Top 9 bài Cảm nhận khổ 2, 3 bài Viếng lăng Bác

Khổ thơ thứ hai, 3 Viếng lăng Bác đã cho chúng ta thấy được xúc cảm của thi sĩ khi hòa mình vào dòng người vào lăng viếng Bác. Với 9 bài Cảm nhận khổ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn.

từ đó, cũng cho chúng ta thấy được tình cảm tha thiết, thực tâm mà thi sĩ muốn gửi gắm tới Bác Hồ yêu kính. Vậy mời những em cùng tải miễn phí bài viết về tham khảo để củng cố thêm tri thức môn Ngữ Văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Cảm nhận khổ 2, 3 bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Dàn ý cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác

I. Mở bài:

– Viễn Phương là một thi sĩ tiêu biểu của miền Nam. Tháng 4/1976 sau một năm phóng thích quốc gia. Khi lăng chủ toạ Hồ Chí Minh vừa khánh thành, thi sĩ cùng đoàn đại biểu miền Nam ra thăm Hà Nội vào lăng viếng Bác.

– Bài thơ Viếng lăng Bác được Viễn Phương viết với tất cả tấm lòng thành kính hàm ơn và tự hào pha lẫn nỗi xót đau của một người con từ miền Nam ra viếng Bác lần đầu.

Xem thêm: Tổng hợp 35+ mẫu Mở bài Viếng lăng Bác hay nhất

II. Thân bài:

1. Khổ thơ thứ hai

– Hai câu thơ đầu:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

+ Hai câu thơ được tạo nên với những hình ảnh thực và hình ảnh ẩn dụ sóng đôi. Câu trên là một hình ảnh thực, câu dưới là hình ảnh ẩn dụ.

+ Ví Bác như mặt trời là để nói lên sự trường tồn vĩnh cửu của Bác, giống như sự tồn tại vĩnh viễn của mặt trời tự nhiên.

+ Ví Bác như mặt trời là để nói lên sự vĩ đại của Bác, người đã đem lại cuộc sống tự do cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi đêm dài nô lệ.

+ Nhận thấy Bác là một mặt trời trong lăng rất đỏ, đây chính là sáng tạo riêng của Viễn Phương, nó thể hiện được sự tôn kính của tác giả, của nhân dân đối với Bác.

– Ở hai câu thơ tiếp theo:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

+ Đó là sự hình dung về dòng người đang tiếp nối dài vô tận hàng ngày tới Viếng lăng Bác bằng tất cả tấm lòng thành kính và thương nhớ, hình ảnh đó như những tràng hoa kết lại dâng người. Hai từ ngày ngày được lặp lại trong câu thơ như tạo nên một xúc cảm về cõi trường thọ vĩnh cửu.

+ Hình ảnh dòng người vào lăng viếng Bác được tác giả ví như tràng hoa, dâng lên Bác. Cách so sánh này vừa thích hợp và mới lạ, diễn ra được sự thương nhớ, tôn kính của nhân dân đối với Bác.

+ Tràng hoa là hình ảnh ẩn dụ những người con từ khắp miền quốc gia về đây viếng Bác giống như những bông hoa trong vườn Bác được Bác ươm trồng, săn sóc nảy nở rộ ngát hương về đây tụ hội kính dâng lên Bác.

2. Khổ thơ thứ ba

– quang cảnh và không khí thanh vắng như ngưng kết cả thời gian và không gian trong lăng:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

+ Cả thế cục Bác ăn không ngon, ngủ không yên khi đồng bào miền Nam còn đang bị quân thù giày xéo. Nay miền Nam đã được phóng thích, quốc gia thống nhất mà Bác đã đi xa. thi sĩ muốn quên đi sự thực đau lòng đó và mong sao nó chỉ là một giấc ngủ thật bình yên.

+ Từ xúc cảm thành kính ngưỡng mộ, ở khổ thơ thứ ba là những xúc cảm thương xót và ước nguyện của thi sĩ. Hình ảnh Bác như vầng trăng sáng dịu hiền trong giấc ngủ bình yên là một hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp thư thái, phong thái ung dung và thanh cao của Bác. Người vẫn đang sống cùng với nhân dân quốc gia Việt Nam yên bình tươi đẹp. Mạch xúc cảm của thi sĩ như trầm lắng xuống để nhường chỗ cho nỗi xót xa qua hai câu thơ: vẫn biết ở trong tim.

+ Hình ảnh trời xanh là hình ảnh ẩn dụ nói lên sự trường tồn bất tử của Bác. Trời xanh thì còn mãi mãi trên đầu, cũng giống như Bác vẫn còn sống mãi mãi với non sông quốc gia. Đó là một thực tế.

+ Thế nhưng, nhìn di thể của Bác trong lăng, cảm thấy Bác đang trong giấc ngủ ngon lành, bình yên mà vẫn thấy đớn đau xót xa mà sao nghe nhói ở trong tim! mặc dầu Người đã hóa thân vào thiên nhiên, quốc gia, nhưng sự ra đi của Bác vẫn không sao xoá đi được nỗi đau xót vô hạn của cả dân tộc, ý thơ này diễn tả rất tiêu biểu cho tâm trạng và xúc cảm của bất kì ai đã từng tới Viếng lăng Bác.

III. Kết bài:

– Ví dụ kết bài cảm nhận 2 khổ thơ giữa.

Với lời thơ cô đọng, giọng thơ trang nghiêm thành kính, tha thiết và rất giàu xúc cảm, bài thơ đã để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng người đọc. Bởi lẽ, bài thơ không những chỉ bộc lộ tình cảm sâu sắc của tác giả đối với Bác Hồ mà còn nói lên tình cảm thực tâm tha thiết của hàng triệu con người Việt Nam đối với vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc.

Xem thêm: Tổng hợp 25+ mẫu Phân tích Viếng lăng Bác lớp 9 hay nhất

Cảm nhận khổ 2, 3 Viếng lăng Bác ngắn gọn

Mang trong lòng những xúc cảm thiêng liêng, thành kính, thi sĩ Viễn Phương ở miền Nam xa xôi ra thăm lăng Bác vào tháng 4 năm 1976. Sau chuyến đi đó, tác phẩm “Viếng lăng Bác” ra đời, thể hiện tấm lòng thành kính và niềm xúc động khôn nguôi của thi sĩ khi được viếng thăm Bác Hồ. Hai khổ thơ 2 và 3 của bài thơ đã diễn tả những xúc cảm thực tâm của thi sĩ khi được hoà mình vào dòng người tiến vào lăng viếng Bác.

nếu như như khổ thơ trước hết là những xúc cảm khi Viễn Phương lần đầu được nhìn thấy lăng Bác, lần đầu được nhìn thấy những hàng tre thẳng hàng đứng cạnh lăng Người thì ở khổ thơ thứ hai, mạch xúc cảm của thi sĩ càng trào dâng mạnh mẽ khi ông được hoà mình vào dòng người đứng trước lăng chuẩn bị vào viếng Bác. Đó là xúc cảm của một sự tiếc thương, một nỗi xúc động vô bờ:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.”

Cả thế cục của chủ toạ Hồ Chí Minh đã cống hiến cho sự nghiệp cứu nước, là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc Việt Nam. có nhẽ vì vậy mà khi nghĩ về Bác, thi sĩ Viễn Phương đã ví Bác như một “mặt trời” thứ hai. nếu như như “mặt trời” của tạo hoá “ngày ngày” vận hành, luân chuyển theo quy luật của vũ trụ, tạo nên ngày và đêm thì “mặt trời” thứ hai trong lăng chính là Bác cũng rất “đỏ”, rực rỡ, chiếu rọi khắp quốc gia Việt Nam, là “mặt trời” mà dân tộc Việt Nam tôn kính. Có thể nói hình ảnh so sánh ẩn dụ của Viễn Phương hết sức đặc sắc và độc đáo. Không chỉ Viễn Phương ví Bác như mặt trời, Tố Hữu cũng đã từng viết trong bài thơ Sáng tháng năm:

“Người rực rỡ một mặt trời cách mệnh
Còn đế quốc là loài dơi hốt hoảng”.

Bác Hồ – Người chính là vầng “mặt trời” sáng chói đưa dân tộc ta thoát khỏi đêm trường nô lệ. Người đã đem tới ánh sáng, sự sống cho dân tộc Việt Nam.

Và giờ đây, khi nhớ Người, những người con từ khắp mọi miền Tổ quốc cùng trở về đây thăm người cha đáng kính của mình. Dòng người ấy xếp thành hàng dài, lặng lẽ tiến bước vào trong lăng với một niềm tiếc thương vô bờ. Viễn Phương đã cố ý đặt ở đầu câu thơ hai chữ “ngày ngày” để diễn tả sự lặp đi, lặp lại như một quy luật của dòng người vào viếng thăm Bác. Dân tộc Việt Nam chưa bao giờ nguôi nhớ tới Người. Dòng người ấy ở ngoài lăng Bác giống như một “tràng hoa” lớn, kết lại và dâng lên người. Đây có thể nói là hình ảnh đẹp nhất bài thơ, là một ẩn dụ vô cùng sáng tạo của Viễn Phương:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Cả thế cục Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam, có Người nên cuộc sống của nhân dân ta mới tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn. Và dòng người ngoài kia là những người con khắp mọi miền quốc gia, là những tấm lòng thành kính, tin yêu, tụ hội lại trở thành “tràng hoa” để dâng lên Người. Hình ảnh hoán dụ “bảy mươi chín mùa xuân” là hình ảnh để chỉ số tuổi của Người. Cả thế cục Người cống hiện trọn vẹn cho sự nghiệp phóng thích dân tộc Việt Nam. từ đó, chúng ta có thể cảm nhận sâu sắc tấm lòng hàm ơn, trân trọng trước sự hi sinh của Người dành cho dân tộc.

Bác Hồ đã ra đi từ năm 1969 nhưng tới năm 1976, thi sĩ Viễn Phương mới có dịp tới thăm Người. Chính vì vậy khi được vào thăm Người, được tận mắt thấy Người nằm yên trong giấc ngủ nghìn thu, Viễn Phương đã không khỏi xúc động:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

Bác đã đi xa nhưng với thi sĩ, Bác chỉ đang trong “giấc ngủ bình yên” sau những tháng năm dài vất vả lo lắng cho dân tộc Việt Nam. Không gian và thời gian đều như ngưng đọng lại vào giờ phút ấy. Những ngọn đèn tỏa chiếu ánh sáng rét mướt như ánh trăng “sáng dịu hiền” bao bọc chung quanh Người. Viễn Phương đã có sự liên tưởng thú vị như thế là bởi vì cả thế cục của Bác, vầng trăng luôn là tri kỉ của Người, từ lúc bị tù đày ở Trung Quốc, tới khi trở lại chiến khu Việt Bắc:

“Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
Trăng nhòm khe cửa ngắm thi sĩ”

(Vọng nguyệt)

Hay:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

(Cảnh khuya)

Lặng lẽ ngắm nhìn Bác trong giấc ngủ, trong lòng Viễn Phương chợt dâng lên một niềm xúc động mãnh liệt:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Tác giả đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” nhằm khẳng định sự vĩ đại và nhấn mạnh sự trường tồn, vĩnh cửu của Người. Song cấu trúc “Vẫn biết… mà sao…” đã thể hiện nghịch lí, sự đối lập trong tâm trạng của tác giả. Đó là sự xúc động nghẹn ngào, là niềm tiếc thương vô hạn của người con miền Nam đối với Bác. thi sĩ biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật của tự nhiên và chẳng ai có thể thoát khỏi được quy luật ấy. Bác đã hóa thành “trời xanh” trên cao để sống mãi cùng dân tộc. Dẫu biết thế nhưng ông vẫn vô cùng đau xót trước sự ra đi của Người. Đó là sự mất mát to lớn đối với cả dân tộc Việt Nam ta.

Với những vần thơ súc tích, trang nghiêm, tha thiết, giàu xúc cảm, hai khổ thơ thứ hai và thứ ba của bài thơ “Viếng lăng Bác”, đã bộc lộ xúc cảm thực tâm, sâu sắc của một người con phương Nam tới thăm lăng Bác Hồ. Đó cũng là tình cảm thực tâm, tha thiết mà tất cả những người con Việt Nam đối với vị cha già yêu kính của dân tộc.

Cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 1

thi sĩ Viễn Phương viết Viếng Lăng Bác năm 1976, ngay sau khi quốc gia thống nhất, thi sĩ được ra thăm lăng Bác. Bao trùm lên bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, niềm tự hào, đau xót của thi sĩ đối với Bác. Dòng xúc cảm thực tâm, niềm vui chất chứa cùng tấm lòng mến yêu tha thiết, thi sĩ bộc bạch niềm tự hào lớn lao đối với lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc. Khổ thơ 2 và 3 thể hiện sâu sắc xúc cảm ấy.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”.

Ở đây, tác giả đã sử dụng giải pháp ẩn dụ, ẩn dụ Bác là mặt trời, ẩn dụ sự vĩ đại của mặt trời lên Bác, mặt trời chỉ có một, tạo ra ánh sáng cho những hành tinh và trái đất, Bác cũng vậy, trong lòng người dân Việt Nam, Bác luôn là người vĩ đại nhất.

Hình ảnh “mặt trời đi qua trên lăng” là hình ảnh thực. Đó là mặt trời thiên tạo, là hành tinh quan trọng nhất của vũ trụ, nó gợi ra sự kì vĩ, sự bất tử, vĩnh hằng. Mặt trời là nguồn cội của sự sống, ánh sáng. Hình ảnh “mặt trời trong lăng” là một ẩn dụ đầy sáng tạo,độc đáo – đó là hình ảnh của Bác Hồ. Giống như “mặt trời”, Bác Hồ cũng là nguồn ánh sáng, nguồn sức mạnh. “Mặt trời” – Bác Hồ soi đường dẫn lối cho sự nghiệp cách mệnh phóng thích dân tộc, giành độc lập tự do, thống nhất quốc gia.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Lại một lần nữa giải pháp ẩn dụ được tác giả sử dụng trong câu trên. Bằng sự quan sát trong thực tế, tác giả đã tạo ra một hình ảnh ẩn dụ đẹp và sáng tạo: “tràng hoa”. Kết tràng hoa ý chỉ là những bông hoa kết lại thành vòng, dài, biểu thị cho những người tới viếng lăng Bác, tưởng nhớ người đã dành cả đời để cứu nước. “Tràng hoa” ở đây theo nghĩa thực là những bông hoa tươi thắm kết thành vòng hoa được những người con khắp nơi trên quốc gia và toàn cầu về thăm dâng lên Bác để bộc bạch tình cảm, tấm lòng thương nhớ, yêu quý, tự hào của mình.

“Tràng hoa” ở đây còn mang nghĩa ẩn dụ chỉ từng người một đang xếp hàng viếng lăng Bác mỗi ngày là một bông hoa ngát thơm. Những dòng người vô tận đang ngày ngày vào lăng viếng Bác nối kết nhau thành những tràng hoa vô tận. Những bông hoa – tràng hoa rực rỡ đó dưới ánh mặt trời của Bác đã trở thành những bông hoa – tràng hoa đẹp nhất dâng lên “bảy mươi chín mùa xuân”

Mùa xuân ở đây biểu thị cho tuổi đời của Bác, mỗi mùa xuân sang lại là một tuổi mới, tuy Bác ngừng lại ở mùa xuân thứ 79, lúc chiến tranh còn dang dở, nhưng giờ đây khi đã hòa bình, người người cùng nhau tới lăng để tưởng nhớ nó, 79 mùa xuân vì quốc gia.

Vào trong lăng, quang cảnh và không khí như ngưng kết cả thời gian, không gian. Hình ảnh thơ đã diễn tả thật chuẩn xác, tinh tế sự yên tĩnh, trang nghiêm cùng ánh sáng dịu nhẹ, trong trẻo của không gian trong lăng Bác.

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên.
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”.

Đối với nhân dân Việt Nam, Bác không chết, Bác chỉ đang ngủ, mất đi sự hiện hữu mà thôi, bình yên ở đây là quốc gia đã ngừng tiếng bom đạn, bầu trời đã trong xanh, Bác “ngủ” trong hòa bình, ngủ trong cái khát khao của bản thân Bác. Trong thơ ca của Bác, trăng được nhắc tới phần lớn, Bác xem trăng là tri kỷ khi còn sống, dù là khi Bác đã không còn, nhưng Trăng vẫn luôn ở đó, ở với Bác, ở với người xem nó là tri kỷ, tác giả lại sử dụng giải pháp nhân hóa ở hình ảnh trăng.

Giữa tình cảm và lý trí có sự tranh chấp. Con người đã không kìm nén được khoảnh khắc yếu lòng. Chính đau xót này đã làm cho tình cảm giữa lãnh tụ và nhân dân trở nên ruột già, xót xa:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Tác giả đã ẩn dụ sự hòa bình bằng hình ảnh trời xanh, quốc gia nay đã hòa bình, chiến tranh kết thúc, bầu trời chim bay lượn, yên bình vô cùng, nhưng tác giả lại tiếc thương thay, Bác lại không được nhìn thấy cảnh ấy mặc dù nó chỉ cách năm Bác ra đi không mấy là bao, Bác một đời chỉ sống trong chiến tranh, chưa tận mặt thấy hòa bình là thế nào, Bác tạo ra những trị giá ý thức lớn lao nhưng không biết được nó có được đón nhận hay không, tác giả đã cảm nhận được sự tiếc nuối ấy.

Khổ 2 và 3 bài thơ “Viếng lăng Bác” gói trọn tình cảm yêu kính của thi sĩ dành cho vị cha già của dân tộc. xúc cảm tự nhiên, chan thành, bột phát thể hiện tấm lòng của thi sĩ và nhân dân toàn miền Nam sớm hôm mong mỏi. Người cha già ấy đã mãi mãi nằm xuống nhưng tình cảm của Người, tình thần của Người mãi mãi soi rọi non sông, làm ấm lòng dân tộc.

Cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Viếng lăng Bác bài thơ của người con miền Nam lần đầu được thăm lăng Bác để lại những xúc động, tự hào. Trong đó khổ thơ thứ hai,3 để lại ấn tượng sâu đậm nhất cho nhiều người đọc.

Hình ảnh mặt trời rất thân thuộc, được nhắc tới trong nhiều tác phẩm như “Từ ấy” với hình ảnh “Mặt trời chân lí chói qua tim “, hay Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với “Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả Viễn Phương thì có cảm nhận riêng rất độc đáo:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Mặt trời là của tự nhiên, vận hành theo quy luật của vũ trụ, ngày nào cũng đi qua lăng nhưng nhìn thấy trong lăng có một mặt trời rất đỏ, đó là ẩn dụ để nói về Bác. Mặt trời soi sáng tạo điều kiện cho vạn vật sinh sôi nảy nở, còn Bác soi đường dẫn lối cho dân tộc Việt Nam đánh thắng quân thù đi tới thắng lợi cuối cùng. Tác giả sử dụng hình ảnh rất đẹp, ngợi ca công lao của Bác vừa thể hiện sự kính trọng, hàm ơn với vị lãnh tụ vĩ đại.

Hình những người con quốc gia thể hiện sự tôn kính, hàm ơn của Bác cũng để lại nhiều xúc động, những dòng người tiếp nối nhau “ngày ngày” nhớ tới Bác, lòng thương nhớ được kết thành “tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” đó là bảy mươi chín mùa xuân Bác cống hiến trọn vẹn cho nhân dân, quốc gia.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Đối với tác giả, Bác chỉ như đang nằm ngủ, giấc ngủ nghìn thu, giấc ngủ của Bác được ánh sáng của vầng trăng bao phủ xung quanh, vầng sáng ấy là người bạn tâm giao mà Bác luôn trò chuyện, tâm sự. Hình ảnh vần thơ đẹp mà tác giả nhắc tới đó chính là tâm hồn lãng mạn, đậm chất thi ca của Bác Hồ.

Viễn Phương nhìn Bác nằm ngủ mà sao lòng bỗng xúc động dâng trào, vẫn biết con người ta sinh ra lớn lên rồi chết đi đó là quy luật của tự nhiên không thể chống lại, những sao tác giả vẫn cảm thấy nhói ở trong tim. Động từ “nhói” như thể hiện được xúc cảm đớn đau của chính tác giả. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ biểu cảm, sự đối lập để bộc bạch được sự tiếc thương, xót xa đang tuôn trào trong chính tâm trí ông.

Con người Bác – bảy mươi chín mùa xuân trọn đời cống hiến cho nhân dân,quốc gia, đứng trước Bác tác giả không kìm nén được xúc cảm. Bác mãi là hình tượng cao đẹp, trường tồn trong lòng những người con nước Việt.

Cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Vào ngày mùng 2/9/1969, người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh đã ra đồng hành với toàn cầu người hiền, thi sĩ Tố Hữu đã thay mặt đồng bào nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế viết lên những vần thơ thể hiện niềm yêu kính, tiếc thương vô hạn trước sự kiện lịch sử trọng đại này. Bảy năm sau ngày mất của Bác, xúc cảm ấy vẫn còn vẹn nguyên trong lòng Viễn Phương – người con của miền Nam trong một dịp ra thăm miền Bắc vào lăng viếng Bác. Điều đó đã được thi sĩ ghi lại trong bài thơ “Viếng lăng Bác” (1976) với một tiếng nói thơ giàu hình ảnh, tinh tế, giàu xúc cảm thể hiện niềm yêu kính, sự xót thương và lòng hàm ơn đối với vị lãnh tụ của dân tộc.

Bài thơ là nỗi lòng của người con miền Nam lần đầu được ra thăm Bác, bổi hổi, xúc động. Tất cả được thể hiện rõ nét nhất ở khổ thơ thứ hai và 3 của bài thơ.

nếu như như ở khổ thơ đầu, thi sĩ gợi nhắc tới bao phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta qua hình ảnh “hàng tre” thì tới khổ hai, thi sĩ tiếp tục thể hiện những xúc cảm của mình trước những đoàn người vào lăng viếng Bác. Ở khổ hai, thi sĩ đã tạo nên hai cặp câu, mỗi cặp câu đều có sự sóng đôi của hình ảnh tả thực và ẩn dụ. Hai câu thơ đầu, có hai hình ảnh mặt trời: “mặt trời” thứ nhất ở câu đầu là mặt trời của tự nhiên, của vũ trụ; “mặt trời” thứ hai ở câu hai là để chỉ Bác Hồ. Thực ra, việc ví Bác với mặt trời không phải là mới, trước Viễn Phương đã có rất nhiều thi sĩ đã ví Bác với mặt trời. Tố Hữu đã từng có ý thơ:

“Người rực rỡ một mặt trời cách mệnh
Mà Đế quốc là loại dơi hốt hoảng
Đêm tàn bay chập choạng dưới chân Người…”

Nhưng cái mới mẻ của Viễn Phương là đã phối hợp ẩn dụ với nghệ thuật nhân hóa. Mặt trời của tự nhiên vốn đã đẹp, vốn đã rực rỡ chói lóa, ấy vậy mà vẫn phải ngưỡng mộ trước vẻ đẹp tài năng và tư cách của Hồ Chí Minh. Cảm nhận về hai câu thơ này, giáo sư Trần Đình Sử trong bài “Lời người con miền Nam ra thăm cha già dân tộc”, đã viết: “Ví Bác với mặt trời là hình ảnh đã quen nhưng so sánh mặt trời trên lăng với mặt trời trong lăng là một sáng tạo mới, xuất thần, thoát sáo, chưa hề có. Mặt trời rất đỏ làm nhớ tới trái tim nhiệt huyết, thực tâm, trái tim thương nước, thương dân”. Với việc ví Bác với mặt trời, Viễn Phương vừa ngợi ca sự vĩ đại của Bác, vừa nhấn mạnh được tư tưởng ngời sáng của Người, lại vừa thể hiện được lòng thành kính của nhân dân, của thi sĩ đối với Bác Hồ.

Hai câu tiếp, thi sĩ trình bày cảnh dòng người tuần tự vào lăng viếng Bác:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”

Điệp từ “ngày ngày” diễn tả vòng thời gian tuần hoàn liên tục, ngày nào cũng thế từng dòng người cứ tuần tự vào viếng thăm Bác. Bài thơ viết theo thể tám chữ nhưng tới câu thơ cuối khổ hai, lại dôi ra thành chín chữ một dòng thơ, phối hợp với dấu chấm lửng ở cuối câu thơ, làm cho nhịp thơ trở nên chậm lại, chứa đầy xúc cảm và khiến cho khổ thơ như vẫn tiếp tục kéo dài ra hơn. Ở đây, tác giả cũng sử dụng nghệ thuật ẩn dụ qua hình ảnh “dòng người” rất đẹp, đầy gợi cảm. Đoàn người vào lăng viếng Bác khiến tác giả liên tưởng giống như một tràng hoa và mỗi người là một bông hoa kết thành tràng hoa dâng lên Bác lòng thương nhớ, yêu kính. Đồng thời người đọc còn trông thấy những sử dựng từ ngữ của Viễn Phương rất độc đáo, đắc địa.

Tác giả sử dụng từ ” dòng người” chứ không phải là “đoàn người”, “hàng người”, điều đó có tác dụng gợi lên sự tiếp nối trải dài tới vô tận của những dòng người vào lăng. Cụm từ “Đi trong thương nhớ” gợi tả tình yêu thương và nỗi nhớ mong của nhân dân dành cho Bác, bao trùm lên cả không gian và thời gian vô tận “ngày ngày”. Đặc biệt, hình ảnh “Bảy mươi chín mùa xuân” là hình ảnh hoán dụ rất đẹp, mang ý nghĩa tượng trưng: Bác Hồ với bảy mươi chín tuổi xuân đã sống một thế cục đẹp như những mùa xuân và đã đem lại mùa xuân lớn cho quê hương, quốc gia. Tóm lại, với hai câu cuối khổ hai, nhịp thơ chậm, hình ảnh ẩn dụ đẹp, sáng tạo, từ ngữ giàu tính tạo hình và biểu cảm, tác giả đã trình bày nhưng dòng người vào lăng viếng Bác bằng tất cả lòng thành kính, hàm ơn sâu sắc.

Hòa theo dòng người vào lăng viếng Bác, khi trước di thể Bác, xúc cảm nghẹn ngào của thi sĩ được đẩy lên cao hơn:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

Nghệ thuật nói giảm nói tránh “giấc ngủ bình yên” có tác dụng giảm bớt sự đau thương, mất mát của cả dân tộc khi Bác đã ra đi. Đồng thời cho thấy giấc ngủ nhẹ nhõm, bình yên, thư thái của Bác trong giấc ngủ nghìn thu. Hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” là một hình ảnh đầy chất thơ, rất giàu sức gợi. Đây là hình ảnh ẩn dụ gợi ta liên tưởng tới tâm hồn cao đẹp, trong sáng và những vần thơ tràn ngập ánh trăng của Người. Qua những vần thơ về trăng của Bác, chúng ta thấy tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, chất nghệ sĩ trong con người Hồ Chí Minh. Cùng với mặt trời, hình ảnh vầng trăng đã hoàn thiện bức chân dung Hồ Chí Minh trong tâm tưởng mỗi người: chói lóa, rực rỡ, trong sáng, thanh cao, hiền lương, thương mến.

Từ niềm xúc cảm nghẹn ngào chuyển sang niềm xót xa, đớn đau, tiếc nuối:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim.”

Hình ảnh “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ: khẳng định Bác còn sống mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam, sự nghiệp và tư tưởng của Người trường tồn mãi với thời gian, năm tháng như bầu trời xanh của vũ trụ, của tự nhiên. Dù nhận thức được như thế nhưng lí trí không điều khiển được xúc cảm, tình cảm xót thương không chấp nhận sự mất mát, ra đi mãi mãi của Người. Nỗi đau được thi sĩ biểu hiện rất cụ thể, trực tiếp: “Mà sao nghe nhói ở trong tim!”. Cấu trúc tương phản ” Vẫn mà” phối hợp với dấu chấm than ở cuối khổ thơ đã diễn tả tình cảm thật thực tâm, xót xa, đớn đau vô hạn trong đáy sâu tâm hồn của một đứa con xa nhà, nay trở về chịu tang cha, đứng trước di thể của cha mà nước mắt không ngừng rơi. Đây cũng là xúc cảm chung của biết bao nhiêu người con khi Bác đã về với toàn cầu người hiền năm xưa: “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” (Bác ơi! – Tố Hữu).

Bác đã dành cả thế cục mình vì nước, vì dân, mọi xúc cảm không để ngăn lại được khi người con miền Nam được đứng trước Bác. muôn thuở này Bác vẫn ở trong tim những người con đất Việt

Cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Bác Hồ từ lâu đã trở thành bao nguồn của hứng cho những thi sĩ sáng tác thơ ca. Lúc sinh tiền Bác luôn nghĩ tới Miền Nam, ngày đêm thương nhớ miền Nam. Với Bác miền nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, là nỗi đau không lúc nào nguôi. “Miền nam trong trái tim tôi” niềm mong mỏi thiết tha của Bác là miền nam mau được phóng thích.

Miền nam của ngày đêm thương nhớ Bác. Bằng xúc cảm trung thực, bằng tiếng nói gợi cảm, hình ảnh thân thuộc giàu chất tạo hình Viễn Phương đã thể hiện tấm lòng mình qua bài thơ: “Viếng lăng Bác”.

Bài thơ ra đời năm 1976 khi lần trước hết sau khi phóng thích miền Nam, Viễn Phương đã ra thăm lăng Bác. Bài thơ rất ngắn gọn, cú tích nhưng có sức gợi tạo nên xúc động cho người đọc. tiếng nói tuôn trào theo dòng xúc cảm thực tâm tha thiết. Mọi xúc cảm của người con miền Nam lần đầu được ra thăm Bác, đứng trước Bác như vỡ òa.

Hòa vào dòng người thăm lăng Bác, thi sĩ tiếp tục dòng suy tưởng. Lời thơ bỗng dạt dào xúc cảm tự hào, thành kính thương nhớ Bác.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
………….
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Ai đã từng một lần viếng thăm lăng Bác mới hiểu hết hàm ý trong câu thơ của Viễn Phương. Ngày ngày, mặt trời – chúa tể của thiên nhiên, thán phục mọt mặt trời trong lăng rất đỏ. Mặt trời rất đỏ là hình ảnh tượng trưng cho Bác Hồ là mặt trời cách mệnh là nguồn sáng rực rỡ không bao giờ tắt, mãi mãi chiếu tới trục đường đi tới của dân tộc Việt Nam.

Nhiều thi sĩ đã sử dụng hình ảnh mặt trời để thể hiện ánh sáng lí tưởng của cách mệnh, nhưng đối sánh với hai hình ảnh mặt trời của Viễn Phương đây quả thực là một hình ảnh rất độc đáo. Đây là một sự sáng tạo nghệ thuật có tác dụng bộc lộ nội dung rất hiệu quả không nhiều lời chỉ một hình ảnh Mặt Trời rất đỏ, thi sĩ đã khái quát được hình ảnh Bác Hồ vĩ đại.

thi sĩ muốn nói với chúng ta rằng: “Bác Hồ là mặt trời cách mệnh đẹp nhất, rực rỡ nhất, chói lọi nhất, luôn tỏa sáng trong tâm hồn con người Việt Nam. Cùng với hình ảnh mặt trời, ngày ngày đi qua trên lăng là dòng người đi trong thương nhớ, nhịp thơ chầm chậm bước chân của dòng người lặng lẽ đi trong suy nghĩ bao trùm một không khí thương nhớ Bác khôn nguôi, thành kính dâng tràng hoa bảy mươi chín mùa xuân.

thi sĩ Viễn Phương rất tinh tế trong việc trình bày từng đoàn người cầm trên tay là hoa kết thành tràng hoa dâng lên Bác. Ngày ngày…. ngày ngày… thời gian trôi không ngừng và trôi vào lòng người Việt Nam như một quy luật thế tất không thể bỏ.

Khi vào trong lăng Viễn Phương đã nghẹn ngào đớn đau khi thấy Bác nằm đó:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
………..
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Bác nằm đó như đang trong giấc ngủ êm đềm. Sự bình yên của Bác là sự bình yên của quốc gia. Bác nằm trong đó như đang nằm trong bảy mươi chín mùa xuân đã đã không hề nghỉ.

Hình ảnh thi sĩ liên tưởng một cách sâu sắc: “giữa một vầng trăng sáng”. Hình ảnh đó làm cho người đọc cảm giác nhẹ nhõm, huyền ảo trong sáng thanh khiết càng gợi cho người ta tới tình yêu thiên nhiên, sự thư thái và yên bình.

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi, mà sao nghe nhói ở trong tim”, tuy tác giả biết Bác đã ra đi bình yên, đã ngủ một giấc ngủ dài, nhưng Bác luôn sống mãi trong tim của mọi người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, tác giả cũng không thể phủ nhận sự thực rằng Bác đã ra đi mãi, nên từ sâu trong tim ông như có một thứ gì đó bóp nghẹt lại. xúc cảm quyến luyến của thi sĩ khi ngày mai phải xa Bác để với miền Nam.

Cảm nhận khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 5

Với nhiều người con miền Nam, không được gặp Bác lần cuối trước khi người đi xa là niềm tiếc nuối lớn nhất trong thế cục họ. Viễn Phương chính là một người con như thế. Năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, quốc gia thống nhất, lăng chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vừa được khánh thành, ông đã ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Trong giây phút nghẹn ngào ấy, ông đã viết bài thơ Viếng lăng Bác như một lời tri ân gửi tới người cha già dân tộc. Và hẳn nhiên, nỗi đớn đau cũng được hiện hình trong từng dòng thơ của Viễn Phương:

“Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim!”

thời khắc Viễn Phương tới viếng, Bác đã mất được 7 năm nhưng nỗi đau mất Bác vẫn chưa thể nguôi ngoai. Tác giả đã sử dụng lối nói giảm nói tránh cái chết của Bác thành “giấc ngủ bình yên” trong “vầng trăng sáng dịu hiền” như một liều thuốc để giảm bớt nỗi đau trong tâm hồn mình. Mong muốn suốt cả thế cục của Bác là được nhìn thấy nhân dân hai miền sum vầy trong độc lập, tự do. Và giờ thì mong muốn của người đã trở thành hiện thực, Bác đã có thể ngủ yên trong giấc ngủ vĩnh hằng của mình. giải pháp đối lập “Vẫn biết” – “Mà sao” đã dựng nên một nghịch lý giữa xúc cảm và lý trí. Lý trí đã nhắc nhở Viễn Phương rằng Trời xanh là mãi mãi. Hình ảnh trời xanh là hình ảnh ẩn dụ cho những quy luật vốn dĩ của thế cục, luôn tồn tại khách quan mặc kệ con người có muốn hay không, mây vẫn trôi lững lờ và trời vẫn xanh ngắt một màu bình yên. Ở đây, Viễn Phương biết quy luật của đời người mà ai cũng phải trải qua là sinh – lão – bệnh – tử và cái chết là điều không thể tránh khỏi, ai rồi cũng sẽ phải chết. Bác cũng không thể là một ngoại lệ. Nên việc Bác mất đi là điều hết sức thông thường, đúng theo cái vốn có của đời sống mà thôi. Lý trí đã trông thấy quy luật ấy, đã nhắc nhở Viễn Phương về điều ấy nhưng xúc cảm của ông lại không thể tuân theo sự điều khiển của lý trí. Bởi trong tim ông vẫn “nhói” lên một cái khi nghĩ tới Bác đã không còn. Nỗi đau quá lớn của dân tộc Việt Nam là mất đi một con người vĩ đại, một người cha nhân hậu như Bác. Vẫn biết cái chết của Bác sẽ là điều thế tất nhưng trái tim vẫn đớn đau, đôi mắt vẫn đỏ hoe mỗi khi nhắc tới Người. Con người là vậy, xúc cảm nơi trái tim là thứ không thể điều khiển được, dù lý trí có mạnh mẽ tới đâu. Ta nào có thể ngăn trái tim mình dành tình cảm yêu thương cho một người? Ta cũng không thể ngăn nổi trái tim cứ nhói từng cơn khi chứng kiến người ta thương yêu không còn kế bên ta nữa. nếu như lý trí lấn lướt cả trái tim rồi thì con người cũng chỉ là cỗ máy vô hồn, chạy theo một chương trình được lập trình sẵn mà thôi. Khổ thơ không chỉ là nỗi đớn đau tột cùng mà còn là lòng thành kính, niềm xúc động sâu sắc của thi sĩ và mọi người đối với Bác Hồ khi vào lăng viếng Người.

Cảm nhận ý nghĩa khổ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Viễn Phương là một thi sĩ tiêu biểu của miền Nam. Tháng 4/1976 sau một năm phóng thích quốc gia. Khi lăng chủ toạ Hồ Chí Minh vừa khánh thành, thi sĩ cùng đoàn đại biểu miền Nam ra thăm Hà Nội vào lăng viếng Bác. Bài thơ Viếng lăng Bác được Viễn Phương viết với tất cả tấm lòng thành kính hàm ơn và tự hào pha lẫn nỗi xót đau của một người con từ miền Nam ra viếng Bác lần đầu. xúc cảm ấy được thể hiện thực tâm và cảm động qua khổ thơ 2 và 3 của bài thơ.

Với lòng yêu kính vô hạn đối với Bác Hồ, đã từ rất lâu, Viễn Phương mong ước được ra Bắc viếng thăm làng Bác. Thế nhưng, quân Mĩ ngược ngạo, cuộc chiến kéo dài, mãi tới khi quốc gia được phóng thích, hai miền Nam – Bắc thống nhất, Viễn Phương mới có thời cơ cùng đoàn đại biểu miền Nam thăm lăng Bác. xúc cảm vừa hoan hỉ, mừng rỡ, vừa ngậm ngùi, xót xa hòa quyện trong lời thơ tha thiết nghẹn ngào. Đứng trước lăng Người, thi sĩ nghĩ về tấm lòng của Bác đối với dân tộc, nghĩ về thế cục gian lao, vĩ đại mà Bác đã dành trọn cho nhân dân, quốc gia:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hình ảnh “mặt trời” ở câu thơ trên là mặt trời thực, chỉ mặt trời trong tự nhiên, rực rỡ, chói lọi, vĩnh hằng, ngày ngày vẫn đi qua trên lăng. Hình ảnh “mặt trời” ở câu thơ dưới là phép ẩn dụ về Bác, nguồn sáng vĩnh hằng soi đường chỉ lối cho dân tộc ta đi. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp, ấn tượng sâu xa, nói lên tư tưởng cách mệnh và lòng yêu nước nồng nàn của Bác

Ví Bác như “mặt trời” là để nói lên sự vĩ đại của Bác, người đã đem lại cuộc sống tự do cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi đêm dài nô lệ. Nhận thấy, Bác là một “mặt trời trong lăng rất đỏ” thể hiện sức liên tưởng sâu sắc của thi sĩ. Đây chính là sáng tạo riêng của Viễn Phương, nó thể hiện được sự tôn kính của tác giả, của nhân dân đối với Bác.

Tiếp tới, khi nhìn những dòng người dài tăm tắp, trang nghiêm xếp hàng vào lăng viếng thăm Bác, thi sĩ ngậm ngùi, rét mướt:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ” gợi lên sự bổi hổi, xúc động trong lòng tiếc niềm thương kính cẩn, trong lòng trĩu nặng nỗi nhớ nhung. Đó là sự hình dung về dòng người đang tiếp nối dài vô tận hàng ngày tới Viếng lăng Bác bằng tất cả tấm lòng thành kính và thương nhớ, hình ảnh đó như những tràng hoa kết lại dâng người. Hai từ ngày ngày được lặp lại trong câu thơ như tạo nên một xúc cảm về cõi trường thọ vĩnh cửu.

Hình ảnh dòng người vào lăng viếng Bác được tác giả ví như “tràng hoa”, dâng lên Bác. Cách so sánh này vừa thích hợp và mới lạ, diễn ra được sự thương nhớ, tôn kính của nhân dân đối với Bác. “Tràng hoa” là hình ảnh ẩn dụ những người con từ khắp miền quốc gia về đây viếng Bác giống như những bông hoa trong vườn Bác được Bác ươm trồng, săn sóc nảy nở rộ ngát hương về đây tụ hội kính dâng lên Bác. “Bảy mươi chín mùa xuân” chỉ sự tận hiến của Người dành cho sự nghiệp cách mệnh để làm nên mùa xuân tự do, độc lập cho quốc gia, con người.

Sự sống của Bác đã kết thúc nhưng tình yêu của Bác dành cho dân tộc là vĩnh hằng. Muôn người Việt Nam, dù già hay trẻ, lớn hay nhỏ đều giữ ở trong tim hình ảnh Bác Hồ vĩ đại, dịu hiền với nụ cười rạng rỡ, đôi mắt sáng trong, lúc nào cũng trìu mến. thi sĩ tuy không nói ghét nhưng qua những hinh ảnh giản dị, giàu sức gợi cũng đủ khiến cho người đọc mở rộng liên tưởng mình.

Từ xúc cảm thành kính, ngưỡng mộ ở khổ thơ 2, tiếp sang khổ thơ thứ ba, khi bước vào trong lăng, đứng trước linh cữu của Người, Viễn Phương ngậm ngùi xúc động:

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Hình ảnh Bác như “vầng trăng sáng dịu hiền” trong giấc ngủ bình yên là một hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp thư thái, phong thái ung dung và thanh cao của Bác. Người vẫn đang sống cùng với nhân dân quốc gia Việt Nam yên bình tươi đẹp. Mạch xúc cảm của thi sĩ như trầm lắng xuống để nhường chỗ cho nỗi xót xa. Niềm hàm ơn thành kính đã chuyển sang niềm xúc động nghẹn ngào khi tác giả nhìn thấy Bác.

quang cảnh và không khí thanh vắng như ngưng kết cả thời gian và không gian trong lăng. Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng gợi lên sự liên tưởng thú vị: ánh trăng (hình ảnh ẩn dụ). Hình ảnh vầng trăng “dịu hiền” gợi lên tâm hồn cao đẹp, tư cách thanh cao của Người.

Những vần thơ của Bác tràn đầy ánh trăng. Trăng gắn két với Người trong những đêm trầm miên suy nghĩ:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa,
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.
Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

(Cảnh khuya – Hồ Chí Minh)

Trang tới khi Bác hội đàm việc quân:

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.
Giữa dòng đàm luận việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”.

(Rằm tháng giêng – Hồ Chí Minh)

Trăng tới gõ cửa khi lâu mà không thấy thi nhân vì mải lo việc nước mà quên ngắm nhìn:

“Trăng vào cửa sổ đòi thơ,
Việc quân đang bận, xin chờ ngày hôm sau,
Chuông lầu chợt tỉnh giấc thu,
Ấy tin thắng trận Liên khu báo về”.

(Tin thắng trận – Hồ Chí Minh)

Trăng còn vào nhà lao, hỏi thăm người tù cộng sản:

“Trong tù không rượu cũng không hoa,
Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?
Người hướng ra trước song ngắm trăng sáng,
Trăng theo tới khe cửa ngắm thi sĩ”.

(Ngắm trăng – Hồ Chí Minh)

Có thể nói, trăng với Người là hai mà là một, là người đồng chí, đồng đội của Bác, lúc nào cũng đồng hành, kề vai sát cánh trong từng nhiệm vụ, trong từng khoảnh khắc. Giờ đây lại xuất hiện soi sáng giấc ngủ cho Người. Sức liên tưởng của Viễn Phương thật kì diệu, trong một câu thơ đã có thể nhìn rõ tâm tình của Bác.
Cả thế cục Bác ăn không ngon, ngủ không yên khi đồng bào miền Nam còn đang bị quân thù giày xéo. Nay miền Nam đã được phóng thích, quốc gia thống nhất mà Bác đã đi xa. thi sĩ muốn quên đi sự thực đau lòng đó và mong sao nó chỉ là một giấc ngủ thật bình yên:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Hình ảnh “trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ nói lên sự trường tồn bất tử của Bác. Trời xanh thì còn mãi mãi trên đầu, cũng giống như Bác vẫn còn sống mãi mãi với non sông quốc gia. Đó là một thực tế. Thế nhưng, nhìn linh cữu của Bác trong lăng, cảm thấy Bác đang trong giấc ngủ ngon lành, bình yên mà vẫn thấy đớn đau xót xa mà sao nghe nhói ở trong tim! mặc dầu Người đã hóa thân vào thiên nhiên, quốc gia, nhưng sự ra đi của Bác vẫn không sao xoá đi được nỗi đau xót vô hạn của cả dân tộc, ý thơ này diễn tả rất tiêu biểu cho tâm trạng và xúc cảm của bất kì ai đã từng tới Viếng lăng Bác.

Bác dù đã ra đi nhưng hóa thân vào thiên nhiên đất trời của dân tộc, sống mãi với sự nghiệp phóng thích dân tộc lớn lao, vĩ đại. Tư tưởng của Bác mãi mãi là nguồn sáng soi đường cho dân tộc ta bước tới tương lai. Trái tim của Bác dành cho dân tộc mãi mãi là nguồn yêu thương sưởi ấm tâm hồn dân tộc, là nguồn động viên, lời nhắc nhở dân tộc kiên trì, nhẫn nại đạp bằng gian lao tiến tới.

Với lời thơ cô đọng, giọng thơ trang nghiêm thành kính, tha thiết và rất giàu xúc cảm, bài thơ đã để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng người đọc. Khổ 2 và 3 của bài thơ không những chỉ bộc lộ tình cảm sâu sắc của tác giả đối với Bác Hồ mà còn nói lên tình cảm thực tâm tha thiết của hàng triệu con người Việt Nam đối với vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc.

Phân tích phép ẩn dụ trong khổ 2 và 3 bài Viếng lăng Bác

Trong bài thơ Viếng lăng Bác, thi sĩ Viễn Phương đã sử dụng phép ẩn dụ độc đáo, có sức biểu thị tinh tế, gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người đọc:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim.

Hình ảnh ẩn dụ: mặt trời đỏ, vầng trăng sáng, bầu trời xanh, tràng hoa dâng tạo sắc thái tình cảm thành kính, thiêng liêng đối với Bác Hồ.

Mặt trời trong lăng ấy chính là Bác Hồ. Bác Hồ với tư cách cao cả, trí tuệ phi thường và sự nghiệp cách mệnh vĩ đại cùng lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch là mặt trời rực sáng trong lòng dân tộc Việt Nam và nhân dân toàn cầu.

Hình ảnh “mặt trời trong lăng rất đỏ”, tác giả đã sử dụng từ “rất đỏ” vừa gợi màu sắc thân thuộc của mặt trời thiên nhiên khi rạng đông tới, vừa gợi ra ánh sáng của hòa bình, độc lập, từ do mà Bác đã mang lại cho dân tộc ta. Đó là mặt trời của chân lí – cách mệnh.

Hình ảnh dòng người xếp hàng được ví như “tràng hoa dâng” thể hiện tình cảm thương nhớ, yêu kính và sự gắn bó của nhân dân với Bác. Trái tim yêu thương Bác của mỗi công dân khi viếng Bác đã trở thành một bông hoa đẹp, tập thể những người công dân mang trái tim ấy là một tràng hoa đẹp, thành kính dân lên Người.

Hình ảnh “vầng trăng” và “trời xanh” gợi liên tưởng tới những gì vừa lớn lao vừa vĩnh hằng mà cũng vừa sắp gũi thiết tha. Đó chính là sự hóa thân tuyệt đẹp của Người vào dáng hình quốc gia yên bình, vào vũ trụ mênh mông.

Hai hình ảnh sóng đôi: “mặt trời” và “vầng trăng” cùng liên tưởng tới hình ảnh Bác Hồ tưởng nghe đâu đối lập (giữa ngày và đêm, giữ nóng và lạnh) nhưng lại hết sức hòa hợp. Bởi ở người vừa có cái nóng ấm, quyết liệt của tư tưởng vừa có cái êm dịu, hiền hòa của tình cảm và đời sống vô cùng bình dị.

Viễn Phương đã sử dụng những hình ảnh tinh khiết và vĩ đại nhất để liên tưởng tới Bác Hồ, một con người ưu tú và kiệt xuất của nhân loại. Người tỏa sáng cả ở sự nghiệp vĩ đại và tư cách thượng thừa. Sức lan tỏa của Người là mãi mãi, là vĩnh hằng, là bất diệt như mặt trời, vầng trăng của thiên nhiên vũ trụ.

Cảm nhận 2 khổ giữa Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác là bài thơ hay và nổi tiếng của thi sĩ Viễn Phương viết về Bác. Bài thơ bộc bạch niềm xót thương và lòng hàm ơn vô bờ bến dành cho Bác. vượt trội trong bài thơ là khổ thơ thứ hai, thứ ba. Khổ 2 nói lên tâm trạng của tác giả khi nhìn thấy hình hài của Bác:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày mặt trời đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Cả khổ thơ là sự ngợi ca công ơn của Bác, đó cũng là niềm cảm kích, niềm hàm ơn vô bờ của tất cả mọi người dân Việt Nam dành cho Bác. Hai câu thơ đầu là hình ảnh ẩn dụ đầy độc đáo. Mặt trời của tự nhiên trong câu thơ đầu là mặt trời của tự nhiên, là nguồn sống cho muôn loài và hàng ngày mọc rồi lặn như một quy luật, một sự tuần hoàn của cuộc sống. Mặt trời ấy quan trọng, quý giá và chỉ có một mà thôi. Ấy nhưng mặt trời tự nhiên lại bắt gặp một mặt trời nữa cũng đẹp, cũng sáng. Ấy là “mặt trời trong lăng”- ẩn dụ chỉ Bác Hồ với những hi sinh lớn lao dành cho dân tộc. Điệp từ thời gian “ngày ngày” lần nữa được sử dụng với dụng ý khẳng định tính chất thường xuyên liên tục. Đoàn người vào lăng viếng Bác nối nhau thành “dòng”. Và tất cả “dòng người” đều chung một nỗi niềm, xúc cảm là thương yêu Bác. Thông qua nghệ thuật ẩn dụ, dòng người tiếp nối nhau kết thành “tràng hoa” dâng Bác hiện lên thật đẹp. Viễn Phương mượn ẩn dụ “bảy mươi chín mùa xuân” để nói về tuổi của Bác. Bác ra đi nhưng luôn sống mãi ở độ tuổi bảy mươi chín với sức xuân tràn ngập. Viễn Phương đã cô đọng, kết tinh tình cảm để cảm ơn người cha đem tới mùa xuân cho quốc gia, con người Việt Nam.

Ở khổ thơ thứ ba, tác giả đã mang lại cho độc giả một cái nhìn trực quan nhất về giấc ngủ nghìn thu của Bác:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim

Bác đang nằm ở đó, nhẹ nhõm thư thái như đang chìm trong một giấc ngủ ngon. Cả thế cục Người chỉ có một niềm mong ước, đó là quốc gia được hòa bình. Vậy nên khi quốc gia được hòa bình, độc lập Người đã được ngơi nghỉ trong giấc ngủ yên bình. Hình ảnh yên nghỉ của Bác vô cùng bình yên và tĩnh lặng. Ở Bác luôn toát lên vẻ dịu hiền như vầng trăng, bình yên như quốc gia sau ngày được độc lập. Hình ảnh so sánh vô cùng chuẩn xác và gợi tả, gợi cảm. Bác Hồ như vầng trăng soi sáng cho quốc gia Việt Nam này, mang lại bầu trời yên bình cho hàng triệu con người dân tộc. Bầu trời bao năm tháng vẫn xanh một màu trường tồn vĩnh cửu như một quy luật bất biến của tự nhiên, vậy mà vị Cha già của dân tộc đã phải ra đi. Vẫn biết quy luật tử sinh của tạo hóa nhưng vẫn thấy xót xa, đớn đau vô cùng. Sự ra đi của Bác không chỉ gây tiếc nuối cho quốc gia mà còn khiến cho bao thế hệ sau này không khỏi xót thương.

Đoạn thơ không những trình bày hình ảnh yên nghỉ yên bình của Bác Hồ mà còn thể hiện tình cảm, nỗi xót xa của tác giả cũng như bao thế hệ con người Việt Nam trước sự ra đi của Bác. Nhiều năm tháng qua đi nhưng hình ảnh, công lao của Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim người Việt Nam ta cũng như bài thơ Viếng lăng Bác để lại nhiều dư vang đáng suy ngẫm đối với nhiều thế hệ độc giả.