Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ (7 mẫu + Dàn ý)

Phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ gồm 7 bài văn mẫu hay được GrabHanoi tuyển lựa chọn từ bài làm của những bạn học sinh giỏi. từ đó những em sẽ có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn tri thức, tiếng nói để nhanh chóng biết cách viết bài văn hay, ấn tượng.

Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ là tiếng lòng khắc khoải của Hàn Mặc Tử vừa đẹp nhưng lại đau thắt tới tận cùng. “Mở cửa nhìn trăng, trăng tái mặt, Khép phòng đốt nến, nến rơi châu. Vậy sau đây là 7 bài văn mẫu hay nhất, mời những bạn cùng theo dõi tại đây.

Dàn ý tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ

I/ Mở bài:

– Giới thiệu một cách ngắn gọn tác giả tác phẩm

– Giới thiệu và cảm nhận về sự nghiệp, phong cách sáng tác của Hàn Mặc Tử.

– Cảm nhận khái quát nhân vật trữ tình trong “Đây thôn vĩ dạ”

Xem thêm:  Tuyển tập 16+ mẫu Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

II/ Thân bài:

a/ Tâm trạng khát khao được trở về với cuộc sống trần gian đầy tươi đẹp.

– nghi vấn:” Sao anh không về chơi thôn Vĩ” vừa là lời mời( của một cô gái với tác giả), vừa là lời trách( Hàn Mặc Tử tự trách chính bản thân mình sao đã quá lâu không trở về thăm lại chốn xưa) -> Niềm khát khao được về lại một cuộc sống tươi đẹp, về lại với mọi người.

– Hàn mặc tử khát khao được trở về thôn Vĩ, vì cuộc sống quá đẹp, tràn đầy sinh khí và sinh khí, Hàn Mặc Tử yêu say đắm vẻ đẹp đó:

+ ( Phân tích bức tranh khu vườn thôn Vĩ)

– Càng khát khao nhớ nhung, Hàn mặc tử lại càng tiếc nuối cuộc sống.

b/ Tâm trạng đơn chiếc của nhân vật trữ tình.

– Nhân vật trữ tình phải chịu đựng nỗi đau đầy xấu số: dù đang trong quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất thế cuộc nhưng lại phải xa lìa cuộc sống, xa lìa với tất cả những gì thân yêu nhất.

+ Hình ảnh gió đi đường gió/ mây đường mây làm liên tưởng tới thảm kịch thế cuộc của tác giả.

– Chính vì đớn đau, Hàn Mặc Tử chỉ còn cách tìm tới ánh trăng bầu bạn, điều này cho thấy sự đơn chiếc tới vô vọng của tác giả.

– Nhưng ánh trăng ấy có thể không về kịp, Hàn Mặc Tử giãi bày nỗi lo lắng, ngay ngáy.

– Hàn Mặc Tử thực sự khát khao được chia sẻ và đồng điệu.

c/ Tâm trạng hoài nghi.

– Hàn Mặc Tử nhận thức rõ sự khác biệt giữa toàn cầu mình đang sống và toàn cầu của mọi người

– Ông hoài nghi rằng trong một toàn cầu tương tự, thì” ai biết tình ai có thắm thiết”?

=> Tâm trạng của nhân vật trữ tình mang nhiều sắc thái, cung bậc tình cảm xúc cảm, thể hiện nhiều khía cạnh phức tạp.

III/ Kết bài.

– Khẳng định lại trị giá tác phẩm.

– Nêu cảm nhận của bản thân

Xem thêm: Những bài văn mẫu phân tích bài thơ thương vợ ngắn gọn chọn lọc hay nhất

Nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 1

Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chói lọi diệu kỳ trong vòm trời rực rỡ nhóng nhánh nhiều tinh tú lạ. Thơ Hàn vừa thể hiện tình yêu khôn xiết với cuộc sống trần tục, vừa hướng về Chúa Trời với những niềm thanh khí thần tiên. Đã có rất nhiều hướng tiếp nhận tuyệt tác Đây thôn Vĩ Dụ. Song, ai cũng thấy rằng bài thơ nói về tình yêu – một tình yêu đơn phương, thơ mộng, trong sáng, hồn huyền ảo. Tuy nhiên, khó phủ nhận được là Hàn Mặc Tử đã nói khá hay về xứ Huế mộng và thơ. Đây thôn Vĩ Dạ chi vẻn vẹn có 3 khổ, tổng cộng 12 câu thất ngôn.

Bài thơ có nhẽ là lời trách thầm, và cũng là lời nhắn nhủ nhẹ nhõm gửi gắm của nhân vật trữ tình, trong một tâm trạng vời vợi nhớ mong:

Sao anh không về chơi thôn Vi?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền?

nếu như như mỗi tình yêu đều gắn với một không gian và thời gian cụ thể, thì mỗi hình ảnh của nhân vật trữ tình trong bài thơ này gắn với vườn tược và con người Vĩ Dạ, đều những kỉ niệm thật khó quên. Có dịp, xin mời bạn hãy về thăm thôn Vĩ vào một buổi sớm mai Vĩ Dạ nằm ngay bên bờ sông Hương êm đềm thơ mộng, chỉ cách trung tâm cố đô Huế khoảng không đầy một giờ tản bộ. Từ xưa, thôn Vĩ Dạ đã nổi tiếng bởi cây cối xanh tươi, và những biệt thự nhỏ nhắn duyên dáng, thấp thoáng, tưới màu xanh của cây lá. Thôn Vĩ Dạ cũng nổi tiếng như sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ… của xứ này. Bởi vậy, ta không lấy làm ngạc nhiên khi thấy nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Nguyễn Bính, Bích Khuê, Nguyễn Tuân… đều có những cảm giác mà cảm hứng được phát sinh từ thôn Vĩ Dạ nên thơ.

Sớm mai, nắng mới long lanh trên những tàu cau còn ướt sương đêm. Khách từ xa tới sẽ thấy hàng cau trước nhất, vì nó thường cao hơn hẳn những cây cối xum xuê ở dưới. Đất đai Vĩ Dạ phì nhiêu, được con người chuyên cần chăm bón; quả thực, cây cối ở đây xanh tốt mơn mởn và sạch sẽ như được lau chùi, mài giũa thành như những cành vàng lá ngọc. Câu thơ:

Lá trúc che ngang mặt chữ điền?

Thật là một sáng tạo độc đáo. “Mặt chữ điền” gợi cho người đọc nhớ tới hình ảnh người dân có khuôn mặt vuông vức, thân hình cường tráng, đầy nam tính. Nhưng, khi hình tượng này đặt trong chính thể đoạn thơ và câu thơ: “Lá trúc che ngang mặt chữ điền” thì ấn tượng vượt trội lại là sự hài hòa, gắn bó mật thiết giữa con người với vườn tược quê hương. tương tự, câu thơ còn khắc họa thành công một nét đáng nhớ; đáng yêu của thôn Vĩ: Cảnh đẹp đẽ, tươi tốt; con người hiền lành giàu sức sống.

Tiếp nối mạch xúc cảm của khổ đầu, nhịn nhường như khổ thứ hai, thi sĩ có phần (lành để đặc tả cảnh sóng nước, mây trời xứ Huế và cũng bộc lộ niềm ước vọng bâng khuâng:

Gió theo lối phong vân đường mây,
Dòng nước buồn thiu hoa bắp bay;
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?

tiết điệu dịu dàng, thư thả của xứ Huế được khắc họa thành công: Gió và mây nhè nhẹ trôi đi; sông Hương nước chảy lặng lờ. Hoa ngô (hoa bắp) chi khẽ đung đưa theo chiều gió. Khác với khố một, tới khổ thứ hai này, không gian được trình bày như trong mộng ảo, tràn ngập ánh trăng. thi sĩ không những chỉ ta, không những chỉ nhìn bằng mắt mà điều quan trọng hơn là còn “nhìn” bằng toàn cầu tâm linh của mình: do vậy, không có biên giới giữa thực và mộng và nhịn nhường như càng về cuối toàn cầu tâm linh, toàn cầu mộng ảo càng lấn lướt toàn cầu hiện thực. Vì là mộng ảo, nên có nỗi băn khoăn rất mộng mơ: “Thuyền ai đậu bến sông Trăng đó – Có chở trăng về kịp tối nay?”. Thuyên trăng thì có rất nhiều thi nhân nhắc tới. nhưng “sông Trăng” thì có nhẽ Hàn Mặc Tử là người sáng tạo trước hết. nhịn nhường như trong những câu thơ trên, có sự mong chờ, niềm hy vọng, lẫn nỗi buồn man mác của thi sĩ, ở đây rõ ràng, không có sự đặc sắc của một văn pháp phác họa đúng vong hồn của một xứ sở, mà điều quan trọng nữa là: Những nét phác họa ấy gợi lên ở người đọc một tình yêu thật dịu dàng, kín đáo, mà sâu xa rộng mở tới khôn xiết. Ấn tượng của người đọc về những điều nói trên sẽ được thi sĩ tô đậm qua khổ kết:

Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết?

Đúng là xứ Huế vốn mưa nhiều, lắm sương khói. do vậy, phải chăng khổ thơ trên có nét tả thực, cũng giống như “hàng cau”, “lá trúc” “hoa bắp”… ở những khổ thơ trước? Sương khói trắng, và áo em cũng trắng: Bởi vậy, nếu như thi sĩ chỉ nhìn thấy bóng người thôi (nhân ảnh), thì cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, như đã nêu, Hàn Mặc Tử vốn là thi sĩ lãng mạn thực thụ, cái chính là thi sĩ đã nói bằng tâm tưởng, gieo vào lòng người đọc một thoáng bâng khuâng: Người thiếu nữ Huế tươi đẹp quá, kín đáo và huyền ảo quá; nào ai có biết tình yêu của họ bền chặt, hay cũng chỉ mờ ảo như khói sương xứ Huế? Ở đây, nhịn nhường như tác giả cảm thấy mình chơi vơi hụt hẫng, trước một mối tình đơn phương lung linh, huyền ảo. nếu như nhìn thấy rằng. Hàn Mặc Tử vốn là người rất mực tài hoa, luôn khát khao yêu thương; nhưng căn bệnh phong hiểm nghèo đã làm ông không có được một tình yêu trọn vẹn.

thi sĩ đã từng phải sống có độc, lúc thì trong một con thuyền nhỏ lênh đênh chẳng có bờ bến, lúc thì khắc khoải bên dãy núi ven thành phố, và cuối cùng phải nằm vô vọng ở nhà thương Tuy Hòa chờ cái chết… Ta càng thông cảm cho một thoáng hờn dỗi, trách móc tưởng như vô cớ của cây bút đa tài, mà xấu số này. Phải yêu người Vĩ Dạ, nói rộng ra là phải yêu người xứ Huế; hiểu xứ Huế, gắn bó với xứ Huế sâu sắc tới độ nào, thì thi sĩ mới nói về tình yêu, về xứ Huế đứng và hay như thế!

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 2

“Mở cửa nhìn trăng, trăng tái mặt,
Khép phòng đốt nến, nến rơi châu…”

Mấy ai đã từng say trăng như Hàn Mặc Tử? “Trăng sõng soài trên cành liễu – Đợi gió đông về để lơi lả…” (“xẻn lẻn”) – Thi sĩ còn nói tới thuyền trăng, sông trăng. Cả một trời trăng mộng ảo, huyền diệu. Thơ Hàn Mặc Tử rợn ngợp ánh trăng, thể hiện tâm hồn “say trăng” với tình yêu tha thiết thế cuộc, vừa thực vừa mơ. Ông là một trong những thi sĩ lỗi lạc nhất của phong trào Thơ mới (1932-1941). Với 28 tuổi đời (1912-1940), ông để lại cho nền thơ ca dân tộc hàng trăm bài thơ và một số kịch thơ. Thơ của ông như trào ra máu và nước mắt, có không ít hình tượng kinh dị. Cũng chưa ai viết thơ hay về mùa xuân và thiếu nữ (“Mùa xuân chín”), về Huế đẹp và thơ (“Đây thôn Vĩ Dạ”) như Hàn Mặc Tử.

“Đây thôn Vĩ Dạ” rút trong tập “Thơ điên” xuất bản năm 1940, sau khi thi sĩ qua đời. Bài thơ nói rất hay về Huế, về cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, về con người xứ Huế, nhất là những cô gái duyên dáng, đa tình, đáng yêu – tình yêu thơ mộng say đắm, lung linh trong ánh sáng huyền ảo. Bài thơ giãi bày một nỗi niềm bâng khuâng, một khát khao về hạnh phúc của thi sĩ đa tình, có rất nhiều duyên nợ với cảnh và con người Vĩ Dạ.

Câu đầu “dịu ngọt” như một lời chào mời, vừa mừng vui hội, vừa nhẹ nhõm trách móc người thương biết bao nhớ đợi chờ. Giọng thơ êm dịu, đằm thắm và tình tứ: “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”. Có mấy xa xôi. Cảnh cũ người xưa thấp thoáng trong vần thơ đẹp mang hoài niệm. Bao kỷ niệm sống dậy trong một hồn thơ. Nó gắn liền với cảnh sắc vườn tược và con người xứ Huế mộng mơ:

“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên
Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền?”

Cảnh được nói tới là một sáng rạng đông đẹp. Nhìn từ xa, say mê ngắm nhìn những ngọn cau, tàu cau ngời lên màu nắng mới, “nắng mới lên” rực rỡ. Hàng cau như đón chào người thân yêu sau bao ngày xa vắng. Hàng cau cao vút là hình ảnh thân thuộc thôn Vĩ Dạ từ bao đời nay. Quên sao được màu xanh cây lá nơi đây. thi sĩ trằm trồ thốt lên khi đứng trước một màu xanh vườn tược thôn Vĩ Dạ: “vườn ai mướt quá xanh như ngọc”. Sương đêm ướt đẫm cây cỏ hoa lá. Màu xanh mỡ màng, non tơ ngời lên, bóng lên dưới ánh mai hồng, trông “mượt quá” một màu xanh như ngọc bích. Đất đai phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, con người chuyên cần chăm bón mới có “màu xanh như ngọc” ấy. Thiên nhiên rộn rực, trẻ trung và đầy sức sống. Cũng nói về màu xanh ngọc bích, trước đó (1938) Xuân Diệu đã từng viết: “Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá…” (“Thơ duyên). Hai chữ “vườn ai” đã gợi ra nhiều ngạc nhiên và man mác. Câu thứ tư tả thiếu nữ với khóm trúc vườn đầy đặn, phúc hậu. “Lá trúc che ngang” là một nét vẽ thần tình đã tô đậm nét đẹp của cô gái Huế duyên dáng, dịu dàng, kín đáo, tình tứ đáng yêu. Hàn Mặc Tử hơn một lần nói về trước và thiếu nữ. Khóm trúc như toả bóng xanh mát chở che cho một mối tình đẹp đang nảy nở:

“Thầm thì với ai ngồi dưới trúc
Nghe ra ý nhị và thơ ngây”
(“Mùa xuân chín”)

Câu 3, 4 trong khổ thơ đầu tả cau, tả nắng, tả vườn, tả trúc và thiếu nữ với một gam màu nhẹ thoáng, ẩn hiện, mơ hồ. Đặc sắc nhất là hai hình ảnh so sánh và ẩn dụ. (xanh như ngọc mặt chữ điền) Cảnh và người nơi Vĩ Dạ thật hồn hậu, thân thuộc đáng yêu.

Vĩ Dạ – một làng quê nằm bên bờ Hương Giang, thuộc ngoại thành cố đô Huế. Vĩ Dạ đẹp với những con đò thơ mộng, những mảnh vườn xanh tươi bốn mùa, sum sê hoa trái. Những ngôi nhà xinh xẻo thấp thoáng ẩn hiện sau hàng cau, khóm trúc, mà ở đây thường dìu dặt câu Nam ai, Nam bình qua tiếng đàn tranh, đàn thập lục huyền diệu, réo rắt. Thôn Vĩ Dạ đẹp nên thơ. Hàn Mặc Tử đã dành cho Vĩ Dạ vần thơ đẹp nhất với tất cả lòng tha thiết mến thương.

Khổ thơ thứ hai nói về cảnh trời mây, sông nước. Một không gian nghệ thuật thoáng đãng, mơ hồ, xa xăm. Hai câu 5, 6 là bức tranh tả gió, mây, dòng sông và hoa (hoa bắp). Giọng thơ nhẹ nhõm, thoáng buồn. Nghệ thuật đối tạo nên 4 bức cảnh hài hòa, tương hợp và sống động. phong vân đôi ngả như mối tình thi sĩ, tưởng sắp đó mà xa vời, cách trở. Dòng Hương Giang êm trôi lững lờ, trong tâm tưởng thi nhân trở nên “buồn thiu”, nhiều bâng khuâng, man mác. Hoa bắp lay nhè nhẹ đung đưa trong gió thoảng. tiết điệu thư thả thơ mộng của miền sông Hương, núi Ngự được diễn tả rất tinh tế. những điệp ngữ luyến láy gợi nên nhiều vương vấn mộng mơ:

“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”.

Hai câu tiếp theo thi sĩ hỏi “ai” hay hỏi mình khi nhìn thấy hay nhớ tới con đò mộng nằm bến sông trăng. Sông Hương quê em trở thành sông trăng. Hàn Mặc Tử với tình yêu Vĩ Dạ mà sáng tạo nên vần thơ đẹp nói về dòng sông Hương với những con đò dưới vầng trăng. Nguyễn Công Trứ đã từng viết: “trăng hoa chứa một thuyền đầy”. Hàn Mặc Tử cũng góp cho nền thơ Việt Nam hiện đại một vần thơ trăng độc đáo:

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?”

Thuyền em hay “thuyền ai” vừa thân quen, vừa xa lạ. Tâm hồn thi sĩ xao xuyến khi nhìn sông trăng và con thuyền. Thuyền em hay “thuyền ai” vừa thân quen, vừa xa lạ. Chất thơ mộng ảo “Đây thôn Vĩ Dạ” là ở những thi liệu ấy. Câu thơ gợi tả một hồn thơ đang rung động trước vẻ đẹp hữu tình của xứ Huế miền Trung, nói lên một tình yêu kín đáo, dịu dàng, thơ mộng và thoáng buồn.

Khổ thơ thứ ba nói về cô gái xứ Huế và tâm tình thi nhân. Đương thời thi sĩ Nguyễn Bính đã viết về thiếu nữ sông Hương: “Những nàng thiếu nữ sông Hương – Da thơm là phấn, má hường là son”…Vĩ Dạ mưa nhiều, những buổi sớm mai và chiều tà phủ mờ sương khói. “Sương khói” trong Đường thi thường gắn liền với tình cố quốc. Ở đây sông khói làm nhòa đi, mờ đi áo trắng em, nên anh nhìn mãi vẫn không ra hình dáng em (nhân ảnh). Người thiếu nữ Huế thoáng hiện, trong trắng, kín đáo và duyên dáng. sắp mà xa. Thực mà mơ. Câu thơ chập chờn, bâng khuâng. Ta đã biết Hàn Mặc Tử từng có một mối tình với một thiếu nữ Huế mang tên một loài hoa đẹp. Phải chăng thi sĩ muốn nói về mối tình này?

“Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết”.

“Mơ khách đường xa, khách đường xa ai biết…ai có…” những điệp ngữ luyến láy ấy tạo nên nhạc điệu sâu lắng, dịu buồn, mênh mang. Người Xem thêm cảm thương cho thi sĩ tài hoa, đa tình mà bạc phận, từng say đắm với bao mối tình nhưng suốt thế cuộc phải sống trong đơn chiếc bệnh tật.

Cũng cần nói đôi lời về chữ “ai” trong bài thơ này. Cả 4 lần chữ “ai” xuất hiện đều mơ hồ sợ hãi: “vườn ai mướt quá xanh như ngọc?” – “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó?” – “Ai biết tình ai có thắm thiết?”. Con người mà thi sĩ nói tới là con người xa vắng, trong hoài niệm bâng khuâng. thi sĩ luôn cảm thấy mình hụt hẫng, chơi với trước một mối tình đơn phương mộng ảo. một tẹo hy vọng phong phanh mà tha thiết như đang nhạt nhòa và mờ đồng hành sương khói?

Hàn Mặc Tử đã để lại cho ta một bài thơ tình thật hay. Cảnh và người, mộng và thực, say đắm và bâng khuâng, ngạc nhiên và thẫn thờ bao hình ảnh và xúc cảm đẹp quy tụ trong ba khổ thơ thất ngôn, câu chữ toàn bích.Cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ bằng sự thấu hiểu, thông cảm chúng ta có thể thấy đây là một bài thơ tình tuyệt tác. Cái màu xanh như ngọc của vườn ai, con thuyền ai trên sông trăng, và cái màu trắng của áo em như đang dẫn hồn ta đi về miền sương khói của Vĩ Dạ thôn một thời xa vắng:

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết?”

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 3

Theo ông Quách Tấn, người bạn chí thân và đồng thời cũng là người hiểu khá rõ về thi sĩ Hàn Mặc Tử, thì bài thơ này, tức bài Đây thôn Vĩ Dạ được sáng tác vào năm 1939, ngay sau khi tác giả nhận được một bức bưu ảnh, một “phiến phong cảnh” kèm với lời hỏi thăm sức khỏe của cô Hoàng Cúc – cố tri, người yêu cũ của Hàn. Chính lời hỏi thăm của người con gái ấy đã khiến tứ thơ vụt sáng trong đầu thi nhân, trong lúc thi nhân đang lâm vào nghịch cảnh, thời khắc bi đát nhất của thế cuộc mình.

Bài thơ được Hàn chia thành ba đoạn, mỗi đoạn là một cung bậc xúc cảm xong đều bị chi phối bởi một sắc màu phức cảm nhất định.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Âm điệu, giọng thư từ những vần đầu của thi phẩm là một phần vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định âm hưởng chủ đạo xuyên suốt toàn bộ hành trình xúc cảm của tác phẩm. Về những đoạn sau, âm hưởng, nhạc điệu của bài thơ có đa dạng, biến hóa hơn lúc đầu thế nào đi nữa thì ý thức thơ và tư duy thơ của người đọc cũng như của nhân vật trữ tình hay của tác giả vẫn bị tác động, chi phối mạnh bởi cấu thanh ấy. xúc cảm chính: Quá khứ sống dậy trong miền nhớ. xúc cảm chính của nhân vật trữ tình ở đây là xao xuyến, bâng khuâng, nhớ nhung da diết.

Gió theo lối phong vân đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?

Câu thơ lắng lại trong một nội lực phù sa xúc cảm đầy mạnh mẽ, nỗi buồn từng phá nhuốm trên từng con chữ vần thơ, tự ti chia lìa, dáng dấp của một nỗi sầu chia ly tan tác quyết định cái tôi của Mặc Tử, và đổ bóng xuống giác quan không gian, nó dựng lên bối cảnh tương quan trong Đây thôn Vĩ Dạ, thiên nhiên trong thơ bị chi phối bởi tâm trạng con người, nó là một thực tiễn đơn chiếc, phiêu tán: gió bay đi, mây trôi đi, sông cũng lặng lờ buồn thiu chảy về miền xa vắng – cái hiện thực, cảnh tượng ấy sợ hãi một cái nhìn khác đời, ngang trái và trớ trêu: phong vân, hai vật thể gắn chặt ấy làm sao có thể rách rời (gió thổi mây bay, mây không thể tự nhiên mà vận chuyển được, mây và gió cũng không thể đi ngược hai luồng), nếu như nhìn qua lăng kính của đôi mắt không thôi, thì Hàn Mặc Tử chắc chắn không thể viết nên những vần thơ như thế, quang cảnh thiên nhiên đã được Tử ghi lại bằng rung cảm tâm hồn đầy “tự ti”, và, “tự ti ấy đã chia lìa những thứ tưởng không thể chia lìa”.

Dòng nước hồn nhiên, vô tư kia cũng trở nên buồn bã. Dòng nước ấy vừa như mang sẵn một mạch buồn vô hạn, vừa như bị chia phôi nỗi sầu từ gió, từ mây. Bức tranh sự vận động ấy cũng không làm quang cảnh ấy vui lên, sống động lên; tranh có hoa, song, cũng chỉ là hoa bắp –một thứ hoa vô sắc vô hương, buồn bã, vô tình. Động từ láy là một động từ “trung tính”, thế nhưng, đặt từ ngữ ấy vào bối cảnh bài thơ, sao mà buồn bã, thê thiết thế:. Hàn Mặc Tử nhìn hoa bắp chỉ cảm nhận được được sự ly biệt, phiêu tán, rời xa: gió, mây, dòng nước đã đi hết rồi, chỉ còn hoa bắp là không thể tự mình vận chuyển được, cái “lay” phảng phất những cái níu giữ vu vơ, cái níu giữ vô hình. Trong hoa bắp đã in hình thế cuộc của Hàn Mặc Tử: một thế cuộc cui cút, đơn chiếc, một thế cuộc “bị quang ra ngoài xã hội”.

Gió, mây, dòng nước đều muốn ra đi, chỉ còn trăng là lội ngược dòng, xuôi về với lòng thi nhân, chỉ còn trăng mới tìm thi nhân bầu bạn:

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay

Một nghi vấn không phúc âm, không lời đáp, đơn chiếc tiếp nối đơn chiếc, thoáng bóng những đợi chờ khắc khoải, thuyền trăng, sông trăng đã được huyền ảo hóa, trở nên lộng lẫy và lãng mạn, trăng là vị phúc tinh, vị cứu cánh duy nhất cho nỗi sầu tê tái khắc khoải của thi nhân. ~> Nỗi buồn những vần thơ đầu tới bây giờ đã trở thành “nỗi niềm”. Phức cảm chính trong đoạn thơ này sự vô vọng, buồn thảm da diết khắc khởi bởi sự đơn chiếc không lối thoát vì bị giam cầm.

Mơ khách đường xa khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết…

Hai câu thơ đầu tốc ký về cái khoảnh khắc bâng khuâng, bồng bềnh phiêu lắng trong cõi mộng, đau đáu dõi theo bóng của một ảo tượng trên con thuyền chở trăng với khát khao mong tìm được “chân ảnh” của kẻ thi nhân lạc loài đơn chiếc ham sống đang tìm về “cõi mộng mong nhập thế”. Song, cảnh thiên tiên đẹp mấy cũng sẽ tàn, mộng nơi trần gian say lâu rồi cũng tỉnh, trong phút chốc, mọi cá thể hư ảo đều hóa ra thành mây khói: ánh nắng của những khổ thơ trước đã tan, sắc trăng đã tắt, nhân ảnh hư mờ, cả đoạn thơ bao phủ bởi một màu trắng gắt tới lặng cả những vần thơ. Thi nhân bị đẩy lại nơi trần thế đầy nghịch cảnh. Chữ quá như nghẹn ngào, như xót xa tiếc nuối trong nỗi đau của tự ti chia lìa.

Có thể phân tích thêm ý nghĩa của sắc trong trắng những câu thơ cuối. Gam trắng là gam màu quyền lực nhất trong thơ văn Hàn Mặc Tử, nó mang một ý nghĩa riêng.

Đi tìm cái đẹp của cõi thực, cõi thực hờ hững. Đi tìm sự đồng cảm, đồng điệu trong cõi mộng, cõi mộng hư ảo, mù mịt. Cho nên, đắm say rồi nguội lạnh, bằng gió, mộng rồi lại tỉnh. Đó là logic vận động tâm trạng của một cái tôi ham sống, yêu đời trong Đây thôn Vĩ Dạ. Cảnh lúc như sắp, lúc như xa, lúc rất thực, càng về sau càng trở nên hư ảo, huyền hồ. Sắc điệu tiếng nói trữ tình lúc âm u, lúc chói lạnh. Cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ cũng chính là tiếng lòng khắc khoải của Hàn Mặc Tử vừa đẹp nhưng lại đau thắt tới tận cùng.

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 4

Hàn Mặc Tử là một trong số những tài năng độc đáo và thống soái một trường thơ: thơ điên. Chế Lan Viên từng quả quyết rằng : “Tôi xin hứa hứa hẹn với những người rằng, ngày mai, những cái tầm thường, mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kì này chút gì đáng kể đó là Hàn Mặc Tử. kế bên thơ điên, Hàn Mặc Tử còn có những vần thơ trữ tình rất dịu dàng và duyên dáng. Trong số đó có bài thơ “ Đây thôn Vĩ Dạ”. Mở đầu bài thơ về Vĩ Dạ thôn là một câu thơ rất gợi tình, gợi thương:

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”

nghi vấn tu từ mở ra một trời liên tưởng. Nó nhịn nhường như là lời của một người con gái:”sao lâu quá anh không về Vĩ Dạ?. nghi vấn mang bao giận hờn trách móc mà cũng ẩn chứa biết bao niềm thương nhớ: sao anh không về thăm em. Nhưng ngẫm kĩ thêm chút nữa, cũng có thể thi sĩ đã đã tự đặt nghi vấn cho chính mình:” Sao mình không về thôn Vĩ?” , hỏi cũng để tác giả tự bài tỏ lòng mình, tự giãi bày nỗi niềm thương nhớ. Thôn Vĩ Dạ đã từng in dấu chân của tác giả và những kỉ niệm về người thương. Về với Vĩ Dạ là về với những hình ảnh thân thuộc, với chân trời xúc cảm. Cảnh cũ người xưa thấp thoáng trong vần thơ đẹp mang hoài niệm, bao kỷ niệm sống dậy trong một hồn thơ. Nó gắn liền với cảnh sắc vườn tược và con người xứ Huế mộng mơ:

“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên
Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền?”

Tất cả là của quá khứ hay của hiện tại trong tưởng tượng của thi sĩ?

Chỉ biết là thiên nhiên và con người thôn vĩ hiện lên thật đẹp. “Nắng hàng cau” là thứ nắng mai tinh khiết khi những hàng cau thẳng tắp vươn lên chào đón rạng đông. Viết về cau trước Hàn Mặc Tử có rất nhiều:

“Có nắng chiều đột kích mấy hàng cau”
(Hồng Nguyên)

“Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông
Cau thôn Đoài nhớ trầu không thôn nào”
(Nguyễn Bính).

Những hàng cau trong hừng đông thì chỉ Hàn Mặc Tử mới có. Đó là một cái nhìn mê mải, câu thơ tiếp theo là một lời reo mừng thích thú: “Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”. Nhìn vào vườn cây xanh mướt ấy con người thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn. Đó là lời ca tụng say sưa của người yêu thiên nhiên và có ân tình thắm thiết với thôn Vĩ. Không những thiên nhiên mà con người hiện lên với một hình ảnh cụ thể: “lá trúc che ngang mặt chữ điền”. Mặt chữ điền có thể là khuôn mặt của một người con gái ngay thẳng, phúc hậu và cũng là khuôn mặt của thôn Vĩ, của con người xứ Huế. Hàn Mặc Tử đã tinh tế sử dụng lá trúc che ngang để khuôn mặt chữ điền hiện lên trong một vẻ đẹp kín đáo. Có thể nói đây là khổ thơ đầu mang nặng những kí ức của tác giả. Tuy nghi vấn đầu mang vẻ ngậm ngùi tiếc nuối nhưng nhanh chóng chìm đi khi tâm hồn thi sĩ bị cuốn vào cảnh sắc. từ đó ta có thể đồng cảm cho một con người mang tự ti bệnh tật nhưng vẫn hướng về cảnh và người thôn Vĩ với tình yêu dạt dào.

Cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ có những biến chuyển, thay đổi theo tư duy, theo xúc cảm và theo nỗi nhớ không nguôi của Hàn Mặc Tử về Vĩ Dạ.

Khổ thơ sau vẫn tiếp nối mạch thơ, nhưng không còn êm ái mà tan tác chia lìa:

“Gió theo lối phong vân đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?”.

Thường thì gió và mây luôn gắn kết với nhau nhưng từ nay xa vắng nhau. phong vân ở đây không phải là hiện thực mà nó mang tâm trạng của người trong cảnh chia lìa. Nhớ Vĩ Dạ nhưng không thể trở về nơi ấy được nữa nên buồn và nỗi buồn đã tràn ra cảnh vật :”Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay”. Dòng nước thấm cái buồn của ngoại cảnh hay chính là cái buồn thiu của tâm trạng. Thiên nhiên đẹp nhưng cũng thật lạnh lẽo, nó mang đầy tâm trạng u buồn, đơn chiếc của thi sĩ trước sự xa vắng, thờ ơ của thế cuộc đối với mình. Dù vậy tâm hồn thơ của tác giả vẫn tràn trề tình yêu : “Thuyền ai đậu bến sông trăng đó – Có chở trăng về kịp tối nay?” Trăng từng xuất hiện rất nhiều trong thơ Hàn Mặc Tử với đủ hình dạng, trạng thái khác nhau:

“Trăng nằm sóng soãi trên cành liễu
Đợi gió thu về để lơi lả”

Nhưng Còn ánh trăng ở đây lại là một ánh trăng huyền ảo, một không gian tràn đầy trăng và thơ. Thuyền ở đây là thuyền của người thôn Vĩ hay con thuyền của chính tác giả? Chỉ biết con thuyền chở đầy trăng. Dòng sông Hương dát ánh trăng trở thành dãy ngân hà của vũ trụ. Liệu con thuyền ấy có chở trăng về kịp tối nay hay là một tối khác? nghi vấn này cũng là nghi vấn của tác giả liệu mình có tới được bờ bến thời gian trong khi cuộc sống ngày một khép lại. có nhẽ chỉ có trăng là hiểu được nỗi lòng của thi sĩ, có thể là một trợ thủ cùng ông vơi đi cảm giác đơn chiếc và tự ti bệnh tật.

Qua một loạt những nghi vấn tu từ vườn ai thuyền ai tới cuối cùng là “tình ai”:

“Mơ khách đường xa khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết”

Hàn Mặc Tử đắm chìm trong cảnh vật nhưng vẫn không thôi trằn trọc. Thôn Vĩ và con người thôn Vĩ hiền lành phúc hậu, xinh đẹp, tất cả cũng chỉ là phiếm định, là “ai” mà thôi. Cuộc trở về trong hoài niệm càng mơ hồ tới cuối cùng thi sĩ trở nên xa lạ trong kí ức của mình.” Khách đường xa là ai?” Ai mơ khách đường xa? Có phải là hình dáng của “thuyền ai” “vườn ai”? Hay tác giả lại là một khách đường xa đang trở về trong mơ nên :”Áo em trắng quá nhìn không ra”, tất cả tạo thành một lời trằn trọc “Ai biết tình ai có thắm thiết“. Đó là nghi vấn tu từ đặt ở cuối bài thơ khiến cho nỗi niềm tây của thi sĩ càng trở nên xót xa, làm tăng lên nỗi đơn chiếc trong tâm một con người thiết tha yêu đời yêu người. Hỏi mà không biết ai hỏi, hỏi ai. Hỏi mà không có câu trả lời. nghi vấn rơi vào hư vô, day dứt sợ hãi không nguôi để lại dư ba trong lòng người đọc.

“Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh đẹp về cảnh và người của một miền quê quốc gia qua tâm hồn thơ mộng, giàu trí tưởng tượng và đầy yêu thương của một thi sĩ đa tình đa cảm. Bằng thủ pháp nghệ thuật liên tưởng cùng với những nghi vấn tu từ xuyên suốt bài thơ, tác giả Hàn Mặc Tử đã phác họa ra trước mắt ta một quang cảnh nên thơ, đầy sức sống và ẩn trong đó là nỗi lòng của chính thi sĩ: nỗi đớn đau trước sự đơn chiếc, buồn chán trần thế, đau cho số phận ngắn ngủi của mình. Đây thôn Vĩ Dạ sẽ mãi là tiếng lòng của một tâm hồn yêu thương con người, tạo vật nhưng đầy xấu số.

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 5

Hàn Mặc Tử là một trong những những đỉnh cao của phong trào thơ mới. Ông qua đời ở tuổi 28 do bệnh phong và những năm cuối đời phải cách li với mọi người, đơn chiếc một mình. Vì vậy, những nỗi đau là nguồn cơn cho những cơn sáng tạo đỉnh cao của ông. Khi còn sống, ông chỉ có một tập thơ là Gái quê, sau này có thêm những tập khác như Thơ điên, Xuân như ý.. Đây Thôn Vĩ Dạ được trích từ tập Thơ Điên, bài thơ không chỉ đơn thuần mà là vịnh người, vịnh cảnh, mà còn là tâm trạng của thi sĩ được gửi gắm vào từng con chữ.

Đây Thôn Vĩ Dạ được sáng tác khi Hàn Mặc Tử đang bị bệnh nặng và phải cách li ở trại phong Tuy Hòa. Trước kia, khi còn làm ở sở Đạc Điền Bình Định, Hàn Mặc Tử phải lòng cô con gái chủ xưởng, Hoàng Thị Kim Cúc. Sau này, khi Hoàng Cúc biết tin ông mắc bệnh phong đã gửi tới một bức bưu thiếp có phong cảnh xứ Huế, dòng sông Hương cùng lời hỏi thăm động viên. Điều này khiến Hàn Mặc Tử bị xúc động mạnh và lập sức sáng tác bài thơ này. Vì vậy, bài thơ là nỗi nhớ, là hoài niệm của tác giả về xứ Huế, nơi có cảnh vật, có người mình yêu của một kẻ si tình. Là nỗi đau, niềm tự ti của một kẻ sắp chết. Và cũng là sự khát khao hạnh phúc của một tình yêu đời da diết.

thi sĩ mở đầu tác phẩm cùng một nghi vấn tu từ “Sao anh không về chơi thôn Vĩ?” Thoạt nhìn, người ta sẽ nhầm lẫn đây là lời trách móc nhẹ nhõm, của một cô gái xứ Huế, như mời gọi chàng trai trở về Vĩ Dạ. Trở về nơi chốn thân yêu mà người hằng yêu. Nhưng nếu như chỉ đơn thuần tương tự thì thơ Hàn Mặc Tử đã không thể sống mãi trong suốt những thập kỉ qua. nghi vấn cùng từ để hỏi “sao” được đặt ở đầu câu khiến nhịp thở dồn dập, xúc cảm dồn nén, hối thúc. Rất có thể đây là lời phân thân của chính thi sĩ để tự hỏi chính mình. Từ “anh” gợi cảm giác sắp gũi, như một người con xa xứ tràn ngập tình yêu với Vĩ Dạ, nhưng lại “không về”. Trọng âm của câu thơ như bị đổ dồn vào hi từ này. vì sao lại “không về”, trong khi Vĩ Dạ vốn là nơi chốn thân thuộc mà Hàn Mặc Tử yêu thương, nơi có người con gái mà ông trao trọn trái tim? Tác giả sử dụng từ “không”, thay vì “chưa”, bởi lẽ thi sĩ không thể về. Dẫu rằng ông yêu thương chốn này, dẫu rằng không phải là không muốn về, mà là không thể về được nữa. Hàn Mặc Tử ý thức rõ về tình cảnh bệnh tật của mình, nên không về được Huế, vả lại, ông yêu nơi đó, yêu người con gái nơi đó, nhưng làm sao có thể về, trong khi không một ai ngóng chờ? Câu thơ là nỗi đau xót, bất lực của thi sĩ trước hiện thực thảm khốc, là niềm tự ti bị tách li khỏi toàn cầu, xa lánh mọi người. Nỗi đau ấy đã thấm vào thơ của tác giả trong khi ông từng coi mình như một nàng cung nữ với số phận hẩm hiu bị nhốt vào lãnh cung, thương nhớ vị vua của mình, thế cuộc tươi đẹp ngoài kia:

“Ngoài kia xuân đã thắm hay chưa
Trời ở trong đây chẳng có mùa
Không có niềm trăng và ý nhạc
Có nàng cung nữ thương nhớ vua”

Chữ “không về” càng khắc sâu tình đơn phương của Hàn Mặc Tử đối với Hoàng Cúc:

“Có một dòng sông chỉ có một bờ
Phía bờ kia quay mặt
Dòng sông anh không qua được bao giờ”

Câu thơ là niềm khát khao, là niềm đau, là nỗi nhớ, là buồn tủi của thi sĩ. Và khi quá yêu một mảnh đất, nhưng lại không thể quay lại, thì con người ta chỉ còn cách trở về qua những hoài niệm. từ đó, khu vườn Vĩ Dạ hiện lên tươi mới, ngập tràn tình yêu của thi sĩ:

“Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”

Trong thơ mới, ta từng gặp nhiều hình ảnh nắng đặc biệt. Như cái nắng trở chiều của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu, hay “Dọc bờ sông trắng nắng chang chang” trong Mùa xuân chín của chính Hàn Mặc Tử. Còn ở đây, chúng ta có “nắng hàng cau”. Cau vốn là cây cao nhất trong vườn, vì vậy những người khách từ xa nhìn tới, sẽ thấy câu trước hết. Và cũng vì vậy nên cáu được hứng ánh nắng sớm trước hết nên “nắng hàng cau” là thứ nắng tinh khôi, trong treo, sau một đêm dài cây cau như được tắm nắng, hong khô những giọt sương đêm còn vương đọng. Không chỉ vậy, cau vốn mọc thẳng đứng, lại có đốt nên nhìn từ xa, vào sớm mai, cau trở thành một chiếc thước kẻ khổng lồ, đo mực nắng. Đó không chỉ là hình ảnh của VĨ Dạ, của xứ Huế. Mà còn là hình ảnh thân thuộc ở những làng quê Việt Nam. Một hình ảnh bình dị, dân dã, gợi cho người đọc nhiều liên tưởng. Sau khi hướng lên cao cùng nắng hàng cau, thi sĩ lại hướng người đọc xuống thấp hơn để nhìn ngắm khu vườn. Cùng giải pháp so sánh, khu vườn như tràn ngập sắc xanh tươi mơn mởn. Bởi “ngọc” không chỉ đơn thuần là có màu xanh, mà còn gợi màu xanh ánh từ bên trong, lại lan tỏa được màu xanh. vì vậy, khu vườn ngập trong màu xanh nõn nường, tràn đầy sinh khí cùng tính từ cực tả “quá” đã tuyệt đối hóa vẻ đẹp khu vườn. Nhưng cái gì càng đẹp, lại càng khó nắm bắt, càng phi thường, lại càng xa vời. Cảnh đẹp Vĩ Dạ đẹp, nhưng lại là “vườn ai” khiến cảnh đẹp ấy bỗng trở nên vô định, vô chủ. Bởi “ai” ở đây là đại từ phiếm chỉ, ý để hỏi khu vườn đẹp tuyệt trần ấy là của ai? Chính thi sĩ cũng không rõ. Cảnh mờ đi, chẳng còn là cảnh thực. Ông lấy đi một tẹo rõ ràng để thêm nhiều phần mộng mơ. Mà làm sao có thể rõ ràng trong khi mọi thứ chỉ còn là hồi ức của thi sĩ? Cảnh dẫu đẹp tới đâu giờ đây cũng đã thuộc một toàn cầu khác, một thời gian khác, nơi mà thi sĩ không còn thuộc về. sau hết, bức tranh thiên nhiên có xuất hiện hình ảnh con người: “Lá trúc chen ngang mặt chữ điền”. Không rõ đây là gương mặt của người con gái, hay con trái, hay chính là gương mặt của Hàn Mặc Tử. Cũng có nhẽ là gương mặt thân thuộc vốn hay xuất hiện nhưng ẩn mình sau thiên nhiên trong thơ ông. những ý kiến chưa ngã ngũ, nhưng hình ảnh gợi ta nhớ tới câu ca dao xứ Huế thân thuộc

“Mặt em vuông tựa chữ điền
Da em thì trắng áo đen mặc ngoài
Lòng em có đất có trời
Có câu nhân nghĩa, có lời thủy chung”

Khuôn mặt chữ điền vốn gợi lên sự chung thủy, hiền lành, chất phác của con người, lại ẩn hiện sau thiên nhiên đầy thi vị, hài hòa gợi nét đẹp con người xứ Huế. Khổ thơ đầu không chỉ là tả cảnh thiên nhiên xứ Huế, mà còn gửi vào đó tâm trạng của thi sĩ. Cảnh nơi đây đẹp tới thế, yêu nơi này tới thế, nhưng Hàn Mặc Tử không thể trở về nữa. Khổ thơ đầu là nỗi nhớ nơi chốn thân yêu, cũng như sự bất lực không thể quay về của thi sĩ.

Tới khổ thơ sau, có sự thay đổi về cả cảnh lẫn tâm trạng thi sĩ. Cảnh không còn non trẻ, tươi mới đầy sức sống nữa, cảnh đều thấm đượm một nỗi buồn thân phận.

“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Gió và mây vốn gắn liền với nhau, gió thổi mây bay. Nhưng giờ đây, thi sĩ lại để hai sự vật chia lìa, chia cắt, trái với quy luật thông thường. nếu như Huy Cận đã viết về cuộc chia li của thuyền và nước và để lại nỗi sầu trăm ngả, thì sự phiêu tán này của Hàn Mặc Tử để lại nỗi buồn chia cắt. Nỗi buồn ấy thấm đượm lên cả dòng sông ngoài kia, khiến nó “buồn thiu”. Cùng giải pháp nhân hóa, dòng nước như không muốn chảy, trì trệ, để mong ngừng trôi như được chảy từ vạn cổ. Cảnh ngoài kia, có nhẽ chẳng còn là cảnh ngoài kia, mà đã là cảnh ở trong lòng. Bởi hơn ai hết, thi sĩ hiểu rõ nỗi sầu biệt li. Mọi thứ đề cứ phiêu tán đi, chỉ còn lại “hoa bắp lay”. Là thứ hoa bắp vô hồn, uể oải, nhợt nhạt, chỉ vận động khẽ khàng “lay”. Cái lay đó đã lay cả vào lòng người đọc, để ta nhớ tới câu ca dao xứ Huế:

“Ai về giồng dứa qua chuông
Gió lay bông sợi bỏ buồn cho em”

Hay trong bài thơ “Bờ sông vẫn gió” của Trúc Nhân

“Lá ngô lay ở bờ sông
Bờ sông thấy gió, người không thấy về

Từ “lay” gợi nỗi buồn thân phận của thi sĩ, trong khi mọi cảnh vật đều phiêu tán đi, thì hoa bắp chỉ đành ở lại, khẽ lay chuyển. Giống như thi sĩ không thể chứa mình lên để ra với cuộc sống ngoài kia. thi sĩ đã sử dụng thủ pháp lấy động tả tĩnh, gợi nỗi buồn chất chứa tâm tình. Và lúc này, khi chứng kiến quá nhiều li biệt, ông lại chỉ mong chờ một thứ quay trở về với mình, đó là trăng.

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay”

Trăng vốn là hiện thân cho vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp con người. Con thuyền chở trăng là con thuyền chưa tình yêu, chứa hạnh phúc. Nhưng vẫn lại là “thuyền ai”, hình ảnh nửa mơ, nửa thực, mộng mơ, nhạt nhòa. Sông trăng là hình ảnh đầy thi vị, thân quen trong thi ca, dòng sông trôi chảy giữa hai bên bờ thực và ảo, khó nắm bắt được. Đó là ánh trăng trên trời cao soi xuống sông, tạo thành sông trăng, cũng hiểu được là ánh trăng chảy khắp mặt sông. Phải chăng đó là trục đường trôi chảy vào cõi mộng? thi sĩ chờ trăng, trần đời có mấy ai say trăng được như Hàn Mặc Tử? Thơ ông luôn rợn ngợp ánh trăng sáng

“Trăng sõng soài trên cành liễu
Đợi gió đông về để lơi lả”

Không chỉ với riêng Hàn Mặc Tử, mọi thi sĩ khác đều coi trăng như người bạn tri kỉ không bao giờ rời xa của mình. Vì vậy, ông đã kêu lên tha thiết ở câu cuối khổ 2 “Có chở trăng về kịp tối nay”. Đó không chỉ là câu nói thông thường, nó vang lên tha thiết, thấm một nỗi xót xa. Cùng với từ “kịp” là khoảng thời gian hạn định “tối nay”. thi sĩ mong mỏi, bất lực, vì nhịn nhường như chỉ còn tối nay thôi, đó là khoảng thời gian cuối cùng rồi. nếu như không phải tối nay, có nhẽ là chẳng bao giờ được nữa. Bởi quỹ thời gian còn lại của bản thân quá ít ỏi, nên câu thơ vang lên trong sự hối thúc, tất tưởi. Đó là nỗi tự ti về thế cuộc ngắn ngủi của mình, có nhẽ, bản thân Hàn Mặc Tử cũng cảm nhận được từng phút một của thế cuộc mình cứ dần trôi đi. Mà nếu như đêm nay không thể về, có nhẽ mọi thứ sẽ chìm vào bóng tối. Từ đó, bộc lộ một khát khao sống mãnh liệt cùng với tư thế sống chạy đua cùng thời gian. Như Xuân Diệu cũng từng vì quá yêu hương sắc đất trời mà chạy đua cùng thời gian, Hàn Mặc Tử cũng vậy. Ông yêu thế cuộc này, yêu Vĩ Dạ, yêu xứ Huế, yêu cuộc sống ngoài kia, “chẳng ai yêu đời hơn một kẻ sắp chết.” Nhưng bởi vì sắp chết, vì quỹ thời gian dần cạn nên có nỗ lực chạy đua với thời gian bao nhiêu, cũng trở nên vô vọng. Khổ hai, cảnh vật thấm đượm nỗi buồn của thi sĩ. Mọi thứ chia li, phiêu tán, thi sĩ cố níu, nhưng không thể nắm giữ bởi bản thân thế cuộc thi sĩ cũng đang đi tới hồi kết. Dẫu vậy, ta vẫn có thể thấy niềm khát khao, mong mỏi mãnh liệt được tận hưởng thêm một phút giây nữa thôi để kịp đón lấy tình yêu hạnh phúc. Cảnh vật cứ mờ dần, xa dần, là vì về đêm nên mọi thứ trở nên hư ảo, hay là qua con mắt của kẻ sắp chết, vạn vật đã trở thành một toàn cầu vô sắc, mộng mị, ngập ánh trăng? Từ thương nhớ, bất lực không thể trở về, thi sĩ đau xót, lo lắng, và khát khao mãnh liệt được sống thêm một tẹo, là nỗi đau của thân phận.

Tới khổ thơ cuối, ánh nắng không còn, ánh trăng cũng tắt, sau tất cả, còn lại là một cõi hư ảo nơi kẻ si tình chới với đuổi theo nhưng mãi mãi chẳng đuổi kịp.

“Mơ khách đường xa, khách đường xa”

Mơ không còn là trạng thái thực, mà đã rơi vào mộng mị, nhưng lại là “mơ khách đường xa” thể hiện niềm khát khao được sắp gũi với bóng hình con người. Bởi có nhẽ, toàn cầu thực tiễn Hàn Mặc Tử đã phải rời xa, ông chỉ còn cách bấu víu vào cõi hư ảo. thế cuộc ngoài kia đang nhạt dần, chìm vào cõi mộng. “Khách” vốn đã xa lạ, khách khí, vậy mà ở đây lại là “khách đường xa”, được điệp lại hai lần. Vế đầu vẫn còn từ mơ, nhưng vế sau thì đã mất, con người xa lạ ấy đi mất rồi, mờ mất rồi. Dẫu là trong mơ thì hình bóng con người xuất hiện vẫn xa lạ, mịt mù, người mơ càng gọi, càng chạy theo, người khách càng lùi xa trong sự bất lực của thi sĩ. Vậy người khách ấy là ai? Phải chăng là “em” : “Áo em trắng quá nhìn không ra”? Thơ Hàn Mặc Tử luôn chứa đựng những sắc trắng tinh khôi, thanh khiết như màu trắng rợn mình

“Ống quần vo xắn lên đầu gối
Da thịt, trời ôi! Trắng rợn mình”

Hay màu trong trắng Mùa xuân Chín “Dọc bờ sông trắng nắng chang chang”. Sắc trắng của áo được Hàn Mặc Tử ngợi ca theo cách cực tả thân thuộc, là sắc trắng khiến ông khát khao, mê say. Nhưng sắc trắng đó lại khiến người “nhìn không ra”. thi sĩ bất lực, chạy đuổi theo “em” nhưng vô vọng, cố gọi “em” nhưng em chẳng quay đầu lại. “Em” nghe sao mà thân yêu, mà yêu nhớ, nhưng vì sao người cố loạng choạng bước theo, em lại cứ xa? Là em không muốn ở lại chốn này, hay là em vốn chẳng thuộc về nơi đây? Câu thơ là nỗi đau vô vọng, cùng chữ “quá” khiến câu thơ run lên một nỗi xót xa cho con người cố với theo thứ không thể nào chạm tới.

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết?”

Trong làn sương khói hư vô, thi sĩ tự xác lập một toàn cầu riêng “ở đây”. Nhưng không rõ ở đây là chốn nào, là trại phong Tuy Hòa, hay là toàn cầu trong kí ức thi nhân, hay là nơi mộng ảo thi sĩ đang chìm vào? Nghe sao mà đau xót, quặn thắt, thi sĩ có nhẽ chẳng còn ý thức được gì nữa, sợ hãi làm sao trong khi mình đang ở nơi nào cũng không hay.

“Tôi đang ở đây hay ở đâu
Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu”

Ở đây là nơi lãnh cung lạnh lẽo chỉ chứa sự đơn chiếc, nỗi niềm tự ti thân phận đã khiến Hàn Mặc Tử luôn có một khoảng cách với toàn cầu bên ngoài. Và trong làn sương khói thân thuộc của xứ Huế, nhưng lại trộn lẫn thực ảo, thi sĩ thốt lên một nghi vấn cứ xoáy vào lòng người đọc. Đại từ phiếm chỉ “ai” một lần nữa lại xuất hiện, nó biến niềm hoài niệm “vườn ai”, niềm ước vọng “thuyền ai” thành niềm hoài nghi “tình ai”. Câu thơ bỗng trở nên đa nghĩ, ai là hỏi cô gái hay chàng trai, là hỏi người hay hỏi ta? Và “tình ai”, phải chăng là tình đời, tình người. Có thể hiểu thi sĩ băn khoăn, khắc khoải liệu sa khi bị tách li khỏi toàn cầu này, liệu có còn ai nhớ tới mình. Nhưng cũng có thể hiểu đó là tình yêu da diết, mãnh liệt của thi sĩ với thế cuộc ngoài kia. Liệu có ai hay dẫu bị đẩy vào lãnh cung của sự chia li đơn côi, thì thi nhân vẫn yêu đời bằng một tình yêu da diết thắm thiết, chỉ mong có ai đó thấu hiểu cho tình yêu nỗi nhớ ấy. nghi vấn chất chứa sự hoài nghi, dằn vặt, đớn đau với khát vọng khôn nguôi được giao cảm với thế cuộc. Khổ cuối là sự thăng hoa tột đỉnh của xúc cảm hoài nghi. Mạch xúc cảm ấy có sự nối mạch từ những nghi vấn xuất hiện từ khổ một, khổ hai. Bản thân tác giả đang cố tin nhưng hiện thực lại khẳng định điều trái lại, khát khao cháy bỏng được trở về với Vĩ Dạ, với thế cuộc, nới có thiên nhiên tươi đẹp, có con thuyền chở đầy hạnh phúc, có người con gái đẹp đang chờ đợi đã trở thành nỗi vô vọng.

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 6

Trong Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh và Hoài Chân xếp Hàn Mặc Tử vào nhóm thơ “kì dị” cùng với Chế Lan Viên. Đọc thơ Hàn Mặc Tử, nhiều bài quả là kì dị. Ông đã tạo ra cho mình “một toàn cầu nghệ thuật điên loạn, ma quái, xa lạ với đời thực”.

Tuy vậy, kế bên những vần thơ điên loạn, thi sĩ nhiều khi lại sáng tạo nên những hình ảnh tuyệt kĩ và hồn nhiên, trong trẻo lạ thường. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ như thế. Đọc bài thơ, ta thấy được một phương diện rất đẹp của tâm hồn thi sĩ.

Có tài liệu nghĩ rằng bài thơ được gợi hứng từ bức ảnh phong cảnh Huế cùng mấy lời thăm hỏi của Hoàng Cúc, người con gái thôn Vĩ Dạ xứ Huế, cũng là người mà Hàn Mặc Tử đã thầm yêu trộm nhớ ngày xưa. vì vậy bài thơ vừa làm sống dậy những kỉ niệm về Huế mộng và thơ, vừa thể hiện được tâm trạng buồn bã vô vọng, chập chờn, lãng đãng như sương, như khói.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Câu thơ mở đầu này vừa như một nghi vấn, vừa như một lời mời gọi, trong đó hàm chứa cá sự ngạc nhiên lẫn niềm nuối tiếc. Cảnh Vĩ Dạ đẹp thế, hấp dẫn là vậy sao anh không về?

Cảnh thiên nhiên tươi đẹp thôn Vĩ Dạ hiện lên qua một vài nét vẽ thoáng nhẹ, nhưng lại đầy ấn tượng. Cái ấn tượng vốn đã ăn sâu đậm trong tâm hồn thi sĩ về xứ Huế. Cảnh vật ở đây nhịn nhường như được sàng lọc qua tâm trí thi sĩ, chỉ giữ lại những đường nét tiêu biểu nhất. Một buổi sáng ở thôn Vĩ, ánh nắng chiếu sáng nhấp nhoáng những hàng cau còn ướt đẫm sương đêm. Hàng cau hiện lên trong một khoảnh khắc đặc biệt, gắn liền với cái ánh nắng mới lên trong trẻo, tinh khôi, cụ thể và gợi cảm.

Tả cảnh vườn cây tươi mát, sum suê, Hàn Mặc Tử chỉ tập trung làm vượt trội cái mướt xanh của lá: Vườn ai mướt quá xanh như ngọc. Cảnh vật ấy như sinh động hẳn lên khi thấp thoáng xuất hiện bóng người, một khuôn mặt kín đáo, phúc hậu, dịu dàng:

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Thiên nhiên và con người rất hài hòa, gợi lên cái thần thái, cái hồn của Vĩ Dạ, một Vĩ Dạ vốn thơ mộng, vì có “nàng” ở đó, trong những vườn tược, nên lại càng thơ mộng hơn đâu hết.

Ở khổ thơ thứ hai, tâm trạng thi sĩ như chuyển hẳn sang một gam khác. nếu như như ở khổ thơ đầu, một Vĩ Dạ với cảnh vật tươi sáng trong trẻo lạ thường thì tới khổ thơ này, một nỗi buồn đã bao phủ lên tất cả. Sự chuyển biến đột ngột từ vui sang buồn như thế vô cùng phổ biến trong Thơ mới và văn học lãng mạn nói chung:

Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?

Phải chăng Huế ở khổ thơ đầu là Huế trong kí ức đẹp ngày xưa, còn Huế ở khổ thơ thứ hai là Huế trong tâm trạng của thi sĩ khi trở về hiện tại. Thôn Vĩ Dạ hiện lên vẫn thơ mộng với gió, trăng, mây nước, thuyền bến và hoa bắp lay. Nhưng tất cả đều nhuốm một nỗi buồn. Tâm trạng của người buồn nhìn đâu cũng thấy chia lìa và buồn bã:

Gió theo lối gió, mây đường mây

phong vân đã chia lìa đôi ngả, nhịn nhường như chẳng có quan hệ gì; dòng nước vốn chẳng biết vui buồn cũng trở nên buồn thiu. Hình ảnh hoa bắp lay gợi một nỗi buồn hiu hắt. Một nỗi buồn bao phủ từ bầu trời tới mặt đất, từ gió, mây tới dòng nước và hoa bắp bên sông. Đằng sau những cảnh vật ấy là một tâm trạng của một con người mang nặng một nỗi buồn xa vắng, một mối tình vô vọng. Giờ đây tất cả chỉ còn trong cõi mộng cả cảnh vật cũng như tình người. Một không gian tràn ngập ánh trăng, một dòng sông trăng, một bến đò trăng, một con thuyền đầy trăng… Cảnh thật thơ mộng nhưng buồn mênh mang:

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?

thi sĩ như không còn sống với cảnh vật bên ngoài nữa, mà chìm đắm trong cõi lòng riêng của mình. Sông với cảnh mộng và với người trong mộng, Hàn Mặc Tử, ở khổ thơ cuối, như hội thoại trong mơ với một đối tượng hư ảo:

Mơ khách đường xa, khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có thắm thiết?

Hình ảnh của cô gái thôn Vĩ ngày xưa chập chờn trong cõi mộng tạo cho thi sĩ một cảm giác bâng khuâng, ngơ ngẩn. Màu áo trắng của cô gái Huế trắng quá như lẫn vào sương khói. Sương khói của đất trời xứ Huế hay là sương khói của thời gian và không gian xa vắng phủ lên một mối tình cũng thật xa vời.

Bài thơ mở đầu bằng một nghi vấn và kết thúc bằng một lời đáp lại. Những lời đáp cũng là một nghi vấn. Phải ai biết tình ai có thắm thiết để có thể trở về thăm thôn Vĩ?

Hàn Mặc Tử đã mất nhưng bài thơ thôn Vĩ vẫn tồn tại. Bài thơ ấy đã vượt qua lớp sương khói của thời gian để bất tử hóa một mối tình vô vọng nhưng rất đỗi thiết tha, trong sáng.

Tâm trạng nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ – Mẫu 7

Chế Lan Viên từng nhận xét: “Trước không có ai, sau không có ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao thanh hao xoẹt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lòa rực rỡ của mình.” Hàn Mặc Tử có một phong cách thơ vô cùng đặc biệt, ông tỏa sáng như một giọng thơ phức tạp và đầy bí mật. Qua giọng thơ ấy, người đọc cảm nhận được một tình yêu đớn đau hướng về trần thế, điều này đã được thể hiện vô cùng tha thiết thông qua bức tranh tâm trạng trong bài Đây thôn Vĩ Dạ.

Tấm bưu thiếp và những lời thăm hỏi của bà Hoàng Thị Kim Cúc đã gợi nên cảm hứng để thi sĩ viết Đây thôn Vĩ Dạ, thể hiện tình yêu thầm kín của mình, tâm trạng của mình trong hoàn cảnh trớ trêu, xấu số. Có thể xem đây là duyên cớ để thi sĩ giãi bày tình yêu tha thiết với thiên nhiên, cuộc sống và con người.

Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ lúc sớm mai, từ đó thể hiện tình yêu tha thiết với thiên nhiên, với thế cuộc.

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”

nghi vấn tu từ phối hợp với cách gieo vần bằng một loạt thanh bằng: Vừa như lời trách móc, hờn dỗi; vừa như lời mời gọi tha thiết của người con gái thôn Vĩ. Đó cũng có thể là lời tự vấn bản thân vì sao lại không về thăm thôn vĩ. Đây là ước ao thầm kín, là niềm khát khao được trở về thôn Vĩ, được thăm lại cảnh cũ, người xưa của thi sĩ.

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”

Điệp từ “nắng” và hình ảnh “nắng mới lên” đã gợi lên sắc nắng rét mướt, trong trẻo, tinh khôi. “Mướt quá” là tính từ đầy gợi cảm, mượt mà óng ánh đầy xuân sắc. Sự phối hợp với đại từ phiếm chỉ “ai” khiến cho câu thơ như một lời tự thán, ca tụng cái đẹp tột cùng. thi sĩ đã so sánh màu xanh với ngọc, diễn tả được sự xanh trong, vừa có màu vừa có ánh. Vườn thôn Vĩ lúc này như một viên ngọc rười rượi sắc xanh, tỏa ánh sáng vào sớm mai. Lúc này, một bóng hình đẹp bỗng xuất hiện:

“Lá trúc che ngang mặt chữ điền”:

“Mặt chữ điền” là mặt của một chàng trai? Hay đó là gương mặt của một cô gái? Dẫu sao, ta vẫn có thể cảm nhận được đó là biểu tượng của nét đẹp phúc hậu, hiền lành. Nét đẹp ấy được “lá trúc che ngang”, lá trúc mảnh mai, gợi nét đẹp kín đáo, dịu dàng của con người xứ Huế. Câu thơ giàu chất tạo hình: sự hài hòa giữa quang cảnh thiên nhiên xứ Huế (hàng cau, lá trúc…) và bóng hình của con người (mặt chữ điền) trong vẻ đẹp kín đáo, dịu dàng. Ta có thể cảm nhận được cảnh vườn thôn Vĩ tươi sáng trong nắng mai, với cảnh sắc bình dị mà tinh khôi, đơn sơ mà thanh tú, nghiêng về cõi thực. Thông qua bức tranh thiên nhiên ấy, ta cảm nhận được bức tranh tâm trạng của thi sĩ: niềm khát khao gặp gỡ, hòa cảm với cái đẹp.

Khổ thơ thứ hai đưa ta tới với bức tranh sông nước thôn Vĩ trong đêm trăng, từ đó cảm nhận được nỗi khát khao giao cảm với thế cuộc trần thế của thi sĩ.

“Gió theo lối gió, mây đường mây
Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay”

Điểm nhìn thay đổi từ sớm mai sang đêm tối, từ cảnh vườn thôn tới sông trăng, từ quang cảnh hiện thực sang không khí hư hư thực thực đầy huyền ảo. Ta cảm nhận được sự chia lìa li tán được gợi lên qua cả hình ảnh và tiết điệu. Hình ảnh “Gió theo lối gió, mây đường mây” vận động trái với tự nhiên. Nhìn theo lô gích hiện thực thì mây và gió không thể tách rời. Đây là sự tách rời phi lí và ngang trái. Có thể thấy, sự vật được nhìn nhận không phải bằng cái nhìn thị giác mà bằng tự ti chia lìa. Đồng thời thi sĩ còn nhân hóa “Dòng nước buồn thiu” để nhấn mạnh nỗi buồn. “Hoa bắp lay” thể hiện sự phiêu tán, sự ra đi, lưu luyến vô vọng. Từ những hình ảnh ấy, ta nhìn thấy chủ thể trữ tình cảm thức về thân phận bị bỏ rơi. Nhưng sự chia lìa còn được thể hiện ở tiết điệu khác thường. Một câu thơ thất ngôn thông thường sẽ có nhịp 2/2/3, nhưng câu thơ này lại sử dụng nhịp: 4/3. Phải chăng mỗi đối tượng bị cách li trong một khuôn nhịp riêng biệt, làm vượt trội sự lìa xa nhau. Hình ảnh và tiết điệu quyện vào nhau khiến cho cuộc chia lìa phong vân càng sắc nét, gây nên xúc cảm đau buồn.

“Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay?”

nghi vấn “Có chở trăng về kịp tối nay?” xuất hiện từ “kịp” như đang phân cách đôi bờ, như một sự hoảng sợ về những phút giây cuối cùng còn tồn tại trong thế cuộc. tự ti chia lìa thấm đẫm vào vạn vật, đó là tiếng khóc cho thân phận bị bỏ rơi bên trời quên lãng của mình. Nhưng đồng thời, bởi sự chia lìa ấy, mà khát khao níu giữ hiện lên rõ rệt. Bởi chỉ một mình trăng là đi trái lại xu thế chảy đi của những “mây”, “gió”… Từ “kịp” thì lại thể hiện sự phấp phỏng, lo lắng, khát khao được gắn bó, được níu giữ. Đó là niềm thiết tha gắn bó, tha thiết tới đau thương, mãnh liệt mà vô vọng. Khổ thơ này giúp ta cảm nhận được tâm trạng hoài nghi, ngóng chờ, đồng thời cũng thể hiện khát vọng hòa mình giao cảm với thiên nhiên và con người.

Khổ thơ thứ ba hiện lên một cách rõ ràng bức tranh tâm trạng của chủ thể trữ tình, đó là tâm trạng bâng khuâng, xót xa của một tâm hồn đang khát khao được yêu, khát khao sự đồng điệu, đồng cảm:

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Từ “mơ” mở ra như báo hiệu một trạng thái vô thức, thi sĩ đang chìm trong cõi mộng. Điệp từ “khách đường xa” nhấn mạnh nỗi xót xa của thi sĩ, một hình bóng đẹp nhưng xa vời tới nỗi không thể nào gặp được

“Áo em trắng quá nhìn không ra”

Vì sao lại là “trắng quá nhìn không ra”? Tác giả đã cực tả sắc trắng, trắng một cách kì lạ và bất thần. giải pháp hoán dụ khiến cho màu sắc không còn là màu sắc thực nữa mà là màu của tâm tưởng.

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”

“Ở đây”: hiện thực, là trại phong, nơi tác giả bị cách li với toàn cầu bên ngoài. Lớp từ: “sương khói”, “mờ” đã nhấn mạnh sự nhạt nhòa, hư ảo, hư thực vì đó là giấc mộng của tác giả, mong được liên kết với thế cuộc nhưng không thể. Tất cả khiến cho ta cảm nhận được thảm kịch hiện thực, nhịn nhường như thi sĩ đang bị lưu đày, cách xa toàn cầu ngoài kia.

“Ai biết tình ai có thắm thiết?”

Đại từ phiếm chỉ “ai” lặp lại hai lần cho thấy tiếng gọi tha thiết đầy khát vọng nhưng “khách đường xa” cứ chập chờn rồi khuất núi. Đồng thời, nghi vấn tu từ khiến ta cảm nhận được tâm trạng thống khổ vì đơn chiếc, hoài nghi. Bức tranh tâm trạng của thi sĩ ở đây là sự bâng khuâng, xót xa của một tâm hồn đang khát khao được yêu, khát khao sự đồng điệu, đồng cảm.

Có thể nói, bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là bức tranh toàn bích về cảnh vật và con người thôn Vĩ. Ẩn sau bức tranh thiên nhiên ấy là niềm khát khao giao cảm với thế cuộc trần thế bằng tình yêu tha thiết tới đớn đau. Bài thơ đã vượt lên trên một bài thơ tình đơn thuần để chuyển tải những khát vọng về tình yêu, cuộc sống, con người. Với những trị giá tương tự, chắc chắn Đây thôn Vĩ Dạ sẽ sống mãi trong lòng những người yêu thơ Hàn Mặc Tử.