Nghị luận về rác thải nhựa (9 mẫu + Dàn ý)

Top 9 bài Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa hay nhất cùng dàn ý chi tiết. Từ đó, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về thực trạng rác thải nhựa, cùng những hậu quả mà rác thải nhựa gây ra. Rác thải nhựa rất khó phân hủy khiến cho môi trường bị ô nhiễm hiểm nguy. Rác thải nhựa bao gồm: bao bì nilon, chai lọ nhựa, đồ chơi nhựa,… Để kiểm soát môi trường chúng ta cần chung tay thay đổi thói quan dùng, biết cách phân loại, tái chế rác thải nhựa….

Dàn ý nghị luận về vấn đề rác thải nhựa

Dàn ý 1

1. Mở bài

 • Giới thiệu khái quát về vấn đề cần nghị luận: Vấn đề rác thải nhựa

2. Thân bài

a. giảng giải khái niệm: rác thải nhựa

 • Là sản phẩm làm từ nhựa đã qua sử dụng và bị bỏ đi
 • Một số loại rác thải nhựa: Túi nilon, chai nhựa, ống hút, ca, cốc nhựa,
 • Đặc điểm rác thải nhựa: khó phân hủy (vài trăm tới vài nghìn năm), phát tán vi nhựa ra ngoài môi trường

b. trạng thái rác thải nhựa

– Lượng tiêu thụ những sản phẩm nhựa vô cùng lớn dẫn tới rác thải nhựa ngày càng gia tăng không kiểm soát

 • Trên toàn cầu mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được sử dụng
 • Ở Việt Nam một gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng.

– Rác thải nhựa có mặt ở khắp mọi nơi và không được phân loại rõ ràng

 • Người dân không có thói quen phân loại rác
 • 4,8 – 12,7 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra những đại dương mỗi năm

– ngành nghề tái chế rác thải nhựa chưa phát triển công nghệ tái chế chậm tiến bộ

 • Chủ yếu là chôn lấp nhưng vẫn gây ô nhiễm môi trường
 • Công nghệ lỗi thời, không thể xử lý trên quy mô lớn

c. Hậu quả của rác thải nhựa

 • tác động hệ sinh thái, môi trường sống và những loài sinh vật: tác động môi trường đất, nước và sự phát triển của cây trồng…
 • tác động sức khỏe con người: môi trường đất, nước ô nhiễm bởi túi nilon tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
 • tác động tới sự phát triển vững bền: rác thải nhựa tồn tại hàng trăm nghìn năm nếu như không xử lý kịp thời Trái Đất sẽ ngập trong rác thải nhựa

d. Giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa

 • Thay đổi thói quen sử dụng chế phẩm từ nhựa
 • Phân loại và tái chế rác thải nhựa
 • Tuyên truyền, giáo dục nhận thức về nguy hại của rác thải nhựa, lên án những hành vi xử lý rác thải nhựa không đúng cách.
 • kiếm tìm vật liệu thay thế: nhựa sinh vật học thay thế cho nhựa plastic

3. Kết bài

 • Khẳng định tầm quan trọng của vấn đề rác thải nhựa, liên hệ thực tế và rút ra bài học nhận thức.

Dàn ý 2

I. Mở bài:

 • Nêu vấn đề: Nhựa là một trong những chất liệu tiện dụng nhất mà con người từng phát minh. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính thứ chất liệu này gây nên.

II. Thân bài:

1. giảng giải khái niệm:

– Vật liệu, đặc tính, màu sắc, tác dụng, lịch sử sản xuất,…

 • Nhựa plastic (hay chất dẻo) là những hợp chất cao phân tử, thành phần chủ yếu là những polyme hữu cơ.
 • Trong lịch sử, chất liệu nhựa nhân tạo trước tiên được sản xuất chính là vinyl clorua năm 1838.
 • Với tính bền, nhẹ, khó vỡ, tiện dụng và màu sắc đa dạng, nhựa được sử dụng làm túi nilon, chai lọ, ống nước,… len lỏi vào khắp nơi của cuộc sống hiện đại.
 • Khi mới xuất hiện, nhiều người coi đây là một phát minh quan trọng cho cuộc sống. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng đã gây ra hàng loạt tác hại trong khoảng thời gian dài đối với môi trường và sức khỏe con người.

2. trạng thái và hậu quả:

– Lượng tiêu thụ vô cùng lớn.

– Rác thải nhựa đang bị con người vứt bừa bãi, trôi nổi khắp nơi trên toàn cầu, cả trên lục địa và trên biển, đặt ra một thách thức về vấn đề môi trường.

– thắc mắc được đặt ra là, vậy phần lớn rác thải từ nhựa sẽ đi đâu? (tái chế, đốt hay nằm trong những bãi rác hoặc bị vứt bừa bãi khắp Trái đất, cả trên lục địa và trên biển).

– Trên lục địa, sự tồn tại của rác thải nhựa trong môi trường sẽ gây tác động nghiêm trọng tới đất và nước, tác động sự sinh trưởng của cây trồng. Rác thải nhựa bị vứt bừa bãi xuống ao hồ, sông ngòi gây ra tắc nghẽn, ứ đọng, ổ bệnh.

– Trên biển, rác thải, phế truất phẩm từ nhựa như chai, lọ, túi nilon theo những dòng hải lưu mà trôi dạt khắp nơi.

=> Điều này đang đặt ra một thách thức về vấn đề môi trường, đe dọa biến Trái đất trở thành “Trái nhựa” theo đúng nghĩa đen.

– tác động xấu tới cuộc sống của con người và sinh vật.

