Nghị luận về ý thức cộng đồng hay nhất (5 mẫu)

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay gồm 2 dàn ý chi tiết, cùng 5 bài nghị luận ngắn gọn, giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới để viết văn nghị luận xã hội ngày càng hay hơn. Mỗi cá nhân đều có ý thức cộng đồng thì sẽ góp phần xây dựng quốc gia ngày càng trở nên văn minh hơn. Vậy mời những em học sinh lớp 9 cùng theo dõi 5 bài nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay để củng vố vốn từ.

Dàn ý nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay

Dàn ý 1

1. Mở bài

 • Trong xã hội hiện đại, việc có ý thức và giữ gìn ý thức cộng đồng đã trở thành một chuẩn mực cũng như là thước đo những trị giá đạo đức và phẩm cách của một con người.

2. Thân bài

* Khái niệm:

 • Ý thức là một đặc thù của con người mà không một giống loài nào khác có được→ Nó có vai trò quyết định trong đời sống của con người, một cá thể khó có thể tự sinh sống độc lập nếu như như không có ý thức.
 • Ý thức cộng đồng lại là phần nhận thức về những trị giá chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp.

* Vai trò của ý thức cộng đồng:

 • Ý thức cộng đồng, thể hiện tư chất đạo đức, trí tuệ và trình độ văn hóa của một con người.
 • Người có ý thức cộng đồng sẽ dễ dàng kết giao, có rất nhiều mối quan hệ hữu ích.

* Biểu hiện của ý thức cộng đồng:

 • Giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, ý thức giữ gìn của công, …
 • Khả năng hạ thấp cái “tôi” tư nhân, hòa nhập với tập thể, hy sinh lợi ích tư nhân vì cộng đồng.
 • Thống nhất về tôn giáo, tôn giáo, phong tục tập quán của mỗi dân tộc, mỗi địa phương.
 • kết đoàn, yêu thương đùm bọc giữa con người với con người.

* Thực trạng

 • Trong xã hội cũng có rất nhiều cá thể hoàn toàn không có ý thức cộng đồng, điều đó thể hiện ở sự ích kỷ, khư khư giữ mình, chỉ biết tới lợi ích của bản thân.
 • Đó là sự khuyết thiếu trong tâm hồn và nhận thức, người sống tương tự là người có một tâm hồn trống rỗng thiếu đi sự thấu cảm, sẻ chia, sẽ dễ bị cô lập và bị mọi người xa lánh.

3. Kết bài

 • Ý thức cộng đồng là thứ chỉ cần chúng ta chịu mở lòng, chịu học tập, buông xống sự ích kỷ của bản thân là có thể dễ dàng học được, người có ý thức cộng đồng cao là người có một tâm hồn thật đẹp, thật rực rỡ, thật sôi nổi.
 • Tôi tin rằng, cuộc sống sẽ không phụ lòng những người tương tự, họ sẽ sớm thành công bởi những gì họ cống hiến cho thế cuộc.

Dàn ý 2

I. Mở bài

 • Xã hội càng phát triển thì vấn đề ý thức của con người càng được xem trọng.
 • Nó trở thành một thước đo cho chuẩn mực đạo đức của con người.

II. Thân bài

1. giảng giải

 • Ý thức là một khái niệm mà chỉ con người mới có, có vai trò quyết định tới cuộc sống của mỗi người.
 • Ý thức tư nhân: suy nghĩ của riêng từng người, có sự khác biệt giữa người này với người khác.
 • Ý thức cộng đồng là phần nhận thức về những trị giá chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp.
 • Vai trò: Ý thức cộng đồng là thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Người có ý thức cộng đồng cao sẽ dễ dàng thành công.

2. Biểu hiện

 • Thực hiện tốt những quy định chung của cộng đồng (cơ quan, tổ chức hay rộng hơn là cả một quốc gia).
 • Tôn trọng và yêu thương, đối xử đồng đẳng với mọi người xung quanh.
 • Giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh và môi trường tự nhiên.
 • Hạ thấp cái tôi tư nhân, hòa nhập với cộng đồng những vẫn giữ được bản sắc tư nhân.

3. Thực trạng

 • Đa số mọi người dân đều có ý thức cộng đồng, ví dụ như thực hiện đúng luật giao thông, vứt rác đúng nơi quy định, không gây mất trật tự nơi công cộng…
 • Vẫn còn một số phòng ban người dân không có ý thức cộng đồng: những học sinh chưa đủ mười tám tuổi tổ chức đua xe máy, những hành vi tham nhũng hay trốn thuế… điều đó thể hiện sự ích kỷ chỉ nghĩ tới lợi ích tư nhân. những người tương tự, họ sẽ không có được sự tin tưởng và yêu quý của mọi người xung quanh, không được mọi người viện trợ.

4. Liên hệ bản thân

 • Mỗi học sinh cũng cần phải có ý thức cộng đồng: quyên góp ủng hộ người nghèo, giữ gìn vệ sinh trường lớp, viện trợ bạn bè trong học tập…
 • Chỉ với những hành động nhỏ nhưng cũng để lại ý nghĩa to lớn cho xã hội, giống như câu nói của bác bỏ Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”

III. Kết bài

 • Ý thức cộng đồng không tự nhiên có trong mỗi con người chỉ khi sống trong một môi trường chung, mỗi người mới tự rèn luyện để có được.
 • nếu như sống có ý thức cộng đồng, chúng ta sẽ thấy cuộc sống đầy niềm vui và sự quảng đại, từ đó mà bản thân sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay – Mẫu 1

Trong xã hội hiện đại, trong khi chủ nghĩa tư nhân đang lên ngôi. Thì những vấn đề về sống có ý thức cộng đồng thực sự khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ.

Trước hết, ý thức là một khái niệm khá trừu tượng và chỉ có ở con người. Hiểu một cách đơn thuần, ý thức là sự nhận thức trực tiếp tức thời về hoạt động tâm lý của bản thân; sự nhận thức rõ ràng về việc mình đang làm, đang nghĩ. Có hai loại ý thức là ý thức tư nhân và ý thức cộng đồng. Ý thức tư nhân thiên về những suy nghĩ của riêng từng người, phân biệt giữa người này với người khác. Còn ý thức cộng đồng là phần nhận thức về những trị giá chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp. Ý thức cộng đồng chính là thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Người có ý thức cộng đồng cao sẽ gây được thiện cảm cho những người xung quanh thông qua những hành động đẹp, từ đó có được lòng tin và niềm yêu thương của mọi người.

Vậy biểu hiện của một con người sống có ý thức cộng đồng là gì? Một người sống có ý thức cộng đồng trước hết phải thực hiện tốt những quy định chung của cộng đồng (cơ quan, tổ chức hay rộng hơn là cả một quốc gia). Đồng thời luôn giữ được thái độ tôn trọng và yêu mến, đối xử đồng đẳng với mọi người xung quanh. Cùng với đó là tích cực tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường tự nhiên. Sống trong một tập thể, mỗi người nên hạ thấp cái tôi tư nhân, hòa nhập với mọi người xung quanh ưng ý tình thực và thấu hiểu. Nhưng không phải là không dám khẳng định chính kiến của bản thân. Hòa nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc tư nhân.

Trong xã hội hiện đại, việc có ý thức cộng đồng sẽ thể hiện đạo đức của bạn. Đa số mọi người dân đều có ý thức cộng đồng, ví dụ như thực hiện đúng luật giao thông, vứt rác đúng nơi quy định, không gây mất trật tự nơi công cộng. Chưa bao giờ chúng ta hiểu rõ về ý thức cộng đồng như những ngày quốc gia phải chống chọi với đại dịch Covid – 19 vừa qua. Từ những người gian dối trong việc khai báo về bệnh dịch tới những người trốn cách ly. Từ những người lợi dụng sự hoang mang của người dân để tăng giá những mặt hàng nhu yếu phẩm tới những người tung tin giả về “giải cứu” sầu riêng, tôm rồng hay việc Hà Nội phun thuốc khử trùng từ trên cao. Hoặc trường hợp bệnh nhân số 17 đi qua ba nước Anh, Ý, Pháp nhưng khi nhập cảnh ở sân bay Nội Bài đã khai báo ý tế gian dối, để rồi kéo theo cả cộng đồng từ những lãnh đạo cấp cao tới người dân phải bước sang một giai đoạn mới. Mỗi ngày qua đi là những ca mắc mới liên tục. Tất cả những hành vi trên đều thể hiện sự thiếu ý thức cộng đồng của một số phòng ban người dân.

Đối với mỗi học sinh là thế hệ tương lai của quốc gia, với trọng trách xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn thì cần phải có ý thức cộng đồng. Điều đó tới từ những hành động rất nhỏ như quyên góp ủng hộ người nghèo, giữ gìn vệ sinh trường lớp, viện trợ bạn bè trong học tập. Hay như trong giai đoạn được nghỉ học vì dịch bệnh, có rất nhiều em học sinh tuy còn nhỏ nhưng đã làm được những điều thật ý nghĩa. Câu chuyện về một em nhỏ cùng mẹ làm ra những chiếc bánh rồi đem bán. Toàn cặp số tiền đó, em đã mua khẩu trang ủng hộ cho những bác bỏ sĩ nơi tuyến đầu chống dich. Những bức tranh vẽ của những em học sinh về những đội viên công an quân nhân những y bác bỏ sĩ với như một lời tri ân. Chỉ với những hành động nhỏ nhưng cũng để lại ý nghĩa to lớn cho xã hội, giống như câu nói của bác bỏ Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình ”.

Tóm lại, ý thức cộng đồng chỉ có được khi chúng ta chịu buông bỏ cái tôi của bản thân, hòa nhập với mọi người xung quanh ưng ý nhiệt tình. Và nếu như sống có ý thức cộng đồng, mỗi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay – Mẫu 2

ý thức trách nhiệm là: Nắm vững chính sách, đi đúng đường lối quần chúng, làm tròn nhiệm vụ”. Đó là những lời dạy đầy sâu sắc của chủ toạ Hồ Chí Minh yêu kính. Khi đọc câu được câu nói này, bản thân tôi lại có những suy nghĩ về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày nay.

Ý thức là sự nhận thức trực tiếp tức thời về hoạt động tâm lý của bản thân; sự nhận thức rõ ràng về việc mình đang làm, đang nghĩ. Có hai loại ý thức là ý thức tư nhân và ý thức cộng đồng. Ý thức tư nhân thiên về những suy nghĩ của riêng từng người, phân biệt giữa người này với người khác. Còn ý thức cộng đồng là phần nhận thức về những trị giá chung theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp. Ý thức cộng đồng chính là thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Người có ý thức cộng đồng cao sẽ gây được thiện cảm cho những người xung quanh thông qua những hành động đẹp, từ đó có được lòng tin và niềm yêu thương của mọi người.

Một người có ý thức cộng đồng sẽ được biểu hiện qua nhiều hành động. trước hết, người đó phải thực hiện tốt những quy định chung của cộng đồng. Người có ý thức cộng đồng sẽ luôn tôn trọng và yêu thương và đối xử đồng đẳng với mọi người xung quanh. Để hòa nhập với mọi người trong xã hội, mỗi người cũng cần hạ thấp cái tôi tư nhân, bỏ qua sự ích kỷ của bản thân và biết hy sinh lợi ích tư nhân vì lợi ích cộng đồng. Ngoài ra, ý thức cộng đồng còn thể hiện ở sự kết đoàn, yêu thương đùm bọc giữa con người với con người như. Bằng rất nhiều hành động cụ thể như: viện trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào chịu tác động của thiên tai bão lũ, ủng hộ quần áo cũ cho trẻ em vùng cao. Hay những hoạt động tri ân, tưởng vọng của những tư nhân tổ chức, đoàn thể dành cho người có công với cách mệnh là những vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, tới thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng thể hiện được điều đó.

Trong xã hội ngày nay, đa số mọi người đều có được ý thức cộng đồng. Ví dụ như trong đại dịch Covid-19 vừa qua, có rất nhiều bác bỏ sĩ tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn tự nguyện viết đơn tham gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh. Có rất nhiều sáng kiến được thực hiện để viện trợ người có hoàn cảnh khó khăn như: máy ATM gạo, những địa điểm phát đồ ăn miễn phí, giải cứu nông sản hay chính sách hỗ trợ người nghèo, người thất nghiệp do đại dịch của Đảng và Nhà nước. Nhưng cũng có không ít nhưng con người sống chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân. Lợi dụng dịch bệnh để tăng giá khẩu trang và những trang thiết bị y tế, trốn khỏi khu cách ly, tung tin giả trên mạng xã hội khiến mọi người cảm thấy hoang mang. Tất cả những hành vi đó đang gây hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng và có thể khiến công sức phòng chống dịch của cả nước đổ bể.

Còn đối với mỗi học sinh như chúng tôi ngày nay, ý thức cộng đồng được thể hiện từ những hành động nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa. Việc viện trợ những học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, hay tuân thủ luật giao thông khi tham gia giao thông đều đem lại những lợi ích cho cộng đồng. Ngoài ra, đối với một học sinh cuối cấp thì việc làm thiết thực nhất lúc này đó chính là nỗ lực học tập thật tốt và thi đỗ kỳ thi sắp tới để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô, nhà trường.

Mỗi người sống có ý thức cộng đồng sẽ đóng góp vào phát triển quốc gia ngày càng trở nên văn minh hơn. Tôi tin rằng, những người sống vì cộng đồng sẽ trở thành những người thành công.

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay – Mẫu 3

Ý thức cộng đồng là một điều vô cùng quan trọng không chỉ trong quá khứ mà đặc biệt trong cuộc sống ngày nay trong khi tiếng nói tư nhân đang ngày càng chiếm ưu thế. Chính vì vậy mỗi người hãy suy nghĩ về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay.

trước hết, cần phải hiểu ý thức là sự nhận thức trực tiếp tức thời về hoạt động tâm lý của bản thân; sự nhận thức rõ ràng về việc mình đang làm, đang nghĩ. Người ta thường sử dụng ý thức khi nói về trách nhiệm. Có hai loại ý thức là ý thức tư nhân và ý thức cộng đồng. Ý thức tư nhân thiên về những suy nghĩ của bản thân mỗi người, giữa mỗi người là khác nhau. Còn ý thức cộng đồng là phần nhận thức về những trị giá chung theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp. Ý thức cộng đồng chính là thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Đối với những người sống có ý thức thì họ sẽ được mọi người xung quanh tin tưởng và yêu mến.

Sống có ý thức cộng đồng phải biểu hiện cụ thể qua cách sống và cách hành động có trách nhiệm của mỗi người. trước hết, khi một người biết tuân thủ những quy định của những cơ quan tổ chức hay hiến pháp pháp luật của nhà nước thì họ đang ý thức được trách nhiệm với cộng đồng mình đang sống. Với những người xung quanh, chúng ta cần có sự tôn trọng và yêu thương tình thực. Với môi trường tự nhiên cũng cần phải có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn. Những hành động và việc làm của người có ý thức sẽ hướng tới lợi ích chung của cả cộng đồng.

Xã hội hiện đại, con người nhường nhịn như thiên về lối sống vị kỉ nhiều hơn là sống vì cộng đồng. Chính vì vậy, có không ít những trường hợp thiếu đi trách nhiệm với cộng đồng. Nhiều hành vi mà mỗi ngày chúng ta đều có thể bắt gặp như vứt rác không đúng nơi quy định, chen lấn xô đẩy khi mua hàng, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy… đều là những hành vi thiếu đi ý thức cộng đồng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, những hành vi ấy xuất hiện càng nhiều. Đó có thể là hành vi trốn cách ly của cô gái nọ rồi thản nhiên đăng lên mạng nói về việc đó như một niềm tự hào. Hay hành vi thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để tái chế lại và bán cho những cơ sở y tế. Cả hành vi tung tin giả về dịch bệnh đã khiến cho nhiều người dân hoang mang sợ hãi. Tất cả những hành vi này đều gây nguy hại nghiêm trọng cho những người xung quanh. Khi đọc được những tin tức này chắc hẳn mỗi người đều cảm thấy phẫn nộ và đáng buồn cho một phòng ban không nhỏ những con người thiếu đi trách nhiệm với xã hội. không những thế, cũng có những người sống thực sự có trách nhiệm với cộng đồng. nhiều nội dung tự nguyện được tổ chức về vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nói không với rác thải nhựa đã được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia. Hình ảnh những sinh viên y khoa tuy tuổi đời còn trẻ nhưng sẵn sàng tham gia hỗ trợ công việc phòng chống dịch bệnh. Những nhà hàng tự nguyện phục vụ đồ ăn cho những y bác bỏ sĩ, những khách sạn tự nguyện trở thành những khu cách ly tập trung. Đó đều là những hành động đẹp thể hiện ý thức với cộng đồng xã hội.

Đối với riêng tôi, một học sinh cuối cấp đang sống trong những ngày không quên, khi quốc gia cùng chung một tấm lòng quyết thắng đại dịch. Tôi cũng có những cách riêng để thể hiện ý thức với cộng đồng như đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng, luôn đem theo nước sát khuất bên người, quyên góp ủng hộ đồ ăn cho những người gặp trắc trở do đại dịch ở địa phương. Cùng với đó, tôi cũng nỗ lực học tập và hoàn thành tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới, để không phụ sự kỳ vọng của gia đình và nhà trường. Trong tương lai, em cũng hy vọng bản thân có thể đóng góp những việc có ích cho xã hội nhiều hơn nữa.

tương tự, để trở thành một tấm gương sáng trong cuộc sống, mỗi người hãy sống có trách nhiệm với xã hội nhiều hơn. Chúng ta hãy bỏ qua những lợi ích tư nhân tầm thường, mở rộng tấm lòng cống hiến nhiều hơn cho xã hội để trở thành một người thực sự có ích.

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay – Mẫu 4

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Lời bài hát “Để gió cuốn đi” vẫn luôn vang vọng như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy sống trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Xã hội hiện đại khiến cho con người trở nên vì chính mình nhiều hơn mà bỏ qua ý thức cộng đồng. Vậy ý thức cộng đồng phải hiểu chuẩn xác là gì? Trước tiên, chúng ta phải hiểu được khái niệm ý thức. Ý thức vốn là một phạm trù triết học khá trừu tượng và khó hiểu. Nhưng hiểu một cách đơn thuần, ý thức là sự nhận thức trực tiếp, tức thời về hoạt động tâm lý của bản thân; sự nhận thức rõ ràng về việc mình đang làm, đang nghĩ. Có hai loại ý thức là ý thức tư nhân và ý thức cộng đồng. Ý thức tư nhân thiên về những suy nghĩ của riêng từng người, phân biệt giữa người này với người khác. Còn ý thức cộng đồng là phần nhận thức về những trị giá chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp. Ý thức cộng đồng chính là thước đo đánh giá đạo đức, phẩm chất của một con người. Người có ý thức cộng đồng cao sẽ gây được thiện cảm cho những người xung quanh thông qua những hành động đẹp, từ đó có được lòng tin và niềm yêu thương của mọi người.

Một người sống có ích cần có những biểu hiện qua hành động cụ thể. trước hết, người đó cần biết tuân thủ những quy định của những cơ quan tổ chức hay hiến pháp pháp luật của nhà nước thì họ đang ý thức được trách nhiệm với cộng đồng mình đang sống. Với những người xung quanh, chúng ta cần có sự tôn trọng và yêu thương tình thực. Với môi trường tự nhiên cũng cần phải có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn. Tất cả những hành động và việc làm của người có ý thức đều sẽ hướng tới lợi ích chung của cả cộng đồng.

ngày nay, có một thực trạng đáng buồn là nhiều người sống không có trách nhiệm với cộng đồng. Nhiều hành vi như kinh doanh động vật hoang dại hay kinh doanh trẻ em và phụ nữ. tới việc phá hoại rừng, xả thải ra những con sông khiến môi trường bị ô nhiễm. Hay hành vi của nhóm nam thanh niên chưa đủ mười tám tuổi ở Hà Nội tổ chức đua xe máy. Những việc làm trên đã làm tác động nghiêm trọng tới quyền con người, môi trường sống tự nhiên và an toàn giao thông. Đó chỉ là một trong số ít những việc làm thiếu ý thức mà thôi. Nhưng không những thế cũng có vô số những hành động đẹp. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được hình ảnh những đội viên quân nhân phải lập trại ngủ ngoài rừng để canh phòng biên giới trong những ngày dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Hay hình ảnh sinh hoạt hàng ngày của nhiều người trong khu cách ly được đăng tải trên mạng với thông điệp: “Cách ly không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ”, với hy vọng người dân hãy tự giác cách ly khi cần thiết. Đó chính là ý thức một người vì mọi người, thể hiện ý thức cộng đồng cao.

Đối với một học sinh cuối cấp như tôi, trách nhiệm lớn nhất lúc này phải làm là nỗ lực học tập thật tốt để hoàn thành xuất sắc kì thi sắp tới. Cũng như tích cực tham gia những hoạt động chung có ý nghĩa với cộng đồng. Tôi hy vọng rằng trong tương lai mình sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

quả tình, đúng như lời bài hát “Để gió cuốn đi”, mỗi người cần có một tấm lòng rộng mở, sống có ý thức và trách nhiệm hơn với xã hội. Chỉ tương tự, bản thân mới trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống ngày hôm nay – Mẫu 5

Trong xã hội hiện đại, việc có ý thức và giữ gìn ý thức cộng đồng đã trở thành một chuẩn mực cũng như là thước đo những trị giá đạo đức và phẩm cách của một con người. Ý thức cộng đồng trở thành một phần vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội và tập thể, tuy tồn tại dưới dạng tiềm tàng, chủ yếu dựa vào ý thức của con người nhưng không ai có thể phủ định tầm quan trọng của nó với sự phát triển đi lên của quốc gia và của cả toàn cầu.

Ý thức là một đặc thù của con người mà không một giống loài nào khác có được, ý thức bao gồm những tâm tư tình cảm, những nhận diện, ý kiến về toàn cầu, về khái niệm xấu, đẹp,… Nó có vai trò quyết định trong đời sống của con người, một cá thể khó có thể tự sinh sống độc lập nếu như như không có ý thức. Đôi lúc người ta còn quan niệm rằng ý thức chính là vong hồn của một con người, mất phần hồn thì xác có tồn tại cũng chẳng có ý nghĩa chính là vậy.

Có hai loại ý thức là ý thức tư nhân, cái còn lại là ý thức cộng đồng, ý thức tư nhân là tất cả những suy nghĩ của riêng một cá thể, có tính đặc hiệu sử dụng để phân biệt người này với người khác, trái lại ý thức cộng đồng lại là phần nhận thức về những trị giá chung, theo chuẩn mực đạo đức, mà mọi người có trách nhiệm tuân thủ, hướng tới một xã hội văn minh tốt đẹp.

Ý thức cộng đồng, thể hiện tư chất đạo đức, trí tuệ và trình độ văn hóa của một con người, hay nói cách khác người có ý thức cộng đồng, biết hướng tới cái chung, lợi ích chung của tập thể là người có hiểu biết và có văn hóa. Đặc biệt người có ý thức cộng đồng sẽ dễ dàng kết giao, có rất nhiều mối quan hệ hữu ích, nhiều bạn bè, sẽ tham khảo được rất nhiều điều trong cuộc sống, và hơn tất cả họ sẽ thấy tâm hồn mình được an nhiên, tự tại, thấy cuộc sống thật có ý nghĩa và nhiều niềm vui thú.

Trong cuộc sống, ý thức cộng đồng biểu hiện ở nhiều mặt, ví dụ như việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, ý thức giữ gìn của công, … Ý thức cộng đồng còn là khả năng hạ thấp cái “tôi” tư nhân, hòa nhập với tập thể, hy sinh lợi ích tư nhân vì cộng đồng, mong muốn gắn kết mọi người trong một tập thể lại với nhau, vì một mục tiêu chung, đưa tập thể phát triển đi lên. Tính cộng đồng còn là sự thống nhất về tôn giáo, tôn giáo, phong tục tập quán của mỗi dân tộc, mỗi địa phương.

Ngoài ra ý thức cộng đồng còn thể hiện ở sự kết đoàn, yêu thương đùm bọc giữa con người với con người như: viện trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào chịu tác động của thiên tai bão lũ,… Những hoạt động tri ân, tưởng vọng của những tư nhân tổ chức, đoàn thể dành cho người có công với cách mệnh, những vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập của dân tộc cũng được gọi là ý thức cộng đồng. Rồi lòng yêu nước, lòng tự trọng dân tộc, lòng yêu chuộng hòa bình, ý thức hội nhập cũng có thể xem là một phần của ý thức cộng đồng. Chung quy lại ý thức cộng đồng được thể hiện trong nhiều khía cạnh, ngành của cuộc sống đóng vai trò xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp, phối hợp với ý thức tư nhân giúp con người phát triển toàn diện về cả phẩm chất đạo đức lẫn trí tuệ.

trái lại, trong xã hội cũng có rất nhiều cá thể hoàn toàn không có ý thức cộng đồng, điều đó thể hiện ở sự ích kỷ, khư khư giữ mình, chỉ biết tới lợi ích của bản thân, còn toàn cầu, đồng loại ngoài kia họ từ chối bận tâm tới. Đó là sự khuyết thiếu trong tâm hồn và nhận thức, người sống tương tự là người có một tâm hồn trống rỗng thiếu đi sự thấu cảm, sẻ chia, sẽ dễ bị cô lập và bị mọi người xa lánh. Phải biết rằng ý thức tư nhân nằm trong ý thức cộng đồng và trái lại, chúng ta sống cần phải dung hòa giữa hai thứ ấy thì bản thân mới có thể hoàn thiện và thành công trong thế cuộc được.

Ý thức cộng đồng là thứ chỉ cần chúng ta chịu mở lòng, chịu học tập, buông xống sự ích kỷ của bản thân là có thể dễ dàng học được, người có ý thức cộng đồng cao là người có một tâm hồn thật đẹp, thật rực rỡ, thật sôi nổi. Tôi tin rằng, cuộc sống sẽ không phụ lòng những người tương tự, họ sẽ sớm thành công bởi những gì họ cống hiến cho thế cuộc.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về ý thức cộng đồng” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé