Viết một đoạn văn cảm nhận về Phương Định

Top 5 Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, có thêm những cảm nhận mới về nữ thanh niên xung phong này để viết đoạn văn cảm nhận Phương Định thật hay. Phương Định là một nữ đội viên thanh niên xung phong xinh đẹp, trong sáng, giàu tình cảm và dũng cảm, ngoan cường. Cho dù sống trong hoàn cảnh bom rơi, đạn giật nhưng cô luôn kiên cường. Mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Đề bài: Viết một đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Phương Định 

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 1

nếu như ai đã từng đọc tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, hẳn không thể nào quên được hình ảnh của ba cô gái xinh đẹp Phương Định, Nho và Thao, đặc biệt là Phương Định. Cô là một cô gái trẻ người Hà thành, yêu đời, hồn nhiên nhưng cũng rất giàu cá tính. tới với chiến trường bom đạn khốc liệt nhưng hành trang trong cô lại là sự hồn nhiên trong sáng, mộng mơ, là những kỉ niệm về một thời học sinh thơ ngây, những kỉ niệm ngày còn bên mẹ ở quê hương. Cô thiếu nữ Phương Định ấy, ngay giữa bom rơi đạn nổ vẫn hồn nhiên, vô tư, thích ca hát, thích được làm đỏm, thích được thêu thùa. Ở cô, người ta thấy một chiều sâu của một tâm hồn tràn đầy tình cảm và một sự tự trọng rất bản năng của người con gái. Sống cùng với hai người bạn chống chọi, cô gắn kết với họ bằng tình cảm nồng thắm, chân thật. Sống giữa chiến trường, cũng là một người đội viên nhưng Phương Định vẫn cảm phục những người đội viên Trường Sơn quả cảm, dũng cảm. Ở nơi đây, công việc của cô cùng hai người bạn là phá bom, mở đường, ngày ba quả, ngày năm quả. Tưởng tuồng như cái chết luôn bủa vây lấy cuộc sống của những cô gái trẻ ấy khiến họ mất đi niềm vui, nhưng không, nó chỉ giúp trui rèn nên một Phương Định bản lĩnh và dũng cảm hơn người. Phương Định vẫn luôn như thế, vẫn thích ca hát, vẫn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ và vẫn hồn nhiên như thế. Phương Định – cô gái ấy đã được tác giả Lê Minh Khuê dựng lên rất trung thực, rất sinh động về hình ảnh những cô gái mở đường – những nữ phóng thích quân đại diện cho tuổi xanh chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm: Top 16+ bài Phân tích tác phẩm Những ngôi sao xa xôi lớp 9

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 2

Trong những tháng ngày chống chọi gian khổ chống Mĩ cứu nước, biết bao thế hệ thanh niên đã lên đường ra trận. Họ tới từ những miền quê, vùng đất khác nhau nhưng đều mang trong mình một lí tưởng cao đẹp, một ý chí chống chọi kiên cường. Phương Định là cô gái được Lê Minh Khuê khắc họa với những nét đẹp đáng trân quý. Là cô gái tới từ mảnh đất thị thành, cô rất quan tâm tới phương thức bên ngoài, biết có rất nhiều người thích nhưng cô vô kín đáo và tế nhị. Cô mang một tâm hồn mộng mơ và lãng mạn, thích hát những bài hát dân ca quan họ mềm mại, dịu dàng. Hay nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào trong quá khứ hoặc say sư tận hưởng những cơn mưa. Cô hồn nhiên, trong trẻo như đóa hoa vừa chớm nở giữ sớm tinh khôi. Thế nhưng, khi đối diện với công việc, cô là người mang những phẩm chất anh hùng. Phương Định có ý thức dũng cảm, gan góc, tĩnh tâm thực hiện từng thao tác phá bom. Cô còn rất quan tâm, săn sóc và lo lắng cho đồng đội khi bị thương trong chống chọi như chị em thân thiết một nhà. Một đóa hoa vẹn cả sắc hương, vừa mang nét duyên dáng, đáng yêu con gái nhưng vẫn sáng ngời phẩm chất của người anh hùng cách mệnh. Có thể nói, Những ngôi sao xa xôi đã khắc hoạ vẻ đẹp tâm hồn của thanh niên Hà Nội qua hình ảnh Phương Định dũng cảm gan góc mà cũng thật trong trẻo, mộng mơ.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 3

Là con gái Hà Nội vào chiến trường đánh giặc, Phương Định mang theo những kỉ niệm đẹp của một thời học sinh vô ưu tư bên người mẹ và những hình ảnh, những kỉ niệm thân yêu của vùng đất Hà thành. Ở chiến trường 3 năm, cô đã quen với những thử thách nguy hiểm, giáp mặt hàng ngày với cái chết, nhưng lại không hề mất đi sự hồn nhiên, trong sáng, cỗ vẫn luôn mộng mơ, thích được ca hát. Cô xinh đẹp, đầy nữ tính, biết điệu đà làm đỏm nhưng lại rất kín đáo, tế nhị, có chiều sâu trong tình cảm và tự trọng về bản thân mình. Biết mình được những anh lính để mắt, điều đó khiến cô vui và tự hào nhưng cô không hề tỏ ra vồn vã, săn đón. Cô yêu mến đồng đội, đặc biệt là hai người bạn gái cùng tổ. Cô cũng yêu mến và cảm phục tất cả những đội viên mà cô gặp trên tuyến đường Trường Sơn. Cuộc sống chống chọi đối mặt với quân thù hàng ngày, thần chết luôn đe doạ từng giây phút đã rèn luyện cho cô gái Hà thành đức tính dũng cảm, gan góc, tự tin để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Công việc hàng ngày của cô và đồng đội vô cùng nguy hiểm: phá bom, ít nhất là 3 quả, có ngày 5 quả nhưng trong giọng kể của cô lại là điều vô cùng hiển nhiên, dễ dàng. Vậy đó, Lê Minh Khuê đã xây dựng một Phương Định vô cùng trung thực, sinh động trong mắt người đọc, và được coi là một trong những đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 4

Hình ảnh Phương Định – một trong ba cô gái của “tổ trinh sát mặt đường” trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã được nhà văn Lê Minh Khuê khắc họa rất thành công. Thật vậy, hình ảnh Phương Định hiện lên vô cùng đáng yêu đáng mến, một cô gái Hà Nội xinh xẻo nhưng chỉ khiêm tốn nhận mình là “khá” với “hai bím tóc dày, tương đối mềm”, “cái cổ cao tự hào như đài hoa loa kèn”, còn đôi mắt, đôi mắt tuyệt đẹp, đôi mắt mà những anh tài xế vẫn hết lời khen ngợi “Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!”. Một vẻ đẹp thật nữ tính và có chiều sâu! Bước chân vào chiến trường, hành trang duy nhất mang theo là những kỉ niệm về những tháng ngày hồn nhiên của thời thiếu nữ bên gia đình trong “một ngôi nhà nhỏ” để rồi cô chợt nhớ nhà, nhớ mẹ, “nhớ những ngôi sao to trên bầu trời thành phố”, “cái vòm tròn nhà hát” hoặc “bà bán kem…”…Tất cả như ùa về trong giây lát. Phải chăng chính những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của thời thiếu nữ nơi quê nhà thân yêu ấy đã làm dịu mát lòng cô ngay giữa chiến trường bom đạn khốc liệt? Phương Định còn rất thích hát, cô thích “dân ca quan họ mềm mại dịu dàng”, “thích Ca-chiu-sa của Hồng Quân Liên Xô”, thích “dân ca Ý trữ tình giàu có”. Cô hát với một niềm lạc quan, yêu đời tha thiết, tiếng hát át tiếng bom, và cái khốc liệt của chiến tranh cũng đâu thể ngăn cản được niềm vui thích rất đỗi thơ ngây tới trẻ con của Định, cô “vui thích cuống cuồng” khi bắt gặp một trận mưa đá trên cao điểm. Chao ôi, có ngờ đâu rằng ở người con gái tưởng tuồng như kiêu kì ấy lại có một tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn ruột thịt như chị em hơn bao giờ hết với Nho và cả chị Thao nữa. Không những thế, Phương Định còn là một nữ thanh niên xung phong hết sức can trường quả cảm, cô rời chiếc ghế nhà trường xung phong vào phục vụ tuyến đường Trường Sơn máu lửa để rồi từng ngày chạy trên cao điểm, từng giờ từng phút đếm bom rơi, bom nổ, ước tính khối đất đá lấp vào hố bom, thậm chí phá bom nếu như cần. Ngày ngày phải đối mặt với Tử thần nhưng nhịn nhường như cô không hề quan tâm tới cái chết, cô luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu và hoàn thành tốt công việc. Đọc “Những ngôi sao xa xôi” ta như thấy được ở người con gái ấy hình ảnh của cả thế hệ thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước “Xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Và những trang văn của Lê Minh Khuê đã khép lại nhưng hình ảnh một cô gái Hà Nội với “hai bím tóc dày” đang “ngồi bó gối mơ mòng” bên khung cửa sổ vẫn còn mãi trong lòng người đọc.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Phương Định – Mẫu 5

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê kể về 3 cô gái trong tổ trinh sát mặt đường là Phương Định, Nho và chị Thao, trong đó người đem lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất có nhẽ là cô gái trẻ Phương Định. Cô là con gái Hà Nội, là một người hồn nhiên yêu đời và giàu cá tính. Cô rất hay hát, cô có thể hát ngay cả khi sống trong chiến trường đầy bom đạn. Tuy nhiên cô cũng là một người rất thận trọng và vô cùng can đảm. Trong công việc phá bom đầy nguy hiểm và căng thẳng, chỉ một sai phép nhỏ có thể dẫn tới chết người nhưng cô vẫn lại hết sức tĩnh tâm và thật khéo léo. Cô kể về công việc phá bom hàng ngày với giọng điệu thông thường, như thể đó chỉ là một việc làm thường xuyên thôi vậy. Cô cũng nồng nhiệt yêu thương đồng đội, khi Nho bị thương cô đã tận tình săn sóc chu đáo. Vậy đó, chỉ với những áng văn đơn thuần, Lê Minh Khuê đã ghi dấu ấn trong lòng người đọc về một cô gái trẻ đáng khâm phục trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thời bấy giờ.