Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống (Dàn ý + 3 mẫu)

Grabhanoi xin giới thiệu tới tất cả thầy cô và những bạn tài liệu bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống, đây là tài liệu vô cùng hữu ích đã được GrabHanoi tổng hợp lại và đăng tải. Dưới đây, sẽ là dàn ý chi tiết và 1 vài bài văn mẫu nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống. Hy vọng đây sẽ là tài liệu cực kì có ích tạo điều kiện cho các bạn học sinh củng cố lại tri thức môn Ngữ văn lớp 9, cũng như có thêm kiến thức thật tốt để bước vào kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Sau đây, xin mời quý thầy cô và những bạn cùng tham khảo nội dung của tài liệu này.

Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống

I. Mở bài:

Bạn Đang Xem: Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống (Dàn ý + 3 mẫu)

– Giới thiệu được vấn đề cần bàn luận: Tính tập trung.

II. Thân bài:

+ giảng giải được:

– Tập trung là gì?

+ Tập trung tức là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và say mê để đạt được một mục tiêu xác định nào đó. Tập trung thường hay đồng hành với chữ trước nó là chữ “sự”, sự tập trung.

+ Sự tập trung là thói quen đề ra mục tiêu cụ thể và quán chiếu nó cho tới khi nào bạn tìm được hướng đi và cách đi tới đích. Sự tập trung đồng nghĩa với việc bạn sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác. Khi bạn tập trung làm một việc gì đó, sau khi hoàn thành bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn và cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Tập trung cũng là bản tính của mỗi người, có người khi làm việc gì đó thì rất tập trung, trái lại có người lại rất mất tập trung.

+ Đánh giá:

– Vì sao cần tập trung? Vì tập trung có tác dụng:

+ Giúp con người có ý thức rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

+ Sự tập trung giúp con người giữ được kiên định trên tuyến đường theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

+ Giúp con người thích ứng với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách. Mỗi lứa tuổi, mỗi hoàn cảnh việc thể hiện tính tập trung khác nhau.

+ Người tập trung sẽ năng động, có ý thức làm việc và không ỷ lại vào người khác.

Xem Thêm : Top 8 mẫu phân tích Ý nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ hay nhất

+ Tập trung nhưng vẫn cần biết liên kết với người khác để tạo ra sức mạnh tập thể.Tập trung giúp ích chúng ta rất nhiều trong học tập cũng như trong công việc, giúp ta hiểu bài hay là hoàn thành việc tốt và sớm hơn dự kiến.

– Làm thế nào để tập trung?: Cần có những yếu tố nhất định như tự tin, khả năng tập trung ý thức vào một công việc nào đó, những kỹ năng sống phụ trợ khác… Đặc biệt bạn cần phải tự ý thức được bản thân cần tập trung trong hoàn cảnh, điều kiện nào (lấy dẫn chứng minh họa – dẫn chứng từ thực tế, dẫn chứng trong văn học).

III. Kết bài:

– Rút ra bài học nhận thức và hành động rèn luyện sự tập trung đúng đắn trong cuộc sống và đó chính là chìa khóa của thành công.

Xem thêm: Cách viết một đoạn văn nghị luận xã hội chi tiết nhất

Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống – Mẫu 1

Trước đây khi chưa biết tới thiền, Chap là một người luôn mất tập trung khi làm bất cứ việc gì, từ xem phim, đọc sách cho tới giặt quần áo… Ngay cả những công việc cần sự tỉ mẩn nhất, thỉnh thoảng, tay làm cứ làm, mắt nhìn cứ nhìn nhưng đầu óc lại ít nhiều nghĩ tới chuyện khác. Ấy vậy mà sau một thời gian hành thiền và tập yoga, Chap lại trông thấy mình có sự cải thiện tập trung tâm trí một cách rõ rệt và nó khiến cuộc sống của mình thay đổi tương đối nhiều. Đó chính là do sự màu nhiệm từ sức mạnh của sự tập trung.

trước tiên là mình cảm thấy mình làm tốt mọi việc hơn hẳn. Do chú tâm hơn vào công việc đang làm nên mọi chi tiết trong việc đó được mình nhận thấy rõ ràng hơn. lúc đó mình biết cách để hoàn thành công việc sao cho nhanh và hiệu quả nhất. Sự mất tập trung khi vừa làm vừa nghĩ sang một việc khác thì dĩ nhiên là thời gian cho việc đó bị san sẻ bớt cho hành động suy nghĩ thì làm sao mà ta chẳng thấy lãng phí thời gian rồi lại đổ lỗi cho nó cứ trôi vèo vèo.

Tiếp theo là sự cải thiện trí tưởng. Ngày trước, Chap là đứa rất hay quên. Khi đầu mình đã chất chứa một đống những hình ảnh, âm thanh của hàng nghìn hàng vạn vọng tưởng thì làm gì còn chỗ cho những thứ cần nhớ. Thậm chí có lúc mình mất tập trung tới nỗi mẹ Chap vừa dặn dò điều này và mình vừa bâng quơ “vâng” một cái thì chợt trông thấy ngay là chẳng biết mình vừa vâng điều gì. Cố công lục lại trí tưởng mãi may ra còn nhớ ra được. Có được sự tập trung rồi thì điều gì được cho là cần thiết thì sẽ tự động nạp vào trí tưởng của ta bởi trí não ta đã được dọn sạch đi những thứ không cần thiết phải nghĩ rồi còn gì.

Sự tập trung còn tạo nên một sức mạnh kì diệu đó là khiến con người ta sáng tạo hơn. Khi ta tập trung chú ý nghĩ về một vấn đề thì sẽ phát sinh ra nhiều ý tưởng mới giúp công việc hiệu quả hơn và từ đó tăng niềm yêu thích với công việc ta đang làm. Thực ra mọi thứ nó vốn có sẵn đó hết rồi nhưng do ta không tập trung chú ý nhìn sâu vào trong nó để mà hiểu nó hơn. Bởi đầu ta còn bận rộn với vô số những điều khác mà. Vậy nên phát hiện ra điều gì mới và hay ho thì ta coi nó là sáng tạo. Cứ cho là vậy đi thì Chap cũng thấy mình nhiều thứ sáng tạo hơn trước và sau khi mình có sự tập trung cao độ cho mọi công việc. Ngày xưa đi học, trước những bài toán khó, những cô giáo chắc hẳn cũng bảo những bạn phải suy nghĩ thật kỹ, đọc đi đọc lại đề bài. Đó chính là cách để ta tập trung tâm trí của mình để tìm câu trả lời ngay trong chính nghi vấn. Trên đời này, điều gì cũng vậy, đều có cách khắc phục ngay trong nó hết, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất. Chỉ là ta có đủ sự tỉnh táo và tập trung để tìm ra đáp án từ nó không. Và sự tập trung suy nghĩ cho một vấn đề sẽ giúp ta phát hiện những thứ mới mẻ và phải thốt lên rằng: vậy mà từ trước giờ không nghĩ ra nhỉ?

Điều quan trọng hơn cả là sự tập trung cho một công việc giúp ta cảm thấy mình sống sắp hiện tại hơn, không dễ bị xúc cảm chi phối. Bởi lẽ, khi đã dồn hết mọi tâm trí cho một việc thì ta làm gì còn thời gian liên tưởng tới việc khác. Khi đã không bị một ý nghĩ, vọng tưởng nào lôi đi thì chính là lúc ta được sống trọn trong hiện tại. Suy nghĩ linh tinh quá nhiều trong khi tay đang làm việc khác thì sao có thể gọi là đang sống ở hiện tại. Tâm trí chi phối những cảm giác, xúc cảm trong ta mà lại. Nó đang ở chỗ nào thì ta cũng bị cuốn theo đó. Chỉ có thân thể này là ở thực tế. Vậy nên, cứ để nó lôi đi, ta chỉ cảm thấy mỏi mệt, xa rời thực tế. Không những thế, nếu như tâm trí ta đi tới một miền không gian mà ở đó ta gặp xấu số, khổ cực hay phải tức giận, sợ hãi về điều gì thì chắc chắn xúc cảm của ta cũng trở nên tương tự luôn. Chỉ khi ta tập trung hoàn toàn cho việc mình đang làm với một xúc cảm điềm nhiên nhất, thậm chí là làm bằng tất cả tình yêu của mình thì chẳng điều gì có thể kéo ta ra xa hơn thế và khiến tâm trạng ta trở nên… lồi lõm.

Vậy đó, chúng ta đôi lúc vẫn than phiền rằng “thời gian trôi như chó chạy ngoài đồng” và không ngừng tiếc rẻ nó trôi quá nhanh mà chưa làm được gì mấy. Thực ra, không phải do thời gian trôi nhanh mà do ta không biết tận dụng, tiết kiệm tối đa thời gian của mình. Mà sự lãng phí thời gian lớn nhất của chúng ta không phải là việc ta tiêu tốn nó vào những cuộc vui chơi, giải trí vô dụng mà do ta chẳng bao giờ có đủ sự tập trung vào việc ta đang làm.

Sức mạnh của sự tập trung mang tới cho ta rất nhiều điều kỳ diệu mà kỳ diệu nhất là ta được ung dung, tự tại sống trên cõi đời này với biết bao ý tưởng mới trong đầu và khiến mọi việc ta làm đều thật ý nghĩa. Thậm chí, ta còn có thể biến đổi nó với bàn tay yêu thuật của mình. Để đạt được sự tập trung cao độ đó, không gì khác là ta phải thực tập thiền hàng ngày. Thiền định sẽ giúp ta trụ lại trong hiện tại, xóa bỏ bớt vọng tưởng hay những suy nghĩ linh tinh, không cần thiết để nhường chỗ cho những suy nghĩ sâu sắc cho vấn đề hay công việc ta đang làm. Mong rằng, những bạn sẽ hành thiền thường xuyên để luôn trụ vững trong thực tế và cảm nhận sự màu nhiệm với sức mạnh của sự tập trung.

Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống – Mẫu 2

Tập trung là khả năng để hướng trực tiếp sự chú ý tới một tư tưởng duy nhất hay một đối tượng hoặc một việc đang làm như là đọc sách, nghe nhạc, rửa bát, nói chuyện hay khắc phục vấn đề chuyên môn, nghề nghiệp.

Song song với sự tập trung là sự loại bỏ hoàn toàn những đối tượng khác ra khỏi nhận thức. Có thể coi tập trung là một sự lựa lựa chọn, ta lựa chọn điều này đồng nghĩa với việc ta loại bỏ những thứ còn lại. Và việc hoàn toàn tập trung giống như là bạn hoàn toàn lựa lựa chọn một thứ và không vương vít tới lựa lựa chọn khác nữa.

Chắc hẳn những bạn đều đã từng làm thử nghiệm này, đó là lấy một kính tụ họp (gương lồi) đốt cháy một mảnh giấy khi ánh sáng của mặt trời được tập trung trên nó. Lửa chỉ có thể bùng lên khi tia nắng được tụ họp trên một điểm nhỏ. Khi kính tụ họp bị dời đi xa quá hay sắp quá mảnh giấy, tia sáng không thể tập trung đủ và không có điều gì xảy ra.

Xem Thêm : Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng của người Việt Nam

Kinh nghiệm này diễn tả một cách rõ ràng năng lực của tập trung.

Sự tập trung đầu óc là thành phần quan trọng cấu thành trí tuệ của chúng ta, bởi nếu như không có nó thì sự phát triển bản thân mỗi con người rất khó có thể được thực hiện. Có thể coi năng lực tập trung là năng lực cơ bản nhất của não bộ, là nền tảng để ta thực hiện những năng lực khác như ghi nhớ, quan sát, tư duy, khắc phục vấn đề, suy đoán nhanh nhạy… Nó hỗ trợ trong việc nghiên cứu và thấu hiểu nhanh hơn, cải thiện trí tưởng, và tạo điều kiện cho việc chú tâm trên bất cứ nhiệm vụ, công việc, hành vi hay mục tiêu nào, và đạt tới những điều ấy một cách dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

những dự án nghiên cứu đã chứng minh rằng cái làm cho mỗi trải nghiệm trở nên thoải mái, dễ chịu là trạng thái tập trung đầu óc thật sâu, tới mức bản thân con người hoàn toàn chìm đắm trong công việc đang làm. Trạng thái này cũng có tên gọi là “chìm đắm” – bởi một người, khi ở trong trạng thái này sẽ làm việc hết sức mình, bản thân anh ta chính là cái anh đang làm, anh ta mất hết cảm giác về tự thức.

Chúng ta hãy hình dung một nhà phẫu thuật tim mạch trong một ca mổ phức tạp hay một vận động viên leo núi đang trên phố chinh phục một ngọn núi cao – sự tập trung cao độ là điều kiện dẫn tới thành công trong những công việc họ đang thực hiện. Khi mọi hoạt động kết thúc, đó cũng là lúc ý thức trở lại trong đầu óc họ. Sau những lần như thế, con người ta trở nên mạnh mẽ hơn, giàu có hơn về những trải nghiệm và những năng lực mới.

Khi tiềm thức chúng ta được tập trung, năng lượng của chúng ta không bị tiêu hao trên những hành vi hay tư tưởng không thích hợp. Đây là nguyên nhân vì sao phát triển sự tập trung là cốt yếu tới bất cứ người nào thèm khát nhận lấy trách nhiệm tới cuộc thế của mình. Kỹ năng này là cơ bản cho mọi loại thành công. Không có tập trung, nỗ lực của chúng ta sẽ rơi rãi tản mát, nhưng với nó, chúng ta có thể hoàn thành ngay cả những điều to tát khi chỉ có một thời gian và nguồn lực hạn chế.

Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống – Mẫu 3

Bạn không cần phải có tài năng thiên bẩm để thành công, bởi người tài năng nhất trong số những người tài năng là người biết tập trung, ai cũng có khoảng thời gian 24h mỗi ngày, nhưng thời gian không hề quý giá mà thứ quý giá phải là sức mạnh của thời gian. nếu như tập trung 20% thời gian sẽ tạo ra ít nhất 80% kết quả. nếu như như bạn tập trung 100% thì kết quả sẽ không tưởng thế nào?

Tập trung chỉ là nói có với những việc cần thiết mà còn phải nói không với hàng trăm thứ khác dù cho chúng có ích. nếu như cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2. Người ta nói rằng nếu như dám ước mong thì ước mơ sẽ trở thành hiện thực, nhưng nếu như bạn không biết tập trung vào đúng việc thì ước mơ đó chỉ có thể để ngắm. Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó. Khát khao của bạn là gì? Hãy tập trung cho tới khi bạn thỏa mãn được khát khao. Khi tập trung vào thời cơ, chắc chắn chúng sẽ tới nhiều hơn. Bạn càng chú ý vào rối rắm thì chúng càng xuất hiện nhiều hơn. nếu như cứ ngừng lại mà ném đá những con chó đang sủa bên đường, bạn sẽ mãi chẳng bao giờ tới đích.

Đừng nói rằng bạn không thể tập trung vì những tác động bên ngoài ! Chừng nào tập trung còn phụ thuộc vào phạm trù ý thức thì bạn vẫn có thể kiểm soát hoàn toàn. Tuyệt đối chỉ làm những việc phục vụ cho ưu tiên hàng đầu. Nghiêm khắc với bản thân và loại bỏ tất cả những yếu tố làm bạn phân tâm.

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mỏi mệt. Và việc này lại hết sức nguy hiểm khi rèn luyện khả năng tập trung. Giả dụ như bạn đang tập trung cao độ vào một công việc nào đó, nhưng bỗng nhiên não của bạn bỗng dưng phát sinh một luồng suy nghĩ nào đó và chỉ vài phút sau thì nó đã dẫn bạn tới một nơi mà bạn không hề mong muốn, hậu quả là công sức tập trung cao độ cho công việc trước bị bay biến, bạn lại phải tập trung từ đầu và rất lâu sau mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy tạo một danh sách “đổ rác não bộ”. Thực hiện nó thế nào, rất đơn thuần, bất kể khi nào nếu như bạn thấy mình đang tập trung cao độ nhưng lại suy nghĩ về một điều gì đó, hãy ngừng lại 1 phút rồi viết luồng suy nghĩ đó ra giấy hoặc note trên ứng dụng của điện thoại hoặc máy tính, sau đó đừng suy nghĩ gì về nó mà quay ngay lại với công việc của mình.

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa lựa chọn thời khắc nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định những công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì.

Như tôi đã nêu ở trên “nếu như cùng một lúc bạn đuổi 2 con thỏ, chắc chắn bạn sẽ vụt mất cả 2″ vì vậy ”Mục tiêu của bạn là gì? Hãy tập trung vào những thứ giúp bạn thực hiện ước mơ đó”. Vì vậy hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời khắc” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được tăng. nếu như phối hợp phương pháp này với phương pháp số 3 thì bạn sẽ gia tăng sự tập trung của mình lên rất nhiều lần.

toàn cầu này đang nỗ lực tìm cách thu hút sự tập trung của bạn bằng cách làm cho bạn bị xao nhãng. Vậy thì cách tốt nhất để không bị xao nhãng đó là ngăn ngừa trước khi điều đó xảy ra. Hãy mạnh dạn khóa những trang làm bạn tiêu tốn thời gian là một cách rất hiệu quả. Tìm ra những trang khiến bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, instagram. Một khi không thể vào được những website thân thuộc này, bạn sắp như sẽ tập trung ngay tức thời. Tắt tất cả mọi thứ gây mất tập trung TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn sao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập. Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và chứa vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp. rà soát email theo đợt. tức là bạn quy định số lần và thời gian mà bạn rà soát email trong ngày. Và bạn xử lý chúng theo từng đợt tương tự. Bạn sẽ không thể biết được năng lực thật sự của mình cao tới mức nào cho tới khi bạn thật sự tập trung.

Lời kết 

Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về ý nghĩa của sự tập trung trong cuộc sống” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9