên thiếu văn minh mà lại nghĩ là mình bắt kịp xu thế, và cả một thế hệ trẻ ngày nay sẽ phát ngôn gì trong tương lai trên những mặt báo hay những buổi thương lượng ngoại giao với bạn bè quốc tế, lại thoải mái chửi thề? Mỗi chúng ta, từ tư nhân tới cộng đồng và những cơ quan thẩm quyền, cần dần dần giảm đi hiện tượng này, biến mất là không thể nhưng nên để mọi người biết khi nào thì mình có thể buông những lời khó nghe đó. Hậu quả sẽ khó lường biết chừng nào nếu như một ngày nói tục chửi thề đã trở thành phong tục?

Lời nói là cách mà con người ta gửi gắm yêu thương, trao đổi thông tin. Là phương tiện giao tiếp không bao giờ có thể thay thế. Hãy văn minh trong giao tiếp, nếu như muốn có một xã hội văn minh!

Nghị luận hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ ngày nay

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu tục ngữ để răn dạy con cháu ngay từ thuở còn thơ rằng: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, tương tự, chứng tỏ lời ăn tiếng nói là một vấn đề hết sức quan trọng, cần phải tham khảo và trau dồi liên tục. Lời nói là phương tiện giao tiếp chủ yếu nhất của con người, thông từ đó những tâm tư tình cảm được bộc lộ một cách rõ ràng và trực tiếp nhất mà không một phương tiện giao tiếp nào khác có thể thay thế được. Lời ăn, tiếng nói cũng thể hiện được những nét đẹp riêng biệt trong tiếng nói của mỗi quốc gia dân tộc, việc phát ngôn bất kỳ một vấn đề nào cũng cần được rà soát và có sự chuẩn bị, không phải cứ thích là nói, là buông lời một cách vô tổ chức, chẳng thế mới có cây: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Thế nhưng có một thực trạng rất đáng buồn ngày nay rằng một phòng ban giới trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của lời nói và những phát ngôn của bản thân mình khi đứng trong một cuộc giao tiếp với người khác. Họ dễ dàng buông ra những lời nói thiếu văn hóa, những câu nói tục, chửi thề mà không biết ngượng mồm, thậm chí còn cho đó là trò vui, là cách thể hiện bản thân. Đây là một vấn đề hết sức đáng quan tâm và cần chỉnh đốn để có một xã hội văn minh, sạch đẹp hơn.

Nói tục chửi thề là một khái niệm chung để chỉ tất cả những phát ngôn đi trái lại với đạo đức thuần phong mỹ tục, xúc phạm tới danh dự ông bà tổ tiên, xúc phạm người khác bằng những từ ngữ thô tục, thiếu lịch sự, kém văn minh. những người nói tục chửi bậy không có ý thức tôn trọng người đối diện, khi cứ ào ào tuôn ra những lời lẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, bực dọc, còn bản thân người nói lại nghĩ rằng đó là vui, là cách thể hiện bản thân. Nói tục chửi thề vốn không còn là vấn đề lạ lẫm, đặc biệt là với giới trẻ ngày nay, việc nói bậy trở thành thói xấu khó bỏ. Chúng ta thường nghĩ rằng, chỉ khi gặp những chuyện quá ức chế, bất bình người ta mới có thể văng tục, chửi thề những lời bất bình, để giải tỏa bản thân, tuy nhiên không tới mức thái quá. Còn ngày nay, việc nói tục chửi thề xuất hiện đầy rẫy ở mọi nơi, hầu như đi đâu cũng có thể bắt gặp ai đó đang phun ra những lời không mấy tốt đẹp, mặc dù nhìn ngoài họ vẫn đang cười đùa vui vẻ, chứ chẳng giống đang điên tiết vì chuyện bất bình nào đó. Không chỉ giới hạn đối tượng giao tiếp là bạn bè, thậm chí giới trẻ ngày nay còn ngông cuồng sẵn sàng phát ra những lời hồ đồ, kém văn minh với cả bậc cha, anh, những người lớn tuổi. Họ không hề cảm thấy đó là việc xấu hổ hay thiếu tôn trọng bản thân và người khác mà nghĩ rằng đó là chuyện đương nhiên, có người còn cố biện hộ rằng nói tục nhưng tâm hồn họ không hề xấu xa. Thử hỏi tâm hồn đẹp, biết tự trọng bản thân, tôn trọng người khác thì liệu cái mồm họ có thể vô ý vô tứ phát ngôn ra những lời thiếu văn minh, thiếu lịch sự khiến người khác ngán ngẩm tương tự hay không? Thực chất đó là biểu hiện của một tư cách thiếu giáo dục, thiếu văn hóa, thiếu cả suy nghĩ thì đúng hơn.

