Viết đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá (4 mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá gồm 4 mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu rõ hơn về những tác hại, hệ lụy mà hút thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá gây ra những tác hại vô cùng to lớn về sức khỏe của người hút và những người xung quanh. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Chi tiết mời những em cùng theo dõi bài viết để học tốt môn Văn 9:

Đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá

Thuốc lá gây ra những tác hại vô cùng lớn đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất ni-cô-tin. Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiện và nó cùng với những chất độc khác gặm nhấm sức khỏe con người gây bệnh viêm phế truất quản, ho lao, ung thư phổi… Điều này lí giải vì sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây tác động xấu tới môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng đã cùng với rác rưởi góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. những người xung quanh hít phải khói thuốc và khói thuốc khiến họ chịu độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi. Nhận thức được tác hại của thuốc, chúng ta hãy cùng chung tay để ngăn chặn sản phẩm này.

Viết đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá

Thuốc lá gây ra những tác hại lớn vô cùng đối với đời sống con người. Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất gây nghiện ni-cô-tin. Nó không chỉ có khả năng gây nghiện và còn phối hợp những chất độc khác từ từ gặm nhấm sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh như: viêm phế truất quản, ho lao, ung thư phổi…. Điều này lí giải vì sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi. Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho cả những ai không hút thuốc. những người xung quanh hít phải khói thuốc độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người quanh bạn có thể mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi. Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây tác động xấu tới môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường.

Đoạn văn nêu tác hại của thuốc lá đối với con người

Ngày nay, khi tìm mua bất cứ một bao thuốc nào, chúng ta có thể thấy dòng chữ cảnh báo trên bao suy bì “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”, đó là cảnh báo hoàn toàn xác thực và có căn cứ. Thuốc lá có hại với con người bởi trong thuốc lá có chất Nicotin – chất gây nghiện, điều này khiến con người dễ nghiện hút thuốc, đó chính là khởi điểm của mọi vấn đề. Thuốc là nếu như hút nhiều có thể dẫn tới hỏng hệ hô hấp, ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ hoặc ung thư phổi, gây suy giảm sức khỏe và tuổi thọ con người. Không chỉ gây hại đối với người hút, thuốc lá còn gây tác động tương đương tới những người xung quanh nếu như hít phải khói thuốc. Đối với những em nhỏ mới lớn, việc nghĩ rằng có điều thuốc trong tay sẽ trở nên “ngầu” hơn khiến không chỉ sức khỏe những em bị nguy hại mà còn làm phát sinh bao tệ nạn xã hội khác nguy hiểm hơn như trộm cắp, dối trá để có được tiền mua thuốc. không những thế, thuốc lá phải bỏ tiền mua mới có, tuy số tiền bỏ ra cho mỗi bao thuốc không hẳn quá nhiều, nhưng nếu như như thuốc lá không được sử dụng, chắc chắn cũng ta sẽ có thể sử dụng số tiền đó vào những công việc hữu ích hơn…Thuốc lá thực sự gây tác động xấu tới mọi mặt của đời sống con người, bởi vậy, chúng ta cần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn hút thuốc để đời sống trở nên lành mạnh hơn.

Viết đoạn văn suy nghĩ về tác hại của khói thuốc lá

Theo báo cáo của tổ chức y tế toàn cầu (WHO), thuốc lá làm thịt chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động. Không cần nói, chỉ cần nhìn qua những con số kinh khủng ấy, có thể thấy rằng hút thuốc lá là vô cùng tai hại đối với sức khoẻ. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 chất hoá học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây nên những bệnh ung thư. Khói thuốc lá tiến công trực tiếp lên màng phổi, gây ngạt thở, suy tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hen suyễn, ung thư phổi,… Trong khói thuốc lá có chứa ni-cô-tin, một chất gây nghiện nặng. bởi vậy, người hút thuốc thường hay bị nghiện. Nhiều người hút thuốc lá vì thói quen dần dần nghiện không thể bỏ, nhiều người hút vì phép lịch sự khi tiếp khách, cũng có rất nhiều người nhất là trẻ vị thành niên hút thuốc do sự tò mò, bạn bè rủ rê, học đòi, bắt chước… Tất cả những loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho thân thể. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc lá, và không có thuốc lá an toàn. Thiết nghĩ vì bất cứ lí do gì, chúng ta cũng không nên hút thuốc lá. Mỗi người cần phải tự ý thức được tác hại to lớn của thuốc lá để tránh xa. những bậc phụ huynh nên dạy dỗ và quản lí con em mình không được hút thuốc lá, tránh những nhận thức sai phép về thuốc lá như trên. Hãy chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh, nói không với thuốc lá nhằm bảo vệ cuộc sống của mình và những người xung quanh.


Hy vọng những mẫu “Viết đoạn văn nghị luận về tác hại của thuốc lá hay nhất” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé