Viết đoạn văn nghị luận tương thân tương ái (6 mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái gồm 6 mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội thật sâu sắc, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Tương thân tương ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong cuộc sống còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, xấu số, chúng ta hãy giang rộng cánh tay trợ tạo điều kiện cho cuộc sống thêm tốt đẹp.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 1

kết đoàn, tương thân tương ái vốn là một truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của dân tộc ta. Trong đời sống xã hội, hoàn cảnh con người dễ thay đổi thất thường, khi thành công khi thất bại, khi giàu có khi nghèo khổ thì ý thức tương thân tương ái tạo điều kiện cho xã hội tránh được mầm mống chia rẽ xung đột, xây dựng được tình kết đoàn, tương trợ. Điều đó cho thấy, lòng nhân ái chính là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi tư nhân cần phải có để lấy đó làm nền tảng xây dựng nên một xã hội đồng đẳng, thân ái, hòa bình, ổn định. Chính nhờ sự kết đoàn keo sơn, ý thức tương thân tương ái sâu sắc nên trải qua bao cuộc chiến tranh xâm lược, nhân dân ta vẫn bảo vệ được nền độc lập, bảo vệ được sự sống còn, vững mạnh của quốc gia cho tới ngày nay. Tóm lại, tình yêu thương, đùm bọc nhau là một truyền thống tốt đẹp về đạo lí làm người của dân tộc ta đã được giữ vững và phát huy qua nhiều thế hệ, giai đoạn lịch sử của quốc gia. Ngày nay, mỗi người chúng ta phải có ý thức kết đoàn tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập để truyền thống ấy được kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 2

Trong cuộc sống, lòng nhân ái chính là sợi dây tình cảm thiêng liêng giữa người với người, là một trong những yếu tố để xây dựng xã hội văn minh, nhân văn. Lòng nhân ái được hiểu là lòng yêu thương của con người, không chỉ đối với những người xung quanh mà còn đối với cả động vật, thực vật… Biểu hiện của lòng nhân ái là thái độ, hành động thể hiện tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia, đùm bọc, cưu mang của con người. Minh chứng cho điều này, ta có thể kể tới những tấm gương nhân ái như những danh nhân văn hóa: Lê – nin, chủ toạ Hồ Chí Minh,…, những nhà văn của toàn cầu như: Sê – khốp, Nguyễn Du,… và tồn tại những con người của cuộc sống đời thường ngập tràn lòng thương người cao cả. Lòng nhân ái sẽ mang tới cho xã hội sự gắn kết chặt chẽ giữa người với người, từ đó tạo nên cơ sở nhân văn vững chắc để phát triển những trị giá sống, phẩm chất đạo đức cao đẹp. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và hàm ơn. trái lại, những người giữ cho mình thái độ sống vô cảm, ích kỉ, thờ ơ sẽ bị xa lánh và cô lập. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy tự rèn luyện đạo đức của bản thân, đề cao ý thức tương thân tương ái, luôn sẵn sàng trợ giúp người khác khi họ gặp trắc trở, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào để xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 3

Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, cuộc sống của con người vẫn rất cần ý thức tương thân tương ái. Đó là cùng trợ giúp lẫn nhau bằng tình thương yêu nhân ái của con người với con người, không bỏ mặc nhau những lúc khó khăn, thiến nạn. Và sống trong đời sống, con người cần phải biết đùm bọc, yêu thương, sẻ chia với nhau. Bởi đây là một truyền thống đạo lí tốt đẹp, là biểu hiện cao nhất của lòng nhân ái mà tổ tiên ta đã đúc kết trong những câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Đó cũng là bởi cuộc sống này vốn tồn tại rất nhiều những trở ngại. Vậy thì cớ sao ta không chia sẻ với nhau những trở ngại ấy, không trợ giúp lẫn nhau để khiến cuộc sống trở nên đáng sống hơn. Đồng thời, lòng yêu thương ấy sẽ là món quà duy nhất làm giàu cho người thụ hưởng nhưng lại không làm nghèo đi người đã cho đi. Khi ta mở rộng lòng mình, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, sung sướng biết bao nhiêu khi người mà ta yên ủi kia được giàu có, được yêu thương. Trong cuộc sống, không quá khó khăn để bắt gặp được những cử chỉ của ý thức tương thân tương ái ấy. Những tổ chức thiện nguyện ngày càng được lập ra nhằm đem tới sự sẻ chia, trợ giúp với mọi người. Một quyển vở, một cuốn sách, một cây bút cũng sẽ giúp những bạn học sinh vùng cao ấm lòng biết bao nhiêu. Một miếng bánh, một nắm cơm, cũng đủ để giúp con người qua cơn đói. Những phong trào ủng hộ vùng cao, ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt là những biểu hiện rõ ràng nhất. Trong những đấu tranh với dịch Covid19, ý thức ấy càng được đẩy lên cao độ qua những hành động phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người dân, những tấm lòng hảo tâm gửi về Mặt trận Tổ quốc,… Tất cả những hành động ấy thật đẹp và đáng khen.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 4

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển con người đang dần phải đối mặt với rất nhiều những trở ngại từ cuộc sống, nhưng chúng ta không bao giờ được quên truyền thống tương thân tương ái của ông cha ta. Tương thân tương ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sự sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn. Tương thân tương ái là một trong những tình cảm, hành động cao đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có để tạo điều kiện cho xã hội phát triển vững bền, tốt đẹp hơn. Tình yêu thương giữa con người với con người từ xưa tới nay vẫn luôn luôn được coi trọng, nó không chỉ là truyền thống của dân tộc Việt Nam, mà nó còn là một phẩm chất vô cùng đáng quý mà mỗi người cần phải có. Trong xã hội này, ngày nay có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, trợ giúp những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn dựa trên nền tảng yêu thương, san sẻ, trợ giúp nhau. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, trợ giúp người khác một tí sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển nhiều người chỉ chạy theo đồng tiền khiến họ có những suy nghĩ méo mó, sai phép về sự yêu thương và trân trọng đối với mọi người xung quanh, niềm vui họ đang nghĩ tới chỉ là những đồng tiền mà họ đang chạy đua với nó, đây là một thái độ rất đáng báo động, chúng ta cần phải thay đổi tư tưởng sống ngày càng một đúng đắn hơn. Mỗi chúng ta cần phải biết yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh để xây dựng một xã hội phát triển vững bền dựa trên nền tảng tình cảm yêu thương giữa con người với con người.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 5

Dân tộc ta có một truyền thống tương thân tương ái. Truyền thống này đã được ông cha ta và người dân Việt đúc kết lại, phát huy và giữ gìn nó. Tương thân tương ái tức là mọi người cùng yêu thương, đùm bọc, sống hòa thuận, tình cảm với nhau bằng tình thương giữa con người với con người. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng quyết tâm trợ giúp nhau, lá rách ít đùm lá rách nhiều mà không cần mong đợi sự đền đáp. Sự tương thân tương ái trong cuộc sống hàng ngày được biểu hiện rất rõ. Ví như trong học tập, ở môi trường có bạn bè, thầy cô. Những học sinh trợ giúp nhau trong học tập bằng cách cùng nhau quyết tâm học hành, cùng nhau đi lên. những em quyết tâm học tập, nếu như thấy bạn học yếu hơn mình hoặc chưa hiểu chỗ nào thì có thể chỉ ra cho bạn, để bạn hiểu hơn về bản tính của bài học. Nhưng tuyệt đối không được cho bạn chép bài, bởi tương tự là hại bạn chứ không phải giúp bạn. những em phải quyết tâm cùng nhau đi lên trong học tập, tương tự là thể hiện ý thức tương thân tương ái. không những thế, khi những thầy cô chăm lo, quan tâm tới những em học sinh của mình, đó cũng là thể hiện ý thức tương thân tương ái. Thầy cô quan tâm tới hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng cũng như việc học hành của những em, sẽ tạo điều kiện cho những em học sinh cảm thấy rét mướt tình người, từ đó quyết tâm học tập tốt hơn để thầy cô và bạn bè được vui lòng. Còn bên ngoài xã hội, ý thức tương thân tương ái là rất cần thiết. Bởi mỗi người một hoàn cảnh không ai giống ai. Có những con người sinh ra đã sống trong sự sang giàu, nhưng người khác thì lại xấu số, không đủ cơm ăn áo mặc mỗi ngày. Sự chênh lệch giàu nghèo trên xã hội ngày nay là một vấn đề vô cùng lớn. Vậy nên cơ quan chức năng cũng đang rất quyết tâm hỗ trợ những con người, cũng như gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có cuộc sống đỡ khốn khổ hơn. Nhưng cũng cần phải cảm ơn những tư nhân có điều kiện kinh tế, họ là những mạnh thường quân có tâm, có đức, có ý thức tương thân tương ái trợ giúp người khác. Họ không chỉ bỏ thời gian, tiền nong, công sức của chính bản thân mình để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, mà còn huy động những người cùng có điều kiện như mình để chia sẻ phần nào sự khổ đau của những người dân nghèo, khó khăn. Những con người tương tự thật đáng quý, bởi những gì họ có không phải tự nhiên mà đạt được, cũng phải trải qua sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân, nhưng họ sẵn sàng chia sẻ những gì họ có tới những người khác, điều này thật đáng quý biết bao. Tương thân tương ái là một ý thức tương đối cao quý, tốt đẹp và có ý nghĩa. nếu như như chúng ta ai cũng có ý thức tương thân tương ái, trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình thì lúc đó, xã hội sẽ trở nên rét mướt, tốt đẹp biết bao nhiêu. Vì vậy mỗi người hãy quyết tâm phát huy ý thức tương thân tương ái, truyền thống của dân tộc, góp phần vì một quốc gia tươi đẹp hơn.

Đoạn văn nghị luận về tương thân tương ái – Mẫu 6

Nhân dân ta từ xưa tới nay luôn đồng lòng cùng nhau bảo vệ và phát triển quốc gia, trên dưới như một. Những đức tính quý báu cũng như phẩm chất tốt đẹp đó vẫn còn được lưu giữ tới ngày ngày hôm nay và được thế hệ bây giờ bảo vệ, phát huy tích cực. Một trong những ý thức đáng quý của nhân dân ta phải kể tới chính là ý thức tương thân tương ái. Tương thân tương ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở; cùng nhau hướng tới mục tiêu tốt đẹp để phát triển cộng đồng, dân tộc và quốc gia. Truyền thống vẻ vang đó của dân tộc đã luôn được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Chính truyền thống quý báu ấy đã khiến hàng triệu con người Việt Nam nhỏ bé vùng lên thoát khỏi vòng nô lệ, khiến anh em từ miền xuôi tới miền ngược cùng nhau đứng lên cầm vũ khí đánh giặc. ý thức tương thân tương ái còn được thể hiện ở việc chúng ta cùng nhau chung tay trợ giúp những mảnh đời khó khăn, mỗi người một sự chia sẻ nhỏ tạo nên một thông điệp lớn. Phải chăng, sự kết đoàn vẫn luôn hiện diện trong những hành động nhỏ nhặt mà thấm đẫm tình người ấy. Tuy nhiên ngoài toàn cầu kia đầy rẫy những con người “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” chỉ biết cho bản thân mình. Đó là những con người ích kỉ, hẹp hòi. Họ chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình trước hết mà không quan tâm xem người khác đã nghĩ gì. Họ cũng là những con người thủ cựu, cổ hủ, không biết tiếp thu ý kiến của người khác. những người như thế sẽ chẳng bao giờ khấm khá lên được cả. Vì vậy cần lắm ý thức tương thân tương ái để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Tương thân tương ái là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, đó cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người. Mỗi người hãy rèn luyện cho bản thân mình đức tính tốt đẹp này để khiến xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.


Hy vọng những mẫu “Viết đoạn văn nghị luận về tình tương thân tương ái” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé