Top 19 bài Nghị luận lòng vị tha ngắn gọn

Lòng vị tha là tấm lòng bao dung, khoan dung, sống vì người khác. Lòng vị tha xuất phát từ tấm lòng nhân hậu. Với 19 bài nghị luận lòng vị tha siêu hay, kèm dàn ý chi tiết, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về vai trò của lòng vị tha trong trong cuộc sống. Vậy mỗi người hãy học cách sống vị tha để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thấy có ích cho xã hội hơn. Chi tiết mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để tích lũy vốn từ, ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý nghị luận về lòng vị tha

I. Mở bài

Bạn Đang Xem: Top 19 bài Nghị luận lòng vị tha ngắn gọn

– Gợi mở về vấn đề vị tha.

Ví dụ: để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và thành công, mỗi người cần có rất nhiều đức tính. Một trong những đức tính cần có đó là lòng vị tha.

II. Thân bài

1. Vị tha là gì?

 • Vị tha tức là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi tư nhân. Lòng vị tha là sự hy sinh một điều gì cho ai đó không phải là bản thân mình (ví dụ hy sinh tiền gian, tiền nong, của cải) mà không kỳ vọng sẽ ghi được nhận hay sự đền đáp hoặc lợi ích dù là trực tiếp hay gián tiếp từ phía người thụ hưởng hoặc cộng đồng.
 • Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất phẩm chất nhân hậu của con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương đồng loại.

2. Những biểu hiện của lòng vị tha

a. Trong công việc

 • Người có lòng vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc làm là vì người khác, vì xã hội. nếu như có vì mình cũng luôn cố gắn với lợi ích chung của mọi người.
 • Khi làm việc luôn giành phần khó khăn về mình, không lười biếng, tránh né, đùn đẩy công việc cho người khác. Khi vướng mắc biết đứng ra gánh vác trọng trách.
 • Khi gặp thất bại không đổ lỗi cho người khác. Phải nghiêm túc nhìn nhận những sai trái của bản thân. Khi thành công không khoe khoang, kể lể công trạng.

b. Trong quan hệ với mọi người

 • Người có lòng vị tha luôn sống hòa nhã, vui vẻ, thân thiện với mọi người. Họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng trợ giúp người khác. Họ cũng biết kìm nén xúc cảm của riêng mình để làm vui lòng người khác.
 • Luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ tới mình (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).
 • Người có lòng vị tha dễ thông cảm tha thứ lỗi lầm của người khác. Họ ít khi hạch sách hay gây khó dễ cho người khác khi họ mắc lỗi lầm.
 • Người có lòng vị tha luôn trằn trọc, day dứt về những hành động và lời nói, không bao giờ họ làm phương hại tới người khác.

3. Ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống

a. Đối với bản thân

 • Có lòng vị tha mới có được đức hi sinh, ý thức xả thân, mới thắng lợi được lòng vị kỷ, chủ nghĩa tư nhân. Đó là cơ sở để hoàn thiện tư cách. Cuộc sống luôn có những xung đột xảy ra. Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương. Vì đó là cách tốt nhất để kết nối tình cảm và tìm thấy sự yên bình cho tâm hồn.
 • Lòng vị tha giúp ta sống bình an và thanh thoả tâm hồn. Sống hài lòng vị tha giúp môi trường sống thân thiện, cuộc sống chung có chất lượng hơn.
 • Người có lòng vị tha được mọi người yêu mến, nể trọng. Bởi vậy, họ thường được trợ giúp và dễ thành công trong cuộc sống.

b. Đối với xã hội

 • Lòng vị tha có thể cảm hóa được người tha hóa, giúp họ tìm lại được niềm tin vào chính mình và trở lại cuộc sống lương thiện. Lòng vị tha cũng có thể chuyển hóa những hoàn cảnh xấu trở nên tốt đẹp hơn.
 • Lòng vị tha là động lực xây nên những trị giá khoa học và nghệ thuật đóng góp cho con người. thi sĩ Đỗ Phủ khi xưa ước mơ về ngôi nhà chung che bão tố khắp văn sĩ trên đời, Nam Cao coi tình thương đồng loại là nguyên tắc sống, là lẽ sống của con người. Trong khi tổ chức đời sống chưa hợp lý, chưa đồng đẳng giữa con người thì tình yêu thương vị tha là phương cách duy nhất hữu ích để thăng bằng. Yêu thương sẽ dành cho người thiệt thòi một thời cơ được học tập, vươn lên và đồng đẳng nhau trong những trị giá chung tốt lành của xã hội.
 • Lối sống vị tha thích hợp với xu thế của thời đại mới, thời đại toàn cầu hóa, trên cơ sở hợp tác và chia sẻ.

4. Phê phán

 • Sống vị tha không tức là nuông chiều những thói hư tật xấu, cãi dung túng những thiếu sót, Sống vị tha phải có bản lĩnh tư nhân, luôn có chủ kiến tư nhân, không lệ thuộc vào người khác.
 • Phê phán lối sống vị kỉ, chỉ biết sống cho bản thân mình, lạnh lùng, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại. Lối sống ích kỉ sẽ gây ra sự mất kết đoàn, làm suy giảm sức mạnh tập thể, của động đồng.
 • Phê phán việc làm từ thiện nhưng không phải xuất phát từ tấm lòng mà là để nổi tiếng.

5. Bài học nhận thức

 • Rèn luyện đức tính vị tha bằng cách luôn tự hỏi bản thân đã làm gì cho người khác trước khi cho bản thân mình.
 • Biết tha thứ cho người khác và cũng tha thứ cho bản thân mình.

III. Kết bài

Vị tha không tức là sẽ tha thứ mọi lỗi lầm. Có những việc làm không thể tha thứ được, cũng có những người ta không thể tha thứ được. Sống có lòng vị tha là phải biết đấu tranh chống lại cái xấu, kẻ xấu, bảo vệ công lý.

Nghị luận về lòng vị tha ngắn gọn

Bài văn mẫu 1

Trong cuộc sống luôn có những điều mà ta chẳng bao giờ hài lòng, có những lời nói khiến ta bị tổn thương, có những cách đối xử làm ta buồn bã… Nhưng điều quan trọng là sau tất cả những điều đó,ta vẫn có lòng vị tha. Ngạn ngữ có câu: “Hãy tha thứ và hãy quên”. Nhưng phần lớn chúng ta thường cảm thấy quên dễ hơn nhiều so với việc tha thứ cho một người nào đó đã làm ta đau lòng, việc tha thứ đòi hỏi một người phải có tấm lòng nhân hậu sâu sắc,biết yêu thương mọi người và bỏ qua tất cả tội lỗi mà họ đã làm. Nhưng so với thực tế,chẳng mấy ai có thể làm được như vậy.

Song nếu nhìn lại, việc tha thứ cho một người nào đó có thể khiến ta cảm thấy thật sự thanh thản,nhẹ nhõm. Nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, ta sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tha thứ sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. Tha thứ được thể hiện qua nhiều hành động trong cuộc sống hằng ngày, vui vẻ nở nụ cười khi có ai đó vô tình giẫm phải chân mình,hay chẳng chấp người bạn ngồi cùng bàn hay có tính mượn đồ của mình trong giờ học… Những việc làm đó sẽ khiến cho mình đáng yêu hơn trong mắt của mọi người. Vì vậy, hãy học cách sống mà có lòng vị tha vì nó là đức tính quý báu của mỗi con người chúng ta.

Bài văn mẫu 2

Vị tha là sẵn sàng tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của người khác, biết sống vì người khác. Không có gì cao quý hơn lòng vị tha của con người. Cũng không có gì khó khăn bằng việc phải vị tha cho lỗi lầm của người khác. Chính vì biết sống vị tha, xã hội mới ngày càng văn minh, tiến bộ và nhân văn. Người có lòng vị tha luôn đặt mục đích của mọi việc làm là vì người khác, không ích kỉ, vụ lợi tư nhân, thông cảm, chia sẻ và tha thứ lỗi lầm của người khác. Người không có lòng vị tha lúc nào cũng chỉ nghĩ cho mình, sống tham lam, ích kỷ, tự ràng buộc mình trong cuộc sống hẹp hòi, vị kỷ, tư nhân. Ai cũng cần có lòng vị tha bởi đó là cơ sở để hoàn thiện tư cách con người, giúp con người xây dựng được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, thành công trong công việc và đời sống. Trong thế cuộc mình, ai cũng có thể xảy ra sai phép, lúc đó rất cần sự vị tha, đồng cảm, sẻ chia của người khác. Thế nhưng, vị tha không tức là sẽ tha thứ mọi lỗi lầm. Có những việc làm không thể tha thứ được. Cũng có những người ta không thể tha thứ được. Sống có lòng vị tha là phải biết đấu tranh chống lại cái xấu, kẻ xấu, bảo vệ công lý, lẽ công bằng. nhân nhượng trước cái xấu, cái ác cũng chẳng khác gì làm việc xấu, việc ác. Cuộc sống có thể sẽ khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác nhưng cũng sẽ đẹp đẽ hơn, hạnh phúc hơn.

Bài văn mẫu 3

Lòng vị tha là biểu hiện cao đẹp nhất của vẻ đẹp tâm hồn con người. Vậy vị tha tức là gì và đóng vai trò thế nào trong cuộc sống? Vị tha chính là sống vì người khác, không ích kỷ hay mưu lợi tư nhân với xuất phát điểm không gì khác ngoài một trái tim biết yêu thương đồng loại. Trong công việc, một con người có được đức tính này luôn đặt lợi ích tập thể lên trên tư lợi tư nhân, không lười biếng, ỷ lại hay tránh né, đùn đẩy trách nhiệm. Trong quan hệ với mọi người, họ luôn vui vẻ, hòa nhã, biết đồng cảm sẻ chia và sẵn lòng thứ tha cho lỗi lầm của kẻ khác. Bởi vậy, lòng vị tha giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Nó giúp ta tìm được sự bình an, thanh thoả trong tâm hồn, giữ được thiện cảm, sự tôn trọng từ những người xung quanh. Đồng thời, lòng vị tha cũng kéo người sắp lại với nhau hơn, góp phần kiến tạo một xã hội lành mạnh và bác bỏ ái, nơi độc ác mưu toan không còn chỗ đứng. Và còn một điều ta luôn phải nhớ, sống vị tha không đồng nghĩa với việc nuông chiều, dung túng những thói hư tật xấu hay mượn hành động thiện nguyện để đánh bóng tên tuổi. Bởi chỉ những điều xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn mới có thể chạm tới trái tim người khác. Mỗi chúng ta hãy học cách lắng tai, chia sẻ và tha thứ cho người khác cũng như chính bản thân mình, để lòng vị tha có thể lan tỏa mạnh mẽ và tạo điều kiện cho thế cuộc đẹp đẽ, hạnh phúc hơn.

Bài văn mẫu 4

“Chúng ta đầy khuyết thiếu và sai phép; hãy để chúng ta cùng tha thứ cho sự nực cười của nhau – đó là luật trước tiên của tự nhiên” (Voltaire). Cuộc sống sẽ bớt đi những điều nực cười nếu như bạn và tôi biết nuôi dưỡng cho mình lòng vị tha. Chỉ là một cái gật đầu chấp nhận lời xin lỗi, một nụ cười là một lời tha thứ sau lỗi lầm của người khác hay hi sinh vì lợi ích chung nhưng cũng đủ để xóa tan những sắc màu ma mị đang làm sầu não tâm hồn con người. Vị tha không đơn thuần là một đức tính tốt mà còn là liều thuốc chữa lành vết thương, là chìa khóa mở cánh cửa thời cơ hoàn thiện bản thân mà ta nên trao cho người đang cần. Trong lớp có học sinh vật học kém hơn, bạn không dè bỉu, xa lánh mà sẻ chia, trợ giúp bạn mình học tốt. Trong tập thể có thành viên mắc lỗi, làm điều sai trái, bạn không lên án gay gắt mà trái lại, trợ giúp, tạo mọi điều kiện để giúp họ sửa sai. Chắc chắn cuộc sống chúng ta sẽ tươi đẹp hơn, tập thể vững mạnh hơn, đó cũng chính là cách bạn đang gieo trồng một hạt giống tốt lành cho tâm hồn nhân loại, cho quá trình trưởng thành của tư cách một con người. Song vẫn còn không ít tư nhân nhỏ nhen, khép mình vào phạm vi của sự khắc nghiệt, như mảnh đất cằn cỗi chẳng bao giờ chịu nuôi dưỡng hạt giống nào. Giữa toàn cầu lung linh vạn ánh sáng nhân ái và khu vườn tăm tối với tương đối thở của sự lạnh lùng, đâu sẽ là nơi hạnh phúc được lớn dần? Học cách tha thứ là học cách sống đẹp cho người và cho bản thân. Đó cũng là cách bạn tận hưởng và tận hiến giữa thế cuộc.

Bài văn mẫu 5

Con người sống với nhau cần phải có lòng vị tha. Lòng vị tha tức là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi tư nhân. Lòng vị tha là sự hy sinh một điều gì cho ai đó không phải là bản thân mình (ví dụ hy sinh tiền gian, tiền nong, của cải) mà không kỳ vọng sẽ ghi được nhận hay sự đền đáp hoặc lợi ích dù là trực tiếp hay gián tiếp từ phía người thụ hưởng hoặc cộng đồng. những người biết sống vị tha sẽ giúp con người sống bình an và thanh thoả tâm hồn. Sống hài lòng vị tha giúp môi trường sống thân thiện, cuộc sống chung có chất lượng hơn. Người có lòng vị tha được mọi người yêu mến, nể trọng. Bởi vậy, họ thường được trợ giúp và dễ thành công trong cuộc sống. trái lại, những người chỉ biết sống vị kỷ sẽ gây ra sự mất kết đoàn, làm suy giảm sức mạnh tập thể, của động đồng. tương tự, mỗi người hãy học cách sống vị tha để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Nghị luận về lòng vị tha đầy đủ

Bài văn mẫu 1

Vị tha tức là vì người khác. Suy rộng ra đó là tấm lòng bao dung, khoan dung, không suy xét lỗi lầm của người khác. Người có lòng vị tha là người luôn hiền hòa, không hạch sách hay xét soi kĩ lưỡng những sai phép của người khác nhưng lại nghiêm khắc với bản thân. Lòng vị tha xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, luôn cho người khác thời cơ để làm điều đúng đắn, thiện lương.

Biểu hiện của lòng vị tha cũng rất đa dạng. Sống vị tha phải biết nhường nhịn người yếu hơn mình; trợ giúp những người khó khăn; tha thứ cho những lỗi lầm. Lòng vị tha là một phẩm chất đáng quý, giúp con người tăng trị giá bản thân, cuộc sống dịu dàng, xã hội tốt đẹp hơn. Thế nhưng, không phải lúc nào cùng vị tha cho sai phép. Có những lỗi lầm không thể tha thứ, không thể chuộc lại được. Tha thứ cho kẻ ác là tàn nhẫn với chính mình, đi trái lại công lí.

Rèn luyện và thực hành lòng vị tha trước hết phải biết nghĩ và làm cho người khác, tập đứng ở hoàn cảnh của người khác, đó chính là vị tha. Vị tha cho người ta sức mạnh. Đó không chỉ là cho người khác thời cơ, mà là cho chính mình thời cơ được nhẹ lòng, để không còn phải so kè với những thiệt tha hơn. Nhường nhịn, yêu thương, tha thứ cho chính những người thân quanh mình, trợ giúp họ trong khó khăn, thiến nạn, hướng tới cuộc sống tốt đẹp. Đó là bài học trước tiên về lòng vị tha.

Bài văn mẫu 2

Trong xã hội có muôn vàn người với đủ tính cách khác nhau và luôn có những tính cách đối lập với nhau. Một trong số đó là tính ích kỉ và lòng vị tha. Lòng vị tha cao quý đáng tụng ca bao nhiêu thì tính ích kỉ nhỏ nhen cần phê phán bấy nhiêu vì nó trái ngược với truyền thống nhân ái có tự nghìn đời của dân tộc Việt Nam.

Vậy thế nào là tính ích kỉ và tính vị tha? Chúng ta cùng phân tích từng vấn đề một. Ích kỉ là chi biết vì lợi ích cho riêng mình. ích kỉ hại nhân là vì lợi ích riêng mình mà làm hại người khác. Tính xấu này là mục tiêu châm biếm của tục ngữ ca dao trào phúng ngày xưa: Của mình thì giữ khư khư, Của người thì thả cho bò nó ăn. Hoặc: Của người người tình tát, của mình lạt buộc… Được lợi ích, khúc khích ngồi cười. Trăm nhát cuốc hất cả vào lòng. Cháy nhà láng giềng bình chân như vại…

Kẻ có tính ích kỉ thường hay so kè, tính toán để trong bất cứ việc gì cũng không bị thiệt thòi. Phương châm sống của hạng người này là giành phần thuận lợi về mình, đùn đẩy khó khăn, nguy hiểm cho người khác. Khi tận hưởng, họ sẽ có mặt trước tiên. Khi cảm thấy bất lợi, nhất là lúc gieo neo, nguy hiểm thì sẽ chẳng thấy họ đâu. Đúng như trong câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau. Đó là cách sống mang nặng tính chất tư nhân tiêu cực, không nghĩ tới lợi ích của mọi người xung quanh và của cả cộng đồng. Chúng ta thử suy ngẫm xem nếu như ai cũng ích kỉ tương tự thì xã hội sẽ ra sao? Cuộc sống sẽ ra sao?

Tính ích kỉ biểu hiện dưới nhiều phương thức, nhiều mức độ khác nhau. Thấp thì như lười biếng, tham ăn, ăn trộm, đánh cắp…; cao thì như dối trá, gian xảo, hối lộ, tham nhũng, biến của người thành của mình, biến của công thành của tư… Dân gian giễu cợt anh chàng tham ăn đi dự đám cưới, trong mâm có đĩa tôm sáu con, anh ta ăn hết năm con mới sực nhớ ra và mời người khác. Mấy người mỉa mai bảo anh ta ăn nốt cho khỏi “lạc đàn”. Hay như ông bố nọ tham ăn tới nỗi dứt khoát chẳng để cho đứa con nhỏ một con cá nào cả…

Trong học tập, tính ích kỉ thể hiện ở thái độ thiếu quan tâm đối với bạn bè. Chẳng hạn có bạn học giỏi nhưng không nhiệt tình trợ giúp những bạn yếu kém hoặc không thích tham gia những hoạt động phong trào của lớp vì sợ tác động tới thời gian và kết quả học tập của mình. Có bạn gia đình khá giả nhưng không sẵn lòng chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn…

Kẻ ích kỉ thường hay dối trá, lừa đảo, tham nhũng… để thu lợi bất chính mà không nghĩ tới thiệt hại gớm ghê do mình gây ra. Những kẻ kinh doanh ma túy, buôn lậu, một số quan chức thoái hóa, tiêu cực của PMU18 tham ô tiền nong của Nhà nước để cá độ bóng đá, ăn chơi sa đọa… đều xuất phát từ thói tư lợi. Thái độ của nhân dân ta đối với quan niệm sống tư nhân ích kỉ là thái độ phê phán và lên án.

Trái ngược với tính ích kỉ là lòng vị tha. Vị tha là có ý thức chăm lo một cách vô tư tới lợi ích của người khác, có thể vì người khác mà hi sinh lợi ích của tư nhân mình. Thấm nhuần tư tưởng nhân ái, tổ tiên chúng ta đã nhắc nhở con cháu: Thương người như thể thương thân; Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn; Lá lành đùm lá rách; Nhịn mồm đãi khách đường xa, Cũng là của để chồng ta ăn đường…

Lòng vị tha là đức tính cần thiết mà mỗi người cần phải có. Mỗi người có một vị trí, vai trò trong xã hội, vì vậy mà dù quen biết hay không quen biết, dù thân thuộc hay không thân thuộc, tất cả đều có mối quan hệ gắn bó với nhau. Mỗi tư nhân không thể chỉ biết tới quyền lợi của riêng mình mà phải nghĩ tới quyền lợi của người khác. Trong một gia đình, cha mẹ làm gì cũng phải nghĩ tới con cái; trái lại, con cái làm gì cũng phải nghĩ tới cha mẹ. nếu như không mang lại lợi ích vật chất thì cũng phải mang lại niềm vui, niềm tự hào cho cha mẹ. Đó là cách đáp đền chữ hiếu thiết thực nhất.

Mỗi học sinh phải biết quan tâm tới những bạn trong tổ, trong lớp của mình. Bạn khá trợ giúp bạn kém, bạn có điều kiện kinh tế đầy đủ trợ giúp bạn có hoàn cảnh thiếu thốn, cùng chia vui sẻ buồn, động viên nhau phấn đấu để đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng. Như thế là có lòng vị tha, biết sống vì người khác.

Truyền thống kết đoàn hình thành tự nghìn xưa của dân tộc ta chính là biểu hiện tốt đẹp nhất của lòng vị tha. Trong cuộc sống hằng ngày, không ai có thể tồn tại được nếu như cách biệt với mọi người. Tách mình ra khỏi quan hệ với gia đình, giai cấp và dân tộc thì chẳng khác nào tự xoá sổ vì tư nhân không thể làm nên sức mạnh: Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Sống trên quốc gia này, dù kẻ trên rừng, người dưới biển, dù dân tộc Kinh hay Mường, Thái, Ba-na hay Xê-đăng… thì chúng ta cũng phải luôn nhớ rằng đều là con của mẹ Âu Cơ sinh ra từ bọc một trăm trứng (đồng bào). vì vậy nên tổ tiên chúng ta đã nhắc nhở con cháu hãy yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để vượt qua mọi khó khăn, thiến nạn: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước thì thương nhau cùng. Chỉ có một cộng đồng thống nhất về ý chí, gắn bó chặt chẽ về tình cảm và quyền lợi mới có thể tạo nên sức mạnh to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, mới sáng tạo ra những của cải vật chất, ý thức làm giàu cho xã hội.

Trong sử sách, có rất nhiều gương sáng về lòng vị tha. Ở thế kỉ XIII, Trần Quốc Tuấn đã gác thù riêng của gia đình sang một bên để cùng với vua Trần lo nghiệp lớn, ba lần đánh đuổi giặc Nguyên – Mông ra khỏi quốc gia. Ở thế kỉ XV, Nguyễn Trãi đã nêu cao quan niệm sống tích cực: Tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc (lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ). Mặc dù phải chịu nhiều thiệt thòi và oan khúc, song Nguyễn Trãi vẫn một lòng một dạ trung thành:

Bởi có một lòng trung với hiếu,
hôm mai cuồn cuộn nước triều đông.

Nguyễn Trãi tiêu biểu cho lòng vị tha cao cả tới quên mình, ông đã đem hết nhiệt tình và tài năng cống hiến cho dân, cho nước. Với công lao vô cùng to lớn, tên tuổi Nguyễn Trãi đời đời kiếp kiếp sáng chói trong lịch sử giữ nước đau thương và oanh liệt của dân tộc Việt. Nguyễn Trãi xứng đáng với lời ban khen của vua Lê Thánh Tông: Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo (Ức Trai lòng sáng tựa sao Khuê).

Một gương sáng của lòng vị tha sắp gũi chúng ta nhất là chủ toạ Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ cách mệnh kiệt xuất – Người Cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam. Điều cao quý nhất ở bác bỏ chính là ý thức nhân ái mênh mông, sâu sắc đối với con người. Suốt thế cuộc bảy mươi chín mùa xuân, bác bỏ chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng để mưu cầu hạnh phúc chung cho dân tộc. Hạnh phúc chung đó chính là chủ quyền độc lập, tự do, là quyền được sống trong quang cảnh quốc gia hòa bình. Tâm nguyện thiết tha nhất của bác bỏ là: Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Cuộc sống giản dị, thanh cao chứng minh cho quan niệm sống Mình vì mọi người của bác bỏ.

Trong cuốn sách Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ chủ toạ, tác giả Trần Dân Tiên kể rằng: trên phố từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, bác bỏ ngậm ngùi đau xót trước cảnh lũ lụt tràn ngập ruộng nương vùng trung du, đồng bào đói khổ, lầm than. tức thì, chủ trương xóa đói được bác bỏ phát động và bác bỏ là người trước tiên nghiêm túc thực hiện phong trào tăng gia sản xuất, tiết kiệm gạo giúp đồng bào bị đói. Mọi suy nghĩ, hành động của bác bỏ đều hướng tới lợi ích lớn lao của nhân dân, Tổ quốc. thi sĩ Tố Hữu đã tụng ca lòng vị tha mênh mông như trời biển của bác bỏ Hồ bằng những vần thơ dạt dào xúc động:

Ôi lòng bác bỏ vậy cứ thương ta,
Thương thế cuộc chung, thương cỏ hoa.
Chỉ biết quên mình cho hết thảy,
Như dòng sông chảy nặng phù sa.

bác bỏ Hổ nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải luôn luôn nhớ rằng mình là tôi tớ trung thành của nhân dân, không được đòi hỏi đặc quyền đặc lợi, phải đi sâu phân tích tâm tư nguyện vọng của quần chúng. #, phải thấm nhuần tư tưởng lấy dân làm gốc và không được quên lời thề trung với nước, hiếu với dân.

Lòng vị tha quý giá và cao cả như thế nhưng nó không đòi hỏi gì nhiều ở mỗi con người ngoài một trái tim nhân hậu, biết yêu thương, chia sẻ vui buồn với đồng bào, đồng loại. Trong cuộc sống hằng ngày, có những lời nói, hành động dù là nhỏ nhưng cũng thể hiện lòng vị tha như nhường chỗ cho cụ già, phụ nữ, trẻ em trên xe buýt; dẫn người khiếm thị qua đường; trợ giúp người cơ nhỡ, tật nguyền, xấu số; chia sẻ với bạn nghèo từng cuốn sách, từng cây bút; quyên góp trợ giúp đồng bào vùng bị thiên tai… Phong trào: Nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện trong những năm sắp đây nhất phát triển rộng rãi khắp quốc gia là kết quả của việc giáo dục, thức tỉnh lòng vị tha ở mỗi con người.

Tính ích kĩ là thói xấu, học sinh chúng ta không nên mắc phải. Còn lòng vị tha là đức tính quý báu cần thiết mà mỗi người phải có. nếu như ai cũng có lòng vị tha, cũng sống đúng phương châm mà bác bỏ Hồ đã dạy: Mình vì mọi người, mọi người vì mình thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài văn mẫu 3

Từ xa xưa, tổ tông ta đã luôn dặn dò cháu con:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay:

“Dù xây chín bậc phù đồ
Không bằng làm phước cứu cho một người”

Tất cả những lời khuyên ấy tựu chung lại, mong ước hậu thế ngày mai sẽ biết sống vị tha giữa thế cuộc.

Vị tha là có ý thức chăm lo một cách vô tư tới lợi ích của người khác mà hi sinh lợi ích của tư nhân mình. tương tự, lòng vị tha ở con người chứng tỏ một ý thức vô cùng bao dung, nhân ái.

Lòng vị tha thể hiện ở thái độ vô tư, không mưu toan tính toán khi trợ giúp người khác làm một việc gì đó. Trong lớp có học sinh vật học kém hơn, bạn không dè bỉu, xa lánh mà lại sắp. sẻ chia, trợ giúp bạn ấy học tốt. Trong tập thể có thành viên mắc lỗi, làm điều sai trái, bạn không lên án gay gắt mà trái lại, bạn trợ giúp, tạo mọi điều kiện để giúp họ sửa sai… Trong những hoàn cảnh ấy, nếu như bạn làm được tương tự, có thể khẳng định rằng bạn là người có lòng vị tha. Trong đời Sống xã hội, ta có thể nhìn vào hoạt động tự nguyện của thế hệ thanh niên quốc gia mỗi khi mùa hè tới. Họ không quản ngại gian lao đi về với vùng cao, vùng vướng mắc… để hòa mình với đồng bào, cùng đồng cam cộng khổ trợ giúp họ vươn lên…

Có được lòng vị tha, con người sẽ cảm thấy thanh thoả trước thế cuộc bởi thấy rằng mình có ích. Hơn thế, họ còn được mọi người mến yêu, quý trọng. Những việc họ làm đã giúp thêm đẹp, thêm giàu cho xã hội. Không ai có thể kể hết trị giá của sự bình yên mà những đội viên công an biên phòng đang từng ngày từng giờ thầm lặng hi sinh cho quốc gia. Không ai có thể nói hết được niềm hạnh phúc, lòng quyết tâm vươn lên và sự khởi sắc trong tương lai của những người chưa có thành công, những người lầm lỡ được lòng vị tha cứu giúp. thế cuộc này cần tới những tấm lòng dù chỉ để gió cuốn bay đi nhưng là bay đi để gieo mầm, nở hoa trên đất lạ.

Trong hoàn cảnh quốc gia ta ngày nay, còn rất nhiều gia đình nghèo túng, Lòng vị tha của học sinh chúng ta được thể hiện trong việc đóng góp ủng hộ những gia đình ấy. Thiết thực nhất, ta hãy sống vì những người thân yêu quanh mình: học tốt chăm ngoan để ông bà, bố mẹ, thầy cô vui lòng. nếu như có thể, chúng ta trợ giúp bạn bè cùng trang lứa trong học tập, lao động,… tương tự, sống vị tha không tức là phải làm những điều gì phi thường, lớn lao. trái lại, đức tính ấy ghi được nhận ở những việc làm đơn thuần nhất. Vậy thì vì sao chúng ta không xây dựng cho mình một lối sống đẹp?

Bài văn mẫu 4

Không có gì cao thượng hài lòng vị tha. Cuộc sống sẽ khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác. nhưng chắc chắn cuộc sống ấy sẽ đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Biết tha thứ là thắng lợi trước tiên đối với con giận dữ và thù hận.

Lòng vị tha là hành động vì lợi ích của người khác. Vì từ xa xưa, con người là những sinh vật sống theo bầy đàn. Thế nên, chúng ta có xu thế trợ giúp đồng loại. Có thể hiểu đơn thuần lòng vị tha là khi ta cho một ai đó thời cơ để sửa chữa một lỗi lầm trong quá khứ. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng con người ta hạnh phúc hơn khi cho đi và khi ấy bộ não của họ hoạt hóa ở những khu vực báo hiệu niềm vui và phần thưởng, tương tự như khi họ ăn chocolate. Thậm chí khi ta chấp nhận tha thứ cho một ai đó thì ta đã thực hiện một hành động “vị tha”.

Ở đâu đó trong toàn cầu này, lòng vị tha chính là sức mạnh tái sinh của con người. Tất cả sức mạnh của lòng vị tha được minh chứng rõ ràng ở thế cuộc và hoạt động của Elizabeth Fry, một nhà cải cách người Anh.

Elizabeth Fry sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả. Nhưng thay vì chỉ sống cho bản thân mình thì cô lại lựa chọn cách trợ giúp những tù nhân. Cô tới nhà tù Newgate và cô thấy được những tù nhân ở đây bị đối xử rất tệ. Cô đã ngồi xuống nói chuyện với họ và cho họ thấy được sự quan tâm của cô.

Với những tù nhân nam, cô nói với họ rằng con cái họ cần được giáo dục và họ đã lựa chọn ra một người để dạy cho con họ. Với những tù nhân nữ, cô dạy họ may và phân phối cho họ nguyên vật liệu. Sản phẩm làm ra cô bán cho cửa hàng và để dành tiền cho họ khi họ ra tù. hài lòng vị tha, cô đã cảm hóa được những con người đã sai trong quá khứ, những người được cho là cặn bã xã hội.

Lòng vị tha, chúng mạnh hơn chúng ta nghĩ. Một tù nhân có thể trở thành một người tốt sau khi ra tù hay cũng có thể trở lại thành tù hãm đều là do chúng ta cho họ sống trong những song sắt tối tăm lạnh lẽo hay cho họ thấy rằng họ vẫn còn có trị giá.

Chúng ta hãy cho đi trước nghĩ rằng mình sẽ được nhận lại. Khi chúng ta có thể sử dụng lòng vị tha để cảm hóa con người là khi tâm hồn ta thực sự sạch sẽ. Nhưng xin hãy làm điều đó khi bản thân mình thật sự muốn, hãy tha thứ trước khi vị tha. Đừng làm điều đó chỉ để chứng minh rằng mình là một người cao thượng.

Xem Thêm : Hóa thân Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương (14 mẫu + Dàn ý)

ngày nay, trong xã hội hiện đại, thì sự vô cảm và ích kỷ đang lớn dần trong mỗi con người. Khi có một tai nạn xảy ra, người ta có thể đứng lại xem tới tắc đường nhưng nạn nhân thì lại không được đưa tới bệnh viện kịp thời. trong khi những mảnh đời xấu số sẽ được cứu vãn bằng “like, share, comment” chứ không phải những hành động thiết thực.

Một xã hội tương tự thì liệu rằng tới bao giờ chúng ta sẽ trở thành những cố máy. nếu như điều này vẫn cứ tiếp tục thì ngày đó có nhẽ sẽ không còn xa. Chúng ta dần mất đi lòng vị tha, điều mà mỗi đứa trẻ đều có.

Và chúng ta đổ lỗi rằng cuộc sống đã làm chúng ta tương tự. Ta trốn tránh. Nhưng thực sự ở đâu đó, lòng vị tha vẫn tồn tại. Những xe bánh mì miễn phí, thùng trà đá miễn phí, quần áo, đồ sử dụng được người không sử dụng để lại cho người cần tới lấy, những quán cơm 2000 đồng và rất nhiều nữa, đó là lòng vị tha. Chúng sống trong đứa trẻ trong mỗi chúng ta nhưng ta lại hay để quên đứa trẻ ấy. Hãy để thời gian nuôi dưỡng đứa trẻ ấy vì chúng sẽ cho ta thấy được những điều mà khi làm “người lớn” ta lại không thấy. Như lòng vị tha chẳng hạn.

Lòng vị tha sống trong ta nhưng để hiểu và sử dụng được nó có khi ta phải sử dụng cả đời mới được. Vậy thì ngay từ bây giờ, bằng những hành động rất nhỏ, hãy thể hiện và nuôi dưỡng lòng vị tha, đừng để một ngày nó biến mất, ta sẽ trở nên vô cảm, trái tim hóa sắt đá thì lúc đó ta sẽ không thể cảm nhận được cuộc sống này tươi đẹp thế nào.

Khởi nguồn của mọi đạo đức chính là lòng vị tha.Tất cả những gì có ý nghĩa trên thế cuộc này là những gì ta biết dành cho người khác. Cuộc sống không nên đóng khép cánh cửa tâm hồn mà hãy luôn rộng mở nó. Hãy để toàn cầu chan hòa trong bạn và bạn luôn là một phần quan trọng của toàn cầu. Hãy biết tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương và vì vậy đừng làm tổn thương người khác. Không biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác là tự đánh rơi thời cơ hoàn thiện bản thân mình.

Biết tha thứ là tự giải thoát gánh nặng của tâm hồn. Bạn hãy biết tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân và bước tiếp. Bởi lòng vị tha là thứ vũ khí duy nhất có thể ngăn chặn lòng vị kỷ. Đừng bao giờ kết án ai mà bạn chưa chắc chắn họ có tội. Tất cả đều cần được tha thứ, nâng đỡ để kiếm tìm thời cơ phục thiện. Những vết thương mà chúng ta nhận không bao giờ đớn đau bằng những vết thương mà ta gây ra.

Hãy yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho tất cả những người xung quanh bạn. Bởi không ai mà không có lỗi lầm và bạn chỉ có một lần để ở sắp họ trong cuộc sống hữu hạn này. Đừng để lòng thù hận hay sự ích kỷ xâm lấn con tim bạn. Ánh sáng của lòng vị tha là thứ ánh sáng dễ chịu nhất mà con người có thể cảm nhận được.

Bài văn mẫu 5

Có ai đó đã từng nói rằng: “Xung đột là căn bệnh trầm trọng của nhân loại và lòng vị tha là liều thuốc duy nhất”. quả thực, lòng vị tha chính là phẩm chất mà con người cần có được trong cuộc sống.

Vị tha tức là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi tư nhân. Lòng vị tha là sự hy sinh một điều gì cho ai đó không phải là bản thân mình (ví dụ hy sinh tiền gian, tiền nong, của cải) mà không kỳ vọng sẽ ghi được nhận hay sự đền đáp hoặc lợi ích dù là trực tiếp hay gián tiếp từ phía người thụ hưởng hoặc cộng đồng. Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất phẩm chất nhân hậu của con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương đồng loại.

Người có lòng vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc làm là vì người khác, vì xã hội. nếu như có vì mình cũng luôn cố gắn với lợi ích chung của mọi người. Khi làm việc luôn giành phần khó khăn về mình, không lười biếng, tránh né, đùn đẩy công việc cho người khác. Khi vướng mắc biết đứng ra gánh vác trọng trách. Những lúc gặp thất bại họ không đổ lỗi cho người khác. Phải nghiêm túc nhìn nhận những sai trái của bản thân. Khi thành công không khoe khoang, kể lể công trạng. những người có lòng vị tha luôn sống hòa nhã, vui vẻ, thân thiện với mọi người. Họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng trợ giúp người khác. Họ cũng biết kìm nén xúc cảm của riêng mình để làm vui lòng người khác. Thậm chí họ con luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ tới mình (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).

Nhưng cần hiểu rằng, sống vị tha không tức là nuông chiều những thói hư tật xấu, cãi dung túng những thiếu sót, Sống vị tha phải có bản lĩnh tư nhân, luôn có chủ kiến tư nhân, không lệ thuộc vào người khác. Chúng ta cần phê phán lối sống vị kỷ, chỉ biết sống cho bản thân mình, lạnh lùng, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại. Lối sống ích kỉ sẽ gây ra sự mất kết đoàn, làm suy giảm sức mạnh tập thể, của động đồng.

Lòng vị tha sống trong ta nhưng để hiểu và sử dụng được nó có khi ta phải sử dụng cả đời mới được. Vậy thì ngay từ bây giờ, bằng những hành động rất nhỏ, hãy thể hiện và nuôi dưỡng lòng vị tha, đừng để một ngày nó biến mất, ta sẽ trở nên vô cảm, trái tim hóa sắt đá thì lúc đó ta sẽ không thể cảm nhận được cuộc sống này tươi đẹp thế nào.

Khởi nguồn của mọi đạo đức chính là lòng vị tha. Tất cả những gì có ý nghĩa trên thế cuộc này là những gì ta biết dành cho người khác. Cuộc sống không nên đóng khép cánh cửa tâm hồn mà hãy luôn rộng mở nó. Hãy để toàn cầu chan hòa trong bạn và bạn luôn là một phần quan trọng của toàn cầu. Hãy biết tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương và vì vậy đừng làm tổn thương người khác. Không biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác là tự đánh rơi thời cơ hoàn thiện bản thân mình.

quả thực, ánh sáng của lòng vị tha có thể lan tỏa tới những nơi tăm tối nhất để xoa dịu mọi trái tim. Mỗi người hãy biết sống vị tha để luôn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Bài văn mẫu 6

thế cuộc ai cũng sẽ có một lần mắc sai phép. Và chắc chắn là tương tự. Cho nên có những người, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm mà chúng ta sai trái. Đó là những người có lòng vị tha sâu đậm.

Lòng vị tha là sự nhân ái, cao thượng, sự tha thứ cho người khác về những lỗi lầm mà người ấy mắc phải. Đó có thể nói là một đức tính tốt, là sự bao dung, rộng lượng, đặt tình người lên trên những thứ bên ngoài.

Bởi, trong cuộc sống chẳng ai có thể hoàn mỹ cả. Như đã nói, ai trong đời cũng sẽ mắc những sai phép. Từ mức độ nhỏ tới lớn, và hậu quả ít hay nhiều. có rất nhiều người vì vô tình mà làm sai một việc gì đó. Có thể do nhận thức về vấn đề của họ còn chưa đủ. Chưa ý thức được mức độ làm cho họ phạm sai phép không nên có. Những sai phép từ việc chưa ý thức được, hay những sai phép vì không cố ý. nếu như truy xét tỷ mỉ, họ sẽ bị những tội danh mà lẽ ra họ không nên có. Bởi vậy, với những trường hợp như thế này. Lòng vị tha có một vai trò vô cùng quan trọng. những cụ có câu:

“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”

Con người biết mình sai, hoặc không phải cố ý sai. Biết lỗi của bản thân thì cần được sự tha thứ. Và lúc này, những tấm lòng vị tha sẽ là điều tuyệt vời nhất. Tha thứ cho những lỗi lầm mà họ không cố tình mắc phải, để họ biết được sự thông cảm của mình. Để họ không bị xấu hổ, vững tâm hơn trong cuộc sống. Cũng có thể là để họ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

đơn thuần như một người chẳng may gây tai nạn, và làm hỏng xe của một người khác. Người gây tai nạn rất thành thật và nhận lỗi về mình. Người hỏng xe đã tha thứ cho lỗi lầm của người ấy. Hành động đó là lòng vị tha. Tuy chỉ là những hành động nhỏ, nhưng nó thể hiện một tấm lòng rộng lớn.

Với xã hội đang không ngừng phát triển như bây giờ. Việc con người sống với nhau bằng sự thờ ơ, lạnh nhạt đã chẳng còn xa lạ. Xã hội đồng tiền đang chiếm lĩnh hết những trị giá tốt đẹp, truyền thống của con người. trong khi chẳng may va chạm cũng bị người khác bắt đền với số tiền vô cùng lớn. Những lời xin lỗi, cảm ơn đã chẳng còn tác dụng. Họ chẳng tha thứ cho ai cả, họ chỉ biết cho bản thân họ.

Một xã hội, mà những người sống trong đó đang đánh rơi dần chính bản thân mình. Một xã hội đang mất dần đi lòng nhân ái. Gặp người bị nạn ở trên phố chỉ biết đứng nhìn và chỉ trỏ. Người khác làm sai điều gì đối với mình thì chửi mắng thậm tệ, thậm chí là tố cáo trước pháp luật dù người đó không cố ý.

Nhưng cũng phải nói, vị tha chỉ thích hợp với những người mắc sai phép mà tự giác sửa đổi. Còn có những người mắc sai phép nhưng phủ định hành vi của mình, hoặc nhận tội cho có một cách miễn cưỡng nhằm lấy lòng của người khác. những người như thế sống lợi dụng hài lòng tốt của người khác, để làm lợi cho bản thân mình.

Xã hội là một quần thể với nhiều cá thể, tính cách riêng biệt. Mỗi người mỗi tính cách sinh ra những quan niệm sống khác nhau. Nhưng chung quy lại rằng, tấm lòng vị tha thì ở ai cũng có. Từ khi sinh ra, lớn lên ai cũng được học cả rồi. Chỉ là mỗi người mỗi khác, sống trong mỗi hoàn cảnh và bị tác động làm cho con người ta thay đổi mà thôi. Là con người, hãy luôn mang trong mình một tấm lòng mênh mông, rộng lớn. Sẵn sàng tha thứ cho những hành động mà người khác sai phép.

Cho đi và không cần nhận lại. Để cho trái tim của chúng ta thêm rét mướt hơn. Tha thứ là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta nên tham khảo. Là đức tính mà chẳng bao giờ trở lên lỗi mốt. Bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, chúng ta cũng cần có lòng vị tha. Nó như ngọn lửa để sưởi ấm trái tim của mình. Là cầu nối giúp con người có thể xích lại sắp nhau hơn.

Bài văn mẫu 7

Dân tộc Việt Nam luôn có những phẩm chất đạo đức tốt đẹp và việc huấn luyện về phẩm chất đạo đức luôn được huấn luyện từ những giai đoạn thấp nhất của con người từ khi sinh ra tới khi lớn lên, có vị hiền bi và một tấm lòng thiết tha giàu lòng vị tha những con người đó thật đáng quý và mang trong chúng ta những niềm tin yêu vào điều đó, chính vì vậy sự vị tha là một phẩm chất vô cùng quan trọng đối với con người.

Lòng vị tha được hiểu đó là sự hiền hậu và thấu hiểu của con người, chúng ta cần phải bỏ qua những hiềm khích và vị tha về những điều đó có tương tự cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa và nó trở nên ý nghĩa và sâu sắc hơn, hành động tương tự không chứng tỏ là chúng ta thấp kém mà nó biểu hiện ở sự đức độ và tấm lòng bao dung thiết tha sâu sắc một phẩm chất cao quý và luôn được mọi người quan tâm để ý và có những ý nghĩa sâu sắc như xưa. Hành động đó luôn được giáo dục trong những trang sách được dạy dỗ chúng ta từ khi chúng ta còn rất nhỏ, nó mang cho chúng ta những yếu tố và một tấm lòng sâu sắc thiết tha.

Một tấm lòng bao dung khoan dung sẽ được mọi người rất yêu quý và tôn trọng, phẩm chất này đã xuất hiện từ rất lâu trong con người Việt Nam, nó được tích lũy trong cuộc sống và mang một ý nghĩa tạo dựng nên niềm tin và mang những ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống và những ý nghĩa trong con người của chúng ta hành động của những con người đó mang ra những điều tuyệt vời và ý nghĩa của nó không chỉ tác động tới mỗi người mà còn làm nên những công trạng quan trọng sự vị tha yêu thương con người cần phải xuất phát từ tâm đó mới là những điều đáng quý và đáng tôn trọng chúng ta cần phải hiểu được vì sao chúng ta cần phải có được những điều đó trong bản thân mình, có tương tự niềm yêu thương vào cuộc sống này của chúng ta mới được dâng lên, nó tạo dựng niềm tin yêu và những phẩm chất thực sự đáng quý sâu sắc.

Những điều này đã được con người rèn luyện bỏ qua những hiềm khích và sự ghen ghét đố kị nó tạo nên cho con người niềm tin yêu vào một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn, không chỉ mang trong con người những điều đó mà còn tạo dựng nên một cuộc sống thật hạnh phúc cho chúng ta những con người có trái tim nhân hậu nồng nàn tình yêu thương và tấm lòng yêu thương con người cao cả. Sự vị tha đó đã tạo nên một con người có phẩm chất riêng và nó không chỉ đem lại cho con người những niềm vui tươi vào cuộc sống mà còn góp phần làm cho xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn. Những phẩm chất này từ xưa tới nay luôn đúng nó là kim chỉ nam để cho mỗi người lấy nó làm động lực và là niềm yêu thương ý thức để có thể sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, mang mục đích sống cao hơn, mỗi niềm yêu thương đó được tạo dựng từ xưa nó tích lũy trong mỗi chúng ta từ xưa tới nay không phải một sớm một chiều mà nó tích tụ và được trải qua từ nghìn đời.

Tình yêu thương và sự bao dung của con người được chúng ta đánh giá cao, bởi những điều đó tạo dựng lên một niềm yêu thương và tin yêu vào cuộc sống này, những điều đó làm cho chúng ta có một ý chí kiên cường và những động lực riêng cho bản thân, niềm tin yêu đó đã làm cho chúng ta hạnh phúc và có một cuộc sống thật viêm mãn và mang một ý nghĩa riêng biệt trong cuộc sống và niềm tin yêu vào một cuộc sống mến yêu của mình, niềm yêu thương đó được bù đắp và nó đã trở thành niềm tin yêu lớn lao trong mỗi người chúng ta sự hạnh phúc và một niềm tin yêu vô bờ bến.

Nên tha thứ và có lòng vị tha điều đó làm cho chúng ta yêu thương cuộc sống này nhiều hơn, biết yêu thương và sống tốt sẽ làm cho tâm của chúng ta trong sáng và cuộc sống của chúng ta thêm phần ý nghĩa hơn những niềm tin yêu sâu sắc đó đã tạo dựng nên trong cuộc sống của ta những nỗi nhớ lớn lao và những phẩm chất tốt đẹp cho mỗi người. Chúng ta cần rèn luyện bản thân mình để từ đó phục vụ cho quốc gia, góp phần tạo dựng lên một quốc gia tươi đẹp và vô cùng đáng quý. Những phẩm chất đó đã tồn tại và xuất hiện trong dân tộc Việt Nam từ nghìn đời từ xưa tới nay, nó đã được trau dồi và ngày càng hoàn thiện, nó tạo dựng nên cho những con người cần hướng thiện và có trái tim bao dung và tốt hơn.

Bỏ qua những cái tôi tư nhân ích kỉ và tha thứ cho người khác, hãy yêu thương và khoan dung cho người khác bởi nó là yếu tố quan trọng góp phần làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, sự quyết tâm đó đã làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa quan trọng và mang một niềm tin quan trọng về cuộc sống này, những điều đó không chỉ tạo nên những con người riêng mà còn làm nên những điều ý nghĩa tốt đẹp cho mỗi chúng ta, niềm hạnh phúc và yêu thương đó làm cho chúng ta hạnh phúc và sống tốt hơn. Chúng ta cảm thấy cuộc sống này hạnh phúc và ngập tràn niềm yêu thương và sự quyết tâm đó đã quan trọng và có ý nghĩa góp phần tạo cho chúng ta những niềm tin yêu về cuộc sống phía trước.

Phẩm chất này đã xuất hiện và nó góp phần mạnh mẽ trong tâm trí của chúng ta, mỗi người chúng ta cần rèn luyện phẩm chất này từng ngày từng giờ, biết xem xét và đánh giá lại bản thân của mình trước những hành động đối với người khác.

Sự đánh giá đó biểu hiện mạnh mẽ trong con người của chúng ta niềm tin yêu về một cuộc sống ý nghĩa hạnh phúc và ý nghĩa đã tồn tại trong cuộc sống của mình, chúng ta thấy rất nhiều những con người có tấm lòng yêu thương và sự vị tha vô bờ bến như thần mẫu Liễu Hạnh, một con người hiền lành và có tấm lòng hiền lành thiết tha, có tấm lòng bao dung khoan dung, điều đó làm cho con người chúng ta cần phải học tập và rèn luyện bản thân mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn, chúng ta cần tôn trọng và hàm ân những con người tương tự nó không chỉ mang cho chúng ta những niềm yêu thương quan trọng mà còn đủ để tính cho chúng ta những yêu thương quan trọng ý nghĩa hơn.

Biết sống vì người khác và tấm lòng yêu thương của mình đối với con người đã được chúng ra học tập và rèn luyện nói tạo dựng nên một phẩm chất tốt đẹp và mang một ý nghĩa sâu sắc đối với tất cả mỗi người. Cần phải thông cảm và yêu thương con người như yêu thương chính bản thân của mình, chính vì vậy niềm yêu thương mới ngập tràn trong bản thân của chúng ta, học tập và tu dưỡng đạo đức là những điều quan trọng đối với thế hệ trẻ của quốc gia, những con người đó đã tạo nên một niềm tin yêu quý và trân trọng trước những tình cảm đó của con người, hành động những những con người cao quý và khoan dung bỏ qua những điều hiềm khích với người khác, đặt mình vào người khác để hiểu được những điều đó hạnh phúc của mình do mình tạo ra chính vì vậy hãy yêu thương và bỏ qua những điều hiềm khích không tốt của mình để có một cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc hơn.

Chúng ta cần hành động và thông cảm cho người khác đó là yếu tố quan trọng cho cuộc sống và góp phần tạo dựng lên hạnh phúc của chính chúng ta, những ai luôn mang trong mình những lòng thù hận thì người đó không được hạnh phúc lúc nào cũng dằn vặt bản thân và tự làm khổ mình, mở rộng tấm lòng của mình thông cảm cho người khác là điều rất tuyệt vời và có ý nghĩa mạnh mẽ.

Chúng ta cần phải tham khảo và rèn luyện bản thân có những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc chính vì vậy mới mang lại cho chúng ta một cuộc sống có ý nghĩa và mang trong cuộc sống này những niềm vui sự vui vẻ.

Bài văn mẫu 8

Ông cha ta có câu “đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại” để nói lên sự tha thứ và tấm lòng vị tha cũng rất cần thiết trong xã hội ngày nay. Tha thứ để có thể cho học có thời cơ để chuộc lại lỗi lầm của mình. Và có thể nói vị tha mà một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống của mỗi người chúng ta và nó có một sức mạnh không một ai có thể phủ nhận được điều này.

Lòng vị tha trước tiên ta phải hiểu đó là sự hiền hậu và thấu hiểu của con người, và mỗi chúng ta cũng như phải thấy được cũng như phải cần phải bỏ qua những hiềm khích và vị tha về những điều đó có tương tự cuộc sống mới có ý nghĩa biết bao. có nhẽ rằng chính tấm lòng vị tha nhân hậu của chúng ta cũng sẽ được mọi người yêu quý hơn. Bởi có sự vị tha thì người bị sai trái mới có thời cơ để làm lại thế cuộc và sửa chữa những sai phép của mình đã gây ra. Điều này cũng thể hiện được một tấm lòng thật sâu sắc và thiết tha hơn bao giờ hết.

Chắc chắn rằng một tấm lòng bao dung khoan dung sẽ được mọi người rất yêu quý và tôn trọng biết bao nhiêu. Đặc biệt ta cũng cần phải biết được rằng những phẩm chất này đã xuất hiện từ rất lâu trong con người Việt Nam, nhịn nhường như nó cũng đã được tích lũy trong chính cuộc sống đời thường và nó cũng như đã mang một ý nghĩa tạo dựng nên niềm tin. Hơn hết nó còn như đã mang những ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống, đó có cả những ý nghĩa trong con người. Chính sự hành động của những con người đó nhịn nhường như cũng đã mang ra những điều tuyệt vời và ý nghĩa của nó nhịn nhường như không chỉ tác động tới mỗi người mà còn làm nên những công trạng quan trọng. Có thể nói rằng chính vì sự vị tha con người thì nó phải được xuất phát từ tâm thì lúc đó mới có thể thấy được sự yêu thương.

quả thực ta cũng nên hiểu được rằng chính những điều này đã được con người rèn luyện. Bởi chính việc thông qua những hiềm khích và sự ghen ghét hay đó chính là sự đố kỵ nhịn nhường như nó cũng đã tạo nên cho con người niềm tin yêu vào một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Chúng ta cũng phải biết được rằng nhịn nhường như không chỉ mang trong chính con người đâu. Ta như thấy được tất cả những điều đó mà còn tạo dựng nên một cuộc sống như thật hạnh phúc cho mỗi con người. Vị tha như một ngọn lửa thổi bùng lên biết bao nhiêu tình thương, biết bao hy vọng cho những lỗi lầm. có nhẽ rằng chính sự vị tha đó đã tạo nên một con người có phẩm chất riêng và nhịn nhường như chính nó cũng như mang được tình yêu thương cho con người. Thông từ đó ta như thấy được những phẩm chất này từ xưa tới nay luôn đúng nó là kim chỉ Nam để cho mỗi người lấy nó làm động lực để sống tốt hơn. Không chỉ ngừng lại ở đó ta như thấy được vị tha như còn tạo điều kiện cho con người như có thêm những động lực và mục đích để vươn lên trong cuộc sống biết bao nhiêu khó khăn này. Những niềm thương ý thức chắc chắn sẽ tạo dựng được cho chúng ta một cuộc sống hướng thiện và tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Có thể thấy được rằng chúng ta cũng phải tha thứ và nên tha thứ cho những lỗi lầm. Khi có lòng vị tha thì chắc chắn cũng sẽ làm cho chúng ta yêu thương cuộc sống này nhiều hơn. Mỗi người như cũng đã biết yêu thương và sống tốt sẽ làm cho tâm của chúng ta trong sáng hơn bao giờ hết. “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, người biết hối cải thực sự là đáng quý. Trong cuộc sống không ai là không mắc những sai phép cả, nhưng điều quan trọng nhất vẫn chính là sau những sai phép đó ta có trông thấy và muốn sửa chữa nó không mà thôi. Và hãy thật khoan dung vị tha để cho người đọc thực sự muốn hối cải, sửa chữa những việc làm sai phép của chính mình.

Khi chúng ta được tha thứ thì sẽ có thêm những niềm hy vọng hơn để có thể hoàn thành được công việc của mình một cách đúng đắn, tránh những sự mắc sai phép. Cũng không hề sai phép khi chúng ta nói vị tha cũng là một trong những tiêu chí để có thể đánh giá con người. Người có lòng vị tha chắc chắn sẽ sống hà đồng, luôn trợ giúp người khác

Khi con người mà biết sống vì người khác và cũng chính vì lòng yêu thương sẽ tạo dựng cho chúng ta một nét đẹp trong tâm hồn thật sâu sắc biết bao nhiêu. Chúng ta cũng cần phải thông cảm cũng như trợ giúp những người xung quanh.

Vị tha là tốt nhưng một người suốt ngày mắc những sai phép và ta lại tha thứ thì lại là một điều không nên. Mọi việc phải được rõ ràng, khi người ta không biết sửa chữa lỗi lầm thì sự tha thứ lại là vô ích. không những thế chính người mắc sai phép hãy xin sự vị tha của người khác bằng cách tự hành động có ý nghĩa để chuộc lại những sai phép.

Ta như thấy được rằng chính tấm lòng yêu thương, sự vị tha của mình đối với con người đã tạo điều kiện cho những người sai phép có động lực và niềm tin trong cuộc sống hơn. Bản thân của mỗi người chúng ta cần hành động cũng như phải có được những sự thông cảm cho người khác đó là yếu tố quan trọng cho cuộc sống. Nó như sẽ tạo dựng lên một cuộc sống ý nghĩa và đáng sống hơn.

Bài văn mẫu 9

Ai cũng có thể mắc phải lỗi lầm vì không ai là xuất sắc cả. Cuộc sống là một quá trình rèn luyện và đấu tranh để trở nên tốt đẹp hơn. sai phép hay lỗi lầm bởi vậy cũng là một phần thế tất của cuộc sống. bởi vậy, sống phải có lòng vị tha để sẵn sàng tha thứ cho người khác và mong muốn được tha thức. Chính lòng vị tha gắn kết chúng ta lại với nhau.

Vị tha tức là sống vì người khác (vị = vì; tha = người khác), không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi tư nhân. Lòng vị tha là sự hy sinh một điều gì cho ai đó không phải là bản thân mình (ví dụ hy sinh tiền gian, tiền nong, của cải) mà không kỳ vọng sẽ ghi được nhận hay sự đền đáp hoặc lợi ích dù là trực tiếp, hay gián tiếp từ phía người thụ hưởng hoặc cộng đồng.

Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất phẩm chất nhân hậu của con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương đồng loại.

Trong công việc: Người có lòng vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc làm là vì người khác, vì xã hội. nếu như có vì mình cũng luôn cố gắn với lợi ích chung của mọi người.

Khi làm việc luôn giành phần khó khăn về mình, không lười biếng, tránh né, đùn đẩy công việc cho người khác. Khi vướng mắc biết đứng ra gánh vác trọng trách.

Khi gặp thất bại không đổ lỗi cho người khác. Phải nghiêm túc nhìn nhận những sai trái của bản thân. Khi thành công không khoe khoang, kể lể công trạng.

Trong quan hệ với mọi người: Người có lòng vị tha luôn sống hòa nhã, vui vẻ, thân thiện với mọi người. Họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng trợ giúp người khác. Họ cũng biết kìm nén xúc cảm của riêng mình để làm vui lòng người khác. Họ luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ tới mình (lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ).

Người có lòng vị tha dễ thông cảm là tha thứ lỗi lầm của người khác. Họ ít khi hạch sách hay gây khó dễ cho người khác khi họ mắc lỗi lầm. Người có lòng vị tha luôn trằn trọc, day dứt về những hành động và lời nói. Không bao giờ họ làm phương hại tới người khác.

Có lòng vị tha mới được đức hi sinh, ý thức xả thân, mới thắng lợi được lòng vị kỉ, chủ nghĩa tư nhân. Đó là cơ sở để hoàn thiện tư cách. Cuộc sống luôn có những xung đột xảy ra. Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương. Vì đó là cách tốt nhất để kết nối tình cảm và tìm lấy sự an bình cho tâm hồn.

Lòng vị tha giúp ta sống bình an và thanh thoả tâm hồn. Sống hài lòng vị tha giúp môi trường sống thân thiện, cuộc sống chung có chất lượng hơn. Người có lòng vị tha được mọi người yêu mến, nể trọng. Bởi vậy, họ thường được trợ giúp và dễ thành công trong cuộc sống.

Lòng vị tha có thể cảm hóa được người tha hóa, giúp họ tìm lại được niềm tin vào chính mình và trở lại cuộc sống lương thiện. Lòng vị tha cũng có thể chuyển hóa những hoàn cảnh xấu trở nên tốt đẹp hơn.

Xem Thêm : Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình (11 mẫu)

Lòng vị tha là động lực xây nên những trị giá khoa học và nghệ thuật thực thụ đóng góp cho con người. thi sĩ Đỗ Phủ khi xưa ước mơ về ngôi nhà chung che bão tố khắp văn sĩ trên đời. Nam Cao coi tình thương đồng loại là nguyên tắc sống, là lẽ sống của con người. Trong khi tổ chức đời sống chưa hợp lí, chưa đồng đẳng giữa con người thì tình yêu thương vị tha là phương cách duy nhất hữu ích để thăng bằng. Yêu thương sẽ dành cho người thiệt thòi một thời cơ được học tập, vươn lên và đồng đẳng nhau trong những trị giá chung tốt lành của xã hội.

Lối sống vị tha thích hợp với xu thế của thời đại mới, thời đại toàn cầu hóa, trên cơ sở hợp tác và chia sẻ. Mỗi dân tộc có một lối xử sự và những chuẩn mực riêng. Càng mở rộng giao lưu, hợp tác ta càng cần rèn luyện lòng vị tha lớn hơn nữa để có thể thấu hiểu, tha thứ và tăng cường giao ước bền chặt. Có tương tự mới đảm bảo rằng mối liên hệ của bản thân và bạn bè toàn cầu mới trong sạch, vững mạnh.

Sống vị tha không tức là nuông chiều những thói hư tật xấu, cãi dung túng những thiếu sót. Sống vị tha phải có bản lĩnh tư nhân, luôn có chủ kiến tư nhân, không lệ thuộc vào người khác. Cần phê phán lối sống vị kỉ, chỉ biết sống cho bản thân mình, lạnh lùng, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại. Lối sống ích kỉ sẽ gây ra sự mất kết đoàn, làm suy giảm sức mạnh tập thể, của động đồng. Phê phán những việc làm từ thiện nhưng không phải xuất phát từ tâm mà để nổi tiếng.

Rèn luyện đức tính vị tha bằng cách luôn tự hỏi bản thân đã gì cho người khác trước khi cho bản thân mình. Biết tha thứ cho người khác và cũng tha thứ cho bản thân mình. Biết lắng tai cũng như biết chia sẻ với người khác những điều không vừa ý.

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Vị tha không tức là sẽ tha thứ mọi lỗi lầm của người khác. Có những việc làm không thể tha thứ được. Cũng có những người ta không thể tha thứ được. Sống có lòng vị tha là phải biết đấu tranh chống lại cái xấu, kẻ xấu, bảo vệ công lí. Lòng vị tha chính là viên ngọc quý không ngừng tỏa sáng trong tâm hồn của con người, rất cần phải giữ gìn thận trọng.

Bài văn mẫu 10

Có một bài hát mang đậm xúc cảm về mẹ với một tấm lòng yêu thương mênh mông, vô bờ bến và nổi trội lên sự vị tha bao dung “Mẹ là những tiếng hát rét mướt ru con khi đông lạnh về, mẹ là những ánh mắt nhóng nhánh đưa con đi trên phố quê, để con lớn khôn lên dang rộng đôi tay, và đưa chân bước đi theo từng đêm vui, mẹ vẫn thứ tha dù cho con mang bao nhiêu lỗi lầm. ” Đó là những lời thể hiện sự bao dung từ mẹ dành cho mỗi chúng ta, dù cho vấy ngã hay có bao nhiêu lỗi lầm thì mẹ cũng vẫn tha thứ. Vậy vị tha tức là gì?

Trước hết có thể khẳng định vị tha là một phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người chúng ta. Vị tha được hiểu là một trạng thái tâm lí tình cảm tha thứ cho những lỗi lầm của những người bên bạn. Vị tha rất cần thiết đối với mỗi người để có thể sống hòa đồng hòa thuận với nhau. Những sự tha thứ ấy sẽ mang lại những mối quan hệ tốt đẹp cho bạn.

Vị tha nên nuôi dưỡng xây dựng và phát triển từ khi chúng ta còn rất bé, từ khi đo học mới bước những bước chân lẫm chẫm vao cánh cổng trường tiểu học thì ta đã được học những câu chuyện về lòng vị tha tha thứ. Người ta nói rằng đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại thế nên một khi người ta biết lôi thì ta có thể tha thứ cho họ. Và như thế ngay từ nhỏ ta đã được học tha thứ và những biểu hiện tha thứ ở độ tuổi ấy vô cùng đơn thuần thôi. Khi hai học sinh có lỗi với nhau, lí dó rất đơn thuần như là chúng đố kị tị ghét lẫn nhau, tranh giành vị trí xếp hạng thứ nhất trong lớp.

Tuy là nhỏ thật đó nhưng khi con người được đặt lên bàn cân của quyền lợi bản thân thì thói ích kỉ được lôi ra kiểm soát những hành vi của họ. Chính vì vậy nhiều khi dẫn tới những việc có lỗi với nhau, chính vì có lỗi nên gây ra ghét nhau, thù nhau. Cuộc sống còn gì vui nữa khi tới lớp suốt ngày không động tới nhau, nói móc nhau rồi cãi chửi nhau. Điều ấy không những không tốt mà còn làm xấu đi hình tương của bạn trông mắt mọi người xung quanh. Khi người ta có lỗi với mình mà bạn đó xin lỗi rồi thì cũng nên tha thứ vì nếu như tha thứ bạn sẽ không phải nóng mắt khi nhìn thấy người có lỗi với mình nữa, không phải cãi nhau với ai nữa. Sự vị tha của bạn sẽ khiến cho người có lỗi với bạn cảm thấy hổ thẹn hơn, đồng thời tôn trọng và nể sợ bạn hơn.

Hay khi trưởng thành và đi làm cũng thế, công việc luôn tạo ra một chiến trường cạnh tranh khốc liệt hay cuộc sống luôn tạo ra những tranh chấp để phát sinh tranh giành của chúng ta và bắt chúng ta phải vượt qua nó. Đó là sự cạnh tranh của đơn vị này với đơn vị khác hay cạnh tranh giữa đồng nghiệp với nhau. Sống là phải biết vươn lên nhưng không tức là đạp đổ người khác xuống. Nhưng quyền lợi tư nhân làm cho họ tranh chấp và bất chấp hãm hại người kia. Mặc dù họ có thể làm bạn bị thương đi chăng nữa nhưng khi họ có ý ăn năn thì ta hãy mở rộng lòng vị tha của mình để tha thứ cho họ. Vì nếu như không chúng ta lúc nào cũng phải sống trong căm thù trong oán hận, cảm giác đó thật không thanh thoả chút nào. Hãy cứ tin một điều rằng những việc mình làm ngày ngày hôm nay sẽ có kết quả hoặc hậu quả hay sự trả giá, họ làm sai thì cũng có ngày họ bị người khác đối xử tương tự mà người đó không phải bạn. tuy thế nào đi nữa khi họ thật sự xin lỗi thì hãy để mọi chuyện theo gió bay đi.

Đó là những mối quan hệ ngoài xã hội, còn mối quan hệ trong gia đình thì càng phải phát huy sự vị tha. Chẳng vậy mà dù mình có sai biết bao nhiêu lần bố mẹ vẫn yêu thương đùm bọc lấy ta không bỏ rơi ta ngay cả khi hoàn cảnh khó khăn ngoài sức lo của bố mẹ. hay trong quan hệ vợ chồng cũng thế, thỉnh thoảng những thèm muốn, những cám dỗ làm cho người đàn ông không vững lòng thì khi họ ăn năn và chỉ có một lần có lỗi thì những người vợ hãy tha thứ cho họ, nghĩ tới cuộc sống mai này với những đứa con của mình.

Có thể nói vị tha là một phẩm chất cao cả của con người. đó la sự chấp nhận những lỗi lầm mà người ta đã mang lại cho mình để tha thứ cho người ta. Chịu thiệt về bản thân để đem lại một mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Dù vậy nhưng đổi lại ta có một cuộc sống thanh thoả khi không còn phải căm ghét ai nữa, đồng thời người ta cũng thêm phần nể sợ yêu mến và kính trọng bạn. Vậy nên hãy luôn vị tha bạn nhé!

Bài văn mẫu 11

Khi tôi đang rất bực mình vì chuyện người bạn đã cư xử không tốt với mình, vô tình, tôi lại thấy hai người bạn cười đùa vui vẻ, trêu chọc nhau trong khi họ vừa cãi nhau một trận kịch liệt ngày hôm qua, tôi bỗng dưng nghẹn lại. Đúng vậy, khi tôi tưởng hình như mọi thứ đang sụp đổ ngay trước mắt, lại thấy người ta dễ dàng mà quên đi. Khi tôi cứ ích kỉ giữ mãi mối thù hằn vào bên trong trái tim mình, thì người ta đã có thể thanh thoả mà đón nhận nó. Tất cả chỉ bởi một lý do đơn thuần, đó là họ có tấm lòng vị tha và cao thượng. Chính bởi lẽ đó mà Henry Van Dyke đã có câu nói: “Có một khát vọng còn cao quý hơn cả việc được đứng đầu trong thiên hạ, đó là việc cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn.”

“Hãy tha thứ và hãy quên”, lòng vị tha và sự cao thượng là hai thứ cần thiết và quan trọng để tạo nên tình người. Với khát vọng cao quý và tuyệt đẹp, con người ta luôn muốn hướng tới sự hoàn thiện về cả tâm hồn lẫn thể xác, thành công trong công danh sự nghiệp và hướng thiện. Chính vì lẽ đó, lòng vị tha và sự bao dung là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là sự giao hòa xúc cảm, lòng trắc ẩn thiêng liêng nhất của một con người tới với một trái tim, là tấm lòng cùng ý thức chăm lo một cách vô điều kiện tới người khác, có thể vì người mà hi sinh bản thân mình.

vì sao lại cần có lòng vị tha? Vì đó là đức hi sinh, là ý thức trượng nghĩa, là biểu hiện tốt đẹp nhất của đạo lý làm người. Lòng vị tha và bao dung đem tới cho lòng người sự thanh thoả trong tâm hồn, sự yên bình trong giấc ngủ say, hạnh phúc và hơn cả là tình yêu thương giữa con người tới với con người. So với việc giẫm đạp lên nhau, vụ lợi, bon chen lẫn nhau để được là người đứng đầu trong thiên hạ, đứng một mình trên đỉnh cao mà không có sự yêu thương, lạc lõng, đơn chiếc, thầm ghen tị, khát khao được yêu thương, vì sao chúng ta không lựa chọn cách cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn, để ta và bạn cùng quyết tâm phấn đấu, để ta và bạn vừa có thể là đối thủ cạnh tranh công bằng, vừa có thể là bạn tốt của nhau?

“Lòng vị tha”, cụm từ ấy nhịn nhường như đã quá thân thuộc bên mỗi trang sách, cuốn truyện, trong những câu chuyện làm người của một ai đó, là chủ đề thân thuộc trong toàn cầu văn học. Lòng vị tha và bao dung luôn đan xen trong cuộc sống của mỗi chúng ta từ những hành động rất vụn vặt. Khi ta quyết định tha thứ lỗi lầm cho một ai đó, lúc đó ta đã đem lòng vị tha của mình trao đi. Khi một người mẹ sẵn lòng cầm roi quất mạnh vào tấm da thịt của người con, rồi một lúc sau lại sẵn lòng lấy tay lau đi những giọt nước mắt mặn nồng trên đôi gò má, khi một đứa em tinh nghịch làm rách chiếc váy đẹp nhất của chị, nó rối rít xin lỗi và những giọt nước mắt hối hận chảy ra, chị không quan tâm và giận tím mặt quay đi,nhưng khi quay lại , thật kì diệu thay, một cây kẹo mút được cầm trên tay cùng nụ cười tươi dễ dàng tha thứ. Đúng vậy, đó là những công việc hằng ngày diễn ra một cách thoải mái và vô tư tương tự, bởi vì một lẽ, ta đang “cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn.”

Có một câu chuyện kể rất hay thế này, hai người bạn cùng đi qua sa mạc. Khi tranh luận xảy ra, một trong hai người bạn không kiềm chế được đã sử dụng những lời miệt thị xúc phạm người kia. Anh cảm thấy bị xúc phạm và không nói gì cả, chỉ viết lên cát: “ngày hôm nay người bạn của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ.” Họ đi tiếp và cho tới khi người bạn bị xúc phạm gặp nạn và được người kia cứu, anh lấy một miếng kim loại khắc lên đá:” ngày hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi.” Lòng vị tha và bao dung còn giúp ta có thêm những người bạn tốt. “nếu như như bạn muốn thấy sự dũng cảm, hãy nhìn những người biết cách tha thứ.“Khi ta sẵn lòng quên đi những vết thương lòng và mạnh mẽ mở lòng đón nhận những lỗi lầm của người khác, quên đi bao niềm đau và vết thương đã tạo nên khoảng cách giữa hai người, thì khi ấy, bạn là người dũng cảm cùng vệt sáng nhóng nhánh trong đôi mắt người.

Một người mẹ, người vợ luôn tảo tần trong gia đình, sử dụng cả trái tim lẫn tình yêu thương hòa quyện vun đắp vào từng món ăn, chăm lo cho mọi thành viên trong nhà mà nào có kêu than. Một người lính tay giơ cao cây súng sẵn sàng tuyên thề hy sinh cả tuổi thanh xuân cùng tình yêu lứa đôi của mình để tham gia kháng chiến chống ngoại xâm nơi biên thùy, anh đã sử dụng lòng vị tha và bao dung để đổi lấy sự bình yên cho quốc gia. Người mẹ già ngày đêm mòn mỏi trông con trở về, người mẹ ấy đã làm một công việc vĩ đại là động viên con đi lính để bảo vệ quốc gia, để bây giờ bà ngóng đứa con từng phút từng giây mà trong lòng vẫn trào dâng niềm hạnh phúc, bà mẹ ấy xứng đáng là người phụ nữ anh hùng. Tất cả, tất cả, họ đang chỉ làm theo sự dẫn dắt của trái tim và sự đồng cảm giữa tâm hồn, họ không ngần ngại mà trao đi lòng vị tha và bao dung, không ngần ngại mà “cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn”. Họ làm được, lẽ nào chúng ta lại không thể? Không phải cứ việc làm vĩ đại mới xây dựng lên lòng tốt, không phải cứ việc làm vĩ đại mới được đón nhận, mà khi ta trao đi lòng vị tha và bao dung, ta sẽ được sống chan hòa trong tình yêu thương và niềm hạnh phúc, xã hội sẽ không còn những bất công ,vụ lợi và lắm bon chen, những đắng cay cùng niềm đau sẽ qua đi nếu như ta có lòng vị tha.

Đồng tiền luôn có hai mặt phải trái, bàn tay cũng có mặt úp mặt ngửa, bát cơm có khi đầy khi vơi, và lòng vị tha thì luôn song hành cùng lòng vị kỷ. Lòng vị kỷ xuất phát từ chính sự ích kỷ của bản thân, chỉ biết chăm lo cho lợi ích của riêng mình, có thể vì lợi ích của mình mà sẵn sàng giày xéo, hủy diệt người khác để vụ lợi cho bản thân. Lòng vị kỷ có thể làm thịt chết tư cách của một con người, có thể gây nên sự thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, toan tính và tham lam, để rồi từ đó con người sống tách biệt với toàn cầu bên ngoài, trái tim luôn đè nặng những tảng đá vô hình với nhiều trằn trọc, suy ngẫm và dày vò rất nhiều, để rồi từ đó không tìm lại được sự bình yên và thanh thoả trong tâm hồn. Ngày nay, một phòng ban giới trẻ Việt Nam cũng đang tồn tại tình trạng của lòng vị kỷ. Họ không biết tới yêu thương con người, học cách tha thứ và bao dung cho nhau mà ngày càng thờ ơ, vô cảm với toàn cầu xung quanh. Thật dễ dàng nhận thấy một nhóm nữ sinh đang túm đầu giật tóc, đánh nhau, làm những hành động thiếu văn minh nơi lứa tuổi học trò và những con người đứng xung quanh thì tụm năm tụm ba chen nhau hò la, quay video, khích lệ, hay chỉ một câu nói sáo rỗng vu vơ thôi cũng đủ để gây nên một cơn đại hồng thủy đánh nhau tới sứt đầu mẻ trán, tất cả thật đúng với câu nói của Erich Fromm: “những người ích kỉ không có khả năng yêu người khác, và họ cũng không có khả năng yêu chính bản thân mình.”

Lòng vị tha và bao dung là một yếu tố rất cần thiết trong cuộc sống. Hãy sống và biết yêu thương, hãy coi việc “cúi xuống để nâng đồng loại của mình lên cao hơn” là một điều vinh hạnh và là niềm vui trong cuộc sống. Không ai trong chúng ta sinh ra đã xuất sắc cả, và chẳng ai sống mà không có tình yêu thương và lòng vị tha. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy nên tự ý thức và trách nhiệm với bản thân mình hơn. Hãy sống một cuộc sống thanh thoả, đừng bon chen và vụ lợi để đứng đầu thiên hạ, mà hãy làm việc mà con tim mình cho là đúng đắn. “Một đốm lửa sẻ chia là một đốm lửa lan tỏa”. Ngày ngày hôm nay, nếu như như bạn chưa sẵn lòng tha thứ cho một ai đó, hay chưa đủ dũng cảm để tới gặp và làm lành với một ai, vậy thì hãy quyết tâm lên, hãy là một đốm lửa nhỏ và tôi sẽ là ngọn gió truyền lửa cho bạn, hãy thổi bùng và lan tỏa tới mọi ngõ ngỏng trong trái tim và tâm hồn người đó nhé, vì “Yêu thương sẽ ngọt ngào hơn nếu như ta cho đi lòng vị tha”.

Bài văn mẫu 12

Trong cuộc sống luôn có những điều làm ta thấy hài lòng, có những lời khiến ta bị tổn thương, có những cách đối xử khiến ta buồn vô hạn, có những người khiến ta phải thù ghét. Trong hoàn cảnh ấy, nếu như sống không có lòng vị tha, không sẵn sàng tha thứ, không những ta dễ phạm phải sai phép mà tâm hồn cũng không thể nào thanh thoả được, cuộc sống không thể nào hạnh phúc được.

Vị tha là biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác, thậm chí ngay cả khi bản thân bị thiệt hại hay gặp phải nguy hiểm. Người vị tha biết sống vì mọi người, biết hi sinh cho người khác hay nói khác đi là biết tương trợ, trợ giúp mọi người. Vị tha là một trong những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Lòng vị tha làm cho người sắp người hơn, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Có thể nói vị tha là biết cách tha thứ, tha thứ cả cho người lẫn cho mình theo một mức độ nào đó sẽ giúp ta sống thanh thoả hơn. nếu như sống trong sự chấp nhặt thì lúc nào đầu óc cũng trĩu nặng, từ cái nhỏ lí tí cũng để ý, đôi lúc người khác nhìn mình như một người giám sát, ta sẽ không có được những lời tâm sự của họ, không được người khác tin tưởng việc gì, ngoài làm một thanh tra kiểm toán.

“Sẽ không có niềm vui nào được hình thành nếu như trong con người không có lòng vị tha”. Tha thứ cho lỗi lầm của người khác là cách tự hóa giải u uẩn tốt nhất cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Thế nhưng, phần lớn lớn chúng ta thường dễ tha thứ nhưng không thể quên đi nỗi đau khi người khác mang tới. Một người nào đó đã làm ta đau lòng, thất vọng. Ta có thể tha thứ, nhưng để quên được nỗi đau đó thì thật không dễ làm được.

Dù có khó khăn cách mấy chúng ta cũng cần học cách tha thứ cho người khác. Nhưng học cách tha thứ rồi chúng ta quyết tâm học cách quên đi tất cả những nỗi đau lòng mà người khác gây ra cho mình. Đó chính là lòng vị tha.

Không biết tự tha thứ cho mình cũng tức là tự hành tội mình vì những điều trong quá khứ, trong đời ai cũng mắc phải những sai phép, vấn đề không phải ta đã làm sai cái gì, mà là ta nhìn được gì và làm được gì từ sai phép ấy, nên phải biết tha thứ cho bản thân.

Tuy nhiên, sống có lòng vị tha không tức là xuê xoa, dễ dãi, việc gì cũng bỏ qua. nếu như quá dễ dãi đồng nghĩa với ba phải, nhu nhược, dễ bị khinh thường… nếu như dễ dãi với mình sẽ làm bản thân tụt dốc giống như xe không phanh, sống không chuẩn mực. nếu như dễ dãi với kẻ tham lam, ngang tàng thì tội ác được nước lấn tới.

Vạn vật đều có một khoảng thời gian nhất định để sinh tồn. Mỗi sự tồn tại trên trần gian đều có một mục đích riêng của nó. Con người cũng vậy, sống trong khoảnh khắc và ra đi trong khoảnh khắc. Vậy vì sao ở khoảnh khắc sống, con người ta không học cách sống thật ý nghĩa, thật cao đẹp để không phải hối tiếc lúc ra đi. Sống giàu lòng vị tha, biết thông cảm, chia sẻ, kết đoàn, gắn bó với người khác, biết chung vui khi thắng lợi, biết tương trợ, nhường nhịn lẫn nhau trong khó khăn, thiến nạn không phải là tất cả, nhưng đó là những phẩm chất mà con người cần hướng tới. Lẽ sống ấy cũng chính là khát vọng cao quý nhất trong thế cuộc mỗi con người.

Sống vị tha giúp ý thức chúng ta an nhiên và hạnh phúc. thỉnh thoảng, có những điều làm cho bạn tổn thương hẳn bạn khó quên được ngay. Nhưng nếu như biết mở lòng mình ra bằng sự vị tha, bạn sẽ lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh thoả. Chính sự thanh tịnh trong tâm hồn làm tăng năng lượng, sức sống, nhiệt huyết, ăn uống ngon mồm, giấc ngủ êm đềm và nhất là sự hỷ lạc trong tâm hồn. Tất cả sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc, viên mãn cho con người.

Thực tế đã chứng minh, những người sống biết tha thứ và quên đi những điều đã quấy quả cho mình thường có cuộc sống yên bình hơn, ít buồn phiền, cũng như không phải chịu nhiều sức ép, không bị “nổi nóng”. vì vậy, tha thứ là điều mà chúng ta nên làm.

Lòng vị tha sẽ giúp mỗi thành viên trong nhà thương yêu, đùm bọc, chia sẻ, thông cảm cho nhau nhiều hơn. Lòng vị tha sẽ tạo điều kiện cho ông bà yêu thương con cháu, cha mẹ hiểu con cái nhiều hơn. Anh chị em yêu thương nhau hơn. Không có lòng vị tha gia đình sẽ tan vỡ. Mỗi ngày qua đi là một sự nặng nề, chán ngán.

Vị tha cũng sẽ tạo điều kiện cho ta tìm được những người bạn thành tâm và gắn kết tình thần kết đoàn của tập thể, tăng cường mối thiện cảm trong cộng đồng. vì vậy, thay vì hằng ngày chúng ta cứ suy nghĩ về vết thương lòng, hãy cảm nhận những điều tốt đẹp hơn, hãy nghĩ tới những tình cảm thân ái hơn, những sự tử tế và thân thiện mà người khác đã mang lại cho bạn hay những gì tốt đẹp đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhủ lòng rằng điều quan trọng là làm thế nào để cuộc sống tốt đẹp hơn. Sống sao cho thật tốt là cách phản ứng tốt nhất.

Con người nhờ lòng vị tha mới thắng lợi được tư tưởng vị kỉ, chủ nghĩa tư nhân hẹp hòi. Lòng vị tha là một đức tính mà con người chúng ta ai ai cũng phải xem trọng bởi vì nó rèn luyện chúng ta trở thành người tốt. Tuy nhiên trong cuộc sống ngày hôm nay vẫn tồn tại những người chỉ biến sống lối sống tư nhân, ích kỉ không biết trợ giúp ai.

Có những người vô tâm tới độ không hay rằng mình đã gây tổn thương cho người khác, hoặc vì một lý do nào đó họ quên lãng việc xin lỗi. nếu như bạn cứ chờ một lời xin lỗi từ họ thì sẽ phải chờ mãi. Lòng vị tha không nhất thiết phải đi đôi với sự hòa giải hay sự hối lỗi của ai đó. Khi biết chấp nhận một sự thực là không có gì xuất sắc cả, bạn sẽ bỏ bớt những chú ý vào những lỗi lầm của người khác. quyết tâm tìm những mặt tích cực của người khác, thông cảm cho những người khác vì rất có thể người ta vô tình gây ra chuyện làm bạn phiền lòng. Trên thực tế, khi con người ta mang trong mình một tấm lòng cao thượng thì sẽ rất ngạc nhiên về sức chứa của trái tim mình. Người có tấm lòng cao thượng như một cái cây lớn, vươn rộng những tán lá và đón lấy những giọt mưa rơi, những cơn gió thoảng,…cũng đủ làm cho ta cảm giác thật dễ chịu và vĩ đại.

nếu như cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn ý thức. Tha thứ sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. Tạo hóa cho mỗi người có một tính cách khác nhau. Nhiều người có lòng đố kị, ích kỉ, người thích tranh đua lớn nhỏ, có người lại khiêm cung sống chan hòa, giàu lòng vị tha. Lòng vị tha là hạt giống tốt lành mà tạo hóa đã ban cho mỗi con người. Lòng vị tha có thể biến thù hận thành sự thứ tha, biến sự giả dối thành chân thật và biến những sự ích kỉ trở thành sự bao dung…

Vị tha là một đức tính cao đẹp của con người. Nó là một thứ vũ khí thanh cao mà khi có nó bạn sẽ hạ gục mọi xấu xa, thấp hèn trong cuộc sống. Nó còn là một thứ tài sản đặc biệt mà khi có nó bạn có thể không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có về tâm hồn.

Có thể nói trong cuộc sống không thể thiếu đi lòng vị tha. Một khi không có lòng vị tha con người chẳng khác nào gỗ đá vô tri. Không có lòng vị tha con người cũng sẽ không biết yêu thương, không còn biết quan tâm tới những người xung quanh. Nhờ lòng vị tha mà con người mới có được đức hi sinh, ý thức dũng cảm…

Từ xưa, nhân dân ta đã có truyền thống yêu thương, nhân ái, vị tha. Chính lòng vị tha đã xúc tiến xã hội phát triển và làm nên những điều kì diệu trong lịch sử. Lòng vị tha đã đưa một quốc gia còn nghèo nàn, lạc hậu đánh đuổi hết bè lũ tay sai bán nước và cướp nước. Lòng vị tha đã làm cho một thế hệ quên mình thậm chí hi sinh cả tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của cả dân tộc.

Lòng vị tha trong mỗi con người chúng ta luôn tiềm tàng. Có điều nó như hạt mầm chỉ cần bạn cho nó một tẹo nước của tình yêu thương, nó sẽ nảy mầm, và trổ hoa trong bạn với bao điều tốt đẹp. Trong cuộc sống ngày nay, nếu như có lòng vị tha bạn sẽ sống cuộc sống giàu ý nghĩa hơn. Chính lòng vị tha sẽ xua tan đi những lạnh lẽo, giá băng trong đời và mang lại cho đời ánh sáng và sự rét mướt.

Vị tha chính là sống vì người khác, không ích kỉ hay mưu lợi tư nhân với xuất phát điểm không gì khác ngoài một trái tim biết yêu thương đồng loại. Hãy tử tử tế với tất cả mọi người, luôn quan tâm và chia sẻ nỗi đau của người khác. nếu như có thể, hãy trợ giúp họ vượt qua nghịch cảnh của mình.

Luôn sống chuẩn mực, tuân thủ những nguyên tắc xã hội và soi mình ở người khác. Lấy cái đẹp, cái tốt làm định hướng cho suy nghĩ và hành động. Hãy cảm ơn người khác khi nhận được sự trợ giúp và xin lỗi khi gây ra lỗi lầm.

tận tình vì công việc chung, lấy lợi ích của tập thể là mục tiêu hướng tới, kêu gọi ý thức hợp tác, nỗ lực tư nhân, ngợi khen việc làm tốt, phê bình việc làm xấu, thái độ tiêu cực trong công việc. Tất cả vì lợi ích chung, không lợi dụng người khác hoặc tập thể để tham gia, tư lợi tư nhân. Hướng tới xây dựng một cộng đồng tương trợ, thân ái, đấu tranh chống lại bất đồng đẳng, phân biệt đối xử, tạo dựng một xã hội công bằng, văn mình, giàu lòng nhân ái.

Lòng vị tha là thứ trang sức lung linh nhất mà bạn có thể tự tô điểm cho chính mình. Nhận thức được điều đó, mỗi chúng ta cần sống nhân hậu hơn, biết thông cảm và yêu thương nhiều hơn, tĩnh tâm xử sự trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống. thế cuộc này có biết bao điều thú vị đang chờ được khám phá, cớ sao ta phải ôm mãi những phiền muộn, giận hờn và chán nản?

Trong cuộc sống này, trước sự cám dỗ của vật chất, lòng đố kỵ nhỏ nhen, vẫn còn có rất nhiều người không có lòng vị tha. Họ đua tị, tham lợi, chỉ biết tới lợi ích của bản thân mà sẵn sàng bỏ mặc, hãm hại người khác, dẫm đạp lên tình người, tình đời. những người như thế thật đáng chê trách.

Đừng bao giờ tước đoạt quyền lợi và gây nên khổ đau cho người khác mà trái lại, hãy trợ giúp họ, hoặc ít nhất là thông cảm cho nỗi khổ đau mà họ đang phải chịu đựng. Bởi chúng ta có thể chỉ biết tới tên của họ nhưng có thể không hề biết họ đã trải qua những khổ đau nào để tới đây, đứng trước mặt ta, trong cuộc sống của ta. Hãy vị tha nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Hãy vị tha với người khác nhưng nghiêm khắc với bản thân. Hãy trợ giúp người khác khi họ cần nhưng bản thân không được phung phí. Thân thiện, hợp tác, trợ giúp mọi người nhưng quyết liệt phê phán, đả kích, chống lại cái xấu, cái bất công, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng….

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Hãy hình dung một ngày nào đó toàn cầu này đánh rơi đi lòng vị tha. toàn cầu này chỉ còn trơ lại sự khô cằn, đổ nát. Chính lòng vị tha sẽ kết nối những trái tim yêu thương, giúp con người sắp nhau hơn. Con người sẽ hiểu rõ về mình hơn khi sống trong sự vị tha.

Bài văn mẫu 13

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, yêu thương mọi người và có lòng vị tha để thế cuộc này ý nghĩa trọn vẹn hơn.

Để hiểu được thực chất của lòng vị tha trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là vị tha? Vị tha chính là tấm lòng rộng lượng, bao dung, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng vị tha là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người. Từ đó, chúng ta có thể khẳng định lòng vị tha vô cùng quan trọng và là một đức tính tốt đẹp trong cuộc sống mà mỗi con người cần có.

Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không tránh khỏi việc mắc sai phép, việc vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Hơn nữa, khi chúng ta vị tha với người khác sẽ làm ta cảm thấy thanh thoả, thoải mái hơn, không có gì phải hối tiếc đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn. Thử tưởng tượng nếu như tất cả con người trong xã hội không có lòng vị tha thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh, lạnh nhạt với nhau, cuộc sống sẽ trở thành địa ngục.

Vậy làm thế nào để nhận diện người có lòng vị tha? Người có lòng vị tha thường ngoại trừ toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc thảo luận, tranh đấu. không những thế, người có lòng vị tha là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ. Họ cũng là những người biết trân trọng, nắm giữ, làm chủ cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá vị tha không biết lựa lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này tới lần khác,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Cuộc sống của mỗi người là do chính bản thân lựa lựa chọn cách sống, cách cư xử. Chúng ta hãy sống với tấm lòng, với chân tình, thành thật, vị tha nhất có thể để sau này không phải hối tiếc về bất cứ điều gì xảy ra.

Bài văn mẫu 14

Trong cuộc sống con người cần phải rèn luyện cho mình rất nhiều đức tính, một trong số đó là lòng vị tha. Vị tha tức là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi tư nhân. Lòng vị tha là sự hy sinh một điều gì cho ai đó không phải là bản thân mình.

Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất phẩm chất nhân hậu của con người. Lòng vị tha có thể được bắt gặp khi luôn tận tình vì người khác, sẵn sàng phần thiệt thòi về bản thân, sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm của những người xung quanh.

Và lòng vị tha có ý nghĩa vô cùng lớn trong cuộc sống của con người. Người có lòng vị tha sẽ thắng lợi được phần ích kỉ trong mình, để tự hoàn thiện bản thân. Bởi con người bao giờ cũng tồn tại những sự ích kỉ cho bản thân và thắng lợi bản thân bao giờ cũng là thắng lợi vẻ vang nhất. Lòng vị tha giúp ta sống bình an, thanh thoả, ta không phải bận tâm về những lỗi lầm của người khác đã gây ra cho mình.

Đồng thời nó còn có sức mạnh cảm hóa những người xung quanh, giúp họ sống hướng thiện. Ví dụ tiêu biểu đó chính là pháp luật, luôn có những sự khoan hồng. Người có lòng vị tha được mọi người yêu mến, nể trọng. Bởi vậy, họ thường được trợ giúp và dễ thành công trong cuộc sống. Vì vậy, những kẻ sống thờ ơ, ích kỷ thật đáng phê phán. Bản thân mỗi người hãy biết vị tha đúng lúc, đúng chỗ để khiến cuộc sống có ý nghĩa hơn.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận lòng vị tha” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9