Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy (2 Mẫu)

Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu bao gồm 2 mẫu dàn ý chi tiết và đầy đủ nhất. Qua 2 mẫu dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu Từ ấy những bạn biết lựa chọn lựa và sắp xếp những nội dung chủ yếu, những ý lớn ý nhỏ dự kiến sẽ triển khai trong bài viết, để tránh tình trạng trùng lặp ý, thiếu ý, lạc đề.

Hai khổ thơ đầu Từ ấy đã thể hiện một cách sâu sắc niềm hạnh phúc và vui sướng của thi sĩ khi bắt gặp lí tưởng cách mệnh. Đồng thời qua 2 khổ thơ đầu chúng ta thấy được đoạn thơ đã rất thành công trong việc giãi bày những tâm tư của tác giả khi tìm thấy chân lý của cuộc sống. Vậy dưới đây là 2 mẫu dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu Từ ấy, mời những bạn cùng đón đọc.

Dàn ý cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

 • Tố Hữu là một trong những thi sĩ nổi tiếng, lá cờ đầu của nền văn học nước nhà, thơ của Tố Hữu mang tương đối hướng trữ tình, chính trị.
 • Từ ấy là bài thơ thể hiện tâm trạng phấn khởi, hạnh phúc của tác giả khi tới với trục đường cách mệnh.

– Nêu vấn đề cần nghị luận : Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy để thấy niềm hoan hỉ vui sướng của một thanh niên khi phát hiện lý tưởng cách mệnh.

b) Thân bài

*Cảm nhận khổ 1: Niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

– Hai câu đầu viết theo văn pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…”

– Từ ấy, là lúc thi sĩ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mệnh soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mệnh làm bùng sáng tâm hồn thi sĩ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa.

– Câu thơ ca tụng ánh sáng diệu kì của cách mệnh. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

– Hai câu thơ sau của khổ thơ đầu, chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn.

– Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương”, “rộn tiếng chim”.

– Đón nhận ánh sáng cách mệnh là Tố Hữu đã đón nhận một trục đường thênh thang tươi sáng cho cuộc thế, cho hồn thơ: một cuộc thế có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mệnh, yêu đồng bào.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Từ ấy lớp 11 học sinh giỏi

Cảm nhận khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống

– Hai dòng đầu: thi sĩ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” tư nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn thi sĩ vươn tới “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, tình thật và tự nguyện tới với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. thi sĩ đặc biệt quan tâm tới quần chúng lao khổ: “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái thế tất là sức mạnh tổng hợp “sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm – thi sĩ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “Khi chúng ta cầm tay mọi người – quốc gia vẹn tròn, to lớn”.

=> Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

* Đánh giá chung

– Hồn thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm hàm ơn sâu sắc cách mệnh.

– Thơ Tố Hữu rõ ràng là thơ trữ tình – chính luận, hướng người đọc tới chân trời tươi sáng.

– Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một thi sĩ vô sản chân chính.

– Giọng thơ tình thật, sôi nổi, nồng nàn.

– Hình ảnh thơ tươi sáng, tiếng nói giàu tính dân tộc.

c) Kết bài

– Khái quát lại trị giá nội dung, nghệ thuật 2 khổ đầu Từ ấy.

Xem thêm: Top 20+ mẫu Phân tích thương vợ chi tiết nhất

Lập dàn ý 2 khổ thơ đầu Từ ấy ngắn gọn

1. Mở bài

 • Giới thiệu những nét vượt bậc về tác giả Tố Hữu: thi sĩ chính trị cách mệnh, thơ ông tràn ngập tình yêu giai cấp cùng với niềm hàm ơn sâu sắc tới cách mệnh.
 • Nhấn mạnh tới thơ Tố Hữu: là tiếng nói của thi sĩ vô sản chính trị, là tiếng thơ của chàng thanh niên hết mình với lý tưởng của Đảng.
 • Đề cập tới nội dung bài viết – cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy của Tố Hữu.

2. Thân bài: cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy

 • Niềm hoan hỉ vui sướng của người thanh niên khi bắt gặp lí tưởng của Đảng.
 • Những thay đổi trong nhận thức cùng lý tưởng của nhân vật trữ tình.
 • Sự chuyển biến trong tình cảm của nhân vật trữ tình khi tìm thấy lý tưởng sống.

3. Kết bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy

 • Tóm tắt những trị giá tư tưởng cùng với nghệ thuật của tác phẩm.
 • Khẳng định phong cách nghệ thuật cùng giọng thơ trữ tình cách mệnh của Tố Hữu.
 • tỏ bày những suy nghĩ khi phân tích và cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Từ ấy.