Cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, dễ dàng viết bài văn cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong. Cả 3 nữ thanh niên xung phong Thao, Nho và Phương Định đều mang trong mình lý tưởng sống cao đẹp, ý thức trách nhiệm cao với công việc, lòng dũng cảm, gan góc. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý Cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong

1. Mở bài

 • Giới thiệu tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, ba cô gái thanh niên xung phong.

Xem thêm: Top 45+ kiểu Mở bài Những ngôi sao xa xôi ấn tượng

2. Thân bài

a. Khái quát chung:

 • Sáng tác năm 1971- khi cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra khốc liệt, dữ dội.
 • Truyện viết về 3 cô gái thanh niên xung phong làm việc trên một cao điểm của tuyến đường Trường Sơn.

b. Cảm nhận về ba cô gái thanh niên xung phong

* Hoàn cảnh sống và đấu tranh:

 • Ba cô gái sống trong một cái hang dưới chân cao điểm.
 • Công việc gian lao, nguy hiểm: đo khối lượng đất đá, phá bom, đánh dấu bom chưa nổ.
 • Khó khăn, gian khổ nhưng vẫn lạc quan, yêu đời và mộng mơ.

* Vẻ đẹp chung:

 • Trách nhiệm trong công việc: bất cứ khi nào có bom rơi phải ngay lập tức làm việc (sửa lại đường và phá bom chưa nổ) để cho những đoàn xe đi qua.
 • Dũng cảm, gan gạ: làm việc trên cao điểm, bom đạn của địch có thể rơi bất cứ lúc nào, luôn kề cận với cái chết trong những lần rà phá bom.
 • Tình đồng chí, đồng đội sâu sắc: cả ba chị em đều rất yêu thương, gắn bó và chia sẻ với nhau (nhất là khi Nho bị thương trong một lần phá bom).
 • Tâm hồn trong sáng, giàu xúc cảm, mộng mơ: ở mỗi người luôn giữ lại nét con gái với nhiều ước mơ (Phương Định thích hát, chị Thao thích chép bài hát còn Nho thích thêu thùa).

* Vẻ đẹp riêng:

 • Phương Định: là cô gái Hà Nội thích mộng mơ và hay sống với những kỉ niệm về gia đình, yêu quý đồng đội, gan góc, dũng cảm.
 • Thao: người chị lớn tuổi hơn dày dặn kinh nghiệm sống và đấu tranh, dũng cảm nhưng khiếp sợ sợ máu.
 • Nho: cô em út trong sáng, mỏng manh, ý chí đấu tranh ngoan cường, coi cái chết nhẹ tựa như không.

3. Kết bài

 • Khẳng định lại trị giá của tác phẩm, tài năng nghệ thuật của tác giả.

Xem thêm: Tổng hợp 45+ mẫu Kết bài Những ngôi sao xa xôi chọn lọc

Cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong – Mẫu 1

Tuyến đường Trường Sơn từ lâu đã trở thành tuyến đường huyền thoại và được nhắc tới trong rất nhiều bài hát, rất nhiều tác phẩm văn học. Chẳng hạn như thi sĩ Phạm Tiến Duật đã kể câu chuyện về anh lính tài xế trên tuyến đường Trường Sơn thông qua bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Nói tới tuyến đường Trường Sơn thì sẽ thật thiếu sót nếu như như không nhắc tới những cô gái thanh niên xung phong làm mướn việc mở đường. Câu chuyện mà Lê Minh Khuê đã kể trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi cho chúng ta thấy rõ hơn về những cô gái ấy.

Những ngôi sao xa xôi được Lê Minh Khuya viết vào năm 1971, khi ấy nước ta đang trải qua cuộc kháng chiến chống Mĩ khốc liệt. Tác phẩm đã ghi lại một cách trung thực nhất đời sống của những cô gái thanh niên xung phong. Thông từ đó, chúng ta thấy được cuộc chiến tranh kia khốc liệt tới nhường nào và những cô gái nhỏ bé mạnh mẽ, gan góc tới thế nào. Dù sống trong cảnh chiến tranh và phải đối diện với rất nhiều nguy hiểm nhưng họ vẫn luôn giữ vững được ý thức lạc quan, hồn nhiên, yêu đời. Họ là đại diện cho một thế hệ thanh niên Việt Nam nhiệt huyết, sôi nổi sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

Ba cô gái thanh niên xung phong ở đây là Phương Định, Nho và Thao. Họ là một tổ trinh sát sống và làm việc trong hoàn cảnh đầy thiếu thốn. Ở nơi ấy, bom rơi đạn lạc đã là chuyện thường tình. Sự sống sắp như đã bị hủy diệt vì bom đạn trong khi những thân cây bị tước khô cháy. Đường đi thì lở loét vì bom đạn. Con người sống trong cảnh biết nay không biết mai. Cái chết rình rập họ từng giờ, từng phút một. Thế nhưng, không vì vậy mà họ nản lòng. Địch bắn phá ở đâu thì họ đi tới đó. Công việc của những cô gái là phải đo khối lượng đất lấp vào hố bom. nếu như có quả bom nào chưa nổ, họ phải tìm cách cho nó nổ thì mới đảm bảo được an toàn cho những chuyến xe qua. Chúng ta chỉ là những người được nghe kể lại câu chuyện nhưng cũng đủ thấy lạnh gáy vậy mà ba cô gái gan góc vẫn làm mướn việc ấy mỗi ngày như là chuyện thường tình.

Trong số 3 cô gái, Phương Định là nhân vật được mô tả nhiều hơn cả. Tuy nhiên, thông qua nhân vật Phương Định, chúng ta cũng thấy được vẻ đẹp chung của những cô gái. Phương Định cũng như bao cô gái khác có một thời học sinh đầy sôi nổi. Cô thường xuyên nhớ về Hà Nội, nhớ về những kỉ niệm tươi đẹp thời còn đi học. Có thể thấy dù sống trong môi trường khốc liệt nhưng cô vẫn giữ được tâm hồn trong sáng, thơ mộng. Chính những kí ức về thời đi học đã làm xoa dịu những căng thẳng của cô trong công việc, giúp cô và những đồng đội của mình vượt qua được những gian truân và hướng về một tương lai tươi sáng hơn.

Điều khiến em cảm thấy mến mộ ở cô gái này là cô ý thức được về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, không vì vậy mà cô tỏ ra kiêu kì, ngạo mạn. trái lại, Phương Định vẫn luôn chan hòa với đồng đội của mình. Với hai đồng đội của mình ở trong tổ trinh sát, cô coi họ như chị em trong nhà, có chuyện gì cũng chia sẻ cùng nhau. Trong công việc, họ hợp tác với nhau ăn ý. Trong đời sống hàng ngày, họ cùng nhau đùa vui hát ca. Ngay cả với những người đội viên cô gặp trên phố làm nhiệm vụ, cô cũng dành cho họ một tình cảm yêu mến đặc biệt.

Tuy nhiên, điều khiến em khâm phục hơn cả ở những cô gái thanh niên xung phong này là ý thức đấu tranh quả cảm vì công việc của họ. Họ làm mà như đang chơi mà chơi với những quả bom thì đâu phải là chuyện đùa. Bom có thể nổ bất cứ lúc nào và họ cũng có thể hy sinh bất cứ lúc nào. nếu như bom nổ, không chỉ không giữ được tính mệnh mà có khi thể xác cũng không được toàn vẹn. Thế nhưng vì Tổ quốc, họ dám chấp nhận hy sinh. Mặc dù công việc gỡ bom khiến cho thần kinh luôn phải căng thẳng nhưng những cô gái vẫn tĩnh tâm và xử lý một cách đầy ung dung như thể họ có tài điều khiển bom vậy. Nhờ họ mà biết bao chuyến xe qua trong an toàn, những con người xa lạ nhìn thấy nhau mà vẫy tay chào như là thân quen từ lâu lắm.

Có thể thấy, những chị có một tâm hồn thật đẹp. Trước cái chung của quốc gia, họ đã dẹp cái riêng sang một bên. Tuy không sống trong hoàn cảnh quốc gia chiến tranh nhưng thông qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi và thông qua ba nữ thanh niên xung phong, chúng ta như được sống lại không khí hào hùng của dân tộc trong khi cả nước đang sục sôi đánh Mĩ.

Xem thêm: Phân tích Những ngôi sao xa xôi hay nhất

Cảm nhận về 3 cô gái thanh niên xung phong – Mẫu 2

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê – một trong những truyện ngắn hay và tiêu biểu nhất nói về thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, truyện xoay quanh cuộc sống đấu tranh của ba cô gái trong một tổ trinh sát phá bom ở một cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Ba nữ thanh niên xung phong Phương Định, Thao, Nho cũng là những đại diện tiêu biểu nhất của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Thao, Nho đã làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng tâm trên tuyến đường Trường Sơn, họ đều là những người con gái còn rất trẻ. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom của địch gây ra cản trở đường giao thông đi lại, đánh dấu vị trí những trái bom chưa nổ và tìm cách phá bom. Họ ở nơi cao điểm nên là nơi tập trung bom đạn và nhiều sự nguy hiểm nhất, không những thế công việc của họ lại càng đặc biệt nguy hiểm. tàu bay địch luôn lảng vảng thăm dò ở trên và có thể thả bom bất cứ lúc nào, họ vẫn phải chạy đi chạy lại ngoài đường ngay giữa ban ngày. Sau mỗi trận bom, họ phải lao ra trọng tâm, đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào bới, đếm những quả bom chưa nổ và sử dụng những khối thuốc nổ đặt vào cạnh nó để phá. Phá bom đâu phải đơn thuần, công việc đó như là đụng độ với thần chết, chỉ trong tấc gang thôi có thể mất đi tính mệnh, nếu như không có một ý thức thép cùng sự tĩnh tâm và dũng cảm kiên cường thì không thể làm được. Tuy nhiên với cả ba cô gái, công việc ấy đã trở thành công việc thường nhật – diễn ra hàng ngày thậm chí mấy lần trong một ngày, số lần họ rà phá bom là số lần họ đối mặt với thần chết chỉ trong tấc gang.

Trong hoàn cảnh khắc nghiệt và nguy hiểm nơi chiến trường ấy, ta tưởng như những cô gái sẽ hoàn toàn bị vùi dập, mỏi mệt và chán nản. Nhưng không, cuộc sống của họ có mùi của bom đạn khét mù nhưng vẫn có màu hồng, màu hồng của những niềm vui hồn nhiên, những lúc ngơi nghỉ thảnh thơi., nghĩ về ước mơ, hoài bão. Hơn thế hoàn cảnh càng nhắc nhở họ phải kết đoàn, gắn bó và sát cánh bên nhau cùng sống, cùng hoàn thành nhiệm vụ. Là những cô gái còn rất trẻ, cá tính và hoàn cảnh riêng không giống nhau nhưng ở họ đều có những phẩm chất chung của những đội viên thanh niên xung phong ở chiến trường: đó là ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ, là lòng dũng cảm không sợ gian khổ hy sinh, tình đồng đội luôn gắn bó. Ở họ còn có những nét chung của những cô gái trẻ: Hay mộng mơ, nhạy cảm và ôm nhiều xúc cảm, ấp ủ nhiều ước mơ. Cả ba đều giữ lại những nét cá tính con gái của mình mặc cho hoàn cảnh sống và chiến đầu giữa chiến trường, bom đạn vẫn là nơi họ vẽ ra khoảng trời riêng của mình. Nho “hoa tay” chẳng có nhưng cứ rảnh lại ngồi thêu thùa, chị Thao hát chẳng sai lời thì cũng sai tông sai nhạc ấy vậy mà lại hặm hụi ngồi chép lời bài hát vào sổ tay. Còn Phương Định, nàng thơ của Hà Nội rất mộng mơ hay ngồi hát vu vơ, thường đứng trước gương rồi ngắm chính bản thân mình.

Cả ba cô gái cùng sống với nhau như ba chị em gái trong gia đình, mặc dù rất gắn bó với nhau nhưng vẫn khác nhau về tính nết, tính cách. trước hết là nhân vật Phương Định – chính là người kể truyện, Định vốn là cô học sinh thành phố, nhạy cảm và hồn nhiên, thích mộng mơ và hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và thành phố của mình. Là con gái Hà Nội vào chiến trường, kỉ niệm yên bình trước chiến tranh ở Hà Nội luôn sống lại trong cô ngay giữa chiến trường, nó vừa là niềm khát khao, vừa là dòng nước mát làm dịu tâm hồn trong hoàn cảnh căng thẳng, khốc liệt của chiến trường. Phương Định thích hát “Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát…”, cô yêu mến những người đồng đội trong tổ và cả đơn vị mình, dành tình yêu và niềm cảm phục cho tất cả những người đội viên cô đã gặp trên trục đường vào mặt trận.

Đặc biệt, trong lần phá bom ở cuối bài, tác giả đã dành phần lớn để diễn tả tâm lí của Phương Định, tinh tế tới từng cảm giác, ý nghĩ, hiện lên một toàn cầu nội tâm phong phú nhưng trong sáng, không phức tạp. Thứ hai là nhân vật chị Thao, là người chị lớn tuổi hơn trong số ba cô gái, chị Thao ít nhiều cũng đã có sự từng trải, vậy nên trong con người chị không dễ dàng hồn nhiên, mộng mơ, chị khác nhiều so với cái tuổi xanh xốc nổi ban đầu mà đã trưởng thành hơn cả về suy nghĩ và dự kiến tương lai, tuy nhiên vẫn không mất đi những rung động và khát khao, hoài bão của tuổi xanh. Chị gan góc và dũng cảm lắm nhưng có nhẽ vì lý do tâm lí nào đó mà chị rất sợ nhìn thấy máu, có nhẽ đó cũng là điểm yếu duy nhất của chị. Cuối cùng là nhân vật Nho – như là cô em út trong gia đình ba chị em gái, Nho bé người, mảnh khảnh, không khéo tay nhưng lại thích thêu thùa, cô thường hay nhớ về quê nhà nhất là khi nhận được lá thư của một người bạn. Nho là cô gái giàu tình cảm, luôn lo lắng và suy nghĩ cho người khác, khi thấy hai người kia lên cao điểm mãi chưa về cô sốt ruột ngay ngáy. Trong con người vóc dáng nhỏ bé, mỏng manh ấy lại có ý thức đấu tranh luôn sẵn sàng, trên người có vô số vết thương to nhỏ nhưng quyết không nằm trong quân y, muốn chạy trên cao điểm phá bom cùng đồng đội. Trong lần phá bom ở cuối truyện, ta thấy Nho bị thương, quả bom phát nó làm hầm của cô sập xuống, cô bị vùi trong đất, mệt lả “Máu túa ra từ cánh tay Nho, túa ra, ngấm vào đất… Da xanh đi, mắt nhắm nghiền,quần áo đầy bụi” nhưng vẫn đùa vui coi như bị xúi quẩy, coi cái chết nhẹ tựa như không.

Bằng cách sử dụng hệ thống tiếng nói, cả lời tường thuật và hội thoại, linh hoạt, tự nhiên và đậm chất trẻ trung, tác giả Lê Minh Khuê đã tạo nên một sức lôi cuốn ở truyện ngắn ở chính ba cô gái thanh niên xung phong. Cuộc sống đấu tranh cùng tâm lí, tình cảm và suy nghĩ của ba cô gái đại diện cho thế hệ trẻ trên tuyến đường Trường Sơn, tuy có không ít những mất mát, trớ trêu nhưng lại thể hiện được chủ nghĩa anh hùng, vẻ đẹp tâm hồn, tư tưởng và những phẩm chất cao cả của con người Việt Nam trong cuộc chiến tranh yêu nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và độc lập tự do của dân tộc.

Cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong

trước hết ta cảm nhận về vẻ đẹp trong tầm hồn của ba nhân vật nữ thanh niên xung phong, Họ gồm có ba người, hai cô gái rất trẻ là Phương Định và Nho, còn tổ trưởng lớn tuổi hơn một tí là chị Thao. có nhẽ ở ba con người này có rất nhiều điểm chung, trước hết là họ ở cùng một chỗ “một hang dưới chân cao điểm”. Đây là một nơi rất nguy hiểm vì ở một cao điểm, lại giữa một vùng trọng tâm trên tuyến đường Trường Sơn ra trận, ở đó có rất nhiều vấn đề và những cuộc đấu tranh khốc liệt nhất. Thậm chí nơi ở của họ cũng khốc liệt. Đường bị đánh lở loét màu đất đỏ, trắng lộn lạo vào nhau, đó là chưa kể cây không thể sống được, “hai bên đường không có lá xanh và những rễ cây nằm lăn lóc”. Cuộc sống ở đây thật khốc liệt, mọi thứ đều bị tàn phá. Vậy mà công việc của ba cô gái lại diễn ra ở đây. Họ làm mướn việc được gọi chung là tổ trinh sát mặt đường, còn cụ thể ra là hàng ngày “khi có bom nổ thì chạy tới, đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu như cần thì phá bom”. Công việc cũng chẳng đơn thuần chút nào luôn phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, luôn phải đối diện với tử thần khi tàu bay địch tới hay khi phá những quả bom nổ chậm ở nơi kẻ địch hay ném bom đánh phá. Nhưng với ba cô gái công việc này rất thông thường, nhiều khi bị bom vùi luôn cũng nhiều khi chỉ thấy hai con mắt óng ánh trên khuôn mặt lem luốc. Với chúng ta họ là những cô gái dũng cảm, tĩnh tâm khi “thần kinh căng như chão, chân chạy mà biết rằng khắp chung quanh có rất nhiều quả bom chưa nổ”.

Giữa muôn vàn nguy hiểm của công việc, họ vẫn luôn tìm được niềm vui, một cái thú dù đầy nguy hiểm từ cái thú này. Cả ba cô gái đều là con gái Hà Nội, quen sống trong hạnh phúc của gia đình bạn bè. Giờ đây họ quen với cuộc sống chiến trường, có ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ dù quả bom nằm lạnh lùng trên một bụi cây khô nhưng họ không sợ mà sẽ đường hoàng bước tới, dù sự hi sinh luôn rình rập họ nhưng với lòng dũng cảm, họ đã vượt qua. Dù phá bom nổ chậm là công việc vô cùng nguy hiểm nhưng họ “Quen rồi! Một ngày chúng tôi phá bom tới năm lần. Ngày nào ít ba lần. Họ đã luôn dũng cảm vượt qua sự đe doạ của tử thần đề cống hiến cho Tổ quốc. Đặc biệt ở họ có ý thức gắn bó giữa đồng đội. Họ luôn quan tâm, lo lắng tới nhau, nhất là khi Nho bị thương do “quả bom tung lên và nổ trên không. Hầm nước bị sập”. Định bông bâng lại cho Nho còn chị Thao vì sợ máu nên chỉ dám đứng ở cửa hang nhưng cứ đi đi lại lại. Và nhìn chung, họ đều rất trẻ và rất dễ xúc động, họ còn nhiều mộng mơ, mong ước. Là phụ nữ nên họ đều rất thích làm đẹp cho cuộc sống của mình. Với Nho, cô rất thích thêu thùa. Chị Thao “giọng thì chua, chị không hát trôi chảy được bài nào” nhưng chị lại có ba quyển sổ dày chép bài hát.

Còn Phương Định tự đánh giá khiêm tốn mình khá vì vậy cô thích ngắm mình trong gương và bó gối mộng mơ hay ngồi hát một mình. kế bên những nét chung ta thấy mỗi người có cá tính riêng, Mỗi người một tính càng làm phong phú đời sống của họ và từ đó càng làm rõ ý chí đấu tranh, ý thức kết đoàn của họ. Dù họ mỗi người một cá tính riêng nhưng khi đấu tranh họ vẫn luôn sát cánh cùng nhau, hiểu nhau. Chị Thao nhiều tuổi hơn một tí nên có vẻ từng trải hơn, chị không dễ dàng hồn nhiên như Nho và Định. Chị ước mơ về tương lai thiết thực hơn. Nhưng chị vốn có những tình cảm riêng và chị thích chép sổ hát dù vẫn biết mình hát dở, giọng thì chưa hay “chị lại hay tỉa đôi lông mày của mình, tỉa nhỏ như cái tăm”. Chị có những khát khao của tuổi xanh, trong công việc chị rất “kiên quyết, táo tợn” mặc dù vậy “thấy máu thấy vắt là chị nhắm mắt nhắm mũi lại, mặt tái ngắt”. Chị Thao tuy rất dũng cảm trong công việc nhưng lại sợ những điều thông thường trong cuộc sống.

Đặc biệt, vẻ đẹp phẩm chất của ba cô gái được thể hiện lớn nhất qua Phương Định. Cô là một cô gái Hà Nội, vì yêu Tổ quốc nên đã vào chiến trường. Trong những ngày chiến tranh khốc liệt này cô luôn nhớ lại và chỉ mong được trở lại và sống trong hoà bình, yên ả, nó luôn tạo một khoảng yên ả, trầm tư trong lòng Định giữa những cơn căng thẳng, quyết liệt của chiến tranh. Cô đã vào chiến trường ba năm, đã quen với những thử thách nơi đây, quen với những nguy hiểm mà ngày ngày cô phải đối mặt, những khốc liệt của chiến trường nhưng cô vẫn giữ những ước mơ hồn nhiên về tương lai, những ước mơ hồn nhiên trong sáng. Phương Định là người hay mộng mơ “Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát”, mê hát và vô tư, thỉnh thoảng bò ra mà cười một mình”. Cũng như chị Thao, cô rất yêu mến những người đồng đội, đặc biệt cô dành tình yêu vì lòng cảm phục cho những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ. Thú vị hơn cách cô tư đánh giá về mình: “Nói một cách khiêm tốn tôi là một cô gái khá”. Tâm trạng của Định được mô tả cụ thể, sinh động.

không những thế nghệ thuật trong truyện cũng thành công. Truyện được kể theo thứ bực nhất, tác giả đã để nhân vật xưng “tôi” nói về mình, về những đồng đội, câu chuyện xung quanh công việc của mình. trước hết tác giả đã để Phương Định xưng “tôi” kể câu chuyện “Chúng tôi có ba người. Ba cô gái”, Việc lựa lựa chọn ngôi kể càng làm cho việc kể thuận lợi, vừa mô tả, vừa bộc lộ xúc cảm suy nghĩ của nhân vật. Khi nhân vật tôi là Phương Đinh tự nói chuyện, kể chuyện của mình cho chúng ta thấy rõ công việc của họ là thế nào “quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do địch gây ra, đánh dấu vị trí những trái bom chưa nổ và phá bom”. Việc mô tả cho thấy mức độ nguy hiểm của công việc này nhưng không những thế cái mà những ngôi kể khác không đạt được là nội tâm, là tâm trạng của những cô khi làm một công việc. “Việc nào cũng có cái thú của nó”. Họ không lùi bước mà luôn tiến lên, luôn sát cánh vì Tổ quốc. Đặc biệt, truyện ngắn này nổi tiếng nói giọng điệu thích hợp với tình hình đấu tranh đang diễn ra khốc liệt “Vắng lặng tới phát sợ. Cây còn lại xơ xác, Đất nóng”. những câu này rất thích hợp với những nhân vật sống hồn nhiên, thoải mái, luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và thích hợp với tính cách của người kể chuyện có tính cách lạc quan, vui vẻ. “Định ở nhà. Lần này nó bỏ ít, hai đứa đi cũng đủ”. Nhờ vậy truyện cho người đọc thấy được sự tự nhiên thoải mái, trẻ trung nhưng cũng đầy chất nữ tính.

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã thể hiện về những cô gái trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và ý thức lạc quan, yêu đời. Truyện viết về đề tài chiến tranh, tuy có những chi tiết viết về bom đạn, đấu tranh., nhưng chủ yếu hướng nhiều vào nội tâm, hiện lên vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Nam qua nghệ thuật của truyện. từ đó cho ta thấy được vẻ đẹp xưa của những nữ thanh niên xung phong nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung, những người phụ nữ “anh hùng, quật cường, trung hậu, đảm đang.”