Nghị luận về sống nồng nhiệt (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến sống tận tình gồm 3 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 học hỏi, tích lũy vốn từ để có thêm nhiều ý tưởng mới, hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của mình. Thông qua đó, cũng giúp các em củng cố kiến thức môn Ngữ văn 9 thật tốt, để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 gần đến. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của grabhanoi:

Đề bài: Trình bày suy nghĩ, quan niệm của em thế nào là sống nồng nhiệt. 

Nghị luận về quan niệm sống nồng nhiệt – Mẫu 1

Mỗi người chúng ta sinh ra đều lựa chọn lựa cho mình một cách sống riêng, suy nghĩ riêng không giống ai để có thể đứng vững giữa cuộc thế này. Cách sống chính là thái độ để chúng ta đối mặt với mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ thì việc lựa chọn lựa cách sống thế nào lại đang là vấn đề nhức nhối đối với nhiều người.

Cách sống hay còn gọi là lối sống. Đó chính là thái độ, sự lựa chọn lựa kiểu sống cho bản thân mình. Cách sống xuất phát từ suy nghĩ, cách phán xét mọi việc dẫn tới những hành động của bạn đối với toàn cầu xung quanh. Cách sống không phải là phạm vi, đó là sự lựa chọn lựa cũng như sự tạo lập của bản thân mình. Nhiều người vẫn nghĩ rất phức tạp khi nói tới cách sống của mình. Thực ra nó rất đơn thuần, vẫn diễn ra trong chính lời ăn tiếng nói cũng như hành động của bạn.

Cách sống của bạn có thích hợp và có khiến bạn phát triển và hoàn thiện bản thân mình hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Để có thể tạo dựng được một cách sống thích hợp cần sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân từng ngày. Mỗi người lựa chọn lựa cho mình một cách sống không giống ai và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó là cách sống tích cực.

Cách sống tích cực là sống có trách nhiệm, sống đúng, sống không hổ thẹn với bản thân mình và với người khác. Bạn sẽ cảm nhận được rằng khi mình sống đúng, sống đủ, sống trọn vẹn thì nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của chính mình. Có bạn chọn lựa cho mình cách sống hòa đồng, sống vui vẻ và tận hưởng cuộc sống từng ngày. Bạn phấn đấu hết mình, sống hết mình, làm việc hết mình. Đối với bạn sống chính là tận hưởng và cống hiến không ngừng nghỉ để không phải hối hận về sau.

Nhưng có bạn lại chọn lựa cho mình cách sống bình lặng, nhẹ nhõm, sống đơn thuần từng ngày. Sống không ghen tuông đua, ghen ghét với bất kỳ ai. Có thể người khác nói bạn sống khép kín, sống thu mình nhưng với bạn đó mới là chính mình. Thực sự mỗi người đều lựa chọn lựa cho mình một cách sống để có thể hoàn thiện bản thân mình cũng như tạo điều kiện cho những người xung quanh hiểu về mình hơn nữa.

Đối với thế hệ trẻ, việc xác định cách sống thực sự rất quan trọng. Bởi rằng đây là giai đoạn con người phải lớn, phải trưởng thành, phải định hướng cho tương lai. nếu như sai phép từ cách sống thì chúng ta sẽ sai phép vô cùng lớn trong tuyến đường tương lai của mình. điều vô cùng cần thiết của thế hệ trẻ là nhìn nhận mọi việc một cách đúng đắn, tích cực nhất.

Tuy nhiên có rất nhiều người đã lựa chọn lựa cho mình cách sống tiêu cực, thậm chí là không thích hợp với thuần phong mĩ tục. Nhiều bạn trẻ đã uổng phí quãng đời tuổi thanh xuân vào những điều không đáng như trộm cắp, cướp giật, chích ma túy, mại dâm. tuyến đường mà những bạn đi là ngõ cụt, không có tương lai.

tương tự việc lựa chọn lựa cho mình một cách sống thích hợp thực sự rất cần thiết. Nó tạo điều kiện cho mỗi người định hướng được tuyến đường mà bản thân đang đi, cũng như xác định được đâu là sống có lý tưởng, có mục đích.

Xem thêm: Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội chi tiết nhất

Nghị luận về quan niệm sống nồng nhiệt – Mẫu 2

Lao động, cống hiến, phúc lợi, tận hưởng là những vấn đề được đặt ra trong cuộc sống hàng ngày, mà bất cứ người nào, ở vị thế nào cũng phải quan tâm. Về cống hiến và tận hưởng đã có ý kiến nghĩ rằng: “Cống hiến hết mình, tận hưởng tối đa” là phương châm sống tích cực của con người hiện đại, luôn luôn phủ hợp với mọi hoàn cảnh.

Cống hiến là đóng góp cái quý của mình vào sự nghiệp chung. Hết mình là làm hết sức mình, nồng nhiệt, bằng tất cả khả năng của mình. tận hưởng là thu về, nhận về để hưởng. Tối đa tức là nhiều nhất, không thể nhiều hơn được nữa.

Vậy, có phải “Cống hiến hết mình, tận hưởng tối đa” là phương châm sống tích cực của con người hiện đại, luôn luôn thích hợp với mọi hoàn cảnh là cách sống tốt đẹp không?

Cống hiến hết mình là phương châm sống rất tích cực, rất đẹp, vô luận già, trẻ, gái, trai, làm việc gì, vị thế nào, thời xưa hay thời nay. Đem hết khả năng mình, cả vật chất và ý thức đóng góp vào sự nghiệp chung là vô cùng cao quý. Cống hiến hết mình mới góp công sức, tài năng góp phần làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Cả xã hội, ai cũng đồng sức đồng lòng mới có thể xây dựng được quốc gia giàu mạnh, nhà nhà giàu có hạnh phúc.

Làm ruộng, cày bừa cấy hái thì không quản nắng mưa. Làm thợ thì gắng sức, gắng sức mới làm ra nhiều sản phẩm phục vụ dân sinh. những đội viên Điện Biên ngày xưa “Dù bom đạn xương tan nát thịt / Không sờn lòng không tiếc tuổi xanh” (thơ Tố Hữu) là đã cống hiến hết mình, mới viết nên chiến công “lừng lẫy trái đất”.

Biết cống hiến hết mình là đã làm trọn nghĩa vụ của đứa con trong gia đình, người công dân đối với Tổ quốc. Thời chiến cũng như thời bình, ai cũng phải cống hiến hết mình cho nhân dân và quốc gia. Có vinh dự nào bằng hành động của tuổi xanh đã cống hiến hết mình cho Tổ quốc? Sống có lý tưởng đẹp mới có hành động cao quý như thế!

tận hưởng tối đa có phải là phương châm sống tích cực của con người hiện đại không? Riêng tôi có rất nhiều phân vân! Của cải của mình do mồ hôi, tài trí của mình làm ra thì mình có quyền tận hưởng tối đa. Nhà lầu, xe khá cực sang, ăn của ngon, vật lạ, đi du lịch,… bằng tiền tài mình (lao động chân chính) thì có quyền tận hưởng !

Cái lý thì như thế! Nhưng cái tình đời, tình người trong cách sống, cách “tận hưởng, tận hưởng tối đa” tương tự có thỏa đáng hay không? quốc gia ta tới nay (2014) tuy đã nhiều đổi mới, nhưng đồng bào ta ở những vùng sâu vùng xa còn nhiều vấn đề. Hàng triệu nạn nhân chất độc da cam, hàng triệu bệnh nhân sida ở khắp đó đây. Trẻ em ở miền núi còn thiếu trường, thiếu bàn ghế, thiếu sách giáo khoa, thiếu xống áo,… Trong lúc đó, có đại gia sống hết sức xa hoa: ăn một bát phở 1 triệu đồng, mặc áo lông vài tỷ, chán xỏ đôi giày ba, bốn trăm triệu đồng, ở nhà lầu như cung điện, đi xe khá mấy chục tỷ, nằm trên giường 7 tỷ, vân vân. Cách sống xa hoa như thế, dù ở thời gian nào, nơi nào trên quốc gia ta chưa hẳn đã hay đã đẹp.

Xin được nhắc lại đôi ba câu ca dao sau đây để chúng ta cùng suy ngẫm:

– Ăn thì ăn đĩa giò đầy,
Chơi thì chơi suốt cả ngày lẫn đêm!

– Cơm ăn nồi bảy nổi ba,
Rượu ba, bốn lít… lợn gà tiết canh!

Theo ý riêng tôi, cách sống: “Cống hiến hết mình” là cách sống tốt đẹp, tích cực. tuổi xanh chúng ta cần học tập tốt, tu dưỡng đạo đức tốt, để cống hiến hết mình cho quốc gia. Sống phải cần kiệm nên không thể, không nên ăn chơi xả láng, không nên tận hưởng tối đa! Cách sống ích kỷ, sống tham lam là cách sống vô văn hóa!

Nghị luận về quan niệm sống nồng nhiệt – Mẫu 3

Peter Marshall đã từng nghĩ rằng: “thước đo của cuộc thế không phải là thời gian mà là cống hiến”. Đúng tương tự, cuộc thế của mỗi người tưởng dài nhưng rất ngắn nó chỉ là một khoảng thời gian hữu hạn bên sự trôi chảy vô hạn của đất trời. Chính vì vậy con người phải sống nồng nhiệt, hết mình, cống hiến cho cuộc thế, để sau này ngoảnh lại ta không hối hận về những tháng năm đã sống hoài, sống phí. có nhẽ như thế nên thi sĩ vĩ đại Ấn Độ Tagore đã trăn trối:

“Ngày tử thần gõ cửa nhà anh
anh sẽ có món chi làm tặng vật
trước vị khách tới thăm tôi sẽ đặt
cái ly tràn đầy cuộc sống của tôi dâng”.

Một câu chuyện ngắn, một bài ca dao, một câu tục ngữ và thậm chí ngay trong cả một ý thơ như đoạn thơ trên của Tagore càng mang ý nghĩa sâu sắc, mượn hình tượng về cái chết tức là tử thần, Tango đã viết “ngày tử thần gõ cửa nhà anh. Anh sẽ có một món chi làm tặng vật”. Đó chính là nghi vấn về cuộc sống, ý nghĩa của anh. Anh đã làm được gì, cống hiến được gì cho cuộc thế này trước khi chết và theo Tagore câu trả lời hay nhất trọn vẹn nhất, ý nghĩa và sâu sắc nhất chính là cái ly tràn đầy cuộc sống của tôi dâng – đó là ẩn dụ cho cuộc sống cống hiến vẹn toàn hết cho cuộc thế. tương tự bằng cách đặt ra một tình huống về cuộc gặp với tử thần Tagore đã trình bày một quan niệm sống cao đẹp, sống cống hiến, sống hết mình với cuộc thế này để không có gì phải hối hận, có thể điềm nhiên đón thần chết như chào đón một vị khách tới thăm.

Một nhà khoa học phương Tây đã chứng minh rằng xác suất để mỗi người có thể sinh ra trên cuộc thế là một trên 7 tỷ nó rất nhỏ bé. nhịn nhường như sắp bằng không hơn nửa đời người khi sinh ra chỉ sống có một lần phải sống làm sao cho không phải ăn năn khi giã từ cuộc sống. Cuộc sống như là tuyến đường, trải dài trên tuyến đường đó những người chạy phải thật nỗ lực thì mới mong về tới đích nhanh nhất. Mỗi sự nỗ lực đó chính là mỗi lần ta cống hiến cho cuộc thế và sau mỗi lần cống hiến nhịn nhường như chúng ta cảm thấy đã để lại cho đời bao dấu ấn ý nghĩa, nếu như trên tuyến đường chạy ấy ta cứ điềm nhiên tự nhiên xem nó là nghĩa vụ chứ không phải tự nguyện thì dù ta có cán đích thì điều đó cũng không có ý nghĩa. Cuộc sống là vậy sống thì phải cho ra sống, sống phải hết mình, phải cống hiến thì đó mới chính là cuộc sống đúng sống ý nghĩa.

Sự cống hiến không phải là việc làm vô ích và sự cống hiến chính là hành động trả ơn với cuộc thế. Khi bạn sinh ra bạn đã nhận được rất nhiều từ cuộc thế, phải biết cho, biết cống hiến để xứng đáng với những gì được nhận. Cuộc sống luôn là hành động với mọi nỗ lực của chính chúng ta, sống không phấn đấu, không biết cho đi thì đó là lối sống ích kỷ, tầm thường. Hơn nữa, cuộc sống luôn chất chứa những điều thú vị, mới lạ. nếu như mỗi người biết cống hiến thì sẽ dần dần mở ra được những cánh cửa thú vị, thước đo của cuộc sống chính là cống hiến, sống cống hiến, sống hết mình tức là chúng ta đang vì xã hội và vì chính bản thân của chúng ta. Điều đó giúp mỗi người chúng ta sống đẹp hơn, sống tốt hơn và thậm chí họ còn trở nên yêu đời hơn, trân trọng cuộc sống này hơn.

Mặt khác sống trọn vẹn sống cống hiến là cách để mỗi chúng ta đánh thức những tiềm năng, năng lực bên trong bản thân mình khi chúng ta phấn đấu để hoàn thành một công việc gì đó, mỗi người sẽ thấy được năng lực tiềm tàng bên trong được đánh thức đó có thể là về tri thức, về sự sáng tạo phát minh hay có thể nói là bồi đắp thêm cho tâm hồn chúng ta trở nên chuyên cần siêng năng hơn. Điều đó không những giúp mỗi người chúng ta sống đẹp hơn sống hết mình tận tâm hơn mà còn giúp cộng đồng xã hội phát triển. Mỗi người là một tế bào của xã hội, nếu như ai ai cũng có được sự cống hiến tận tâm sống hết mình thì đó là một xã hội năng động và còn trái lại thì xã hội đó sẽ dần tan biến. Sự cống hiến hết mình luôn là tiêu chuẩn vĩnh cửu để đánh giá một con người xã hội và toàn thể cộng đồng. Trong thực tế, cuộc sống chúng ta đã bắt gặp biết bao cống hiến thầm lặng, cao cả, biết bao tấm gương vươn lên sống hết mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tiêu biểu trong số đó chính là nhà khoa học nữ gốc Ba Lan nức tiếng Marie Curie từng đoạt giải Nobel về vật lý và hóa học. Bà tận tụy cống hiến, sống hết mình, dám nghĩ, dám làm để đưa tới cho loài người những phát minh vĩ đại phục vụ đắc lực cho cuộc sống, chính vì vậy tên tuổi của cũng như tài năng của bà sẽ mãi được lưu truyền và ca tụng về sau. Hay chưng Hồ người đã hi sinh cả cuộc thế của mình để cống hiến cho cách mệnh, cho tổ quốc với khát khao mãnh liệt muốn phóng thích dân tộc khỏi xiềng xích nô lệ. Người đã ra đi tìm đường cứu nước, cống hiến hết mình, tích cực chỉ đạo cách mệnh trọn vẹn với tuyến đường phóng thích. cuộc thế của người chính là “cái ly tràn đầy cuộc sống” một cái ly có giá và bất tử, người có mất đi nhưng hình ảnh “cụ già mái tóc bạc vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí con cháu Đất Việt và bạn bè toàn cầu. Chỉ với 4 dòng thơ ngắn, nhưng từ đó Tagore đã gửi gắm tới mọi người một bài học sâu sắc, đó là sống phải cống hiến là phải hết mình cho dù có trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Thế nhưng một cuộc sống trọn vẹn, có ý nghĩa không tức là phải làm những việc lớn lao to tát. Đã có ý kiến nghĩ rằng ai cũng có những mong ước lớn lao nhưng ít ai nghĩ rằng nó lại được tạo thành từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống, mỗi con người dù nhỏ bé dù làm bất cứ công việc gì cũng có thể dâng cho đời cái ly tràn đầy. Cuộc sống việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn lao cách làm nhìn tuy đơn thuần nhưng chất chứa sau đó là một quá trình. Cuộc sống cũng vậy, nếu như không biết cống hiến, sống hết mình thì đó chỉ là những tháng ngày bằng phẳng trôi qua trong vô nghĩa.

Trong xã hội ngày nay, kế bên những người sống hết mình tận hiến vẹn toàn thì còn có những người sống ích kỷ, thiếu lý tưởng sống. Sống vô nghĩa “Sống Mòn” cuộc thế của họ đúng là “đời thừa” đó chính là một lối sống đáng phê phán lên án và cần phải bỏ lại.

Bốn câu thơ của Tagore như là bài học sâu sắc, nó không giáo huấn con người mà chỉ nhẹ nhõm nhắc nhở, nó không bắt buộc con người mà như khuyên răn dạy dỗ. Nó giúp mỗi người thụ hưởng thức đúng đắn về một cuộc sống có ý nghĩa, không sống hoài sống phí, chính vì nhận thức được điều đó, nên ngay bây giờ mỗi người cần hành động để khởi đầu hành trình hoàn thiện bản thân. Đó là điều bắt buộc nếu như mỗi người muốn sống năng động, muốn xã hội phát triển. Bản thân là những học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải luôn phấn đấu hoàn thiện tư cách và trí tuệ được tích cực học hành hơn nữa cần sống năng động sống cống hiến hết mình để luôn cảm nhận được những gì kỳ diệu thú vị của cuộc sống đem lại.

Đã có ý kiến nghĩ rằng, “bạn sinh ra là một bản gốc đừng chết như một bản sao”. Và cách tốt nhất để thoát khỏi điều đó chính là sống hết mình sống cống hiến như 4 dòng thơ mà Tango đã gửi gắm. nếu như có vậy sau này ngoảnh lại nhìn chặng đường đã qua đi ta mới không ăn năn về những tháng năm đã sống hoài sống phí.

Lời kết 

Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về quan niệm sống nồng nhiệt” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé