Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư (2 Mẫu)

Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư là một trong những đề tài rất hay thuộc chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư gồm 2 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. từ đó giúp những bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, trau dồi tri thức, biết cách làm và hướng khắc phục vấn đề. Từ đó nhanh chóng viết thành một đoạn văn phân tích hay, đầy đủ ý. Đồng thời biết cách trả lời nghi vấn trang 46 sách Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Vậy dưới đây là 2 đoạn văn mẫu, mời những bạn cùng tải nhé.

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư.

Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 1

Thơ hai-cư là một thể loại thơ vô cùng phổ biến ở Nhật Bản. nếu như ở Việt Nam, làm thơ cần phải có vần thì những bài thơ hai-cư của Nhật Bản lại hoàn toàn không cần điều đó. những bài thơ hai-cư khá ngắn, nhưng lại có tính cô đọng, súc tích cao, thường hướng về thiên nhiên bốn mùa và nội tâm tư nhân để phản ánh. Trong một bài thơ bắt buộc phải có kigo (quý ngữ) tức là từ mô tả mùa màng một cách gián tiếp. Trong bài không nói rõ xuân, hạ, thu, đông nhưng sẽ nhắc tới những hình ảnh đặc trưng của mỗi mùa như hoa anh đào, lá úa vàng, tuyết phủ trắng… Mặc dù số lượng âm tiết ít ỏi nhưng vẫn biểu thị được sự tương quan giữa con người và thiên nhiên. Một bài thơ hai-cư hay phải thể hiện được khoảnh khắc độc sáng của thi sĩ trong việc nắm bắt thế cuộc, quan sát tinh nhạy, biết cảm nghiệm đời sống đầy đủ. Và đó chính là điểm đặc biệt, hấp dẫn của những bài thơ hai-cư.

Đoạn văn trình bày về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư – Mẫu 2

Thơ Hai-cư là một thể thơ truyền thống có vị trí quan trọng trong văn học Nhật Bản, được xem là một trong những phương thức cô đọng nhất của thơ ca toàn cầu. Một trong những điểm thú vị của thơ Hai-cư chính là ở sự cô đọng, ý tại ngôn ngoại. Tác giả đã hạn chế tối đa về mặt chữ, mỗi bài thơ chỉ gồm ba câu, mỗi câu từ hai tới năm tiếng. Tuy tiếng nói ít ỏi là vậy nhưng bài thư lại chứa đựng những lớp nghĩa sâu xa, thể hiện những tư tưởng nhân văn sâu sắc về con người và thế cuộc. Để khám phá những khoảng trống trong bài thơ, độc giả cần liên kết những hình ảnh vốn dĩ tách rời, tìm ra mối liên hệ giữa chúng và lý giải nó. Chính vì sự cô đọng nên mỗi từ ngữ trong thơ hai-cư đều mang theo những ý nghĩa thẩm mĩ độc đáo. Sức sống và sự hấp dẫn của thơ hai-cư nằm ở khả năng kiệm lời mà vẫn gợi nhiều xúc cảm, suy tưởng.


Hy vọng những mẫu “Viết đoạn văn về điều bạn cảm thấy thú vị nhất ở thể thơ hai-cư” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé