Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (14 mẫu)

Bản lĩnh là khả năng đương đầu với khó khăn, khắc phục mọi việc một cách tĩnh tâm, thông minh. Với 14 bài Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về bản lĩnh sống. Người có bản lĩnh là người dám nghĩ dám làm, không quản khó khăn, sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Chi tiết mời những em cùng tải 14 bài nghị luận về bản lĩnh sống trong bài viết dưới đây để học tốt môn Văn 9 hơn.

Dàn ý nghị luận về bản lĩnh sống của con người

I. Mở bài

Bạn Đang Xem: Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người (14 mẫu)

 • Mỗi con người khi sinh ra đều có tính cách riêng tính cách đó sẽ quyết định sự thành bại của người đó trong tương lai. Con người có bản lĩnh sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn thử thách của cuộc sống để hướng mình tới thành công.

II. Thân bài

1. giảng giải

 • Bản lĩnh là người có năng lực, có tự tin có trách nhiệm dám nghĩ dám làm và không lùi bước trước những trắc trở.

2. Chứng minh và bình luận

 • Biểu hiện của người có bản lĩnh là người quyết đoán, không vì người khác nói ra nói vào mà lung lay ý chí quyết tâm của mình. Người có bản lĩnh thường nói là làm và không nói hai lời.
 • Người có bản lĩnh khi vướng mắc thường không than khóc oán trách số phận hay đổ lỗi cho người này, người kia mà là người tự dám nhận lỗi về mình tự mình khắc phục khó khăn để bước tiếp.
 • Người có bản lĩnh là người dám sống theo đuổi ước mơ dù gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chắc hẳn những bạn ai cũng biết tới anh Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là những tấm gương cho việc người có bản lĩnh. Mặc tuy vậy cuộc đã không cho họ bằng người khác nhưng họ vẫn nỗ lực vươn lên và khẳng định mình trong cuộc sống để toàn toàn cầu phải nể sợ.
 • Ngày nay xã hội càng phát triển bên canh những bạn trẻ sống bản lĩnh dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình. Thì có một phòng ban những bạn trẻ đang sống hoài sống phí giống như cây tầm gửi bám vào bố mẹ, đi đâu cũng được bố mẹ đưa đi, không dám thoát ra khỏi gia đình, sống thụ động, thu giãn có định hướng hay ước mơ cho tương lai.
 • Nhiều bạn vướng mắc nhỏ đã tức tốc gọi điện nhờ bố mẹ viện trợ mà không tự tìm cách khắc phục. Nhiều bạn vướng mắc thì tức tốc chán nản tìm cách hủy hoại bản thân làm cho gia đình bạn bè lo lắng…

3. Liên hệ bản thân

 • Học sinh cần rèn luyện bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống.
 • Thế hệ trẻ hãy coi bản lĩnh như một yếu tố quan trọng giúp bản thân mỗi người bước tới đích thành công.

III. Kết bài

 • Bản lĩnh muốn có được trước hết là do giáo dục của cha mẹ, nếu như ngay từ nhỏ cha mẹ đã để cho con cái mình tự lập. Cha mẹ nên để con tự khắc phục những khó trước, còn mình chỉ đứng từ xa quan sát hỗ trợ khi cần sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.
 • Bản lĩnh có được do rèn luyện một người muốn có bản lĩnh thì phải bản lĩnh từ những việc nhỏ trước rồi tới những việc lớn. Lúc đầu là vượt qua những trắc trở nhỏ rồi dần dần là những trắc trở lớn…

Nghị luận xã hội 200 chữ về bản lĩnh

tuổi xanh cần sự bản lĩnh để đương đầu với mọi khó khăn thử thách ấy. Thật vậy, nếu như như tuổi xanh mà chúng ta cứ chấp nhận thủ phận sống trong vùng an toàn, không chịu ra đời khám phá vẻ đẹp cuộc sống, không chịu trải nghiệm, gặp gỡ thì tuổi xanh sẽ trôi qua lãng phí và vô nghĩa. tuổi xanh có nhẽ là lúc chúng ta khỏe mạnh, đẹp nhất và ngập tràn nhiệt huyết, mê say và những lần bản lĩnh đương đầu khó khăn sẽ làm cho tuổi xanh của chúng ta thêm phần ý nghĩa. Dám đương đầu và đối mặt với những trắc trở tức là làm việc mà chúng ta sợ cũng như kiên trì dai sức vượt qua những gieo neo để chinh phục thành công. tuổi xanh là những khi trong chúng ta luôn thôi thúc khám phá giới hạn và mê say bản thân. Chúng ta như những chú chim non rụt rè muốn bay nhưng cũng sợ ngã, sợ những thử thách. Nhưng thử tưởng tượng, nếu như chúng ta cứ mãi ở trong vùng an toàn thì bao giờ chúng ta có thể tự tin đứng lên bằng chính đôi chân của mình. tuổi xanh là những sẵn sàng dấn thân và cháy hết mình vì mê say, vì sự mê say mà bất chấp mọi thứ, sai rồi lại sửa. Vì qua những lần đó, mỗi người sẽ học được những kinh nghiệm quý báu và thực sự trưởng thành, thành công. Những lần bản lĩnh ấy sẽ là ngày tuyệt vời vì ngày đó chúng ta dám mạo hiểm để hiểu bản thân là ai trong thế cuộc này, bản lĩnh khẳng định mình là ai. Sau những lần bản lĩnh ấy thì thành công sẽ vang lừng và ngọt ngào hơn gấp bội vì là sự nỗ lực của chính bản thân mình. Tóm lại, tuổi xanh cần bước ra khỏi vùng an toàn để làm điều mình thích cũng như vượt qua những nỗi sợ của bản thân.

Nghị luận về bản lĩnh sống ngắn gọn

Mỗi người chúng ta sinh ra, ai cũng có một mái nhà, một nơi để chở che, yên ủi chúng ta những lúc khó khăn, chờ đón chúng ta sau mỗi lần vấp ngã. Vậy nhưng cũng sẽ có những lúc, cuộc sống cũng như dòng đời xô đẩy, buộc ta phải đối diện với thực tế, với khó khăn trước mắt. lúc đó, chúng ta cần phải có bản lĩnh, tâm trí vững vàng, kiên định, có tương tự mới đủ khả năng để vượt qua sóng gió trong cuộc sống.

