Nghị luận về ý kiến Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc (Dàn ý + 3 mẫu)

Bài làm văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc, là một trong những tài liệu ôn tập văn nghị luận xã hội để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Tài liệu này gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 9 Nghị luận về ý kiến Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc, kính mời quý độc giả cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận Cho đi yêu thương nhận lại hạnh phúc

I. Mở bài

– Cuộc sống của con người luôn tồn tại một thứ tình cảm thiêng liêng: tình yêu thương.

– Chỉ khi chúng ta biết yêu thương, mới có thể nhận lại được hạnh phúc.

II. Thân bài

1. giảng giải

– Tình yêu thương:

  • Là một khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người.
  • Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau.
  • Là thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, xuất phát từ thành tâm, thành ý.

– Hạnh phúc:

  • Có rất nhiều khái niệm khác nhau về hạnh phúc.
  • Theo góc độ khoa học: Hạnh phúc là một trạng thái xúc cảm của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng.
  • Theo suy nghĩ tư nhân: Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu (Victor Hugo).

=> Khi con người biết yêu thương, sẻ chia với nhau thì họ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc.

2. Chứng minh

– Từ khi sinh ra, con người đã nhận được sự yêu thương của gia đình và người thân: bố mẹ là người bao bọc, dạy dỗ…

– Khi lớn lên, chúng ta nhận được tình yêu thương từ những người xung quanh: người yêu, bạn bè, thầy cô…

– Sức mạnh của tình yêu thương:

  • Giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống.
  • Luôn cảm thấy vui vẻ, rét mướt và hạnh phúc.

3. Bình luận

– Nhiều người không có tình yêu thương thì dễ mắc phải những căn bệnh tâm lý (trầm cảm, vô cảm…).

– thỉnh thoảng, tình yêu thương không xuất phát từ trái tim thực tình sẽ đem tới những tổn thương.

4. Liên hệ bản thân

– Em có được tình yêu thương tới từ: gia đình, thầy cô, bạn bè.

– Em cũng học cách yêu quý, chia sẻ với những người xung quanh để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn.

III. Kết bài

– ý kiến sống “Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc” thực sự đúng đắn.

– Mỗi người hãy học cách sống biết yêu thương, sẻ chia hơn.

Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc – Mẫu 1

Cuộc sống của mỗi người luôn cần có được sự yêu thương, chia sẻ từ những người xung quanh. Giống như một ý kiến mà tôi vô cùng tâm đắc: “Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc”.

Vậy, tình yêu thương là gì? Tình yêu thương là một khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người. Thứ tình cảm đó rất đỗi thiêng liêng, được xuất phát từ lòng thực tình chứ không có bất cứ mục đích nhu cầu vụ lợi nào. Còn với hạnh phúc, lại có rất nhiều khái niệm khác nhau về hạnh phúc. nếu như xét theo góc độ khoa học: Hạnh phúc là một trạng thái xúc cảm của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Nó là xúc cảm bậc cao, chỉ có ở loài người. Karl Marx từng nói rằng: “Người hạnh phúc nhất là người đem tới hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Còn Trịnh Công Sơn lại khái niệm hạnh phúc là: “Hạnh phúc là một điều không bao giờ có thật. nếu như có thật thì những nhà tiên tri vĩ đại đã không nhọc lòng bịa đặt thêm Thiên Ðường và Niết Bàn để làm gì nữa. Cái hạnh phúc ở Trần Gian chính là ý thức được khổ đau. Ðau khổ nên phải biết rộng lòng với nhau hơn, tử tế hơn, khoan thứ hơn, biết tha thứ, nhân hậu hơn. Bài học ấy không dễ gì, bởi Cuộc Sống cho tới nay điều Thiện vẫn còn vắng bóng”. Và theo suy nghĩ tư nhân tôi lại nghĩ rằng: “Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu” (Victor Hugo).

Đúng vậy, chỉ có khi chúng ta biết cho đi yêu thương, chúng ta mới nhận lại được yêu thương và hạnh phúc. Từ khi sinh ra, chúng ta đã nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Họ là người đã đưa chúng ta tới với thế cuộc, ở bên chúng ta trong mọi hành trình của thế cuộc. Họ là người đã đưa tay ra ôm lấy khi chúng ta ngã trong những bước đi lẫm chẫm trước tiên. Bố mẹ cũng là người luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay đón những đứa con của mình trở về mỗi khi vấp ngã. nếu như được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, con người sẽ cảm thấy rét mướt và bình yên hơn bao giờ hết. Khi lớn lên, trong toàn cầu mỗi người sẽ có thêm nhiều người hơn: bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp… Thật hạnh phúc nếu như như chúng ta có thể đón nhận tình cảm chia sẻ thực tình từ họ. Một người bạn thân sẽ luôn ở bên khi chúng ta cần, cùng nhau chia sẻ mọi khó khăn và buồn vui. Thầy cô dành cho chúng ta sự chỉ dạy tận tình. những người đồng nghiệp tốt sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đáng quý để chúng ta hoàn thành tốt những công việc. Những trái tim yêu mến thực tình và đồng cảm thật tâm sẽ đem tới niềm hạnh phúc cho những người thụ hưởng được.

Nhưng trong xã hội, có rất nhiều người kém may mắn khi không có được tình yêu thương. Nhiều đứa trẻ sinh ra đã thiếu thốn đi tình cảm của cha mẹ. những người già neo đơn không có nơi nương tựa. Điều đó khiến cho họ luôn cảm thấy cô độc và tủi thân trong cuộc sống. Vậy vì sao chúng ta không đem tới cho họ một sự viện trợ. Không phải quá nhiều về của cải hay vật chất nhưng nếu như sử dụng tình cảm thực tình để đối xử với những người tương tự, chắc chắn họ sẽ cảm thấy rét mướt và hạnh phúc biết bao. thỉnh thoảng, tình yêu thương không xuất phát từ trái tim thực tình sẽ đem tới những tổn thương cho người thụ hưởng được. có rất nhiều người bạn chỉ tới với nhau vì một mục đích có lợi về vật chất hay quyền lực nào đó. Để rồi khi đạt được, sẵn sàng nói ra và làm ra những hành động gây tổn thương. Những tổn thương về tình cảm tương tự sẽ khiến chúng ta không những không cảm thấy hạnh phúc mà có thể bị mắc phải những bệnh về tâm lý như trầm cảm, vô cảm.

Mỗi ngày qua đi, mỗi người đều sẽ nhận được những tình cảm yêu thương từ mọi người xung quanh. Và hạnh phúc chỉ tới khi bạn biết cách lan tỏa tình yêu thương cho những người xung quanh.

Đối với riêng tôi, mỗi người tôi đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận được những tình cảm từ gia đình và bạn bè, thầy cô. Mỗi ngày, tôi đều được mẹ chuẩn bị cho những bữa ăn thật ngon mồm. Những lời hỏi thăm động viên nỗ lực ôn tập tốt cho kỳ thi sắp tới của ba. Những lời giảng tận tình của thầy cô khi tôi còn chưa hiểu bài. Lời ủng hộ của những người bạn thân… Thì ra tình yêu thương được thể hiện từ những hành động rất nhỏ bé nhưng lại dễ dàng khiến chúng ta cảm thấy rét mướt trong lòng biết bao nhiêu. Khi nhận lại được hạnh phúc đó, tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu thương với mọi người để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn nữa.

tương tự, có thể thấy ý kiến trên thực sự đúng đắn trong cuộc sống của mỗi người. Chúng ta hãy biết cho đi yêu thương để lan tỏa hạnh phúc.

Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc – Mẫu 2

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Những câu hát trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho người nghe những suy nghĩ sâu sắc về cách sống biết cho đi những yêu thương để nhận lại được hạnh phúc.

Tình yêu thương không chỉ có ở loài người. Nhưng đối với cuộc sống của con người, tình yêu thương quả thực là một thứ tình cảm thiêng liêng và trân quý. Sự chia sẻ, thông cảm và đồng cảm của con người với con người đã đem tới cho chúng ta sự hạnh phúc. Và nhắc tới từ hai chữ “hạnh phúc” thì phải có biết bao nhiêu khái niệm về hạnh phúc mới đủ. Có ai đó đã từng nói rằng: “Hạnh phúc không phải mở đầu không phải kết thúc, mà là hành trình bước đi từ đầu tới kết thúc”. Hạnh phúc thỉnh thoảng cũng không tới từ những vật chất được thoả mãn: “Không phải mức độ giàu có tạo nên hạnh phúc mà đó là sự sắp gũi của trái tim với trái tim và cách chúng ta nhìn toàn cầu. Cả hai thái độ này đều nằm trong tầm tay ta… một người hạnh phúc chừng nào anh ta còn lựa chọn để mình hạnh phúc, và không ai ngăn cản anh ta được” (Aleksandr Solzhenitsyn). Còn đối với riêng tôi, tôi nghĩ rằng: “Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu” (Victor Hugo).

quả thực, nếu như được yêu thương, chúng ta sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Tình yêu thương chính là một thứ tiếng nói xúc cảm kì diệu giúp con người kết nối trái tim. Chúng ta sinh ra trong cuộc sống đã nhận được sự nâng niu, chở che của cha mẹ. tới khi lớn lên, chúng ta quen được những người bạn tốt, họ cũng yêu mến và viện trợ chúng ta những trắc trở trong công việc. Lúc trưởng thành, chúng ta gặp được người mà mình yêu thương, muốn săn sóc cả đời. Khi đi làm, chúng ta nhận được sự viện trợ từ đồng nghiệp, những chia sẻ và thấu hiểu về khó khăn. Cuộc sống của con người phải đối diện với nhiều mối quan hệ, nhưng nếu như bạn biết yêu thương và chia sẻ tình cảm với mọi người xung quanh, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều tình yêu hơn nữa. chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta. Người được cả nhân dân Việt Nam gọi đầy thân yêu là vị cha già yêu kính. Người được biết tới không chỉ là một danh nhân văn hóa toàn cầu, mà còn bởi lòng yêu thương bát ngát của mình. Đối với nhân dân, người luôn một lòng lo lắng từ cái ăn, cái mặc tới cuộc sống lao động khó khăn. Đối với thiếu nhi, có nhẽ chẳng ai yêu được bằng chưng Hồ. Và đặc biệt cái vĩ đại nhất của Người là lòng thương với nhân dân lao động toàn thể giới. Trái tim Người rộng lớn như thế, nhưng vẫn dành cho gia đình và quê hương những tình cảm thiêng liêng nhất. Chính vì tình thương ấy, Hồ Chí Minh đã để lại trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân toàn cầu một tình cảm yêu mến vô hạn dành cho Người.

Có những tình cảm thỉnh thoảng lại không mang lại sự hạnh phúc. Đó là lúc nó không xuất phát từ một trái tim thực tình. thỉnh thoảng con người tới với nhau chỉ vì một lợi ích nhất định nào đó về tiền nong, danh vọng hay quyền lực. Họ lợi dụng lòng thực tình và tình cảm của người khác để đạt được mục đích. Để rồi khi đạt được thì mới bộc lộ ra thực chất thật trong con người mình. Đó thực sự là những con người ích kỷ, vô tâm và sống vụ lợi. những người tương tự, bản thân họ sẽ không có được hạnh phúc cũng như sự quan tâm, viện trợ của người khác. Cuộc sống của họ sẽ chỉ đối diện với những toan tính và sự cô độc mà thôi.

Đối với riêng tôi, mỗi người tôi đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận được những tình cảm từ gia đình và bạn bè, thầy cô. Mỗi ngày, tôi đều được mẹ chuẩn bị cho những bữa ăn thật ngon mồm. Những lời hỏi thăm động viên nỗ lực ôn tập tốt cho kỳ thi sắp tới của ba. Những lời giảng tận tình của thầy cô khi tôi còn chưa hiểu bài. Lời ủng hộ của những người bạn thân… Thì ra tình yêu thương được thể hiện từ những hành động rất nhỏ bé nhưng lại dễ dàng khiến chúng ta cảm thấy rét mướt trong lòng biết bao nhiêu. Khi nhận lại được hạnh phúc đó, tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu thương với mọi người để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn nữa.

Tạo hóa đã ban cho con người một vũ khí – tình yêu thương để biết ai thực tình ai giả dối. nếu như sống biết trao đi cơn gió yêu thương, cái nhận được sẽ là ánh mặt trời hạnh phúc.

Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc – Mẫu 3

Có khi nào chúng ta tự hỏi: “nếu như cuộc sống không có tình yêu thương, con người sẽ ra sao?”. Lúc đó, có nhẽ chúng ta sẽ sống trong những tháng ngày lạnh lẽo và đơn chiếc. Vì vậy, hãy biết sống yêu thương, để được hạnh phúc.

Trước hết, tình yêu thương là một khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người. Thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, xuất phát từ lòng thực tình chứ không có bất cứ mục đích nhu cầu vụ lợi nào. Còn với hạnh phúc, có rất nhiều khái niệm khác nhau về hạnh phúc. nếu như xét theo góc độ khoa học: Hạnh phúc là một trạng thái xúc cảm của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Nó là xúc cảm bậc cao, chỉ có ở loài người. có rất nhiều ý kiến khác nhau về hạnh phúc. Soren Kierkegaard – một triết nhân người Đan Mạch nghĩ rằng: “Cho đi đem lại hạnh phúc hơn nhận về, nhưng còn hạnh phúc hơn khi có thể không có mà vẫn sống được, hơn là buộc phải có”. Còn theo như lời Phật dạy: “Một người hỏi Đức Phật: – Tôi muốn hạnh phúc. Đức Phật nói: – Trước tiên loại bỏ cái tôi, đó là tự ngã, sau đó loại bỏ muốn, đó là tham dục. Bây giờ thấy không, ngươi chỉ còn hạnh phúc”. Đối với tôi, những ý kiến trên thật khó hiểu, vì vậy tôi nghĩ rằng: “Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu” (Victor Hugo).

Con người từ khi sinh ra đã có được tình yêu thương từ những người thân trong gia đình, đó là bố mẹ. Họ là người đã đưa chúng ta tới với thế cuộc, ở bên chúng ta trong hành trình trưởng thành. Họ là người đã đưa tay ra ôm lấy khi chúng ta ngã trong những bước đi lẫm chẫm trước tiên. Bố mẹ cũng là người luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay đón những đứa con của mình trở về mỗi khi vấp ngã. nếu như được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, con người sẽ cảm thấy rét mướt và bình yên hơn bao giờ hết. tới khi lớn lên, chúng ta quen được những người bạn tốt, họ cũng yêu mến và viện trợ chúng ta những trắc trở trong công việc. Lúc trưởng thành, chúng ta gặp được người mà mình yêu thương, muốn săn sóc cả đời. Khi đi làm, chúng ta nhận được sự viện trợ từ đồng nghiệp, những chia sẻ và thấu hiểu về khó khăn.

Nhưng không phải ai cũng may mắn được sống trong hạnh phúc đó. có nhẽ tuổi thơ chúng ta, không ai là không từng đọc qua câu chuyện “Cô bé bán diêm”. Một cô bé còn nhỏ tuổi nhưng phải đi bán diêm giữa đêm đông lạnh giá. Chính sự ghẻ lạnh của người cha, sự thờ ơ của người qua đường chính là thủ phạm cướp đi sự sống của cô bé chứ không phải cái lạnh giá của thời tiết. Câu chuyện này cũng sẽ giúp chúng ta trả lời được thắc mắc: “nếu như toàn cầu không có tình yêu thương sẽ trở nên thế nào?” nếu như như không có tình yêu thương, có nhẽ cuộc sống của con người sẽ phải trả giá bằng cái chết lạnh lẽo như cô bé bán diêm vậy.

Đối với riêng tôi, mỗi người tôi đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận được những tình cảm từ gia đình và bạn bè, thầy cô. Mỗi ngày, tôi đều được mẹ chuẩn bị cho những bữa ăn thật ngon mồm. Những lời hỏi thăm động viên nỗ lực ôn tập tốt cho kỳ thi sắp tới của ba. Những lời giảng tận tình của thầy cô khi tôi còn chưa hiểu bài. Lời ủng hộ của những người bạn thân… Thì ra tình yêu thương được thể hiện từ những hành động rất nhỏ bé nhưng lại dễ dàng khiến chúng ta cảm thấy rét mướt trong lòng biết bao nhiêu. Khi nhận lại được hạnh phúc đó, tôi cũng muốn lan tỏa tình yêu thương với mọi người để bản thân cảm thấy hạnh phúc hơn nữa.

tương tự, trị giá của tình yêu thương thực sự lớn lao trong cuộc sống của con người. “Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc” chính là một ý kiến sống đáng giá để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.


Hy vọng những mẫu “Bài làm văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé