Dàn ý phân tích Từ ấy chi tiết nhất (2 Mẫu)

Dàn ý phân tích Từ ấy của Tố Hữu mang tới 2 mẫu dàn ý chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua dàn ý phân tích Từ ấy giúp những bạn học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý ôn tập, nhanh chóng nắm vững được tri thức để biết cách triển khai những luận điểm, luận cứ từ đó đó biết cách làm văn phân tích Từ ấy ngày một hay hơn.

Bài thư từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lý tưởng cách mệnh. Nó là tiếng reo mừng, sung sướng của một người thanh niên trẻ khi tìm được đường đi cho mình. Vậy dưới đây là 2 dàn ý phân tích Từ ấy hay nhất, mời những bạn cùng đón đọc.

Dàn ý phân tích Từ ấy chi tiết nhất

Dàn ý phân tích bài Từ ấy

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Tố Hữu và phong cách thơ của ông

 • Là một trong những thi sĩ tiêu biểu của thơ ca cách mệnh, chặng đường thơ ăn nhập với chặng đường cách mệnh của dân tộc.
 • Thơ ông mang đậm tính trữ tình – chính trị, là tiếng lòng của những lẽ sống lớn, tình cảm lớn và luôn đậm tính dân tộc.

– Giới thiệu khái quát về bài thư từ ấy

 • Rút ra từ tập thơ cùng tên, tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu
 • Thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng

2. Thân bài

a, Nhan đề “Từ ấy”

– “Từ ấy” chính là thời khắc Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.

– Trong khổ thơ thứ nhất của bài thơ tác giả đã lặp lại nhan đề ấy như một sự nhấn mạnh thời khắc thi sĩ giác ngộ lí tưởng cách mệnh

b, Khổ 1

– Hai câu thơ đầu:

+ Sử dụng hình ảnh ẩn dụ

* Nắng hạ” là cái là thứ nắng chói chang, rực rỡ, mạnh mẽ và từ đó, tác giả muốn nhấn mạnh niềm vui sướng trào dâng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng của Đảng,

* “mặt trời chân lí” là cách nói ẩn dụ nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng

+ Sử dụng động từ mạnh “bừng”, “chói”

=> Khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn thi sĩ

– Hai câu thơ còn lại:

 • Nghệ thuật so sánh
 • Sử dụng hình ảnh thơ tươi sáng

=> Niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mệnh

c, Khổ 2

– Sử dụng hàng loạt những động từ thể hiện sự gắn bó, sắp gũi: :buộc, trang trải, sắp gũi

– Hình ảnh ẩn dụ “khối đời” nhằm chỉ một khối người đông đảo, là đại diện cho ý thức kết đoàn dân tộc cùng

– Quan hệ từ “với” và điệp từ “để”

=> Khổ thơ thể hiện nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới – lẽ sống hòa cái tôi tư nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh kết đoàn cho dân tộc

Xem thêm: Top 20+ mẫu Phân tích bài thơ thương vợ chi tiết nhất

d, Khổ 3

– Câu thơ mở đầu cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”

– Từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em

– Sử dụng từ ngữ có trị giá biểu cảm cao “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” đã cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người thống khổ, xấu số, những con người lao động vất vả của thi sĩ.

=> Khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.

3. Kết bài

 • Khái quát lại trị giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ
 • Qua bài thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về đặc điểm thơ Tố Hữu

Dàn ý phân tích Từ ấy

I. Mở bài

– Tác giả Tố Hữu (1906 – 2002)

 • Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại Thừa Thiên – Huế, mảnh đất thơ mộng trữ tình, gắn bó với nhiều nét văn hóa dân gian của quốc gia.
 • Từ thời thanh niên thì ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mệnh của Đảng, luôn hoạt động hăng say, luôn kiên quyết đấu tranh dù đang ở trong nhà tù thực dân.
 • Sau cách mệnh tháng 8 năm 1945 ông được giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, về mặt trận văn hóa nghệ thuật.
 • Năm 1996 ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Hoàn cảnh ra đời của bài thư từ ấy: Từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, là cái mốc đánh dấu thời khắc (1937) và được kết nạp Đảng năm 1938 – Tố Hữu giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. Đó cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu.

– Nội dung chính mà Từ ấy muốn truyền đạt: Tâm nguyện cao đẹp của người thanh niên trẻ trung nhiệt tình cách mệnh. Đó là niềm say mê mãnh liệt và vui sướng tràn trề cùng với nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn khi gặp gỡ và được giác ngộ lí tưởng cộng sản.

II. Thân bài

Phân tích tác phẩm Từ ấy theo kết cấu 3 khổ thơ của bài, mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa diễn tả nhất định, những em cần xác định từ ngữ quan trọng, giải pháp nghệ thuật sử dụng… để lột tả rõ từng vấn đề tác giả mong muốn.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Từ ấy Tố Hữu chi tiết nhất

1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

– Hai câu thơ đầu viết theo văn pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…” Từ ấy, là lúc thi sĩ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung được mặt trời “chân lí” cách mệnh soi sáng đường đời. Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” cho nguồn nhiệt lượng cách mệnh làm bùng sáng tâm hồn thi sĩ, “mặt trời chân lí” là một liên kết đầy sáng tạo giữa hình ảnh và ngữ nghĩa. Câu thơ ca tụng ánh sáng diệu kỳ của cách mệnh. Đó là thứ ánh sáng của tư tưởng cộng sản – ánh sáng của những công bình xã hội, của chân lí xã hội.

– Hai câu thơ sau là một bức tranh vô cùng sinh động: chợt vụt thoát bay bổng, dạt dào cảm hứng lãng mạn. Những vang động và vui tươi tràn ngập trong tâm hồn được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.

– Đón nhận ánh sáng cách mệnh là Tố Hữu đã đón nhận một tuyến đường thênh thang tươi sáng cho thế cục, cho hồn thơ: một thế cục có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mệnh, yêu đồng bào.

2. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống

– Hai dòng thơ đầu: thi sĩ khẳng định quan niệm mới mẻ về lẽ sống là sự gắn bó hài hòa giữa “cái tôi” tư nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” là một ngoa dụ để thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu để vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

– Từ đó, tâm hồn thi sĩ vươn tới “trăm nơi” (hoán dụ) và “trang trải” sẻ chia bằng những đồng cảm sâu sắc, tâm thành và tự nguyện tới với những con người cụ thể.

– Hai dòng thơ sau bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. thi sĩ đặc biệt quan tâm tới quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ” và từ đó như một biện chứng mang cái thế tất là sức mạnh tổng hợp “sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Ta cũng gặp điều đó trong thơ Nguyễn Khoa Điềm — thi sĩ trưởng thành trong thời kì chống Mĩ xâm lược: “khi chúng ta cầm tay mọi người – quốc gia vẹn tròn, to lớn”.

Tóm lại, Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

3. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn thi sĩ

– Trước khi gặp cách mệnh, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Khi ánh sáng cách mệnh như “Mặt trời chân lí chói qua tim”, đã giúp thi sĩ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong đời sống tâm hồn chật hẹp để vươn tới một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.

– thi sĩ tự nhận mình “là con của vạn nhà” trong nghĩa đồng bào thiêng liêng nhất; là em của “vạn kiếp phôi pha” sắp gũi bằng tình cảm xót thương những kiếp đời lao khổ, xấu số, những kiếp sống mòn mỏi, đáng thương; là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những cảm nhận ấy đã giúp thi sĩ say mê hoạt động cách mệnh với những thiết tha cao đẹp công hiến đời mình góp phần phóng thích quốc gia, phóng thích những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.

III. Kết bài

 • Thơ Tố Hữu chứa chan tình yêu giai cấp và niềm hàm ơn sâu sắc cách mệnh, hướng người đọc tới chân trời tươi sáng.
 • Tiếng nói trong thơ là tiếng nói của một thi sĩ vô sản chân chính, là người thanh niên trẻ trung hướng theo lý tưởng của Đảng, của cách mệnh.
 • Giọng thơ tâm thành và hình ảnh thơ tươi sáng, tiếng nói giàu tính dân tộc.