Nghị luận về vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay (15 mẫu)

Top 15 bài Nghị luận về vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay, kèm theo 3 dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 8, lớp 9 hiểu rõ hơn về những hậu quả, hệ lụy mà mê say điện thoại quá mức gây ra. Sử dụng điện thoại đúng cách vô cùng có lợi, thế nhưng đâu phải học sinh nào cũng làm được tương tự mà lại lạm dụng, sao nhãng việc học tập. Vậy những em có suy nghĩ gì về thực trạng này? Mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Dàn ý nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất nhằm phục vụ những mục đích thiết thực nhưng ngày nay một phòng ban học sinh lại sử dụng điện thoại chưa đúng cách với những mục đích chưa tốt gây xao nhãng, tác động tới kết quả học tập và sự méo mó trong nhận thức, tư cách.

2. Thân bài

– Giới thiệu về điện thoại di động:

  • Điện thoại di động là những chiếc điện thoại cầm tay có khả năng di động, công dụng chính là liên lạc, trao đổi thông tin tiện ích từ nhiều vị trí, địa điểm.
  • Ngày nay những chiếc điện thoại ngày càng được cải tiến, thông minh hơn về tính năng, tiện lợi hơn khi sử dụng, không chỉ có chức năng liên lạc mà còn có thể nghe nhạc, chụp ảnh, truy cập web…

– Vai trò của điện thoại di động với học sinh: Việc trang bị điện thoại di động cho học sinh là việc cần thiết, không chỉ tiện lợi cho việc liên lạc mà còn phục vụ đắc lực cho quá trình kiếm tìm tài liệu cho việc học.

– Thực trạng sử dụng điện thoại di động:

  • Một phòng ban học sinh sử dụng chưa thực sự hiệu quả.
  • Ngày càng nhiều hiện tượng học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, sử dụng điện thoại để nhắn tin, nói chuyện riêng gây mất tập trung, xao nhãng việc học.
  • tới những tiết rà soát, những chiếc điện thoại lại là “phao” cứu sinh để học sinh quay cop, gian lận.
  • Sử dụng điện thoại di động với những mục đích chưa tốt: tải ảnh, xem những văn hóa phẩm đồi trụy, đăng tải những clip, video có nội dung xấu lên mạng nhằm mục đích trêu chọc, hù dọa người khác

– Nguyên nhân:

  • Thứ nhất, điện thoại di động là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi con người hiện đại, việc sử dụng điện thoại phổ biến ắt sẽ phát sinh những vấn đề tiêu cực.
  • Thứ hai là do sự nuông chiều của những bậc phụ huynh với con cái khi cho con sử dụng điện thoại di động từ quá sớm mà không hướng dẫn con cách sử dụng sao cho đúng đắn và hiệu quả.

3. Kết bài

Để sử dụng điện thoại có hiệu quả, bản thân mỗi học sinh cần có ý thức tự giác trong việc học tập, điện thoại có thể hỗ trợ việc học tập nhưng không tức là lạm dụng nó.

……

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay ngắn gọn

Điện thoại thông minh đang dần trở thành người bạn thân thiết của mỗi học sinh. Vậy nhưng, việc sử dụng điện thoại thông minh không chỉ đem lại những lợi ích thiết yếu và mà còn có những tác động rất nhiều tới đời sống, học tập của mỗi người.

những bạn học sinh sử dụng điện thoại sắp như vào hầu hết những thời gian trong ngày. Nó tạo ra hình ảnh của một thế hệ cúi đầu, chỉ mải chăm chăm vào màn hình smartphone mà quên đi cuộc sống thực tiễn. Cũng có một phòng ban học sinh rất siêng năng, rất chịu thương chịu khó, những bạn sử dụng điện thoại thông minh một cách thông minh cho việc học tập, phát triển bản thân, biến nó từ một đồ vật vô tri thành những lợi ích thiết thực. Tuy vậy, không ít học sinh vì không kiểm soát được con sâu lười biếng trong bản thân mà để nó điều khiển. những bạn sử dụng điện thoại không đúng cách, có thể kể tới là những học trò sử dụng điện thoại trong những giờ học nhưng không vì mục đích học tập mà để nhắn tin nói chuyện riêng; trong những giờ rà soát thì sử dụng tải tài liệu trên Internet để ứng phó. Cũng không ít những bạn mang theo sự non nớt của tuổi mười bảy, mười tám mà sử dụng điện thoại một cách không ý thức. những bạn sử dụng điện thoại với mục đích chưa tốt: sử dụng tải những hình ảnh, những loại văn hóa phẩm đồi trụy, hoặc phát tán những clip có nội dung xấu lên mạng; sử dụng để trêu chọc người khác thái quá (nhắn tin hù dọa, nháy máy)…

Điện thoại thông minh đã đánh dấu bước tiến của công nghệ, nhưng nếu như mỗi bạn trẻ – mỗi bạn học sinh đều lệ thuộc tương tự thì chẳng mấy chốc, những gì tối tân, thông minh ấy lại quay lại hủy hoại chúng ta. Hãy biết đâu là điểm ngừng, biết nhìn nhận những lợi ích, hậu quả qua sự cư xử của bạn với điện thoại thông minh.

Suy nghĩ về vấn đề sử dụng điện thoại thông minh của học sinh ngày nay

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, điện thoại thông minh ngày càng trở thành dụng cụ liên lạc và giải trí không thể thiếu trong đời sống con người. Đối với học sinh ngày nay, phần lớn đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại. Việc sử dụng điện thoại thông minh của chúng ta trong thời buổi ngày nay, sự phát triển của công nghệ số; con người đang “nghiện” nó, lệ thuộc vào nó. Vì vậy, vấn đề sử dụng điện thoại thông minh của học sinh ngày nay là một vấn đề được cả xã hội quan tâm bởi những hệ lụy không nhỏ.

Điện thoại thông minh là phương tiện liên lạc và giải trí phổ biến nhất ngày nay. Với những chức năng tiện dụng và mới mẻ nên hầu hết học sinh ngày nào cũng chơi điện thoại để nhắn tin, nghe nhạc, lên Facebook hoặc xem phim, … Cũng không quá khó để có được một chiếc điện thoại thông minh, chỉ cần 2 tới 3 triệu là có thể sở hữu được một chiếc điện thoại. Việc dễ dàng một cái điện thoại là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay.

Điện thoại thông minh ra đời là thành tựu, là bước tiến vượt bậc của con người về công nghệ. Có nó, cuộc sống con người chúng ta trở nên phong phú và dễ dàng hơn rất nhiều, những gì xa xôi cũng có thể trở thành sắp gũi; đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí, giao lưu gắn kết của con người…

Đây là một hiện tượng phổ biến, đang có chiều hướng chi phối cuộc sống hiện đại của con người chúng ta trong thời đại ngày ngày hôm nay.

Thực tế học sinh bảo sử dụng điện thoại để liên lạc với ba mẹ, bạn bè hay là kiếm tìm bài tập trên mạng nhưng đó là phần nhỏ của học sinh khi sử dụng điện thoại. Thật sự là điện thoại thông minh với mục đích giải trí là chính. ngày nay, học sinh đi học còn mang cả điện thoại vào trong lớp để đánh game và nhắn tin trong khi thầy cô đang giảng bài. Điều này dẫn tới sự mất tập trung trong giờ học và giảm lượng tri thức mà những học sinh vật học trong giờ học đó.

Việc những bạn học sinh lạm dụng vào điện thoại quá nhiều, thậm chí còn xem những nội dung không lành mạnh và những phim tuổi mới lớn chưa được xem. Nhiều bạn có đùa bằng cách chụp hình khó coi của bạn rồi phát tán lên trên mạng. Nặng hơn là việc đánh nhau quay clip lại tung lên mạng làm tác động tới thể diện của bạn và dẫn tới việc có ý định bỏ học hoặc tự tử.

Tuy nhiên, quá lệ thuộc vào nó, dễ phát sinh những tiêu cực, những hệ lụy cho xã hội: Làm hao tốn thời gian quý báu của mình, khiến chúng ta không còn thời gian để quan tâm tới người khác, làm việc khác có ý nghĩa hơn, tích cực hơn, cần thiết hơn cho cuộc sống và công việc của mình. Tập trung vào nó quá mức cũng dễ làm cho chúng ta rơi vào sống ảo, dối nhau, lừa nhau, hãm hại nhau, có thể biến những người sắp gũi nhất, thân yêu nhất trở thành xa lạ…

Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây nghiện, khiến học sinh không thể tập trung học hành, khiến chúng ta mất thời gian vào những việc vô ích. Clement và Matt Miles đã viết trong cuốn sách của mình: “Thật thú vị khi nghĩ trong trường công lập hiện đại, nơi trẻ em đang được yêu cầu sử dụng những thiết bị điện tử như iPhone, iPad thì những đứa trẻ con của Steve Jobs lại là một trong những thành phần duy nhất lựa chọn lựa không tham gia”.

Bây giờ những đứa trẻ chỉ mới 3 – 4 tuổi thôi mà chúng có cả điện thoại ipad riêng để đánh. những bậc cha mẹ làm vậy nghĩ rằng con sẽ ngồi yên để đánh nhưng không ai biết rằng chúng ta đang hại chúng. Việc sử dụng điện thoại quá lâu sẽ gây tác động tới sức khỏe chúng ta vô cùng lớn.

Mỗi chúng ta, đặc biệt là thanh niên cần phải biết tận dụng sự phát triển công nghệ, vận dụng nó vào cuộc sống và công việc của mình nhưng đồng thời cũng biết điểm ngừng. Sử dụng thời gian hợp lí khi ‘lướt nét” và cho những “Khoảnh khắc gia đình”. Hãy đặt điện thoại xuống trong một khoảng thời gian để sống thực hơn, trò chuyện cùng nhau, quan tâm tới nhau nhiều hơn. Hãy nói với mọi người bạn yêu mến họ thế nào và khiến họ cảm thấy được yêu thương. Và sau đó, bạn cũng sẽ nhận được tình yêu.

Sử dụng điện thoại là một phương thức giao tiếp văn minh vì nó tiết kiệm được thời gian và có thể truyền tải thông tin bất cứ lúc nào. Tuy nhiên vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh rối rắm nhiều tác động tới kết quả học tập của học sinh. Không nên cho học sinh sử dụng điện thoại trong trường học nếu như không thực sự cần thiết. Làm được tương tự thì điện thoại thông minh chúng ta mới thật sự có ích và tạo điều kiện cho con người có thể thành công trong cuộc sống hơn.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 1

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, điện thoại di động đang là phương tiện giao tiếp, giải trí vô cùng phổ biến. Tuy nhiên điện thoại di động ngoài những mặt có lợi thì cũng không tránh được những tác hại để lại hệ luỵ vô cùng lớn.

Điện thoại di động còn được gọi là điện thoại cầm tay, kết nối sóng (không dây) nên điện thoại di động thực hiện trao đổi thông tin khi đang vận chuyển. Chiếc điện thoại được thay đổi từng ngày, không ngừng phát triển theo hướng nhỏ gọn hơn trước và tích hợp nhiều chức năng hơn trước như: báo thức, thu thanh, ghi chú,… chứ không chỉ nghe và gọi. Ngoài những chức năng trên, điện thoại được coi là dụng cụ giải trí hữu ích, phương tiện giúp ta giải stress hoặc một cuốn sách nhỏ gọn nhưng bao gồm tất cả những thông tin trên đời. Hay cho dù có cách nhau nửa vòng Trái đất thì ta vẫn có thể gọi điện, nhắn tin hay thậm chí là nhìn thấy nhau qua điện thoại.

Ngoài ra điện thoại có thể giúp ta tự học hay cùng trao đổi ý kiến về bài tập với những người bạn, truy cập những trang web giải trí hay sử dụng để nghe nhạc, chơi game,… Hay ngay khi đang ở cơ quan làm việc hoặc trường học vẫn có thể biết được ta đã tắt điều hoà, ngắt cầu dao điện, xem camera nhà mình có trộm hay không.

Ngoài những mặt tốt thì điện thoại di động không thể tránh khỏi những tác lại to lớn mà nó đã gây ra. Vì chiếc điện thoại thông minh có quá nhiều tính năng giải trí nên làm cho người ta chẳng bao giờ muốn rời bỏ chiếc điện thoại của mình. Những học sinh khi tới lớp bị phân tâm bởi lúc thì mở lên xem có ai nhắn tin, lúc mở lên xem facebook có tin gì mới và hàng trăm lý do khiến chúng ta không muốn buông chiếc điện thoại khỏi tay.

ngày nay nếu như hỏi những học sinh hay sinh viên đang sử dụng điện thoại cho việc gì thì chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời rằng sử dụng để liên lạc với gia đình, trao đổi bài vở với thầy cô hay bạn bè. Nhưng những việc đó chiếm rất ít trong mục đích mà họ sử dụng điện thoại là để học đòi cho bằng bạn bè , lạm dụng việc giải trí để “cày game”,…

Từ khi xuất hiện điện thoại di động thì ý thức tự giác học tập, rèn luyện bài tập của học sinh nhường như là “mất tích “vì khi thầy cô cho bài tập, chỉ cần lên Google kiếm bài giải là được. Có những người còn truy cập vào những trang web đen, tìm những hình ảnh đồi truỵ, những nội dung phim thiếu lành mạnh. Hoặc có những trò đùa ác ý như chụp ảnh “dìm”, những khoảnh khắc hớ hênh của người khác rồi đưa lên mạng xã hội. Thậm chí còn sử dụng điện thoại để gian lận trong những kỳ thi hay rà soát. Trường hợp sử dụng điện thoại trong lớp luôn luôn xảy ra, có lúc những thầy giáo phải ngừng bài giảng lại để nhắc nhở những trường hợp đó.

Việc ai ai cũng “chúi đầu” vào chiếc điện thoại làm cho tình cảm trong gia đình dần dần phai nhạt, làm cho chúng ta bị cô lập, gò bó trong toàn cầu ảo. Sử dụng điện thoại thông minh chính là con dao hai lưỡi đối với tất cả mọi người. Ngoài những lợi ích mà chiếc điện thoại thông minh mang lại thì tác hại của nó cũng không thể làm ngơ. Vì vậy nếu như muốn trang bị điện thoại cho con em thì ta nên trang bị những điện thoại với chức năng nghe, gọi là chính.

Thời gian là vàng bạc. Lãng phí thời gian tuổi xanh là sự lãng phí lớn nhất của con người. Thế nên, ta đừng nên lãng phí thời gian vào những việc vô ích. Chúng ta phải biết sử dụng điện thoại đúng cách, không lạm dụng điện thoại di động.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 2

Sự phát triển của công nghệ kĩ thuật đem tới cho con người rất nhiều điều hữu ích. Và điện thoại di động chính là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với bất cứ ai. Tuy nhiên, việc những bạn học sinh lạm dung điện thoại quá nhiều, hay sử dụng điện thoại sai mục đích mang lại cho bố mẹ, thầy cô nhiều điều trằn trọc.

Điện thoại di động là một trong những tiến bộ kĩ thuật vượt bậc mà nhân loại ta được thừa hưởng. Hầu như ngày nay, mỗi người đều có tối thiểu một chiếc điện thoại để phục vụ mục đích liên lạc tư nhân và trao đổi công việc. Ngoài những chiếc điện thoại “củ gạch” với chức năng nghe gọi, hiện còn có rất nhiều hãng điện thoại với chức năng cao như quay phim, chụp ảnh, kết nối internet…. Giá của mỗi chiếc điện thoại này cũng vô cùng rẻ chỉ khoảng 2-3 triệu đồng. vì vậy, dù gia đình có điều kiện hay không thì cũng cố sắm cho con cái họ một chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng kế bên những điều tích cực nó mang lại cho con người vẫn tồn tại rất nhiều hệ lụy.

nếu như được hỏi sử dụng điện thoại để làm gì? Thì những em sẽ chẳng nghĩ ngợi mà trả lời để phục vụ học tập, liên lạc với thầy cô, bạn bè, bố mẹ. Thế nhưng thực tế thì lại không như thế. Cùng với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, những chiếc điện thoại thông minh đang ngày càng “hủy hoại” con người. Mỗi ngày những em có 8 giờ học trên lớp thế nhưng thay vì tiếp thu bài học của thầy cô những bạn học sinh lại sử dụng nó để giải trí. Việc không tập trung vào bài học dẫn tới những em sẽ bị hổng tri thức. Chưa kể việc phải ngừng lại nhắc nhở học trò phải tắt điện thoại cũng khiến những thầy cô bị cắt mạch xúc cảm, những bạn phân tán sự chú ý. Nhiều trường hợp học trò còn vô tư sử dụng điện thoại để xem phim, lên mạng xã hội thỏa sức “chém gió” với bạn bè khắp nơi. Điện thoại thông minh với chức năng chụp ảnh quay phim còn khiến những em cho ra đời nhiều bức ảnh tục tĩu, hở hang làm trò câu view, câu like gây nên nhiều hậu quả nặng nề, bóng ma tâm lí cho những bạn thậm chí còn không muốn tới trường vì xấu hổ….

Việc sử dụng điện thoại thông minh có hai mặt của nó. kế bên những tích cực nó mang lại thì tồn tại là những hậu quả nặng nề khiến cho xã hội phải nhức nhối. Những chiếc điện thoại thông minh thường được kết nối internet, nên những em học sinh thay vì nhiệm vụ học hành sẽ sử dụng thời gian để lên mạng chat chit tình cảm, chơi game trực tuyến thậm chí là truy cập những hình ảnh bạo lực đồi trụy gây tác động nghiêm trọng tới văn hóa học đường.

Vậy phải làm gì để hạn chế tình trạng này? ngày nay, nhà trường cũng đưa ra một số giải pháp răn đe như cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học. Tuy nhiên thực tế đây là việc vô cùng khó khăn. Thay vì cấm đoán nhà trường thầy cô nên tìm cách để hướng dẫn những em cách sử dụng điện thoại di động sao đúng và hợp lí nhất. Tuyệt đối không sử dụng với mục đích nhạo báng và xúc phạm nhau bằng những clip nóng, những hình ảnh bạo lực đồi trụy…. Bản thân của những em học sinh cũng cần phải ý thức được việc học tập là quan trọng với mình, sử dụng điện thoại với mục đích phục vụ học tập là chính. Đối với những phụ huynh cần quy định số tuổi để con sử dụng điện thoại, kiểm soát thời gian cũng như hành vi của con cái khi sử dụng điện thoại để kịp thời ngăn chặn những hành động đi quá xa.

Điện thoại di động là một phương tiện liên lạc vô cùng hữu ích. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian vận chuyển mà nó còn có khả năng kết nối người với người. Thế nhưng làm cách nào để nó không sai mục đích và tác động tới thế hệ trẻ là điều vô cùng nan giải. Vì vậy nó cần nhà trường cùng những bậc phụ huynh phải có giải pháp rắn rỏi ngăn chặn hành vi sử dụng điện thoại quá sớm ở học sinh. Bởi có như thế mới có thể giúp những em thực hiện tốt vai trò và sự phát triển tự nhiên của mình.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 3

Xã hội ngày càng phát triển, kinh tế đi lên, nhu cầu giao tiếp liên lạc bằng điện thoại di động ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến hơn cả, bởi sự tiện dụng và hữu ích của chúng. Tuy nhiên, khi quá lạm dụng điện thoại thông minh thì sẽ để lại nhiều hậu quả.

những bậc phụ huynh, phần vì muốn liên lạc với con cái được tiện dụng, phần vì muốn quản lý con cái nên cũng mạnh dạn đầu tư cho con em của mình một chiếc điện thoại nhỏ xinh. Nhưng việc những em học sinh còn quá nhỏ, chưa đủ nhận thức về việc sử dụng điện thoại sao cho hợp lý, dẫn tới tình trạng lạm dụng điện thoại di động, khiến chúng trở nên có hại đối với sự phát triển tâm lý và thể chất của những em.

Điện thoại là một phát minh vĩ đại của loài người, xóa nhòa khoảng cách liên lạc. Ngày nay, điện thoại còn được tích hợp nhiều chức năng thông minh, hỗ trợ rất tốt cho cuộc sống, phục vụ những mục đích công việc, học tập, giải trí. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại của nó, đem tới nhiều lợi ích tốt đẹp, nhưng dần dà điện thoại di động cũng gây những tác động tiêu cực tới học sinh, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ số, thông tin lan truyền một cách chóng mặt. Học sinh là lứa tuổi đang còn hạn chế về cả ý thức lẫn nhận thức, điện thoại di động đối với những em có một sức hút khó có thể khước từ, khác hẳn với đống tri thức đầy ắp ở trường học. Chính vì vậy, để thỏa mãn sự tò mò và thích thú, những em học sinh thường gạt bỏ việc học sang một bên để tập trung khai thác, nghịch điện thoại cả trong giờ học.

những em thích thú việc lướt web bởi đó là một toàn cầu muôn màu sắc, thích thú việc nhắn tin tán gẫu với bạn bè hơn là đọc sách, nghe giảng, đơn thuần bởi vì nó vui hơn những tiết học khô khan. Cá biệt, điện thoại còn trở thành dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho những em thỏa sức quay cóp, sao chép những tài liệu có sẵn trên mạng mà không chịu tìm tòi suy nghĩ sáng tạo. Điện thoại di động cũng là nơi phân phối, đưa vào đầu những em học sinh những suy nghĩ không lành mạnh, đặc biệt là từ mạng xã hội, những thông tin không chính thống, những trang web đen, những văn hóa phẩm đồi trụy dễ xâm nhập vào môi trường học đường. Mà ở lứa tuổi học sinh, tâm sinh lý có những biến đổi khác thường, khiêu khích sự tò mò, dẫn tới những nhận thức méo mó và sai trái, gây tác động không nhỏ tới sự phát triển thông thường của tâm lý tuổi vị thành niên.

Nguyên nhân chủ yếu là do xã hội phát triển, nhu cầu liên lạc tăng cao, phụ huynh bận rộn với công việc khó có thể theo sát con mình, nên việc mua sắm điện thoại cho con là để quản lý và liên lạc cho tiện dụng. Một số phụ huynh thì đơn thuần mua điện thoại cho con chỉ vì chiều chuộng con cái thái quá, con đòi hỏi thì cha mẹ đã mềm lòng mà mua ngay cho được, đã thế còn phải là điện thoại thông minh thuộc hãng nổi tiếng con mới chịu. Việc có điện thoại di động cộng với tâm lý biếng học ham chơi, khiến những em sử dụng điện thoại di động không đúng cách, xem điện thoại là chân lý, là thú vui để trốn tránh việc học tập. Thêm vào đó, việc cha mẹ cho con em sử dụng những chiếc điện thoại có quá nhiều chức năng không cần thiết, trong khi việc cha mẹ muốn và những em cần chỉ đơn thuần là liên lạc với nhau. Sự thừa thãi tương tự mà cha mẹ thì không thể theo sát quản lý, còn những em thì chưa đủ ý thức để nhận diện những cái lợi, cái hại của việc lạm dụng điện thoại di động đã dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Hậu quả trước tiên phải kể tới đó là tình trạng những em học sinh vì quá mê say điện thoại mà quên nghỉ việc học hành, sao nhãng trong học tập, gây mất trật tự trong lớp, hổng tri thức vì không tập trung chú ý nghe giảng… Từ đó, dẫn tới kết quả học tập yếu kém, cha mẹ không phân tích được nguyên nhân, lại gây sức ép la mắng những em thêm nữa, điều đó càng khiến những em ngày một chìm đắm vào chiếc điện thoại, coi nó là một phần của cuộc sống, cứ luẩn quẩn tương tự rất khó có thể khắc phục được triệt để vấn đề. Việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều còn dẫn tới những vấn đề tiêu cực về sức khỏe, như những tật ở mắt, loạn thị, cận thị, thậm chí gây mù. Quá chú tâm vào điện thoại mà xa rời thực tế, xa rời xã hội cũng là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm, mất tập trung, giảm khả năng suy nghĩ sáng tạo, con người trở nên yếu ớt, nhạy cảm với những tác động bên ngoài. Thêm nữa, chiếc điện thoại di động là nơi phân phối thông tin tuyệt vời, tuy nhiên nó lại là nguồn với những thông tin không chọn lựa lọc, ở đó có cả những thông tin xấu như bạo lực, những tệ nạn xã hội, những loại văn hóa phẩm đồi trụy… Với tâm lý hiếu động, tò mò của những em, những nguồn thông tin bẩn tương tự dễ dàng tiêm nhiễm vào trí óc non nớt, khiến những em có những suy nghĩ không lành mạnh, đặc biệt là tâm lý bắt chước những cái xấu. Điều đó làm gia tăng tình trạng phạm tội ở lứa tuổi học sinh, bạo lực học đường, những hành động vượt khỏi chuẩn mực đạo đức, cãi lời cha mẹ thầy cô, tự cho mình là đúng… Ngoài ra còn có tình trạng học đòi trên mạng, yêu sớm, tình dục không an toàn, để lại những hậu quả khó có thể khắc phục, để lại bóng đen tâm lý nghiêm trọng.

Chúng ta không thể cấm con em mình sử dụng điện thoại, vì dù xét ở khía cạnh nào đi chăng nữa, điện thoại cũng có rất nhiều lợi ích nếu như chúng ta sử dụng đúng cách. Việc cần thay đổi ở đây chính là tìm cách giáo dục, thay đổi nhận thức của học sinh, giảng giải và hướng dẫn những em sử dụng điện thoại một cách đúng đắn, lành mạnh. Cha mẹ cần quan tâm sắp gũi những em nhiều hơn, quản lý nhưng không tức là xâm phạm vào sự riêng tư, làm thế chỉ khiến những em thêm chống đối. Đối với nhà trường, cần có những giải pháp không cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, thường xuyên tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh tới những em, giúp những em có nhận thức rõ ràng, biết lựa chọn lựa nguồn thông tin đúng đắn, tránh xa những loại thông tin xấu.

Với bản thân học sinh chúng ta, cần có ý thức tự giác trong học tập, phân biệt rẽ ròi giữa việc chơi và việc học. Sử dụng điện thoại với mục đích đúng đắn, sử dụng để tra cứu thông tin phục vụ học tập, liên lạc với người thân bạn bè, giải trí lành mạnh. Luôn phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, không lãng phí quá nhiều thời gian của bản thân vào những trò vô ích trên điện thoại, mà nên chăm giao tiếp, tiếp xúc với thầy cô bạn bè, quan tâm tới gia đình cha mẹ, dành thời gian đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn.

Hãy nhớ rằng, điện thoại di động chỉ là dụng cụ bổ trợ cho cuộc sống thêm tốt đẹp, chúng ta đừng biến nó thành thứ phá hủy cuộc sống của chính mình. Hãy sử dụng điện thoại thông minh một cách thật thông minh và thông thái, chúng ta hãy điều khiển điện thoại chứ đừng để điện thoại điều khiển mình. Tương lai của chúng ta có tươi sáng và rực rỡ hay không chính là nhờ vào nhận thức đúng đắn của chúng ta ngày ngày hôm nay.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 4

ngày nay, có thể nói điện thoại di động là vật bất ly thân của hầu hết những bạn học sinh. Bởi những công năng liên lạc, giải trí mà nó mang lại thật hữu ích, tiện lợi, nhanh chóng và thu hút.

Trong lúc thầy cô đang say sưa giảng bài thì bỗng dưng tiếng chuông điện thoại vang lên: reng reng … Như một phản xạ tự nhiên thầy cô sẽ ngưng giảng, nhìn về phía phát ra âm thanh. Rõ ràng điều này đã làm gián đoạn mạch xúc cảm, tư duy của thầy cô giáo, làm bài giảng phải ngừng lại và làm tác động tới những bạn khác trong lớp đang chú tâm theo dõi bài học. Kết luận thứ nhất: Việc sử dụng điện thoại trong giờ học làm gián đoạn sự học của mọi người và làm đứt mạch giảng bài của thầy cô giáo. Khi bạn đang theo dõi bài học, thì giật thột vì điện thoại reo lên: reng reng … Bạn sẽ phải bắt máy, rồi xin phép thầy cô ra ngoài. Điều này vô tình làm bạn không theo kịp nhịp bài học, bởi sau khi bạn quay vào lớp thì thầy cô đã giảng sang phần khác rồi.

Nhiều bạn để điện thoại ở chế độ rung hoặc chế độ lặng im trong tiết học, nhưng một lúc lại mở lên xem có tin nhắn, cuộc gọi. Điều này vô tình làm bạn mất tập trung, tâm trí phân hai nên việc theo dõi bài giảng của thầy cô không thông suốt. do vậy việc tiếp thu bài của bạn bị hạn chế, nhiều lúc ngờ ngạc không hiểu thầy cô đang nói gì.

Với một số điện thoại thông minh (smartphone) có thể kết nối internet và mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… càng làm cho bạn mất thời gian vào những chuyện trực tuyến hơn nữa. Thậm chí có bạn còn đeo tai phone nghe nhạc, xem phim, quay phim, chơi game… trong giờ học và xem đó như một mốt thời thượng. Thay vì chú tâm vào bài giảng của thầy cô, bạn lại say sưa với những trò giải trí trên điện thoại, còn tâm trí đâu mà học với hành nữa.

Suốt bốn mươi lăm phút chỉ vài bài nhạc hay vài level trong trò chơi là hết một tiết học. do vậy, trong giờ học những bạn nên tắt nguồn điện thoại để toàn tâm, toàn ý chú tâm lắng tai thầy cô truyền thụ tri thức, chỗ nào không hiểu phải hỏi lại ngay. Có như thế tiết học của bạn mới đạt hiệu quả cao.

Cha mẹ của bạn làm việc rất vất vả mới có đủ tiền để nuôi và đóng học phí cho bạn tới trường. Hãy trân trọng những đồng tiền do cha mẹ bạn làm ra, cũng như trân trọng những giọt mồ hôi cực khổ, nhọc nhằn của cha mẹ bạn vậy. Ngay cả cái điện thoại của bạn đang sử dụng cũng là công sức không nhỏ của cha mẹ mới có thể mua được cho bạn đó.

Đừng lãng phí thời gian, bởi vì thời gian là vàng bạc – rất quý giá. Đừng lãng phí tiền nong, bởi làm ra đồng tiền không hề dễ dàng. Nghề nghiệp sau này của bạn thế nào đều phụ thuộc vào những việc học tập của bản thân mỗi người.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 5

Điện thoại di động là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Đối với độ tuổi từ hai mươi lăm trở lên, thậm chí nhỏ tuổi hơn có thể nói rằng trung bình mỗi người sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Vì vậy, vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay đang là một vấn đề mà cả xã hội quan tâm bởi những hệ lụy của nó là vô cùng lớn.

Điện thoại di động là phương tiện liên lạc và giải trí phổ biến nhất ngày nay. Với những chức năng tiện dụng và hấp dẫn, hầu như tất cả học sinh hầu như ngày ngày đều sử dụng điện thoại để nhắn tin, lên Facebook, nghe nhạc, xem phim… Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ đồng là bố mẹ có thể mua cho con mình một chiếc điện thoại thông minh, điều đó bây giờ không quá khó. Với những gia đình có điều kiện về kinh tế thì việc trang bị điện thoại di động công nghệ cao có rất nhiều chức năng quay phim, kết nối internet là “chuyện nhỏ”. Việc dễ dàng có được một chính điện thoại chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh ngày nay.

Vấn đề sử dụng điện thoại ở học sinh ngày nay chúng ta quan tâm hàng đầu là những bạn học sinh sử dụng điện thoại vào mục đích gì? Khi trả lời nghi vấn những em sử dụng điện thoại vào việc gì, nhiều em hồn nhiên trả lời: tất nhiên chúng em liên lạc với gia đình, bạn bè, trao đổi với thầy cô giáo. Nhưng thực tế điều đó chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều mục đích của những em khi sử dụng điện thoại. Bởi mỗi ngày những em tới trường trong vòng bốn tiếng đồng hồ, chủ yếu để học bài và tiếp thu tri thức trên lớp; buổi trưa lại về gia đình. Thời gian đó cần gì phải liên lạc nhiều với bạn bè, gia đình nữa đâu.

Vậy thực tế những em sử dụng điện thoại chỉ với mục đích giải trí là chính. có rất nhiều em trong lớp học không chú ý nghe giảng mà chỉ tập trung nghe nhạc hoặc nhắn tin cho bạn hết cả tiết. Điều này dẫn tới sự mất tập trung trong giờ học và lượng tri thức đạt được. Người viết bài này đã không ít lần khi đang say sưa giảng bài trên lớp, chợt một điệu nhạc chuông vang lên khiến cả lớp mất tập trung, cô giáo lại phải ngừng lại nhắc nhở dẫn tới cắt ngang mạch xúc cảm, làm giảm hiệu quả của tiết dạy. Đó là chưa kể cá biệt có em còn xem phim trong lớp học. Mà không phải chỉ xem một mình: những em cùng bàn túm năm tụm ba xem, không để ý tới lời cô giáo giảng. Thậm chí xem những phim có nội dung thiếu lành mạnh, đồi trụy tác động tới tư cách của tuổi mới lớn.sắp nhất, nhiều em còn có “trò đùa” ác ý bằng cách chụp những bức ảnh ở tư thế hớ hênh khó coi của bạn rồi phát tán lên mạng xã hội. Có những em còn tổ chức “đánh hội đồng” bạn mình rồi quay clip tung lên mạng làm tác động vô cùng lớn tới ý thức và thể diện của bạn… dẫn tới hậu quả khôn lường: có bạn vì xấu hổ mà phải bỏ học, hoặc có ý định tự tử sau khi ảnh và clip đã được phát tán khắp nơi trên mạng xã hội. Nhiều em buổi tối ngồi học nhưng 3/4 thời gian tập trung để lướt trên điện thoại di động, nhiều em còn thẳng thắn thừa nhận rằng: không có điện thoại để lướt thì không thể tập trung học hành.

Vấn đề sử dụng điện thoại ở học sinh ngày nay có thể nói là con dao hai lưỡi đối với học sinh. kế bên những lợi ích điện thoại di động mang lại thì ta không thể làm ngơ tới những hệ lụy mà việc sử dụng điện thoại mang lại cho học sinh ngày nay. Sử dụng điện thoại có thể gây nghiện trong học sinh, nhiều học sinh miệt mài sử dụng điện thoại lên Facebook mà quên nhiệm vụ học hành, nhiều bạn học sinh lại thức đêm xơ xác đi không phải vì học hành mà để đánh game trên điện thoại, nhiều bạn lại nghiện nhắn tin chat chit yêu đương mà vướng vào việc yêu sớm… không những thế, điện thoại là phương tiện đưa những em học sinh tới với những clip nóng, đồi trụy, bạo lực.

ngày nay, vấn đề sử dụng điện thoại di động không đúng cách ở học sinh đang khiến phụ huynh nhà trường lo lắng. Vì vậy, nhiều người đang đề xuất giải pháp cấm sử dụng điện thoại ở học sinh. Nhưng thực tế, đó không phải là chuyện dễ dàng vì điện thoại bây giờ tràn lan trên thị trường. Trên lớp, thầy cô nên hướng dẫn cho học sinh biết về văn hoá giao tiếp và sử dụng điện thoại. Đặc biệt, trước tình trạng học sinh sử dụng điện thoại di động để quay clip “dằn mặt” bạn rồi tung lên mạng xã hội như ngày nay, nhà trường cần quán triệt những em khi sử dụng điện thoại tuyệt đối không làm tác động xấu tới người khác. Với cha mẹ học sinh, khi con em mình đang độ tuổi đi học, không nhất thiết phải trang bị điện thoại quá hiện đại cho những em. Cũng không nên cho con mang điện thoại tới trường nếu như không thật sự cần thiết. nếu như có mua điện thoại cho con, chỉ nên trang bị điện thoại thông thường với chức năng nghe gọi.

Sử dụng điện thoại là một phương thức giao tiếp văn minh vì nó tiết kiệm được thời gian, lại có thể chuyển tải thông tin bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng điện thoại trong học sinh phổ thông tiện dụng ít, rối rắm nhiều, tác động lớn tới kết quả học tập của những em. Nó như con dao hai lưỡi khiến những em học sinh còn non trẻ có thể “đứt tay” bất cứ lúc nào, dễ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Không nên cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong trường học nếu như không thực sự cần thiết. Điều này có thể bước đầu sẽ chưa nhận được sự nhất trí tuyệt đối nhưng rất nên như thế, bởi làm vậy sẽ xây dựng được nếp sống văn minh thanh lịch của học sinh nơi học đường, làm hạn chế bạo lực học đường và những hậu quả xấu không đáng có, góp phần xây dựng trường học thân thiện như nội dung cuộc vận động sắp nhất mà ngành giáo dục đã phát động. Làm được tương tự, những em có thể tập trung học hành và có kết quả tốt hơn.

Tóm lại, việc sử dụng điện thoại di động là cần thiết. Nhưng mỗi người cần phải ý thức sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 6

Công nghệ đang phát triển với một tốc độ chóng mặt và ngày càng hiện đại. Chỉ một chiếc điện thoại nhỏ xinh cũng có thể tích hợp rất nhiều chức năng tiện dụng, tiên tiến khiến người sử dụng rất thích thú. Tuy nhiên, quan trọng nhất, điện thoại di động vẫn là một trong những phương tiện thông tin liên lạc hữu ích với con người ngày nay. Thế nhưng, một phòng ban học sinh lại sử dụng nó chưa đúng cách, với mục đích chưa tốt. Điều này đã để lại rất nhiều ảnh vô cùng nghiêm trọng.

Chỉ là một chiếc điện thoại đơn thuần mỏng manh nhưng tích hợp rất nhiều chức năng hiện đại. Người sử dụng có thể chụp hình như một chiếc máy ảnh, nghe nhạc như một chiếc máy mp3, quay phim như một chiếc máy quay và sử dụng nhiều tính năng khác như một chiếc máy tính tiện dụng. Điện thoại di động không chỉ còn ngừng ở việc liên lạc nữa mà nó còn là một phương tiện giải trí, lướt web, theo dõi và cập nhật thông tin… Học sinh ngày nay sở hữu điện thoại rất nhiều. nếu như nói về tiếp xúc với điện thoại thì thậm chí những em bé chỉ vài tháng tuổi đã được bố mẹ cho xem, lên vài tuổi là đã bám riết lấy nó để đánh điện tử và xem những chương trình trên youtube. Riêng những bạn học sinh thì có thể coi là đối tượng rành điện thoại còn hơn cả người lớn. Được chiều chuộng, nhiều bạn có những chiếc smartphone xịn sò, đời mới hơn cả của người lớn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn lại sử dụng nó chưa đúng cách và không phải với những mục đích tốt.

Có bạn học sinh đòi bố mẹ mua điện thoại bằng được chỉ để có đồ chụp hình đẹp, check in ở mọi nơi. Và quả tình là dù đi tới bất cứ nơi đâu, những bạn cũng lôi điện thoại ra để “sống ảo”. thỉnh thoảng toàn cầu mạng đã thu hút những bạn vào một trang khác trong cuộc sống, đắm chìm vào nó. Trong những cuộc hứa hẹn, những buổi nói chuyện, mỗi người đều cúi xuống cái điện thoại di động của mình, cắm mặt vào nó và không quan tâm, để ý gì tới xung quanh. Đặc biệt, những bạn trẻ lại thường sử dụng những ứng dụng để kiếm tìm bạn bè trên mạng. Nhiều bạn học sinh không làm chủ được mình, không có những nhận thức đúng đắn về toàn cầu ảo đã bị lôi léo, lừa lọc vào những hành vi sai trái như bị lừa tiền, bị cướp bóc. Quen nhau qua mạng cũng khiến cho những bạn không hiểu rõ về con người thật của nhau, dễ bị lừa lọc, bị dụ dỗ, xâm hại khi gặp gỡ ngoài đời thực.

Chính vì sự lạm dụng điện thoại di động đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Khả năng giao tiếp trực tiếp lại suy giảm. Vốn tiếng nói cũng dần mai một vì quen với tiếng nói thường sử dụng trên mạng. Thay vì gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người, thay vì hoạt động chân tay, thể lực giờ đây những bạn lại ngồi với chiếc điện thoại. Chính điều này đã khiến con người ngày càng xa vắng nhau hơn, sức khỏe cũng bị tác động, tâm lý cũng trở nên tiêu cực.

Điện thoại di động rất hữu dụng, không ai có thể phủ nhận những tính năng và sự tiện dụng của nó. Nhưng hãy là những người sáng suốt, đừng để một chiếc điện thoại điều khiển và thao túng chúng ta. Hãy sử dụng nó đúng chức năng, trong một thời gian nhất định. Mỗi bạn học sinh cần có ý thức, tránh việc lạm dụng điện thoại vào những ứng dụng tối tân của nó mà hãy tập trung vào những việc quan trọng nhất của những bạn hiện tại là học tập, ở bên gia đình, bạn bè của mình. Bố mẹ cũng nên có những giải pháp thỏa đáng, tránh vì chiều chuộng con mà bỏ mặc con với chiếc điện thoại xịn, điều đó có thể hại chính con trẻ đang trong lứa tuổi phát triển và trưởng thành về tư cách, đạo đức, xử sự.

Việc sử dụng điện thoại một cách hợp lí có vai trò vô cùng quan trọng đối với học sinh. Hãy biến mình trở thành “những nhà tiêu sử dụng thông thái” để biết tận dụng tối đa những tiện ích của điện thoại.

Nghị luận về sử dụng điện thoại của học sinh – Mẫu 7

Điện thoại di động là một trong những phương tiện thông tin liên lạc hữu ích với con người ngày nay. Nhiều phụ huynh muốn trang bị cho con cái một chiếc điện thoại di động thông minh để tiện liên lạc và phục vụ cho việc học tập. Nhưng đa số học sinh lại sử dụng chưa đúng cách với mục đích chưa tốt.

Trước hết, điện thoại di động là phương tiện liên lạc giữa mọi người. Một chiếc điện thoại thông minh còn có thể lên mạng, xem phim… Điện thoại di động rất hữu ích cho con người ngày nay nhưng cũng gây ra rất nhiều cái hại cho con người.

Học sinh ngày nay đa số ai cũng có một chiếc điện thoại di động ở bên mình. Cũng vì vậy mà nhiều học sinh đã lạm dụng vào nó và sử dụng chưa đúng cách. Nhiều bạn sử dụng điện thoại di động trong lúc đang học bài trên lớp. Từ đó mà không chú ý nghe thầy cô giảng bài, dẫn tới việc không hiểu bài. Thậm chí còn làm phiền tới những bạn trong lớp và thầy cô. Thử nghĩ xem, khi thầy cô đang giảng bài, những bạn trong lớp thì đang chú tâm học đột nhiên chuông điện thoại từ đâu phát ra, lúc đó sẽ làm mất tập trung nghe giảng của những bạn trong lớp, làm mất hứng cho thầy cô giảng bài.

Điện thoại còn có khả năng gây “nghiện”. Việc sử dụng điện thoại nhiều dễ lâm vào những chứng bệnh trầm cảm và tự kỷ. Sinh ra những tật xấu như “tật ứng phó”, nói với ba mẹ là mình đang học bài nhưng lại đang ngồi chơi điện thoại, chịu học bài và làm bài, chép tài liệu trong điện thoại rồi tới giờ rà soát thì mở ra chép. Không lo học chỉ ngồi chơi điện thoại khiến kết quả học tập sa sút làm cho ba mẹ buồn phiền.

Cách tốt nhất để loại bỏ hiện tượng này là phụ huynh không nên mua điện thoại cho con mình khi còn nhỏ. Phụ huynh luôn kiểm soát việc học tập của con mình cũng như việc sử dụng điện thoại. Không những thế, học sinh phải giữ được lập trường của mình. Biết cách sử dụng cho đúng cách, chia thời gian sao cho thích hợp, thích hợp với việc học và chuyện chơi. Chỉ nên chơi khi đã hoàn thành xong bài học của mình. nếu như thấy bạn mình không lo học mà chỉ lo dành thời gian cho việc chơi điện thoại thì hãy khuyên bạn nên giảm sử dụng điện thoại lại, có thể sử dụng điện thoại vào việc lên mạng kiếm tìm những thông tin hữu ích, kiếm tài liệu để học, tham khảo những bài văn mẫu hay.

Điện thoại di động có thể giảm căng thẳng cho học sinh, nghe nhạc hay xem phim mỗi khi căng thẳng trong việc học. Nhưng đừng vì vậy mà lạm dụng quá nhiều về nó.

>> Tải file để tham khảo những mẫu còn lại!