Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn (6 mẫu)

Top 6 bài Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết. từ đó, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về những lợi ích, tác hại mà trò chơi điện tử mang lại. Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn, khiến nhiều học sinh quá mê say mà xao nhãng, học tập sút giảm, gây ra những hậu quả khôn lường. Vậy những em có suy nghĩ gì về hiện tượng đó? Mời những em cùng theo dõi bài viết để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Đề bài: Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà sao nhãng học tập và còn phạm những sai phép khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó. 

Bạn Đang Xem: Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn (6 mẫu)

Dàn ý Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn

1. Mở bài

 • Dẫn dắt vấn đề, nêu khái quát về trò chơi điện tử ở giới trẻ trong xã hội ngày nay và tác hại của nó.

2. Thân bài

Nêu thực trạng về tác động của trò chơi điện tử, game trực tuyến đối với giới trẻ trong xã hội ngày nay (hai mặt tốt, xấu của trò chơi điện tử)

a. Lợi ích trò chơi điện tử mang lại:

 • Là phương tiện giải trí thú vị giúp thư giãn, giảm căng thẳng, mỏi mệt sau học tập và công việc.
 • Phương tiện thuận lợi, dễ dàng để giao lưu, trò chuyện, kết thân với nhiều người xung quanh.

b. Tác hại tiêu cực của trò chơi điện tử:

 • Tiếp xúc với môi trường mới lạ của toàn cầu ảo khiến giới trẻ (học sinh, sinh viên,..) dễ “nghiện” trò chơi điện tử.
 • Có thể khiến kết quả học tập của học sinh ngày càng sút giảm (học sinh quá say mê với trò chơi dẫn tới trốn học, bỏ tiết, lơ đễnh trong giờ học,…)
 • Thường xuyên thức khuya, ngồi hàng giờ trước máy tính chơi game khiến sức khỏe bị tác động nghiêm trọng (cận thị, đau đầu, bệnh huyết áp, suy nhược thân thể,…)
 • Học sinh dễ bị thu hút, học thói xấu, sa vào tệ nạn xã hội (môi trường trò chơi thỉnh thoảng tạo ra nhiều mối quan hệ phức tạp, học sinh dễ tiếp xúc với những yếu tố kém lành mạnh, ý thức tự chủ ở giới trẻ còn kém,…)
 • những bạn trẻ dễ mất kiểm soát về tiền nong, thời gian ( nhu cày cục tranh, khẳng định bản thân trong trò chơi yêu cầu những em bỏ nhiều tiền vào game để nâng cấp trang bị, mua sắm, dành nhiều thời gian cày game để dạt thứ hạng cao,…)

c. Nguyên nhân:

 • những trò chơi điện tử ngày phát triển đa dạng, phong phú, tính năng ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn: đồ họa đẹp, âm thanh sống động, môi trường giao lưu, kết thân, trò chuyện năng động,… thu hút nhiều người chơi.
 • những sản phẩm điện tử (laptop, iPad, điện thoại thông minh) ngày càng phổ biến, những trò chơi điện tử ngày càng thuận lợi tiếp cận với người sử dụng mọi lứa tuổi.
 • Nhiều cửa hàng trò chơi điện tử mọc lên quanh những trường học.
 • Tâm lý lứa tuổi học sinh, sinh viên thích thể hiện bản thân trong toàn cầu ảo.
 • Bản thân học sinh, sinh viên chưa có khả năng tự ý thức tốt trong việc phân chia quỹ thời gian vui chơi và học tập.
 • Phụ huynh bận rộn công việc, ít dành thời gian quan tâm, quản lý con cái.
 • những cơ quan chưa có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc phân quyền sử dụng, giới hạn lứa tuổi người chơi trò chơi điện tử.

d. Lời khuyên:

 • Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho việc quan tâm, săn sóc, quản lý con cái.
 • Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh giúp học sinh bớt căng thẳng sau giờ học.
 • những cơ quan, tổ chức kiểm soát nghiêm nhặt hơn trước khi đưa trò chơi điện tử ra thị trường.
 • Bản thân học sinh, sinh viên nên tự xây dựng ý thức tư nhân trong việc phân chia hợp lý quỹ thời gian học tập và vui chơi game điện tử trực tuyến.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề game trực tuyến, thực trạng nghiện game trực tuyến (khái quát lại ý kiến, thái độ, nhận xét hoặc nhận xét của riêng em về tác động của trò chơi điện tử trong những phần trên).
 • Đưa ra ý kiến mở rộng, lời bình luận hoặc phương hướng khắc phục vấn đề theo ý của em (nếu như có)

Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 1

Xã hội ngày càng phát triển và song song cùng với đó là sự phát triển của khoa học – công nghệ, nơi những máy móc hoạt động khiến xã hội ngày càng hiện đại hóa và văn minh hơn. Sự ra đời của máy tính cùng những trò chơi điện tử đã làm thay đổi cả một thói quen của thanh niên. Có thể nói trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì mải chơi mà xao nhãng học tập và còn phạm những sai phép khác. nếu như như ngày xưa, khi trẻ em và thanh niên Việt Nam chỉ chơi những trò chơi dân gian như: trốn tìm, lia lon, ô ăn quan… thì sự xuất hiện của game trên máy tính đã khiến cho những thói quen ngày trước biết mất, thay vào đó là sự mê say, cắm mặt vào màn hình mà ít giao tiếp với người khác của những bạn trẻ.

Thực trạng xã hội ngày nay trước vấn đề học sinh, sinh viên nghiện game là rất đáng báo động. Trung bình, cứ mỗi một trường trung học cơ sở, trung học phổ thông hay đại học thì đều có ít nhất từ 1-2 quán game ở ngay sắp trường. Chính vì sự phổ biến này mà những bạn học sinh có thể ra chơi điện tử ngay sau mỗi buổi học, thậm chí là bỏ học để đi chơi điện từ. Theo thống kê của doanh nghiệp Pokkt thì 1/4 dân số Việt Nam nghiện game, trong đó có tới 53% người mẹ có con nhỏ dưới 10 tuổi cũng nghiện những trò chơi điện tử. Việt Nam đang có 28 triệu game thủ và người Việt tiêu tốn từ 5-7 lần chơi game mỗi ngày, mỗi lần từ 30-50 phút. Đây là một số liệu đáng ngạc nhiên về tần suất chơi game ngày nay của người Việt. Chính vì tần suất dày đặc tương tự, nhiều bạn thanh niên đã bị nghiện game dẫn tới không ăn không uống mà chỉ chơi game, nhiều trường hợp chơi game quá lâu đã bị mắc bệnh về thần kinh, thậm chí có trường hợp đột tử vì ngồi quá lâu một chỗ. những bạn trẻ vì mài miệt game mà kết quả học tập sa sút, đầu óc mơ tưởng… Lứa tuổi vị thành niên, những bạn học sinh, sinh viên chính là lứa tuổi chịu tác động và hậu của nặng nề nhất của việc chơi game.

Vậy, nguyên nhân nào khiến những bạn học sinh, sinh viên mài miệt chơi game mà quên thôi việc học tương tự? Có thể kể tới hai nguyên nhân dưới dạng chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan có thể là do chính những bạn trẻ rất yêu thích chơi game, ghét việc học, những trò chơi điện tử ngày càng đa dạng và rất hay nên không khó để lí giải vì sao những bạn học sinh lại bị cuốn vào tương tự. Còn đối với nguyên nhân khách quan thì có thể từ phía gia đình và nhà trường. Họ đã không quản lí được con cái và học sinh của mình được chặt chẽ, còn để cho những bạn trẻ quá tự do dẫn tới ăn chơi, lêu lổng mất kiểm soát. Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì đều có tác động tới việc học tập và hoạt động của những em học sinh.

Nhiều bạn học sinh vốn ngoan ngoãn, hiền lành nhưng bị bạn bè rủ rê nên đã đi chơi điện tử và trở thành “con nghiện game”, cũng có rất nhiều bạn vì sức ép học tập, sức ép điểm số nên đã tự cho mình thời gian giải trí để đánh game, nhưng lại bị sa đà vào thú vui tiêu khiển này. Hậu quả của việc quá nghiện game mà bỏ bễ học hành là chính bản thân những bạn học sinh bị hổng tri thức, không nắm được tri thức ở trên lớp cũng như ở nhà, kết quả học tập sa sút. Tệ hơn là những em không được lên lớp vì học quá kém, chán nản không muốn học nữa hay mắc bệnh tự kỉ vì không giao tiếp với những người xung quanh mà chỉ cắm mặt vào màn hình máy tính.

Trước những hệ lụy mà nghiện game gây ra, mỗi phụ huynh cần phải quan tâm và nhắc nhở con cái thăng bằng giữa việc học và giải trí, để không bị quá căng thẳng trong học tập mà vẫn có thời gian thư giãn, vui chơi. Về phía những bạn học sinh, sinh viên cũng phải tự sắp xếp được quỹ thời gian của mình, ý thức được việc học là quan trọng và tránh ham mê trò chơi điện tử mà xao nhãng học hành. Những trò chơi điện tử sẽ phát huy được vai trò của nó nếu như được sử dụng đúng lúc và đúng cách.

Xem Thêm : Phân tích khổ đầu bài Sang thu Hữu Thỉnh (6 mẫu + Dàn ý)

Không thể phủ nhận rằng, trò chơi điện tử là một bộ môn tiêu khiển vô cùng hấp dẫn. Nhưng mỗi chúng ta cần phải biết sử dụng nó thật hợp lí để không tác động tới sức khỏe cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta vì những tiện ích được sinh ra để thỏa mãn nhu cầu của con người chứ không phải để con người phải khổ sở, đau đầu vì nó.

Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 2

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khiến con người nhìn vào cuộc sống của mình bằng một con mắt khác. Họ đòi hỏi ở cuộc sống nhiều hơn, và một trong những nhu cầu lớn nhất là giải trí. Bàn về vấn đề này có người nói “Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm nhiều sai phép khác?” Theo bạn, bạn có nhất trí với ý kiến trên không?

Đã xa rồi những trò chơi dân gian xưa: chọi gà, chọi dế, đánh trận giả… Tất cả nhịn nhường như bị quên lãng, nó đã lùi vào cổ tích. Thay vào đó là những trò chơi tiêu khiển mới lạ, hấp dẫn. Một trong những trò chơi được liệt kê vào loại trò tiêu khiển hấp dẫn là điện tử. Bước chân vào những quán game ta mới thấy được có rất nhiều trò chơi thu hút mọi người đặc biệt là những bạn nam như: đá bóng, đua xe, đế chế… Tất cả đều được gọi cái tên chung là điện tử. những trò chơi điện tử muốn chinh phục được nó đòi hỏi người chơi phải có óc sáng tạo, sự kiên trì, một tẹo khéo léo và đặc biệt nó kích thích tính tò mò. có nhẽ vì vậy mà điện tử được gọi là “món tiêu khiển hấp dẫn”. Nhưng trò chơi nào cũng có ít nhiều điều tiêu cực.

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi thế hệ trẻ phải có trí thức nên việc quan trọng nhất của chúng ta là học tập. Nhưng thực tế ngày nay không ít bạn vì quá mê say “món tiêu khiển hấp dẫn – điện tử” mà đã sao nhãng việc học tập, quên đi mất nhiệm vụ chính của mình. Kết quả học tập sút giảm, gia đình phiền lòng. Việc làm ấy làm mất đi sự tự tin của chính bản thân và còn biết bao những sai phép khác không đáng có nữa mà chúng ta không thể ngờ tới được… Nói về vấn đề kinh tế: chơi điện tử tác hại vô cùng ngay cả với gia đình kinh tế được xem là dư giả. Lại còn khi quá mê say không có tiền để đánh, lúc đó họ sẽ làm gì? nói láo bố mẹ để lấy tiền đi chơi, vay tiền người khác hay trộm cắp? Đó là một thực trạng đang nổi lên trong xã hội ngày nay. Vậy vì sao chúng ta không biết lựa chọn lựa những trò chơi giải trí thích hợp và hữu ích cho mình thay vào việc đi chơi điện tử, vì sao chúng không tham gia ở những câu lạc bộ thể thao, đọc sách, tham gia chiến dịch mùa hè xanh, thanh niên tự nguyện và còn biết bao phương thức giải trí khác. vì sao chúng ta không tham gia? Vì nó không là món tiêu khiển hấp dẫn hay vì chúng ta chưa quan tâm tới?

Còn rất nhiều sai phép của người chơi điện tử mà ta không thể không nêu ra được hết nhưng tôi xin chắc rằng chỉ khi người chơi tự nhìn thấy tác hại của việc chơi điện tử thì lúc ấy họ mới thực sự thấy thấm thía. Sự thất bại lúc ấy mới thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho họ. Biết tới bao giờ tất cả bố mẹ chúng ta mới có thể rạng rỡ nụ cười trên khuôn mặt dãi nắng dầm sương vì có những đứa con ngoan ngoãn. Điều đó là tuỳ thuộc vào chính chúng ta đó những bạn ạ!

Xã hội càng văn minh thì tệ nạn xã hội càng hay rình rập. Nó đòi hỏi ở chúng ta sự tự chủ và kiên cường. Đừng để lúc nào chúng ta bị sa đà vào những trò tiêu khiển không hữu ích. Hãy nhớ một điều: điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn nhưng đừng vì nó mà làm bản thân phải sai phép không đáng có để cha mẹ, thầy cô phải phiền lòng, để bạn bè xa lánh.

Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 3

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu giải trí của con người cũng thay đổi theo sự phát triển đó, đặc biệt là ở tầng lớp thanh thiếu niên. Thay vì những trò chơi giải trí mang tính truyền thống như bắn bi, nhảy ngựa, nhảy dây thì những bạn trẻ ngày nay lại mê say một phương thức giải trí khác đó là trò chơi điện tử. Có những bạn ham mê thái quá dẫn tới nghiện “game” mà xao lãng việc học. Đây đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Game trực tuyến hay trò chơi điện tử là một phương thức giải trí hấp dẫn. Đó là một phần mềm được cài vào máy tính, nhà sản xuất đã khéo léo phối hợp, giữa hình ảnh và âm thanh để tạo độ trung thực sắc nét, lôi cuốn người chơi. Trò chơi điện tử mang tính kích thích cao, mới lạ và bí mật nên thích hợp với thị hiếu của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Theo một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người sử dụng mạng internet thì có tới 61. 4% là để đánh game. Công bằng mà nói, những trò chơi điện tử lành mạnh không hề gây hại cho người chơi nếu như ta biết chơi một cách điều độ. Trái lại nó còn giúp ta thư giãn, giảm stress, luyện phản ứng nhanh, …

Tuy nhiên, với một số những bạn thanh niên đặc biệt là đối tượng học sinh lại không kiềm chế được thị hiếu chơi game của mình, khiến cho thị hiếu này trở nên thái quá dẫn tới tình trạng nghiện game. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy, quên thời gian thậm chí bỏ học để đánh, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những trò chơi và thèm muốn chinh phục khám phá nó khiến gương mặt ngơ ngẩn như mất hồn. những bạn trở nên sao nhãng việc học tập, quên đi mất nhiệm vụ chính của mình là gì. Trong đầu chỉ luôn nghĩ tới những trò chơi điện tử mà không chú tâm vào học tập khiến cho kết quả học tập ngày càng sút giảm. Không những kết quả học tập kém đi, nhiều bạn vì mê điện tử còn làm ra những hành động sai trái khác như nói láo bố mẹ, lấy trộm tiền tài bố mẹ để đi chơi điện tử. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn tiền nong một cách vô ích, có khi còn làm thay đổi tư cách con người. Game dễ dẫn tới những bạn ảo tưởng về cuộc sống, những hình ảnh bạo lực như chém giết thịt lẫn nhau dễ gây tác động tới tâm sinh lý còn non nớt của học sinh, khiến cho những bạn khinh thường pháp luật và dễ vi phạm pháp luật. Nghiện game cũng gây nguy hại như nghiện ma túy. Và không ai có thể lường trước được những hậu quả tai hại khác nếu như niềm mê say kia vẫn còn tiếp tục.

Trò chơi điện tử tai hại tương tự, làm thế nào để ngăn chặn nó ?Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được. Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, tu dưỡng, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền nong vào những việc vô ích, thậm chí là có hại. Ở lứa tuổi học sinh, nhu cầu hoạt động vui chơi là rất cao. Đó là một nhu cầu rất chính đáng. Thế nhưng, nước ta lại thiếu sân chơi cho thanh thiếu niên, nhà trường còn quá chú trọng vào dạy chữ mà quên dạy người, không dạy cho học sinh những kĩ năng cần thiết để chống lại những cám dỗ trong cuộc sống, không tổ chức những hoạt động vui chơi lành mạnh cho học sinh. Như một điều thế tất, học sinh tìm tới game trực tuyến để giải trí. Vậy nên, gia đình, nhà trường và xã hội cần tạo thêm nhiều sân chơi cho lứa tuổi học sinh để học sinh có được sân chơi lý thú và hấp dẫn từ đó không bị lôi cuốn vào những trò chơi điện tử nữa. không những thế gia đình phải có sự quan tâm đặc biệt cho con em mình, kiểm soát giờ chơi, đồng thời hướng dẫn con em mình chơi sao cho lành mạnh.

Trò chơi điện tử là một thói tiêu khiển rất hấp dẫn, nhưng đừng vì mê chơi game mà xao nhãng học tập cuộc sống. Ham chơi điện tử – thèm muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được. Bởi vậy vì tương lai của chính mình, chúng ta đừng để bản thân vướng vào mê say chết người đó.

Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 4

Trò chơi điện tử vốn là một trò giải trí lành mạnh song hiện tượng mê say trò chơi này mà sao nhãng học hành và gây nhiều hậu quả tại hại đã trở thành một vấn đề phản ứng ở lứa tuổi học sinh.

Có thể thấy ở khắp những phố phường và những nẻo đường thôn ngõ xóm những quán Internet. Học sinh tới đó không phải để truy cập thông tin phục vụ cho việc học mà để đánh điện tử. Nhiều bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trước màn hình vi tính, mê mẩn với những trò chơi trên máy, quên thời gian thậm chí bỏ học để đánh, trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những trò chơi và thèm muốn chinh phục khám phá nó khiến gương mặt ngơ ngẩn như mất hồn…

có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đó. Do bố mẹ không quan tâm, do buồn, do bạn bè rủ rê, do không tự chủ được bản thân… Song dù lý do nào đi nữa, ham mê trò chơi điện tử cũng là một điều tai hại. Trước hết ngồi quá sắp màn hình vi tính trong một thời gian dài có thể làm cho mắt bị cận thị, người mỏi mệt, sức khoẻ bị tổn hại. Không chỉ có thế, ham mê trò chơi điện tử còn dẫn tới sao nhãng nhiệm vụ chính của người học sinh là học tập. Mải chơi, bỏ tiết, trốn học, không hiểu bài, không làm bài tập, học tập sút kém dẫn tới chán học. tương tự vô tình sự ham chơi nhất thời có thể tự huỷ hoại tương lai của chính bản thân mình. Trò chơi điện tử còn khiến tâm hồn bị đầu độc bởi bạo lực, chém giết thịt, bắn phá, cuốn con người vào một toàn cầu ảo đầy những mưu mô, thủ đoạn. Hơn nữa ham chơi điện tử còn tiêu tốn tiền nong một cách vô ích, có khi còn làm thay đổi tư cách con người. Để có tiền chơi điện tử nhiều thói hư tật xấu khởi đầu phát sinh như dối trá, thủ đoạn, trộm cắp tiền nong, tài sản của gia đình, bạn bè… Và không ai có thể lường trước được những hậu quả tai hại khác nếu như niềm mê say kia vẫn còn tiếp tục.

Trò chơi điện tử tai hại tương tự, làm thế nào để ngăn chặn nó? Đây thực sự là một việc khó song không phải là không làm được. Quan trọng nhất là bản thân phải xác định nhiệm vụ chính của mình là học tập, rèn luyện, tu dưỡng, không lãng phí thời gian, sức lực, tiền nong vào những việc vô ích, thậm chí là có hại. Chỉ coi trò chơi điện tử như một trò giải trí, tiếp xúc với nó có chừng mực, biết chế ngự và làm chủ bản thân, không để bản thân bị tác động bởi những trò chơi và sự rủ rê của những người bạn xấu. không những thế cũng cần có sự quan tâm thường xuyên và sự quản lý chặt chẽ của gia đình nhằm giúp con em mình tránh xa những mê say tai hại. Nhà trường và xã hội cũng cần có sự phối hợp giáo dục thế hệ trẻ, tạo ra những hoạt động hữu ích, những sân chơi vui tươi lành mạnh để mọi học sinh đều được tham gia. Có tương tự vấn nạn học sinh say mê trò chơi điện tử mới được khắc phục triệt để.

Ham chơi điện tử – thèm muốn nhất thời mà tác hại không lường hết được. Bởi vậy vì tương lai của chính mình, chúng ta đừng để bản thân vướng vào mê say chết người đó.

Nghị luận Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn – Mẫu 5

Xem Thêm : Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người (3 mẫu)

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại nhiều tệ nạn xã hội. Giờ đây, những nhà tâm lí học ở nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng lại lưu ý tới tình trạng nguy cấp phải ứng phó với việc nghiện trò chơi điện tử bởi nó là một món tiêu khiển hấp dẫn.

Trên thị trường có rất nhiều loại Game bạo lực như “Biệt đội thần tốc”, “Đột kích”,… đang làm giới nghiện game lên cơn sốt. Tuy khác nhau về mẹo chơi nhưng những game trên đều có điểm chung là người chơi nhập vai trực tuyến để chém, bắn và giết thịt người mà không suy nghĩ, chỉ cần giết thịt càng nhiều người càng tốt. ngày nay, nạn chơi điện tử hay nói cách khác là những trò chơi game trực tuyến đang ngốn không ít thời gian học tập của những những cô cậu học trò. Game trực tuyến đang là một phương thức giải trí “hót” nhất, ngày càng chứng tỏ một sức hút mạnh mẽ tới cộng đồng.

Ngoài sự lãng phí quá rõ về thời gian, tiền nong, chơi game nhiều trên máy tính còn làm hại đôi mắt, làm sút giảm trí năng. Ngày nay, tỉ lệ trẻ em bị cận thị, nhức đầu, suy giảm trí tưởng, thể lực, tổn thương đôi tay, viêm khớp, béo phì,… đang gia tăng mà hậu quả là từ việc ngồi lì bám trụ bên máy tính. Nguy hiểm hơn, những em dễ bị chìm đắm vào toàn cầu ảo của game. Game không chỉ làm suy đồi tư cách mà còn huỷ hoại tương lai của cả một đời người. Học sinh, tuổi xanh là tương lai quốc gia. Những với một số lượng lớn những người trẻ tuổi nghiện game như ngày nay, không biết tương lai quốc gia sẽ đi về đâu. Đó là một câu không nhỏ đặt ra cho xã hội!

Hơn ai hết, những người làm cha làm mẹ cần hiểu rõ con cái. Để từ đó có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn những thói hư tật xấu đang len lỏi, ăn mòn hành vi, tư cách con mình em mình. Gia đình hãy quan tâm, chia sẻ với con cái nhiều hơn, có những định hướng tốt cho những em. kế bên gia đình, nhà trường và Đoàn thanh niên phải tạo ra nhiều sân chơi hữu ích lành mạnh cho học sinh như: tổ chức ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, tuyên truyền giáo dục đạo đức,… giúp thanh thiếu niên có rất nhiều điều kiện thể hiện khả năng, hòa nhập với đời sống thực,…

Nghiện game trực tuyến đem lại những hậu quả xấu khôn lường về tâm lí, thể xác, trí tuệ và tâm hồn cũng như những mối quan hệ xung quanh. Mỗi thanh thiếu niên học sinh chúng ta cần phát huy sức mạnh của internet, đừng để mặt trái của nó như game trực tuyến làm hại tới giới trẻ.

Nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc học tập

Công nghệ thông tin càng phát triển, kéo theo những chiều hướng xấu càng dễ xảy ra. Do sự phổ cập tràn lan của thời buổi công nghệ. Mạng internet phát triển dẫn tới những hệ lụy từ nó. Mà trong đó có hiện tượng nghiện game đang diễn ra ngày một phức tạp.

Nghiện game đã trở thành một thói xấu xuất hiện trong cuộc sống của con người. Đặc biệt là trong giới trẻ. Nghiện game là hiện tượng những bạn trẻ mê say những trò chơi trên màn hình máy tính. Những trò chơi của toàn cầu ảo, được xây dựng trên cơ sở những thuật toán.

Game đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho cuộc sống của con người. Đó là về mặt giải trí, giúp con người giảm bớt căng thẳng, mỏi mệt trong quá trình làm việc. Nhưng dần dần, do nhu cầu của con người. Làm cho những nhà phát triển biến game thành thứ giúp họ kiếm tiền. Chính vì vậy, những tựa game hấp dẫn hơn được ra mắt. Và sự hiếu kì, cuốn hút của những tựa game đó đã tác động tới một phòng ban con người.

Game đem lại cho con người ta sự mê say, khả năng thể hiện bản thân ở trong đó. Thôi thúc con người vươn lên về phía trước. những người nghiện game không tự ý thức được cuộc sống trong game và toàn cầu thực tế. Họ đắm chìm vào, khám phá toàn cầu game mà quên mất bản thân mình. Quên đi những việc xung quanh, mà chỉ coi việc sống trong toàn cầu game mới là điều quan trọng nhất.

Tình trạng nghiện game của con người, đặc biệt là giới trẻ quả thực là vấn đề khó khăn để khắc phục. Bởi sức hút của game là vô cùng lớn, mà những người trẻ. những người đang bước vào ngưỡng tuổi trưởng thành, những người luôn tò mò khám phá những điều mới lạ. Thì việc game hấp dẫn họ là một điều hết sức thông thường. Có rất nhiều người đã bị suy kiệt cho chơi game trong thời gian quá dài. Hay nặng hơn là dẫn tới mất mạng.

Không chỉ thế, những người nghiện game còn đánh rơi tương lai của chính bản thân mình. Họ chìm đắm trong toàn cầu game mà quên mất cuộc sống hiện tại. Xa lánh cuộc sống, không giao tiếp với cuộc sống bên ngoài. Khiến họ bị cô lập, không thể thích ứng được cuộc sống. Hay tác động tới việc học tập của học sinh. những người vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường mà nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập.

Nghiện game vừa tốn thời gian, tiền nong vừa tác động tới sức khỏe của con người. Biết bao nhiêu vụ việc đau thương chỉ vì kiếm tiền chơi game mà gây ra những cái chết thương tâm.

Hình ảnh những cậu bé còn thắt khăn quàng đỏ, bước chân vào những quán game vẫn xuất hiện hàng ngày. Những cậu bé còn quá nhỏ cũng học đòi theo những anh lớn học tập hút thuốc, chửi bậy. Tất cả đều diễn ra ở những quán game công cộng. Bởi tiếp xúc với môi trường xấu làm những em cũng nhiễm dần thói xấu.

Cuộc hành trình tới tương lai của mỗi người đều rất dài. Mà thời gian cho quá trình ấy ko phải là hữu hạn. Vì vậy, nếu như chúng ta mài miệt vào những trò chơi điện tử. Những thứ có thể làm cho chúng ta nhất thời say đắm. Mà quên đi công việc chúng ta cần phải làm, đó là học tập không ngừng. Để có thể vững bước vào tương lai. Thì chúng ta cần xem xét thật kĩ.

Chúng ta cần tự ý thức tư nhân, tự điều khiển hành vi của bản thân. Biết cái gì đúng, cái gì sai mà tránh xa tệ nạn. Chơi game không xấu, nhưng nếu như nghiện game lại là việc đáng lên án. Con người nếu như tách ra khỏi cuộc sống thực tế, chẳng khác gì người thừa mà không được xã hội xác nhận. Là con người sống trong xã hội, cần phải biết sống sao cho đúng đắn.

Nghiện game đang là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, tìm giải pháp khắc phục. Nhưng hơn hết, đó là ý thức của bản thân mỗi người tham gia vào toàn cầu ảo này. toàn cầu ảo, thì sẽ chẳng bao giờ là thật được. Và con người, hãy làm chủ hành vi của bản thân mình, từ đó làm chủ cuộc thế mình. Tương lai còn ở phía trước, và cuộc sống hiện thực đang chờ đón chúng ta trải nghiệm.

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Lớp 9