Phân tích quan điểm tình yêu của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng

Dưới đây sẽ là dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu lớp 11: Phân tích Quan điểm tình yêu của thi sĩ Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích tạo điều kiện cho những bạn có thể củng cố lại tri thức Ngữ văn lớp 11 của mình. Sau đây, mời tất cả thầy cô và những bạn cùng tham khảo tài liệu.

Dàn ý phân tích Quan điểm tình yêu trong bài Vội vàng

I. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề: Đi từ câu thơ của Xuân Diệu “Làm sao… một kẻ nào”

– Nêu vấn đề: Quan điểm yêu của thi sĩ được thể hiện độc đáo và rõ nét qua bài thơ “Vội vàng”

II. Thân bài:

– “Tôi muốn tắt nắng đi… Cho hương đừng bay đi”:

+ Tình yêu cuộc sống mãnh liệt, niềm vui phấn chấn được sống và thỏa mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu, thiên nhiên.

+ Những đòi hỏi, ước muốn tưởng như vô lý nhưng lại rất có lý đối với một tâm hồn quá đỗi yêu thương, muốn giữ trọn những vẻ đẹp thiên nhiên.

– “Của ong bướm… cặp môi sắp”:

+ Mùa xuân hiện lên với vẻ sống động, hấp dẫn, gợi cảm khiến lòng người thổn thức

+ Xuân Diệu có Quan điểm yêu vô cùng mới mẻ, táo tợn: Yêu là phải sống hết mình, phải vui trọn vẹn và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc ngập tràn yêu thương.

– “Ta muốn ôm… Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”:

+ Tác giả gửi gắm vào vị xuân ấy tất cả lòng nhiệt thành, trái tim yêu đương của mình

+ Khi nhìn thấy đời người là hữu hạn, xuân ngắn ngủi dễ dàng qua đi,… ông thôi thúc sống hết mình ở hiện tại, tận hưởng bằng niềm yêu cuồng nhiệt nhất dành cho đời.

+ Tâm hồn nồng nhiệt, tham lam muốn chiếm hữu, tận hưởng lất tất cả những sắc hương tuyệt diệu nhất.

+ Vội vàng hơn, tất tưởi hơn vì sợ thời gian sẽ qua đi, những điều đẹp đẽ sẽ không còn nữa.

=> Xuân Diệu khát khao yêu đương, khát khao giao cảm với vũ trụ, với thiên nhiên, đất trời.

Xem thêm: Top 20+ mẫu phân tích thương vợ trần tế xương ngắn gọn nhất

III. Kết bài:

– Khẳng định lại Quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng.

Phân tích Quan điểm tình yêu trong bài Vội vàng – Mẫu 1

“Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ không thương một kẻ nào”

Câu thơ như một lời tuyên ngôn trong đời sống và trong tình yêu của Xuân Diệu. Với ông, sống và yêu là một nghệ thuật mà con người chính là người nghệ sĩ tài hoa, vẽ ra mọi xúc cảm của thực tiễn, sống và tận hưởng hết tất thảy mọi xúc cảm thăng hoa của đời sống, của tình yêu. Với Xuân Diệu, tình yêu như một nhân tố của sự sống, sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi yêu và được yêu. Mang một trái tim nồng nhiệt và cuồng sĩ, thơ ông thể hiện Quan điểm yêu vô cùng độc đáo và sâu sắc, điều đó được thể hiện rõ qua bài “Vội vàng”.

Những xúc cảm rộn rực trước thiên nhiên, đắm say trước đất trời của thi nhân. Đó là tình yêu mãnh liệt đang chực trào, phấn chấn được sống và thoả mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu, của thiên nhiên đất trời:

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.”

Đó là những đòi hỏi, ước muốn tưởng dường như vô lý nhưng lại rất có lý. Bởi làm sao có thể tắt đi được nắng trời, cầm nắm mà buộc lấy hương gió xa xôi. Nhưng chính như thế mới thấy được sự hợp lí trong một tâm hồn quá đỗi yêu thương, muốn giữ trọn những vẻ đẹp của thiên nhiên, hương hoa của thế cuộc.

“Của ong bướm này đây tuần tuần trăng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến oanh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi sắp;”

Mùa xuân hiện lên thực sống động, thực hấp dẫn và gợi cảm. Nó khiến lòng người thổn thức yêu trước vẻ đẹp muôn sắc ấy. Vẻ đẹp rất ngọt ngào, đắm say, tươi mới, làm ngây ngất niềm vui, thôi thúc tình yêu trỗi dậy trong mọi ngõ ngỏng của tâm hồn. nếu như như với nhiều thi sĩ, tiếng yêu ngại ngùng không dám nói, hay là tình yêu cao thượng nguyện hi sinh vì người mình yêu thì Xuân Diệu có một Quan điểm yêu rất mới mẻ, táo tợn. Yêu là phải sống hết mình với tình yêu ấy, phải vui trọn vẹn và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc ngập tràn yêu thương của thời gian, của yêu đương. Xuân Diệu nhịn nhường như muốn chiếm hữu tất cả những cung bậc của yêu đương. “Tháng giêng ngon như một cặp môi sắp”.

Mùa xuân tươi xanh, quyến rũ hoà vào lòng người. Xuân xanh tới với lòng người như một người yêu để hiến dâng vẻ đẹp vô tận ấy cho con người. Với Xuân Diệu, mục đích của sự sống, điều tuyệt diệu nhất trong thế cuộc chính là tình yêu:

“Đố người nào khái niệm được tình yêu.
Có nghĩa gì đâu một buổi chiều.
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt.
Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu.”

Tác giả đang hạnh phúc cùng với đất trời, tận hưởng dư vị yêu thương trong tâm hồn trước trời xuân. Xuân mang lại hạnh phúc, mang lại tình yêu và lòng đắm say của tuổi xanh. Xuân như một người tình mới mẻ và tin yêu. Xuân mang lại mê say của tình yêu, của thế cuộc. có nhẽ vì vậy mà ông gửi gắm vào vị xuân ấy tất cả lòng nhiệt thành, trái tim yêu đương của mình. Khi nhìn thấy đời người là hữu hạn, xuân ngắn ngủi dễ dàng qua đi, ngọn lửa yêu trong tâm hồn ấy như thúc giục sống vội hơn và yêu cũng vội hơn, không nghĩ về quá khứ đã qua, không chờ đón một tương lai vô vọng. Xuân Diệu thôi thúc sống hết mình ở hiện tại, tận hưởng bằng niềm yêu cuồng nhiệt nhất dành cho đời:

“Ta muốn ôm
Cả sự sống mới khởi đầu mơn mởn;
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và sông núi, và cây, và cỏ rạng,
Cho ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Tâm hồn nồng nhiệt, tham lam muốn chiếm hữu, tận hưởng lấy tất cả những sắc hương tuyệt diệu nhất. Vội vàng hơn, tất tưởi hơn vì sợ thời gian sẽ qua đi, những điều đẹp đẽ sẽ không còn nữa. Ông không e sợ cũng không đợi chờ mà sống thực với chính xúc cảm yêu của mình để chiếm lĩnh mọi vẻ đẹp của đời sống thực tiễn. Ông khát khao yêu, khát khao giao cảm với vũ trụ với thiên nhiên đất trời.

Xuân Diệu, một hồn thơ tình tuyệt mỹ đã mang lại cho chúng ta một Quan điểm yêu và sống rất tích cực: Cần phải sống hết mình, yêu hết mình với thanh xuân. Sống đúng với xúc cảm của mình, hãy sống và yêu như thể ngày mai mình không còn nữa, mãnh liệt, thiết tha, và tình thật.

Phân tích Quan điểm tình yêu trong bài Vội vàng – Mẫu 2

Trước khi vào phân tích bài thơ này, ta hãy điểm qua một số nét trong Quan điểm yêu đương của Xuân Diệu – một chàng trẻ trai, hiền hậu và say mê Tóc như mây vương trên đài trán thơ ngây, mồm cười rộng nở như tấm lòng hăm hở, tất tưởi và tham lam nữa trong ân ái!

Thời ấy, trong những lạc thú sống trên đời, Xuân Diệu lựa chọn tình yêu là đề tài, là nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác.

quả tình, anh có duyên nợ với thơ tình, đó là con người của trời đất, người đã nhận kiếp trước mình đã yêu, cả kiếp này ngọn lửa yêu ấy vẫn bất diệt:

Tôi đã yêu từ khi chưa có tuổi
Lúc chưa sinh vơ vẩn giữa luân hồi…

Nhận thấy kiếp phù thế của con người như bóng câu, như sương đầu núi, thoáng hiện ra rồi mất đi, Xuân Diệu giảng giải:

Sương với bóng không nghĩa gì tỏ rõ
Xin đừng cười, đời có nghĩa gì đâu?

Thi nhân nhận thấy không thể có liều thuốc trường thọ như mong ước của Tần Thủy Hoàng thuở trước nên tự thú:

Nhưng nghĩ lại sống vẫn hơn là chết
sắp hay xa, yêu mến ngọt ngào thay?

do vậy:

Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ, không thương một kẻ nào?

Bởi vậy, lời yêu đương ít khi vắng bóng trong thơ Xuân Diệu: Có người mang Quan điểm sống của chim én bay lượn trên trời xanh để kiếm ăn, con bướm vàng (chuyền hoa để hút nhụy) mà chỉ trích, nhưng Xuân Diệu cười đáp:

Thôi thì dậy nói cùng nhau cho thỏa
người nào có thương thì tôi cũng cảm ơn
người nào có ghét tôi cũng cười khuây khỏa!

Và cứ thế, thi sĩ sợ bước đi của thời gian tuy từ từ và đều đặn nhưng không bao giờ ngừng lại. Nó dẫm đạp lên tất cả uy quyền bạo lực, tiền tài danh vọng, không từ người nào. Bởi vậy thi sĩ tuy còn rất trẻ đã sớm “thúc giục“, “vội vàng” trong yêu đương. thi sĩ muốn tắt nắng đi, bắt thiên nhiên ngừng lại để mọi sinh vật đều tận hưởng:

Mỗi sáng sớm, thần Vui hằng gõ cửa…

Cái tháng giêng, đầu năm ngon lành “như một cặp môi sắp” nhưng vẫn đáng sợ, vì ngay từ trong tâm tưởng đã có những suy tư về cái lôgic thời gian đi theo quy luật của nó, cho nên:

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa
Tôi không chờ nắng lại mới hoài xuân.
Xuân đương tới, tức là xuân đương qua,
Xuân còn non, tức là xuân sẽ già,
Mà xuân hết, tức là tôi cũng mất…

Như thế là đã rõ vì sao phải sống, yêu vội vàng” và lại phải trở lại cái buồn cố hữu sợ sự chuyên hóa tự nhiên và sợ cảnh chia phôi:

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi,
Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt.
Con gió xinh thì thào trong lá biếc.
Phải chăng hờn nỗi phải bay đi?

Cuối cùng, thi sĩ miên man, rung cảm cuộc sống yêu đương trong nghệ thuật một cách tham lam, tất tưởi, làm thế nào để ôm, riết, say, thâu cho thật nhiều những gì đang thèm muốn.

Ta muốn ôm…
Cả sự sống mới khởi đầu mơn mởn,
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều…

tức là làm thế nào cho thế cuộc “ngà ngà mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng, cho no nê thanh sắc của thời tươi”. Sung sướng, choáng ngợp với những cái đó thi sĩ thét lên vì thích thú, sung sướng:

Hỡi xuân hồng…

Nhưng có người hỏi vì sao đi theo Vũ Đình Liên – một người thao thức, luyến tiếc một hồn thơ cũ mỗi ngày bị tước đoạt, mòn mỏi trong bài Ông đồ tiêu biểu nhất.

Phải chăng Xuân Diệu muốn thu hút Vũ Đình Liên khỏi cái ngậm ngùi ngán ngẩm trong sự giao cảm của hai vong linh thơ “cũ và mới’’ như hai dòng điện gặp nhau xoẹt lửa; gây nên tiếng nổ tuy không gớm ghê như sấm động, mưa dông nhưng cũng ồn ào xáo động.