Top 43+ mẫu Mở bài Sang thu của Hữu Thỉnh chọn lọc

Mở bài Sang thu của Hữu Thỉnh mang tới 43 mở bài hay, độc đáo. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn tri thức để viết cho riêng mình mở bài ấn tượng.

Mở bài Sang thu hay, hấp dẫn sẽ gây ấn tượng sâu đậm trong lòng thầy cô ngay từ đầu. Qua 43 mở bài Sang thu sẽ giúp những em có thêm nhiều ý tưởng mới, rèn kỹ năng viết đoạn mở bài thật hay cho bài văn phân tích Sang thu, cảm nhận Sang thu, phân tích khổ 1, cảm nhận bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa…. Chi tiết mời những em cùng theo dõi bài viết để bổ trợ tri thức môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Viết về đề tài mùa thu, nếu như trong thơ ca trung đại có chùm ba bài thơ thu “Thu điếu”, “Thu vịnh”, “Thu ẩm” của Nguyễn Khuyến, thơ Mới có “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư thì thơ ca hiện đại sau năm 1975 vượt bậc với bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Đây là bài thơ đã khắc họa bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa với những biến chuyển nhẹ nhõm của tạo vật. Đồng thời bài thơ cũng thể hiện sự cảm nhận tinh tế của tác giả.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 2

“Sang thu” là bài thơ ngũ ngôn của Hữu Thỉnh, từng được rất nhiều người ưa thích. Bài thơ gồm có ba khổ thơ; mỗi khổ thơ bốn câu là một nét thu đẹp êm đềm của đất trời, tạo vật trong buổi đầu thu – thu mới về, thu chợt tới.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Vào cuối năm 1977, khi chiến tranh đã kết thúc, hòa bình lập lại, trong một buổi chiều thu, ra ngoại thành Hà Nội, tới thăm một vườn ổi chín, hương vị dịu dịu… một tí ngỡ ngàng, một tí xao xuyến, Hữu Thỉnh tức cảnh sinh tình. Trong ánh nắng hoàng hôn vàng óng, bài thơ Sang thu ra đời. Hãy tưởng tượng ta đang cùng với thi sĩ đứng giữa vườn ổi mà ngâm nga bài thơ tuyệt vời của ông.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều xúc cảm cho những thi nhân. Mỗi người lại có cách nhìn, cách mô tả rất riêng, mang đậm dấu ấn tư nhân của mình. Có thi sĩ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mờ phai, là tiếng đạp lá vàng của con nai ngờ ngạc. Hữu Thỉnh cũng góp vào tuyển tập thơ mùa thu của dân tộc một cái nhìn mới mẻ. Ông là thi sĩ viết nhiều, viết hay về những con người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. Những vần thơ thu của ông mang xúc cảm bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo đang chuyển biến nhẹ nhõm. Điều này thể hiện rõ qua bài “Sang thu” được ông sáng tác cuối năm 1977.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Mùa thu luôn là đề tài khiến thi nhân phải động lòng thương yêu bởi đó là mùa của những gì nhẹ nhõm và dịu êm nhất, mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu sắc nhất. Mùa thu đi vào thơ Nguyễn Khuyến bình dị, sắp gũi; đi vào thơ Nguyễn Đình Thi là tiếng vọng từ quốc gia nghìn đời. Còn mùa thu của Hữu Thỉnh qua bài thơ “Sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của thi sĩ cũng thật duyên. Bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 6

có nhẽ, trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì mùa thu thường gợi cảm hứng cho thi ca, nhạc họa nhiều nhất. Ta có thể bắt gặp chùm thơ Thu của Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư hay “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu… và cũng viết về đề tài mùa thu, thi sĩ Hữu Thỉnh với thi phẩm “Sang thu” đã có những cảm nhận về phút giây giao mùa chuyển từ cuối hạ sang đầu thu thật mới mẻ, tinh tế, nhẹ nhõm. Bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập “Từ hào chiến đấu tới thành phố”, rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ nhỏ nhẹ, thiết tha, sâu lắng của Hữu Thỉnh.

Mở bài phân tích bài thơ Sang thu – Mẫu 7

Hữu Thỉnh là thế hệ thi sĩ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, thơ ông thường chứa đựng xúc cảm tha thiết, tình thật và rất giàu chất suy tư, triết lý. Sang thu cũng là một tác phẩm tương tự. Bài thơ được khơi nguồn xúc cảm từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó còn là xúc cảm của tác giả về đời người lúc sang thu.

Xem thêm: Tổng hợp 18 bài Phân tích tác phẩm Sang thu của Hữu Thỉnh siêu hay

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Trong cảm nhận của mỗi thi sĩ, mùa thu lại mang vẻ đẹp riêng. Ta biết tới mùa thu thanh tao của Nguyễn Khuyến qua chùm thơ thu, “Tiếng thu” êm ái của Lưu Trọng Lư. Ta còn bắt gặp cái nhìn tinh tế của thi sĩ Hữu Thỉnh ghi lại phút giao mùa của đất trời “Sang thu” cùng những chiêm nghiệm sâu sắc về thế cục, con người.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 2

Mùa thu hiện lên trong hương cốm mới, trong cái nắng vàng ươm ướp đất trời, trong hương bưởi nồng nàn say đắm. Mùa thu của Hữu Thỉnh cũng đẹp như thế, để lại nhiều ấn tượng và dư ba trong lòng người đọc. Bài thơ “Sang thu” chính là sự cảm nhận tinh tế của thi sĩ về một trong những mùa đẹp nhất trong năm.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Trong bốn mùa của thiên nhiên, đất trời thì ai cũng xác nhận rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất với vẻ tươi mới và sức sống tràn trề, đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho thi ca, nhạc họa. Nhưng mùa thu cũng có vẻ đẹp riêng tạo nên nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ tào hoa. Trước đây, Nguyễn Khuyến có ba bài thơ thu, nức danh nhất là “Thu điếu” “Thu ẩm” “Thu vịnh”, Tản Đà có “Cảm thu- Tiễn thu” , sau này, Lưu Trọng Lư có bài “Tiếng thu” và Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới” . Nhưng nói về thời khắc giao mùa thì có nhẽ “Sang thu” của thi sĩ Hữu Thỉnh là vượt bậc hơn cả.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Hữu Thỉnh là thi sĩ trưởng thành từ trong quân đội. “Sang thu” là một thi phẩm đặc sắc của ông. Với con mắt nghệ sĩ, tâm hồn nhạy cảm và ngòi bút tài hoa, Hữu Thỉnh đã có những cảm nhận mới mẻ trước sự biến chuyển của thiên nhiên đất trời lúc cuối hạ sang đầu thu. “Sang thu” ở đây là chớm thu, là lúc thiên nhiên giao mùa. Mùa hè vẫn chưa hết và mùa thu tới có những tín hiệu trước tiên. Trước những sự thay đổi tinh vi ấy, phải nhạy cảm lắm mới cảm nhận được.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Từ xưa tới nay, vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa luôn là những đề tài thân thuộc trong thơ ca. quang cảnh thiên nhiên bốn mùa luôn là nguồn cảm hứng vô tận của những nhà văn, thi sĩ. Trong đó vẻ đẹp tinh khiết, bình dị của mùa thu đã được khắc họa một cách rõ nét và thành công qua bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Dưới ngòi bút và cảm nhận của thi sĩ, độc giả cảm nhận được vẻ đẹp e lệ của thiên nhiên lúc giao mùa hạ – thu.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 6

“Thơ là thu của lòng người, thu là thơ của đất trời.” Mùa thu từ bao lâu nay đã trở thành suối nguồn vô tận, khơi nguồn cảm hứng cho thi ca nhạc họa. Những cảnh đẹp thiên nhiên tươi sáng, trời thu trong xanh, khí thu dịu mát, cảnh thu trong sáng đã làm mê luyến trái tim bao thi sĩ. Nhỏ nhẹ và khiêm nhượng Hữu Thỉnh góp vào cho bản hòa ca của đất trời một góc thiên nhiên “Sang thu” để cùng tôn vinh những mùa trái, mùa hương của đất trời, xứ sở.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 7

Với tâm hồn nhạy cảm sâu sắc và tình yêu thiên nhiên tha thiết, Hữu Thỉnh trong bài thơ “Sang thu” đã nêu lên những cảm nhận tinh tế của mình về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 8

Mùa thu luôn có sức hút lạ kỳ khiến bao những thi nhân phải xuyến xao, rung động. Không căng tràn sức sống, tươi mới như mùa xuân, cũng không mang cái lạnh tê tái khi đông về, mùa thu mà tạo hóa mang lại cho con người là sự dịu dàng, êm đềm và bình lặng. Cũng bởi vậy mà khi vào thơ, thu luôn khiến cho con người chìm đắm trong những xúc cảm mác mác buồn, trong không gian mênh mang, huyền diệu của sương thu, khí thu và trời thu. Đọc “Sang thu” của Hữu Thỉnh ta lại càng thiết tha, say đắm với mùa thu nhiều hơn như thế.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 9

thi sĩ Hữu Thỉnh được biết tới là một thi sĩ trưởng thành trong quân đội. tới với bài thơ “Sang thu” của ông, độc giả bắt gặp một hồn thơ tinh tế, nhạy cảm, cảm nhận rõ nét những chuyển mình của thiên nhiên trong thời khắc giao mùa.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sang thu – Mẫu 10

Khoảnh khắc giao mùa có nhẽ là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của tự nhiên, nó gieo vào lòng người những rung động nhẹ nhõm khiến ta như giao hoà, đồng điệu. Khi chúng ta chưa hết ngỡ ngàng bởi một Xuân Diệu “tựa cửa nhìn xa nghĩ ngợi gì ” thì đã gặp một Hữu Thỉnh tinh tế, sâu sắc tới vô cùng qua một thoáng “Sang Thu”.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Hữu Thỉnh là một thi sĩ viết nhiều và hay viết nhiều về con người và cuộc sống thiên nhiên. “Sang thu” là một tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của ông. Bài thơ không chỉ có hình ảnh thiên nhiên sang thu mà còn có bóng vía con người trước mùa thu thế cục.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 2

“Sang thu” là một bài thơ xuất sắc của Hữu Thỉnh. Khổ thơ mở đầu bài thơ đã để lại cho người đọc những cảm nhận sâu sắc:

“Bỗng trông thấy hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương sử dụng dắng qua ngõ
Hình như thu đã về”.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Bốn mùa trong thiên nhiên đều mang trong nó những nét đẹp quyến rũ rất riêng những có nhẽ mùa thu dễ đem lại trong lòng nhiều dư vị, xúc cảm nhất và trở thành nguồn cảm hứng vô tận để người nghệ sĩ chắp bút, chứa lên tiếng lòng trước sự kỳ diệu đầy quyến rũ của thiên nhiên. Cái lạnh đầu mùa, những đi lại tinh tế của thiên nhiên qua từng ngọn cây, kẽ lá đã đi vào những trang thơ với tất cả những gì tinh tế nhất, Và vẻ đẹp ấy đã được thi sĩ Hữu Thỉnh bắt gặp, viết nên những vần thơ thu bâng khuâng, xao xuyến lòng người. Và nó được thể hiện rõ nhất qua khổ đầu của bài thơ “Sang thu”.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Là người con của quê hương Vĩnh Phúc, Hữu Thỉnh đã ghi tạc vào lòng người những vần thơ thiết tha, rung động tâm hồn bao người với đề tài mùa thu thân thuộc. Tuy nhiên, giữa ông và những thi sĩ khác vẫn có những nét riêng biệt. Đó là cách cảm nhận đầy tinh tế về sự chuyển mình của đất trời khi bước sang thu qua bài thơ “Sang thu” được sáng tác năm 1977. Dòng xúc cảm trước tiên được tái tạo sắc nét qua khổ thơ thứ nhất.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 5

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành kí vãng tuy nhiên những trị giá thì vẫn trường tồn cùng thời gian và gây ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý thi sĩ Hữu Thỉnh cùng bức tranh mùa thu xinh đẹp với tình yêu tha thiết của tác giả dành cho mùa thu thông qua bài thơ Sang thu. Mở đầu bài thơ là những tín hiệu mùa thu đã về.

Mở bài phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu – Mẫu 6

Mùa thu một trong bốn mùa trong năm, đã đi vào rất nhiều tác phẩm thi ca nổi tiếng. Được những thi nhân ưu ái đặt cho biệt danh nàng thu. Trong đó có thi sĩ Hữu Thỉnh. Bằng cái nhìn mộc mạc trung thực của mình Hữu Thỉnh đã tạo nên một Sang thu đầy bất thần và quyến rũ. Trong đó có khổ thơ trước tiên.

Mở bài cảm nhận về khổ 1 bài thơ Sang Thu

Mở bài cảm nhận về khổ 1 bài thơ Sang Thu – Mẫu 1

Từ xưa, con người xem mùa thu là mùa của thi ca. Mùa thu luôn mang lại cho thi nhân những xúc cảm thật đẹp. Thơ viết về mùa thu dệt nên những trang vàng trong nền văn học của mọi dân tộc. Góp vào kho tàng ấy, Hữu Thỉnh với bài thơ Sang thu đã mang lại một rung động lạ, làm phong phú thêm ý niệm về mùa xuân. xúc cảm về mùa thu tới được biểu hiện tinh tế trong khổ 1 của bài thơ.

Mở bài cảm nhận về khổ 1 bài thơ Sang Thu – Mẫu 2

Dẫu biết rằng bốn mùa luân chuyển: hết xuân tới hạ, thu sang rồi lại đông tới, ta vẫn thấy ngỡ ngàng khi quên đi nhịp sống sôi động hàng ngày mà lắng tai tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời khắc đặc biệt. Đọc Sang thu của Hữu Thỉnh, ta được sống lại những giây phút giao mùa tinh tế đầy ý vị mà lâu nay ta hờ hững. Đó sẽ là lúc hồn ta rung lên những cảm nhận dung dị.

Mở bài cảm nhận về khổ 1 bài thơ Sang Thu – Mẫu 3

Mùa thu mang lại cho tâm hồn con người những gì nhẹ nhõm và dịu êm nhất. Mùa của sự tĩnh lặng và những rung động sâu sắc nhất khơi gợi nhiều những suy nghĩ tâm tư rung động của mỗi nhà văn thi sĩ. nếu như như mùa thu đi vào thơ Nguyễn Khuyến bình dị, sắp gũi; đi vào thơ Nguyễn Đình Thi là tiếng vọng từ quốc gia nghìn đời thì mùa thu của Hữu Thỉnh qua bài thơ “Sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của thi sĩ cũng thật duyên. Bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người đặc biệt biệt qua khổ thơ.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Với một đoạn thơ ngắn mà thi sĩ đã dựng lại một bức tranh nồng đượm tương đối ấm thế cục, tương đối ấm quê nhà. Những hình ảnh sang thu thân quen, giản dị mà tươi tỉnh, sống động. nếu như mùa xuân là mùa tụ hội của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào trong thơ ca cũng tự nhiên và sắp gũi. Trước đây, Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu: “Thu điếu”, “Thu vịnh, Thu ẩm”, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhượng, Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu quốc gia một góc quê hương sang thu.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 2

Cuối hạ, thu tới mang theo những xúc cảm bỗng nhiên để lại trong lòng ai những bổi hổi, xao xuyến về một mùa thu nồng nàn, êm ái. Ngày hạ đi để nhường chỗ cho nàng thu dịu dàng bước tới, sự chuyển mình giữa hai mùa thật nhẹ nhõm và ngập ngừng như lưu luyến, vương vấn một cái gì đó của thời đã qua. Khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. Riêng thi sĩ Hữu Thỉnh thì khác, ông đã có một cái nhìn thật tinh tường, một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hòa hợp với thiên nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang Thu”. Khổ 2 bài thơ “Sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhõm mà tinh tế của thi sĩ trước thiên nhiên và thế cục.

Mở bài phân tích khổ cuối bài Sang thu

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 1

Sang thu là bài thơ ngũ ngôn của Hữu Thỉnh, từng được rất nhiều người ưa thích, gồm có ba khổ thơ; mỗi khổ thơ bốn câu là một nét thu đẹp êm đềm của đất trời, tạo vật trong buổi đầu thu – thu mới về, thu chợt tới. Và cái cảm nhận và suy ngẫm của thi sĩ khi nhìn cảnh vật trong những ngày đầu thu

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 2

Cuối hạ đầu thu luôn là những khoảnh khắc lòng người đong đầy xúc cảm lộn lạo. Đó là những chơi vơi nhưng xuyến xao và chút âu lo vương vấn. Mỗi phút giây qua đi dù là mỏng manh nhưng cũng dư vang dư tình tới luyến lưu. Dòng xúc cảm vô tận ấy được Hữu Thỉnh bắt trọn và phô diễn dưới ngòi bút tài hoa.

Mở bài phân tích khổ cuối Sang thu – Mẫu 3

thi sĩ Hữu Thỉnh tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1963, Hữu Thỉnh tòng ngũ, vào binh chủng Tăng – Thiết giáp rồi trở thành cán bộ văn hóa, tuyên huấn trong quân đội và khởi đầu sáng tác thơ. Ông là ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam những khóa III, IV, V. Từ năm 2000, Hữu Thỉnh giữ chức vụ Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên lúc giao mùa

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 1

Mùa thu là nguồn cảm hứng thơ vô tận cho những thi sĩ. thi sĩ nào cũng muốn vẽ được một bức tranh thu cho riêng mình. Và Hữu Thỉnh đã có được một cái tứ rất riêng đó là thời khắc lúc giao mùa. Bài thơ “Sang Thu” là những cảm nhận, những rung động man mác, bâng khuâng của tác giả trước sự biến đổi kì lạ trong thời khắc giao mùa của đất trời trong ngưỡng thu.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 2

nếu như mùa xuân là mùa tụ hội của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào thơ ca cũng tự nhiên và sắp gũi. Trước đây Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhượng Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu quốc gia một góc quê hương “Sang thu”.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 3

thi sĩ Hữu Thỉnh sinh năm 1942 quê ở Tam Dương – Vĩnh Phúc, ông thuộc lớp thi sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, ngày nay ông là Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam. Bài thơ Sang Thu được Hữu Thỉnh sáng tác sắp cuối năm 1977 in lần đầu trong báo Văn nghệ. Bài thơ thể hiện những cảm nhận tinh tế của thi sĩ trước vẻ đẹp của thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa từ cuối hạ sang đầu thu.

Mở bài cảm nhận bức tranh thiên nhiên – Mẫu 4

Sang Thu của thi sĩ Hữu Thỉnh là sự mô tả khoảnh khắc giao mùa giữa mùa hạ và mùa thu. Đây có nhẽ chính là khoảnh khắc tự nhiên đẹp nhất, vạn vật tự nhiên khởi đầu khoác lên mình những sắc màu mùa thu dịu nhẹ. Bài thơ Sang thu mô tả một bức tranh mùa thu vô cùng tinh tế, sâu sắc làm cho người đọc cảm thấy rung động về bức tranh thiên nhiên ấy hơn.

Mở bài phân tích 2 khổ đầu bài thơ Sang thu

Mở bài phân tích 2 khổ đầu Sang thu – Mẫu 1

có nhẽ trong bốn mùa xuân hạ thu đông thì mùa thu luôn là mùa được ưu ái hơn cả khi bước vào địa hạt thi ca. Xoay quanh đề tài mùa thu, cổ kim đông tây có biết bao bài thơ hay, gửi gắm những suy nghĩ, tâm tình khác nhau. Nằm trong nguồn mạch chung của văn học, Hữu Thỉnh cũng góp một tâm tình, một bức tranh đẹp đẽ, bình dị của mùa thu Bắc Bộ Việt Nam với bài thơ Sang thu.

Mở bài phân tích 2 khổ đầu Sang thu – Mẫu 2

Mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp, một hương sắc rất riêng. Và vẻ đẹp ấy, hương sắc ấy đã được thi sĩ Hữu Thỉnh bắt gặp. Ông đã cảm nhận được tương đối thở của đất trời khi chuyển mình sang thu. Sự chuyển mình của mùa thu được thi sĩ thế hiện rõ ràng trong hai khổ thơ đầu Sang thu.

Mở bài phân tích 2 khổ đầu Sang thu – Mẫu 3

Mỗi năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và thiên nhiên cũng vậy tùy theo thời gian mà thay đổi cảnh sắc. Mùa nào cũng đều đẹp, đều yêu, nhưng có nhẽ mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất, tình nhất. Bởi vậy mà nhiều nhà văn, thi sĩ đều bị thu hấp dẫn mà viết nên những thi phẩm độc đáo, thành công. Bài thơ “Sang thu” của thi sĩ Hữu Thỉnh là một bài thơ hay như thế. Hai khổ thơ đầu của tác phẩm đã khắc hoạ được một bức tranh thiên nhiên đang chuyển mình sang thu đầy gợi cảm.

Mở bài phân tích 2 khổ đầu Sang thu – Mẫu 4

Hữu Thỉnh là một thi sĩ tiêu biểu của nền thơ kháng chiến chống Mĩ và văn học thời kì đổi mới. Ông là người viết nhiều, viết hay về con người và cuộc sống ở nông thôn. Thơ ông giản dị nhưng vô cùng tinh tế và sâu sắc.

Mở bài phân tích 2 khổ đầu Sang thu – Mẫu 5

Thiên nhiên, tạo hóa luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn, thi sĩ được sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật của mình. Lấy chất liệu từ thực tế, qua thời gian thai nghén, ấp ủ, những tác phẩm viết về thiên nhiên luôn mang màu sắc cá tính đặc trưng của tác giả, khi buồn bã hiu quạnh, lúc nhiệt huyết, sôi nổi. Với Hữu Thỉnh, thiên nhiên trong ông là mùa thu, mùa của nỗi buồn man mác, nhưng nhịn nhường như cái buồn ấy không hề khiến cho ông cảm thấy u ám mà trái lại, mùa thu của ông đẹp tựa một cô thiếu nữ e thẹn, ngượng ngùng và dồi dào sức sống. Trong hai khổ đầu bài thơ “Sang thu”, Hữu Thỉnh đã mô tả một cách tỉ mỉ những bước chuyển mình của đất trời giao xoa giữa hai mùa, tạo nên một bức tranh thiên nhiên huyền diệu, tinh tế.

Mở bài cảm nhận khổ cuối bài Sang thu

Mở bài cảm nhận khổ cuối Sang thu – Mẫu 1

Hữu Thỉnh là một thi sĩ trưởng thành từ quân đội. Thơ ông nhẹ nhõm sâu lắng ông mang lại cho người đọc bao xúc cảm bâng khuâng, vương vấn trước đất trời trong trẻo. Ông viết nhiều về những con người ở nông thôn, về mùa thu đặc biệt là bài thơ Sang thu đó là sự chuyển biến nhẹ nhõm giữa mùa hạ và mùa thu được tác giả gợi lên bằng những hình ảnh thân thuộc.

Mở bài cảm nhận khổ cuối Sang thu – Mẫu 2

Mùa thu mang một nét độc đáo cùng những dư vị, xúc cảm trầm buồn, bởi vậy mà có biết bao thi nhân đều rung động trước thu, và viết về thu bằng những hồn thơ đẹp đẽ với tấm lòng yêu thương, trân quý nhất. Hữu Thỉnh cũng đã dành cho thu nhiều thương yêu như thế qua bài thơ ” Sang thu”. Bài thơ không chỉ khắc hoạ vẻ đẹp của một bức tranh về thiên nhiên thu mà hơn thế còn mang lại cả những chiều sâu về triết lý qua cảnh vật thu, đặc biệt, khổ cuối bài thơ là một khổ thơ hay, đã kết tinh nhiều chiêm nghiệm sâu sắc.

Mở bài cảm nhận khổ cuối Sang thu – Mẫu 3

Hạ qua thì thu tới. Thu tới mang theo những xúc cảm bỗng nhiên để lại trong lòng người đọc những bổi hổi, xao xuyến về một mùa thu nồng nàn, êm ái. Tất cả những điều đó đã được Hữu Thỉnh thể hiện rất thành công qua khổ cuối bài thơ “Sang thu”.