8 mẫu Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn, đầy đủ nhất

Những ngôi sao xa xôi là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Lê Minh Khuê. Chính vì vậy, GrabHanoi sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 9: Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Hy vọng với tài liệu trên, sẽ giúp những bạn học sinh lớp 9 khi phân tích về tác phẩm này. Nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi đầy đủ

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi đầy đủ – Mẫu 1

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay xuất sắc của nhà văn Lê Minh Khuê viết vào năm 1971. Truyện ca tụng về cuộc sống, ý thức tranh đấu của những thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc.

Bạn Đang Xem: 8 mẫu Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn, đầy đủ nhất

Tác phẩm kể về câu chuyện ba cô gái ở cùng trong một tổ trinh sát mặt đường gồm Thao, Phương Định và Nho. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm của vùng trung tâm nằm ở tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là ngồi chờ trên cao điểm, ngồi chờ đợi và quan sát phi cơ địch ném bom. Khi có bom nổ họ phải nhanh chóng chay lên, đo khối lượng của đất đá để san lấp hố bom mà địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ rồi tiến hành phá bom. Mỗi ngày, những cô gái luôn luôn cười nói vui vẻ, coi công việc thật đơn thuần nhưng nó rất gian khổ, luôn phải đối mặt với sự nguy hiểm và cái chết kế cận.

Cuộc sống của Thao, Phương Định và Nho nhường nhịn như chưa bao giờ mất đi niềm vui, sự tươi mới và hồn nhiên, khát khao của tuổi xanh. Ba cô gái, ba tính cách khác nhau. Chị Thao thích chép những bài hát vào trong quyển sổ nhỏ, Phương Định thì luôn mộng mơ, cô hay nhớ về những kỉ niệm đẹp của tuổi thiếu nữ khi kế bên gia đình và người thân còn riêng Nho lại vô cùng yêu thích thêu thùa nhưng chỉ thêu được những bông hoa cẩu thả, lòe loẹt. Mỗi người một vẻ nhưng họ luôn sống yêu thương, đùm bọc gắn bó săn sóc nhau như chị em trong gia đình.

Xem Thêm : Đề bài: Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh

Trong một lần phá bom của địch, Nho bị thương nặng. Chị Thao và Phương Định rất lo lắng, ngày đêm săn sóc ở kế bên Nho. Lúc này chợt một cơn mưa đá vụt tới nhưng rồi cũng nhanh chóng đi qua, khiến cho những cô gái chất chứa bao nỗi niềm trong lòng. Đặc biệt là Phương Định – trong lòng cô xuất hiện bao hoài niệm xưa và những khát khao về một tương lai mới.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi đầy đủ – Mẫu 2

“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao – tổ trưởng, làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường ở trên tuyến đường Trường Sơn. Họ sống trong một cái hang dưới chân cao điểm của một vùng trung tâm. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm và cần sự chuẩn xác, tĩnh tâm. Mỗi ngày họ phải phá bom ít thì ba lần, nhiều thì năm lần. Họ luôn phải đối diện với thần chết trong mỗi lần phá bom.

Cuộc sống của ba cô gái dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng ở họ vẫn có những niềm vui, hồn nhiên của tuổi xanh. Thao – người chị cả rất thích hát, thích chép lời bài hát, thậm chí cả lời Phương Định bịa ra. Cô tỉa lông mày nhỏ như cái tăm, áo lót nào cũng thêu chỉ màu. Nho là em út trong tổ, tính tình trẻ con, thích ăn kẹo, có dáng vẻ bé nhỏ, nhẹ nhõm. Cứ mỗi lần Nho đi trinh sát về, cô lại đi tắm khiến Phương Định liên tưởng tới một que kem mát mẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã nồng nhiệt lo lắng và săn sóc. Phương Định – nhân vật kể chuyện cũng là cô gái hồn nhiên, giàu xúc cảm, mộng mơ và hay sống với những kỷ niệm tuổi thiếu nữ hồi ở thành phố. Cuối truyện, một cơn mưa đá đột nhiên ập tới khiến Phương Định nhớ về gia đình và thành phố của mình.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 1

Truyện kể về ba nhân vật nữ thanh niên xung phong – làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ gồm có Nho, Thao và Phương Định – người kể chuyện. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu những trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc hết sức nguy hiểm nhưng cả ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi xanh, những những giây phút thảnh thơi., mộng mơ. Đặc biệt họ sống gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và được sự săn sóc, lo lắng chu đáo của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá đột nhiên tới trên điểm cao khiến những cô hết sức vui thích.

Xem thêm: Top 16+ bài Phân tích tác phẩm Những ngôi sao xa xôi siêu hay

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 2

Xem Thêm : Top 5 mẫu Phân tích 3 khổ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ bao gồm có ba cô gái còn rất trẻ Thao – tổ trưởng, Phương Định và Nho. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí những trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm vì thường xuyên phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày và phi cơ địch có thể ập tới bất cứ lúc nào. Đặc biệt họ phải tĩnh tâm đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom – mà công việc này diễn ra hằng ngày, thậm chí mấy lần trong một ngày. Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, tách xa đơn vị. Cuộc sống của ba cô gái ở nơi trung tâm giữa chiến trường dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi xanh, những giây phút thảnh thơi., mộng mơ và đặc biệt là họ rất gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội, dù mỗi người một cá tính. Phương Định, nhân vật kể chuyện và cũng là nhân vật chính, là một cô gái giàu xúc cảm, hay mộng mơ, hồn nhiên và luôn nhớ về những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ, với gia đình và thành phố thân yêu của mình. Trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai người đồng đội. Cuối truyện một cơn mưa đá chợt tới khiến cả ba vô cùng thích thú.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 3

Những ngôi sao xa xôi kể về cuộc sống tranh đấu của ba cô thanh niên xung phong – tổ trinh sát mặt đường – Phương Định, Nho và chị Thao. Họ sống trong một cái hang trên cao điểm tại một vùng trung tâm ở tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mỹ. Công việc của họ là quan sát phi cơ địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra, đánh dấu những quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc nguy hiểm, luôn phải đối mặt với cái chết, nhưng cuộc sống của họ vẫn không mất đi niềm vui hồn nhiên của tuổi xanh, những giây phút thảnh thơi, thơ mộng. Họ rất gắn bó, yêu thương nhau dù mỗi người một cá tính. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, hai người đồng đội nồng nhiệt lo lắng và săn sóc cho Nho. Một cơn mưa đá vụt tới và vụt đi đã gợi trong lòng Phương Định bao hoài niệm, khát khao.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 4

“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có nhiệm vụ quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí những quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, đảm bảo cho xe quân nhân có thể thuận lợi vận chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 5

Truyện kể cuộc sống của ba nữ thanh niên xung phong – thuộc một tổ trinh sát mặt đường tại một trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ là Nho, Thao và Phương Định. Nhiệm vụ hàng ngày của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu những trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc hết sức nguy hiểm nhưng ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi xanh, những những giây phút thảnh thơi., mộng mơ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương. Chị Thao và Phương Định hết sức lo lắng, săn sóc tận tình cho cô. Một cơn mưa đá đột nhiên tới trên điểm cao gợi cho những cô gái nhiều suy tư và thèm khát.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn – Mẫu 6

Những ngôi sao xa xôi kể về cuộc sống của ba nữ thanh niên xung phong: Thao, Nho và Phương Định. Họ thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc hằng ngày của ba cô là đo khối lượng đất phải lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu như cần thì phá bom. Công việc nguy hiểm nhưng họ luôn giữ được ý thức lạc quan, vui vẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương rất nặng. Điều đó khiến chị Thao và Phương Định rất lo lắng. Bỗng nhiên một cơn mưa đá vụt tới trên cao điểm khiến cả ba cảm thấy vô cùng thích thú. Đặc biệt là Phương Định, cô nhớ lại những kỉ niệm ngày xưa khi còn ở Hà Nội.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9