Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi

Vay thấu chi là dịch vụ cho vay lâu đời tại những ngân hàng. Tuy nhiên, so với vay thế chấp, vay tín chấp hay rút tiền mặt qua thẻ tín dụng, vay thấu chi được ít biết tới hơn. Hãy cùng Daohanthe5S tìm hiểu Thấu chi là gì trong bài viết dưới đây để xem phương thức vay này có ưu điểm gì và liệu có thích hợp với nhu cầu vay vốn của bạn hay không.

Tất tần tật những điều cần biết về Thấu chi

Thấu chi là gì?

Thấu chi trong Tiếng Anh là Overdraft. Đây là một phương thức cho vay vốn của tổ chức tín dụng. Theo đó, chủ thẻ ghi nợ được ngân hàng thương nghiệp cho phép tiêu pha vượt mức số dư khả dụng trong tài khoản thanh toán của mình. Số tiền vượt mức này được gọi là hạn mức thấu chi. Ngân hàng sẽ tính lãi đối với khoản tiền vượt mức mà bạn đã tiêu pha.

Ví dụ: Ngân hàng cấp cho chủ tài khoản hạn mức thấu chi là 20 triệu. Số dư thực có trong tài khoản là 20 triệu. Điều đó tức là bạn được phép tiêu pha tối đa 40 triệu. nếu như bạn tiêu hết 25 triệu thì số tiền bạn tiêu vượt mức là 5 triệu. Ngân hàng sẽ tính lãi suất đối với 5 triệu này cho tới khi bạn hoàn trả số tiền trên.

Đặc điểm của vay thấu chi là gì?

Thấu chi là một phương thức cho vay vốn phổ biến của những tổ chức tín dụng ngày nay

Hạn mức thấu chi: phụ thuộc vào thu nhập, tài sản đảm bảo và lịch sử tín dụng của người vay.

Đối tượng vay thấu chi: thường là chủ tài khoản có nhu chuồng xí pha đột xuất.

Điều kiện cho vay thấu chi : đa dạng, tùy thuộc vào từng ngân hàng. Thông thường, nếu như chủ thẻ có thu nhập ổn định được trả qua thẻ ngân hàng hàng tháng thì có đủ điều kiện để vay thấu chi.

Lãi suất vay thấu chi: thường cao, có thể gấp 1.5 lần lãi suất thông thường. Tuy nhiên, ưu điểm của vay thấu chi là chủ thẻ chỉ phải trả lãi cho số tiền thực tế chi vượt mức, tính theo ngày vay cụ thể, chứ không phải cho toàn cặp số tiền vay như những phương thức vay tín chấp hay vay thế chấp. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế)

Ví dụ: Bạn vay thấu chi 10 triệu VNĐ với lãi suất vay 25%/năm và từ ngày sử dụng số tiền 10 triệu tới ngày trả là 30 ngày. Số tiền lãi thấu chi mà bạn phải trả là: 10tr x 25%/360 x 30 = 208.333 VNĐ.

Lưu ý: Một số ngân hàng quy định nếu như khách hàng sử dụng thấu chi và trả lại số tiền đã sử dụng trong một khoảng thời gian quy định vào cùng ngày chi thì sẽ không bị tính lãi.

Có những phương thức vay thấu chi nào?

những phương thức vay thấu chi ngày nay

Hai phương thức vay thấu chi phổ biến ngày nay là vay thấu chi tín chấp (chủ yếu căn cứ vào tài khoản lương của người vay) và vay thấu chi thế chấp (căn cứ vào trị giá tài sản đảm bảo).

Đối với vay thấu chi tín chấp, đối tượng vay không bắt buộc phải có tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của chủ thẻ để phê duyệt một hạn mức thấu chi nhất định. Nhưng vì rủi ro thu hồi nợ cao hơn vay thấu chi thế chấp nên hạn mức vay không cao, dao động trong khoảng gấp 3-5 lần lương hàng tháng của người vay.

Đối với vay thế chấp: Ngân hàng yêu cầu đảm bảo khoản vay bằng tài sản tư nhân (thường là tài khoản tiết kiệm). Mức vay cao, phụ thuộc vào trị giá tài sản đảm bảo và lên tới hàng tỷ đồng.

Điều kiện, thủ tục vay thấu chi là gì?

Điều kiện vay thấu chi

Mỗi ngân hàng có điều kiện vay khác nhau. Thông thường, để được chấp thuận, bạn phải đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định, được trả qua thẻ ngân hàng hàng tháng. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng phải đáp ứng một số điều kiện khác như:

  • Đủ 20 tuổi trở lên tại thời khắc đề nghị vay vốn
  • Có hộ khẩu hoặc tạm trú tại địa phương nơi đơn vị kinh doanh của ngân hàng hoạt động
  • Thu nhập tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng
  • Hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn hay có biên chế Nhà nước.
Điều kiện và thủ tục để vay thấu chi là gì?

Thủ tục vay thấu chi

Khi đã khắc phục được những điều kiện trên, chủ thẻ cần chuẩn bị một số loại hồ sơ sau:

  • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi
  • Giấy yêu cầu mở tài khoản đối với trường hợp bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực tại thời khắc yêu cầu
  • Hộ khẩu/KT3 (giấy tạm trú dài hạn)
  • những tài liệu chứng minh thu nhập như quyết định lương, hợp đồng lao động,…
  • những hồ sơ khác theo quy định

Trường hợp vượt hạn mức thấu chi

trường hợp dư nợ thấu chi (gồm dư nợ gốc, khoản phí, kinh phí liên quan) vượt quá hạn mức thấu chi, bên vay có nghĩa vụ thanh toán phần vượt quá trong thời gian quy định. Hơn thế nữa, bên vay còn bị tính lãi với lãi suất lớn hơn mức cho vay ban đầu.

Như theo quy định của ngân hàng VPBank, nếu như dư nợ thực tế của bên vay vượt quá hạn mức thấu chi do bên vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán, trả nợ, thì lãi suất cho vay vận dụng đối với khoản nợ gốc chưa quá hạn được điều chỉnh bằng 150% mức lãi suất đang vận dụng kể từ thời khắc người vay vượt quá hạn mức thấu chi tới thời khắc thực tế mà người đó thanh toán hết toàn cặp số tiền vượt hạn mức.

Có nên vay thấu chi không?

phương thức vay thấu chi đa phần đáp ứng nhu cầu vay vốn gấp trong một thời gian ngắn. Bởi vì lãi suất vay thường cao nên bạn cần cân nhắc kỹ khi đề nghị vay thấu chi. Trừ khi bạn không thể xoay xở vốn từ những nguồn khác thì mới nên nghĩ tới loại hình vay này.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được nghi vấn Thấu chi là gì. Cùng với đó, Daohanthe5S hy vọng bạn đã có thêm tri thức về một phương thức vay vốn mới để lựa lựa chọn dựa vào nhu cầu tài chính của bản thân. phương thức này chỉ nên sử dụng trường hợp thực sự cấp bách và khi bạn không thể huy động tiền từ những nguồn khác. Tuy chưa được biết tới nhiều như vay tín chấp hay vay thế chấp, vay thấu chi ngày nay vẫn được tin sử dụng bởi nhiều tổ chức, tư nhân có nhu cầu vay vốn trong một khoảng thời gian ngắn.