Tổng hợp 7 mẫu Phân tích nhân vật Trương Sinh chọn lọc

Văn mẫu lớp 9: Phân tích nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương gồm 2 dàn ý chi tiết, cùng 7 bài văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, tích lũy vốn từ để viết văn ngày càng hay hơn. Kế bên nhân vật chính là Vũ Nương, thì Trương Sinh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Chuyện người con gái Nam Xương. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi để hiểu rõ hơn về nhân vật này:

Dàn ý phân tích nhân vật Trương Sinh

Dàn ý 1

1. Mở bài

Bạn Đang Xem: Tổng hợp 7 mẫu Phân tích nhân vật Trương Sinh chọn lọc

Giới thiệu nhân vật Trương Sinh: Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện thành công của tác giả Nguyễn Dữ. Câu chuyện không chỉ giúp ta hiểu thêm về nhân vật chính Vũ Nương mà qua câu chuyện, chúng ta còn hiểu thêm về Trương Sinh – chồng của Vũ Nương.

2. Thân bài

a. Tính cách, con người Trương Sinh

Là con trai duy nhất trong một gia đình hào phú nhưng lại không có học.

Có tính đa nghi, ngay cả đối với vợ mình cũng dự phòng quá sức.

Là một người con hiếu thảo: khi đi tòng quân, vâng lời cha mẹ dặn dò. Khi về liền ra mộ thăm mẹ vô cùng khổ cực.

b. Khi đi tòng quân trở về

Khi nghe con nói có người cha hay tới thăm nó: liền nghi cho vợ mình thất tiết không chung thủy, mối nghi ngờ ngày càng sâu.

Về tới nhà bèn làm um lên, chửi mắng vợ mình, không cho nàng thời cơ giảng giải, không nghe vào lời nàng nói mà một mực khăng khăng mình đúng. xa xăm nhiếc mắng nàng và đuổi nàng đi mặc cho láng giềng khuyên ngăn. → con người cố chấp, cổ hủ.

c. Khi trông thấy mọi chuyện

Khi con trai trỏ bóng mình trên tường và nhận đó là cha thì vỡ lẽ ra mọi chuyện, biết mình đã nghi oan cho vợ nhưng không làm gì khác được → vẫn không có ý hối lỗi.

Khi Phan Lang đưa kỉ vật của vợ cho mình: nhớ lại chuyện cũ và lỗi lầm năm xưa, nghe theo lời dặn của Phan Lang, lập đàn ở bến Hoàng Giang để đón vợ trở về nhưng mọi chuyện đã muộn màng.

3. Kết bài

Khái quát lại nhân vật (vì tính cách đa nghi của mình mà tự tay đánh rơi hạnh phúc, đẩy người khác vào tuyến đường khổ cực, xấu số) đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý 2

1. Mở bài:

  • Giới thiệu tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương và đối tượng phân tích: nhân vật Trương Sinh.
  • Dẫn bài phân tích nhân vật Trương Sinh ta có thể nhận xét chung Trương Sinh là nhân vật thế nào?

2. Thân bài: Để phân tích được nhân vật Trương Sinh thì những em có thể làm rõ theo những ý sau:

* Giới thiệu chung về nhân vật

  • Là con nhà giàu nhưng lại ít học, cưới được người con gái vừa đẹp người đẹp nết Vũ Nương.
  • Do ít học nên khi triều đình bắt lính đi đánh giặc Chiêm thì phải tiên phong quân.

* Phân tích chi tiết:

– Tính tình: gia trưởng, độc đoán, đa nghi, ghen tuông vô cớ.

  • Nghe câu nói thơ ngây của con trẻ, lòng ghen tuông của chàng trỗi dậy lấn lướt cả tình thương khiến chàng hành động mù quáng
  • Có những lời thô bỉ, tệ hại với người vợ rất đỗi thủy chung
  • Không nghe lời vợ cùng họ hàng, láng giềng giảng giải

– Hành động bột phát, thiếu suy nghĩ, không chịu phân trò trống việc một cách thận trọng,… Đặc biệt là vô tình bạc nghĩa với chính người vợ bên gối của mình:

  • Thấy vợ tự vẫn thì có cho người tìm xác vợ nhưng làm không tới nơi tới chốn, chỉ coi thành việc đã qua.
  • Tự ân đoạn nghĩa tuyệt với vợ, lại xem đó là một nỗi ô nhục lớn, một thất bại trong thế cuộc mình.

-> Đây là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của Vũ Nương

Tổng kết: Trương Sinh là đại diện cho thế lực tàn ác của chế độ phong kiến đương thời. thực chất của Trương Sinh hay cũng chính là thực chất bất công thối nát của xã hội phong kiến đương thời đã giày xéo lên số phận con người.

3. Kết luận. Tổng kết lại nhân vật, cảm nhận của riêng em.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 1

Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện thành công của tác giả Nguyễn Dữ. Câu chuyện không chỉ giúp ta hiểu thêm về nhân vật chính Vũ Nương mà qua câu chuyện, chúng ta còn hiểu thêm về Trương Sinh – chồng của Vũ Nương.

Trương Sinh là con trai duy nhất trong một gia đình hào phú, giàu có khắp một vùng nhưng lại không có học. Thêm vào đó anh ta lại có tính đa nghi, ngay cả đối với vợ mình cũng dự phòng quá sức dù có một người vợ xinh đẹp, nết na, công dung ngôn hạnh đầy đủ. Tuy nhiên, anh ta lại là một người con hiếu thảo: khi đi tòng quân, vâng lời cha mẹ dặn dò. Khi thắng lợi trở về, nghe tin mẹ mình đã mất thì vô cùng đau xót, tức khắc ra thăm mộ mẹ. Những tưởng anh ta sẽ có một cuộc sống đầm ấm, đề huề nhưng chính tay anh ta đã hủy hoại cuộc sống tốt đẹp đó của mình.

Vì là người có tính ghen tuông, lại thêm đau lòng khi nghe tin mẹ mình mất, anh ta đâm ra mù quáng, không phân biệt được phải trái, đúng sai. Khi ở mộ mẹ, nghe con nói có người cha hay tới thăm nó, anh ta liền nghi cho vợ mình thất tiết không chung thủy bèn về nhà nhiếc mắng, chửi mắng vợ mình mặc cho vợ giảng giải, dù nàng có nói gì đi nữa anh ta cũng không tin và chỉ coi lí lẽ của mình mới là đúng. Dù láng giềng bất bình trước sự vô lí của mình và bênh vực sự chung thủy, hiếu nghĩa của vợ mình cũng không có tác dụng gì với anh ta. Anh ta đã thẳng tay đuổi vợ mình đi mà không hề nể chút ân tình. Hành động này minh chứng cho việc anh ta là một người cố chấp, cổ hủ, sẵn sàng phụ tình tình nghĩa vì những lí lẽ vô căn cứ của mình mà không cho người khác thời cơ giảng giải.

Nhưng anh ta cũng nhận về được kết quả bẽ bàng từ tính cố chấp của mình. Vào một đêm khi đang nói chuyện, chơi đùa cùng con trai, bỗng nhiên, đứa bé chỉ tay lên chiếc bóng của anh ta ở trên tường và nhận đó là cha mình. Hóa ra, để bù đắp cho những thiếu thốn tình phụ tử, Vũ Nương đã chỉ bóng mình trên tường và bảo đó là cha bé để con trai mình đỡ tủi. tới đây, anh ta vỡ lẽ ra mọi chuyện, biết rằng mình đã nghi oan cho vợ nên có chút buồn phiền tuy nhiên chúng ta vẫn không thấy được sự hối lỗi của Trương Sinh.

Xem Thêm : Tổng hợp 21 mẫu Cảm nhận Viếng lăng Bác siêu hay

Vào một đêm, Phan Lang tới nhà đưa cho chiếc trâm và kể lại câu chuyện đã gặp vợ anh ta, anh ta mới tin lời và nghe theo những lời dặn dò của Phan Lang. Anh ta lập đàn giữa sông để mong được đón vợ trở về nhưng điều đó là không thể. Câu chuyện đã bị anh ta đẩy đi quá xa và cũng chính anh ta tự tay phá nát gia đình mình.

Câu chuyện để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm thông qua nhân vật Trương Sinh. Nhiều năm tháng qua đi nhưng câu chuyện vẫn giữ nguyên vẹn trị giá ban đầu của nó và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Xem thêm: Tổng hợp 15+ bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 2

Nguyễn Dữ là một trong những tài năng hiếm có của văn học Việt Nam Trung đại. Và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm thành công của ông. Ngoài việc xây dựng thành người lao động vật chính Vũ Nương thì nhân vật Trương Sinh với những nét tính cách đặc trưng đa nghi đã làm cho câu chuyện hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Ta có thể thấy được tấn thảm kịch xảy ra trong gia đình Vũ Thị Thiết đã lấy đi nước mắt của những ai khi đọc truyện này. Và nhường nhịn như ngay cả nhà vua Lê Thánh Tông – vua anh minh, người đã văn võ kiêm toàn cũng nhường nhịn như cũng đã phải gửi gắm niềm thương cảm Vũ Nương biết bao nhiêu và nhường nhịn như cũng như thật oán trách chàng Trương trong bài vịnh “Lại bài viếng Vũ thị”. Đó còn chính là những câu:

“Khá trách chàng Trương khéo phũ phàng.”

nhường nhịn như đó là lời kết án nghiêm minh của chính những lí trí và trái tim tác giả. Tuy nhiên, ta có thể khẳng định rằng nhường nhịn như không chỉ mình Vũ Nương mà cả Trương Sinh cũng chính là người bị lòng ghen tuông tới mức mà mù quáng của chính mình hủy hoại. Phải chăng, người đọc chúng ta cũng phải nên có một cái nhìn khoan dung và công bằng hơn cho chàng Trương?

Qua truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” thì chân dung tính cách Trương Sinh hiện lên với thói gia trưởng, có vẻ rất độc đoán, đa nghi và cả ghen. Cũng chính vì nhờ Vũ Nương “giữ gìn mực thước” nên “chưa từng để lúc nào vợ chồng phải tới thất hòa” bao giờ.

trong khi chiến tranh xảy tới, Trương Sinh lúc này đây cũng phải đi tòng quân, từ đó ở Trương Sinh cũng như đã hình thành một khoảng trống về thời gian lẫn không gian. có nhẽ chính bởi khoảng ba năm xa vắng gia đình, xa vắng vợ con. Trong khoảng thời gian năm, ta như thấy được chính cái quãng thời gian đủ dài để khiến chàng mỏi mệt, cũng như khiến cho con người ta như dễ rơi vào tình trạng như thật là ngao ngán đời lính chinh chiến cho một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Khoảng thời gian đó cũng như thật đủ dài để nhấn chìm chàng trong nỗi thương nhớ quê nhà. Nó cũng như đã đủ để nuôi lớn niềm nghi ngại của chàng về lòng thủy chung của vợ. Nhưng có thể thấy được trong khi quãng thời gian ba năm giam cầm chàng cũng như đi vào hồi kết thúc. Không may, vừa trở bề thì chàng đã phải nhận tin dữ rằng đó chính mẹ mất, mẹ mất có thể đó được xem là lúc con người yếu đuối nhất và cần được chở che. Lúc này đây thì chàng Trương Sinh như cũng chỉ còn chỗ dựa là vợ và con trai. Vậy mà, nhường nhịn như ông trời trêu ngươi, nhất là lúc khi tới thăm mộ mẹ, đứa trẻ lại thơ ngây hỏi rằng “ơ hay! Thế ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín im thin thít.” Có thể thấy được chi tiết này đã làm cho Trương Sinh điếng người, vội vàng gạn hỏi, và cũng như để rồi phải tiếp tục hứng chịu một đòn đánh ý thức đó chính là “Trước đây thường có một người đàn ông, đêm nào cũng tới, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. nếu như mà Trương Sinh là người có học, biết dò tìm, xem xét nông sâu sự việt thế nào, và có thể hiểu được tư duy trẻ con và tỉnh táo thì đã trông thấy ngay đó là cái bóng. Nhưng thế mới lên chuyện, chuyện như trở lên oái oăm thay, Trương Sinh “tuy con nhà hào phú nhưng không có học”, và có nhẽ là chính cái thực chất nông dân cả tin, hồ đồ và như vô học khiến chàng tức khắc bị quật ngã bởi lời con trẻ. Chính vì chàng tin đứa trẻ không nói láo, vậy là “Về tới nhà, chàng la um lên cho lại gan”.

Không nghe Vũ Nương thân oan, vì để bảo toàn tiết hạnh cũng như danh tiết của mình mà nàng đã tự gieo mình xuống sông. Khi một tối bé Đản thơ ngây chỉ vào cái bóng và nói “cha đã tới”, lúc này đây Trương Sinh mới hiểu ra cơ sự nhưng đã quá muộn.

Qua câu chuyện cho thấy được Trương Sinh quả là người hồ đồ, nóng tính, gia chủ mà đã không nghe những lời thanh minh của vợ để gây ra những điều đáng tiếc và không thể nào có thể sửa chữa. Qua nhân vật Trương Sinh tác giả sử cũng đã gửi gắm vào đó biết bao những thông điệp cho chúng ta hãy nhìn nhận sự việc một cách tổng quát, không được chủ quan duy ý chí.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 3

“Chuyện người con gái Nam Xương” trích trong “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ là một trong những thiên truyện xuất sắc nhất trong giai đoạn văn học thế kỉ XVI – XVII, được xem là “thiên cổ kì văn” xưa nay hiếm có. Nhân vật Trương Sinh tuy không được tác giả kỳ công trau chuốt nhưng chỉ bằng vài nét phác thảo đơn thuần đã khiến nhân vật này nổi bậc, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Trước tiên, có thể nói, trong truyện cổ tích, nhân vật Trương Sinh là một loại nhân vật chức năng. Nhà văn xây dựng nhân vật này nhằm phát triển nội dung câu chuyện. Qua nhân vật chức năng thể hiện những thông điệp mà nhà văn muốn gửi tới người đọc. Những hành động, lời nói của nhân vật chức năng chỉ nhằm làm nổi trội nhân vật trung tâm của truyện.

Trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, Nguyễn Dữ đã hết sức chú ý tới chức năng này. Ông đã phát triển nhân vật chức năng này thành một nhân vật chính có vai trò quyết định tới sự phát triển của truyện. Tuy nhiên, những đặc điểm cơ bản của nhân vật chức năng vẫn hiện hữu một cách đầy đủ trong nhân vật Trương Sinh.

Hệ thống nhân vật trong thiên truyện hết sức hạn chế. Có thể kể tới nhân vật chính là Vũ Nương rồi tới nhân vật trương Sinh, nhân vật bé Đản, người mẹ Trương Sinh và nhân vật đám đông (láng giềng). Tất cả những nhân vật đều xoay quanh tình huống truyện được xây dựng gây cấn, đầy kịch tính.

Trong thiên truyện, Trương Sinh đóng vai trò là người tạo dựng nên thảm kịch đối với người vợ Vũ Nương từ tình huống ngộ nhận sự việc một cách mù quáng. Từ lời nói hồn nhiên của con trai, Trương Sinh đã thiếu suy nghĩ nên tự mình hình dung Vũ Nương, vợ chàng, đã không giữ gìn khí tiết, gian díu với người ngoài trong thời gian chàng đi lính. Chính từ suy nghĩ sai phép ban đầu ấy đã dẫn tới hàng loạt hành động vô tâm, tàn bạo của chàng đối với Vũ Nương. Từ đó khiến nàng phải tìm tới cái chết.

Trong xã hội phong kiến, vị trí của người đàn ông vốn rất được đề cao. không những thế, trách nhiệm của họ đối với bản thân, gia đình và quốc gia cũng được cũng hết sức lớn lao. Người làm trai trong xã hội xưa luôn có khát vọng kiếm tìm công danh. Họ luôn khát khao làm những điều lớn lao, xứng đáng là bậc anh hùng lưu danh hậu thế. Có thể nói khát vọng công danh là một lý tưởng sáng ngời mà bất cứ người làm trai nào cũng suốt đời theo đuổi. Đó cũng là chuẩn mực để xã hội đánh giá về một người đàn ông trong xã hội. Nói như Nguyễn Công Trứ: “không công danh thà nát với cỏ cây” là muốn khẳng định cái mục đích cao thượng ấy.

Có hai tuyến đường kiếm tìm công danh, sự nghiệp ở đời. Một là siêng năng đèn sách đợi ngày kinh thi ứng thí đạt lấy danh hiệu mà ra làm quan vinh quy bái tổ, làm rạng rỡ danh gia vọng tộc. Không những bản thân được kính trọng mà người thân, quyến thuộc cũng được thơm lây. Là người đi học không ai không mong ước điều này. Hoặc là đầu quân làm lính, xông pha trận mạc, giết mổ giặc lập công được phong hầu phong tước. Tuy có mạo hiểm tính mệnh nhưng tuyến đường đi tới sự nghiệp có đôi phần dễ thành. Không những có được danh vọng mà còn có công với quốc gia, sự nghiệp anh hùng vẻ vang.

Ở nhân vật Trương Sinh, chàng không hề có khát vọng công danh, sự nghiệp. Chàng dễ dàng chấp nhận sống thế cuộc thông thường theo kiểu nữ nhi thường tình. Là con nhà hào phú, chàng có điều kiện để học hành thành tài hơn hẳn người khác. Đó cũng là điều mà cha mẹ chàng luôn mong ước. Thế nhưng, chàng ham chơi hơn ham học, thích nhàn hạ hơn sống thế cuộc mãnh liệt vẻ vang. Tiếng đời tuy không sàm pha nhưng lòng kính trọng cũng không có. Đó cũng là nỗi buồn của mẹ chàng dù bà đã không nói ra. bởi vậy, hình ảnh Trương Sinh bị lẩn khuất trong hệ thống những nhân vật nam trong văn học, không hề nổi tiếng tăm gì.

Cha trương Sinh sớm qua đời. Một mình chàng ngày đêm chăm lo thờ phụng mẹ già. Đó là nghĩa cử hiếu thảo. Trương Sinh cũng đã ý thức lấy được người là “vợ hiền dâu thảo”. Lại sinh được con trai nối dõi tông đường, giữ gìn cho muôn thuở sau. Đó là người con có hiếu, có trách nhiệm với gia tộc. Thế nhưng, chữ hiếu của chàng đã không thể thực hiện trọn vẹn. Vì biên thuỳ giặc dã mà chàng phải ra trận, chưa định ngày về. Trong khi mẹ già ngày càng yếu sức, rất cần được thờ phụng, kề cận. Khi chàng chưa kịp trở về thì người mẹ đã nhắm mắt xuôi tay xuôi tay.

có nhẽ, chi tiết này, tác giả xây dựng để đi tới tình huống hiểu nhầm vợ của trường thọ. Đồng thời từ đó bộ lộ đức tính hiếu thảo, tận tâm tận tình của nhân vật Vũ Nương. Thế nhưng điều đó vô tình biến Trương Sinh thành đứa con bất hiếu.

Trong truyền thống Việt Nam ta, khi cha mẹ qua đời mà không được nhìn thấy mặt con, vong hồn sẽ không được siêu thoát. Người con nào không thể về họp mặt cha mẹ lần cuối cùng cũng phải mang tội bất hiếu. Khi trở về, hay tin mẹ đã mất, Trương Sinh vô cùng đau buồn. Chàng đau buồn vì mẹ già đã không thể gắng gượng gập đợi ngày chàng về. Chàng cũng buồn vì mình chưa làm trọn đạo hiếu với mẹ.

Vốn yêu mến tiết hạnh của Vũ Nương, Trương Sinh xin mẹ trăm lạng bạc cưới nàng về làm vợ. Đó là một lựa chọn lựa đúng đắn và đầy trách nhiệm. Tưởng chừng chàng sẽ hài lòng và rất đỗi yêu thương vợ mình. Thế nhưng, người đọc hết sức bất thần khi nhìn thấy cuộc sống gia đình sau đó. Vũ Nương rất thấu hiểu tính chồng hay ghen nên luôn thận trọng. Nàng xử sự chừng mực, biết giữ gìn mực thước, vợ chồng chưa lúc nào dẫn tới bất hòa. Bởi vậy mà nàng luôn trong căng thẳng bởi cái tính đa nghi và hay ghen của Trương Sinh. Lại thêm chàng là người độc đoán, hành động hồ đồ, không hề tin tưởng ở vợ. Không ít lần chàng lần gây tổn thương đối với vợ. sức ép ấy cứ tồn tại âm ỉ như ngọn lửa tàn ác. Chỉ cần một lý do nhỏ cũng có thể bùng cháy lớn. Lúc ở nhà, Trương Sinh đã ghen tuông tương tự. Khi ngoài mặt trận, lòng ghen còn lớn hơn.

Vũ Nương tuy con nhà nghèo túng, chưa gây dựng được điều gì lớn lao cho nhà Trương Sinh nhưng nàng đã sinh hạ được người con trai giúp Trương Sinh có người nối dõi. Lại thêm những ngày Trương Sinh đi lính, nàng một mình nuôi con nhỏ, thờ phụng mẹ chàng hết sức chu đáo. Khi mẹ mất, nàng lo ma chay tế lễ hết sức vẹn toàn. Nghĩa cử đó khiến ai ai cũng cảm phục. Công ơn ấy tới hết thế cuộc, Trương Sinh cũng không thể đền đáp nổi. vậy mà, chỉ vì ghen tuông mù quáng mà chàng đã quên đi tất cả, sẵn sàng phụ tình, ruồng bỏ người vợ hiền đức ấy.

Cái chết của Vũ Nương là cái chết đầy oan ức. Nhưng đó có thể lại là điều Trương Sinh và xã hội phong kiến mong muốn. Bởi người phụ nữ trong xã hội xưa là lớp người nhỏ bé, không có danh phận. thế cuộc và số phận của họ phụ thuộc nhiều vào người đàn ông. Mặt khác, tội lỗi gian tình bị coi là một trong những trọng tội và là điều sỉ nhục bậc nhất của con người. Trương Sinh vì vậy mà khó chấp nhận Vũ Nương tiếp tục sống trong gia đình. Cái chết tới với nàng như một điều thế tất vậy.

Tuy tác giả không đề cập tới vấn đề này nhưng người đọc cũng nhận rõ suy nghĩ của chàng. Thế nên, khi Vũ Nương trẫm mình xuống dòng sông, chàng có đi tìm vớt xác nàng nhưng không hề khóc thương hay hối hận. Vũ Nương chết oan khúc, chàng cũng không hề cầu siêu cho vong hồn nàng. Khi biết rõ sự tình vợ mình bị nghi oan, chàng cũng không hề hối lỗi, cũng không hề truy niệm công đức của nàng để vong hồn nàng nơi suối vàng được yên nghỉ.

Khi nghe Phan Lang nói đã gặp Vũ Nương ở dưới cung nước Linh Phi, lúc đầu chàng hoài nghi không tin tưởng. Chàng nghĩ rằng Phan Lang đã bịa chuyện ma quỷ. nếu như trong lòng trương Sinh còn nghĩa còn tình thì chỉ cần nghe nói thế đã hồ hởi hỏi tiếp. nếu như trong lòng Trương Sinh còn nhớ tới Vũ Nương và luôn mong nàng tha thứ thì chàng đã khóc thương. Cái bản ngã đàn ông quá lớn khiến Trương Sinh trở thành người vô cảm, không còn chút tình người.

Khi Vũ Nương trở về trên chiếc thuyền hoa mờ ảo, nói lời chia biệt, Trương Sinh đã không tha thiết mong nàng tha thứ và trở về cùng chàng và con. Vũ Nương trở về để chàng có thời cơ bù đắp cho những thiệt thòi mà nàng đã gánh chịu. Nàng trở về để Trương Sinh sửa chữa lỗi lầm của mình. Nàng trở về để con chàng có mẹ, được lớn lên trong vòng tay mẹ. Cái thể diện người đàn ông cùng với bản tính cố chấp khiến Trương Sinh hững hờ. Chàng chỉ van gọi nhưng không hề thành khẩn, thiết tha.

Vũ Nương đã không trở về. Bởi nàng tự vấn, xã hội phong kiến đã không còn nơi nào để nàng dung thân nữa rồi. Chi tiết ấy là lời khẳng định mạnh mẽ Trương Sinh quả thực là một người ích kỉ, cạn tình bạc nghĩa tới tận cùng.

Hậu thuẫn phía sau nhân vật Trương Sinh là cả xã hội phong kiến nam quyền tàn bạo, bất nhân đã tàn nhẫn giày xéo lên tư cách, phẩm giá, tước đoạt quyền sống, quyền làm người của người phụ nữ. Mọi hành động của Trương Sinh đều xuất phát từ những lý do được cho là hợp lý theo lễ giáo của xã hội ấy dù nó mang tới tai họa và thảm kịch cho người khác. Thế nên, Trương Sinh đã hết sức tĩnh tâm. Một sự tĩnh tâm tới tàn ác.

Xem Thêm : Nghị luận Đói cho sạch rách cho thơm (3 mẫu)

Dù nhân vật này không được tác giả chú trọng xây dựng nhưng lại có sức biểu hiện sâu sắc. Đó cũng là dụng ý của ông. Cái xã hội phong kiến mục ruỗng cùng với những quy định khó tính của nó ấy dù không nổi bậc nhưng lại có sức tác động lặng thầm gớm ghê. Nó giống như một sợi dây vô hình siết chặt và quyết định vận mệnh con người.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 4

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong những tác phẩm nổi tiếng viết về thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. kế bên nhân vật Vũ Nương – nhân vật chính của câu chuyện. Thì hình ảnh nhân vật Trương Sinh hiện lên góp phần làm nổi trội thế cuộc của nàng Vũ Nương.

Trước hết, “Chuyện người con gái Nam Xương” thuộc thiên thứ mười sáu của “Truyền kì mạn lục”. Truyện kể về thế cuộc của nàng Vũ Nương là người con gái quê ở Nam Xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Điều ấy khiến cho Trương Sinh – một chàng trai trong làng yêu mến, xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong cuộc sống vợ chồng, biết chồng là một người hay ghen, nàng luôn sống giữ gìn mực thước để gia đình hòa thuận. Vậy mà chồng nàng, sau khi đi lính chỉ vì một lời thơ ngây của con trẻ, chưa làm rõ đầu đuôi câu chuyện đã giở thói ghen tuông. Dù Vũ Nương tận tình giảng giải nhưng vẫn vô dụng. Nàng quyết định tìm tới cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Sau này, khi đã hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh cảm thấy hối hận thì cũng đã muộn. Chàng cho người lập đàn tẩy oan cho vợ, Vũ Nương hiện về lúc ẩn lúc hiện.

Nhân vật Trương Sinh – có một mối quan hệ đặc biệt với nhân vật chính Vũ Nương. Trương vốn là con của một nhà khá giả trong làng nhưng lại thất học và có tính đa nghi. Khi gặp gỡ Vũ Nương – thấy nàng xinh đẹp, hiền dịu lại có tư dung tốt đẹp nên đem lòng yêu mến. Trương đã xin mẹ đem trăm lạng bạc tới cầu hôn để lấy được Vũ Nương. Cuộc sống gia đình tuy yên ấm nhưng bản thân Trương luôn phòng ngừa vợ quá mức. Điều đó khiến cho Vũ Nương luôn phải giữ gìn mực thước để tránh cảnh bất hòa. Bản thân Trương còn là một người hay ghen bởi vậy chính tính cách đó đã đẩy thế cuộc Vũ Nương vào thảm kịch.

Dù là con nhà giàu có nhưng lại thất học nên Trương không thể thoát khỏi việc phải đi lính khi quốc gia xảy ra chiến tranh. Chàng ra đi để lại mẹ già và đứa con thơ vừa mới chào đời cho Vũ Nương săn sóc. Một người phụ nữ đáng lẽ ra phải thừa hưởng cuộc sống bình yên bên gia đình, được sự chở che của người chồng. Thì nay lại phải chịu nỗi đau chia ly, lo lắng cho sự an toàn của chồng ở chiến trường và chờ đợi chồng trở về. Thậm chí, nàng còn phải gánh vác gia đình thay Trương Sinh – trở thành người trụ cột.

Những tưởng khi giặc tan, Trương Sinh trở về thì hạnh phúc đoàn viên sẽ tới. nào ngờ, tính đa nghi của Trương cộng thêm sự tin tưởng vào lời con trẻ thơ ngây về “chiếc bóng” đã khiến Trương nổi cơn ghen, vu vạ cho vợ thất tiết. Dù Vũ Nương hết lời giảng giải nhưng Trương vẫn không tin, còn nhiếc mắng đuổi đánh vợ. Trương Sinh đã không làm tròn phận sự của một người chồng. Mà còn sự đa nghi che mờ đi sự tỉnh táo. Sự cố chấp, cổ hủ đã đẩy Vũ Nương vào việc phải lựa chọn lựa cái chết.

Không chỉ vậy, Trương Sinh còn là một người vô tình bạc nghĩa. Không nghĩ tới công săn sóc mẹ già, dạy dỗ con thơ của vợ mà nghe lời giảng giải. Khi Vũ Nương chết dù có động lòng thương cho người vớt xác nhưng không thấy. Sau đó Trương cũng chẳng chứa công kiếm tìm nữa. Chàng coi vợ là một nỗi ô nhục trong thế cuộc mình. Hay khi trông thấy “chiếc bóng” chính là cha Đản trong lời con trẻ, Trương dù hối hận nhưng cũng chẳng có hành động gì mà chỉ lặng lẽ quên đi. nhường nhịn như đối với Trương Sinh, chàng có quyền làm mọi việc dù gây ra là gây ra tổn thương cho vợ mình. Đó chính là tính cách của một con người gia trưởng, độc đoán và ích kỷ. Dù sau này, khi Trương có lập đàn tẩy oan cho vợ, nhưng Vũ Nương cũng chỉ hiện về nhìn hai cha con rồi biến mất. Nàng không thể tiếp tục sống với một người chồng tương tự nữa.

tương tự, có thể thấy nhân vật Trương Sinh đã thực hiện được nhiệm vụ của mình trong toàn bộ câu chuyện. thực chất của Trương Sinh cũng là thực chất của xã hội phong kiến đương thời với chế độ phụ hệ. Mọi việc đều phải nghe theo sự sắp xếp của người đàn ông. Điều đó đã đó những người phụ nữ rơi vào thảm cảnh.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 5

“Truyền kì mạn lục” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Trong số hai mươi truyện, “Chuyện người con gái Nam Xương” có nhẽ là nổi trội nhất. kế bên việc xây dựng nhân vật Vũ Nương – nhân vật chính của truyện. Thì hình ảnh Trương Sinh cũng hiện lên với vai trò riêng của mình.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là truyện số mười sáu trong hai mươi truyện của “Truyền kì mạn lục”. Chuyện kể về Vũ Nương – người con gái quê ở Nam Xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Trương Sinh – một chàng trai trong làng có thế gia giàu có đem lòng yêu mến, xin với mẹ đem sính nghi hỏi cưới nàng làm vợ. Trương Sinh là người có tính đa nghi nên Vũ Nương rất đỗi giữ gìn mực thước. Gia đình luôn hòa thuận. Bấy giờ, quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh phải lên đường đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh nuôi dạy con và săn sóc mẹ già, lo ma chay chu đáo khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, bế con ra mộ thăm mẹ thì hiểu lầm rằng vợ có người khác. Vũ Nương chịu oan khúc biết không thể rửa sạch liền nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Một đêm nọ, Trương Sinh bế con ngồi trong căn phòng vắng thì bỗng đứa bé reo lên: “Cha Đản lại tới rồi”. Hỏi rõ thì mới biết, khi con hỏi, Vũ Nương hay chỉ vào cái bóng của mình và bảo đó là cha Đản. Trương Sinh trông thấy vợ mình bị oan thì vô cùng hối hận. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi trước đó nên khi gặp nạn chết trôi đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Được Vũ Nương nhờ vả, sau khi trở về, Phan Lang đưa chiếc hòa vàng và chuyển lời của nàng cho Trương Sinh. Chàng liền lập đàn tẩy oan suốt ba ngày đêm cho vợ, Vũ Nương liền hiện về trong làn khói mờ ảo.

Trong truyện, Trương Sinh hiện lên là một nhân vật chức năng, có vai trò làm nổi bậc tình huống truyện, khắc sâu hơn tấn thảm kịch thế cuộc của nhân vật Vũ Nương. Trương Sinh là con của một nhà hào phú trong làng. Khi gặp gỡ Vũ Nương thấy nàng xinh đẹp, hiền dịu lại có tư dung tốt đẹp nên đem lòng yêu mến. Trương đã xin mẹ đem trăm lạng bạc tới cầu hôn để lấy được Vũ Nương. Cuộc hôn nhân của hai người không phải xuất phát từ tình yêu. Bản thân Trương Sinh cũng luôn phòng ngừa vợ quá mức. Điều đó khiến cho Vũ Nương luôn phải giữ gìn mực thước để tránh cảnh bất hòa.

Tưởng rằng tương tự sẽ có được hạnh phúc, nhưng với tính khi đa nghi. Khi trở về từ chiến trường, Trương Sinh nghe thấy lời con thơ mà đổ oan cho vợ là thất tiết: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít… Khi ông chưa về đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng tới. Mẹ đi cũng đi, mẹ ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả…”. Tính cách đa nghi cộng thêm sự độc đoán đã khiến Trương không tin vào lời giảng giải của vợ. Nhưng lời nhiếc mắng, nguyền rủa thậm chí đánh đập cho thấy sự cố chấp và bảo thụ cũng như sự vũ phu của một người có tính gia trưởng. Chính tính cách đó đã đẩy Vũ Nương vào thảm kịch phải tìm tới với cái chết.

không những thế, Trương Sinh còn là một người vô tình bạc nghĩa. Không nghĩ tới công săn sóc mẹ già, dạy dỗ con thơ của vợ mà nghe lời giảng giải. Khi Vũ Nương chết dù có động lòng thương cho người vớt xác nhưng không thấy. Sau đó Trương cũng chẳng chứa công kiếm tìm nữa. Chàng coi vợ là một nỗi ô nhục trong thế cuộc mình. Hay khi trông thấy “chiếc bóng” chính là cha Đản trong lời con trẻ, Trương dù hối hận nhưng cũng chẳng có hành động gì mà chỉ lặng lẽ quên đi. nhường nhịn như đối với Trương Sinh, chàng có quyền làm mọi việc dù gây ra là gây ra tổn thương cho vợ mình. Đó chính là tính cách của một con người gia trưởng, độc đoán và ích kỷ. Dù sau này, khi Trương có lập đàn tẩy oan cho vợ, nhưng Vũ Nương cũng chỉ hiện về nhìn hai cha con rồi biến mất. Nàng không thể tiếp tục sống với một người chồng tương tự nữa.

Nguyễn Dữ đã xây dựng thành người lao động vật Trương Sinh – một nhân vật quan trọng có tác động tới thế cuộc của Vũ Nương. Theo tư tưởng phong kiến, người phụ nữ phải tam tòng: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” (Ở nhà thì nghe theo cha, lấy chồng thì nghe theo chồng, chồng chết thì nghe theo con). Chính tư tưởng đã ăn sâu vào trong tiềm thức này đã đẩy thế cuộc người phụ nữ vào thảm kịch, không thể tự quyết định thế cuộc mà phải phụ thuộc vào người đàn ông. Trương Sinh cũng giống như xã hội phong kiến lúc bấy giờ thật độc ác, bất công.

Tóm lại, “Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm giàu trị giá. Hình ảnh nhân vật Trương Sinh đã làm tròn chức năng trong câu chuyện trên.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 6

“Chuyện người con gái Nam Xương” là truyền thứ mười sáu trong tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ. Truyện có nguồn gốc từ một truyện cổ tích Việt Nam có tên là “Vợ chàng Trương”. So với truyện cổ tích “Vợ chàng Trương”, “Chuyện người con gái Nam Xương” phức tạp hơn về tình tiết và sâu sắc hơn về cảm hứng nhân văn. Nhân vật Trương Sinh được nhắc tới trong truyện như một nhân vật chức năng, có vai trò làm nổi bậc tình huống truyện, khắc sâu hơn tấn thảm kịch thế cuộc của nhân vật Vũ Nương.

Mở đầu câu chuyện, Trương Sinh được giới thiệu là con nhà nhà khá giả (hào phú) nhưng thất học, lại có tính hay đa nghi. Gia đình Trương chỉ còn có mẹ già. Điều kiện vốn sung túc nhưng Trương lại là người lười biếng học tập, không có khát vọng công danh, sớm đã không màn tới việc đèn sách. Tính cách hay đa nghi, cộng với sự tự kiêu, thất học khiến cho Trương Sinh thường có những hành động hồ đồ, thiếu tình yêu thương.

Vì yêu mến dung hạnh của Vũ Nương, Trương Sinh đã xin mẹ đem trăm lượng vàng cưới nàng về làm vợ. Nhưng đối với vợ, Trương Sinh lại hay phòng ngừa quá mức. Dù Vũ Nương đã hết sức giữ gìn mực thước, vợ chồng chưa bao giờ thất hòa nhưng lại luôn thấy tù túng trong một gia đình thiếu lòng tin tưởng. Có ngờ đâu, chính sự đã nghi của Trương Sinh lại gây ra mối tai họa lớn.

Cuộc sống gia đình chưa được bao lâu thì giặc Chiêm phá rối biên thuỳ, triều đình hoang mang tìm người trợ giúp. Trương Sinh tuy con nhà hào phú nhưng không có học nên phải đầu quân ra trận. Tuy đã có Vũ Nương ở nhà thay chồng chăm lo mẹ già, nuôi dạy con nhỏ.

Chính vì thiếu lòng tin tưởng vợ cho nên khi giặc tan, chàng trở về, nghe câu nói thơ ngây của con trẻ, lòng ghen tuông của chàng trỗi dậy lấn lướt cả tình thương khiến chàng hành động mù quáng. Trương Sinh đã đem lời nhiếc mắng, đánh đập Vũ Nương thậm tệ khiến nàng vô cùng đớn đau. Những lời thô bỉ, tệ hại trên đời chàng đều trút lên đầu vợ cho thỏa nỗi hoài nghi và cơn giận dữ lâu nay, không cần quan tâm tới lời giãi bày, biện minh của vợ.

Trương Sinh còn là một con người hết sức cố chấp, cổ hủ. nếu như đã tin tưởng điều gì thì chàng khó lòng mà thay đổi. Khi Vũ Nương van nài muốn chàng hiểu rõ nguồn cơn sự việc, chàng đã không nói. Bởi Trương Sinh tin tưởng chắc chắn vào điều mình nghĩ là sự thực và sợ nói ra Vũ Nương sẽ tìm lời mà thoái thác, phủ lấp sự việc.

Bao năm chàng ra trận, sự việc diễn tiến đã đủ sâu sắc, nó lại nằm ngoài sự kiểm soát của chàng cho nên Trương Sinh quyết không nói ra sự tình. Hành động ích kỷ, ti tiện ấy của chàng đã đẩy Vũ Nương tới sự vô vọng, khiến nàng phải lấy cái chết để kết thúc nỗi ô nhục trong nỗi dày vò gớm ghê.

Trương Sinh lại là một người vô tình bạc nghĩa. Khi Vũ Nương chết, Trương Sinh tuy giận cũng động lòng thương, tìm vớt thây nàng nhưng không thấy. Sau đó cũng không chứa công tìm thêm nữa mặc thể xác nàng nổi trôi phương trời, vong hồn làm ma làm quỷ chốn nhân gian, đời đời kiếp kiếp kiếp kiếp không được siêu thoát. Dẫu Vũ Nương có bội tình thì đó cũng là vợ chàng, người có công thờ phụng mẹ già lúc chàng đi lính. Thế nhưng, Trương Sinh đã không mảy may tưởng tới. Chàng ân đoạn nghĩa tuyệt với nàng, xem nàng là một nỗi ô nhục lớn, một thất bại trong thế cuộc mình.

Cho tới một hôm khi ôm con trong nỗi đơn chiếc quạnh quẽ, cũng từ câu nói thơ ngây của con trẻ, Trương Sinh hiểu ra mối oan tình của vợ, nhưng việc đã trót qua rồi, Trương Sinh cũng lẳng lặng quên đi. Tuy có chút lòng cảm thương, hối hận nhưng thể diện quá lớn khiến chàng mặc nhiên để sự việc đó đi qua. nhường nhịn như đối với Trương Sinh, chàng có quyền làm điều đó, bắt vợ phải phục vụ ý nghĩ của mình, kể cả những ý nghĩ ngu xuẩn nhất. Chàng cho mình có quyền sỉ nhục, nhục mạ hay định đoạt sinh mệnh của người khác.

Đó là tính cách của một con người gia trưởng, ích kỷ, hèn mạt và vô tình, vô nghĩa. Khi chàng lập đàn tẩy oan trên bến Hoàng Giang, Vũ Nương hiện về nhưng nàng không trở lại với trần thế nữa bởi vì Trương Sinh vì thiết tha sám hối mà lập đàn tẩy oan cho nàng nhưng lòng chàng vẫn chưa giải trừ được oan nghiệp, tính hồ nghi vẫn còn, lòng hẹp hòi, ích kỷ vẫn lớn, dẫu có trở về trước sau gì nàng cũng sẽ vướng vào một oan nghiệp khác mà thôi. Thế gian đã không có nơi để những người tận tụy, thủy chung và tiết hạnh như nàng dung thân nữa rồi.

Nguyễn Dữ đã rất thành công khi xây dựng nhân vật Trương Sinh. Chỉ bằng vài dòng khắc học ngắn gọn nhưng nhân vật Trương Sinh đã trở nên nổi bậc, làm nền tảng vững chắc để xây dựng thế cuộc và số phận Vũ Nương. thực chất của Trương Sinh hay cũng chính là thực chất bất công thối nát của xã hội phong kiến đương thời đã giày xéo lên số phận con người. Tính cách cố chấp, cổ hủ của Trương Sinh phản ánh chế độ nam quyền, trọng nam khinh nữ đã gây nên biết bao tấn thảm kịch thương tâm trong lịch sử phong kiến nước ta.

Phân tích nhân vật Trương Sinh – Mẫu 7

Chuyện người con gái Nam Xương trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ là một trong những thiên truyện xuất sắc nhất trong giai đoạn văn học thế kỉ XVI – XVII, được xem là “thiên cổ kì văn” xưa nay hiếm có. Nhân vật Trương Sinh tuy không được tác giả kỳ công trau chuốt nhưng chỉ bằng vài nét phác thảo đơn thuần nhưng nó đủ gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Trong chuyện, nhân vật Trương Sinh hiện lên với thói gia trưởng, có vẻ rất độc đoán, đa nghi và cả ghen tuông. có nhẽ việc vợ chồng mới cưới hòa thuận chính vì nhờ Vũ Nương “giữ gìn mực thước” nên “chưa từng để lúc nào vợ chồng phải tới thất hòa” bao giờ.

trong khi chiến tranh xảy tới, Trương Sinh vì ít học nên phải đi tòng quân, và có nhẽ chính bởi khoảng 2 năm xa vắng gia đình, xa vắng vợ con. Khoảng thời gian đó cũng đủ dài để nhấn chìm anh trong nỗi thương nhớ quê nhà. Nó cũng như đã đủ để nuôi lớn niềm nghi ngại của anh về lòng thủy chung của vợ. Vừa trở về thì hay tin mẹ mất, người mẹ một thân một mình nuôi nấng, chở che từ khi còn bé ra. Lúc này đây thì Trương Sinh chỉ còn lại vợ và đứa con thơ. Vậy mà, nhường nhịn như ông trời trêu ngươi, nhất là lúc khi tới thăm mộ mẹ, đứa trẻ thơ ngây hỏi rằng: “ơ hay! Thế ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín im thin thít.” Có thể thấy được việc này đã làm cho Trương Sinh điếng người, vội vàng gạn hỏi, và cũng như để rồi phải tiếp tục hứng chịu một đòn đánh ý thức: “Trước đây thường có một người đàn ông, đêm nào cũng tới, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. nếu như Trương Sinh là người có học, biết dò tìm, xem xét nông sâu sự việc thế nào, và có thể hiểu được tư duy trẻ con và tỉnh táo thì đã trông thấy ngay đó là cái bóng. Nhưng thế mới lên cơ sự sau này, Trương Sinh tuy con nhà hào phú nhưng ít học, và có nhẽ là chính cái thực chất cả tin, hồ đồ và hay ghen khiến chàng tức khắc bị quật ngã bởi lời con trẻ. Chính vì chàng tin đứa trẻ không nói láo, vậy là “Về tới nhà, chàng la um lên cho lại gan”. Không nghe lời Vũ Nương thân oan, họ hàng thôn trang hết lời bênh vực. Hành động bột phát, thiếu suy nghĩ, không chịu phân trò trống việc một cách thận trọng để rồi dẫn tới việc Vũ Nương vì muốn bảo toàn tiết hạnh cũng như danh tiết của mình mà gieo mình xuống sông. Cơ sự đã vậy, mà Trương Sinh chỉ động lòng thương, tìm vớt thi thể của vợ nhưng chẳng thấy nên ngương. Vào một tối bé Đản thơ ngây chỉ vào cái bóng và nói “cha Đản lại tới”, lúc này đây Trương Sinh mới hiểu ra cơ sự thì đã quá muộn. Khi gặp được Phan Lang, nghe tường tận lời vợ nói, anh cũng đã van xin cho gặp lại Vũ Nương. Và Trương Sinh cũng đã lập đền tẩy oan cho vợ mình.

Qua câu chuyện, dù nhân vật Trương Sinh không được tác giả chú trọng xây dựng nhưng lại là yếu tố quan trọng để tăng sức biểu hiện và diễn biến của truyện. từ đó, người đọc càng thấy rõ cái xã hội phong kiến mục ruỗng cùng với những quy định khó tính của nó ấy dù không nổi bậc nhưng lại có sức tác động lặng thầm gớm ghê ra sao.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9