Nói tục chửi thề theo tôi thấy chẳng mang lại được một thứ lợi ích nào cả, mà chỉ chồng chất những tác hại, thỉnh thoảng người nói vẫn chưa thể nhận thức được. Thứ nhất, khi bạn nói tục chửi thề, tức là khả năng tiếng nói của bạn bị hạn chế, bạn chưa tìm được một cách diễn giải hợp lý cho xúc cảm của mình dẫn tới nói đại mà nói đại thì thường dẫn tới nói sai. Và bạn thất bại ngay từ bước đầu trong giao tiếp, người nghe không hiểu bạn muốn trình bày xúc cảm gì bằng những lời tục tĩu ấy, thêm nữa họ sẽ ngay tức thời có ấn tượng không mấy tốt đẹp về bạn, và bạn sẽ khó có thể tiếp chuyện với họ thêm nữa. Việc nói tục chửi thề lâu dần thành một thói quen khó bỏ, trở thành câu cửa mồm, khiến cho bất cứ ai nhìn vào cũng phải nhìn nhận lại về tư cách đạo đức của bạn, bởi người ta thường tin vào những gì mình, nghe thấy nhìn thấy trước tiên. Thêm vào đó việc bạn kém lịch sự, duyên dáng trong giao tiếp, khiến mọi người dần trở nên sợ hãi và xa lánh, bởi họ không muốn bị nhiễm những cái xấu vào người. Chẳng có chàng trai hay cô gái nào ưa thích việc bạn gái bạn trai của mình suốt ngày văng tục chửi thề như tát nước vào mặt người khác cả. Trên tất cả, họ cũng sợ bị đánh giá khi giao tiếp với một người luôn có những phát ngôn thiếu thận trọng, thiếu suy nghĩ, thích chêm vào những từ ngữ tục tĩu không thích hợp với hoạt cảnh giao tiếp.

Với người giao tiếp với bạn, trước hết họ không thể diễn giải và khái niệm được những lời kém văn minh của bạn, họ sẽ lâm vào trạng thái ức chế, khó chịu và không muốn nói chuyện với một người thiếu văn hóa thêm nữa. Họ sẽ dễ có cái nhìn nhận đánh giá không mấy tốt đẹp dành cho bạn, đồng thời có những suy nghĩ làm sao để kết thúc cuộc nói chuyện, chưa kể họ sẽ có những lời bình, lan truyền về tật nói tục của bạn cho nhiều người khác nữa. Thêm vào đó, việc bạn nói tục trước mặt trẻ con, đặc biệt là lứa tuổi nhỏ nhận thức chưa có chúng sẽ dễ dàng bắt chước, vấy bẩn cái tâm hồn trong sáng, biến chúng thành những đứa trẻ hư, không có giáo dục, nền nếp.

Nghiêm trọng hơn việc nói tục chửi thề của bạn sẽ trở thành thước đo để người ta đánh giá cha mẹ bạn, gia đình bạn rằng đó là gia đình thiếu văn hóa, không biết dạy con, người ta sẽ không tôn trọng cả bạn và cha mẹ những bạn. Đồng thời việc giới trẻ văng tục chửi thề ở mọi nơi ngày càng gia tăng đã ngày càng làm trị giá đạo đức xã hội đi xuống, tác động tới tầm nhận thức của con người và văn hóa tốt đẹp của quốc gia.

Một vài nguyên nhân chính dẫn tới việc nói tục chửi thề diễn ra phổ biến chủ yếu là do tiếp xúc với môi trường kém lành mạnh, sớm phải nghe những lời nói kém văn minh lịch sự, từ bề trên, từ bạn bè, anh chị,… Cha mẹ, gia đình, nhà trường trong quá trình giáo dục còn lơ là, chưa đủ quan tâm uốn nắn việc giao ứng cứu xử của những em, khiến những em nói theo bản năng, mà không nhận thức được hậu quả, lâu dần trở thành thói quen khó từ bỏ, bởi chúng đã ăn sâu vào trong tâm hồn, trở nên chai lì với những tác động nhằm cải thiện vấn đề. Chủ quan bản thân những bản trẻ thì vẫn chưa đủ nhận thức về tầm quan trọng của lời nói, hành động, còn thiếu hiểu biết, thiếu suy nghĩ, tính tình bốc đồng non dại sớm muốn thể hiện bản thân, nên thường chọn lựa cách tiêu cực là nói tục chửi thề để gây chú ý, thể hiện bản thân mình là người mạnh bạo, không sợ trời không sợ đất. Một phòng ban khác xem việc xử sự kém văn minh ấy là trò vui đùa, giải tỏa bản thân, nhưng không thèm quan tâm tới xúc cảm của người đối diện.

Tuy nhiên sau tất cả, đó cũng chỉ là một phòng ban giới trẻ có lối xử sự kém văn minh, còn đại đa số những bạn trẻ đều có văn hóa, hiểu biết được tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói, có cách hành xử đúng chuẩn mực đạo đức xã hội. Luôn phát ngôn thận trọng, sử dụng lời hay ý đẹp, khéo léo trong giao tiếp tạo cảm giác thân thiện, dễ chịu trong cuộc giao tiếp. những người tương tự chắc chắn sẽ dễ thành công trong cuộc sống hơn hẳn với một phòng ban sử dụng lời nói kém văn minh, thô thiển kia.

Chung quy lại, chúng ta đang sống ở thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa, việc cư xử văn minh đúng mực là vô cùng cần thiết, đó là bước đệm cho chúng ta tiến tới những mối quan hệ vững bền tốt đẹp, người có văn hóa sẽ được mọi người tôn trọng và yêu quý hơn cả. Vậy nên mỗi người cần tự ý thức được tầm quan trọng của lời nói, ra sức tuyên truyền vận động mọi người cùng đối xử và giao tiếp với nhau một cách văn minh lịch sự, bài trừ những lời nói vô duyên, khiếm nhã, kém lịch sự, đặc biệt là việc nói tục chửi thề. Hãy thể hiện mình là một con người văn minh sống trong xã hội văn minh.