Lý tưởng sống của thanh niên qua bài Từ ấy (7 Mẫu + Dàn ý)

Phân tích lý tưởng sống của thanh niên qua bài Từ ấy của Tố Hữu gồm 7 bài văn mẫu hay, ấn tượng nhất. từ đó giúp những bạn lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi tri thức, biết cách khắc phục vấn đề nêu ra trong đề bài. Từ đó nhanh chóng viết thành một bài văn hoàn chỉnh, hay.

Qua bài thư từ ấy của Tố Hữu ta không chỉ hiểu được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của người thanh niên yêu nước khi được lý tưởng cách mệnh soi đường mà từ bài thơ ta có cái nhìn đúng đắn hơn về lí tưởng của thanh niên ngày nay. Trên cơ sở đó mỗi người chúng ta sẽ biết xác định cho mình lí tưởng sống cao đẹp nhất, phấn đấu để thực hiện được lí tưởng mà mình đã lựa chọn lựa. Vậy sau đây là 7 bài văn mẫu hay nhất, mời những bạn cùng theo dõi tại đây nhé.

Dàn ý Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy

Dàn ý số 1

I. Mở bài:

 • Giới thiệu những nét khái quát nhất về tác giả Tố Hữu và bài thơ “Từ ấy”.
 • Giới thiệu khái quát vấn đề cần nghị luận: Lý tưởng của thanh niên ngày nay thông qua bài thơ “Từ ấy”.

II. Thân bài:

* Lý tưởng là gì?

– Lý tưởng là những mục đích sống tốt đẹp, là lẽ sống, mục đích phấn đấu của mỗi người và từng ngày, từng giờ họ đang không ngừng quyết tâm, nỗ lực để đạt được nó.

– Lí tưởng luôn có vai trò, ý nghĩa to lớn đối với tất cả mọi người, trong mọi thời đại.

* Lý tưởng của thanh niên ngày nay qua bài thơ “Từ ấy”

– Lí tưởng của thanh niên thể hiện rõ nét ở sự giác ngộ lý tưởng của người thanh niên trẻ tuổi.

 • Từ ấy chính là mốc thời gian, là giây phút hạnh phúc khi tác giả đón nhận được ánh sáng lý tưởng của Đảng, được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
 • Hình ảnh “mặt trời chân lý” là một hình ảnh ẩn dụ, Đảng chính là mặt trời, là ánh sáng tuyệt diệu soi sáng, dẫn đường, chỉ lối cho giai cấp vô sản, cho nhân dân tới những tháng ngày tươi đẹp.
 • Giây phút ấy, với người thanh niên hiện lên bao nỗi niềm rộn rực lên niềm sung sướng, hạnh phúc tới khôn nguôi.

– Lí tưởng ấy trước tiên được thể hiện ở lẽ sống tốt đẹp, sống chan hòa, kết đoàn với mọi người, hòa cái tôi tư nhân vào trong cái ta chung của cả cộng đồng, dân tộc.

 • Động từ “buộc” đã thể hiện sự tự nguyện gắn bó, thắt chặt với những người xung quanh.
 • những từ láy “trang trải”, “sắp gũi” đã thể hiện sự mở lòng, mở rộng trái tim, vòng tay của mình để thấu hiểu, để thông cảm, để gắn bó với mọi người.

– Lí tưởng của người thanh niên qua bài thơ “Từ ấy” còn được thể hiện ở lối sống yêu thương đồng bào, không phân biệt giai cấp, dân tộc.

 • Sử dụng cấu trúc khẳng định “đã là” đã thể hiện ý thức tự giác và sự chắc chắn trong tác giả.
 • Sử dụng phép liệt kê “con của vạn nhà’, “em của vạn kiếp phôi pha”, “anh của vạn đầu em nhỏ” phối hợp với điệp từ là và những từ ngữ xưng hô “con”, “em”, “anh”, thi sĩ đã cụ thể hóa mối quan hệ của mình với những thành viên trong nhà.

III. Kết bài:

Khái quát lại vấn đề nghị luận và nêu cảm nhận của bản thân.

Xem thêm: 20+ mẫu Phân tích bài thương vợ của trần tế xương chi tiết nhất

Dàn ý số 2

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Tố Hữu, bài thư từ Ấy và lý tưởng sống được thể hiện qua bài thơ.
Lưu ý: học sinh lựa chọn lựa cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Phân tích bài thư từ ấy

 • Khổ thơ đầu: sự giác ngộ lí tưởng cách mệnh của tác giả khi được ánh sáng của Đảng và nhà nước soi sáng. Thể hiện niềm vui sướng tột cùng khi được đứng trong hàng ngũ danh dự của Đảng; đấu tranh vì mục tiêu và lí tưởng cao đẹp.
 • Khổ thơ thứ hai: tác giả thể hiện sự gắn bó keo sơn, bền chặt của bản thân với cuộc thế, với những kiếp người thống khổ ngoài kia để cùng nhau góp sức tạo nên một khối đại kết đoàn dân tộc vô cùng vững mạnh, bền chặt.
 • Khổ thơ cuối cùng: tự nhận mình có mối quan hệ thân tình, gắn bó với những con người trên khắp mọi miền quốc gia, cù bất cù bơ không nơi nương tựa, đâu đâu cũng là nhà, cũng là anh em.

→ Tư tưởng của một con người giàu lòng yêu nước, hướng về đại chúng, về mọi người, luôn khát khao được sống, được đấu tranh vì mọi người và bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc.

b. Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

 • Ngày nay chúng ta – những người trẻ tuổi đang được sống trong một quốc gia yên bình, một thế hệ không có chiến tranh.
 • Để tiếp nối lí tưởng, truyền thống của ông cha đi trước, chúng ta phải quyết tâm học tập, rèn luyện bản thân để xứng đáng với thành tựu đang được thừa hưởng.
 • Mỗi một người trẻ hãy sống có tư duy, hợp lí tưởng, chan hòa, yêu thương, kết đoàn với mọi người, sẵn sàng trợ giúp người khác khi gặp vấn đề hoán vị nạn.

3. Kết bài

Khái quát trị giá nội dung, nghệ thuật của tác phẩm đồng thời liên hệ bản thân.

Dàn ý số 3

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ “Từ ấy” và Tố Hữu.

2. Thân bài

– Sự giác ngộ lí tưởng Đảng của chàng thanh niên (hai câu đầu).

– Những xúc cảm khát khao mãnh liệt của người thanh niên sau khi giác ngộ lí tưởng (hai câu tiếp).

– Lí tưởng sống mà người thanh niên hướng tới:

 • Sống vì cộng đồng, sống chan hòa, kết đoàn, yêu thương (khổ 2).
 • Không phân biệt giai cấp, sống yêu thương đồng bào như máu thịt (khổ 3).
 • Liên hệ tới thế hệ trẻ ngày nay.

3. Kết bài

Khẳng định lí tưởng của người thanh niên trong bài là lí tưởng cao đẹp, vĩ đại, là một trong những yếu tố tiên quyết trong thắng lợi dân tộc.

Xem thêm: TOP 17+ mẫu Phân tích Thơ bài Từ ấy lớp 11 hay nhất

Lý tưởng sống của thanh niên qua Từ ấy – Mẫu 1

Tố Hữu vừa là 1 nhà cách mệnh can đảm, 1 Đảng viên ưu tú, vừa là 1 thi sĩ cách mệnh tiêu biểu của quần chúng. # trong những 5 kháng chiến chống Pháp. Thơ ông giản dị nhưng mà nồng thắm ý thức cách mệnh và lòng tự hào dân tộc. Bài thơ “Lời đó” được in trong tập thơ cùng tên xuất bản 5 1938 đã trình bày rõ lý tưởng Đảng cao cả của người thanh niên đó.

Từ ấy ghi lại thời khắc quan trọng trong cuộc thế Tố Hữu. Là 1 thanh niên. Tố Hữu đã có 1 cuộc họp mặt đầy may mắn và đẹp tươi với lí tưởng cách mệnh. Với Tố Hữu khi đó, ánh sáng cách mệnh bùng cháy mãi mãi, ngày càng sáng. Ấy là 1 tia nắng. là mặt trời của sự thực chiếu qua trái tim. Hình ảnh “Mặt trời chân lý rọi qua tim” là hình ảnh ẩn dụ tiêu biểu cho lí tưởng cộng sản. thi sĩ đã so sánh lí tưởng cộng sản với mặt trời chân lí – nguồn sáng to soi sáng cả khối óc và con tim của thi sĩ.

Tố Hữu khẳng định lí tưởng cách mệnh là nguồn ánh sáng mới làm bừng sáng tâm hồn thi sĩ. Nguồn sáng ấy không hề là ánh thu vàng dịu dàng hay ánh xuân dịu dàng nhưng là ánh sáng đặc sắc của 1 ngày hè đầy nắng. Hơn nữa, nguồn sáng ấy là mặt trời, và mặt trời phi thường, mặt trời chân lý – 1 sự liên kết thông minh giữa hình ảnh và ý nghĩa. Mặt trời của tự nhiên đem lại ánh sáng, tương đối ấm và sự sống cho toàn cầu, Đảng còn là nguồn sáng kỳ diệu tỏa ra những tư tưởng đúng mực, cân đối, báo hiệu những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Cách gọi lý tưởng tương tự trình bày thái độ trân trọng và quý mến. Ngoài ra, những động từ “ngọn lửa”, (ám chỉ ánh sáng đột nhiên), “chói lọi” (ánh sáng có sức xuyên thấu) càng nhấn mạnh thêm ánh sáng của lý tưởng xua tan hoàn toàn sương mù của ý thức. tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn thi sĩ 1 chân trời nhận thức, tư tưởng và tình cảm mới.

Nhà văn Lep Tônxtôi đã từng nói: “Ý nghĩ là ngọn đèn soi đường. Không có lý tưởng thì ko có chí hướng kiên cường, ko có chí hướng thì ko có cuộc sống ”nhằm nhắc nhở mỗi người phải biết xác định cho mình lý tưởng sống để từ ấy có 1 cuộc sống đúng với ý nghĩa của nó. Có lý tưởng sống cao đẹp , mỗi người, đặc thù là tuổi teen sẽ có những đóng góp tích cực và ý nghĩa cho tập thể.

Tôi từng thán phục nhiều lứa tuổi thanh niên dám hy sinh quên mình vì nghĩa to. Tôi cũng đã thán phục biết bao tuổi xanh tài cao, trí não của mình để xây dựng và bảo vệ Quốc gia. Tôi cũng rất thán phục những giới trẻ dù có số mệnh xấu số nhưng mà vẫn sống vì lý tưởng cao đẹp như anh Nguyễn Ngọc Sơn, tác giả cuốn nhật ký “Mẹ ơi đừng khóc nữa”, hay anh Nguyễn Công Hùng. tật nguyền nhưng mà vẫn đi lên bằng tài năng, trí não của mình … Vậy lý tưởng sống có vai trò thế nào đối với thanh niên, đối với những người còn chưa vững?

Lí tưởng sống ko chỉ giúp thanh niên hiểu và làm tròn phận sự với quốc gia nhưng còn soi đường cho thanh niên. Khi xác định được lý tưởng sống cao đẹp, bạn sẽ dám đoạt được những đỉnh cao phía trước, đẩy lùi cái tôi bé nhỏ, vượt qua sự phổ biến để hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Sự chuyển biến thâm thúy đó, như 1 sức mạnh thần kỳ, bắt nguồn từ chính tác giả lúc được sự chỉ huy, dẫn dắt của Đảng. Khiến cho tâm hồn người lính trẻ rộn ràng và ngập tràn sức sống. thi sĩ đã so sánh nó như “1 vườn hoa” với đủ hương sắc của đất trời, cả cuộc thế đang sinh sôi, nảy nở, múa, hót, rộn ràng tiếng chim hót. Hình như sau những ngày u tối, ko được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, ko nhìn thấy ngày mai, cộng với dòng máu tuổi xanh muốn được thay đổi, để góp sức thời kỳ cho quốc gia đánh giặc ngoại xâm. Đây chính là khi “mặt trời chân lý” của Đảng soi sáng tâm hồn thi sĩ, sục sôi ý chí tranh đấu, khơi dậy sức sống và cảm hứng mới cho tác giả.

Quốc gia ta đang vươn mình chạy nhanh để theo kịp thời đại. Thế hệ chúng tôi đang dần phụ trách phận sự ấy. Gia đình, người thân, bằng hữu, thầy cô… người nào cũng mong muốn những điều tốt hấp dẫn nhất cho chúng ta. “Quốc gia muôn người biến thành người”. Vậy lý tưởng của chúng ta là gì nếu như không hề là vì cộng đồng? Học tập, lao động và góp sức hết mình cho gia đình, cho xã hội và cho Quốc gia thân yêu, ấy là điều tối thiểu nhưng mỗi thanh niên ngày nay cần phải hiểu. Chúng ta ko muốn là cánh chim bay bằng vạn dặm, không thể là tiếng hót hùng tráng… chúng ta mong mỗi người là 1 “mùa xuân nho bé”, “nốt trầm rung rinh” (Thanh Hải) để hiến dâng cho mùa xuân. . của cộng đồng, của quê hương, quốc gia anh.

Con người không thể được kêu gọi để sống nhưng ko có lý tưởng. tuổi xanh của chúng ta – thế hệ hấp dẫn nhất, sôi nổi nhất của đời người không thể thiếu lý tưởng sống. Bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu là 1 khúc tráng ca cao đẹp cho lí tưởng của tuổi xanh Việt Nam.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 2

Tố Hữu là một trong số những cây bút tiêu biểu của nền văn học Việt Nam nói chung và thơ ca cách mệnh nói riêng. Suốt cả cuộc thế gắn bó với cách mệnh, những trang viết của Tố Hữu luôn ánh lên những tư tưởng lớn, tình cảm và lẽ sống lớn. Bài thơ “Từ ấy” ra đời năm 1938 là một trong số những sáng tác xuất sắc nhất của ông. Bài thơ đã thể hiện rõ lý tưởng của người thanh niên ngày nay.

Như chúng ta đã biết, lý tưởng là những mục đích sống tốt đẹp, là lẽ sống, mục đích phấn đấu của mỗi người và từng ngày, từng giờ họ đang không ngừng quyết tâm, nỗ lực để đạt được nó. Lí tưởng luôn có vai trò, ý nghĩa to lớn đối với tất cả mọi người, trong mọi thời đại.

Từ cách hiểu, cách lý giải đó có thể dễ dàng nhận thấy bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã thể hiện một cách rõ nét, trung thực và sâu sắc lí tưởng sống tốt đẹp của thanh niên ngày nay.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim

Từ ấy chính là mốc thời gian, là giây phút hạnh phúc khi tác giả đón nhận được ánh sáng lý tưởng của Đảng, được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hình ảnh “mặt trời chân lý” là một hình ảnh ẩn dụ độc đáo và giàu ý nghĩa. nếu như mặt trời của thiên nhiên chiếu ánh sáng tới muôn loài, muôn vật thì Đảng chính là mặt trời, là ánh sáng tuyệt diệu soi sáng, dẫn đường, chỉ lối cho giai cấp vô sản, cho nhân dân tới những tháng ngày tươi đẹp. Giây phút ấy, với người thanh niên, Đảng chính là lí tưởng, là ánh sáng và trong nỗi niềm rộn rực lên niềm sung sướng, hạnh phúc tới khôn nguôi.

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Với hình ảnh so sánh độc đáo, nhịn nhường như hai câu thơ đã làm bật nỗi niềm sung sướng, niềm vui như đã hóa thành âm thanh, màu sắc của tác giả khi bắt gặp lí tưởng của đời mình.

Không chỉ xác định được lí tưởng của mình, người thanh niên trong “Từ ấy” của Tố Hữu còn nỗ lực biến lý tưởng ấy thành hiện thực, thành nhận thức của bản thân. Lí tưởng ấy trước tiên được thể hiện ở lẽ sống tốt đẹp, sống chan hòa, kết đoàn với mọi người, hòa cái tôi tư nhân vào trong cái ta chung của cả cộng đồng, dân tộc.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với muôn nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Tố Hữu đã thể hiện lẽ sống gắn với cộng đồng, với mọi người bằng hàng loạt những từ ngữ, hình ảnh giàu trị giá và sức gợi. Động từ “buộc” đã thể hiện sự tự nguyện gắn bó, thắt chặt với những người xung quanh. Cùng với đó, tác giả còn sử dụng những từ láy “trang trải”, “sắp gũi” đã thể hiện sự mở lòng, mở rộng trái tim, vòng tay của mình để thấu hiểu, để thông cảm, để gắn bó với mọi người. tương tự, trong lí tưởng sống của mình, người thanh niên đã hòa vào cái chung của cộng đồng, để kết đoàn, để yêu thương.

Thêm vào đó, lí tưởng của người thanh niên qua bài thơ “Từ ấy” còn được thể hiện ở lối sống yêu thương đồng bào, không phân biệt giai cấp, dân tộc.

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ

Từ tình yêu thương, muốn gắn bó với nhân dân lao động, tác giả đã biến mình thành một người con trong đại gia đình lao động ấy. Với việc sử dụng cấu trúc khẳng định “đã là” đã thể hiện ý thức tự giác và sự chắc chắn trong tác giả. Không ngừng lại ở đó, thi sĩ còn cụ thể hóa mối quan hệ của mình với những thành viên trong nhà thông qua việc sử dụng phép liệt kê “con của vạn nhà’, “em của vạn kiếp phôi pha”, “anh của vạn đầu em nhỏ” phối hợp với điệp từ là và những từ ngữ xưng hô “con”, “em”, “anh”.

tương tự, có thể thấy, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã thể hiện một cách trung thực và rõ nét những lí tưởng của thanh niên trong mọi thời đại. Đồng thời, từ đó cũng gợi lên trong chúng ta nhiều bài học đáng suy ngẫm về lí tưởng sống, về mục đích sống và sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 3

Tố Hữu vừa là nhà cách mệnh quả cảm, một Đảng viên ưu tú, một thi sĩ cách mệnh tiêu biểu của nhân dân trong những năm kháng chiến chống Pháp. Thơ ông giản dị nhưng nồng nàn ý thức cách mệnh và lòng tự hào dân tộc. Bài thơ “Từ ấy” được in trong tập thơ cùng tên xuất bản năm 1938 đã tỏ rõ lí tưởng Đảng cao đẹp của người thanh niên trẻ tuổi xanh lòng ấy.

Người thanh niên này được giác ngộ lý tưởng Đảng từ khi còn rất sớm, năm mười tám tuổi đã được kết nạp Đảng, với một độ tuổi mang trong mình nhiều nhiệt huyết can trường của tuổi xanh, anh đã đón nhận ánh sáng của cách mệnh như đón những luồng ánh sáng của thần linh:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim

“Từ ấy” ở đây chính là từ khi ánh sáng cách mệnh về với nhân dân, xóa tan đi mọi sương mờ chính trị trước đó. Từ đây nhân dân hiểu được cách mệnh, tìm được chỗ dựa ý thức cho niềm tin vào công cuộc phóng thích dân tộc và được sống trong không khí hào hứng xung trận của thời đại “vì dân quên mình”. Ánh sáng ấy bắt nguồn từ mặt trời chân lý, đó là Đảng, là mặt trời của giai cấp vô sản, mặt trời vĩnh cửu của nhân dân, mặt trời chói chang cái nắng hạ rét mướt và hừng hực lửa quyết đấu quyết thắng. Trong tim của người thanh niên trẻ chỉ có tràn đầy một sinh lực duy nhất đó là lí tưởng Đảng, chính lý tưởng đó là động lực và niềm tin để anh trải lòng với cuộc thế và yêu thêm cuộc sống, để mà:

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim...

Hẳn lúc này, trong lòng người thanh niên đang rộn rực những tình cảm mới, xanh tươi, thơm mát, rộn ràng. Đâu còn cái u sầu của lớp thanh niên trí thức thời đại đang loay hoay không biết kiếm tìm đâu ra còn đường đúng đắn nữa mà chỉ còn một tâm hồn xốn xang những xúc cảm yêu đời, hạnh phúc đắm mình trong ánh sáng của Đảng. Ánh sáng ấy đã khiến trong người thanh niên có những suy nghĩ tươi đẹp, đó là lí tưởng sống cao đẹp, lẽ sống lớn với tình cảm lớn:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời

Từ “buộc” được sử dụng thật tinh tế. có nhẽ sợi dây liên kết giữa mọi người giờ đây chính là sợi dây đồng chí hướng của Đảng của cách mệnh, tâm hồn của con người đã không còn thấy đâu cái vị kỷ tư nhân nữa mà hoàn toàn được “trang trải” rộng rãi khắp nơi nơi, sống chan hòa, yêu thương, để kết đoàn “thêm mạnh khối đời”. Đảng Cộng Sản là sự kết đoàn của giai cấp vô sản, lí tưởng cao đẹp của những con người yêu nước, được giác ngộ điều này, người đội viên cách mệnh trẻ tuổi đã tự coi mình là:

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ…

Ở khổ thơ cuối ta nhìn thấy sự từ chối phân biệt giai cấp trong một tâm hồn tràn ngập tình thân. Những từ: “con”, “em”, “anh” được thốt ra hết sức thân tình đã đánh tan rào cản giai cấp. Dưới sự bảo bọc của Đảng, đồng bào là anh em máu thịt một nhà, không phân biệt ai với ai cần yêu thương nhau, chở che, đùm bọc lẫn nhau, thậm chí không ngại hy sinh vì bảo vệ dân tộc.

Giọng thơ nở tràn như lời thiết tha tâm tình với ý tứ xô nhân tình, giàu lí tưởng như ngọn lửa đang thôi thúc trong tim của người thanh niên Cộng sản. Người thanh niên ấy từ nay đã hiểu hết ánh sáng cao cả mà Đảng muốn trảo chuyền, anh đã coi mình là người của toàn dân, coi đồng bào là máu thịt tình thân, coi giai cấp đã không còn tồn tại trên đời, thứ duy nhất tồn tại là lí tưởng sống cao đẹp, lẽ sống lớn vì một cộng đồng dân tộc. Với một tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng bùng cháy khát khao sống hết mình vì cuộc thế chung tương tự, có nhẽ cái chết đối với những người thanh niên tương tự chỉ nhẹ tựa lông hồng khi hồn họ đã buộc với nhân dân, buộc với cách mệnh, hy sinh cho tổ quốc đối với họ là tự hào, là lẽ sống. Lí tưởng lớn ấy đã thôi thúc những ý thức thanh niên thời đại xung trận, đem hết tinh hoa, trí năng của mình vào công cuộc phóng thích quốc gia và là niềm tự hào mãi mãi cho thế hệ sau.

Lí tưởng sống của người thanh niên thật cao cả, lớn lao, là lí tưởng muôn thuở không phai và đây chính là sức mạnh vô cùng nòng cốt trong cuộc chiến khốc liệt giữa ta và địch. Có những thanh niên giàu lí tưởng tương tự, lí tưởng của toàn dân tộc ta mới rực sáng như ánh mặt trời, đẩy tan mọi bóng tối của quân xâm lược.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 4

Tố Hữu là một thi sĩ lớn của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu luôn gắn liền với sự nghiệp cách mệnh và phản ánh chân thật những chặng đường cách mệnh Việt Nam. Bài thư từ ấy rút từ tập thơ cùng tên của tác giả ghi nhận những kỉ niệm đáng nhớ với những xúc cảm, suy tư. sâu sắc của thi sĩ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Niềm vui, niềm xúc cảm thật tâm của Tố Hữu gợi cho người đọc cùng phấn đấu vì một lý tưởng đẹp.

Tố Hữu viết Từ ấy năm 1937, khi thi sĩ được kết nạp Đảng. Với Tố Hữu, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được giác ngộ lý tưởng cộng sản là một niềm vui niềm hạnh phúc lớn:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim.

Từ ấy đánh dấu thời khắc quan trọng trong cuộc thế Tố Hữu. Là một thanh niên. Tố Hữu đã có sự gặp gỡ may mắn và đẹp đẽ với lý tưởng cách mệnh. Với Tố Hữu phút giây ấy, ánh sáng cách mệnh bùng cháy mãi và ngày một sáng rực hơn. Nó là tia nắng hạ. là mặt trời chân lí chói qua tim. Hình ảnh “Mặt trời chân lí chói qua tim” là một ẩn dụ tượng trưng cho lý tưởng cộng sản. thi sĩ ví lí tưởng cộng sản là mặt trời chân lý – nguồn ánh sáng vĩ đại làm bừng sáng cả trí tuệ và trái tim thi sĩ.

Được cách mệnh soi đường, chỉ lối, Tố Hữu đã tự nguyện gắn bó với nhân dân, với những người lao động:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời.

thi sĩ “buộc lòng” mình với mọi người để sống cuộc sống cùng mọi người, đế truyền cho họ ngọn lửa cách mệnh. Sự lặp lại cấu trúc trong khổ thơ đã diễn tả sự gắn bó thật tâm của người thanh niên cộng sản với nhân dân lao động. Bài thơ ngắn nhưng đã thể hiện được tất cả niềm vui của tác giả khi được gặp gỡ ánh sáng lý tưởng của Đảng cùng sự hoà mình vào cuộc sống của nhân dân. Và càng sâu sắc hơn, bài thơ còn gợi cho ta suy nghĩ về lí tưởng sống của thanh niên ngày nay.

Lí tưởng là mục đích sống cao đẹp và hoài bão lớn lao mà con người phấn đấu để hướng tới. Lí tưởng sống có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là thanh niên ngày nay. Vì thanh niên là lực lượng quan trọng, là cánh tay đắc lực, là đội hậu vệ tiên phong của Đảng. Thanh niên sống hợp lí tưởng tức là thanh niên đã xác định được tuyến đường đi đúng đắn cho mình và có ý thức, trách nhiệm đối với quốc gia.

Khi quốc gia còn chìm trong đêm dài nô lệ, thì lí tưởng sống cao đẹp nhất của thanh niên là “đấu tranh phóng thích dân tộc”. Điều này lí giải vì sao, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc có biết bao nhiêu thanh niên đã xả thân vì lý tưởng cao đẹp của quốc gia. Người này ngã xuống, người sau lại đứng lên kế tục sự nghiệp cách mệnh. Nhưng khi quốc gia hoà bình thì lý tưởng cao đẹp nhất của thanh niên lại là xây dựng và bảo vệ quốc gia. Muôn xây dựng và bảo vệ quốc gia, mỗi thanh niên phải không ngừng tham khảo tăng trình độ về mọi mặt, trau dồi phẩm chất đạo đức, mạnh dạn tiếp thu cái mới, cái tiến bộ; tích cực đấu tranh với cái cũ, cái lạc hậu, cái xấu, cái ác… Có tương tự thanh niên mới có thể hội nhập được với toàn cầu, kiên định được mục tiêu mà mình đã lựa chọn lựa.

Nhà văn Lép Tôn-xtôi từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không hợp lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống” để nhắc nhở mỗi người hãy biết xác định lý tưởng sống cho mình để có cuộc sống đúng với ý nghĩa của nó. hợp lí tưởng sống cao đẹp, mỗi người, đặc biệt là thanh niên sẽ có những đóng góp tích cực, có ý nghĩa lớn lao đối với cộng đồng.

Tôi đã từng ngưỡng mộ trước nhiều thế hệ thanh niên dám xả thân vì nghĩa lớn. Tôi cũng đã từng ngưỡng mộ trước nhiều thanh niên tài năng vắt trí tuệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng đã từng ngưỡng mộ trước những thanh niên dù có số’ phận xấu số nhưng vẫn sống vì lý tưởng cao đẹp như anh Nguyễn Ngọc Sơn, tác giả cuốn nhật kí Xin đừng khóc nữa mẹ ơi\, hay anh Nguyễn Công Hùng dù tật nguyền nhưng vẫn đi lên bằng tài năng, trí óc của mình… Vậy lí tưởng sống có vai trò thế nào đối với thanh niên, với những người còn thiếu kiên định?

Lí tưởng sống không chỉ giúp thanh niên hiểu và thực hiện trách nhiệm của mình đối với quốc gia mà còn định hướng tuyến đường đi cho thanh niên. Khi xác định được lí tưởng sống đẹp, bạn sẽ dám chinh phục những đỉnh cao phía trước, đẩy lùi được con người bé nhỏ của mình, thắng lợi sự tầm thường để hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Đại đa số thanh niên ngày nay, nhờ sự giáo dục tốt, từ gia đình, nhà trường và xã hội đã xác định được lí tưởng cho riêng mình. Tuy nhiên, một phòng ban nhỏ thanh niên vẫn chưa biết thế nào là lí tưởng sống, chưa tìm cho mình tuyến đường đi đúng đắn trong tương lai. Họ sống buông thả, sống ăn chơi, theo đòi, không lo học hành nên rất dễ sa vào những tệ nạn xã hội. Họ cần được sự quan tâm hơn của gia đình và xã hội, giúp họ có những định hướng tốt cho tương lai.

Hơn ai hết, là những thanh niên thế hệ bác bỏ Hồ. chúng ta phải xác định cho mình mục đích, lí tưởng sống cao đẹp. Bởi “nếu như không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì lớn lao nếu như mục đích của anh tầm thường” (Đi-đơ-rô).

Tóm lại, qua bài thư từ ấy của Tố Hữu ta không chỉ hiểu được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của người thanh niên yêu nước khi được lý tưởng cách mệnh soi đường mà từ bài thơ ta có cái nhìn đúng đắn hơn về lí tưởng của thanh niên ngày nay. Trên cơ sở đó mỗi người chúng ta sẽ biết xác định cho mình lí tưởng sống cao đẹp nhất, phấn đấu để thực hiện được lí tưởng mà mình đã lựa chọn lựa.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 5

Trong nền văn học Việt Nam, Tố Hữu được coi là “lá cờ đầu của nền thơ ca cách mệnh”. Từ một thanh niên trí thức tiểu tư sản, được giác ngộ lý tưởng, Tố Hữu đã trở thành một đội viên cộng sản. Thơ Tố Hữu gắn với cuộc sống cách mệnh và chính trị, thời sự quốc gia. những tác phẩm chính: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa,…

Từ ấy (1937 – 1946) là chặng đường đầu của thơ Tố Hữu. Tập thơ gồm 3 phần: Máu lửa, Xiềng xích và phóng thích. Bài thư từ ấy là bài thơ có ý nghĩa mở đầu và cũng có ý nghĩa như một tuyên ngôn về lẽ sống của một đội viên cách mệnh cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của thi sĩ. Bài thơ là tâm nguyện của người thanh niên yêu nước: niềm vui sướng, say mê mãnh liệt, những nhận thức mới về lẽ sống, sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm,…

Tâm trạng thi sĩ có sự vận động qua ba khổ thơ: Niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng (khổ 1); những nhận thức mới về lẽ sống (khổ 2); sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm.

Sự vận động của tâm trạng thi sĩ được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng, những giải pháp tu từ gợi cảm và tiếng nói giàu nhạc điệu.