 • Rác thải từ nhựa đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của những sinh vật, trên lục địa và cả trong lòng đại dương.
 • Chúng không phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là rác thải từ nhựa.
 • Không khó để kiếm tìm những hình ảnh sinh vật chết do ăn phải nhựa hoặc bị mắc kẹt vào nhựa dẫn tới biến dạng thân thể trên internet.
 • Ngoài ra, do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, rác thải nhựa phủ lên bề mặt và làm thịt chết những quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

– Không chỉ đặt ra mối đe dọa đối với đại dương, rác thải nhựa còn tác động xấu tới sức khỏe con người.

– Làm nghiêm trọng hơn tình trạng nóng lên của Trái Đất.

– Nhựa rất khó phân hủy và tái chế, dù là đốt hay chôn dưới lòng đất.

3. Giải pháp:

 • Hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa sử dụng một lần.
 • Tại những nước Châu Âu, người ta tự mang túi của mình và sử dụng lại túi vải khi đi siêu thị để hạn chế lượng túi nilon không cần thiết.
 • Tái chế: Thay vì vứt chúng ra bãi rác, chúng ta có thể tái tạo không ít thứ thành vật dụng trong nhà. Hoặc tối thiểu, bạn hãy chú ý tới việc phân loại rác để tiện dụng cho việc tái chế chúng tại những cơ sở sau này.
 • Nhằm khuyến khích người dân gom nhựa lại để tái chế, tại Thổ Nhĩ Kì, rác thải nhựa có thể sử dụng để đổi lấy vé tàu.
 • Vật liệu thay thế: Đầu tư vào nhựa sinh vật học để thay thế cho nhựa plastic cũng đang là một hướng đi mới của con người, nhằm hướng tới sự phát triển vững bền,
 • Ngoài ra, nhà nước cũng có thể ban hành những đạo luật nhằm hạn chế việc sử dụng nhựa của người dân như áp thuế cao hoặc ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng nhựa plastic, đặc biệt là những sản phẩm sử dụng một lần.

4. Liên hệ với thực tế.

III. Kết bài:

 • Chúng ta phải quan tâm hơn tới hành tinh này trước khi mọi thứ trở nên quá muộn. Hãy cùng chung tay hành động, bởi “Việc thay đổi không đơn thuần dựa vào một vài tư nhân. Số ít không thể tạo ra sự khác biệt nhưng khi 100 triệu người quyết định cùng hành động, đó mới thực sự mang lại những tác động mạnh mẽ” (Chris Jordan).

Đoạn văn nghị luận về rác thải nhựa

Hành tinh xanh của chúng ta đang phải chống chọi với rất nhiều vấn nạn mà chúng ta đang không thể nào khắc phục được. Rác thải và đặc biệt là rác thải nhựa đang lại một vấn nạn mà chưa quốc gia nào có cách khắc phục. Chúng ta ngày nào cũng phải nghe những thông tin rất nhiều rác thải nhựa được vứt ngoài bãi biển, khiến cho những loài động vật dưới biển ăn phải. Hàng ngày chúng ta gặp không biết bao nhiêu người sử dụng những túi ni lông, cốc nhiệt, những chai lọ,… quốc gia càng phát triển khiến cho con người ta luôn tìm tới những thứ gì đó tiện lợi mà những vật dụng khác thì sẽ tìm và không có rất nhiều như đồ nhựa. Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm những bao so bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Rác thải để lại hậu quả trong khoảng thời gian dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ tiêu biểu là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn, chúng có thể tồn tại lên tới 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không tức là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh tí xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một. Những mối hại tương tự, cần cả nhân loại chung tay góp sức để hạn chế chúng, đây không phải là trách nhiệm của một ai, một tổ chức nào mà là tất cả mỗi chúng ta. Trả lại một hành tinh xanh, sạch, đẹp.

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 1

Rác thải nhựa hay còn được gọi là “Ô nhiễm trắng” là hiểm họa đang rình rập và sẵn sàng làm thịt chết môi trường toàn cầu. Còn gì đáng sợ hơn khi những đồ nhựa được ưa thích, được ưu tiên sử dụng thế nhưng khi không còn sử dụng nữa chúng lại đeo bám trong môi trường sống của chúng ta hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm. Vấn đề rác thải nhựa cho tới bây giờ vẫn chưa thể khắc phục được, và cũng có thể mất rất lâu nữa để có thể khắc phục triệt để. Mỗi người cần phải nhìn nhận thật rõ về bản tính của nhựa và tác hại của chúng tới môi trường, sức khỏe của chính mình.

Rác thải nhựa là gì? Chúng từ đâu mà có? những sản phẩm làm từ nhựa khi còn đang sử dụng thì được gọi là sản phẩm nhựa nhưng tới khi sản phẩm nhựa đó không còn sử dụng được nữa và phải bỏ đi thì đó chính là rác thải nhựa. Giống như việc bạn uống nước trong chai nhựa, khi bạn uống hết nước và bỏ chai đi thì lúc đó chai nhựa đựng nước lại thành rác thải nhựa. Việc sử dụng chế phẩm từ nhựa đồng nghĩa với việc thải ra rác nhựa, ngoài chai nhựa còn có rất nhiều loại như túi nilon, ca cốc nhựa, ống hút nhựa,… đều là những vật dụng quá thân thuộc sắp như không thể thiếu của chúng ta. Rác thải nhựa trở thành vấn đề nan giải chính bởi tính chất khó phân hủy, chúng ta dễ dàng tạo ra nhựa nhưng để nhựa tự phân hủy thì phải mất hàng trăm, nghìn năm. Rác thải nhựa còn có khả năng phát tán vi nhựa ra môi trường. những quốc gia trên toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang rất đau đầu về tình trạng gia tăng rác thải nhựa và vấn đề xử lý cũng như tái chế rác thải nhựa. Nhu cầu sử dụng càng lớn, nhựa sản xuất ra càng nhiều dẫn tới không thể kiểm soát rác thải nhựa. Trên toàn cầu mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được tiêu thụ thì ở Việt Nam một gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, hàng năm có tới 8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường.

Bất cứ đâu có hoạt động sống của con người thì đều có rác thải nhựa, rác thải nhựa có mặt ở khắp mọi nơi, rất bừa bãi và không được phân loại rõ ràng. Bởi ở nước ta ngày nay cũng như đa số người dân trên toàn cầu không có thói quen phân loại rác, rác thải nhựa, có tới 4,8 – 12,7 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra những đại dương mỗi năm. Ở Việt Nam ngành nghề tái chế rác thải nhựa chưa phát triển và công nghệ tái chế chậm tiến bộ, xử lý rác thải nhựa chủ yếu vẫn là chôn lấp nhưng vẫn gây ô nhiễm. Đa số những đơn vị xử lý rác thải nhựa là đơn vị nhỏ, công nghệ lỗi thời, không thể xử lý trên quy mô lớn. Hậu quả tới từ rác thải nhựa là rất nghiêm trọng, sự tồn tại của rác thải nhựa trong môi trường sẽ tác động tới những môi trường khác như môi trường đất, môi trường nước. Ví dụ như túi nilon trong đất làm cho đất không giữ được nước, ngăn cản quá trình hấp thụ dưỡng chất của cây cối; túi nilon vứt xuống ao hồ làm tắc nghẽn, ứ đọng sinh ra nhiều vi khuẩn. Môi trường quốc gia ô nhiễm bởi túi nilon tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người, nếu như đem túi nilon để đốt chúng sẽ sinh ra chất khí độc dioxin và furan rất có hại cho con người khi hít phải như tác động tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn nhiễm. Hàng ngày, hàng giờ rác thải vẫn đang được thải ra, đe dọa tới sinh thái, sức khỏe con người và xa hơn là sự phát triển vững bền trên toàn cầu. Rác thải nhựa tồn tại hàng trăm nghìn năm nếu như không xử lý kịp thời Trái Đất sẽ ngập trong rác thải nhựa, mọi môi trường đều bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa và con người không thể sinh sống được.

Để khắc phục được vấn đề rác thải nhựa, chúng ta phải đi từ căn nguyên, khởi đầu của rác thải nhựa, nếu như không sử dụng những sản phẩm từ nhựa nữa thì chắc chắn sẽ không thải ra rác thải nhựa. vì vậy mọi người cần thay đổi thói quen sử dụng chế phẩm từ nhựa đặc biệt là những sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thay vào đó hãy sử dụng sản phẩm từ thủy tinh, sứ, gốm, hợp kim,… không những thế nhất định phải phân loại rác thải nhựa với những loại rác thải khác để tạo điều kiện cho quá trình xử lý rác được tốt hơn. Cần thiết phải tuyên truyền, giáo dục nhận thức về nguy hại của rác thải nhựa, lên án những hành vi xử lý rác thải nhựa không đúng cách, ví dụ như phát động những chiến dịch thu gom rác thải nhựa trên bờ biển. Nhìn ra xa chúng ta cần phải tìm ra được vật liệu thay thế nhựa, có thể là nhựa từ sinh vật học thay cho nhựa plastic như bây giờ.

Cần chung tay hành động vì một môi trường sống trong sạch, bảo vệ môi trường trái đất tránh khỏi những ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Vấn đề rác thải nhựa có thể khắc phục được hay không tùy thuộc vào ý thức, hành vi và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa của bạn. Hãy ngừng lại ngay việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần, hãy lan tỏa thông điệp này tới bạn bè ở trường lớp, những người xung quanh để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 2

Chúng ta vẫn luôn được giáo dục rằng: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta”. Đúng tương tự, môi trường có trong sạch, sạch đẹp thì sức khỏe của con người mới có thể được bảo vệ, cải thiện cả về thể chất lẫn ý thức; trái lại, khi môi trường ô nhiễm, con người cũng sẽ phải gánh chịu những hậu quả hết sức nặng nề. Mặc dù chúng ta sắp như đều biết điều đó, nhưng nhịn nhường như con người vẫn chưa ý thức được hết sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường khi rác thải vẫn đang là một vấn đề gây nhức nhối.

Rác thải hiểu một cách đơn thuần là những thứ đã qua sử dụng, không còn nhiều trị giá nên bị bỏ đi. Ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên toàn cầu, vấn đề rác thải vẫn luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Trung bình một người Việt Nam thải ra khoảng 200kg rác thải mỗi năm. Chúng ta có thể bắt gặp rác thải bị vứt bừa bãi ở khắp nơi, đặc biệt là sau những sự kiện, lễ hội, đoàn người ra về thường xuyên để lại một “chiến trường” rác thải, hơn nữa đó thường là những loại rác thải nhựa cần tới hàng nghìn năm để phân hủy hoàn toàn. Ngay cả ở những nơi linh thiêng như đền chùa, miếu mạo, vẫn có những người ngang nhiên xả rác bừa bãi. Nghiêm trọng nhất là rác thải từ những nhà máy, xí nghiệp không qua xử lí mà xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tiện tay vứt rác không đúng nơi quy định, vì lợi ích kinh tế mà xả rác ra môi trường, những hành động tưởng chừng nhỏ ấy lại gây ra hậu quả khôn lường. Rác thải làm xấu đi rất nhiều gương mặt đô thị, gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Môi trường sống không sạch sẽ là nguyên nhân gây ra và lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, ung thư,…. Rác không qua xử lí xả trực tiếp vào môi trường làm suy giảm nhanh chóng chất lượng đất, nước, không khí. Thật đau lòng khi thấy cảnh tượng thủy hải sản chết hàng loạt, những cơn mưa axit,… do rác thải gây ra. Vấn đề rác thải cũng tiêu tốn hàng trăm tỉ từ ngân sách nhà nước mỗi năm nhằm xử lí rác, cải tạo môi trường.

Nguyên nhân do đâu mà rác thải lại trở thành một vấn đề lớn? Trước hết, đó là do ý thức của người dân còn kém, nhận thức về môi trường chưa cao. Cùng với đó là do công việc tuyên truyền, giáo dục vẫn chưa diễn ra hiệu quả. Không những thế, không ít những doanh nghiệp, công ti sẵn sàng đánh đổi môi trường lấy kinh tế, trực tiếp xả thải những rác công nghiệp vào môi trường nhằm mục đích tiết kiệm, tăng lời. Những con người ấy đang làm cho vấn đề rác thải ngày càng trở nên trầm trọng và gây ra những tác động vô cùng tiêu cực lên môi trường sống của chúng ta, không chỉ hủy hoại tự nhiên mà còn là hủy hoại chính sự sống của con người.

Môi trường là nơi cho ta sự sống. Đã tới lúc con người phải thay đổi, chung tay xử lí vấn đề rác thải nói riêng và tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung. Để khắc phục tình trạng này, cần có sự đồng lòng, cùng nhau hành động từ tất cả mọi người, từ những cơ quan chức năng có thẩm quyền tới những người dân thông thường. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền, giáo dục nhằm tăng nhận thức của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra và những hậu quả mà nó để lại, có những giải pháp răn đe, trừng trị rắn rỏi hơn nữa đối với những tư nhân, tổ chức cố tình xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm, tăng cường những hoạt động tái chế rác thải; bản thân mỗi người cũng cần tự ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, tích cực tham gia những hoạt động tập thể của những tổ chức bảo vệ môi trường,… Chúng ta mạnh mẽ lên án, phê phán những con người vô tâm, vị kỉ, không biết tôn trọng tự nhiên, xả rác tùy tiện, làm tác động tới cuộc sống của cả cộng đồng.

Hãy rèn cho mình một lối sống đẹp, chan hòa với thiên nhiên. Đừng để rác thải hủy hoại cuộc sống của chúng ta và tương lai con cháu của chúng ta sau này, bạn nhé!

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 3

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu như chúng ta không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

ngày nay trên toàn cầu cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, những chất thải từ nhựa và nilon mới phân hủy hết, gây tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, đe dọa những hệ sinh thái và sự phát triển vững bền của mỗi quốc gia. Số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra tăng dần theo từng năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí còn dẫn tới thảm họa mà những chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực tới hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển vững bền của mỗi quốc gia. nếu như chúng ta không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Để khắc phục những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilon, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “khắc phục ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đã có những hành động cụ thể để hạn chế và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa.

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 4

ngày nay, rác thải nhựa đang là mối đe dọa tới môi trường toàn cầu. Những sản phẩm từ nhựa tuy tiện lợi nhưng tác động xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm do rác thải nhựa đã đạt tới những con số đáng báo động. Vậy, chúng ta phải làm gì để hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ hành tinh xanh – sạch – đẹp.

những sản phẩm, dụng cụ làm từ nhựa rất đa dạng. Gồm có ly nhựa, túi nilon, hạt nhựa, chai, hộp nhựa, hộp đựng thức ăn, ống hút … Bởi tính tiện dụng, giá thành rẻ, dễ gia công, dễ sử dụng và khả năng tái chế cao, những sản phẩm từ nhựa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Loại rác thải từ nhựa có tuổi thọ rất cao, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một chiếc túi nilon, một chiếc ống hút nhựa, một chiếc ly nhựa sử dụng 1 lần được sản xuất chỉ trong vài giây, sử dụng vài phút rồi vứt đi. Nhưng thật ra, chúng có thể tồn tại từ 20 năm, 50 năm lên tới 10 thế kỷ. Kinh khủng nhất là chúng không bị loại trừ hoàn toàn khỏi môi trường.

không những thế, chất thải nhựa khi đốt bên ngoài môi trường sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan. Đây là những chất kịch độc, tác động trực tiếp tới sức khoẻ con người.

Sự ra đời của nhựa và những sản phẩm từ nhựa mang lại nhiều lợi ích. Nhưng nhựa cũng chính là tác nhân gây tác động xấu tới sức khỏe và môi trường tự nhiên. Lượng rác thải từ sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp và từ những điểm du lịch ngày càng nhiều. Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn nạn lớn của xã hội.

Theo Tổ chức Lương Nông liên hợp Quốc (FAO), ước tính Việt Nam có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm. Đây là những con số vô cùng kinh khủng, báo động nguy cấp tới tất cả mọi người, mọi quốc gia trên toàn cầu. Hậu quả mà rác thải nhựa để lại vô cùng khôn lường. Tất nhiên, hiểm hoạ đại dương do rác thải nhựa là điều không thể tránh khỏi.

Vậy nguyên nhân của vấn đề rác thải nhựa đang ngày càng tăng cao là do đâu? Đâu tiên chính là thói quen lạm dụng nhựa sử dụng 1 lần. Năng lực quản lý yếu kém: Lượng rác thải nhựa quá lớn, trong khi năng lực quản lý chất thải ở Việt Nam còn rất nhiều hạn chế. Điều này càng làm tăng gánh nặng cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. công việc phân loại rác, xử lý rác thải còn hạn chế. Ý thức người dân còn kém: người dân có ý thức kém, chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hiểm của ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Để có được một cuộc sống phát triển văn minh, hiện đại, chúng ta còn phải phấn đấu rất nhiều. Trước hết, hãy hạn chế sử dụng những đồ nhựa sử dụng một lần và túi nilon. tăng ý thức, trách nhiệm của người dân về vấn đề rác thải. Hãy sống theo ý thức: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có tương tự môi trường sống mới trở nên xanh – sạch – đẹp và Trái Đất mới thực sự là ngôi nhà chung đáng yêu của tất cả nhân loại.

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 5

Báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm trên toàn toàn cầu sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa, hơn 500 tỷ túi ni-lông. Lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín gấp bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, những sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa sử dụng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường.

Theo một số nghiên cứu, trung bình để phân hủy hoàn toàn những chất thải từ nhựa và nilon phải mất hàng trăm năm. Chất thải nhựa nilon khi đốt sẽ tạo ra khí thải tồn tại trong khoảng thời gian dài trong môi trường, tác động trực tiếp sức khỏe con người; rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc những sinh vật biển.

Đáng lo ngại, ô nhiễm nhựa gây thiệt hại to lớn cho môi trường và hệ sinh thái như rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của những dòng sông, gây phá hủy, hoặc suy giảm đa dạng sinh vật học. Nhiều loại sinh vật bị chết do vướng vào lưới đánh cá bị mất, hoặc bị bỏ lại trên những đại dương, cũng như ăn nhầm nhựa do nhầm lẫn với thức ăn. những hạt vi nhựa có lẫn trong nước biển có khả năng hấp thụ những chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có sẵn trong nước biển và trầm tích biển. những hạt này theo chuỗi thức ăn sẽ làm tăng nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh lý cho những loài sinh vật bậc cao hơn, bao gồm cả con người. Việt Nam đang thuộc vị trí số 17 trong số 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất toàn cầu.

kế bên việc phải khắc phục những vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, thì rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà con người phải đối mặt. Vì vậy, Chiến dịch Làm cho toàn cầu sạch hơn (tuần thứ ba tháng 9 hằng năm) năm 2019, được Liên hợp quốc tập trung vào vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa bằng việc khuyến khích tất cả những quốc gia và địa phương cùng nhau hành động chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa. Đẩy mạnh công việc tuyên truyền, giáo dục tăng nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi ni-lông đối với kinh tế – xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng những giải pháp hữu hiệu nhằm giảm tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa tới cộng đồng và người dân. những doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương nghiệp sử dụng những sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, từng bước giảm tới mức thấp nhất, hạn chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần, khó phân hủy; tổ chức sản xuất những sản phẩm thay thế những sản phẩm nhựa sử dụng một lần bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường bảo đảm chất lượng, kỹ thuật và quy định của pháp luật…

Mỗi người dân phải nêu cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức những hoạt động chống rác thải nhựa bằng những sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với những sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường nhật; sử dụng thay thế bằng những loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực những hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 6

Mỗi người ai cũng muốn làm đẹp cho mình. Những tòa nhà, thành phố hay quốc gia cũng vậy. Nhưng vô hình chung, chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những tuyến đường, khu phố và quốc gia mình đang ở bằng những rác thải hằng ngày. Rác thải đã trở thành một trong những vấn đề đáng quan tâm của xã hội ngày nay.

Rác thải có thể hiểu đơn thuần là những thứ không còn sử dụng tới nữa được người ta bỏ đi. Ai cũng có thể khái niệm được về rác nhưng về những cách phân loại rác thì không phải ai cũng biết. Tùy theo những tiêu chí khác nhau sẽ có những loại rác khác nhau: như chia theo nguồn gốc phát sinh có: rác thải rắn sinh hoạt, dịch vụ, rác xây dựng, rác thải dịch vụ và rác thải y tế; chia theo thành phần có rác thải vô sinh và hữu cơ, tái chế. Đây là những cách phân loại phổ biến trong cuộc sống.

Thực trạng xử lí rác thải đang là vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Theo những số liệu được công bố năm 1900, đã có khoảng 220 triệu người sống ở những thành phố, phát sinh ra ít nhất 300.000 tấn chất thải rắn, bao gồm rác thực phẩm, bao so bì và những vật dụng gia đình khác. Một trăm năm sau, hơn 2,9 tỷ người sống ở những thành phố và tạo ra hơn 3 triệu tấn rác thải mỗi ngày. Hiệp hội Chất thải rắn quốc tế (ISWA) báo cáo nêu bật “tình trạng nguy cấp toàn cầu” đối với số lượng rác thải ra tác động tới cuộc sống.

Trong tình trạng chung của toàn cầu, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tình trạng rác thải đáng lo ngại nhất. Theo nghiên cứu của Ngân hàng toàn cầu trên 109 quốc gia chỉ ra rằng Việt Nam thuộc vị trí số 17 trên bảng “thành tích” về rác thải nhựa. Không cần những con số ấy ta vẫn có thể nhận thấy qua hình ảnh rác ở Việt Nam. Khi bạn ra đường, rất khó để có thể không nhìn thấy bãi rác nào ở trên phố: những bao rác thải ngay cạnh những khu dân cư đông người, những bệnh viện, dự án; những bãi rác ngay bên chợ và cả những nơi ngập rác chưa được xử lí tại một khu xử lí rác cách đó chẳng bao xa. Ở những khu vui chơi, những lon nước ngọt, những vỏ bánh kẹo vứt nhan nhản ở mọi nơi, ngay cả sắp thùng rác. Rồi ở sắp Tháp Rùa, chẳng thấy cụ rùa đâu mà chỉ toàn rác ngập nước. Đó là ở lục địa, ra tới ngoài biển, người ta đã quen với cảnh biển đầy nhựa thay vì cá. Những rác thải sinh hoạt từ người du lịch, dân cư sắp đó, những tàu đi đánh bắt cùng với rác thải của những khu công nghiệp xả thẳng ra biển mà chưa qua xử lí giờ không đủ để người dân bất thần mà chỉ lắc đầu ngán ngẩm. Rác tràn lan ở khắp mọi nơi: từ thành thị tới nông thôn, từ lục địa ra biển. Nó được xử lí hoặc không, nếu như được xử lí cũng chỉ là đốt hoặc chôn xuống đất- những cách làm chỉ gia tăng thêm sự ô nhiễm. Có thể thấy người dân ngày nay vẫn chưa nhận thức được việc vứt rác và xử lí rác sao cho hợp lí.

Hậu quả của việc vứt rác không đúng chỗ, xử lí rác không theo quy định, không phải tìm đâu xa, mọi người dân đều nhận thức được. Cảnh quan nhà cửa, đường phố hẳn không thể đẹp khi có những bãi rác rếch rác, hôi thối. Nhất là với một quốc gia du lịch như Việt Nam, việc giữ gìn mĩ quan lại càng cần thiết. Ta đã thấy rõ những con số về người du lịch giảm đi vì môi trường ô nhiễm ở những vùng biển Vũng Tàu, Sầm Sơn, … Việc rác thải lâu ngày không được xử lí sẽ phát sinh ra nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh, dễ gây những bệnh hô hấp cho con người. Thực tế chỉ ra, những nơi không có hệ thống vệ sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh về da, hô hấp cao hơn những nơi còn lại. Và rác thải- một thách thức lớn không kém gì biến đổi khí hậu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm khi rác không được xử lí đúng: những chất không phân hủy được chôn xuống đất gây ô nhiễm đất, nguồn nước, khi đốt lại gây ra khí độc làm ô nhiễm không khí và hại cho sức khỏe. Biển đã bị biến đổi, sinh vật biển không thể sống bởi hàng tấn rác thải trên mặt nước. Việc thủy, hải sản chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm đã tác động không nhỏ tới những người chăn nuôi, đánh bắt. Việc thu gom và xử lí rác đã chiếm một khoản không nhỏ trong ngân sách địa phương và quốc gia nhưng vẫn không có hiệu quả gì.

Không khó để chúng ta đưa ra những nguyên nhân của vấn đề này. trước tiên, phải nói về ý thức của người dân. Sự thiếu ý thức của người dân về việc vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác cũng như chưa ý thức được tác hại của sự việc. Mặt khác, họ rất ít khi được phổ biến hay giáo dục về những cách phân loại rác ở những cơ quan hay nơi mình ở. Thụy Điển trở thành một quốc gia sạch nhất toàn cầu, thậm chí phải nhập khẩu … rác là nhờ ngay trong gia đình, họ cũng có ý thức phân loại rác thành những phần: có thể và không thể tái chế để giúp ích cho quá trình xử lí và tái chế rác. Ở nước ta, vẫn chưa có những nhà máy xử lí và tái chế rác, phương thức xử lí vẫn còn đơn sơ vừa gây hại môi trường, vừa rất lãng phí. Những hoạt động tuyên truyền vẫn chưa phổ biến, chưa tác động trực tiếp tới người dân.

Đã tới lúc chúng ta phải giải cứu cho môi trường, cho chính cuộc sống chúng ta! Một vài giây để vứt rác đúng chỗ, một phút để rác đúng phân loại của nó và một lời nhắc nhở dành cho mọi người để vứt rác đúng chỗ. Những thói quen tốt được hình thành từ những điều nhỏ nhặt ấy. Thay vì phải bỏ ra hàng tỉ đồng để dọn rác và xử lí ô nhiễm, chính phủ có thể tăng mạnh giải pháp tuyên truyền ý thức và xử phạt với những người, tổ chức thiếu ý thức. Một chiếc thùng rác xinh xẻo với dòng chữ “Hãy cho tôi rác” đặt thường xuyên trên lòng phố, trong những tòa nhà sẽ gây được sự chú ý. Những việc ấy, không có gì là khó cả.

những cụ thường dạy: “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Sống trong một môi trường sạch đẹp, thoáng mát vẫn tốt hơn, phải không nào?

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 7

Xã hội ngày càng phát triển nhờ những tiến bộ của khoa học kĩ thuật. Cuộc sống của con người được trợ giúp nhiều hơn nhờ những loại máy móc tân tiến. Tuy nhiên, kéo theo đó là một số hệ lụy mà chúng ta không thể khinh thường. Và một trong số đó là vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường. Có thể nói, ngày nay, đây là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, tuy nhiên, không phải ai cũng có những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường và hạn chế những vấn đề rác thải.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đang thải ra ngoài môi trường rất nhiều loại rác thải. nếu như như tất cả những loại rác thải ấy được để hết vào thùng rác để đưa về nhà máy rác xử lí thì môi trường của chúng ta đã bớt ô nhiễm. Nhưng thực trạng cho thấy, trong rất nhiều tình huống hàng ngày, chúng ta đang vô tình hoặc cố tình xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường.

Ở Bờ Hồ, trên bờ và cả dưới nước đều có rất nhiều vỏ chai, vỏ lon và túi ni lông mặc dù xung quanh có những thùng rác. Rác thải đặc biệt là rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối. Có rất nhiều người có thể vô tình, hoặc cố tình xả rác ngay tại chỗ, vì lười đi ra thùng rác. Nhưng dù sao, đó cũng là những hành động vô ý thức, gây mất mĩ quan và ô nhiễm môi trường. Ở Bờ Hồ, đã có rất nhiều lần cụ rùa phải ngoi lên vì khó thở. Việc làm ô nhiễm môi trường sẽ làm cho môi trường thọ thái cũng bị tác động theo. Ngay cả ở những khu du lịch, có rất nhiều những thùng rác, biển cấm xả rác, nhưng vẫn có những người khách du lịch có vẻ vẫn không quan tâm tới việc này cho lắm. Họ vẫn “tiện tay” vứt rác khắp mọi nơi, khiến cho những nơi đang đẹp đẽ lại trở nên xấu đi bởi sự điểm xuyết của túi ni lông, của vỏ chai. Việt Nam chúng ta có rất nhiều những khu du lịch đẹp, thế nhưng đang bị tàn phá dần dần bởi sự vô ý thức của một số người khách thăm quan.

Trong những trường học, hiện tượng xả rác bừa bãi cũng rất phổ biến. những bạn học sinh thản nhiên vứt những tờ giấy không sử dụng tới hay vỏ hộp đồ ăn vào ngăn bàn mà không chịu đem ra thùng rác vứt. có rất nhiều bạn thậm chí còn để đồ ăn thừa vào trong ngăn bàn. Và chỉ một vài ngày sau, đồ ăn đó bị hỏng, mốc, sẽ bốc mùi gây tác động tới không khí của cả phòng học. Bài học vứt rác đúng nơi quy định là một bài học mà mỗi chúng ta đều được học từ những ngày trước tiên cắp sách tới trường, và được thầy cô, người lớn nhắc nhở rất nhiều. Vậy mà vẫn còn rất nhiều bạn làm không đúng, dẫn tới rất nhiều rác thải trong môi trường học tập của lớp.

Ngay cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được chúng ta vẫn coi là một nơi có bầu không khí rất trong sạch. Tuy nhiên, càng ngày, vùng nông thôn lại càng bị ô nhiễm nặng nề. Một phần do ở nông thôn, mọi người vẫn chưa có rất nhiều ý thức bảo vệ môi trường. Rác thải thường chỉ được đổ tập trung tại một nơi sắp nhà, hoặc vứt bừa ra đường chứ chưa có rất nhiều thùng rác. Hơn nữa, ở nông thôn, còn có rất nhiều những loại rác thải hóa học. Người nông dân sau khi sử dụng phân bón hóa học xong không vứt bao so bì, chai lọ đựng phân bón ra ngay bờ ruộng chứ không vứt vào thùng rác. Lâu dần, những mảnh chai lọ có thể gây bị thương cho người khác, chất hóa học dư thừa sẽ ngấm vào đất gây ra những tác hại vô cùng lớn như ngấm vào gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân của tình trạng rác thải bị xả bừa bãi ngày nay là gì? Thứ nhất, đó là do ý thức của người dân chưa tốt. Mọi người thường có tâm lí rằng, vứt một tí rác ra đường thì đâu có sao. Thế nhưng, họ không biết rằng, mỗi người một tí, hơn bảy tỉ người trên toàn cầu, sẽ khiến Trái đất của chúng ta trở thành hành tinh rác nếu như như đống rác thải ấy không được xử lí kịp thời. Thứ hai, đó là do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là hậu quả của việc những cơ quan có thẩm quyền chưa tuyên truyền, giáo dục đúng cách. vì vậy, đa số người dân vẫn chưa quan tâm nhiều tới việc bảo vệ môi trường, cũng như chưa quan tâm tới việc bỏ rác vào đúng nơi quy định. Hơn nữa, hệ thống xử lí rác thải của nước ta còn lạc hậu, nên chưa xử lí được triệt để rác thải.

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được việc thải rác ra môi trường, cũng như hạn chế việc mọi người xả rác vô ý thức?

trước tiên, phải tăng ý thức của mỗi người dân. Người dân có ý thức thì sẽ hạn chế được việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hơn nữa, chúng ta cần khuyến khích việc tái sử dụng túi nilon, sử dụng nhiều những túi hữu cơ để có thể bảo vệ môi trường. Túi nilon khi không được xử lí trong những nhà máy mà chỉ bị chôn xuống đất thì sẽ rất khó phân hủy, và gây hại cho đất. những cơ quan có thẩm quyền cũng cần thắt chặt và xử phạt thật nặng đối với những đối tượng vi phạm. Chỉ có như thế, vấn đề rác thải mới có thể giảm được phần nào.

Rác thải đang ngày một nhiều, việc tuyên truyền và tăng ý thức người dân cũng được thực hiện ngày một tốt hơn. Đó là một tín hiệu rất tốt. Mỗi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và bảo vệ chính cuộc sống của mình. Rác thải – một ngày nào đó sẽ trở thành vấn nạn gây tác động trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Hãy ý thức hơn, để Trái đất trở lại thành hành tinh xanh nhưng cái tên của nó.

Nghị luận về vấn đề rác thải nhựa – Mẫu 8

Con người đang phụ thuộc vô cùng lớn vào nhựa. Năm 1950, sản lượng nhựa toàn cầu chỉ khoảng 2 triệu tấn mỗi năm, còn hiện tại, con số ấy đã tăng lên 330 triệu tấn. Rác thải nhựa đang bị con người vứt bừa bãi, trôi nổi khắp nơi trên toàn cầu, cả trên lục địa và trên biển, đặt ra một thách thức về vấn đề môi trường. thắc mắc được đặt ra là, vậy phần lớn rác thải từ nhựa sẽ đi đâu? Theo những số liệu, tới năm 2015, đã có khoảng 6.300 triệu tấn chất thải nhựa được con người tạo ra.

Tuy nhiên, chỉ 9% trong số đó có thể tái chế, 12% bị đốt và 79% nằm trong những bãi rác hoặc bị vứt bừa bãi khắp Trái đất, cả trên lục địa và trên biển. Trên lục địa, sự tồn tại của rác thải nhựa trong môi trường sẽ gây tác động nghiêm trọng tới đất và nước, làm thay đổi tính chất vật lí của đất, gây xói mòn, làm cho đất không giữ được nước, tác động sự sinh trưởng của cây trồng. không những thế, rác thải nhựa bị vứt bừa bãi xuống ao hồ, sông ngòi gây ra tắc nghẽn, ứ đọng, ổ bệnh.Trên biển, rác thải, phế truất phẩm từ nhựa như chai, lọ, túi nilon theo những dòng hải lưu mà trôi dạt khắp nơi.

Theo những chuyên gia ước tính, ngày nay, 33,5 triệu tấn rác thải nhựa đang lênh đênh trên đại dương, và mỗi một dặm vuông (khoảng 2,6 km vuông) nước biển có khoảng 46.000 phế truất phẩm từ nhựa trôi nổi. Con số này vẫn đang gia tăng một cách đáng sợ. Chỉ tính riêng dòng hải lưu Bắc Thái Bình Dương trong 40 năm qua, lượng phế truất thải nhựa gia tăng tới 100 lần. Theo thống kê của Liên hợp quốc, ước tính tới năm 2050, nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn cả cá. Và nếu như nối tất cả rác thải từ nhựa được con người vứt bừa bãi trong một năm thành một sợi dây thì độ dài của sợi dây ấy có thể quấn quanh Trái đất tới 4 vòng.

Cũng theo báo cáo của liên hợp quốc, Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên toàn cầu. Điều này đang đặt ra một thách thức về vấn đề môi trường, đe dọa biến Trái đất trở thành “Trái nhựa” theo đúng nghĩa đen.Rác thải từ nhựa cũng đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của những sinh vật, trên lục địa và cả trong lòng đại dương. Chúng không phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là rác thải từ nhựa. Xác một con cá nhà táng vừa được phát hiện tại Indonesia, trong dạ dày nó có chứa: 115 ly nhựa, 25 chiếc túi nhựa, 4 chai nhựa, 4 đôi dép kẹp và hơn 1000 mảnh nhựa. Không khó để kiếm tìm những hình ảnh sinh vật chết do ăn phải nhựa hoặc bị mắc kẹt vào nhựa dẫn tới biến dạng thân thể trên internet. Ngoài ra, do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, rác thải nhựa phủ lên bề mặt và làm thịt chết những quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

Không chỉ đặt ra mối đe dọa đối với đại dương, rác thải nhựa còn tác động xấu tới sức khỏe con người. Nhựa phân rã thành vi nhựa, và những vi nhựa này được hấp thụ bởi những loài khác nhau, ví dụ như sinh vật phù du, những loài cá và những loài chim… Con người nằm ở đỉnh chuỗi thức ăn này. Đại diện túc trực của Na Uy tại Liên Hợp Quốc Mari Skare phát biểu: “Cá ăn nhựa và con người ăn cá, vì vậy chúng ta có một vấn đề”. Bạn có biết: nếu như bạn ăn cá mỗi bữa cơm thì số lượng hạt vi nhựa bạn ăn vào người là 11.500 hạt / năm; nếu như bạn thích ăn nghêu / hàu – thì mỗi con chứa tối thiểu 8 hạt vi nhựa trong phần thịt; ở cấp tế bào, mỗi một tế bào trong lòng đại dương chứa khoảng 8 phân tử nhựa; độc tố từ nhựa được nhiễm vào mô mỡ của những loài động vật mà chúng ta ăn hàng ngày, và đương nhiên con người cũng chịu tác động tương tự.

Tuy vậy, làm sao để để xóa sổ toàn con số lượng nhựa, túi nilon khổng lồ này lại là điều không hề dễ dàng. Thời gian phân rã của những phế truất phẩm từ nhựa luôn xếp Top đầu trong số những loại rác thải, khoảng 350 – 1.000 năm nếu như chôn dưới lòng đất. Cần phân biệt rõ, phân rã và phân hủy là hai quá trình hoàn toàn khác nhau. Phân hủy là quá trình vi sinh vật tiêu hóa và biến nó thành những phân tử hữu cơ, phục vụ cho sự sống mới. Trong lúc đó, phân rã là quá trình chia vật lớn thành những vật nhỏ hơn. những vi khuẩn rất khó để ăn được nhựa. Cơ bản nhựa không bị tiêu hủy mà chỉ bị cắt nhỏ, những mảnh nhựa lớn sẽ bị rã ra thành vi nhựa theo thời gian.Chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được tác hại của rác thải trên lục địa, ngoài đại dương và khắp mọi nơi.

Con người đang đánh đổi sự tiện lợi trước mắt lấy những thiệt hại trong khoảng thời gian dài về môi trường cũng như tương lai Trái đất. Chưa bao giờ, việc loại bỏ vật dụng này khỏi cuộc sống lại cấp thiết như ngày nay. Với những con số đáng báo động, chúng ta cần phải tăng nhận thức và hành động của cả cộng đồng và tư nhân để ứng phó với vấn đề này. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực tới hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển vững bền của mỗi quốc gia. nếu như chúng ta không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Để khắc phục những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “khắc phục ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Nhiều quốc gia trên toàn cầu đã có những hành động cụ thể để hạn chế và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về rác thải nhựa” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé