Top 25 đoạn văn nghị luận về dịch Covid-19 ngắn gọn

Đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tác động lớn tới sức khỏe, làm xáo trộn cuộc sống của người dân suốt thời gian vừa qua. Với 25 đoạn văn nghị luận liên quan tới dịch Covid-19 sẽ giúp những em hiểu sâu sắc hơn về đại dịch Covid-19. Qua 25 đoạn văn nghị luận Covid-19, còn giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều thông tin hữu dụng liên quan tới dịch như thực trạng tăng giá khẩu trang, tin giả, kỳ thị người vùng dịch, ý thức tự học mùa dịch…. để viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về dịch Covid-19 thật hay. Mời những em cùng tải miễn phí:

Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về dịch Covid-19

Lịch sử loài người đã ghi nhận không ít những đại dịch trên toàn cầu cướp đi mạng sống của hàng triệu người như Sars, Ebola,… và sắp nhất nhất cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã xuất hiện đại dịch Covid-19 do chủng mới vi rút Corona gây ra. Đây là loại vi rút gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người, loại bệnh này tuy có những biểu hiện cụ thể như sốt, ho khan, khó thở, tuy nhiên người nhiễm bệnh có khả năng truyền nhiễm cho người khác ngay khi chưa có bất cứ biểu hiện gì, đây là điều đáng lo ngại nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy để bảo vệ bản thân và bảo vệ mọi người không bị nhiễm Covid-19 chúng ta nên chủ động đeo khẩu trang y tế có khả năng kháng khuẩn, ngăn những hạt bụi nhỏ, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng và rửa ít nhất 30 giây. không những thế nên hạn chế tới những nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với những người đi từ vùng dịch về, chỉ theo dõi và chia sẻ những thông tin chính thống, xác thực. Cần phải lên án những tư nhân thiếu ý thức, khai báo gian dối, loan tin bịa đặt gây hoang mang dư luận, họ là những kẻ ích kỷ, không nghĩ tới sức khỏe của cộng đồng. quốc gia ta phải kết đoàn, đồng lòng, cùng chung sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, quyết tâm thắng lợi đại dịch.

Viết đoạn văn liên quan tới dịch Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn toàn cầu vẫn đang hết sức nghiêm trọng và khó kiểm soát, ở Việt Nam chúng ta đã rất nhanh chóng thực hiện những giải pháp kiểm soát ngăn chặn tình hình rất có hiệu quả. Tuy nhiên tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân là không tránh khỏi, người người thân nhà đổ xô chen lấn nhau để mua những hộp khẩu trang, không chỉ để sử dụng mà còn để tích trữ. Lợi dụng tình hình đó, nhiều tiểu thương, tiệm thuốc đã tự ý tăng giá bán khẩu trang gấp 5 – 6 lần so với thông thường, ví dụ như một hộp khẩu trang y tế 4 lớp 10 chiếc thông thường có giá chỉ 50 nghìn đồng, nhưng nay giá của nó lên tới 250 nghìn đồng, thậm chí cao hơn. Hành vi trên không chỉ phạm pháp mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đạo đức con người, trước tình hình đó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kịp thời chỉnh đốn “Bất cứ hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu khang sẽ bị yêu cầu rút giấy phép kinh doanh”. Sau đó giá khẩu trang tuy có giảm nhưng lại chuyển sang không có hàng để bán, dân không mua được khẩu trang, một phần vì không sản xuất kịp phần cũng có những thành phần tích trữ tăng giá. Là người quần chúng ta nên mua khẩu trang tại những cơ sở y tế được cấp phép, có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn để tái sử dụng nhiều lần, tránh mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ liên quan tới dịch Covid-19

sắp nhất trên toàn cầu xuất hiện đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 do chủng mới của vi rút Corona gây ra, với mức độ lây lan và tính nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mệnh con người đại dịch này đang làm động dao cả toàn cầu. Dịch bệnh đang lan rộng trên khắp cả 5 châu lục và số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đạt mốc một triệu ca với 52.000 ca tử vong tính tới ngày 3/4/2020, những con số vẫn tăng lên từng ngày. nếu như chẳng may chính chúng ta là một người nhiễm bệnh, lúc đó bạn nghĩ gì? có nhẽ điều trước tiên là sự lo lắng, sợ hãi, không chỉ lo cho bản thân mà cả những người thân xung quanh, nhưng để ứng phó với Covid-19 chúng ta phải thật tĩnh tâm, liên hệ ngay với cơ sở y tế sắp nhất để được hỗ trợ khám và điều trị, đồng thời tự mình cách ly an toàn tránh lây cho những người xung quanh. Tuyệt đối không giấu bệnh, khai báo gian dối, ta phải đấu tranh với con vi rút Covid-19, mạnh mẽ và lạc quan chính là phác đồ điều trị tâm lý tốt nhất, phần còn lại hãy để những y chưng sĩ với trình độ chuyên môn cao chữa trị cho chúng ta. Dịch bệnh không đáng sợ, đáng sợ là chúng ta không dám đấu tranh ngăn chặn dịch bệnh.

Đoạn văn nghị luận về trị giá của ý thức dân tộc trong đại dịch Covid-19

Đoạn văn nghị luận trị giá ý thức dân tộc Việt Nam

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ nêu cảm nhận về trị giá của ý thức dân tộc trong đại dịch Corona.

ý thức dân tộc Việt Nam là ý thức dân tộc đã được hình thành trong suốt quá trình lịch sử và được biểu hiện ở những trị giá trong truyền thống văn hóa của người Việt, là sự kết tinh và thăng hoa của những trị giá truyền thống của dân tộc, trong đó ý thức yêu nước và ý thức độc lập dân tộc là hai trị giá truyền thống chủ đạo. Trong đại dịch Corona ngày nay, một lần nữa, ý thức dân tộc lại trỗi dậy mạnh mẽ, tạo thành một trận tuyến chống dịch hùng mạnh, ngăn chặn bước tiến và sự xâm nhập của đại dịch vào trong cộng đồng. Ngay từ khi mới phát dịch, chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo những lực lượng chức năng ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào trong nước; đồng thời ra lời kêu gọi toàn dân thực hiện nghiêm khắc những giải pháp phòng ngừa bệnh dịch. Nhận thức mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch, toàn dân tộc đồng tâm, nhất trí, trên dưới một lòng thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, chỉnh đốn những hoạt động, thực hiện công việc vệ sinh, đảm bảo an ninh trật tự cộng đồng. Tuy có xảy ra một vài hiện tượng tiêu cực, nhưng đó chỉ là số ít, không đáng lo ngại. Kết quả, nước ta về cơ bản đã ngăn được sức mạnh tàn phá của đại dịch. Dù có xuất hiện 16 người nhiễm bệnh nhưng đã được chữa khỏi 100%, một thành tích nổi bậc, vượt xa những nước khác. Khi dịch bệnh đang lan nhanh ra toàn cầu và gây ra những tổn thất kinh khủng thì an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, hoạt động làm việc vẫn diễn ra thông thường, an toàn và hiệu quả. Trong giai đoạn ngày nay, số người mắc bệnh ở nước ta đang có chiều hướng bùng phát trở lại nhưng về cơ bản, bệnh dịch vẫn đang được kiểm soát tốt. Nhìn vào thành tựu đó, ta nhận thấy, chính phủ đã có đánh giá đúng đắn về dịch bệnh và nhanh chóng đưa ra những quyết định kịp thời, hiệu quả, chỉ đạo toàn dân chống dịch. Đó là kết quả của ý thức dân tộc, là ý chí kết đoàn, là sức mạnh tương trợ và niềm tin tưởng vững chắc của toàn dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng và của chính phủ.

Đoạn văn nghị luận ý thức dân tộc Việt Nam

Lịch sử dân tộc Việt Nam ta thật vẻ vang và hào hùng khi đã từng hạ gục B52 của Mỹ, buộc Pháp phải trả lại độc lập tự do sau hai cuộc chiến tranh xâm lược. Đã từng có câu nói rằng: “Chống dịch giống như chống giặc” và tới bây giờ là thế kỉ 21, chúng ta đã và đang chung tay quyết tâm chống đại dịch Covid 19 do virus corona gây ra. Đó là một loại dịch bệnh mới nguy hiểm, lây lan nhanh giữa người với người qua đường tiếp xúc. Mặc dù tình hình dịch bệnh trên toàn cầu diễn ra vô cùng phức tạp nhưng quốc gia ta đã chữa trị thành công hoàn toàn cho 16 ca và không có trường hợp tử vong. Thật đáng tự hào! Ban chỉ đạo phòng chống dịch vẫn đang kiểm sát nắm vững tình hình. những cán bộ, hàng ngũ y chưng sĩ được trang bị đầy đủ kĩ năng, ý thức để ứng phó kịp thời với tình huống xấu nhất – bùng phát dịch. Tất cả người dân Việt Nam cùng quyết tâm một lòng chống dịch với một thái độ tĩnh tâm, thực hiện nghiêm túc những giải pháp phòng tránh virus. Tuy nhiên không những thế vẫn còn có một số tư nhân thiếu ý thức, khinh thường sức khỏe bản thân và cộng đồng: tụ tập nơi đông người, trốn cách ly, khai báo không trung thực, gây hoang mang, hoảng loạn cho người dân. Đó là những hành động đáng lên án, cần xử phạt thật nặng để răn đe. Chúng ta là những con người Việt Nam, một dân tộc có ý thức kiên cường, quật cường. Hãy kết đoàn, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” như thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi. Chỉ cần chúng ta đồng lòng thì sẽ thắng lợi như bao cuộc thắng lợi trước kia.

Nghị luận về thực trạng khẩu trang mùa dịch Covid-19

Đề bài: Trong thời khắc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có rất nhiều người bán hàng lợi dụng việc người dân lo sợ để tăng giá hoặc bán những sản phẩm không đảm bảo chất lượng như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Nghị luận về thực trạng khẩu trang mùa dịch Covid-19 – Mẫu 1

Trước tình hình lây lan của Covid-19, rất nhiều người dân mang tâm lý hoang mang, đổ xô đi mua khẩu trang y tế, nước sát khuẩn… để phòng ngừa dịch bệnh. Lợi dụng tình trạng này, đã có không ít tiểu thương tự ý tăng giá lên gấp 4 – 5 lần so với ngày thường. Tình trạng lợi dụng bối cảnh xảy ra dịch bệnh nâng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần nhằm trục lợi là một thứ virus gây nguy hại cho môi trường kinh doanh cần phải xử lý nghiêm. Hành vi như trên không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức kinh doanh. nếu như không xử lý nghiêm, kịp thời có thể sẽ lây lan từ đối tượng này sang đối tượng khác. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo: “Bất cứ hiệu thuốc tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh”. Sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và những bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và những sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. những cơ quan chức năng cũng khuyến cáo tới người dân, tự tăng cảnh giác, nên lựa chọn mua, bán sản phẩm y tế tại những cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Là người quần chúng ta cần tin tưởng cơ quan nhà nước, luôn cập nhật thông tin chính thống để có cho mình những hiểu biết loại bỏ những hành vi xấu khỏi xã hội.

Nghị luận về thực trạng khẩu trang mùa dịch Covid-19 – Mẫu 2

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân được Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Được coi là nhu cầu thiết yếu, khẩu trang và nước sát khuẩn nhanh chóng trở nên khan hiếm, hết hàng. Lợi dụng việc này nhiều người đã trục lợi về cho bản thân, tổ chức bằng việc tăng giá bán khẩu trang, nước sát khuẩn lên nhiều lần. Đó là hành động cần lên án, cần được kết thúc, bởi nó đang làm cho hình ảnh con người, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta từ bao đời nay trở nên xấu đi. Hơn nữa nó tác động trực tiếp sức khỏe tới những người tiêu sử dụng bởi nếu như họ sử dụng những loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhiều hệ lụy kéo theo. Tất cả có nhẽ chỉ vì “Lợi nhuận”, “Đồng tiền” mà ai đó đã bất chấp tất cả, bất chấp làm tổn hại tới sức khỏe của người khác. Để kết thúc việc này, trước hết mỗi tư nhân cần nhận thức đúng về việc sử dụng những nhu yếu phẩm cần thiết, tránh gây lãng phí và biết san sẻ với cộng đồng, để không xuất hiện việc xếp hàng, chen lấn làm giảm thời cơ trục lợi từ người khác. Đồng thời về phía cơ quan chức năng cần thẳng thừng, xử lý dứt khoát những trường hợp để những người có ý định cần phải bỏ ngay. Vì một Việt Nam nói không với dịch bệnh, nói không với tăng giá, làm giả chúng ta cần chung tay đẩy lùi bằng sức mạnh của kết đoàn.

Nghị luận về thực trạng khẩu trang mùa dịch Covid-19 – Mẫu 3

“Từ giờ phút này trở đi, người dân có chứng cớ, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán… Bộ Y tế rút giấy phép ngay tức khắc cửa hiệu đó, đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức” – Phó thủ tướng cho biết. ngày nay nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn vẫn tăng cao là thời khắc, hàng hóa bị thổi giá gấp cả chục lần. Như lời Phó thủ tướng đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức, nó còn liên quan tới sức khỏe của con người do vậy cần ngăn chặn và có giải pháp phòng ngừa ngay. Những hành động ấy được bắt nguồn từ sự thiếu ý thức, thiếu đạo đức chỉ vì lợi ích tư nhân sẵn sàng trục lợi trên khó khăn của người khác, làm tha hóa đạo đức và tác động tới xã hội. Với sự vào cuộc thẳng thừng của nhà lãnh đạo, cơ quan chức năng, theo thông tin có được từ Zing.vn, ngày 13/2 doanh nghiệp TNHH Đầu tư phát triển Thủy Tiên bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk xử phạt 50 triệu đồng vì tăng giá bán khẩu trang y tế gấp 3 lần trong mùa dịch hay theo báo Thanh Niên có tới 85 cửa hàng trong một ngày bị xử phạt do tăng giá và bán sản phẩm kém chất lượng. Để ngăn ngừa tình trạng này, người dân cần ý thức được việc sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn hợp lí, gặp những trường hợp nâng giá cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý. Vì một Việt Nam vững mạnh.

Nghị luận về thực trạng tin giả trong thời khắc dịch Covid-19

Đề bài: Trong thời khắc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn nạn tin giả liên tục hoành hành gây hoang mang người dân. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Dàn ý Nghị luận về thực trạng tin giả trong thời khắc dịch Covid-19

Mở bài

– Giới thiệu, dẫn dắt về vấn đề cần nghị luận: ý thức kết đoàn dân tộc.

ý thức kết đoàn dân tộc là truyền thống quý báu của người Việt Nam, trải qua bao thế hệ, lịch sử. ý thức ấy cho tới nay vẫn luôn được kế thừa và phát huy trong xã hội. Và, trong trận đại dịch COVID-19 vừa qua, ý thức ấy lại được thắp sáng, trở thành phong trào vô cùng rộng lớn, mạnh mẽ.

Thân bài

– giảng giải về ý thức kết đoàn dân tộc

ý thức kết đoàn chính là tình yêu thương giữa người với người, sống có trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng viện trợ, ra tay cứu người trong lúc hoán vị nạn. ý thức ấy được mô tả qua nhiều câu ca dao, tục ngữ nghìn xưa của ông bà ta: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn” hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

– Vai trò, sức mạnh, ý nghĩa của ý thức kết đoàn dân tộc.

+ kết đoàn dân tộc tạo nên sức mạnh to lớn đối với thời cuộc quốc gia, là việc nên làm, giúp gắn kết con người với con người trong một xã hội.

+ ý thức kết đoàn dân tộc khiến con người biết bao dung, biết cách cho, nhường nhịn và sẻ chia.

+ ý thức kết đoàn giúp đem lại cuộc sống hòa bình, tốt đẹp. Mỗi người biết cách nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy truyền thống dân tộc ấy được phát huy trong tình hình chống “giặc” COVID-19.

– Dẫn chứng, chứng minh hành động cụ thể.

Dịch bệnh COVID-19 đã càn quét, gây tác động về Sức Khỏe, kinh tế của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Là một nước nằm trong vùng tác động của dịch bệnh, Việt Nam đã có những cách xử lý tuyệt vời, làm toàn cầu thán phục. Có thể nói, chính nhờ sức mạnh của ý thức kết đoàn đã giúp quốc gia ta bước đầu thắng lợi trên mặt trận chống virus SARS-CoV2.

+ Ngay từ lúc dịch bệnh bùng phát, giữa bối cảnh nhiều quốc gia hoang mang lo lắng, chính phủ nước ta đã có động thái quyết tâm, thể hiện trách nhiệm bảo vệ, viện trợ công dân, tạo điều kiện đón họ trở về từ vùng dịch. tục ngữ của Thủ tướng chính phủ lúc đó chính là “Việt Nam quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19”.

+ những hoạt động thiện nguyện, “lá lành đùm lá rách”, viện trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

+ máy ATM phát gạo miễn phí. những thành phố lớn, quy tụ đông đảo những người lao động nhập cư tổng đại dịch bị thất nghiệp đã được những bạn trẻ, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ. Trong thời gian cách lý, nhiều nhóm thiện nguyện đã tổ chức địa điểm phát đồ ăn, nước uống. Hay ở Sài Gòn, những tiệm kinh doanh ăn uống tự nguyện đóng cửa, tập trung phục vụ nấu cơm chay ngày 2 bữa, phát cho dân nghèo…

+ Sự hi sinh của những chưng sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19.

+ Học sinh, sinh viên những trường đại học phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân.

+ Phong trào giải cứu dưa hấu, giải cứu tôm rồng,… khắp những tỉnh thành.

– Phê phán những hành động xấu

kế bên những việc làm tốt đẹp, thể hiện ý thức kết đoàn đó, có không ít trường hợp ích kỉ, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi tư nhân.

+ Nâng mức giá khẩu trang, dung dịch rửa tay lên cao để kiếm chác lợi nhuận.

+ Tệ hại hơn nữa là kinh doanh khẩu trang giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận…

– Phát huy ý thức kết đoàn

Qua những hành động tốt đẹp, ý nghĩa đó giúp ta thêm yêu, tự hào về dân tộc hơn. Là người con của Việt Nam, chúng ta cần nhắc nhở bản thân phải giữ gìn và nhân rộng ý thức ấy.

Kết bài

– Khẳng định, đúc kết lại vấn đề.

Nghị luận về thực trạng tin giả trong thời khắc dịch Covid-19 – Mẫu 1

Cùng với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, tình trạng thông tin thất thiệt xung quanh dịch bệnh này cũng được lan truyền một cách rộng rãi trên mạng xã hội. Hành vi trên góp phần làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang cho người dân, tiềm tàng nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. Từ những thần dược cho tới những thuyết mưu mô, những tin giả về virus vùng dịch bệnh là một phương tiện để kiếm tiền, hoặc gây hoang mang dư luận. Trên mạng xã hội những dòng tin tức thật giả lộn lạo về sự nguy hiểm của virus Corona hay số người chết về dịch bệnh khiến cộng đồng thêm phần hoang mang, sợ hãi. Lại có người vì lo lắng quá trớn mà phát sinh tâm lý, lương thực, thực phẩm sẽ nhanh chóng cạn kiệt nên phải mua để tích trữ sẵn. Có người lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều người đã đưa tin giả, nhằm câu like, view để họ bán được mặt hàng nào đó. Họ lựa chọn cách tung ra những thông tin sai, chưa kiểm chứng để gây hoang mang trong xã hội. vì vậy những đơn vị có liên quan phải có chế tài xử phạt những trường hợp tung tin giả và tạo ra tin giả. Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của những ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe người dân, chúng ta cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, thực hiện tốt những chỉ đạo, khuyến cáo trong công việc phòng, chống dịch bệnh.

Nghị luận về thực trạng tin giả trong thời khắc dịch Covid-19 – Mẫu 2

Theo dõi Trung tâm tin tức VTV24 những ngày qua, ta không thể bỏ sót điểm tuần về nạn tin giả đang làm hoang mang dư luận kế bên diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Phòng chống dịch trên mặt trận tuyên truyền cũng là một cách. Tuy nhiên, khi đã thông tin về dịch bệnh virus Covid-19 trên những phương tiện truyền thông nói yếu tố tiên quyết là phải đúng sự thực. Song một số người muốn làm “người hùng” trong dư luận bằng sự nhanh nhảu đoảng, vội vã vội vã dễ gây ra hệ lụy cho mọi người. Trong khoảng 20 trường hợp đã bị xử phạt do vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2010/NĐ-CP đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung ứng, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thực. Một số người đã lầm tưởng, ngộ nhận về mình, tự sướng với việc mình đã “đưa tin nhanh hơn những báo” về những trường hợp dịch bệnh COVID-19. Không ít trường hợp đưa những thông tin chuẩn xác theo những nguồn từ phương tiện thông tin đại chúng đã đăng, nhưng kèm theo là những bình luận gây gợn nỗi lo lắng, phập phồng cho người xem, người nghe. Thay vì chỉ ra những giải pháp thì mỗi người cần tự tăng ý thức về phòng ngừa dịch bệnh, nắm bắt thông tin từ những nguồn đảm bảo, tin cậy. Với những thông tin về dịch bệnh COVID-19 ngày nay, sự tùy tiện và thiếu trách nhiệm đó có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Vì một mạng xã hội không tin giả, hãy là người sử dụng có trách nhiệm và có lựa chọn lọc.

Nghị luận về thực trạng tin giả trong thời khắc dịch Covid-19 – Mẫu 3

Trong bối cảnh dịch bệnh Corona vẫn tiếp tục lan rộng, những tin giả mọc lên như nấm gây nhiều hoang mang trên những mạng xã hội. liên tục nhiều ngày qua, lực lượng công an những tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Đắk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu… đã xử phạt nhiều trường hợp tung tin thất thiệt về virus Corona. Cùng với đó rất nhiều thông tin về số người nhiễm, số người chết vì dịch virus Corona tạo nên luồng thông tin hỗn loạn trên mạng xã hội và tác động ngược tới đời sống thật. Thực tế cho thấy, mục đích của những người tung tin thất thiệt thường là để thỏa mãn tính háo danh. Những thông tin giả mạo được đăng tải khiến người đọc hoang mang nguy cơ gây bất ổn xã hội. Rõ ràng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của những ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe người dân, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, thực hiện tốt những chỉ đạo, khuyến cáo trong công việc phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh sẽ không đáng lo ngại quá mức nếu như cộng đồng thật sự hiểu và chủ động biết cách phòng, chống không hoang mang, lo lắng thái quá. Ngoài ra, bản thân mỗi người cần hết sức tĩnh tâm, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo tới cơ quan chức năng những trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thực.

Nghị luận về thực trạng kỳ thị người vùng dịch

Đề bài: Trong thời khắc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có những người dân xa lánh, thậm chí là kỳ thị những người từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Nghị luận về thực trạng kỳ thị người vùng dịch – Mẫu 1

Kỳ thị là cụm từ chẳng xa lạ với chúng ta, qua đài báo ta được nghe về kỳ thị màu da, kỳ thị HIV… Giờ đây, trong tình hình bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ta nghe đâu đó những câu chuyện về kỳ thị những người trở về từ vùng dịch hay tiếp xúc với người bị bệnh. Một thực trạng đáng buồn và cần lên án xóa bỏ. Kỳ thị là xa lánh, là thành kiến không tốt về tư nhân, tập thể hay hành vi nào đó. Có kỳ thị khi sự ích kỷ lên ngôi, sự thiếu hiểu biết của bản thân bộc lộ rõ nhất. Tổn thương nhiều nhất vẫn là những người bị kỳ thị. Họ không dám đối mặt với bệnh, không dám đối mặt với sự thực vậy sẽ là nguyên nhân virus bùng phát mạnh hơn. Họ chịu nhiều sức ép của thành kiến tác động mạnh vào tâm lý dẫn tới nhiều hậu quả khó lường. Với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chủ toạ UBND Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh cần xử phạt nặng những hành vi kỳ thị người từ vùng dịch hay người tiếp xúc với người bệnh. Chúng ta cần nhận thức đúng, hiểu rõ vấn đề và chung tay kết đoàn chống dịch như chống giặc. Hơn thế nữa, chúng cần cần đặt niềm tin vào chính phủ, những cơ quan chức năng và Bộ y tế bởi chỉ tương tự nước ta mới nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh, xóa bỏ thành kiến và sự kỳ thị của xã hội.

Nghị luận về thực trạng kỳ thị người vùng dịch – Mẫu 2

Có những thứ giết thịt chết con người nhanh hơn cả dịch bệnh đó là sự kỳ thị. Trong thời khắc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ngày nay, với sự vào cuộc của những cơ quan chức năng, khuyến cáo từ Bộ Y Tế đã đưa ra những giải pháp nhằm làm giảm nguy cơ truyền nhiễm Covid nhưng vẫn còn một phòng ban người dân có thái độ kỳ thị những người trở về từ vùng dịch hoặc người nhiễm bệnh. vì sao có sự xa lánh, kỳ thị này? thực chất của kỳ thị thường gắn liền với những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa do vậy người sợ tránh xa, hoặc do sự thiếu hiểu biết hoặc không đầy đủ về Covid-19. Để rồi họ sẵn sàng buông những lời lẽ thô tục, những hành động thiếu đạo đức làm tổn hại tới những người vô tội. Và rồi, người chịu nhiều thiệt thòi nhất lại là những người cần tình yêu thương nhất. Thay vì kỳ thị chúng ta nên cần hiểu rõ vấn đề, luôn tin tưởng vào những cơ quan chức năng, hàng ngũ chưng sĩ của chúng ta. Đặc biệt, dành tình cảm, tình yêu thương và sự quan tâm tới những người nhiễm và tiếp xúc với người bệnh để họ có thể an tâm điều trị. Chỉ có vậy, nước ta mới có thể đẩy lùi và chữa trị làm bàn những trường hợp còn lại. Là những người trẻ – chúng ta cần nhận thức đúng đắn về vấn đề đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết và hiểu về nó, đẩy lùi những hành động xấu, dịch bệnh xấu khỏi Việt Nam và toàn cầu.

Nghị luận về trách nhiệm của mỗi công dân trong đại dịch Covid-19

Nghị luận về trách nhiệm của mỗi công dân trong đại dịch Covid-19 – Mẫu 1

Từ xa xưa, dịch bệnh không phải là điều hiếm gặp, và nó đã từng xuất hiện thường xuyên trong lịch sử con người. Ta có thể kể tên những đại dịch khiến cả toàn cầu đều e ngại như bệnh dịch hạch, Ebola, SARS, .. và tới cuối năm 2019, ta một lần nữa chứng kiến đại dịch của toàn cầu: Covid-19. Đó là một loại virus được xuất hiện trước tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, gây là bệnh viêm đường hô hấp cấp ở con người. Đại dịch lây lan một cách nhanh chóng, tính tới đầu tháng 4/2020, Covid-19 đã xuất hiện ở 206 quốc gia, hơn 1 triệu người nhiễm bệnh, sắp 60.000 ca tử vong. Thật đáng mừng rằng, Việt Nam ta đã thực hiện vô cùng tốt trong công việc phòng chống dịch, mọi thứ đều được thực hiện theo quy định, kiểm soát tình hình dịch bệnh trong cả nước được nâng lên mức cao nhất. Vậy trách nhiệm của mỗi công dân khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp là gì? trước tiên, ta cần phải tự ý thức được trách nhiệm góp phần chung tay vào phòng chống dịch bệnh. Khi thấy bản thân có những tín hiệu như sốt, ho, khó thở… hay có tiếp xúc sắp với những ca truyền nhiễm được công bố thì phải tức khắc thông báo tới cơ sở y tế để rà soát, và tiến hành cách ly an toàn. Mỗi người đều phải trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay khô mỗi khi ra đường, rửa thường xuyên với dung dịch khử trùng mỗi khi tiếp xúc mới bề mặt cứng ở ngoài. Không nên tụ tập đông người, vứt khẩu trang đúng nơi quy định. Đặc biệt, chúng ta cần tuyên truyền, chia sẻ những thông tin chính thống từ Chính phủ, Bộ Y tế cho người thân, bạn bè để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Tất nhiên, vẫn còn tồn đọng những tư nhân thiếu ý thức, ích kỷ và không tôn trọng sức khỏe của bản thân cũng như của cả cộng đồng, việc này nhất định phải lên án, phê bình. nếu như mỗi công dân đều chung tay, đồng lòng, quyết tâm thì việc thắng lợi đại dịch Covid-19 là điều chắc chắn!

Nghị luận về trách nhiệm của mỗi công dân trong đại dịch Covid-19 – Mẫu 2

Đại dịch Covid-19 đã làm điêu đứng nhiều nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Trong lúc đó, ở Việt Nam, chúng ta vẫn tự hào khi đã kiểm soát được khá tốt dịch bệnh. Để có được điều đó, kế bên sự chỉ đạo của những cấp lãnh đạo, còn phải kể tới ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Đó là sự chấp hành nghiêm túc những quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu là hai mét, thường xuyên rửa tay sát khuẩn… Đặc biệt nhất phải kể tới hàng ngũ y chưng sĩ với ý thức trách nhiệm luôn sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu, trực tiếp công việc tại những bệnh viễn chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ngay cả những chưng sĩ đã về hưu, hay sinh viên y khoa còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng luôn sẵn sàng góp sức mình vào “trận đại chiến” của quốc gia. Hay như hình ảnh những đội viên quân nhân đã nhường nơi ở của mình cho những người dân đang thực hiện cách ly, những đội viên quân nhân biên phòng đang ngày đêm trông coi khu vực biên giới… Thật tự hào khi mọi người dân, từ người lớn tới trẻ nhỏ đều một lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, không những thế, còn có một phòng ban không nhỏ thiếu đi ý thức trách nhiệm. Thật đáng buồn về trường hợp của cô gái trốn cách ly vẫn ngang nhiên quay video đăng lên mạng để khoe khoang việc làm của mình, những người chỉ vì lợi ích tư nhân mà sẵn sàng dẫn người nhập cảnh trái phép vào nước ta… để lại nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Những hành vi này đều đáng lên án, vì nó có thể phá hoại công sức của cả một tập thể. Chính vì vậy, mỗi người dân Việt Nam hãy luôn ý thức được trách nhiệm của tư nhân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Nghị luận về trách nhiệm của mỗi công dân trong đại dịch Covid-19 – Mẫu 3

Dịch bệnh luôn là mối lo ngại lớn nhất của con người từ trước tới nay. Nó luôn đe dọa, rình rập sự sống của toàn nhân loại trên toàn cầu và quả thực trong thời gian sắp nhất, đại dịch Covid 19 do virus corona gây ra lắm lểu đểu cho hàng triệu người trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh này đang lây lan với tốc độ chóng mặt với hàng triệu người nhiễm bệnh, hàng nghìn người tử vong. Thật đáng mừng rằng quốc gia ta đã thực hiện tốt công việc phòng dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong cả nước. Chúng ta tự tin nhưng không được chủ quan, mỗi tư nhân tập thể cần có trách nhiệm phòng chống đại dịch. Khi thấy bản thân có tín hiệu sốt cao, ho, khó thở… phải tức khắc thông báo tới cơ sở y tế sắp nhất để kịp thời rà soát, cách ly an toàn. Mỗi tư nhân cần phải có những hành động thiết thực: trang bị khẩu trang đầy đủ, nước rửa tay khô khi ra đường, rửa tay thường xuyên bằng nước khử trùng chứa cồn ít nhất 60%, uống nước ấm thường xuyên, tránh khô họng và virus xâm nhập. Hạn chế tụ tập nơi đông người, tránh tuyên truyền thông tin sai sự thực, trốn cách ly. Và không những thế chúng ta cũng cần lên án những hành vi trục lợi, lợi dụng dịch bệnh để thu về lợi ích tư nhân. Đó là những hành vi vô nhân đạo, không văn minh. Chúng ta hãy đồng tâm hợp lực đẩy lùi thắng lợi dịch bệnh, chỉ tương tự chúng ta mới thành công.

Nghị luận về ý thức tự học trong mùa dịch Covid-19

ngày nay, đại dịch Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp, nó khiến nền kinh tế trì trệ, cuộc sống con người hoàn toàn xáo trộn và luôn ở trạng thái lo ngại… và cùng với đó chính là việc học sinh – sinh viên không thể tới trường. Một trong những điều đáng lo ngại nhất khi tình hình dịch bệnh không biết bao giờ mới ổn định. Có người nghĩ rằng, việc học sinh – sinh viên nghỉ dài có thể gây ra những lỗ hổng tri thức nhưng phần lớn phụ huynh đều đồng ý vì lo ngại sức khỏe của con em mình và cộng đồng. Nói chung, việc cho học sinh – sinh viên nghỉ học là điều thế tất và thực sự cần thiết, nhưng ta càng phải chú ý hơn về ý thức tự học. nếu như bạn muốn đảm đảm rằng tri thức của mình không có lỗ hổng đáng tiếc thì việc đó hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức tự học của chính bạn. Dù cho bạn có được tới trường nhưng lại sự lười nhác, lơ đễnh, miệt mài với những trò vui thì chắc chắn kết quả học tập không thể khả quan được. Bạn hãy coi đây là “thời cơ tốt nhất” để bản thân tự ôn luyện lại tri thức đã được hỏng, tự rèn luyện để bù đắp những lỗ hổng đã có hoặc tăng khả năng với những dạng bài, dạng đề thi khác nhau. Thực tế mà nói, những Sở giáo dục và huấn luyện đều triển khai những chương trình học trên sóng truyền hình, thầy cô tạo bài giảng trực tuyến, bạn toàn có thể học tập tại nhà. Tự học thật tốt chính là một giải pháp đóng góp vào công việc phòng chống dịch Covid-19, giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy nên, hãy tranh thủ thời gian để tự học, tự rèn luyện, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé!

Nghị luận về ý thức kết đoàn trước đại dịch Covid-19

Nghị luận về ý thức kết đoàn trước đại dịch Covid-19 – Mẫu 1

Việt Nam vốn là một dân tộc có truyền thống kết đoàn. Trong quá khứ, nhân dân ta đã từng kết đoàn chống lại biết bao nhiêu quân thù xâm lược để giành lại nền hòa bình. tới ngày hôm nay, ý thức kết đoàn ấy lại một nữa chứng tỏ sức mạnh to lớn của nó để giúp Việt Nam thắng lợi đại dịch Covid-19. Ngay từ khi nước ta có ca nhiễm trước tiên cho tới thời khắc số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục, hàng trăm người. Cả chính quyền lẫn người dân đều thể hiện được ý thức kết đoàn một lòng. Những quy định nghiêm nhặt của Nhà nước về việc phòng chống dịch bệnh tức khắc được ban hành. những người dân từ người già tới trẻ nhỏ đều nghiêm túc chấp hành những quy định: như đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đi ra nơi đông người… Đặc biệt, trong thời khắc cả nước thực hiện giãn cách xã hội, đa số người dân đều nghiêm túc chấp hành. Nhiều chưng sĩ dù còn trẻ hay đã về hưu đều sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, thậm chí còn có cả những sinh viên của ngành y cũng sẵn sàng giúp sức. Những máy ATM gạo, thực phẩm, khẩu trang… được tạo ra không chỉ chứng tỏ tấm lòng tương thân tương ái mà còn là sự kết đoàn của toàn dân quyết đẩy lùi đại dịch… Tuy còn một phòng ban không nhỏ những người vì lợi ích tư nhân mà bỏ qua lợi ích dân tộc. Nhưng tựu chung lại, dân tộc Việt Nam vẫn thể hiện được một ý thức kết đoàn, trên dưới một lòng chống lại dịch bệnh Covid-19. Ai cũng hiểu đây là một cuộc chiến dài ngày và cần phải có sự kết đoàn mới có thể thắng lợi được trận đại chiến này.

Nghị luận về ý thức kết đoàn trước đại dịch Covid-19 – Mẫu 2

Năm 2020 vừa qua, Việt Nam và toàn cầu đã phải trải qua những tháng ngày khó khăn khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Khi nhiều nước lựa lựa chọn kinh tế, thay vì an nguy của người dân mà không có những giải pháp kiên quyết chống lại đại dịch. Thì chúng ta cảm thấy thật tự hào khi Việt Nam là một quốc gia dám đặt sự an toàn của nhân dân lên trên lợi ích kinh tế. Nhưng điều khiến chúng ta cảm thấy trân trọng và ngưỡng mộ nhất. Đó là bài học về ý thức kết đoàn của người dân Việt Nam. quốc gia ta vốn là một dân tộc có truyền thống kết đoàn. Trong quá khứ, nhân dân ta đã từng kết đoàn chống lại biết bao nhiêu quân thù xâm lược để giành lại nền hòa bình. tới ngày hôm nay, ý thức kết đoàn ấy lại một nữa chứng tỏ sức mạnh to lớn của nó để giúp Việt Nam thắng lợi đại dịch Covid-19. Ngay từ khi nước ta có ca nhiễm trước tiên cho tới thời khắc số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục, hàng trăm người. Từ những cấp chính quyền tới người dân đều thể hiện được ý thức kết đoàn một lòng. Những quy định nghiêm nhặt của Nhà nước về việc phòng chống dịch bệnh tức khắc được ban hành. những người dân từ người già tới trẻ nhỏ đều nghiêm túc chấp hành những quy định: như đeo khẩu trang khi đi tới nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế đi ra nơi đông người… Đặc biệt, trong thời khắc cả nước thực hiện giãn cách xã hội, toàn dân đều nghiêm túc chấp hành. Nhiều chưng sĩ dù còn trẻ hay đã về hưu đều sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, thậm chí còn có cả những sinh viên của ngành y cũng sẵn sàng giúp sức. Những máy ATM gạo, ATM khẩu trang hay địa điểm phát thực phẩm miễn phí… được tạo ra không chỉ chứng tỏ tấm lòng tương thân tương ái mà còn là sự kết đoàn của toàn dân quyết đẩy lùi đại dịch… Đại dịch đã giúp chúng ta cũng nhìn thấy được những tình cảm thật tốt đẹp. “Không ai bị bỏ lại phía sau” – đó là câu khẩu hiệu mà mọi người dân Việt Nam đều biết tới.

Nghị luận về trân trọng cuộc sống trước đại dịch Covid-19

Mỗi người được sinh ra trong thế cuộc này đã là một điều vô cùng may mắn. Chúng ta chỉ có một thế cuộc duy nhất để sống. Còn thời gian lại giống như một mũi tên, đã phóng đi thì không thể quay trở lại. Trong suốt khoảng thời gian được sống, con người phải đối mặt với vô vàn những trắc trở. Đặc biệt, ở thời khắc hiện tại đó chính là đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. có nhẽ, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều người mới khởi đầu cảm thấy cuộc sống này thật đáng trân trọng. Tính tới thời khắc hiện tại, toàn toàn cầu đã có hơn hai mươi triệu ca mắc với hàng trăm nghìn người tử vong. Một con số thật đáng sợ! Căn bệnh này đã không chỉ cướp đi mạng sống của biết bao nhiêu người. Nó còn làm cho nền kinh tế của những nước phát triển trên toàn cầu phải điêu đứng. Nhiều đứa trẻ không được tới trường học tập nhiều tháng. Mọi hoạt động vui chơi, giải trí phải ngừng lại. Con người luôn sống trong cảm giác sợ hãi rằng một ngày kia tính mệnh của bản thân và gia đình sẽ bị đe dọa. Ngày ngày hôm nay, khi bạn vẫn còn được sống và sống trong sự yên bình và hạnh phúc. Bạn cần phải hàm ân và trân trọng cuộc sống mà mình đang có được. Vì chẳng biết tới một lúc nào đó, một điều gì đó sẽ xảy ra. Chính vì vậy trân trọng cuộc sống để sống hết mình và sống thật có ý nghĩa ở hiện tại.

Nghị luận về bài học cuộc sống sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 xảy ra không chỉ để lại những thiệt hại về con người và kinh tế. nếu như nhìn nhận theo cách tích cực, nó đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống. trước tiên, đó là việc nhìn nhận lại thái độ sống của mỗi người. Trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người luôn lấy lý do rằng còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc này, việc kia để trì hoãn công việc mà mình muốn làm lại. Chỉ khi đại dịch xảy ra và cướp đi tính mệnh của quá nhiều người trong phút chốc, con người mới nhìn thấy, sự sống thật ra quá ngắn ngủi. Thời gian mà chúng ta nghĩ rằng vẫn còn nhiều ấy rồi tới một lúc nào đó sẽ chẳng còn. Từ đó, chúng ta biết trân trọng thời gian hơn. Tiếp theo, có nhẽ nhiều người trong thời khắc cách ly xã hội vừa qua luôn cảm thấy bức bối và khó chịu khi phải ở trong nhà quá nhiều. Họ bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình khi không biết phải làm gì trong một ngày. Hoặc họ phải lặp đi lặp lại những công việc giống nhau liên tục qua những ngày. nếu như nhìn nhận lại, khoảng thời gian ấy sẽ vô cùng ý nghĩa khi bạn có thời gian để ở bên gia đình, sắp gũi hơn với những người thân mà lâu nay vì công việc bận rộn không thể quan tâm tới họ. Nhiều người thậm chí còn khám phá ra những tài năng mới bên trong con người mình: nấu bếp, làm bánh, ca hát, sáng tác… Cách ly xã hội còn giúp bạn nhìn thấy rằng biết tận hưởng cuộc sống, sống cho hiện tại là vô cùng quan trọng. Hạnh phúc thỉnh thoảng cũng tới từ những điều giản đơn. Và tình cảm gia đình là điều quan trọng nhất đối với con người. Cuối cùng, trong đại dịch, con người cũng nhìn thấy được thực trạng thiên nhiên ở hiện tại. Nhiều thành phố sau khi tiến hành giãn cách xã hội đã hạn chế được lượng ô nhiễm không khí. Nhiều dòng sông cũng trở nên xanh trong hơn. Quan trọng nhất, con người đã nhận thức được tầm quan trọng của thiên nhiên và có ý thức bảo vệ hơn. Còn rất nhiều bài học mà đại dịch Covid-19 mang lại cho con người. Nhưng hơn cả, đây chính là những bài học quý giá nhất.

Nghị luận về lòng nhân ái trong đại dịch Covid-19

Có một câu nói rất hay rằng: “Chúng ta ai cũng muốn giúp người khác, con người là thế. Chúng ta muốn sống hạnh phúc bên nhau chứ không phải khổ sở cùng nhau. Đó chính là lòng nhân ái.” Dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành khắp những quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ khác nhau nhưng đó cũng chính là một phép thử cho chúng ta về lòng nhân ái. Virus vốn dĩ sinh tồn theo kiểu bất chấp, tìm mọi cách để sinh tồn mà không để ý tới sự thiệt hại của ai khác. Vậy con người liệu có hành xử như những con virus hay không? Thực tế cho thấy phần lớn con người đang sống trong cộng đồng đều đã và đang nỗ lực hết mình để hạn chế, cải thiện dịch bệnh; đều thực hiện tốt quy định, cách ly sau khi trở về từ vùng dịch. Thật cảm động biết mấy trước hình ảnh người Nhật xếp hàng mua khẩu trang, đổ xăng nửa bình để ai cũng được đổ. Đó là gì nếu như ko phải lòng nhân ái của con người? Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những tư nhân sống vị kỉ: trốn cách ly, khai báo thiếu trung thực, tích trữ khẩu trang, lương thực… Vì virus không có bất cứ kế hoạch nào nên tất cả phụ thuộc vào ý thức con người. Chúng ta hãy chủ động đi rà soát sức khỏe của mình, cách ly bằng ý thức tự nguyện. Chúng ta muốn ngăn chặn virus thì cần trung thực khai báo, không che giấu gây hoang mang, trở ngại. Cả nhân loại đang cần tình người bộc lộ hơn bao giờ hết, cần quay lại với sự bao dung để bao bọc, hi sinh cho nhau trong cơn hoán vị nạn. Chúng ta hãy cùng nhau thắng lợi đại dịch!

Nghị luận nếu như vô tình là người bệnh Covid-19, bạn nghĩ gì?

Với con số thống kê lên tới hàng nghìn ca dương tính với diễn biến nhiều bất thần, đại dịch Covid 19 do virus Corona gây ra đã “oanh tạc” toàn cầu. Nó gây ra bao lo lắng, sợ hãi cho cộng đồng bởi đây là chủng virus mới chưa từng được phát hiện trước đó, gây ra căn bệnh viêm phổi cấp ở người và có tốc độ lây lan chóng mặt. Virus đã lan truyền từ Châu Á sang Châu Âu với hơn 94 quốc gia và tính tới ngày 20/3/2020 đã có sắp 300.000 ca nhiễm và con số đang tăng lên từng ngày. Chẳng ai biết trước được ngày mai, vậy nếu như vô tình là người bệnh, chúng ta nghĩ gì? có nhẽ nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ bao trùm lên tâm trí, lo cho bản thân và những người xung quanh, sợ sự kì thị, xa lánh của một số tư nhân. Nhưng rồi nỗi buồn, lo lắng sẽ qua mau, ta cần phải giữ lại tĩnh tâm, liên lạc với cơ sở y tế sắp nhất tự cách li để tránh lây lan tới người xung quanh. nếu như cứ chìm đắm trong lo lắng thì suy nghĩ của chúng ta sẽ tiêu cực hơn, không dám đối diện với chính bản thân mình và không dám đụng độ với những con virus ấy. Dù biết tác hại khôn lường nhưng ta hãy cứ lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Chúng ta hãy mạnh mẽ, lấy sự dũng cảm và lạc quan để thắng lợi virus. Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng hãy cứ như loài hoa hướng dương, hướng về phía mặt trời để bóng tối ngả sau lưng.

Nghị luận về cộng đồng kì thị người bệnh Covid-19

Không điều gì có thể phủ nhận rằng cho dù con người có phát triển tới mức nào nhưng khi hiểm họa, dịch bệnh xuất hiện thì con người vẫn mang một nỗi sợ hãi và hoang mang nhất định. sắp nhất, đại dịch Covid 19 do chủng virus mới gây ra đã thực sự trở thành nỗi lo của hàng triệu người. Con người lo ngại với hàng nghìn vấn đề được đặt ra nhưng có nhẽ ít ai bận tâm tới thái độ kì thị người bệnh của không ít những tư nhân trong cộng đồng. Đã từng có một sinh viên người Nhật kể rằng: “Khi em ho, mọi người đều càu nhàu em sẽ làm lây lan dịch bệnh cho cả toàn cầu”. Biết lo cho sức khỏe của bản thân và của mọi người xung quanh là tốt nhưng có nhẽ thái độ kì thị chính là biểu hiện cho sự ích kỉ, không suy nghĩ tới xúc cảm và danh dự của người khác. Không ai muốn bản thân mình mắc bệnh bởi vậy chúng ta cần nhìn sự việc ở góc độ nhân văn, nhân ái hơn. Chỉ khi khá ấm của tình người được lan tỏa thì khi ấy chẳng còn con virus nào có thể tồn tại và hủy hoại con người. Khi chúng ta thông cảm, chia sẻ, động viên người bệnh thì họ sẽ có động lực, ý thức ổn định để khám chữa bệnh. Từ đó, sức khỏe cũng được cải thiện tốt nhất. Ta hãy lên án những người có thái độ kì thị xa lánh người bệnh, đồng thời tuyên truyền tác hại của những hành vi ấy để họ hiểu và thay đổi. Chúng ta hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng tất quả quyết tâm, không để virus hủy hoại trái tim đầy bao dung của con người.

Nghị luận về ý thức tự học trong mùa dịch Covid-19

Đại dịch Covid khiến chúng ta nhớ lại Ebola, SARS… bởi hậu quả nó để lại thực sự rất khó lường. Nó khiến hàng quán phải đóng cửa, giao thông bị phong tỏa, kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn định… và cùng với đó là việc học sinh, sinh viên không được tới trường – một trong những điều đáng lo ngại nhất. Có người nghĩ rằng việc học sinh, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ gây ra tình trạng hổng tri thức nhưng cũng có những ý kiến nhất trí vì sức khỏe cộng đồng. Thực chất, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học là điều thế tất phải làm trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và mỗi tư nhân cần có ý thức tự học. Việc chúng ta có bảo đảm tri thức hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức tự học bở cho dù có tới trường nhưng lại lơ đễnh, lười nhác thì hoàn toàn không đem lại hiệu quả, thậm chí dịch bệnh còn lây lan, khó kiểm soát. Chúng ta hãy coi đây là thời cơ để bản thân tự tổng hợp, ôn luyện lại những tri thức trong suốt quá trình học vừa qua. ngày nay, nhiều sở giáo dục và huấn luyện đã tổ chức chương trình học trực tuyến trên truyền hình. Chúng ta hoàn toàn có thể tự trang bị tri thức cho mình ngay tại nhà. Tự học cũng chính là giải pháp tốt để chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, hạn chế, hạn chế nguy cơ lây lan của virus. Người lạc quan sẽ thấy thời cơ trong thách thức, sẽ thấy thuận lợi trong khó khăn. Vậy nên hãy tranh thủ thời gian để ta tự học và rèn luyện, đồng thời chung tay đẩy lùi dịch bệnh.