Làm thế nào để có bản lĩnh? Bản lĩnh là gì? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mỗi người, và mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau về bản lĩnh. Bản lĩnh có thể là khi bản thân dám làm những điều mà người khác có thể sẽ không dám làm. Hay bản lĩnh là khi chúng ta làm được những điều to lớn trong cuộc sống. Vậy nhưng thật ra không hẳn tương tự. Bản lĩnh là khi người ta dám sống, dám nghĩ, dám làm những điều đúng đắn trong cuộc sống. Người có bản lĩnh thường rất kiên cường, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn để đạt được những điều mình mong muốn. Khi chúng ta sống bản lĩnh, ta sẽ có được sự tự tin, dám làm những việc mà mình đặt ra, dù có khó khăn thế nào cũng sẽ nỗ lực vượt qua mà không lùi bước. Sự bản lĩnh thể hiện được rõ bản tính, cũng như phẩm chất của từng người. Người có bản lĩnh không chỉ dám nghĩ dám làm, mà còn dám nhìn thấy những điều sai trái, nhận những lỗi lầm của bản thân để sửa chữa.

Bản lĩnh của mỗi người thể hiện trong cuộc sống rất rõ ràng. Đối với học sinh chúng ta, bản lĩnh thỉnh thoảng chỉ là kiên quyết không quay cóp, nhìn bài bạn kế bên trong giờ rà soát…hay không học ứng phó, học vẹt, mà tự mình siêng năng học hành để có kết quả tốt. Hay bản lĩnh là khi ta dám thẳng thắn, dũng cảm không lặng im trước những điều sai trái trong trường lớp, mà đứng lên tố cáo, để cho thầy cô, bạn bè biết được và xử lý, không tái phạm lỗi sai đó thêm nữa.

Bản lĩnh là điều rất cần có trong cuộc sống, thế nhưng ngày nay một phần không nhỏ trong xã hội lại đang sống thiếu bản lĩnh. Người ta sẵn sàng sa đà vào những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội, vào hùa theo đòi theo bạn bè mà sa ngã… những người tương tự thật sự thiếu bản lĩnh. Tương lai của quốc gia đang rất đáng phải lo ngại khi có những con người như thế. Họ còn không dám nhận sai, không chịu thừa nhận mình đã làm những điều sai trái để sửa chữa, thay đổi, mà mãi mãi đi theo những lối mòn, không bao giờ tiến bộ lên được.

Bản lĩnh là thứ mà không phải ai cũng sẵn có từ khi sinh ra. Nhưng bản lĩnh là thứ có thể rèn luyện, trau dồi qua năm tháng. Mỗi chúng ta hãy cùng nỗ lực rèn luyện mỗi ngày, dám nghĩ dám làm, biết nhìn thấy những lỗi lầm và sửa chữa lỗi lầm của mình, đứng lên từ những vấp ngã. Chỉ có làm được tương tự, chúng ta mới có được cuộc sống tốt đẹp hơn và đạt được những điều mình mong muốn.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những trắc trở ấy và đi tiếp trên tuyến đường của mình, chúng ta cần phải có một bản lĩnh hơn người. Có thể thấy, bản lĩnh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Vậy thế nào là bản lĩnh? Bản lĩnh là khả năng đương đầu với khó khăn, khắc phục mọi vấn đề của cuộc sống một cách tĩnh tâm, thông minh và tỉnh táo. không những thế, bản lĩnh còn là lòng dũng cảm, kiên trì, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm.

Người có bản lĩnh là người dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. không những thế, họ còn là người làm việc có mục tiêu, có kế hoạch, biết sắp xếp cuộc sống khoa học. Người có bản lĩnh là người có rất nhiều đức tính tốt đẹp khác như dũng cảm, kiên trì, mạnh mẽ,… từ đó dễ dàng theo đuổi mục tiêu của mình hơn. Bản lĩnh của con người được un đúc từ kinh nghiệm của cuộc sống, người có bản lĩnh là người có vốn sống phong phú, có thương hiệu trong nhiều vấn đề từ đó khắc phục mọi chuyện một cách tinh tế. Người có bản lĩnh là tấm gương sáng để người khác học tập theo nhất là thế hệ trẻ, nếu như bản lĩnh của con người được tôi rèn sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người nhút nhát, không dám thể hiện bản thân, theo đuổi những thứ bản thân mình đề ra. Lại có những người mới gặp chút khó khăn đã nghĩ tới việc bỏ cuộc, sợ thất bại, sợ vấp ngã,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn lựa cho mình một ý thức để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hy vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, tới những điều tốt đẹp. Không một ai là tuyệt vời, nhưng khi ta biết nỗ lực hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 2

Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. nếu như hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu như có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. tương tự trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn đường cùng con người.Trước hết ta cần hiểu “ý chí nghị lực” là gì ? Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công.

Biểu hiện của ý chí nghị lực đó là những tấm gương dám sống, dám thành công như chàng trai không tay, không chân Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chàng trai Nguyễn Sơn Lâm… Từ giảng giải và những tấm gương tiêu biểu trên, ta thấy ý chí nghị lực có vai trò quan trọng trong thế cuộc mỗi con người.

Thứ nhất, ý chí nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại gỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam trước hết đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần tới sự viện trợ của người khác.

Thứ hai, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những trắc trở và thử thách, rèn cho ta niềm tin và xúc tiến chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói “hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”, Nick Vujicic từng nói “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”, chị Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực.

Thứ ba, ý chí nghị lực giúp con người ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề thoái chí. có nhẽ đó là câu chuyện về Bill Gate, bỏ dở ĐH, lập đơn vị phần mềm nhưng liên tục thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Chung zu Zung, chủ toạ tập đoàn Huyndai Hàn Quốc từng là nông dân, người lao động tới ông chủ tập đoàn Huyn đai là cả một quá trình “gieo neo rèn luyện mới thành công”.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều thời cơ được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những biểu hiện trái ngược. kế bên những con người thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ bây giờ thấy khó khăn thì thoái chí. Thấy thất bại thì hủy hoại chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án.

.Về nhận thức, ta thấy ý chí nghị lực là động lực, niềm tin của con người. Là kim chỉ nam của con người. Về hành động ta cần: rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực; phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi tới thành công.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé!

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 3

Con người ta sinh ra lớn lên rồi sẽ tới lúc trưởng thành phải rời xa vòng tay chở che của cha mẹ, gia đình. Những lúc tương tự chúng ta mới thấy cuộc sống nhiều vấn đề, muôn vàn sóng gió, thử thách không dễ dàng chút nào.

nếu như như không thận trọng chúng ta sẽ bị những thói xấu cám dỗ, làm sa ngã trở thành con người lầm đường lạc lối, trở thành một nỗi buồn trong lòng cha mẹ và người vô dụng trong mắt xã hội. Để không trở thành người vô ích trong xã hội, bị mọi người khinh ghét xa lánh chúng ta cần phải khẳng định được bản lĩnh của mình.

Bản lĩnh chính là nội lực trong bản thân mỗi người, là sức mạnh để vượt qua những trắc trở, trở ngại mà không cần sự viện trợ của người khác. Bản lĩnh cũng sẽ giúp chúng ta tránh xa được những thói hư tật xấu, để trở thành người có ích cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho xã hội.

Người bản lĩnh chính là người có ước mơ, vượt qua những trắc trở, những viên đá cản đường mình để thực hiện bằng được ước mơ mà mình đã đặt ra trước đó. Khi vướng mắc người bản lĩnh luôn kiên cường vượt trở ngại nỗ lực khắc phục những trắc trở đó để vươn lên tiến thẳng tới mục đích mà mình đã vạch định ban đầu.

những người sống có bản lĩnh thì càng khó khăn, họ càng chứng minh được năng lực và bản lĩnh của mình để gặt hái được thành tựu trong công việc. những người tương tự luôn khiến cho mọi người xung quanh phải nể trọng ngưỡng mộ, thán phục bản lĩnh sống của họ.

Người có bản lĩnh luôn luôn cảm thấy tự tin trong cuộc sống. Họ sống có nguyên tắc, có mục tiêu trong công việc, nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó. Trong cuộc sống con người mỗi người chúng ta có một tính cách riêng do vậy bản lĩnh của mỗi người cũng là khác nhau.

Có người có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm nhưng cũng có những người luôn ngại khó khăn, vấp ngã nên suốt ngày chỉ biết ỷ lại vào cha mẹ, người thân luôn cầu cứu sự viện trợ của người khác dù đó chỉ là việc nhỏ có thể tự khắc phục được một mình. những người sống không bản lĩnh thì dễ bị những thói xấu, những thói ăn chơi cám dỗ rồi sai đường lạc lối, điều ấy khiến cha mẹ thầy cô buồn lòng. Trở thành nỗi sợ hãi của xã hội.

Xem Thêm : Cảm nhận về Những ngôi sao xa xôi hay nhất (6 mẫu + Dàn ý)

Bản lĩnh sống của con người không phải hình thành trong ngày một ngày hai mà có nó được hình thành theo quá trình thời gian dài mới có được. Chính vì vậy, muốn trở thành người bản lĩnh bạn cần rèn luyện đức tính tự lập, chuyên cần chịu thương chịu khó. Trong học tập khi gặp bài toán khó thì không nên nản mà nên tìm nhiều phương án cách thức khác nhau để khắc phục. Khi bị bạn bè xấu thu hút rủ đi chơi hay làm những điều mà biết rằng không đúng thì nên từ chối ngay tức tốc, tránh thỏa hiệp với cái xấu. Khi bạn mắc sai phép, thiếu sót dù nhỏ hay to cũng nên tự mình nhận lỗi và có trách nhiệm “chuộc” lỗi không nên đổ thừa cho người khác hoặc tìm cách trốn tránh trách nhiệm. Có tương tự sự bản lĩnh của bạn sẽ được hình thành một cách từ từ. Tuy còn nhỏ sống chung với gia đình, cha mẹ nhưng nếu như việc gì có thể tự tìm cách khắc phục khắc phục thì nên tìm cách khắc phục tránh tình trạng dựa dẫm vào cha mẹ, khiến cha mẹ thêm phiền lòng về mình. Nên viện trợ cha mẹ những công việc gia đình thích hợp với lứa tuổi.

Bản lĩnh sống là tố chất quan trọng cần thiết với bất kỳ một người nào, vì vậy chúng ta cần rèn luyện bản lĩnh sống ngay từ ngày ngày hôm nay.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 4

Xukhôm linxki đã từng khẳng định: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Quả vậy, trong cuộc sống, mỗi người cần có được bản lĩnh để vượt qua được những thử thách và bước tới thành công.

Bản lĩnh được hiểu là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những trắc trở. Biểu hiện của bản lĩnh nằm ở sự quyết đoán, không vì lời nói của người khác mà ý chí bị lung lay. Người có bản lĩnh sẽ luôn biết chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không khóc lóc, than vãn mà thay vào đó là tìm cách khắc phục vấn đề sao cho tốt nhất. những người có bản lĩnh thường xác định cho mình một lý tưởng tốt đẹp. Họ không ngại dấn thân để có thể hiện thức hóa được ước mơ của bản thân.

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những trắc trở và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người có bản lĩnh sống mới có thể chinh phục được thành công. Trên toàn cầu, có thể kể tới rất nhiều cái tên tiêu biểu cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn kể tới Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công tương tự, bà từng nhận phải thất bại đắng cay khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được rất nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách trước hết là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng tới quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì vậy mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về những chủ đề ý kiến chính trị và viết tiểu truyện. những cuốn sách của bà đều đem lại những trị giá nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của bộ môn bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà khi còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ có vài lần. Trong suốt khoảng thời gian đó, Ánh Viên chỉ sống với bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một chế độ nghiêm nhặt của một vận động viên nhiều năm kinh nghiệm. Có thành công, có thất bại. Nhưng tất cả đã tôi rèn ở cô là một bản lĩnh phi thường để tới hiện tại có thể đem được niềm vinh quang về cho tổ quốc. sắp nhất nhất, tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không còn thuận lợi đối với một vận động viên nữa.

Xã hội càng phát triển đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải rèn luyện một bản lĩnh sống. “Dám nghĩ, dám làm” chính là ý thức của một con người có bản lĩnh. Tuy nhiên không những thế, có một phòng ban không nhỏ, nhất là ở giới trẻ thiếu đi bản lĩnh sống. Họ sợ hãi khó khăn, không dám đối mặt với thất bại. Nhiều người chỉ biết phụ thuộc vào người, sống một cách thụ động mà không chịu nỗ lực rèn luyện bản thân. Những trường hợp đó thật đáng xấu hổ, cần phải tránh xa.

Đối với một học sinh như tôi, việc rèn luyện cho mình bản lĩnh sống là vô cùng cần thiết. Đó là hành trang cần thiết để chuẩn bị cho tương lai. Mỗi người hãy rèn luyện cho mình bản lĩnh sống để vươn tới đích của thành công.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 5

Thế hệ trẻ Việt Nam trong quá khứ cũng như ở hiện tại đều biết tới một câu nói vô cùng nổi tiếng trong “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trong cuộc sống, con người cần phải có bản lĩnh sống để vươn tới thành công.

Trước hết, bản lĩnh là năng lực của con người khi dám đương đầu với mọi thử thách. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những trắc trở. Người có bản lĩnh luôn dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân. Đối với nghịch cảnh trong cuộc sống, những người có bản lĩnh sẽ coi đó là một phép thử của số phận. Họ tìm cách vượt qua thay vì sợ hãi, hoang mang và trốn tránh. Họ luôn tĩnh tâm để khắc phục vấn đề một cách đúng đắn nhất. Họ cũng sẽ truyền cho những người khác một ngọn lửa của niềm tin, nhiệt huyết.

Ai là người dân Việt Nam không biết tới bản lĩnh của chủ toạ Hồ Chí Minh. Người đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn trắng tay. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, chưng phải làm nhiều nghề để kiếm sống, có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. nếu như không có bản lĩnh – chàng thanh niên lúc đó mới chỉ ở tuổi đôi mươi làm sao dám một mình bôn ba nước ngoài chỉ với hai bàn tay không? nếu như không có bản lĩnh – Người có thể vượt qua những khổ cực trong những năm bị tù đày mà vẫn lạc quan làm thơ để cho ra đời một tuyệt tác đó là tập “Nhật kí trong tù”? Quả là, bản lĩnh sống đã giúp con người làm nên những điều phi thường nhất.

Không có tuyến đường nào dễ dàng vượt qua. Biết chấp nhận thử thách để vượt qua nó cũng là một bản lĩnh mà mỗi người cần rèn luyện. Chỉ khi có được điều đó, mỗi người mới mạnh mẽ bước đi trên tuyến đường phía trước. Họ không chỉ thành công mà còn tạo dựng được niềm tin cho những người xung quanh. Họ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng. Từ đó, nhiều người sẽ có động lực để thay đổi. Từ đó, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn.

Còn với riêng tôi, việc rèn luyện bản lĩnh cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp tôi không ngại khó khăn trên tuyến đường chinh phục kỳ thi phía trước. Mỗi bạn trẻ ngày hôm nay hãy rèn luyện cho mình một bản lĩnh để đương đầu với hành trình phía trước.

Qua phân tích trên, có thể thấy, bản lĩnh sống của con người là yếu tố quyết định tới thành công. Chúng ta hãy vượt qua giông tố với một tư thế hiên ngang, bản lĩnh kiên cường. Tin rằng ở sau giông tố sẽ là cầu vồng của thành công.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 6

Khi bước ra khỏi vòng tay của bố mẹ, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống không hề đơn thuần như những gì chúng ta nghĩ. Ngoài những trắc trở, gai góc mà bản thân phải vượt qua, thì nó còn chứa đựng đầy những cám dỗ, nguy hiểm. nếu như bản thân không có một bản lĩnh vững vàng, sẽ rất khó để đạt được điều mình mong muốn.

Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau về bản lĩnh. Có người nghĩ rằng bản lĩnh là khi bản thân làm những điều mà người thông thường không dám. Có người lại nghĩ chỉ khi làm được những điều lớn lao, to tát trong thế cuộc mới thể hiện là một con người bản lĩnh. Thực chất, bản lĩnh là sự tự khẳng định mình, phân trần những ý kiến tư nhân và có chính kiến riêng trong mọi vấn đề. Người bản lĩnh dám đương đầu với mọi thử thách để đạt điều mong muốn.

Sống bản lĩnh tạo điều kiện cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống, từ đó đề ra những mục tiêu và dám thực hiện chúng. Trong cuộc sống, sự bản lĩnh làm nên cá tính riêng của mỗi người, từ đó họ có thể tự do phân trần những suy nghĩ của bản thân mà không câu nệ, nề hà. không những thế, người bản lĩnh cũng dễ dàng thừa nhận những sơ sót, thiếu sót của mình và tiếp thu những cái hay, cái mới, cái hay. Trước những cám dỗ của cuộc sống, người bản lĩnh hoàn toàn có thể tự vệ và tự ý thức được điều cần phải làm.

Là học sinh, bản lĩnh được biểu hiện qua nhiều hành vi khác nhau. Đó là khi bạn kiên quyết không để cho bản thân mình quay cóp, chép bài trong giờ rà soát. Đó là khi bạn sẵn sàng đứng lên nói những sơ sót của bạn bè và khuyên nhủ họ. Khi mắc sai phép, bạn tự giác nhận sai và sửa sai.

Đồng thời, có rất nhiều người lại sống một cách thiếu bản lĩnh. Họ bị lệ thuộc vào suy nghĩ và chính kiến của người khác. Từ đó, họ tự làm hạn hẹp tri thức của chính bản thân, thu nhỏ mình lại. Họ sợ bị phản đối nếu như nói lên những điều mình nghĩ, sợ bị chê bai. Không có bản lĩnh, họ không dám nghĩ nhưng lại không dám làm vì sợ vấp ngã, sợ thất bại. Chỉ cần một sơ sót nhỏ trong công việc cũng có thể làm cho họ cảm thấy chán nản, buông xuôi.

Không phải ai sinh ra cũng có được bản lĩnh. Bản lĩnh của mỗi người được tôi rèn qua nhiều gian lao, thử thách. Bằng sự can đảm, học từ những thất bại, đứng dậy từ những vấp ngã. Mỗi chúng ta đang dần tạo nên một bản lĩnh kiên cường.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 7

Mỗi chúng ta trong thế cuộc của mình sẽ gặp muôn vàn những trắc trở thử thách. Những lúc tương tự, nếu như chúng ta tĩnh tâm xử lý, kiên cường nỗ lực phấn đấu vượt qua những trắc trở thì chúng ta được xem là người có bản lĩnh. trái lại, nếu như chúng ta bỏ cuộc nhanh chóng buông xuôi đầu hàng số phận thì chúng ta là người thiếu ý chí, thiếu bản lĩnh.

Vậy bản lĩnh sống của con người là gì? Nó chính là thái độ sống, khả năng ứng biến của con người trước những hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Người có bản lĩnh sống là người dù trong hoàn cảnh nào cũng tĩnh tâm, kiên cường, nỗ lực hết sức mình để chèo lái con thuyền của đời mình đi đúng hướng, đi theo tuyến đường tích cực, đúng pháp luật, chuẩn mực đạo đức. Chứ không buông xuôi, bỏ mặc cho muốn ra sao thì ra, hoặc thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để tìm lối thoát cho riêng mình còn mặc kệ người khác chịu thiệt thòi đắng cay.

Chúng ta khi còn nhỏ được bố mẹ nuôi dưỡng chở che, nhưng khi trưởng thành lớn khôn chúng ta phải rời khỏi vòng tay cha mẹ. Một mình bước đi trên tuyến đường đời sẽ có những lúc chúng ta gặp những trắc trở thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta cảm thấy lôi cuốn hấp dẫn. Những lúc đó, nếu như con người đủ bản lĩnh sẽ không dễ bị cám dỗ, tha hóa biến chất, không dễ bị lôi cuốn bởi thói hư tật xấu, biến chúng ta thành người tha hóa, hư hỏng làm buồn lòng thầy cô cha mẹ.

Bản lĩnh sống của chúng ta cần phải được phát huy đúng lúc. nếu như như có ai đó rủ chúng ta bỏ học đi chơi thì chúng ta phải biết cách từ chối đó chính là bản lĩnh sống.

Bản lĩnh sống thỉnh thoảng là khả năng dám nghĩ dám làm của một con người. Khi chúng ta có ước mơ hoài bão, chúng ta có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình để hiện thực hóa ước mơ của mình đó cũng chính là bản lĩnh sống. Trước một tập thể toàn những người sai trái, nếu như chúng ta dám tố cáo những điều sai thì đó cũng là bản lĩnh. Giống như việc chúng ta đi đường gặp người móc túi của người khác nếu như có bản lĩnh chúng ta sẽ hô hoán để mọi người cùng xúm lại bắt tên móc túi. Nhưng có rất nhiều người lại chọn lựa cách lặng im vì nghĩ rằng chẳng liên quan tới mình. Tên móc túi móc của người khác có móc túi mình đâu, kêu lên nhờ nó trả thù mình thì lại mang họa.

Bản lĩnh sống sẽ giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt tích cực, không thỏa hiệp dung túng bao che cho điều xấu. Chúng ta sẽ biết bênh vực bảo vệ cho sự chính nghĩa, cho những điều tích cực của cuộc sống. Có như thế cuộc sống này mới phát huy những điều tốt đẹp.

Là một học sinh bản lĩnh sống của chúng ta là việc nói không với gian lận, quay cóp trong thi cử dù thầy cô có người dễ người khó. Nhưng ngay cả khi có thời cơ gian lận chúng ta cũng không làm tương tự thì đó chính là bản lĩnh của một người học sinh.

Bản lĩnh sống của con người không phải dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà nó cần có một quá trình rèn luyện một cách trong tương lai theo thời gian, qua từng sự việc cụ thể, từ đó chúng ta rèn cho mình cách sống có bản lĩnh tự lập trong cuộc sống. Khi chúng ta có bản lĩnh sống vững vàng chúng ta có thể làm chủ bản thân trước những trắc trở thử thách của cuộc sống, dám nghĩ dám làm biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Đấu tranh chống lại những cái xấu, cái ác, những thứ tiêu cực tồn tại trong xã hội. những người sống bản lĩnh luôn được người khác tôn trọng, yêu quý và kính nể là tấm gương sáng để người khác trông vào noi theo.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 8

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao khó khăn mà ta cần phải vượt qua. những trắc trở đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thể vượt qua được những trắc trở đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, dai sức. Và Nguyễn Bá Học đã có câu châm ngôn: “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Đường đi ở đây tức là tuyến đường mà chúng ta phải đi, phải vượt qua để tiến về phía trước. trên phố đi của chúng ta chắc chắn sẽ phải có rất nhiều những con sông, những ngọn núi làm cho chúng ta khó có thể vượt qua. Nhưng tuyến đường đó dù có bao nhiêu sông, bao nhiêu núi, nếu như chúng ta không; ngại ngùng, lo lắng, sợ hãi hay chán nản, chùn bước, buông xuôi thì ta vẫn có thể vượt qua được nó một cách dễ dàng. Nhìn chung, qua câu nói này, Nguyễn Bá Học muốn ngụ ý cho chúng ta rằng tuyến đường đi cho dù khó mấy thì ta cũng vẫn có thể vượt qua, điều quan trọng là tâm ý của ta có kiên định để vượt qua những trắc trở mà tuyến đường đó mang tới cho ta hay không? Nói sâu hơn thì tuyến đường mà Nguyễn Bá Học muốn nói tới đó là đường đời, chúng ta phải sử dụng chính sức của mình để vượt qua nó, nếu như chỉ biết dựa dẫm, nhờ vả mà không nỗ lực thì sẽ không tài nào vượt qua được.

Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì dai sức mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Đó là một nền tảng mà bất cứ người nào cũng cần nên có. Chẳng hạn như chủ toạ Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc ta, suốt một đời lo cho nước, cho dân, đi nhiều nơi và làm đủ mọi việc. tuyến đường Người phải đi thật gian lao, vất vả nhưng với ý chí, quyết tâm, nghị lực phi thường. Người đã mang tới cho dân tộc ta ánh sáng của độc lập tự do, một thế cuộc no ấm, hạnh phúc.

không những thế cũng còn rất nhiều người không biết sử dụng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Không nói đâu xa, chỉ cần nói trong học sinh chúng ta. Khi làm bài rà soát, những bạn biết tự sử dụng sức mình để làm bài vẫn hơn những bạn không học mà quay cóp hay mở tập. Dù có thể điểm số khi phát ra của những bạn đó không cao bằng những bạn quay cóp nhưng những bạn đó có thể tự hào vì mình đã không làm những chuyện làm cho lương tâm mình ray rứt. Vì vậy, cho dù khó khăn có thế nào đi nữa thì chúng ta đừng nên nản lòng, hãy vững tâm bước tiếp, có tương tự ta mới có được những bài học sáng suốt để có thể vượt qua những trắc trở của cuộc sống.

Chúng ta không thể biết tuyến đường này, hay nói cách khác là đường đời sẽ dẫn ta tới đâu nếu như ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta Không thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải biết làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi tới cùng. tương tự không sớm thì muộn ta cũng có thể vượt qua được nó. Cũng như chủ toạ Hồ Chí Minh đã dạy: ” Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên.”

Xem Thêm : Nghị luận về ước mơ hay nhất (28 mẫu)

Chỉ cần có ý chí là chúng ta có thể vượt qua được mọi trở ngại cho dù trở ngại đó có lớn tới mức nào. Khó khăn càng lớn khi ước vọng càng cao, khó khăn càng không thể vượt qua khi khả năng làm chủ bản thân càng thiếu. Vậy vì sao chúng ta không thử quyết tâm, kiên trì theo đuổi một điều gì đó tới cùng để rồi ta có thể nhận được một thành tựu lớn như ta đã ước mơ?

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. vì vậy hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn lựa tuyến đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. tri thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đường không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên tuyến đường đời ấy.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 9

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những trắc trở và thử thách. nếu như như chúng ta không có bản lĩnh, ý chí và nghị lực để vượt qua thì mãi mãi chúng ta sẽ không thoát khỏi cái hố sâu đó. tương tự, bản lĩnh có vai trò quan trọng làm nên sự tồn tại của một con người.

Bản lĩnh là gì? Bản lĩnh chính là dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mà mình cho là đúng, không tác động tới người khác. Bản lĩnh còn chính là sự gan góc, dũng cảm, kiên cường vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi. Bản lĩnh là một đức tính cần được rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để có thể tìm cho mình một tuyến đường đi đúng đắn nhất.

Khi chúng ta có bản lĩnh, sẽ không phải cúi đầu, không phải băn khoăn, không phải lo nghĩ sẽ phải làm gì, làm thế nào. Bản lĩnh sẽ khiến con người quyết đoán hơn. Có người sẽ nghĩ bản lĩnh là làm những việc mà người khác không dám làm, nhưng có người lại nghĩ bản lĩnh rất đơn thuần, chỉ là dám đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Đứng trước nhiều sóng gió đang ập tới, một gia đình đang xảy ra nhiều biến cố, những người thân tuần tự rời bỏ bạn mà đi. Bạn suy sụp, gục ngã; lúc đó chính bạn phải là người tự vực mình dậy, kiên cường gánh vác mọi chuyện. Ấy là bản đã có bản lĩnh, khởi đầu sử dụng nó để hành động, để mang lại hạnh phúc và bình an.

Bản lĩnh sẽ làm nên một con người khác biệt, bạn sẽ tự thấy mình không giống ai. Bản lĩnh sẽ khiến cho bạn tự tin hơn, vươn tới những ước mơ mà bạn đã từng suy nghĩ tới. Là một người sống bản lĩnh thì chắc chắn rằng bạn sẽ không ngần ngại làm sai và sửa sai, bởi bạn biết rằng thành công nào cũng sẽ đánh đổi bởi những thất bại. Bạn nên nhớ, bản lĩnh chỉ có thể làm đòn bẩy để bạn có thể thực hiện mọi điều một cách chắc chắn nhất. nếu như như bạn để mất bản lĩnh của mình, mọi việc sẽ rất khó khăn để thực hiện.

Bản lĩnh không phải là một thực chất có sẵn, nó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu. Những kẻ có bản lĩnh thường là những kẻ sẽ thành công nhanh hơn và chắc chắn hơn, vì đơn thuần họ dám làm, họ tự tin vì những gì mình làm. Nhưng đừng nghĩ bản lĩnh là sự tự tin thái quá, không phải tương tự.

ngày nay thế hệ trẻ chúng ta rất cần bản lĩnh để vượt qua mọi chuyện. Để học tập tốt, chúng ta cần phải là những con người bản lĩnh, tự đặt ra cho mình nguyên tắc sống để rèn luyện phẩm chất tốt đẹp đó. Không sợ ngã, chỉ sợ thất bại. nếu như thất bại, bạn đừng nản, đừng buồn mà hãy tiếp tục đứng lên, tiếp tục làm. lúc đó bản lĩnh tự khắc được rèn luyện.

Vì vậy, bản lĩnh quả thực là một đức tính tốt đối với mỗi người. Bạn cần phải rèn luyện, phải trau dồi thường xuyên để có thể trở thành một công dân có ích.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 10

Trong hành trình của cuộc sống, luôn đặt ra cho con người những tảng đá lớn trên phố vươn tới thành công. Để có thể vượt qua và vươn lên những nghịch cảnh hướng tới điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có cho mình một bản lĩnh sống.

Bản lĩnh là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách không chùn bước hay lo sợ, kiên định trước những cám dỗ tầm thường. Người sống bản lĩnh là người kiên cường, nghĩ được, làm được và tin vào khả năng của chính mình.

ý thức bản lĩnh được thể hiện trên nhiều mặt. Đó là khi gặp thất bại, có người chán nản, buông xuôi nhưng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục nỗ lực vươn tới những thành tựu – đó là người bản lĩnh. Nhiều người số phận không may mắn khi sinh ra bị khuyết thiếu nhưng vẫn vững vàng tin tưởng và sống có ích, phấn đấu cho những ước mơ, hoài bão – đó là người bản lĩnh. ý thức bản lĩnh còn được thể hiện ở lối sống có trách nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, nói lên những hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đó còn là ý thức sống có ước mơ, hợp lí tưởng, vững vàng trước những sóng gió thế cuộc, không nao núng trước những lời nói từ bên ngoài mà làm nhụt chí bản thân. Người có bản lĩnh sẽ không vì một vài lần thất bại mà nản lòng, không vì cám dỗ mà đánh rơi đi danh dự, uy tín của bản thân và gia đình. Người có bản lĩnh sẽ không lâm vào những tệ nạn xã hội hay vòng lao lý bởi họ biết rõ mình cần làm gì, cần phải sống thế nào? Người bản lĩnh luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc sống mà trong đó chứa đựng một ý thức thép vững vàng, chắc chắn.

Vậy, sống bản lĩnh sẽ mang lại điều gì cho bản thân chúng ta và cho xã hội? Đối với mỗi người, khi sống bản lĩnh, sẽ dễ dàng thành công hơn, họ sẽ tìm thấy những niềm hy vọng kể cả khi thất bại, họ thực hiện mọi việc dễ dàng hơn, đạt kết quả tốt hơn. Người sống bản lĩnh sẽ khẳng định được vị trí của bản thân trong những mối quan hệ xã hội, trong mọi hoàn cảnh, họ vẫn sẽ giữ gìn được phẩm chất tốt đẹp tư cách cao quý của mình, “sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”, dù ở môi trường nào họ vẫn sẽ sống và toả sáng bởi năng lực của chính bản thân họ. Hơn thế nữa, người sống bản lĩnh sẽ mang lại cho những người thân, mọi người xung quanh niềm tin tưởng, góp phần xây dựng những mối quan hệ xã hội tốt đẹp hơn, xây dựng xã hội văn minh hơn.

Vậy, cần làm gì để có bản lĩnh sống? Muốn trau dồi bản lĩnh nhất thiết phải rèn luyện từng ngày, sống có nguyên tắc với thái độ sống tích cực, đúng mực. Khi gặp những trắc trở, bế tắc không được nản lòng mà phải biết nhẫn nại tìm cách khắc phục. Khi gặp những cám dỗ cần phải biết cách né tránh, không để bản thân rơi vào những tệ nạn, hành động trái với pháp luật. Khi đứng trước những sự lựa chọn lựa cần suy nghĩ thấu đáo, đưa ra quyết định chắc chắn và kiên định với quyết định đó, không để quá bị phân tâm hay chỉ phối bởi tác động bên ngoài. Khi gặp điều xấu phải mạnh dạn tố cáo, phản ánh , không được bao che hay ủng hộ. Quá trình rèn luyện bản lĩnh không hề khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, không run sợ trước mọi việc, tập duy trì thái độ bản lĩnh dù những việc nhỏ nhất, nuôi dưỡng bản lĩnh sống từng ngày.

Là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng cần xây dựng bản lĩnh để học tập và rèn luyện một cách tốt nhất. Phải lập cho mình một thời khóa biểu hợp lý, đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó mỗi ngày. Không để sự lười nhác lấn lướt bản thân mà mỗi khoảnh khắc phải không ngừng nỗ lực, nỗ lực thật nhiều cho tương lai. Một học sinh bản lĩnh sẽ không vì muốn được điểm cao mà quay cóp, không vì muốn vào trường tốp mà gian lận trong thi cử, không vì cày phim tối khuya mà ngày mai lại ngủ gật trong giờ học. Một học sinh bản lĩnh sẽ không bao che trước những hành vi tiêu cực của bạn bè, không vô lễ trước thầy cô, không làm bố mẹ phiền lòng,lo lắng. Một học sinh bản lĩnh sẽ không bao giờ sợ thất bại, sợ thử thách mà không dám làm, không dám thực hiện nó.

Trong thực tế, ta cũng gặp không ít người thiếu bản lĩnh sống. Họ dễ dàng chấp nhận trước những kết quả mình đạt được mà không có sự nỗ lực. Họ sợ chê bai, sợ thử thách bản thân, không dám phát biểu ý kiến hay đưa ra ý kiến tư nhân của mình. những người” gió chiều nào theo chiều ấy” thì khó có thể phát triển, những người dễ gục ngã, chùn bước trước khó khăn sẽ rất khó có thể thành công.Cuộc sống này có rất nhiều điều xảy tới với chúng ta trong tương lai mà không ai

biết trước được. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết làm chủ chính bản thân mình, biết vững vàng trước những quyết định, dẫu có sai phép cũng không được bị quan, sửa sai và bước tiếp. Khó khăn trau dồi cho ta bản lĩnh, bản lĩnh giúp ta vượt qua mọi khó khăn, vì vậy hãy sống thật có ích, sống và cống hiến, sống với niềm tin và lòng quyết tâm, ý chí vững bền như chưng Hồ từng dạy:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt thành công”

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người – Mẫu 11

Trong cuộc sống của mỗi con người muốn đạt được thành công, chúng ta không thể thiếu bản lĩnh. Vậy bản lĩnh là gì và vì sao lại đóng vai trò quan trọng tới vậy?

“Bản lĩnh” – hai từ thật đơn thuần nhưng bạn biết không, hàm chứa trong đó là cả một quá trình quyết tâm kiên cường không ngại gian khổ. Giống như một chiếc áo giáp được tôi rèn từ những nguyên liệu vững bền nhất, bản lĩnh giúp ta không còn phải lo sợ trước những cơn gió to hay những ngọn sóng dữ.

Bản lĩnh là những vấn đề quyết định một cách độc lập, không vì sức ép bên ngoài mà dễ dàng thay đổi. Một con người bản lĩnh luôn dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách khó khăn và không bao giờ chối bỏ trách nhiệm của mình. Nhờ vậy, trên phố đời với vô số gai góc, họ luôn giữ cho mình một ý thức sắt đá, phong thái trầm tĩnh, sự kiên định đáng ngưỡng mộ và dễ dàng dành được sự tín nhiệm, tôn trọng từ những người xung quanh. Oprah Winfrey là một tấm gương tiêu biểu.

Sinh ra tại một khu ổ chuột, lớn lên với người cha nghiện ngập, thậm chí đã từng bị xâm hại tình dục, bà vẫn kiên cường vượt qua mọi thành kiến, gieo neo để trở thành tỉ phú da màu ở tuổi 40 cũng như truyền cảm hứng cho biết bao mảnh đời xấu số. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay vẫn còn một số người thiếu bản lĩnh trong cuộc sống, ngại khó, ngại khổ, luôn đổ lỗi cho số phận. Chính vì vậy họ mãi mãi không bao giờ chạm tới ngưỡng cửa thành công.

Bản thân mỗi chúng ta hiểu được trị giá của bản lĩnh vì vậy cần xây dựng cho riêng mình một bản lĩnh vững vàng bằng cách không ngừng trau dồi tri thức, kĩ năng sống cũng như tư cách. Hơn tất thảy, tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa bản lĩnh với sự tự phụ hay thủ cựu. Bởi như John Ruskin từng nói, “ bản lĩnh là sự thống nhất của kinh nghiệm, trí tuệ và mê say trong guồng hành động”

Người bản lĩnh là người dám đương đầu với khó khăn gian khổ. Thất bại, tự họ sẽ đứng lên. đắng cay họ sẽ làm cho mọi thứ ngọt ngào. Họ dám làm những điều lớn lao, kỳ vĩ, xoay trời chuyển đất. Ở những người có bản lĩnh, họ luôn có trái tim đầy lý trí; có lòng quyết tâm cao độ với một lòng can đảm cùng với một nghị lực, ý chí mạnh mẽ. Họ sẵn sàng đương đầu với thử thách. Ở họ, ta luôn tìm thấy cái kiên định nơi đáy mắt và một nụ cười biểu tượng cho sự tự tin. những tuyển thủ U23 Việt Nam làm nên kỳ tích trước những đối thủ lớn về thể hình, mạnh về tốc độ như Uzơ-bê –kit- tan, I-rắc, Quata cũng là nhờ vào bản lĩnh.

Người bản lĩnh, họ sẽ được mọi người yêu quý, tin cậy; bản thân họ cũng sẽ hiểu được sứ mệnh của mình là chỗ dựa ý thức cho người khác. Vì vậy, người bản lĩnh là người dám nghĩ, dám làm và dám thành công. Tuy nhiên cũng có những người vừa mới thấy nhấp nhô gợn sóng đã vội vã buông tay chèo, dễ dàng chấp nhận thất bại. Chắc chắn một điều rằng, những kẻ ấy vĩnh viễn không thể tự khẳng định vị trí của mình trong xã hội, mãi mãi chỉ có thể sống dưới cái bóng của kẻ khác.

Và bạn ơi, bản lĩnh khởi đầu như thế đó! Khoan nói tới những thành tựu mà bản lĩnh đem lại, chỉ nói riêng tới quá trình rèn luyện thôi cũng đã được xem là một thành tựu rồi. tới đây, tôi chợt nhớ tới bông người tình công anh mạnh mẽ nương mình theo gió để vươn tới những chân trời cao xa. Ngay cả loài hoa phong phanh nhỏ bé còn có thể tự luyện cho mình bản lĩnh, vậy còn bạn? Bạn có chấp nhận kiếp sống còn thua kém cả một loài hoa?

Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Như chúng ta đã biết, thế cuộc này vốn không bằng phẳng, kế bên thuận lợi luôn tồn tại đầy rẫy những trắc trở. Bởi vậy, muốn là người thành công, ta phải là người biết vượt qua thử thách. Một trong những yếu tố không thể thiếu nếu như con người muốn làm được điều này, đó là sự bản lĩnh.

Vì vậy mới có ý kiến nghĩ rằng: “Bản lĩnh không phải là một thực chất có sẵn, nó là cả một quá trình rèn luyện, phấn đấu”. Vậy bản lĩnh sống của con người là gì? Nó chính là thái độ sống, khả năng ứng biến của con người trước những hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Người có bản lĩnh sống là người dù trong hoàn cảnh nào cũng tĩnh tâm, kiên cường, nỗ lực hết sức mình để chèo lái con thuyền của đời mình đi đúng hướng, đi theo tuyến đường tích cực, đúng pháp luật, chuẩn mực đạo đức, chứ không buông xuôi, bỏ mặc cho muốn ra sao thì ra, hoặc thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để tìm lối thoát cho riêng mình còn mặc kệ người khác chịu thiệt thòi đắng cay. Chúng ta khi còn nhỏ được bố mẹ nuôi dưỡng chở che, nhưng khi trưởng thành lớn khôn chúng ta phải rời khỏi vòng tay cha mẹ.

Khi một mình bước đi trên tuyến đường đời của mình sẽ có những lúc chúng ta gặp những trắc trở thử thách, những cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta cảm thấy lôi cuốn hấp dẫn. Những lúc đó, nếu như con người đủ bản lĩnh sẽ không dễ bị cám dỗ, tha hóa biến chất, không dễ bị lôi cuốn bởi thói hư tật xấu, biến chúng ta thành người tha hóa, hư hỏng làm buồn lòng thầy cô cha mẹ. Bản lĩnh sống của chúng ta cần phải được phát huy đúng lúc. nếu như như có ai đó rủ chúng ta bỏ học đi chơi thì chúng ta phải biết cách từ chối đó chính là bản lĩnh sống. Bản lĩnh sống thỉnh thoảng là khả năng dám nghĩ dám làm của một con người. Khi chúng ta có ước mơ hoài bão, chúng ta có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình để hiện thực hóa ước mơ của mình đó cũng chính là bản lĩnh sống.

Trước một tập thể toàn những người sai trái, nếu như chúng ta dám tố cáo những điều sai thì đó cũng là bản lĩnh. Giống như việc chúng ta đi đường gặp người móc túi của người khác nếu như có bản lĩnh chúng ta sẽ hô hoán để mọi người cùng xúm lại bắt tên móc túi. Nhưng có rất nhiều người lại chọn lựa cách lặng im vì nghĩ rằng chẳng liên quan tới mình. Tên móc túi móc của người khác có móc túi mình đâu, kêu lên nhỡ nó trả thù mình thì lại mang họa. Bản lĩnh sống sẽ giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt tích cực, không thỏa hiệp dung túng bao che cho điều xấu. Chúng ta sẽ biết bênh vực bảo vệ cho sự chính nghĩa, cho những điều tích cực của cuộc sống. Có như thế cuộc sống này mới phát huy những điều tốt đẹp. Là một học sinh bản lĩnh sống của chúng ta là việc nói không với gian lận, quay cóp trong thi cử dù thầy cô có người dễ người khó. Nhưng ngay cả khi có thời cơ gian lận chúng ta cũng không làm tương tự thì đó chính là bản lĩnh của một người học sinh.

Bản lĩnh sống của con người không phải dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà nó cần có một quá trình rèn luyện một cách trong tương lai theo thời gian, qua từng sự việc cụ thể, từ đó chúng ta rèn cho mình cách sống có bản lĩnh tự lập trong cuộc sống. Khi chúng ta có bản lĩnh sống vững vàng chúng ta có thể làm chủ bản thân trước những trắc trở thử thách của cuộc sống, dám nghĩ dám làm biến ước mơ của mình thành hiện thực. Đấu tranh chống lại những cái xấu, cái ác, những thứ tiêu cực tồn tại trong xã hội. những người sống bản lĩnh luôn được người khác tôn trọng, yêu quý và kính nể là tấm gương sáng để người khác trông vào noi theo.

Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. vì vậy hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn lựa tuyến đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. tri thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồn.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống của con người” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 9