Hai câu thơ mở đầu trong khổ thơ 1 được viết theo văn pháp tự sự, thi sĩ kể lại một kỉ niệm không quên của đời mình:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim

Từ ấy là cái mốc thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời cách mệnh và đời thơ của Tố Hữu. lúc đó thi sĩ mới 18 tuổi, đang hoạt động tích cực trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Huế, được giác ngộ lý tưởng cộng sản, được kết nạp vào Đảng. Bằng những hình ảnh ẩn dụ: nắng hạ, mặt trời chân lí, chói qua tim, Tố Hữu khẳng định lí tưởng cách mệnh như một nguồn sáng mới làm bừng sáng tâm hồn thi sĩ. Nguồn sáng ấy không phải là ánh thu vàng nhẹ hay ánh xuân dịu dàng mà là ánh sáng rực rỡ của một ngày nắng hạ. Hơn thế, nguồn sáng ấy còn là mặt trời, và là mặt trời khác thường, mặt trời chân lí – một sự liên kết sáng tạo giữ hình ảnh và ngữ nghĩa. Mặt trời của thiên nhiên đem lại cho nhân gian ánh sáng, tương đối ấm, sự sống thì Đảng cũng là nguồn sáng kì diệu tỏa ra những tư tưởng đúng đắn, hợp lẽ phải, báo hiệu những điều tốt lành cho cuộc sống. Cách gọi lí tưởng tương tự thể hiện thái độ thành kính, ân tình. Thêm nữa, những động từ “bừng”, (chỉ ánh sáng phát ra đột ngột), “chói” (ánh sáng có sức xuyên mạnh) càng nhấn mạnh ánh sáng của lí tưởng đã hoàn toàn xua tan màn sương mù của ý thức tiểu tư sản và mở ra trong tâm hồn thi sĩ một chân trời mới của nhận thức, tư tưởng, tình cảm.

Ở hai câu sau, văn pháp trữ tình lãng mạn, cùng với hình ảnh so sánh đã diễn tả cụ thể niềm vui sướng vô hạn của thi sĩ trong buổi đầu tới với lí tưởng cộng sản. Đó là một toàn cầu tràn đầy sức sống với hương sắc của những loài hoa, vẻ tươi xanh của cây lá, âm thanh rộn ràng của tiếng chim ca hót. Đối với khu vườn hoa lá ấy, còn gì đáng quý hơn ánh sáng mặt trời? Đối với tâm hồn người thanh niên đang “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”, còn gì quý giá hơn khi có một lý tưởng như có cây hoa lá đón ánh sáng mặt trời, chính lý tưởng cộng sản đã làm tâm hồn con người tràn đầy sức sống và niềm yêu đời làm cho cuộc sống của con người có ý nghĩa hơn. Tố Hữu là một thi sĩ nên vẻ đẹp và sức sống mới ấy tâm hồn cũng là vẻ đẹp và sức sống mới của hồn thơ. cách mệnh không đối lập với nghệ thuật mà đã khơi dậy sức sống, đem lại một cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

Ở khổ thơ thứ hai, trong quan niệm về lẽ sống, giai cấp tư sản và tiểu tư sản có phần đề cao cái tôi tư nhân chủ nghĩa. Khi được giác ngộ lý tưởng, Tố Hữu khẳng định quan niệm mới về lẽ sống và sự gắn bó hài hòa “cái tôi” tư nhân và” cái ta” chung của mọi người. Với động từ “buộc”, câu 1 là một cách nói quá thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm cao độ của Tố Hữu muốn vượt qua giới hạn của “cái tôi” tư nhân để sống chan hòa với mọi người (“trăm nơi” là một hoán dụ chỉ mọi người sống ở khắp nơi). Với từ “trang trải” ở câu 2, có thể liên tưởng tâm hồn thi sĩ trải rộng với cuộc thế, tạo ra khả năng đồng cảm sâu xa với hoàn cảnh của từng con người cụ thể.

Hai câu thơ sau cho thấy tình yêu thương con người của Tố Hữu không phải là thứ tình thương chung chung mà là tình cảm hữu ái giai cấp. Câu 3 khẳng định trong mối liên hệ với mọi người nói chung, thi sĩ đặc biệt quan tâm tới quần chúng lao khổ. Ở câu 4, “khối đời” là một ẩn dụ chỉ một khối người đông đảo cùng chung tình cảnh trong cuộc thế, kết đoàn chặt chẽ với nhau cùng phấn đấu vì một mục tiêu chung. Có thể hiểu: khi “cái tôi” chan hòa trong “cái ta”, khi tư nhân hòa mình vào tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh của mỗi người sẽ được nhận lên gấp bội.

Tóm lại, Tố Hữu đặt mình giữa dòng đời và trong môi trường rộng lớn của quần chúng lao khổ, ở đó Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh mới không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm mến yêu, bằng sự giao cảm của những trái tim. từ đó, Tố Hữu cũng khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và cuộc sống, mà chủ yếu là cuộc sống của quần chúng nhân dân.

Trước khi được giác ngộ lý tưởng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Lí tưởng cộng sản không chỉ giúp thi sĩ có được lẽ sống mới mà còn giúp thi sĩ vượt qua tình cảm ích kỷ, hẹp hòi của giai cấp tiểu tư sản để có được tình hữu ái giai cấp với quần chúng lao khổ. Hơn thế, đó còn là tình thân yêu ruột thịt. Những điệp từ “là” cùng với từ “con” “em”, “anh” và số từ ước lệ “vạn” (chỉ số lượng hết sức đông đảo) nhấn mạnh, khẳng định một tình cảm gia đình thật đầm ấm, thân thiết, cho thấy thi sĩ đã cảm nhận sâu sắc bản thân mình là một thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ. Tấm lòng đồng cảm, xót thương của thi sĩ còn biểu hiện thật xúc động, thật tâm khi nói tới những “kiếp phôi pha” (những người thống khổ xấu số, những người lao động vất vả, thường xuyên dãi dầu mưa nắng để kiếm sống) những em nhỏ “không áo cơm cù bất, cù bơ” (những em bé không nơi nương tựa phải lang thang vất vưởng, nay đây mai đó). Qua những lời thơ ấy, người đọc thấy được lòng căm hờn của thi sĩ trước bao bất công, ngang trái của cuộc thế cũ. Chính vì những kiếp phôi pha, những em nhỏ cù bất cù bơ ấy mà người thanh niên Tố Hữu hăng say hoạt động cách mệnh, và họ cũng trở thành đối tượng sáng tác chủ yếu của thi sĩ (cô gái giang hồ trong Tiếng hát sông Hương; chú bé đi ở trong Đi đi em; ông lão khốn khổ trong Lão tôi tớ; em bé bán bánh trong Một tiếng rao đêm,…).

tới đây có thể thấy, về quan niệm nhận thức và sáng tác, bài thơ là tuyên ngôn cho tập Từ ấy nói riêng và cho toàn bộ tác phẩm của Tố Hữu nói chung. Cần nói rõ: đó là quan niệm của giai cấp vô sản với nội dung quan trọng là nhận thức sâu sắc về mối quan hệ giữa tư nhân với quần chúng lao khổ, với nhân loại lao động.

Từ ấy là lời tâm nguyện của thanh niên yêu nước giác ngộ và say mê lý tưởng cách mệnh. Sự vận động của tâm trạng thi sĩ được hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng, bằng những giải pháp tu từ và tiếng nói giàu nhạc điệu. Từ ấy đánh dấu một thời khắc quan trọng trong cuộc thế Tố Hữu và trong sự nghiệp thơ ca của ông. Bài thơ không ngừng hấp dẫn độc giả những thế hệ.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 6

Bài thơ “Từ ấy” – Tố Hữu được viết năm 1938, bài thơ là tiếng lòng của một người cách mệnh trên tuyến đường đi tìm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của Đảng, của bác bỏ. Bài thơ còn thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc dâng trào và sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của chính tác giả.

Bài thơ được viết trong khoảng thời gian (1937 – 1946), đây là thời gian đầu Tố Hữu tham gia cách mệnh, trở thành một người đội viên. “Từ ấy” là bài thơ được viết trong giai đoạn này, cũng là bài thơ đánh dấu sự trưởng thành trong tâm hồn tác giả.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim

“Từ ấy” chỉ một mốc thời gian, mốc son đánh dấu sự thay đổi lớn trong cuộc thế Tố Hữu khi bắt gặp được lý tưởng sống cho chính cuộc thế mình. Đó còn là tiếng reo hò sung sướng tột bậc, niềm hạnh phúc ngập tràn khi trở thành một người cách mệnh, được ánh sáng của Đảng và bác bỏ dẫn đường. thi sĩ đã mô tả nó như “nắng hạ”, như ánh sáng sáng rực rỡ, chói chang của mùa hè, soi tỏa vào trong chính trái tim đang sục sôi tuổi xanh của thi sĩ. Ánh sáng đó được ẩn dụ như hình ảnh “mặt trời”. nếu như như mặt trời thật đem lại ánh sáng rét mướt cho vạn vật, là nguồn sống cho muôn loài, thì “mặt trời chân lý”, mặt trời của Đảng xuất hiện đã xua tan màn sương mù tối tăm, đem lại một lẽ sống mới không chỉ cho chính tác giả, còn cho cả dân tộc Việt Nam, đang chìm đắm trong đói khổ với tư tưởng tiểu tư sản. Tố Hữu đã sử dụng những động từ mạnh như “bừng, chói” để diễn tả một cách mạnh mẽ tác động to lớn cho ánh sáng của Đảng khiến cho người cách mệnh như bừng tỉnh sau những ngày tăm tối.

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Sự chuyển biến sâu sắc đó, như một sức mạnh kỳ diệu, nó được bắt nguồn từ chính con người tác giả khi được Đảng soi đường, chỉ lối. Khiến cho tâm hồn của người đội viên trẻ như rộn ràng, tràn đầy sức sống. thi sĩ đã so sánh nó như “một vườn hoa lá” với đủ sắc hương của đất trời, cả sự sống đang sinh sôi, nảy nở, nhảy múa hát ca, rộn ràng tiếng chim hót. nhịn nhường như sau những ngày tăm tối, không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, không được nhìn thấy tương lai, cùng với khi huyết của tuổi xanh mong muốn được thay đổi, được cống hiến cho quốc gia đánh đuổi giặc ngoại xâm thì giờ đây khi có “mặt trời chân lý” của Đảng dẫn dắt làm cho tâm hồn thi sĩ trẻ lại, sục sôi ý chí đấu tranh, khơi dậy sức sống và cảm hứng sáng tạo mới cho tác giả

Ở khổ thơ thứ hai, từ sau khi gặp được chân lý của cuộc thế mình thi sĩ đã có những sự thay đổi đặc biệt trong nhận thức, trong tuyến đường làm cách mệnh của mình

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
ần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Trước khi được trở thành một nhà cách mệnh, được giác ngộ lý tưởng mới thì Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Với tư tưởng tiểu nông hạn hẹp thì giờ đây thi sĩ đã có cách nhìn nhận mới trong suy nghĩ. thi sĩ đã bỏ qua sự hẹp hòi của tư tưởng cũ, vượt qua những rào cản khái niệm của giai cấp để thấu hiểu quần chúng khổ lao. Đây là không phải là sự ép buộc mà thi sĩ đã tự nguyện “buộc”, tự nguyện gắn mình với “mọi người”, với những tầng lớp bần cùng của xã hội. Đem trái tim mình hòa cùng nhịp đập, cùng đau tiếng đau của đồng bào, cùng chia sẻ những mất mát, đắng cay ngọt bùi mà nhân ta đang chịu đựng. thi sĩ mong muốn gây dựng những con người đang chịu cảnh nô lệ trở thành “khối đời” một khối thống nhất, như anh em ruột thịt, tạo nên một sức mạnh tập thể, không gì có thể đàn áp được

Bốn câu thơ cuối thể hiện rõ tấm lòng, sự đồng cảm của chính thi sĩ, lời khẳng định trong tuyến đường làm cách mệnh

Tôi là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ

thi sĩ đã sử dụng điệp từ, cùng với những “con, em, anh”, như một sự khẳng định chắc chắn sự gắn bó giữa mình với nhân dân lao động. thi sĩ như một thành viên trọng gia đình của mọi tầng lớp trong xã hội. Tố Hữu hòa mình cùng với nhân dân. thi sĩ tự nguyện làm “con của vạn nhà, em của vạn kiếp phôi pha, anh của vạn đầu em nhỏ”, nguyện mang cả cuộc thế mình để đem lại hạnh phúc cho những mảnh đời xấu số, những kiếp sống mòn mỏi trong vô vọng, những đứa bé tội nghiệp. từ đó, ta còn cảm nhận được sự căm ghét sâu sắc trong lòng tác giả đối với những cảnh bất công trong xã hội, chính những mảnh đời đáng thương đó mà thi sĩ đi theo cách mệnh, đi theo tiếng gọi của tổ quốc, hăng say đấu tranh, hăng say sáng tác

Bài thơ là tiếng lòng, tiếng reo mừng sung sướng của không chỉ tác giả mà đại diện cho thế hệ trẻ của quốc gia lúc bấy giờ khi tìm thấy lý tưởng của Đảng. Là sự nhận thức mới, cách nghĩ mới, đem tuổi xanh cống hiến cho đời và cho tổ quốc.

Lí tưởng sống của thanh niên qua bài thư từ ấy – Mẫu 7

quốc gia ta trải qua bao thăng trầm vất vả, cập bến vinh quang ngày nay là nhờ ơn lớp lớp thế hệ cha anh đã sống và đấu tranh kiên cường. ý thức họ được xúc tiến bởi những lý tưởng, những mục đích, khát khao cao cả. Và dù ở phương thức này hay phương thức khác đều chung một nội dung: vì nước vì dân. Bài thư từ ấy của Tố Hữu có nhẽ đã thay lời nói lên tất cả. Bài thơ còn tới ngày nay thúc giục thanh niên kiếm tìm một lý tưởng đúng đắn tiến bộ.

Từ ấy ra đời khi Tố Hữu còn rất trẻ, mới 18 tuổi – thời kỳ con người đang dạt dào sức sống, sức đấu tranh. thời khắc bài thơ ra đời cũng là lúc quốc gia ta đang trong những năm tháng sục sôi kháng chiến thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Bài thơ là tiếng lòng thể hiện lý tưởng cao đẹp của người thanh niên cộng sản. Từ đó, bài thơ gợi ra những suy nghĩ sâu sắc về lý tưởng của người thanh niên Việt Nam ngày nay.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Từ ấy là từ khi nào? Là từ khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Vinh dự ấy được diễn tả bằng những hình ảnh vô cùng tươi đẹp “bừng nắng hạ”, “chói qua tim”. Và thi sĩ sung sướng gọi tuyến đường theo Đảng là “Mặt trời chân lý” – là ánh sáng dẫn đường chỉ lối cho đường đi của thi sĩ. Có ánh sáng dẫn đường, người thanh niên mười tám tuổi sôi nổi xốc nổi với hạnh phúc ngập tràn “Hồn tôi là một vườn hoa lá” “đậm hương rộn tiếng chim”. Có thể nói, chân lý tới từ mặt trời cách mệnh đã tiếp thêm sức sống, khơi nguồn sức trẻ để thi sĩ có động lực vươn lên, vươn tới những ước mơ.

Vậy lý tưởng là gì? Lý tưởng là điều ta tin tưởng, tôn thờ và làm mọi thứ vì lý tưởng của mình.

Mỗi người sẽ có những lý tưởng khác nhau. Nhưng dù là gì đi chăng nữa, lý tưởng phải là nguồn sáng dẫn đường cho con người, tránh đưa họ lầm đường lạc lối. Nói như thi sĩ Tố Hữu thì đó phải là ánh sáng “chân lý”, ánh sáng của cái thiện. Nói tương tự, tức là cần phân biệt lý tưởng cao đẹp và lý tưởng thấp hèn. Lý tưởng cao đẹp giúp con người tới với cái đẹp, tới với cái thiện. Lý tưởng thấp hèn khơi dậy những mong muốn xấu xa, ích kỷ.

Không chỉ vậy, lý tưởng phải trở thành động lực để con người yêu đời, yêu sống và sống tốt. Lý tưởng giúp ta lạc quan yêu đời “hồn tôi là một vườn hoa lá”, có thể vượt qua những trắc trở, vất vả để bước tiếp tuyến đường mình đã chọn lựa. Với Tố Hữu, lý tưởng mà Từ ấy thi sĩ có được đã giúp ông vượt qua những cuộc đàn áp đẫm máu của thực dân Pháp đối với cách mệnh, vượt qua xiềng xích, tra tấn ngục tù để cùng cách mệnh sống tới ngày thắng lợi.

Lý tưởng của Tố Hữu là gì mà có sức mạnh kỳ diệu vậy?

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Lù anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ.

tuyến đường Tố Hữu lựa chọn lựa là tuyến đường hoà mình gắn bó với nhân dân lao động, với những kiếp cầm lao “không áo không cơm”. Gắn bó với nhân dân để thông cảm, để sẻ chia, để cùng nhau chung tình máu mủ cùng là con Lạc cháu Hồng. Gắn bó với nhân dân để sống chết vì nhân dân và thừa hưởng tình yêu thương, chở che của nhân dân dành cho mình. Còn hạnh phúc nào hơn thế, và như Tố Hữu đã từng sung sướng thốt lên “Người với người sống để yêu nhau”.

Tuổi 16,17, 18… chúng ta chưa là đảng viên, chưa hẳn đã là người lớn song cũng không còn là hoa nắng vô tư, có thể sống thờ ở với mẹ cha, họ hàng, bè bạn. quốc gia ta cũng không còn nghèo nàn như trước, không phải “cù bất cù bơ” “không áo cơm”. Chúng ta không ôm mộng phóng thích dân tộc, phóng thích giai cấp như Tô Hữu nhưng hãy nhìn cuộc sống quanh mình để tìm chân lý, tìm lý tưởng.

quốc gia ta đang vươn mình chạy mau sao cho kịp thời đại. Thế hệ chúng ta đang dần gánh vác trọng trách ấy. Gia đình, họ hàng, bè bạn, thầy cô… ai cũng mong muốn cho ta những điều tốt đẹp nhất “quốc gia mong sao em thành người”. Vậy lý tưởng của chúng ta là gì nếu như không phải là vì tập thể? Học tập, lao động và cống liên sức mình cho gia đình, cho xã hội, cho Tổ quốc thân yêu, đó là điều ít nhất mỗi thanh niên ngày nay cần hiểu. Chúng ta không mong là cánh chim bằng vạn dặm, không thể là cả bản hoà ca hùng tráng… mong mỗi người là một “mùa xuân nho nhỏ”, “một nốt trầm xao xuyến” (Thanh Hải) để hiến dâng cho mùa xuân chung của tập thể, của quê hương, quốc gia mình.

Con người không thể được gọi là sống mà không có lý tưởng. Tuổi xuân chúng ta – tuổi đẹp đẽ nhất, giàu sức sống nhất của đời người càng không thể không có lý tưởng sống. Bài thư từ ấy của Tố Hữu là một khúc ngân cao đẹp cho lý tưởng thanh niên Việt Nam.