Nghị luận về thói quen ỷ lại (6 mẫu + Dàn ý)

Top 6 bài Nghị luận xã hội về lề thói ỷ lại của thanh thiếu niên SIÊU HAY, cùng 2 dàn ý chi tiết. Nhờ đấy, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về các nguyên nhân, hậu quả của thói ỷ lại. Ỷ lại là lối sống dựa dẫm, thụ động, luôn có tư tưởng nhờ vả, trông cậy vào người khác. Ỷ lại là thói xấu cần loại trừ để cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để ngày một học tốt môn Văn 9:

Dàn ý nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên trong học tập và công việc ngày nay.

Lưu ý: học sinh tự lựa lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. giảng giải

Ỷ lại: sống thụ động, quen dựa dẫm vào người khác, luôn có tư tưởng nhờ vả, trông cậy vào người khác viện trợ mình, làm thay phần việc của mình để bản thân được rảnh rỗi.

→ Ỷ lại là một tính xấu mà mỗi người chúng ta cần bài trừ nhất là đối với người trẻ.

b. Phân tích

Cuộc sống luôn có rất nhiều cám dỗ, những điều hấp dẫn con người khác khiến ta đôi lúc quên đi nhiệm vụ, công việc của mình mà lơ là, từ đó dẫn tới việc ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Ỷ lại chỉ khiến con người ta ngày càng đi xuống, tệ hơn, khi không phát triển được bản thân mình thì sẽ sớm bị xã hội đào thải.

Ỷ lại sẽ làm cuộc sống của ta trở nên trì trệ, tiêu cực, lâu dần sẽ có tác động vô cùng lớn tới cuộc sống, tương lai của người đó.

Người ỷ lại không chỉ khiến cuộc sống của mình bị thụ động mà thỉnh thoảng còn gây tác động tới những người xung quanh và những công việc chung.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống ích kỉ, ỷ lại, quen dựa dẫm vào người khác và tự chuốc lấy hậu quả để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người sống với sự tự giác, tính tự lập, chủ động trong cuộc sống của bản thân mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ luôn siêng năng, tích cực trau dồi bản thân để chuẩn bị hành trang vào tương lai,… những người này xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

e. Liên hệ bản thân

Là người học sinh chúng ta cần có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình, chủ động trong cuộc sống của bản thân, không nên ỷ lại, dựa dẫm vào bất cứ ai. không những thế ta cũng cần sống có ước mơ, lí tưởng và thực hiện lí tưởng đó hết khả năng của mình.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên trong học tập và công việc ngày nay.

Dàn ý 2

1. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

a. giảng giải vấn đề

 • Ỷ lại là tự bản thân không có ý thức trách nhiệm, không quyết tâm trong cuộc sống mà dựa dẫm, trông chờ vào sự viện trợ của người khác một cách thái quá.
 • Căn bệnh đang hủy diệt sức trẻ: là cách nói hình ảnh diễn tả tác hại của thói ỷ lại tới thế hệ trẻ, khiến họ trở nên thụ động, không có khả năng ứng phó với những thử thách trong cuộc sống.
 • Ý nghĩa: câu nói nhấn mạnh tới tác hại của thói ỷ lại và cảnh báo về một hiện tượng trong đời sống: thói ỷ lại đang là căn bệnh nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

b. Bàn luận vấn đề

– Thực trạng ngày nay về sự ỷ lại: Nhiều bạn trẻ sống tự lập, tự mình làm việc và khẳng định chính mình, vẫn còn một phòng ban không nhỏ những bạn trẻ sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

– Biểu hiện của thói ỷ lại: thờ ơ với cuộc sống, công việc học tập của chính mình, không suy nghĩ cho tương lai, để mặc bố mẹ sắp đặt mọi việc, bé thì được mua điểm, lớn thì được chạy việc cho. Hay đơn thuần hơn, từ những việc nhỏ nhất như quét dọn phòng ở, giặt giũ,… cũng lười nhác, để bố mẹ làm; gặp bài tập khó thì nhờ vả bạn bè,…

– Nguyên nhân dẫn tới thói ỷ lại:

 • Do sự lười biếng trong cả vận động và tư duy.
 • Do được gia đình nuông chiều.

– Hậu quả của thói ỷ lại:

 • Người sống ỷ lại, quen dựa dẫm thường lười lao động, suy nghĩ, tư duy, thiếu năng lực đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh cần thiết. Từ đó, họ không làm chủ được cuộc thế, không có bản lĩnh, không có sáng tạo,… dễ gặp thất bại trong mọi việc.
 • Họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.
 • Tương lai của quốc gia không thể phát triển tốt đẹp nếu như những chủ sở hữu tương lai của quốc gia đều lười biếng, ỷ lại tương tự.

=> Đó là quan niệm sống méo mó.

c. Bài học nhận thức và hành động

 • Thế hệ trẻ cần học cách tự đứng trên đôi chân của mình, không được tự biến mình thành cây tầm gửi trong cuộc sống.
 • Thế hệ trẻ ngày hôm nay cần tích cực rèn luyện, trau dồi tri thức, kỹ năng sống thật tốt để luôn là người có bản lĩnh, có chính kiến và chủ động đưa ra những quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong mọi việc.
 • Gia đình, nhà trường, xã hội cần thay đổi quan niệm về tình yêu thương và giáo dục, không nuông chiều hay quá bao bọc, cần hình thành và rèn luyện tính tự lập cho con em mình.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại tác hại của thói quen
 • Rút ra bài học cho bản thân

Đoạn văn nghị luận về lối sống ỷ lại

Trong muôn vàn những lối sống đẹp thì đâu đó vẫn còn tồn tại những lối sống đáng phê phán, một trong số đó là lối sống ỷ lại. Sống ỷ lại là dựa dẫm vào người khác, bản thân không có trách nhiệm, không quyết tâm mà luôn trông chờ sự viện trợ của người khác. Ta có thể bắt gặp được biểu hiện của lối sống này một cách dễ dàng như thờ ơ với cuộc sống, công việc của chính mình, luôn để cho người khác tự ý sắp xếp hay thả trôi theo cuộc thế,… Và nguyên nhân chính của lối sống đáng phê phán này là do sự lười biếng trong cả tư duy lẫn hành động. Đây là lối sống đáng phê phán bởi những tác hại mà nó gây ra. Trước hết, người sống ỷ lại, quen dựa dẫm thường lười lao động, suy nghĩ, tư duy, thiếu năng lực đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh cần thiết. Từ đó, họ không làm chủ được cuộc thế, không có bản lĩnh, không có sáng tạo,… dễ gặp thất bại trong mọi việc. Là người có ý chí, có quyết tâm, ắt hẳn họ sẽ không để những điều này xảy ra với bản thân mình. Không những thế họ còn trở thành gánh nặng cho xã hội. Những con người không biết vươn lên sẽ kéo sự phát triển của xã hội đi xuống, dẫn tới ngày càng tụt hậu. Đặc biệt là những thanh niên, những chủ sở hữu của quốc gia. Vì vậy, mỗi người cần học cách tự đứng trên đôi chân của mình, không được tự biến mình thành cây tầm gửi trong cuộc sống.Thế hệ trẻ ngày hôm nay cần tích cực rèn luyện, trau dồi tri thức, kỹ năng sống thật tốt để luôn là người có bản lĩnh, có chính kiến và chủ động đưa ra những quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong mọi việc. “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn tới thành công”, vì vậy hãy mạnh mẽ vứt bỏ hòn đá ấy để tuyến đường tới thành công bớt khấp khểnh hơn.

Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên – Mẫu 1

Thanh niên là thế hệ chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Chúng ta cần sống với trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến để nước nhà phát triển hơn. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn ngày nay chính là việc nhiều thanh thiếu niên có thói quen ỷ lại trong học tập và công việc của chính mình.

Ỷ lại là việc sống thụ động, quen dựa dẫm vào người khác, luôn có tư tưởng nhờ vả, trông cậy vào người khác viện trợ mình, làm thay phần việc của mình để bản thân được rảnh rỗi. Ỷ lại là một tính xấu mà mỗi người chúng ta cần bài trừ nhất là đối với người trẻ. Cuộc sống luôn có rất nhiều cám dỗ, những điều hấp dẫn con người khác khiến ta đôi lúc quên đi nhiệm vụ, công việc của mình mà lơ là, từ đó dẫn tới việc ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Ỷ lại chỉ khiến con người ta ngày càng đi xuống, tệ hơn, khi không phát triển được bản thân mình thì sẽ sớm bị xã hội đào thải. Ỷ lại sẽ làm cuộc sống của ta trở nên trì trệ, tiêu cực, lâu dần sẽ có tác động vô cùng lớn tới cuộc sống, tương lai của người đó.

Người ỷ lại không chỉ khiến cuộc sống của mình bị thụ động mà thỉnh thoảng còn gây tác động tới những người xung quanh và những công việc chung. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có rất nhiều người sống với sự tự giác, tính tự lập, chủ động trong cuộc sống của bản thân mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ luôn siêng năng, tích cực trau dồi bản thân để chuẩn bị hành trang vào tương lai,… những người này xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Là người học sinh chúng ta cần có ý thức rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình, chủ động trong cuộc sống của bản thân, không nên ỷ lại, dựa dẫm vào bất cứ ai. không những thế ta cũng cần sống có ước mơ, lí tưởng và thực hiện lí tưởng đó hết khả năng của mình. Ỷ lại là một tính xấu mà ta cần loại bỏ khỏi cuộc sống của mình để tự lập, vươn lên, sống tốt hơn từng ngày. Cuộc sống vốn đã ngắn ngủi, không ai có thể thay ta đi tìm ý nghĩa cuộc thế. Chính vì vậy, hãy sống hết mình, nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo ra những trị giá tốt đẹp nhất cho cuộc thế.

Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên – Mẫu 2

Ở khắp mọi nơi chúng ta đều có thể bắt gặp hiện tượng ỷ lại. Đặc biệt là thế hệ trẻ từ trong gia đình cho tới ngoài xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đưa ra vấn đề này bởi đây là một hiện tượng đang xảy ra ngày càng nhiều trong xã hội.

Ỷ lại là một công thói xấu cần phải loại trừ. Thói ỷ lại chính là hiện tượng không có ý thức tự giác trong quá trình học tập làm việc mà toàn phải chờ người khác làm cho mình. Học sinh đi học thì không chịu học bài, chỉ chờ thầy cô đọc cho rồi chép sẵn, rồi tới khi thi không có trong những gì thầy giáo cho thì chịu chết đây là một hiện tượng ỷ lại trong học đường mà chúng ta cần lên án. Điều này tác động rất nhiều tới sự sáng tạo của thế hệ trẻ. Có những bạn còn không tự quét dọn được phòng của mình mà ỷ lại vào bố mẹ, không thức dậy đứng dậy đúng giờ. không những thế có một số bạn trẻ còn ngại giao tiếp và trở thành một căn bệnh phổ biến.

Nguyên nhân của hiện tượng ỷ lại này đa phần là do lỗi lớn ở những bạn trẻ, trước tiên chúng ta phải kể tới nguyên nhân do môi trường xung quanh mà có thể kể tới đó chính là do gia đình. Thời niên thiếu tổ tiên ta đã trải qua những cuộc sống vô cùng khó khăn nên luôn muốn con cháu mình luôn được lợi hạnh phúc, sung túc. Và đặc biệt rất nhiều bố mẹ muốn con tập trung vào học tập nên không muốn con phải làm bất cứ việc gì hết. Điều này dẫn tới hậu quả là giới trẻ ngày nay quá phụ thuộc vào gia đình, bố mẹ, nhiều đứa trẻ còn không biết cầm thanh hao quét nhà, không biết làm bất cứ việc gì hết. Đồng thời kéo theo đó là bệnh thành tích khiến cho học sinh không còn tính tự lập. Cả thầy giáo và học sinh đều thích kiểu học vẹt, học ứng phó để lấy căn bệnh thành tích. Sự thiếu tri thức trong môn lịch sử chính là lỗ hổng lớn cho việc chạy đua với điểm ảo với thành tích.

Sự phụ thuộc quá nhiều vào người khác gây nên những hậu quả vô cùng lớn về tương lai cho những em. Nhiều bạn trẻ cảm thấy hụt hẫng mất phương hướng khi bước vào đời, khi lập gia đình không thể đảm đang cáng được hết công việc dẫn tới việc bị khủng hoảng. Những điều này đều tác động vô cùng lớn tới cuộc sống của những em sau này chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy tập thói quen tự tập cho những em, tránh hiện tượng ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

Thói ỷ lại là một thói quen chúng ta cần lên án, phê bình, tất cả mọi người hãy tự đứng trên đôi chân của mình, hãy tự chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất để khi bước vào đời không bị bỡ ngỡ và cảm thấy khủng hoảng trước những trắc trở thử thách.

Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên – Mẫu 3

Ở khắp mọi nơi ta đều có thể bắt gặp biểu hiện của hiện tượng ỷ lại của giới trẻ, từ gia đình trường học cho tới ngoài xã hội. Trong học tập học sinh có xu thế “học vẹt”, tức là học một cách máy móc những gì thầy cô đọc cho ghi chép mà không cần hiểu bài học muốn nói gì, vì sao tri thức đó đúng. nếu như học sinh gặp một thắc mắc nằm ngoài những gì đã được nghe được chép, chúng cảm thấy bối rối, khó khăn, không thể tự suy nghĩ mà tìm ra câu trả lời. Ta cũng trông thấy rằng sự sáng tạo của học sinh ngày nay kém những thế hệ trước rất nhiều. Trong gia đình, những đứa con ngày càng thiếu ý thức về trị giá của đồng tiền và công sức lao động, ít viện trợ cha mẹ làm việc nhà dù đó chỉ là việc tự quét dọn phòng mình. Nhiều lúc chúng còn trách móc cha mẹ không làm giùm chúng những việc mà đáng lẽ ra chúng phải tự làm tự chịu trách nhiệm như mang đầy đủ đồ sử dụng tư nhân khi đi học hoặc đi du lịch, thức dậy đúng giờ … Ngoài ra, một số đứa trẻ lại thiếu khả năng giao ứng cứu xử ngoài xã hội, trở nên nhút nhát rụt rè khi tiếp xúc với người lạ. Chúng ta không khỏi thắc mắc vì sao hiện tượng trên ngày càng trở nên phổ biến tương tự?

Nguyên nhân của hiện tượng ỷ lại đa phần không phải là lỗi của bản thân giới trẻ. Trẻ vị thành niên chịu tác động mạnh mẽ của môi trường xung quanh bao gồm gia đình và nhà trường thỉnh thoảng bất khả kháng. Vì vậy nguyên nhân lớn nhất của hiện tượng ỷ lại trong giới trẻ chính là môi trường. Trước tiên, tác động mạnh nhất tới thế hệ trẻ chính là bản thân gia đình chúng. Thời niên thiếu của thế hệ ông cha ta khó khăn thiếu thốn đủ điều, thế nên cha mẹ nào cũng muốn tạo cho con mình một cuộc sống đầy đủ no ấm hơn bản thân mình ngày xưa. Vì muốn con tập trung cho việc học, lo cho tương lai, những bậc phụ huynh săn sóc mọi bề cho con mình, không muốn con phải lo lắng việc gì khác ngoài học tập. Hậu quả là giới trẻ ngày nay phụ thuộc nhiều vào gia đình, tới nỗi nhiều người còn không biết cách cầm một cây thanh hao tự quét nhà ! Đồng thời môi trường học đường ngày nay với căn bệnh thành tích cũng gây tác động xấu tới sự lập của học sinh. Đa số thầy giáo và học sinh ưa thích kiểu “học vẹt” “học ứng phó” để có thành tích tốt. Điểm số của học sinh ngày nay cao chót vót nhưng đó chỉ là những “điểm ảo” không đánh giá được trung thực trình độ của học sinh, còn bản thân chúng chẳng tiếp thu được gì cả ! Sự đối lập giữa điểm số môn Sử, Địa và lỗ hổng về hiểu biết lịch sử, địa lý nước nhà của học sinh là một dẫn chứng cụ thể cho “điểm ảo”. Học sinh thậm chí còn không biết người được đặt tên cho tuyến đường mình hay đi là ai tới nỗi có năm thành phố Hồ Chí Minh đã phải dán băng rôn kể về những nhân vật lịch sử để tăng nhận diện của người dân.

Sự phụ thuộc vào người khác gây hậu quả lớn trong tương lai của thế hệ trẻ. Khi tới tuổi tự lập tách khỏi gia đình, nhiều người sẽ cảm thấy hụt hẫng chới với thiếu tự tin vào bản thân khi bước vào đời. Họ dần trở nên mất phương hướng khi cuộc sống thay đổi, khó thích ứng khi gặp tình huống bất thần. Vì vậy ta thấy ngày nay có rất nhiều người đỗ đạt cao có thể có bằng thạc sĩ nhưng thiếu bản lĩnh đương đầu với khó khăn không thành công trong cuộc sống. Đồng thời sự phụ thuộc cũng là nguyên nhân của sự rập khuôn, tức là thế hệ trẻ sẽ mất dần khả năng sáng tạo, không muốn phân tích tiếp cận cái mới. Mà sự sáng tạo thèm muốn khám phá là những yếu tố nòng cốt để xúc tiến xã hội ngày một phát triển hơn. tương tự, ta có thể nói rằng hiện tượng ỷ lại của giới trẻ có thể dẫn tới sự đi lùi của nền văn minh nhân loại.

Làm sao để khắc phục hiện tượng ỷ lại ở giới trẻ ? Muốn thay đổi được thói lệ thuộc của lớp trẻ ngày nay trước hết ta phải thay đổi môi trường sống xung quanh chúng. Bằng cách tạo cho con mình điều kiện để tự quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình, cha mẹ có thể rèn luyện tính tự lập ý thức trách nhiệm cho chúng. Phụ huynh không thể vì sợ con gặp trắc trở mà cản bước phát triển hoàn thiện mình của con. nếu như vì tình thương con mà cha mẹ gây hậu quả tai hại cho tương lai của con thì thật đau lòng biết bao! thầy giáo nên khuyến khích sự sáng tạo tự khám phá giúp học sinh tiếp thu được tri thức của riêng mình bằng chính sức lực của mình. Thầy cô không nên áp đặt ý kiến chủ quan của mình lên học sinh, phải tôn trọng ý tưởng của bản thân học trò. Có như thế thì việc giảng dạy mới có hiệu quả. Gia đình và nhà trường phải phối hợp với nhau giúp lớp trẻ rèn luyện kĩ năng sống, cho trẻ đủ tự tin và khả năng tự vươn lên trong đời sống.

Tóm lại, hiện tượng lệ thuộc ở giới trẻ là một mầm bệnh nguy hại cần phải loại trừ để tránh sự đi lùi của xã hội ngày mai. Học sinh cần rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ trong cả học tập lẫn đời sống khởi đầu từ những việc nhỏ nhất. Ta phải tập luyện ngay từ bây giờ bởi lẽ cha mẹ thầy cô không thể chở che cho chúng ta mãi mãi, tới một lúc nào đó như chim non bay khỏi tổ, ta phải bằng chính đôi tay mình vươn lên tới thành công. Vả lại cảm giác tự mình đạt được kết quả tốt ko phải là điều đáng tự hào và niềm vui sảng khoái nhất đó sao?

Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên – Mẫu 4

Ai đó đã nói: “Ở đời, đừng mượn tương đối ai mà thở”, một câu nói ngắn gọn mà súc tích đã nêu lên được thói quen xấu vốn đang là vấn đề nhức nhối trong giới trẻ Việt Nam ngày nay – thói quen ỷ lại. Và thông qua bức ảnh được nêu trên ta lại có cái nhìn rõ nét hơn về tật xấu ấy.

Bức ảnh trình bày vô cùng rõ nét hình ảnh người mẹ đang chật vật đẩy xe dưới mưa tầm tã, nước ngập ngang chân. Điều đáng nói chính là trên chiếc xe ấy có con trai, một thanh niên trẻ tuổi đang ngồi và được bọc kỹ lưỡng dưới cái áo tơi thân không dính một hạt nước. Một bức ảnh mẹ đón con đi học về tưởng chừng thông thường nhưng thực chất đang tố cáo sự tiêu cực trong phẩm giá của bạn trẻ trong tấm ảnh nói riêng và giới trẻ nói chung: Sự dựa dẫm, thiếu tính tự lập.

Ỷ lại, một thói quen thường gặp hay cụ thể hơn là những bạn trẻ Việt. Ỷ lại, tức sống bám, sống dựa vào người khác, thiếu đi tính độc lập, tự chủ cần có của một người. nếu như bạn cảm thấy quen với việc có người luôn sẵn lòng khắc phục mọi vấn đề cho mình, thấy khó chịu khi thiếu sự chăm lo từng ly từng tí của người thân hay thích thú trước những cái được bày sẵn trước mắt, điều đó tức là bạn đã mắc bệnh sống dựa, sống bám. Hay nói một cách tổng quát, ỷ lại là sống nhờ vả vào người khác, cảm thấy khó khăn, luôn né tránh việc “tự lực cánh sinh”.

Có một sự khác biệt ở thế hệ trẻ Việt Nam và thế hệ trẻ của những nước bạn, đó là khi ở tuổi 18, họ đã phải chuyển ra ngoài sống tự lập thì ở nước ta, thanh niên 23-24 tuổi vẫn ngồi ở nhà ngửa tay xin tiền bố mẹ là chuyện thường. Không khó để bắt gặp những cảnh tượng bố mẹ đưa con đi học, tới giờ về lại đón, mặc cho con mình đã là học sinh cấp ba hay sinh viên đại học.

Ở nhà lại xuất hiện hình ảnh mẹ quét dọn phòng ốc cho con cái, giặt giũ, phơi phóng. Bố thì luôn mồm nhắc con học bài và đáp lại là đứa con “bảo bố” con đang bận chơi, thu giãn.
Lại nói tới ở trên trường, thầy giáo đọc, học sinh chép, Toán thì làm theo bài mẫu, Văn thì không có dàn ý – mười bài giống như một, không có sáng tạo, không một tẹo tư duy. Tất cả những điều trên chính là bức tranh toàn cảnh về những măng non tương lai của quốc gia mà bức tranh trên chỉ là một mảnh ghép nhỏ.

Vậy còn đâu một tương lai của một dân tộc khi con người không thể tự lập, tự lo cho chính bản thân mình? Sự ỷ lại tạo ra lớp thanh niên lười nhác, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sống, luôn rụt rè, nhút nhát.

Không những thế ỷ lại còn bào mòn cả trí thông minh, sáng tạo của những tư nhân vốn tràn đầy nhiệt huyết, sự mới mẻ của tuổi xanh.

Vậy nguyên nhân của thói xấu ấy là ở đâu? Kỳ lạ thay nói lại xuất phát từ tình thương, niềm hy vọng. Cha mẹ quá yêu con, xót con nên “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, không dám cho con tiếp xúc với đời, sợ con vấp ngã mà bao bọc con thật kỹ dưới đôi cánh của mình. Nhưng một sai phép mà bậc phụ huynh không trông thấy đó là họ đã vô tình ngăn cản sự trưởng thành, phát triển của con mình khiến chúng trở nên nhút nhát, hướng nội, hình thành tâm lý trông đợi ở người khác.

Sau này khi ra đời chúng sẽ không tránh được sự bỡ ngỡ, hoảng sợ trước cuộc sống quá sức cập kênh do chúng tựa như cây dương xỉ sống bám cây cổ thụ. Một khi cổ thụ già yếu như cha mẹ có lúc không trụ vững nữa thì dương xỉ cũng khó mà tồn tại. Lại nói tới ở trường do chạy theo thành tích, điểm cao mà vô tình tạo ra phương pháp “học vẹt”, “học tủ”. Đây chính là sự giết thịt chết tri thức, tạo ra vỏ ngoài hào nhoáng nhưng bên trong mục ruỗng. Đây cũng là một trong những lý do mà hiệu quả làm việc nhóm của người Việt luôn thấp.

Người này ỷ lại sức kia, người kia dựa kẻ nọ tạo ra phản ứng dây chuyền để tất cả đều sụp đổ. Cũng không thể hoàn toàn do bố mẹ và thầy cô mà còn ở chính những con người trẻ tuổi lười nhác, luôn lợi dụng sự quan tâm của mọi người để trốn tránh trách nhiệm, thiếu ý thức cầu tiến, thiếu ham mê và ước mơ.

Đó là tất cả những gì đang kìm hãm sự tiến bộ của thế hệ trẻ Việt hiện tại. Một minh chứng cụ thể là thay vì đứng xuống phụ mẹ để xe có thể đi nhanh hơn thì cậu thanh niên cao lớn lại để mẹ ốm yếu đẩy xe còn mình thì ung dung ngồi sau. Điều này vừa khiến bản thân mình bị người khác cười chê, xem thường vừa thể hiện một tư cách dựa dẫm “bám váy mẹ”. Trong khi ở cái tuổi đó đáng lẽ phải chở mẹ đi chứ không phải ngồi co ro trú mưa như thế.

Để cải thiện liệu có còn kịp! Không có gì là không thể nhưng cần có quyết tâm. Trước hết là ở chính những bạn trẻ, phải có tính tự giác, tự phụ giúp cha mẹ, tự làm việc của chính mình. Thoát ra khỏi cuộc sống khuôn mẫu, sự áp đặt để thoát ra khỏi cuộc sống ăn bám, nhàm chán, tạo cho bản thân một hình tượng tự lập “Đầu đội trời, chân đạp đất”.

Về cha mẹ thì nên nới vòng tay để con mình có thể thỏa sức vươn đôi cánh ra ngoài, để chúng bước đi, tự đứng lên khi ngã, dạy cho chúng kỹ năng sống, đẩy chúng ra đời, tự sống, tự sinh tồn.

Nhà trường thì nên bỏ việc tư vấn mọi thắc mắc của học sinh, thay vào đó nên để học sinh tự phân tích, khám phá, khơi dậy trong trong chúng sự tò mò, ham mê để tự thấy hứng thú và có động lực để làm tốt.

Theo phương châm: Không có người giúp thì sẽ chẳng có kẻ nhờ, khi chúng thiếu cần, chúng ta có thể cho họ mượn cần để tự câu một con cá.

Thay đổi phương pháp giáo dục là giải pháp tốt nhất để thay đổi những thói quen ỷ lại trước khi chúng cắm rễ vào giới trẻ. Đây là công cuộc cần sự hỗ trợ của tất cả mọi người, của toàn xã hội vì một tương lai tươi đẹp của toàn quốc gia.

Tóm lại, thói xấu ăn bám vào gia đình, thầy cô là vấn nạn cấp thiết được xử lý ở nước ta. Nên cha mẹ đừng vì tình cảm của mình mà lỡ tay làm hại con cái. Đừng vì thành tích ảo mà phá vỡ trí tưởng tượng của măng non quốc gia. Và quan trọng nhất, đừng vì lười biếng mà làm hỏng tương lai.

Vì giúp Tổ quốc vươn lên, theo kịp những nước bạn, mỗi người dân cần có trách nhiệm đẩy lùi thói ỷ lại, phòng ngừa việc sống bám, đừng là cây dương xỉ mà hãy là một gốc cổ thụ.

Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên – Mẫu 5

Xã hội ngày càng phát triển văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, còn không ít những hiện tượng tiêu cực. Trong đó không thể không kể tới một số thành phần thanh thiếu niên có lối sống ỷ lại, dựa dẫm. Đây quả tình là một vấn nạn của xã hội hiện đại.

Ta có thể hiểu lối sống ỷ lại dựa dẫm là lối sống phụ thuộc vào người khác, không có chính kiến của bản thân mình. Ví dụ như: có một số học sinh có thói quen không chịu làm bài tập mà cứ chờ bạn làm rồi mượn vở của bạn để copy, hoặc chờ ba mẹ soạn sách vở cho rồi chỉ việc cắp cặp đi học, hay chỉ đơn thuần là chuyện ba mẹ dọn cơm ra rồi chỉ cần ngồi vào bàn ăn mà không ý thức tự giác phụ ba mẹ… Hiện tượng ỷ lại, dựa dẫm của thanh thiếu niên gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của mỗi những nhân nói riêng và toàn thể cộng đồng nói chung. Đối với bản thân, thói quen xấu đó sẽ khiến bản thân chúng ta ngày càng bị lệ thuộc vào người khác, sống không có lập trường, không tin tưởng vào năng lực của bản thân và sẽ làm tác động tới ba mẹ, khiến ba mẹ lúc nào cũng phải canh cánh trong lòng không tin tưởng vào việc con mình làm. Đối với nhà trường, những học sinh tương tự sẽ tác động tới thành tích của chính học sinh đó nói riêng và với lớp, trường nói chung. Nghiêm trọng hơn, những học sinh tương tự sau này bước ra xã hội sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội, dễ bị dụ dỗ thu hút sa vào những tệ nạn xã hội, nghiện ngập, cờ bạc.

Hiện tượng sống ỷ lại, dựa dẫm bắt nguồn từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là do học sinh quá lười biếng, luôn ỷ lại phụ thuộc vào người khác, chưa có chính kiến và lập trường của bản thân. Còn nguyên nhân khách quan là do chưa được giáo dục đúng cách, luôn được nuông quá mức, ba mẹ nuông chiều làm hết việc cho con cái khiến con không biết làm việc gì, luôn ỷ lại dựa dẫm vào người khác. Để khắc phục vấn nạn những thanh thiếu niên có lối sống ỷ lại, dựa dẫm cần tới những giải pháp đồng bộ. Nhà trường và gia đình nên rèn luyện cho con em mình cách sống tự chủ, tư lập. Lồng ghép những bài học giáo dục, những tác hại và sự tác động tiêu cực của những thói quen xấu vào những bài học ở trường, ở lớp.

Mỗi chúng ta là những thanh thiếu niên, là những măng non tương lai của quốc gia. Cần nhận thức được lối sống ỷ lại, dựa dẫm có tác hại xấu với chúng ta thế nào. Từ đó, chúng ta cần có những việc làm cụ thể. Chúng ta nên quyết tâm để phát triển bản thân, để có bản thân có đủ năng lực không cần ỷ lại vào người khác, có thể tự lực gánh sinh trong mọi chuyện.

tương tự, lối sống ỷ lại, dựa dẫm của thanh thiếu niên ngày nay quả tình là một vấn nạn đáng báo động của xã hội hiện đại. Để xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, cần tới sự chung tay của mỗi tư nhân, mỗi gia đình và toàn thể cộng đồng trong việc đẩy lùi tệ nạn sống ỷ lại, dựa dẫm.

Lời kết 

Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé