Top 32 bài Nghị luận về ý thức tự học siêu hay

Top 32 bài Nghị luận về ý thức tự học hay nhất, đặc sắc nhất, giúp những em học sinh lớp 9, 12 hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, vai trò của tự học. Tự học là cả một quá trình gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Người có ý thức tự học luôn chủ động, tự tin hơn trong cuộc sống. Cùng với Học đi đôi với hành, thì tự học cũng là chìa khóa vươn tới thành công nhanh chóng hơn. Vậy mời những em cùng theo dõi 32 bài nghị luận ý thức tự học để hiểu sâu sắc hơn.

Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề tự học

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài

Bạn Đang Xem: Top 32 bài Nghị luận về ý thức tự học siêu hay

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi con người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà ý thức tự học có vai trò vô cùng quan trọng.

II. Thân bài

1. giảng giải và nêu biểu hiện của ý thức tự học

Trước hết ta phải hiểu thế nào là “ý thức tự học”? ý thức tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân.

Quá trình tự học cũng có phạm vi khá rộng: khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều vô cùng cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tự học cũng có rất nhiều phương thức: có khi là tự mày mò phân tích hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Dù ở phương thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vấn là quan trọng nhất.

2. Bàn luận về ý thức tự học

a. Từ cách giảng giải ở trên ta thấy ý thức tự học có ý nghĩa cao đẹp

– Phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa lớn lao của công việc này. Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những tri thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống.

– Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khuyết thiếu của mình để tự hoàn thiện bản thân.

– Tự học là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng nỗ lực tự học con người càng trau dồi được tư cách và tri thức của mình. Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức.

– Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử. Hồ Chí Minh với đôi bàn trắng tay ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam tới bờ bến hạnh phúc. Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng ý thức tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền… Nhờ tự học họ đã trở thành những bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình, quê hương, xứ sở.

b. kế bên những tấm gương tốt về ý thức tự học, chúng ta cần phê phán những tư tưởng sai lệch. Đó là những thành phần không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn tới không có ý thức chủ động học tập. Luôn ỷ lại, ù lì, lười nhác, không có ý chí, nghị lực, học tới đâu hay tới đó.

3. Bài học nhận thức và hành động

Tự học có ý nghĩa quan trọng nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình ý thức tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên tuyến đường chinh phục tri thức. Từ đó bản thân mỗi con người cần có ý chí, nghị lực, chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có tương tự mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

III. Kết bài

– Đánh giá chung về ý thức tự học. cảm tưởng của bản thân.

– Càng hiểu vai trò và ý nghĩa của việc tự học, em càng nỗ lực và quyết tâm học tập hơn. Bởi tự học là tuyến đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. có nhẽ bởi vậy mà Lênin đã từng đặt ra một phương châm: “Học, học nữa, học mãi”.

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài

Bạn Đang Xem: Top 32 bài Nghị luận về ý thức tự học siêu hay

Lê nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói đó luôn có trị giá ở mọi thời đại, đặc biệt trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà ý thức tự học có vai trò vô cùng quan trọng .

II. Thân bài

1. giảng giải những khái niệm

– Học là thu nhận tri thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức.

– những phương thức thu nhận tri thức: Học ở trên lớp, học ở trường, học thầy, học bạn…

– Tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập phân tích, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học là tự mình phân tích nghiên cứu, thu nhặt những tri thức tự tập tành để có kỹ năng. Tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác.

2. Bình luận về tự học

a. Vai trò của tự học:

– Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, toàn diện, hứng thú

– Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những tri thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khuyết thiếu của mình để tự hoàn thiện bản thân.

– Tự học là tuyến đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.

– Người có ý thức tự học luôn chủ động, tự tin trong cuộc sống.

b. Tự học thế nào cho có hiệu quả:

– Khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều vô cùng cần thiết, hữu ích cho bản thân.

– Tự mày mò phân tích hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo

– Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội….

– Người học phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc tri thức. Từ việc nắm được khoa học từ sách vở người học phải biết vận dụng tri thức đó vào thực tế đời sống.

=> Dù ở phương thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất bởi nó luôn giúp con người có được tri thức vững vàng sâu sắc.

c. Phê phán những biểu hiện tiêu cực: lối học thụ động, học chay, học vẹt của một số bạn trẻ ngày nay.

3. bàn luận mở rộng: Bài học cuộc sống

– Bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình ý thức tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên tuyến đường chinh phục tri thức.

– Mỗi con người cần chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có tương tự mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

III. Kết bài

Đánh giá lại vai trò của việc tự học.

………….

Tải file tài liệu để xem thêm 2 mẫu dàn ý chi tiết

Suy nghĩ của em về ý thức tự học lớp 9

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 1

Tự học vốn là một đức tính tốt, người có đức tính tốt cần được phát huy. nếu như chúng ta bỏ thời gian ra tự đầu tư cho bản thân thì đó không chỉ đơn thuần là một đức tính tốt mà còn là một tác động rất hiệu quả sau này.

Ở đây chắc hẳn ai cùng đã từng biết tới nhà toán học Lương Thế Vinh từ một đứa trẻ chăn trâu vẫn luôn tu chí học hành, hoặc không ai xa là bác bỏ Hồ từ một anh Ba phụ bếp, người thợ ảnh ở ngõ nhỏ tới người thợ quét tuyết trong công viên, bác bỏ vẫn không ngừng tiếp thu và học tập để tăng hiểu biết về văn hóa, lịch sử nhân loại, rút ra những kinh nghiệm có ích và Người đã trở thành một danh nhân văn hóa toàn cầu… Những minh chứng trên phải chăng đã quá sáng tỏ để trông thấy rằng, có tự học, chúng ta mới xác định được năng lực của bản thân.

Để tự tin hơn trong học tập cũng như cuộc sống sau này, mỗi người cần phải trang bị một khối lượng tri thức cũng như một cách học thích hợp, phải xác định đúng mục đích và động cơ học tập; học để nắm vững những tri thức cơ bản, học và làm bài đầy đủ để cũng cố tri thức… tham khảo trong cuộc sống để mở rộng vốn hiểu biết… Học ở sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất nhưng việc học này cần phải được thực hiện thật nghiêm túc, tức là đọc có chọn lựa lọc, suy nghĩ, có hệ thống chứ không phải là chép, học thuộc để ứng phó… Vẫn còn rất nhiều phương pháp tự học, vì vậy, mỗi người cần phải tự chọn lựa cho mình một cách học thích hợp và hiệu quả nhất.

Vậy làm thế nào để chúng ta phát huy ý thức đó một cách hiệu quả nhất. Chắc hẳn một trong những phương pháp những bạn sẽ nghĩ tới trước tiên đó là nghe nhạc không lời khi học. Phương pháp này khá hiệu quả giúp chúng ta loại bỏ được những tạp âm bên ngoài. Ngoài ra, những bản nhạc không lời còn giúp chúng ta cảm thấy khoan khoái và thư giãn đầu óc, biến những giờ học mỏi mệt hàng ngày thành những buổi học vô cùng du dương và dễ chịu.

Một chu trình xuất sắc dành cho những con người có say mê với việc tự học sẽ bao gồm nhiều bước khác nhau: có thể thông qua tìm tòi, phân tích, nghiên cứu và cuối cùng là đưa ra nhận định. sau rốt, sẽ là những bước tích hợp lại từ những kinh nghiệm mình tự thu nhặt được để sớm hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó cũng chính là những chu trình và những bước rất hiệu quả trong việc làm vượt trội bản thân mình hơn. Chỉ cần có ý thức tự học thì không có loại tri thức nào có thể làm khó được ta. Từ những tri thức mang tính học thuật như khoa học nghiên cứu tới những môn lý thuyết và dạt dào xúc cảm như văn học cũng được chúng ta thu nhặt một cách dễ dàng thông qua phương pháp tự học.

Theo thống kê cho thấy tự học ngày nay suy giảm rất nhiều đặc biệt là ở những lứa tuổi vị thành niên, khi việc tiếp xúc với internet quá phổ cập và lưu hành rộng rãi, thì việc tự học ngày càng bị xa rời hơn, đặc biệt là sách vở. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nó bằng cách lựa chọn lựa những phương pháp học trực tuyến, những khóa học đó cũng nhằm xúc tiến ý thức tự học thông qua những bài giảng vô cùng có ích và vui nhộn.

Có tương đối nhiều bạn có cùng một thắc mắc vì sao bản thân lại không hề tự học được, mỗi khi ngồi tới bàn học là lại thấy mỏi mệt và buồn ngủ. Chính vì vậy bảo vệ sức khỏe cũng là một việc làm cần thiết được cải thiện để giúp chúng ta có trau dồi ý thức tự học. Thay vì thức khuya thì chúng ta nên cải thiện bằng cách đi ngủ sớm hơn, hạn chế tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại, tivi, không những thế, nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để bổ não.

Dĩ nhiên là “không”. Việc có được một góc học tập, một không gian học tập riêng cho mình sẽ giúp bạn có được sự hứng thú, khả năng tư duy, sáng tạo, thoải mái để có thể tự học ở nhà một cách tốt nhất. Địa điểm lý tưởng giúp bạn có được góc học tập như ý cần đảm bảo đủ yếu tố sau “ánh sáng, khí trời thiên nhiên”. Vì ánh sáng khí trời thiên nhiên bao giờ cũng tốt hơn ánh sáng của chiếc đèn bàn cùng luồng gió phát ra từ quạt máy. Tùy theo tính cách tư nhân, bạn có thể trang trí góc học tập theo ý thích của mình. Bạn có thể sắm cho mình một vài vật dụng dễ thương nhằm tạo điều kiện cho góc học tập của bạn sinh động, ngoài ra bạn nên sắm cho mình thêm một chiếc đàn bàn nữa nhé, vì ánh sáng đèn bàn giúp bạn gia tăng khả năng tập trung lắm đó. Có thể nói góc học tập là một trong những yếu tố giúp bạn có được sự hứng thú, thoải mái cũng như góp phần quyết định trong việc tạo hứng thú cho việc tự học ở nhà của bạn.

Đã chọn lựa cho mình một góc học tập hiệu quả, không tức là bạn sẽ lao đầu học như một con thiêu thân, không phải cứ học nhiều mới là tốt. Cách học mới là điều quyết định dành cho bạn. Bạn cần tập trung học, học theo chiều sâu, nếu như cần thì bạn nên ghi chép lại.

Trong quá trình tự học ở nhà thì bạn nên tạo cho mình có một thói quen đặt nhiều thắc mắc và tự mình trả lời thắc mắc đó để đảm bảo bạn có thể nhớ ngay, nhớ lâu hơn. Khi bạn tự học ở nhà bạn đừng quá căng thẳng, tập trung vào học không thôi. Điều đó sẽ làm cho bạn mỏi mệt, không tiếp thu được rất nhiều.

Bạn có thể nghe nhạc nhẹ nhõm, đi tới đi lui quanh góc học tập của mình để đầu óc thoải mái, biết đâu được bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều.

thỉnh thoảng, không nhất thiết bạn cứ phải ngồi cố định một chỗ ở ngay góc học tập của mình, nếu như thích bạn có thể thay đổi vị trí chỗ ngồi trong phút giây đó cũng là cách giúp bạn giảm sự nhàm chán, tạo ra sự thích thú cho bản thân khi bạn tự học ở nhà.

Mỗi người chúng ta đều có thói quen riêng, hơn bất cứ ai, chính bạn mới là người biết rõ điều gì. Môi trường nào thích hợp với bạn, tư nhân mình cần có những cách sắp xếp điều chỉnh sao cho thích hợp. Ngoài ra, để tăng hiệu quả tự học ở nhà, bạn nên sưu tầm thêm cho mình những cách học sao cho hiệu quả. Hãy tạo cho mình những sáng tạo, mới mẻ thú vị cho không gian riêng để có được môi trường học tập hiệu quả nhé.

Xem Thêm : Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn (6 mẫu)

Song hành với sự phát triển của quốc gia, thì ý thức tự học càng đáng được bảo tồn bấy nhiêu nó sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận cái mới cũng như hoàn thiện bản thân.

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 2

Sự học là việc muôn thuở, học ở lớp, học ở trường qua lời giảng của thầy cô bạn bè, qua những trang sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có vô vàn những cách học khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả nhất và cần thiết nhất chính là tự học

Tự học tức là tự túc, tự giác học tập, chủ động trong việc tiếp thu tri thức của mình, không ỷ lại vào người khác, tự mình ôn tập, trau dồi vốn hiểu biết. Tự học không quan trọng học ở đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi đều có thể học, học qua việc đọc sách, học qua việc quan sát để ý. Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần có ý thức tự học tốt sẽ tiến bộ rất nhanh

Đối với những bạn học sinh, học tập trên lớp qua lời giải của thầy giáo hoàn toàn là chưa đủ. Lối học đó vốn dĩ là thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu nhưng rất khó nhớ, khi học có thể nắm bắt rất nhanh nhưng sau đó nếu như không đọc lại có thể quên ngay. trái lại lối học tự động là do bản thân mình trực tiếp tiếp cận tri thức. thoạt đầu việc họ này khá là khó nhưng về lâu về dài rất hiệu quả cho tiến trình học tập

Tự học rèn luyện cho học sinh kĩ năng tự lập trong việc tiếp thu tri thức, rèn kĩ năng phân tích đề, lập luận logic trong tư duy mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai cả. Khi ấy, những tri thức mà ta học được sẽ khắc sâu ghi nhớ trong tư duy của ta rất khó mà quên được. Tự mình giải ra một bài toán khó, chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu hơn việc ngồi nghe và chép lại bài giảng của thầy cô trên lớp. Một bài văn tự mình viết, khi xem qua lại có thể nhớ ngay mình đã viết gì chứ không cần mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần như chép văn mẫu. Trên toàn cầu và cả ở Việt Nam có rất nhiều tấm gương tự học thành tài. Edison năm xưa chỉ học hết lớp 2 ở nhà tự học mà thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời. Macxim Gorki không học đại học nhưng vẫn để lại tăm tiếng cho đời với những tác phẩm đầy trị giá. Hay tiêu biểu là chủ toạ Hồ Chí Minh của chúng ta 30 năm bôn ba nước ngoài, người đã tự học và thuần thục rất nhiều thứ tiếng, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung. Sức mạnh của lòng quyết tâm, ý thức tự học đã đem tới thành công cho những vĩ nhân ấy

Để tự học tốt không phải việc dễ, người học phải không ngừng nỗ lực, phải quyết tâm không từ bỏ, thấy khó phải vùng mình đứng lên chứ không được bỏ cuộc. ngày nay rất nhiều những em, những bạn học sinh thấy khó mà nản, không có ý thức học tập nên kết quả vì vậy mà đi xuống không ngừng. Tự học từ những bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tự kiếm bài tập vận dụng, tăng dần mức độ khó của từng bài, sau dần mới trở nên giỏi giang. Thành công chỉ tới với những người có ý thức tự giác cao trong học tập

Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn giỏi, trước hết phải dựa vào năng lực của người học. Người học có nỗ lực, tự giác thì sự viện trợ của người dạy mới có hiệu quả được. Việc tự học là bắt buộc với bất kì một ai muốn trở nên tài giỏi.

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 3

Lênin đã từng hô hào khích lệ chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. ý thức này là đúng, nhưng học thế nào mới thực sự quan trọng? Học mà không có phương pháp và định hướng đúng đắn thì học cả đời có ích gì? Tự học cũng chính là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.

Tự học là sự không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác mà tự trau dồi, tích lũy, mày mò khám phá tri thức một cách chủ động, hăng say, tích cực. ý thức tự học là ý thức nhiệt tình và nghiêm túc tiếp thu kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại Nó là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, nếu như thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.

Do nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa triệt để, khiến việc học tủ, học vẹt, học chống đối còn là một hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh vật học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn tới tình trạng thuộc lí thuyết nhưng lại không biết thực hành, chỉ lao đầu vào học như một cái máy vì căn bệnh thành tích mà mung lung không biết nó có thực sự giúp ích gì cho cuộc thế mình. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu tới thâm căn gốc rễ của nó vì khi ấy ta đã có trách nhiệm với bản thân và công việc học hành của chính mình. trí tưởng của ta thường sẽ khắc cốt ghi tâm những điều mà mình tự học được, vì thường những gì mình chủ động tiếp thu lại là những thứ mình đặc biệt hứng thú.

không những thế, tự học còn tạo cho chúng ta thói quen tự giác cao trong học tập. Thường thì những gì là tự nguyện không bắt buộc lại gây nhiều cảm hứng và hứng thú cho việc học tập nhiều hơn. Việc tự học còn có thể tạo điều kiện cho chúng ta có những sự sáng tạo, đột phá trong việc học. Tuyệt đối triệt tiêu tư tưởng ỷ lại hay phụ thuộc vào một ai đó, nó tạo điều kiện cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã tạo điều kiện cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như nhẫn nại, tự tin, khiêm tốn,…

Tất nhiên, tự học là một công việc gian khổ , đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ , học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức .Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử .Hồ Chí Minh với đôi bàn trắng tay ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam tới với ánh sáng của độc lập tự do . Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng ý thức tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.

Tất nhiên, để việc tự học có hiệu quả tốt nhất thì vẫn cần sự hướng dẫn chỉ bảo của những thầy cô. nếu như ai cũng có thể tự học mà công thành danh toại thì người ta còn sinh ra trường học để làm gì. Sự học và sự chiếm lĩnh tri thức là không có giới hạn, cần phải phối hợp linh hoạt giữa học thầy, học bạn, học từ mình và học từ mọi nguồn xung quanh.

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 4

Ông cha ta từ xưa đã rất coi trọng việc học tập, chẳng vậy mà có những câu tục ngữ như: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Học hành luôn là một tuyến đường gieo neo. Trên tuyến đường ấy, con người cần tìm ra cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Và, tự học là một phương pháp đúng đắn nhất.

Chắc hẳn mỗi người sẽ tự đặt thắc mắc về khái niệm tự học. ý thức tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể vận dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và những dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện những dạng bài tập khó hơn và tăng sự tìm tòi và thèm muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có thương hiệu. Tự học khi làm bài tập sẽ tăng ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc tri thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu. Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những tri thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người… Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể phân tích. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải thích hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Chắc hẳn, chúng ta sẽ không quên được những tấm gương sáng về ý thức tự học trong cuộc sống. Đó chính là chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình tham khảo để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa những nước. Cũng như tinh thông thông thạo nhiều tiếng nói như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa ý thức đó của bác bỏ, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình tham khảo, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập…

Đó quả tình là những tấm gương quý giá cho những học sinh như chúng tôi. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn tự nỗ lực học tập thật tốt bằng những phương pháp như: Xem thêm nhiều sách hơn, phân tích những tri thức ở trên mạng…

Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và tham khảo. Bởi không có tuyến đường nào tới với thành công ngắn hơn tuyến đường học tập.

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 5

Người không học như ngọc không mài”. Học tập chính là một tuyến đường mà mỗi người đều phải trải qua. Ở tuyến đường ấy, con người có rất nhiều phương pháp để lựa chọn lựa, tuy nhiên tự học chính là một phương pháp đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiểu một cách đơn thuần nhất: Học là thu nhận tri thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có rất nhiều phương thức học tập như học ở trên lớp, học thêm, học từ thầy cô, học từ bạn bè… Còn tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập phân tích, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Nó yêu cầu mỗi người phải tự mình quan sát, tham khảo và tổng kết lại tri thức cho bản thân.

Tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động và xuất phát từ hứng thú của bản thân. Khi ấy, những tri thức ta học sẽ ghi được nhớ lâu hơn và vận dụng có hiệu quả hơn. Không những thế khi biết tự học, con người trở nên năng động, không còn phụ thuộc vào người khác (đặc biệt là thầy cô). Từ đó, mà bản thân mỗi người cũng sẽ tăng khả năng sáng tạo của chính mình.

Vậy cần phải làm gì để tự học tập một cách hiệu quả nhất? Đối với quá trình học tập trên lớp, khi thấy cô giảng bài, chúng ta phải đọc trước bài sẽ phân tích, ghi chép lại theo lời giảng của thầy cô theo cách hiểu của bản thân. Cùng với đó là tích cực tự mày mò phân tích hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo. Người học cũng nên trình bày những suy nghĩ của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy, tích cực trao đổi. Không chỉ học trên sách vở mà còn phải vận dụng được vào thực tế cuộc sống.

kế bên những con người chủ động học tập, không ít phòng ban học sinh sinh viên có thái độ ỷ lại vào bạn bè, thầy cô. Họ không chịu tự mình phân tích bài học mà chỉ chép lại bài làm của bạn bè, bài giảng của thầy cô. Họ cũng chỉ học tập với một tư tưởng mang tính ứng phó. Đó quả tình là những hành vi đáng lên án.

nếu như con người không nỗ lực học tập sẽ không thể trở thành “một viên ngọc sáng”. Chính vì vậy, mỗi học sinh sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mang trong mình trọng trách lớn nhất là học tập. Mỗi người hãy tự nỗ lực trau dồi bản thân trở thành những “viên ngọc” có ích cho đời.

Suy nghĩ về ý thức tự học – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng tăng. để phục vụ nhu cầu của xã hội, mỗi con người cần chuẩn bị cho mình một hành trang tri thức thật vững chắc để bước vào đời và ý thức tự học sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công đó.

Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, tham khảo, tiếp thu, tích lũy những tri thức có ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Ngoài ra, tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào tri thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung ứng để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.

Tự học giúp con người chủ động trong việc kiếm tìm, tiếp thu được rất nhiều tri thức có ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ tri thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lựa lọc tri thức khác nhau, biến tri thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì nó một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng mới cho kết quả tốt như mong muốn.

Trong cuộc sống, có không ít những tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ, tiêu biểu phải kể tới Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Ông là đứa trẻ nhà nghèo nhưng ý thức ham tham khảo và khả năng tự học nên mặc dù phải bắt đom đóm làm đèn nhưng cuối cùng ông đã thi đỗ Trạng nguyên và trở thành một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Trần. không những thế, chúng ta không thể không nhắc tới đó chính là chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc. Từ một người lao động thông thường nhưng với ý thức ham tham khảo của mình, bác bỏ không chỉ thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra tuyến đường cách mệnh giúp nước nhà dành được độc lập.

Tuy nhiên, kế bên những tấm gương tự học tiêu biểu vừa kể trên thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, tham khảo để mở rộng tầm hiểu biết để giúp ích cho xã hội. những người này đáng bị phê phán.

Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để tăng tri thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một ý thức tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những trị giá tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.

……………..

Tải file tài liệu để xem thêm 7 bài suy nghĩ về ý thức tự học

Nghị luận về ý thức tự học lớp 12

Nghị luận về tự học – Mẫu 1

“Học sinh là tương lai của quốc gia” chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe tới câu nói này. Có thể thấy việc học của chúng ta có ý nghĩa không chỉ đối với bản thân mình mà còn tác động tới sự phát triển của toàn xã hội. Chính vì vậy chúng ta cần nêu cao ý thức tự học cho bản thân mình.

Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, tham khảo, tiếp thu, tích lũy những tri thức có ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính bản thân mình. Tự học giúp ta nắm vững cơ bản, đào sâu và mở rộng tri thức mà mình tích lũy được. Có tự học ta mới hệ thống lại được những tri thức và kịp thời trông thấy thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp để hoàn thiện bản thân. Việc tự học có thể được coi là chiếc chìa khóa đưa ta tới kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công. nếu như chúng ta có một ý thức tự học ta chắc chắn sẽ thành công và tăng được tri thức của chính mình.

Tự học ngoài việc giúp chúng ta có thêm tri thức còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì đó là một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật nỗ lực thì mới cho kết quả tốt như mong muốn. Người biết tự học luôn tự mày mò, kiếm tìm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống vẫn còn có những người có ý thức học kém, lười học, ham chơi, bỏ bễ việc học. Lại có rất nhiều học sinh sống thụ động, không xác định được mục tiêu của cuộc thế, không biết mình thích gì làm gì rồi dẫn tới hoang mang trong học tập, lơ là mất tập trung… những người này cần xem xét lại bản thân và nỗ lực học tập hơn nếu như muốn có hiệu quả học tập được tốt hơn.

tuổi xanh cần biết nỗ lực học tập để tạo ra những trị giá tốt đẹp cho bản thân cũng như cống hiến cho quốc gia ngày càng phát triển văn minh, thịnh vượng hơn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày ngày hôm nay tương tự, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động phân tích tri thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.

Khái niệm của việc tự học rất đơn thuần. Đó chính là tự vận động bản thân mình, chủ động phân tích, nghiên cứu, tiếp thu những tri thức mới, những điều ta được trải nghiệm trong cuộc sống mà không phải chờ đợi người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất cần thiết bởi với nhịp sống xã hội không ngừng phát triển ngày nay, nếu như không tự học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, tri thức là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì chúng ta cũng biết, cũng thông thạo tinh thông. Cần phải có một quá trình học tập, trau dồi mới có thể học được những thứ ta cần, để phục vụ cho công việc. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về ngành nghề này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng, những sáng kiến mới, do vậy buộc chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như tri thức nhất định để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.

Nhưng vì sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò phân tích, chắc chắn sẽ để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc hơn, so với những tri thức khô khan trên lớp. Chúng ta say mê một điều gì đó, rồi tự khám phá, phân tích, vấn đề sẽ được khắc phục một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quá trình tự học, ta có thể tham khảo từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân chúng ta, bởi chẳng ai có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được.

kế bên những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ ngày nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách tiêu cực, học gạo, không mang lại hiệu quả cao. những em học tập theo một cách ứng phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi những em đâu có say mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ nghĩ rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, tới một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ. lúc đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn tới tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.

Có rất nhiều tấm gương về ý thức tự học, tiêu biểu chính là chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường lớp nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học.

Nghị luận về tự học – Mẫu 3

Học tập là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Đó cũng là một công việc thiết yếu của mỗi người. Để học tập hiệu quả, con người có rất nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận tri thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra mà không phải ai cũng nắm được trong tuyến đường tìm tri thức: vấn đề tự học.

Học là thu nhận tri thức của người khác truyền lại. Học giúp chúng ta rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên nếu như chỉ học tập một cách thụ đồng từ việc tiếp thu tri thức mà người khác truyền đạt, con người sẽ không thể phát triển bản thân.

nếu như muốn có nhiểu hiểu biết thì không chỉ có thể học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: “Tự học là gì?”. Tự học là tự mình làm giàu vốn tri thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học tạo điều kiện cho chúng ta biến tri thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi tới sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động thông thường.

Tự học có thể rất tốt, nhưng tự học thế nào lại là một vấn đề mà con người cần phải tham khảo và rèn luyện mới có thể đạt được hiệu quả cao.

có rất nhiều cách tự học. Tự học sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và những dạng bài tập cơ bản. Tự học sách tham khảo giúp ta luyện những dạng bài tập khó hơn và tăng sự tìm tòi và thèm muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có thương hiệu. Tự học khi làm bài tập sẽ tăng ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc tri thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng lại giúp ta nhớ lâu tri thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời thắc mắc, luyện trí tưởng. Tự học khi làm thực nghiệm giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, những thử nghiệm qua một mô phỏng học tập sống động. Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng tới vốn tri thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết. quả tình, có rất nhiều phương pháp tự học.

Chúng ta có thể thấy để tìm ra những phương pháp học đúng đắn đã khó. Làm thế nào để tự học hiệu quả càng khó hơn. Chính vì vậy, mỗi người phải biết tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.

Có một điều mà chúng ta có thể khẳng định nếu như mỗi người đều thực hiện tốt những khâu tự học trên sẽ có thể trở thành một người giỏi giang, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập dai sức và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên tuyến đường phía trước. Học mà đi với tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công. Quả mới thấy được tự học đóng vai trò to lớn thế nào.

tương tự, tự học là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.

Nghị luận về tự học – Mẫu 4

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng tri thức ngày càng gia tăng . Để khắc phục được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập thích hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận tri thức từ thầy cô mà là còn tham khảo ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay tham khảo, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên tuyến đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, kiếm tìm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết vận dụng tri thức đã học. tri thức là vô cùng trong khi trí tưởng của con người là hữu hạn, nếu như chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những tri thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ nhanh chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, tham khảo nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh tri thức, và những bước tiên phong tiên sẽ luôn có rất nhiều hắc búa, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực xúc tiến chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững cơ bản, đào sâu và mở rộng tri thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những tri thức đã học và kịp thời trông thấy thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên tuyến đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ toạ Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để ứng phó với rà soát thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ tới hậu quả trong khoảng thời gian dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản tính của vấn đề dẫn tới việc nhanh chóng quên lãng mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu như không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững tri thức cơ bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối tri thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể vận dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hãy cùng nhau khắc phục những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có ý thức tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. tương tự việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến tri thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí tưởng.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và thích hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của quốc gia, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi tri thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc ngày mai đi xây dựng quốc gia.

Nghị luận về tự học – Mẫu 5

Tất cả học sinh trên một quốc gia đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học tập của mỗi tư nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.

Học là hoạt động thu nhận tri thức và hình thành kĩ năng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai phương thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những tri thức và kĩ năng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. phương thức này không có giới hạn về thời gian, tức là học suốt đời.

Thực tế ngày nay cho thấy cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn đã quá phụ thuộc vào những bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy thế nào thì hiểu và học như thế dẫn tới quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong những bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn tới tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Hơn nữa, ngày nay khi việc học được tăng thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn tới việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm những bài tập. Hậu quả của ngừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn tới hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn tới việc học xong là quên ngay, không làm được những bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, tri thức sẽ ngày càng rỗng. Một khi tri thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

ý thức tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu túc trực đối với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học thích hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta tới kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. nếu như chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và tăng được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản tính vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được tri thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ những bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng tri thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và quá tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động tập tành thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và tăng tri thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như những vị danh nhân nổi tiếng trên toàn cầu thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được tri thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn tới thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ nỗ lực chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi tới ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. bác bỏ đã tự say mê tìm tòi tham khảo và đã thành công, thông thuộc được rất nhiều tiếng nói của những nước trên toàn cầu và tìm ra được tuyến đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng tới nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Xem Thêm : Top 10 bài nghị luận xã hội về tình phụ tử (10 mẫu)

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. nếu như biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. nếu như chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa quốc gia ngày càng đi lên, phát triển tới một tầm cao mới.

Nghị luận về tự học – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những tri thức mới. Để khắc phục được những yêu cầu, đổi mới, đa dạng đó ta cần nghĩ tới việc tự học. Vậy ý thức tự học đóng vai trò quan trọng thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Vậy học là gì? Đó là quá trình chúng ta tiếp thu tri thức của nhân loại dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc do chúng ta tự đúc kết những kinh nghiệm, thất bại của mình mà thành. Còn ý thức tự học có nghĩa thế nào? Đó là ý thức tự trau dồi, rèn luyện để thu nhận tri thức và hình thành kỹ năng bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình mà không cần ai giúp sức. Vậy thì vì sao chúng ta phải có ý thức tự học? Bởi vì với đà ngày càng phát triển của nhân loại, nếu như như ta không tiếp thu cái mới, những tri thức của toàn cầu mà chỉ bó hẹp tri thức của mình thì chắc chắn trong một tương lai không xa chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. tri thức nhân loại thì mênh mông, mà sự hiểu biết của con người có hạn cho nên bắt buộc ta phải tham khảo thêm. Tự học còn tạo điều kiện cho ta những tri thức mà sách vở chưa đủ cung ứng. Ví như khi ta học một bài học trên lớp, với tri thức thầy cô truyền đạt mà sau đó ta còn Xem thêm những sách tham khảo, tư liệu có liên quan thì sẽ bổ khuyết những tri thức mà ta còn chưa rõ để nắm chắc bài học trên lớp hơn.

không những thế, tự học còn tạo điều kiện cho chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. nếu như như việc học đã được giúp ta tạo thành thói quen thì tính tự giác sẽ được hình thành song song nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, việc tự học còn có thể tạo điều kiện cho chúng ta trong sự sáng tạo, đột phá trong việc học tránh làm cho ta có tư tưởng ỉ lại hay phụ thuộc vào một ai đó. Nó tạo điều kiện cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã tạo điều kiện cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như nhẫn nại, tự tin, khiêm tốn…Nó còn tạo điều kiện cho chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại.

Trong quá trình tự học tương tự ta có thể tự tìm thấy cho mình niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Tiêu biểu trong việc tự học ta có thể lấy bác bỏ Hồ làm minh chứng là rõ ràng nhất. Trong cuộc thế buôn ba của bác bỏ thì việc học ngoại ngữ là vấn đề nan giải nhưng tuyệt vời đối với bác bỏ Hồ. Mặc dù biết nói rất nhiều thứ tiếng nhưng thứ tiếng mà bác bỏ thông thạo như người bản ngữ là tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Mỹ, Tiếng Nga….bác bỏ đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác bỏ học được. ý thức tự học của bác bỏ thật đáng nể, dẫu gian lao, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì bác bỏ vẫn nỗ lực, nỗ lực thực hiện. Hay như trong lịch sử xưa kia, Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi tự học chữ bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ quả trứng mà thắp sáng đêm đêm học tập mà đỗ đạt trạng nguyên. Hay như nhà khoa học Edison tuy đã thất bại rất nhiều lần nhưng nhờ ý thức kiên trì, tự học, tự nghiên cứu ông đã phát minh ra chiếc bóng đèn tròn. Ông tự nghiệm ra những soi sót của mình và cuối cùng ông đã thành công.

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có hành động lười biếng, ỉ lại vào bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự đã đi trái lại với ý thức tự học. không những thế, chúng ta cũng cần phê phán những con người khi có bằng cấp thì lại không tiếp tục chịu tham khảo, có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng” xem như là ta đã biết hết. Nhiều học sinh ỉ lại vào thầy cô, nghĩ rằng việc học ở thầy cô tương tự là đủ nhưng như thế là chưa đúng. Do không có sự sáng tạo trong học tập dẫn tới việc học sinh vật học vẹt, học tủ, khiến cho bản thân ngày càng sa sút hơn trong học tập. Những con người này thật đáng chê trách.

Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Việc tự học phải luôn là công việc trong khoảng thời gian dài và mãi mãi bởi vì tri thức nhân loại mênh mông, rộng lớn mà nếu như chúng ta không nỗ lực học tập, trau dồi thì ta sẽ là người thất bại trong tương lai.

Nghị luận về tự học – Mẫu 7

quốc gia ta đang ngày càng hội nhập với quốc tế trên tất cả những mặt từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. tri thức luôn mênh mông, vô tận; con người cần phải không ngừng tham khảo, kiếm tìm những điều hay để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân mình. Trong bối cảnh này, ý thức tự học lại càng cần thiết và đóng vai trò quan trọng để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Vậy tự học là gì? Vai trò của tự học đối với mỗi người thể hiện rõ thế nào. Tự học chính là tự tìm tòi tham khảo tri thức bằng khả năng của mình, có thể thông qua người khác nhưng được hiểu bằng chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình. Tự học chính là một phương pháp học tốt nhất cho mỗi người. Nó tạo điều kiện cho chúng ta chủ động để chuyển hóa cũng như vận dụng tri thức vào thực tế một cách sáng tạo nhất.

Mặc dù quốc gia ngày càng phát triển, thông tin, tri thức trên những trang mạng xã hội rất nhiều. Tuy nhiên vì quá nhiều nên nó khó có thể kiểm chứng được độ chuẩn xác. Chúng ta không thể cứ ỷ lại những tri thức “kỳ công” mò mẫm ở trên mạng tương tự. Có thể biến thành tri thức của mình bằng chính tư duy của bản thân. tương tự chính là một cách tự học thông qua phương tiện truyền thông.

Tự học còn là chính chúng ta tự mày mò, tự trải nghiệm để khám phá cuộc sống này có gì thú vị. Khi chúng ta muốn phân tích văn hóa của dân tộc Mông khác văn hóa dân tộc Thái thế nào. Chúng ta có thể tìm trên mạng nhưng cách tốt nhất và nếu như có điều kiện có thể đi tới những mảnh đất đó, cọ xát với cuộc sống của họ thì câu trả lời sẽ chuẩn xác hơn. Đây là một cách tự học thực tế rất có ích khiến cho giới trẻ thích thú. Vừa được du lịch, vừa có thêm tri thức trang bị cho bản thân mình. Văn hóa những dân tộc thiểu số đa dạng, phong phú, phân tích chưa bao giờ là thừa.

Tự học có rất nhiều phương pháp, mỗi người sẽ tự tìm cho mình một hướng đi riêng để bổ sung vào kho tri thức của mình. Ở trên lớp học, ý thức tự học cần được phát huy một cách hiệu quả nhất. ngày nay có rất nhiều dòng sách trả lời án những thắc mắc trong sách giáo khoa, chỉ cần mua về và chép như thế là chúng ta đã hoàn thành bài tập về nhà cô giáo ra. Hãy ngừng lại những hành động tương tự, vì nó không tốt chút nào. Đó là thái độ ỷ lại vào người khác, không chịu phân tích, không chịu tìm ra đáp án cho câu trả lời. Có rất nhiều bạn đã phải mất mấy đêm để có thể trả lời được thắc mắc đó. tương tự, ý thức tự học, tự phân tích chưa bao giờ là thừa đối với mọi người.

Tự học không những khiến cho chúng ta có thêm nhiều tri thức có ích mà còn trau dồi thêm thái độ sống chủ động, dựa vào sức lực của bản thân mình. Đối với thế hệ trẻ thì ý thức tự học cần phải được trau dồi, rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta có thể tham khảo từ bạn bè, thầy cô giáo, những người xung quanh. Trao đổi tri thức với nhau cũng chính là một cách tự học hiệu quả nhất.

Đối với quốc gia đang phát triển như chúng ta thì ý thức tự học càng được đề cao hơn nữa. tham khảo từ những quốc gia khác, tham khảo không ngừng thì chúng ta sẽ hiểu thêm được làm cách nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Tuy nhiên ý thức tự học không phải người nào cũng có thể duy trì được. Nhiều bạn có lối sống dựa dẫm, ỷ vào người khác, không chịu phân tích tri thức. Tương lai của những bạn chắc chắn mãi ngừng ở một chỗ. Đây là hiện tượng thật đáng buồn.

Trong xã hội ngày nay, ý thức tự học cần được rèn luyện và phát huy thường xuyên để tạo điều kiện cho bản thân mình cũng như xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 8

tuyến đường đi tới thành công không phải là tuyến đường được trải thảm đỏ với đầy hoa hồng mà luôn tiềm tàng những hắc búa, thử thách. Con người muốn thành công cần có cách thức và phương pháp thích hợp để tích lũy cho mình thời cơ, vượt qua những vấn đề. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà rất nhiều người lựa chọn lựa là tự học.

Vị lãnh tụ vĩ đại Lênin có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Không một ai có thể thành công mà không học tập. Học là tiếp thu tri thức, tăng vốn hiểu biết. có rất nhiều phương pháp, phương thức để tiếp thu tri thức: Học ở trường, học từ những người xung quanh…và tự học. Tự học là chủ động, tích cực, độc lập phân tích, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học là tự mình phân tích nghiên cứu, thu nhặt những tri thức tự tập tành để có kỹ năng mà không cần sự hướng dẫn, nhắc nhở hay ép buộc của người khác.

Vì sao cần tự học? Tự học sẽ mang lại cho chúng ta điều gì?

Kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng vô tận, không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết. Việc học tập ở trường chỉ cung ứng cho ta một lượng tri thức rất nhỏ trong kho tàng khổng lồ ấy. Chính vì vậy, muốn tiếp thu được rất nhiều hơn, chúng ta cần tự mình chiếm lĩnh. Tự học là phương pháp hữu ích nhất trong quá trình chiếm lĩnh tri thức.

Tự học sẽ đem tới cho mỗi tư nhân rất nhiều lợi ích và hứng thú. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động lí thời gian tư nhân, đi sâu vào trong khai thác những vấn đề mà bản thân có khả năng hoặc cảm thấy tâm đắc. Tự học giúp ta khám phá thêm những tri thức mới đồng thời làm phong phú thêm những tri thức đã có, làm tăng vốn sống và khả năng hiểu biết. Từ đó phát triển khả năng độc lập trong tư duy, hành động. Người có phương pháp và chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức sẽ thích ứng cao, linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Họ làm chủ được suy nghĩ và cuộc sống của chính mình.

Chủ động phân tích tri thức, bản thân sẽ ghi nhớ lâu hơn và vận dụng được tri thức đó vào thực tiễn một cách hữu ích hơn. Không những thế, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người có ý thức tự học biết tự nhận thức ưu nhược điểm của mình, tự khắc phục và tự hoàn thiện bản thân.

Ta có thể tự học ở mọi lúc mọi nơi. Tự học tri thức từ sách vở, mạng Internet như rất nhiều người đã tự học ngoại ngữ thành công. Như Hồ chủ toạ vĩ đại, ngay cả khi đang đi tìm đường cứu nước, trên một con tàu Người cũng tự mình học được hơn hai mươi thứ tiếng. những nhà khoa học như Edison, Faraday, Mendel cũng là tấm gương sáng cho ý thức tự học. Nhờ tự học, họ đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh vĩ đại. Đặc biệt, khi tự học chúng ta có thời gian đào sâu nghiên cứu, phân tích những vấn đề mình tâm đắc, phát triển khả năng phát hiện và tư duy logic sáng tạo. Trong quá trình tự chiếm lĩnh tri thức, ta sẽ tìm thấy say mê của mình đối với ngành nghề nào đó. Hứng thú sẽ được tạo ra khi con người ta làm thứ mà mình yêu thích. Việc học tập nhờ vậy cũng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

Tự học là phương pháp tối ưu nhất để hoàn thiện bản thân, biến ước mơ thành hiện thực. Người có ý thức tự học luôn chủ động cuộc sống. Chủ động lĩnh hội, chủ động sáng tạo, họ sẽ tạo lập cho mình tư duy nhạy bén linh hoạt ứng phó trước bất thần và tự tin thể hiện bản thân.

Tuy nhiên, tự học không phải điều mà ai cũng dễ dàng làm được. Làm thế nào để tự học hiệu quả nhất? Tự học là cả một quá trình, muốn tự học tốt, trước tiên, bạn phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, kiên trì và quyết tâm thực hiện nó. Rèn tính chủ động, tự giác trong mọi hoàn cảnh. Chủ động kiếm tìm tri thức, nghiên cứu và chiếm lĩnh nó mà không chờ đợi, phụ thuộc vào người khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tự tách biệt mình và từ chối mọi sự viện trợ của người khác. Cần lắng tai và tiếp thu những điều mình chưa biết, chưa rõ để việc tự học đạt hiệu quả cao hơn.

“Tri thức là sức mạnh” nhưng không phải cây quyền trượng toàn năng, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi đã chiếm lĩnh được tri thức, chúng ta phải dám thể hiện nó, ứng dụng nó vào thực tiễn. Suy cho cùng, đích tới cuối cùng là cải tạo thực tiễn. nếu như chỉ tự học mà không vận dụng, việc tự học sẽ trở nên vô nghĩa.

phối hợp linh hoạt giữa tự học và những phương pháp học khác để đạt được thành công. Đồng thời, tự học một cách có chọn lựa lọc.

Hãy chủ động và xây dựng cho mình nền tảng tri thức, kỹ năng vững chắc. Học để thành tài, và học để làm người. Học những bài học tri thức và học cả những bài học đạo lý nhân sinh. Thay vì học tủ, học vẹt, học tiêu cực như một số tư nhân ngày nay, hoàn toàn phụ thuộc mà không biết ứng biến, xử lý linh hoạt, hãy lựa chọn lựa cho mình phương pháp học hiệu quả.

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Kiên trì và quyết tâm tự học, một ngày không xa, thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 9

Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ những nghiên cứu đó. Tuy nhiên ý thức tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. ý thức tự học sẽ tạo điều kiện cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Tự học là gì? Tự học chính là tự phân tích, tự mày mò, tự khai thác tri thức bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là ý thức đáng tham khảo, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thạo, cần phải có quá trình tìm tòi để có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bản thân không những lĩnh hội được rất nhiều điều mà còn mở rộng được tri thức, rèn luyện mình ngày càng phát triển hơn.

Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, tham khảo, ỉ lại sức khác truyền đạt lại. tương tự thật sự rất lãng phí thời gian.

Tuy nhiên cách học của nhiều học sinh ngày nay lại không mang lại hiệu quả tốt vì họ không thường xuyên rèn luyện và trau dồi ý thức tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi phân tích, khám phá ở bên ngoài. Chính vì lệ thuộc vào thầy cô tương tự mà học sinh luôn rơi vào trạng thái tiêu cực, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở.

Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở những em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để những em có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là vấn đề nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá lệ thuộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà những em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà xuất hiện.

những em học sinh hổng tri thức rất nhiều những không chịu tìm tòi, khai phá. Việc dựa dẫm quá nhiều vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng những em. Chính vì những em học sinh lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là vấn đề đáng lo ngại.

Thực tế này đã một lần nữa khẳng định rằng ý thức tự học hết sức quan trọng, cần rèn luyện và vận dụng thường xuyên. Khi chúng ta có thể xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ tài liệu nào.

Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho ý thức tự học mà mỗi người chúng ta cần phải tham khảo, noi theo. bác bỏ ra đi bằng hai bàn trắng tay, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng nước ngoài để giao tiếp. bác bỏ không có tiền, nhưng bác bỏ có lòng ham tham khảo, ham hiểu biết nên sự thành công của Người là một điều dễ hiểu.

nếu như không tự học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng tương tự đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện ý thức tự học để trau dồi bản thân hơn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 10

Tự học là gì ? Học là quá trình con người tiếp thu những tri thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những tri thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Thực tế ngày nay cho thấy những cách học của những bạn chưa mang lại hiệu quả cao.

Học sinh ngày nay đã quá phụ thuộc vào những bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy thế nào thì lại hiểu và học như thế ấy dẫn tới quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng tri thức còn ẩn sâu những bài giảng của thầy cô.

Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong những bài giảng bốn mười lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn tới tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Thêm việc ngày nay khi việc học được tăng thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn…dẫn tới việc học sinh đâm lười suy nghĩ trong khi làm những bài tập.

Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì tương tự sẽ dễ dẫn tới hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn tới việc học xong là quên ngay, tri thức không bền và sẽ không làm được những bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, tri thức sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản trí. Một khi tri thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

Chính những thực tế được nêu trên lại càng khẳng định việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta tới kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. nếu như chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và tăng được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản tính vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được tri thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi,từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh,những kinh nghiệm sống của nhân dân.

Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ những bài giảng trên lớp,tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng tri thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động tập tành thực hành,giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng,củng cố và tăng tri thức đã học.Vì vậy,chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.

Ví như những vị danh nhân nổi tiếng trên toàn cầu thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được tri thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn tới thành công như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ nỗ lực chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi tới ngày nay… hay Trạng nguyên nức tiếng Mạc Đinh Chi, lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên” vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời.

Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu đời nhưng đó là một phương pháp rất có hiệu quả cho việc học tập. Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa,là tuyến đường đưa ta tới thành công… Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học, bác bỏ đã tự say mê tìm tòi tham khảo và đã thành công, thông thuộc được rất nhiều tiếng nói của những nước trên toàn cầu và tìm ra được tuyến đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác, hướng tới nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. nếu như chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. nếu như chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho quốc gia, đưa quốc gia ngày càng đi lên, phát triển tới một tầm cao mới.

Nghị luận về tự học – Mẫu 11

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng tri thức ngày càng gia tăng. Để khắc phục được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập thích hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức. Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận tri thức từ thầy cô mà là còn tham khảo ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu sách vở hay tham khảo, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên tuyến đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, kiếm tìm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết vận dụng tri thức đã học. tri thức là vô cùng trong khi trí tưởng của con người là hữu hạn, nếu như chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những tri thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ nhanh chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, tham khảo nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh tri thức, và những bước tiên phong tiên sẽ luôn có rất nhiều hắc búa, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực xúc tiến chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững cơ bản, đào sâu và mở rộng tri thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những tri thức đã học và kịp thời trông thấy thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên tuyến đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ toạ Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “Trong cách học, phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để ứng phó với rà soát thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ tới hậu quả trong khoảng thời gian dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản tính của vấn đề dẫn tới việc nhanh chóng quên lãng mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu như không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững tri thức cơ bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối tri thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể vận dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hay cùng nhau khắc phục những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có ý thức tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. tương tự việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến tri thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí tưởng.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và thích hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của quốc gia, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi tri thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc ngày mai đi xây dựng quốc gia.

Nghị luận về tự học – Mẫu 12

Trong học tập, mỗi người đều có một cách học riêng, thích hợp với điều kiện và khả năng của mình. Thế nhưng, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu sắc tri thức một cách chủ động và dễ dàng nhất.

Như ta đã biết, học là quá trình thu nhận tri thức, tập tành kỹ năng do người khác truyền lại. Thế nhưng, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động suy nghĩ, tự khám phá, nghiên cứu những tri thức để hiểu rõ bản tính của vấn đề. tri thức không của riêng ai nhưng muốn biến thành tri thức của riêng mình phải đào sâu suy nghĩ. nếu như như suy nghĩ nông cạn thì sẽ không hiểu rõ, không nắm chắc bản tính của vấn đề, sau một thời gian sẽ quên mất. Chính vì vậy, khi học phải nỗ lực phân tích cốt lõi của tri thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá vấn đề tới tận gốc rễ đó sẽ tạo điều kiện cho tri thức thu nhận được in sâu trong trí tưởng. Có rất nhiều cách tự học nhưng bất cứ những cách tự học nào thì cũng bao gồm những khâu tìm tòi tri thức, suy nghĩ, đồng thời phải biết vận dụng tri thức đó vào thực tế. Có thể tự học qua sách, báo, qua nghe giảng, qua những bài tập, qua học thuộc lòng, qua thực tế. Sách báo chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. Học qua sách báo tức là thu thập, phân tích, nghiên cứu những tri thức mà sách báo mang lại cho ta. Tự học còn thể hiện qua cách nghe giảng bài. Nghe giảng không đơn thuần chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi bỏ đó mà khi nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề. Có thể tự đặt ra những thắc mắc khi nghe giảng như: Bài giảng đề cập tới vấn đề gì? Vấn đề đó đã triển khai thế nào? Cốt lõi của vấn đề là gì?… Có thể nói, tự học qua nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Khi nghe giảng, ta có thể nhanh chóng thu nhận được lượng tri thức khá lớn trong một khoảng thời gian không nhiều. Đó cũng là hạn chế của việc tự học qua nghe giảng bởi với lượng tri thức lớn trong khoảng thời gian hạn chế, người học có thể không có thời gian đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, do vậy không hiểu hết hay không nắm chắc vấn đề.

Một cách tự học nữa cũng hiệu quả không kém đó là học qua những bài tập. Việc làm bài tập giúp ta cùng cố những tri thức đã học, nắm bắt được bản tính của vấn đề. Hơn thế, tự học qua những bài tập còn giúp ta sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn, gọn, súc tích và dễ hiểu. Chính vì vậy, có rất nhiều dạng bài khác nhau để giúp học sinh nắm vững và sáng tạo những tri thức đã học được. Một cách học nữa cũng rất hiệu quả là học qua cách học thuộc lòng. Cách học này không phải là học vẹt, khi học phải hiểu rõ mình đang học cái gì? Nội dung của nó ra làm sao?. Chỉ có học thuộc mới giúp ta nhớ lâu hơn, không bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học làm sao cho dễ nhớ, gạch ra những ý quan trọng mà học chứ không cần phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy. vì vậy, học thuộc lòng cũng là một cách tự học cho kết quả cao. Nhưng cho dù học bằng phương pháp nào, qua sách, báo hay bài tập thì cũng phải biết vận dụng vào thực tế, vào cuộc sống. Điều này giúp chúng ta không bị xa rời thực tế, biết vận dụng những tri thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, vào sản xuất nông, công nghiệp hoặc một ngành nghề nào đó. Khi vận dụng vào thực tế, những tri thức sẽ được sử dụng triệt để, sâu sắc nhất đồng thời cũng là cách tự học hiệu quả nhất bởi nó giúp chúng ta không chỉ nắm vững những tri thức đã được cung ứng mà còn khám phá ra nhiều vấn đề mới phát sinh, cần phải khắc phục bằng những thao tác tổng hợp: tra cứu sách vở, tham khảo những người có thương hiệu, bàn luận với bạn bè…

Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu như bản thân mỗi người không tự tạo cho mình được một thói quen tự học thì sẽ bị lệ thuộc vào những điều mà thầy cô đã dạy cho mình và quan trọng hơn là sẽ không nắm vững được bài. Tự học sẽ giúp chúng ta có tính chủ động học tập, là tuyến đường dần tới sáng tạo, khơi nguồn lòng say mê, tìm tòi những điều mới lạ.

Chính vì vậy, tự học là khâu quan trọng nhất trong việc học – phân tích tri thức. Với mỗi người, bất kể cách học gì thì cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta hiểu rõ được tri thức, hiểu được những sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng.

…………

Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về ý thức tự học” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 9