Top 38+ mẫu Kết bài Nói với con hay nhất

Kết bài Nói với con của Y Phương tuyển lựa chọn 38 kết bài hay, ấn tượng cho những bài văn  phân tích bài thơ Nói với con, cảm nhận Nói với con, cảm nhận khổ thơ đầu… thật cô đọng, súc tích để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Kết bài Nói với con hay giúp những em rèn kỹ năng viết kết bài thật tốt, kết bài vô cùng quan trọng giúp thâu tóm, tổng kết lại toàn bộ bài viết. Vậy mời những em cùng tải miễn phí 38 kết bài Nói với con để bổ trợ tri thức môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 1

từ đó ta phải biết tự hào, giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc ta. Đồng thời cũng cần phải biết yêu thương quê hương, gia đình mình và phải có ý chí, nghị lực vươn lên trước những trở ngại của thế cuộc.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 2

Bằng tiếng nói mộc mạc, lối tư duy giản dị, nhưng lời thơ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc với người con. Những lời nói đó như một hành trang vững chắc để con vững bước vào đời. Không chỉ vậy, lời thơ còn mang ý nghĩa thầm kín không chỉ lời cha nói với con mà là lời trao gửi tới biết bao thế hệ.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 3

Những con người dân tộc mộc mạc, bình dị, siêng năng làm ăn, khéo léo trong mọi công việc. Cuộc sống của họ hằng ngày lên rừng, làm rẫy, tất bật với rất nhiều cuộc việc. Dù cuộc sống vất vả nhưng họ vẫn gắn bó khăng khít bên nhau. Những từ ngữ “đan”, “cài” không những nói lên sự gắn bó mà còn nói lên tình nghĩa sâu nặng, khó có thể phai nhòa của những con người nơi đây. Tác giả đã gieo vào lòng người con mình tình cảm, cội nguồn đáng trân trọng và giữ gìn. Quê hương và những người nơi đây là điều con phải nhớ, phải gắng nhớ về họ để hàm ân và để trở thành người có ích hơn.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 4

Bài thơ đã thể hiện được điều tâm huyết nhất mà người cha muốn truyền lại cho con. Đó chính là lòng tự hào với sức sống mạnh mẽ, dai sức, với truyền thống tốt đẹp của quê Hương và niềm tin vững chắc khi bước vào đời. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được tình cảm thắm thiết của cha mẹ đối với con cái nói chung và tình yêu quê hương sâu nặng của thi sĩ Y Phương nói riêng.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 5

Qua bài thơ tác giả đã khái quát được một thứ tình cảm thiêng liêng bất diệt trong mỗi con người đó là tình cảm gia đình mà rộng ra là niềm tự hào quê hương, quốc gia. Chính những yếu tố này nâng bước, dìu dắt mỗi chúng ta trên phố đời đầy giông bão. phối hợp với tiếng nói tự nhiên, giọng điệu thực bụng đã tạo nên sức lôi cuốn và thành công cho tác phẩm.

Xem thêm: Tổng hợp 11 bài Phân tích Nói với con Y Phương siêu hay

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 6

Khi biết tự hào một cách chính đáng thì sẽ có lòng tự tin vững chắc. “Lên đường/ Không bao giờ nhỏ bé được / Nghe con” – bài thơ là lời nhắc nhở thấm thía mỗi con người về tình nghĩa gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Kết bài phân tích bài thơ Nói với con – Mẫu 7

Thể thơ tự do, với số câu chữ không theo khuôn định, thích hợp với mạch xúc cảm tự nhiên, linh hoạt của bài thơ. tiết điệu lúc bay bổng, lúc nhẹ nhõm, lúc khúc chiết, rành rọt, lúc mạnh mẽ, sắc nhọn,… tạo ra sự cộng hưởng hài hoà với những cung bậc tình cảm khác nhau trong những lời cha truyền thấm sang cho con. tiếng nói thơ giản dị, hình ảnh thơ mộc mạc, cô đọng mà vẫn phong phú, sinh động. Quả đúng là một thứ “tiếng nói thổ cẩm” quyến rũ. thi sĩ Y Phương thấu hiểu và bởi vậy lột tả được cái hồn cốt trong bản sắc truyền thống của người dân miền núi. Từ bài thơ này, người cha nói với con hay chính là lời trao gửi thế hệ?

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 1

Bài thơ Nói với con của Y Phương góp thêm một tiếng nói yêu thương của cha mẹ đối với con cái cũng như những kì vọng lớn lao, mong muốn thế hệ sau sẽ kế tục, phát triển những truyền thống quý báu của quê hương. Bằng cách diễn đạt mộc mạc “thô sơ”, bằng những hình ảnh cụ thể mà giàu khái quát, bài thơ đã thể hiện một cách độc đáo mà cũng thật thấm thía về tình cảm thiết tha sâu sắc nhất của con người: tình cảm gia đình và tình yêu quê hương xứ sở.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 2

Với lời thơ trong sáng, giản dị, hình ảnh thơ sắp gũi thân thuộc và đặc biệt giọng thơ chắc nịch nhưng thiết tha khiến Nói với con vừa ân tình vừa nghĩa lí tạo điều kiện cho ta bài học làm người không quên xứ sở, nguồn gốc. Bởi đó là nguồn sức mạnh của ta.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 3

Bài thơ “Nói với con” của Y Phương bằng giọng thơ tha thiết như lời tâm tình trò chuyện cùng thể thơ tự do thích hợp mạch xúc cảm của tác giả đã thể hiện tình yêu của cha dành cho con. Tình yêu ấy của cha bộc lộ niềm tự hào về những phẩm chất của quê hương, dân tộc mình đồng thời nhắc con sống sao cho đúng, cho xứng với người đồng mình và từ đó thể hiện những triết lý nhân sinh ở đời.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 4

Bài thơ có giọng điệu nhỏ nhẹ, chân tình và rất mới lạ trong phong cách, một phong cách miền núi với tiếng nói “thổ cẩm” rất độc đáo, với xúc cảm, tư duy rất riêng. từ đó, Y Phương đã thể hiện tình cảm gia đình êm ấm, truyền tụng truyền thống chuyên cần, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình. Bài thơ giúp ta hiểu thêm sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của 1 dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 5

Qua những lời tâm sự của cha đối với con. Ta thấy tình cảm cha con thật thân thích, trìu mến, người cha luôn muốn truyền dạy cho con những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, mỗi người con như chúng ta hãy chân trọng quyết tâm giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 6

Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình êm ấm, truyền tụng truyền thống chuyên cần, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Những bài học mà người cha trong bài thơ Nói với con có nhẽ là những bài học mà bất kỳ người cha nào cũng muốn dạy cho con mình. Và những bài học giản dị, mộc mạc đó có nhẽ sẽ theo con suốt trên chặng đường đời, bài học của cha – bài học đầy ý nghĩa sâu sắc.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Nói với con – Mẫu 7

Trách nhiệm của người con là phải biết tự hào, phát huy những đức tính tốt đẹp của người đồng mình, đồng thời giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của quê hương, quyết tâm học tập thật tốt để góp phần xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu bài Nói với con

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 1

Đoạn 1 bài thơ “Nói với con” thể hiện sâu sắc tình cảm gia đình êm ấm, truyền tụng truyền thống chuyên cần, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình. Bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của người miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Giọng điệu trìu mến tha thiết, thể hiện qua lời tâm sự của cha với con, của thế hệ đi trước với thế hệ ngày mai.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 2

Tuy vậy, dù tấm lòng của cha mẹ có độ bao dung sâu lớn tới đâu, đứa con rất cần nhưng chưa đủ. Ở đây có bầu sữa ý thức thứ hai là quê hương. tương tự, khổ thơ đầu của bài thơ là bức tranh gia đình đầm ấm, hạnh phúc trong sự chu đáo đứa con, đồng thời người cha nói với con lời trước hết, nhắc nhở con về tình cảm gia đình ruột thịt, về cội nguồn của mỗi người.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 3

Bài thơ “Nói với con” của Y Phương bằng những cách nói cách nghĩ, những hình ảnh mộc mạc, cụ thể của người dân tộc Tày, tác giả cho người đọc hiểu được sự nuôi dưỡng, chở che của cha mẹ đối với con và mong con sống xứng đáng với quê hương.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 4

Tóm lại, đoạn thơ chính là lời nhắn nhủ, dặn dò đầy yêu thương, trìu mến của cha đối với con về cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng con. Gia đình, quê hương và những kỉ niệm êm đềm, hạnh phúc của cha mẹ chính là nền tảng để con ngày càng lớn khôn và trưởng thành.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 5

Hai thao tác tư duy không cùng hệ thống, vừa ngộ nghĩnh vừa sáng tạo biết bao! Không biết đó là sáng tạo của thi sĩ hay của dân tộc Tày ở Cao Bằng, một cách nói mộc mạc vốn dĩ đã có hồn thơ. Câu thơ có được cái rét mướt, rối rít, ngọt ngào, một thứ âm vang của những người làm mẹ, làm cha ai mà không bổi hổi, xao xuyến.Tuy vậy, dù tấm lòng của cha mẹ có độ bao dung sâu lớn tới đâu, đứa con rất cần nhưng chưa đủ. Ở đây có bầu sữa ý thức thứ hai là quê hương. tương tự, khổ thơ đầu của bài thơ là bức tranh gia đình đầm ấm, hạnh phúc trong sự chu đáo đứa con, đồng thời người cha nói với con lời trước hết, nhắc nhở con về tình cảm gia đình ruột thịt, về cội nguồn của mỗi người.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 6

Khép lại khổ thơ 1, trái tim của độc giả vẫn cảm thấy xúc động về tình yêu dung dị mà cha dành cho con. Trong ca dao có câu: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, cho thấy tình yêu của cha bao giờ cũng mạnh mẽ, sừng sững. Những lời cha nói với con tuy không văn vẻ mượt mà nhưng nó lại thực bụng từ tận đáy lòng. Khổ thơ tuy ngắn nhưng chứa đựng cả tâm tư, tình yêu vô bờ bến dành cho con. Khổ thơ cũng là lời khẳng định, con là một phần máu thịt của người vùng mình, vì vậy con hãy biết yêu quê hương, yêu dân tộc, yêu những con người lao động ở nơi mình ở, họ là những người tuyệt vời nhất, còn hơn cả máu mủ ruột rà. Những lời thơ tuy mộc mạc mà thực bụng chạm tới trái tim độc giả. Y Phương thực sự đã thành công trong việc truyền tụng tình cha con, tình yêu quê hương, quốc gia.

Kết bài cảm nhận khổ thơ đầu Nói với con – Mẫu 7

Đọc những vần thơ của Y Phương, ta như đang gặp chính làng quê mình, tâm hồn mình như đang được soi chiếu. Con sinh ra từ mẹ cha, con lớn lên bằng tình thương yêu và con sẽ trưởng thành từ nhận thức về cội nguồn, về sức sống mãnh liệt của làng quê mình. Mỗi làng quê là một phần trong quốc gia và mỗi làng quê cũng là một phần trong trái tim con người – trái tim cha và con.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con của Y Phương

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 1

Tóm lại, âm điệu thơ tha thiết, tiếng nói thơ mộc mạc, hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa khái quát, đậm chất trữ tình. Đoạn thơ thể hiện niềm tin tưởng, hy vọng của người cha đối với bước đường tương lai của con. Đồng thời giúp ta cảm nhận được điều tốt đẹp, được tình cảm gắn bó thuỷ chung của dân tộc miền núi. Từ đó gợi trong mỗi chúng ta tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương xứ sở và ý chí vươn lên để tiến bộ, sống làm chủ thế cuộc, làm chủ bản thân.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 2

Y Phương đã rất tinh tế khi lựa lựa chọn hình ảnh và giọng điệu khi biểu thị. Hình như ông đã không hề “mĩ lệ hóa” hay tô vẽ gì thêm cho hình ảnh thơ. Cứ thế, rất tự nhiên, hình ảnh núi non và “người đồng mình” đi vào thơ ông một cách trung thực, hồn nhiên mà sâu sắc tới kì lạ.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 3

Nói với con là một bài thơ hay thể hiện tình thương con, niềm tin của người cha đối với đứa con yêu quý. Kết thúc bài thơ là tiếng cha khích lệ con lên đường.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 4

Với thể thơ tự do, mạch xúc cảm tự nhiên, cách nói giàu hình ảnh vừa mộc mạc mà vẫn giàu chất thơ, cụ thể mà giàu sức khái quát, bài thơ thể hiện tình cảm gia đình êm ấm, truyền tụng truyền thống chuyên cần, sức sống mạnh mẽ, những phẩm chất cao quý của “người đồng mình”, của quê hương nguồn cội. Khổ thơ 2 của bài thơ giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một dân tộc miền núi, gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, với quê hương và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 5

Người ta chỉ có thể tách con người ra khỏi quê hương chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người. Qua vẻ đẹp đời sống và phẩm chất của “người đồng mình” cùng tình cảm thiết tha của thi sĩ Y Phương, đoạn thơ 2 bài thơ “Nói với con” đã giúp ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của một người miền núi. Đồng thời gợi nhắc tình cảm gắn bó với truyền thống, quê hương mà lâu nay nay ta đã chôn vùi.

Kết bài cảm nhận khổ 2 bài Nói với con – Mẫu 6

Đoạn 2 bài thơ “Nói với con” mang giọng điệu thủ thỉ, tâm tình tha thiết, trìu mến hay có sự biến đổi thích hợp với nội dung từng đoạn, dù thể hiện tình yêu thương sâu sắc của cha mẹ dành cho con cái hay những rung cảm tinh tế của thi sĩ trước vẻ đẹp của mùa xuân và khát vọng được cống hiến cho quốc gia, thế cuộc; cả hai bài thơ đều đã bộc lộ được niềm tự hào về quê hương quốc gia và lời nhắn gửi cũng như lòng tín mãnh liệt vào những trị giá tích cực vĩnh cửu của dân tộc. Điều đó đã khiến hai thi phẩm sau bao nhiêu năm vẫn quyến luyến được thêm nhiều tâm hồn đồng điệu với thi nhân.

Kết bài cảm nhận về tình cha con trong bài Nói với con

Kết bài cảm nhận về tình cha con – Mẫu 1

Có thể nói bài thơ “Nói với con” là một trong những bài thơ xuất sắc nhất nói về tình phụ tử thiêng liêng mà cao quý trên đời. Nó như một chất men ủ càng lâu càng ngọt, càng lâu càng thấm. Tình cảm gia đình chính là thứ tình cảm vô cùng cao quý và thiêng liêng song hành cùng với tình yêu của quốc gia, của quê hương. Nó chính là thứ động lực mãnh liệt để vun đắp và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người.

Kết bài cảm nhận về tình cha con – Mẫu 2

Qua những lời tâm sự của cha đối với con. Ta thấy tình cảm cha con thật thân thích, trìu mến, người cha luôn muốn truyền dạy cho con những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, mỗi người con như chúng ta hãy chân trọng quyết tâm giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Kết bài cảm nhận về tình cha con – Mẫu 3

Tóm lại, bằng bố cục chặt chẽ, dẫn dắt tự nhiên, bằng những hình ảnh cụ thể mà vẫn giàu chất thơ, “Nói với con” đã thể hiện tình cảm gia đình êm ấm, truyền tụng truyền thống chuyên cần, sức sống mạnh mẽ của quê hương và dân tộc mình. Điều lớn lao nhất mà người cha truyền tới được cho con chính là lòng tự hào về quê hương và niềm tự tin khi bước chân vào đời. Khi biết tự hào một cách chính đáng thì sẽ có lòng tự tin vững chắc.

Kết bài cảm nhận về tình cha con – Mẫu 4

Bài thơ “Nói với con” tới nay vẫn được xem là một trong những tác phẩm sắp gũi và hay nhất của thi sĩ Y Phương. Bởi chính những tình cảm chân thật nhất cũng như văn pháp tinh tế, khéo léo mà ông đã sử dụng để truyền tải tâm tư tình cảm của mình vào trong đó. Bài thơ không chỉ giúp người đọc cảm nhận tình yêu trời biển của cha mẹ dành cho con, sự dạy bảo và niềm hy vọng to lớn mà cha muốn “nói” với con, mà còn tạo điều kiện cho người đọc cảm nhận được nhịp sống rộn ràng, sự chuyên cần, hăng say trong lao động của người dân nơi vùng núi Cao Bằng xa xôi.

Kết bài cảm nhận về tình cha con – Mẫu 5

Nhỏ nhẹ như lời tâm tình thủ thỉ, bài thơ thể hiện vẻ đẹp tình cha con thắm thiết. Qua lời tâm sự, dặn dò con trẻ lúc ban sơ, người cha thể hiện niềm tự hào lớn lao về nguồn cội quê hương và mong muốn con sau này phải trân trọng, giữ gìn lấy những trị giá cao đẹp mà người đồng mình đã muôn thuở giữ gìn.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình trong bài Nói với con

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 1

Tóm lại, với cách tư duy diễn đạt giàu hình ảnh của người miền núi, phối hợp với phương thức tâm tình, trò chuyện nhẹ nhõm của người cha, Y Phương đã làm vượt bậc lên những vẻ đẹp về ngoại hình và phẩm chất của những người con miền núi. Đó là những con người khéo léo, tài hoa và luôn có ý thức, trách nhiệm công dân cao độ đối trong công cuộc dựng xây, phát triển quê hương, quốc gia. Khép lại trang thơ, người đọc không chỉ thấy được chất Tày thấm đượm trong từng câu chữ, hình ảnh mà còn thấy được cả sức sống và vẻ đẹp diệu kì của người dân miền núi. từ đó, chúng ta thấy được tình yêu quê hương sâu sắc của thi sĩ Y Phương đối với dân tộc mình.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 2

Bằng lớp ngôn từ giản dị, giọng điệu thiết tha tự hào, tác giả đã bộc lộ niềm tự hào sâu sắc về những vẻ đẹp phẩm chất của người đồng mình. Đồng thời qua những lời thơ tha thiết ấy ông còn gửi gắm tới con những lời khuyên những ước nguyện thực bụng: con phải sống phóng khoáng tự do, luôn nỗ lực, quyết tâm hết mình làm nên vẻ đẹp cho quê hương.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 3

Với thể thơ tự do, phối hợp cùng giọng điệu khỏe khoắn, thiết tha, tiếng nói mộc mạc, trường liên tưởng giàu hình ảnh, thi sĩ đã khái quát chuẩn xác những vẻ đẹp của người đồng mình. Vẻ đẹp đó chính là cội nguồn nuôi con lớn khôn, trưởng thành, bồi đắp cho con ý chí, nghị lực trên bước đường tương lai. Đọc bài thơ ta càng yêu mến và tự hào hơn những con người biết làm giàu đẹp cho quê hương.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 4

Qua những lời thơ tâm tình của người cha dành cho con trong bài thơ, hình ảnh của quê hương, của “người đồng mình” hiện lên thật đáng quý biết bao. Đó là dòng suối mát lành nuôi dưỡng tâm hồn và nghị lực cho con. Bài thơ giúp thêm yêu, thêm trân trọng những con người đã không quản ngại hi sinh vất vả để quê hương hương, quốc gia ngày một giàu mạnh hơn.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 5

Qua những lời kể của cha với con, người đồng mình hiện lên với nhiều vẻ đẹp khác nhau, sự tài giỏi, siêng năng và ý thức mong muốn xây dựng phát triển quê hương của những người dân tộc Tày. Vẻ đẹp, sức sống đó chính là niềm tự hào về quê hương của tác giả Y Phương.

Kết bài cảm nhận vẻ đẹp người đồng mình – Mẫu 6

Tóm lại, với cách tư duy diễn đạt giàu hình ảnh của người miền núi, phối hợp với phương thức tâm tình, trò chuyện nhẹ nhõm của người cha, Y Phương đã làm vượt bậc lên những vẻ đẹp về ngoại hình và phẩm chất của những người con miền núi. Đó là những con người khéo léo, tài hoa và luôn có ý thức, trách nhiệm công dân cao độ đối trong công cuộc dựng xây, phát triển quê hương, quốc gia. Khép lại trang thơ, người đọc không chỉ thấy được chất Tày thấm đượm trong từng câu chữ, hình ảnh mà còn thấy được cả sức sống và vẻ đẹp diệu kì của người dân miền núi. từ đó, chúng ta thấy được tình yêu quê hương sâu sắc của thi sĩ Y Phương đối với dân tộc mình.