Cảm nhận khổ 1 bài Viếng lăng Bác (2 bài + Dàn ý)

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận khổ thơ đầu bài Viếng lăng Bác gồm dàn ý, cùng 2 bài văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, viết bài văn cảm nhận khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay hơn.

Bài thơ Viếng lăng Bác được in trong tập thơ Như mây mùa xuân (1978), đã bộc lộ tình cảm thành kính, yêu thương nhưng cũng đầy xót xa của Viễn Phương đối với vị cha già yêu kính của dân tộc.

Dàn ý cảm nhận khổ 1 bài Viếng lăng Bác

1. Mở bài

  • Giới thiệu về thi sĩ Viễn Phương và bài thơ Viếng lăng Bác.
  • Đôi nét về trị giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Xem thêm: Tổng hợp 35 mẫu Mở bài Viếng lăng Bác siêu hay

2. Thân bài

  • Lời thông báo về sự xuất hiện của nhân vật trữ tình.
  • Hình ảnh về làng tre trong tác phẩm Viếng lăng Bác.
  • Lời cảm thán về hàng tre mang đậm dấu ấn Việt Nam.

3. Kết bài

  • Khái quát lại trị giá nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm, đặc biệt khổ thơ đầu.
  • Ý nghĩa của những xúc cảm tình thật trong bài thơ Viếng lăng Bác.

Cảm nhận khổ 1 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Ở khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác, tác giả giới thiệu hoàn cảnh Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác, đồng thời bộc lộ tâm trạng dồn nén, xúc động, bởi đây là cuộc viếng thăm thiêng liêng, đầy ý nghĩa với cách xưng hô “Con – chưng”. Hình ảnh trước tiên thi sĩ chú ý là hàng tre thân thuộc, kiên cường, dai sức, biểu tượng cho quốc gia, cho dân tộc Việt Nam:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng”.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác” không chỉ giới thiệu hoàn cảnh mà còn gợi lên tâm trạng đặc biệt thiêng liêng, đầy ý nghĩa của cuộc viếng lăng Bác. Cách xưng hô thật sắp gũi, thân yêu. Với muôn triệu người dân VN, chưng mãi “là Cha, là chưng, là Anh. Người không con mà có triệu con” cho nên thi sĩ mới xưng con. những thi sĩ Tố Hữu, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Nguyễn Đình Thi đều xưng con với chưng. Nhưng con ở miền Nam, của Viễn Phương mang một sắc thái thiêng liêng bởi đó là tiếng lòng của đứa con đi xa vắng mặt khi cha mất.

Cụm từ “miền Nam” gợi bao niềm xúc động. Miền Nam là nơi xa xôi, mảnh đất xưa tổ tông đi mở cõi. Miền Nam, nơi đi trước về sau. Miền Nam, mảnh đất sinh tiền chưng hằng khát khao mong nhớ: “chưng nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà – Miền Nam mong chưng nỗi mong cha ” (Tố Hữu).

Chữ “thăm” được tác giả sử dụng thật tinh tế và gợi cảm. Nó vừa giảm nhẹ nỗi đớn đau xót xa, vừa như khẳng định trong lòng mình: chưng Hồ, vị cha già yêu kính vẫn tồn tại, Người chỉ đang nằm nghỉ đó thôi. Và tác ví thử người con đi xa lâu ngày, nay chỉ chờ gặp lại bóng vía người cha thân yêu.

Cảnh vật trước tiên mà thi sĩ nhìn thấy ở bên lăng Bác là hàng tre bát ngát. Người con xa lần trước tiên về với quê cha đã xúc động trước hàng tre xanh quanh nơi ở của Người. Hàng tre có thực bên lăng Bác được nhìn với con mắt liên tưởng nhân hoá và tưởng tượng vì vậy thành hàng tre bát ngát, thành màu xanh dân tộc (xanh xanh Việt Nam) thành những đội viên trung kiên bất chấp bão táp, mưa sa (Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng). tương tự, lăng Bác thật sắp gũi, thân thuộc như một làng quê sau luỹ tre xanh. Nhưng ở đây cũng có nét tượng trưng: Tre biểu tượng cho một dân tộc chuyên cần, hiên ngang, mạnh mẽ, xếp thành hàng cùng với những đội viên vệ binh canh giấc ngủ cho Người.

Những câu thơ ở khổ thơ này không chỉ ngừng lại ở việc tả quang cảnh quanh lăng với hàng tre có thật mà còn gợi ra những ý nghĩa sâu xa. tới với chưng, chúng ta gặp được dân tộc và nơi chưng yên nghỉ đời đời kiếp kiếp cũng xanh mát bóng tre của làng quê Việt Nam.

Khổ thơ 1 bài thơ Viếng lăng Bác gói gọn tầm nhìn của thi sĩ khi đứng trước lăng Bác. có nhẽ, tác giả đã đứng lặng rất lâu để ngắm nhìn, suy ngẫm, hồi ức trong niềm xúc động mãnh liệt. Đây là lần trước tiên được ra thủ đô, được viếng chưng, gặp gỡ người cha già vĩ đại của dân tộc. Biết bao tâm sự, biết bao thương nhớ dồn nén lâu nay giờ sắp được thỏa nguyện. Giây phút trọng đại ấy khiến cho thi sĩ nghẹn ngào, xúc động không thể nói nên lời.

Xem thêm: Tổng hợp 25+ mẫu Phân tích Viếng lăng Bác hay nhất

Cảm nhận khổ 1 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Trong bài thơ Viếng lăng Bác của thi sĩ Viễn Phương, thi sĩ đã có những dòng thơ xúc động về hoàn cảnh ra viếng thăm vị cha già yêu kính của dân tộc:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng”.

Bài thơ mở đầu bằng câu thơ bộc bạch hoàn cảnh ra viếng lăng Bác của một người con miền Nam “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Cách xưng hô “con-chưng” cho thấy sự sắp gũi và kính trọng như của một người con đối với một người cha vĩ đại. Cách xưng hô này làm em liên tưởng tới những dòng thơ:

“chưng nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong chưng, nỗi mong cha”.

Đối với mỗi người dân miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung thì chưng Hồ chính là vị cha già bao dung ôm cả quốc gia vào lòng. Nay thi sĩ ra miền Bắc thăm lăng Bác và tác giả sử dụng từ “thăm” thay vì “viếng” như một cách nói giảm nói tránh. Người đọc có cảm giác giống như một buổi đi thăm người thân, mà ở đây là một người con miền Nam đi thăm vị cha già yêu kính của mình.

Câu thơ thứ ba là một câu cảm thán của tác giả “Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam”. Câu thơ như một tiếng reo hoan hỉ và niềm tự hào về biểu tượng của dân tộc và con người Việt Nam: tre Việt Nam trồng quanh lăng Bác. Tre Việt Nam là hình ảnh ẩn dụ của con người Việt Nam qua bao thế hệ với phẩm chất “Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng”. Bão táp mưa sa chính là ẩn dụ của những năm tháng khó khăn, vất vả lam lũ của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, con người Việt Nam vẫn chính là những cây tre quật cường, dũng cảm, nhân hậu với những phẩm chất tốt đẹp và tre xanh Việt Nam cũng giống tương tự. Tóm lại, khổ thơ đầu bài Viếng lăng Bác là những dòng thơ hết sức xúc động về hoàn cảnh đi viếng lăng của thi sĩ.